ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਪਾਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤਟ੍ਰੇਡਨੈੱਟ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26
ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਅਰ 2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2025 1:15PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਕੇ 'ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਇੰਜਣ ਬਣ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤਟ੍ਰੇਡਨੈੱਟ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, 'ਭਾਰਤਟ੍ਰੇਡਨੈੱਟ' (ਬੀਟੀਐੱਨ) ਵਪਾਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤਟ੍ਰੇਡਨੈੱਟ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬੀਟੀਐੱਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬੀਟੀਐੱਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਸੰਗਤ (ਅਨੁਕੂਲ) ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮੂਹ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਕੋਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। "ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।"
ਜੀਸੀਸੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਅਰ 2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਾਈਲਾਅਜ਼ ਰਿਫੌਰਮਸ ਦੇ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ 16 ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏਗਾ।
ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098447

Ministry of Finance
‘BHARATTRADENET’ FOR INTERNATIONAL TRADE TO BE SET-UP AS A UNIFIED PLATFORM FOR TRADE DOCUMENTATION AND FINANCING SOLUTIONS: UNION BUDGET 2025-26
DOMESTIC MANUFACTURING CAPACITIES TO BE AUGMENTED FOR INTEGRATING INDIAN ECONOMY WITH GLOBAL SUPPLY CHAINS
GOVERNMENT WILL SUPPORT THE DOMESTIC ELECTRONIC EQUIPMENT INDUSTRY TO LEVERAGE THE OPPORTUNITY OF INDUSTRY 4.0
NATIONAL FRAMEWORK FOR STATES TO BE FORMULATED FOR PROMOTING GLOBAL CAPABILITY CENTRES IN EMERGING TIER 2 CITIES
01 FEB 2025 1:15PM by PIB Delhi
In our journey of realizing ‘Sabka Vikas’ by stimulating balanced growth of all regions, Exports have been reckoned as one of the powerful engines of India’s growth story. The Union Budget 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, aims to initiate transformative reforms in domestic manufacturing and integrating India’s economy with global supply chains.
BharatTradeNet
A digital public infrastructure, ‘BharatTradeNet’ (BTN) for international trade has been proposed to be set-up as a unified platform for trade documentation and financing solutions. In the budget speech Smt. Sitharaman stated that, “BTN will complement the Unified Logistics Interface Platform and will be aligned with international practices”.
Integrating India’s Economy with Global Supply Chains
The Finance Minister announced in the Union Budget 2025-26 that support will be provided to develop domestic manufacturing capacities for integrating Indian economy with global supply chains. In this direction, the sectors will be identified based on an objective criteria.
It is also proposed that facilitation groups with participation of senior officers and industry representatives be formed for select products and supply chains.
Smt. Nirmala Sitharaman highlighted that the youth of India have both high skills and talent which are required for capitalizing on the opportunities related to Industry 4.0. “Our Government will support the domestic electronic equipment industry to leverage this opportunity for the benefit of the youth”, she added.
National Framework for GCC
It has been proposed in the Union Budget 2025-26 that a National Framework will be formulated as guidance to states for promoting Global Capability Centres in emerging tier 2 cities. This will suggest 16 measures for enhancing availability of talent and infrastructure, building-byelaw reforms, and mechanisms for collaboration with industry.
For related information on Exports, Click here -https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098447