ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ರ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ
ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿ ಅನಿಯಂತ್ರಣದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ
ಭಾರತವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನವೀನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು, ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
"ಭಾರತವು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗಿಂತ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು"
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಂತೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ
ಅಧಿಕ-ಸಂಸ್ಕರಿತ ಆಹಾರಗಳ ಆತಂಕಕಾರಿ ಸೇವನೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಲೇಬಲಿಂಗ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನತೆಯ ಮಾನಸಿಕ-ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ರ ಪ್ರಸ್ಥಾವನೆಯು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ತಾತ್ವಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುರೋಪಿನಾದ್ಯಂತ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂರು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಾದ ಭಾರತ, ಅಮೆರಿಕಾ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚುನಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮುನ್ನುಡಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಅನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ.
ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಅನಿಯಂತ್ರಣ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ತತ್ವವನ್ನು 'ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರು ನಿರಪರಾಧಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವವರೆಗೆ' ಯಿಂದ 'ನಿರಪರಾಧಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವವರೆಗೆ' ಎಂದು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕಾರ್ಯನೀತಿಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗಳ ಪದರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಗ್ರಾಹ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಸಂಕೀರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಂದ ದೂರವಿಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ.
ತೊಂಬತ್ತರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತೆಯೇ ಅಂತಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಂಬಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಜನರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ಟಿನಿಂತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ, ಕ್ಷಿಪ್ರ ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಯುಗವು ಮುಗಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನವೀನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಭಾರತವು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ, ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ವಾಸ್ತವತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಬಾಹ್ಯ ಸಾಧನಗಳಿಗಿಂತ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವೆಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬಲವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಹೇರಳವಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿಯು ಆರ್ಥಿಕ ಅರ್ಥವನ್ನು ನೀಡುವುದರಿಂದ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳಿಂದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ಭೂಮಿ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಭೌಗೋಳಿಕ ದುರ್ಬಲತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆಮದುಗಳಿಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗಿಂತ ಅಳವಡಿಕೆಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಾದಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗಿಂತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಇರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು, ಇದು ಉದ್ಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ & ಡಿ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ (ಎಐ) ಮೇಲೆ ಸಮತೋಲಿತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಒಂದು ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಮೃದ್ಧ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ: ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳ (ಕೊಬ್ಬು, ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಅಥವಾ ಎಚ್‌ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್ ಅಧಿಕವಾಗಿರುವ) ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಆತಂಕಕಾರಿ ಸೇವನೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರ ಮಾನಸಿಕ, ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಫ್ರಂಟ್-ಆಫ್-ಪ್ಯಾಕ್ ಲೇಬಲ್‌ ಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಜಾರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಈ ವಿದ್ಯಮಾನವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ನಿಷ್ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ನೀತಿ ಆದ್ಯತೆಗಳು
ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೀತಿಗಳ ಅಗ್ನಿಪರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ಯುವಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ. ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಜೀವನಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಡವರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ತರಲು, ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ, ಅನುಕೂಲಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆ
ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಮೂಲಕ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆಯ ಸ್ವದೇಶೀಕರಣದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
ಬಾಹ್ಯ ವಲಯದ ಸವಾಲುಗಳು
ಭಾರತದ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿರುವ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿಗಳ ಬೆದರಿಕೆಯಂತಹ ಮುಂದಿನ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎದುರಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿದೆ.

Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
PREFACE UNDERLINES DEREGULATION AS UNDERPINING THEME OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
INDIA NEEDS TO MAKE AN ALL OUT EFFORT TO ATTRACT, PROMOTE AND FACILITATE FURTHER DOMESTIC AND FOREIGN INVESTMENTS TO BECOME A COMPETITIVE AND INNOVATIVE ECONOMY: ECONOMIC SURVEY
“INDIA MUST FOCUS ON CLIMATE CHANGE ADAPTATION THAN ON EMISSION MITIGATION”
SURVEY SUGGESTS ESTABLISHING ARTIFICIAL INTELLIGENCE CENTRES FOR EXCELLANCE (COE) AT TOP EDUCATIONAL INSTITUTIONS ACROSS INDIA
SURVEY ENDORSES NURTURING MENTAL, EMOTIONAL AND PHYSICAL NEEDS OF INDIAN YOUTH THROUGH ENFORCEMENT OF STRINGENT FRONT-OF-THE-PACK LABELING RULES ALARMING CONSUMPTION OF ULTRA-PROCESSED FOODS
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of the Economic Survey 2024-25, tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues for a philosophical approach to governance by rolling back regulations significantly to accelerate economic growth and employment amidst unprecedented global challenges.
The Preface to the Survey observes that the world is evolving more rapidly than anticipated, with the year 2024 having witnessed political and economic uncertainties world over, especially Europe, and with elections in three big democracies – India, USA and Indonesia.
Deregulation Stimulus
The Economic Survey argues, “Getting out of the way and allowing businesses to focus on their core mission is a significant contribution that governments around the country can make to foster innovation and enhance competitiveness.”
The Survey prescribes a Deregulation Stimulus to raise the growth average in the next two decades that require reaping the demographic dividend.
The Survey further argues that the Government needs to embrace risk-based regulations and change the operating principle of regulations from ‘guilty until proven innocent’ to ‘innocent until proven guilty’. Adding layers of operational conditions to policies to prevent abuse makes them incomprehensible and regulations needlessly complicated, taking them further from their original purposes and intents.
The Survey also delves into building a trust-based society to achieve economy of scale, just as the information technology sector and the startup ecosystem that emerged in Bengaluru in the ninties. Thereby, the Survey states, “It is a good bet that India public will overcome the challenges and turn them into opportunities on the way to Viksit Bharat by 2047.
Facilitating Strategic Investments
In the ecology of developing, developed and Emerging Market Economies, the Survey states that the era of rapid world trade growth has passed and India needs to make an all out effort to attract, promote and facilitate further domestic and foreign investments to become a competitive and innovative economy. The Survey also suggests that private sector strategic investments in strengthening domestic supply-chain capability and resilience will help in the long-term.
Noting the reality of global challenges, the Survey Preface states that domestic growth levers will be relatively more important than external ones in the coming years.
Climate Change and Energy Transition
The Survey lays great emphasis on the role of public policy in energy security and energy affordability in enhancing and maintaining competitiveness in the backdrop of climate change. The Survey argues for India charting its own path to energy transition and diversification away from fossil fuels as electric mobility makes economic sense due to abundant renewable energy and coal. More importantly, the Survey argues, public transportation is a more efficient alternative for viable energy transition given India’s vast size and limited land availability.
The Survey notes that India’s energy transition plans must be mindful of geographical vulnerabilities and avoid deepening India’s dependence on external sources for critical imports. The Survey argues for India to focus on adaptation than on emission mitigation.
Skilling and Education
The Survey states that for India’s youth to take advantage of technological advances such as Artificial Intelligence, skilling and education must enable youth to stay one step ahead of the technological developments to minimise or even eliminate its potential adverse impact on employment, and might even help in augmenting employment. The Survey also suggests establishing Artificial Intelligence Centres for Excellance (CoE) at top educational institutions across India with a Rs. 1 lakh crore financing corpus to catalyse private sector innovation and R&D in sunrise sectors.
Artificial Intelligence
Taking a balanced view on Artificial Intelligence (AI), the Survey argues that AI is not applicable as one for all solution and it does not apply to all the countries unequivocally, particularly so for a labour-rich country like India.
Healthy Eating: Healthy Living
In the backdrop of India’s rising and alarming consumption of ultra-processed foods (High in Fat, Salt and Sugar or HFSS), the Survey endorses nurturing the mental, emotional and physical needs of the Indian youth through enforcement of stringent front-of-the-pack labeling rules to release their vast potential. The Survey states that globally self-regulation has been ineffective to curtail this phenomenon.
Policy Priorities for Women, Farmers, Youth and Poor
The Survey posits that facilitating productive and enhanced participation of women, farmers, youth and poor in economic activity is the litmus test of inclusive development policies. For Youth, the Survey argues for focus on investment in education, skill, and physical and mental health. To bring Poor from the periphery to the centre of economic activity by advancing their income and living standards through empowerment, the Survey argues to provide targeted support to improve their livelihoods and opportunities. For Women, the Survey advocates to the Centre and the State Governments to eliminate legal and regulatory hurdles that hold back their participation in the labour force besides undertaking facilitative measures.
Industrial Activity
The Survey notes the positive correlation between States that score high on the ‘Ease of Doing Business’ parameters and the level of industrial activity, and also stated that aspiring States will need to raise their industrialization quotient.
The Survey also celebrates the success story of indigenisation of the Production–Linked Incentive Scheme in in air-conditioners through Government intervention.
External Sector Challenges
The Survey also anticipates challenges that India will face in the near future, such as threat of restrictive trade policies that have potential to reduce India’s exports and widen the current account deficit.