Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
PREFACE UNDERLINES DEREGULATION AS UNDERPINING THEME OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
INDIA NEEDS TO MAKE AN ALL OUT EFFORT TO ATTRACT, PROMOTE AND FACILITATE FURTHER DOMESTIC AND FOREIGN INVESTMENTS TO BECOME A COMPETITIVE AND INNOVATIVE ECONOMY: ECONOMIC SURVEY
“INDIA MUST FOCUS ON CLIMATE CHANGE ADAPTATION THAN ON EMISSION MITIGATION”
SURVEY SUGGESTS ESTABLISHING ARTIFICIAL INTELLIGENCE CENTRES FOR EXCELLANCE (COE) AT TOP EDUCATIONAL INSTITUTIONS ACROSS INDIA
SURVEY ENDORSES NURTURING MENTAL, EMOTIONAL AND PHYSICAL NEEDS OF INDIAN YOUTH THROUGH ENFORCEMENT OF STRINGENT FRONT-OF-THE-PACK LABELING RULES ALARMING CONSUMPTION OF ULTRA-PROCESSED FOODS
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of the Economic Survey 2024-25, tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues for a philosophical approach to governance by rolling back regulations significantly to accelerate economic growth and employment amidst unprecedented global challenges.
The Preface to the Survey observes that the world is evolving more rapidly than anticipated, with the year 2024 having witnessed political and economic uncertainties world over, especially Europe, and with elections in three big democracies – India, USA and Indonesia.
Deregulation Stimulus
The Economic Survey argues, “Getting out of the way and allowing businesses to focus on their core mission is a significant contribution that governments around the country can make to foster innovation and enhance competitiveness.”
The Survey prescribes a Deregulation Stimulus to raise the growth average in the next two decades that require reaping the demographic dividend.
The Survey further argues that the Government needs to embrace risk-based regulations and change the operating principle of regulations from ‘guilty until proven innocent’ to ‘innocent until proven guilty’. Adding layers of operational conditions to policies to prevent abuse makes them incomprehensible and regulations needlessly complicated, taking them further from their original purposes and intents.
The Survey also delves into building a trust-based society to achieve economy of scale, just as the information technology sector and the startup ecosystem that emerged in Bengaluru in the ninties. Thereby, the Survey states, “It is a good bet that India public will overcome the challenges and turn them into opportunities on the way to Viksit Bharat by 2047.
Facilitating Strategic Investments
In the ecology of developing, developed and Emerging Market Economies, the Survey states that the era of rapid world trade growth has passed and India needs to make an all out effort to attract, promote and facilitate further domestic and foreign investments to become a competitive and innovative economy. The Survey also suggests that private sector strategic investments in strengthening domestic supply-chain capability and resilience will help in the long-term.
Noting the reality of global challenges, the Survey Preface states that domestic growth levers will be relatively more important than external ones in the coming years.
Climate Change and Energy Transition
The Survey lays great emphasis on the role of public policy in energy security and energy affordability in enhancing and maintaining competitiveness in the backdrop of climate change. The Survey argues for India charting its own path to energy transition and diversification away from fossil fuels as electric mobility makes economic sense due to abundant renewable energy and coal. More importantly, the Survey argues, public transportation is a more efficient alternative for viable energy transition given India’s vast size and limited land availability.
The Survey notes that India’s energy transition plans must be mindful of geographical vulnerabilities and avoid deepening India’s dependence on external sources for critical imports. The Survey argues for India to focus on adaptation than on emission mitigation.
Skilling and Education
The Survey states that for India’s youth to take advantage of technological advances such as Artificial Intelligence, skilling and education must enable youth to stay one step ahead of the technological developments to minimise or even eliminate its potential adverse impact on employment, and might even help in augmenting employment. The Survey also suggests establishing Artificial Intelligence Centres for Excellance (CoE) at top educational institutions across India with a Rs. 1 lakh crore financing corpus to catalyse private sector innovation and R&D in sunrise sectors.
Artificial Intelligence
Taking a balanced view on Artificial Intelligence (AI), the Survey argues that AI is not applicable as one for all solution and it does not apply to all the countries unequivocally, particularly so for a labour-rich country like India.
Healthy Eating: Healthy Living
In the backdrop of India’s rising and alarming consumption of ultra-processed foods (High in Fat, Salt and Sugar or HFSS), the Survey endorses nurturing the mental, emotional and physical needs of the Indian youth through enforcement of stringent front-of-the-pack labeling rules to release their vast potential. The Survey states that globally self-regulation has been ineffective to curtail this phenomenon.
Policy Priorities for Women, Farmers, Youth and Poor
The Survey posits that facilitating productive and enhanced participation of women, farmers, youth and poor in economic activity is the litmus test of inclusive development policies. For Youth, the Survey argues for focus on investment in education, skill, and physical and mental health. To bring Poor from the periphery to the centre of economic activity by advancing their income and living standards through empowerment, the Survey argues to provide targeted support to improve their livelihoods and opportunities. For Women, the Survey advocates to the Centre and the State Governments to eliminate legal and regulatory hurdles that hold back their participation in the labour force besides undertaking facilitative measures.
Industrial Activity
The Survey notes the positive correlation between States that score high on the ‘Ease of Doing Business’ parameters and the level of industrial activity, and also stated that aspiring States will need to raise their industrialization quotient.
The Survey also celebrates the success story of indigenisation of the Production–Linked Incentive Scheme in in air-conditioners through Government intervention.
External Sector Challenges
The Survey also anticipates challenges that India will face in the near future, such as threat of restrictive trade policies that have potential to reduce India’s exports and widen the current account deficit.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
నియంత్రణల తొలగింపే ఆర్థికసర్వే 202425 అంతర్గత ఇతివృత్తమన్న ప్రవేశిక
ఒక స్పర్ధాత్మక, నవకల్పన సహిత ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ రూపొందాలంటే దేశీ, విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికీ, ప్రోత్సహించడానికీ, వాటికి సక్రమ మార్గాన్ని వేయడానికీ అన్ని విధాలైన ప్రయత్నాలూ చేయాల్సి ఉంది: ఆర్థిక సర్వే
‘‘ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి బదులు వాతావరణ మార్పులపై భారత్ తప్పక తన దృష్టిని సారించాలి’’
దేశమంతటా అగ్రగామి విద్యాసంస్థల్లో శ్రేష్ఠత్వ సాధన కోసం కృత్రిమ మేధలో ఉన్నత శ్రేణి కేంద్రాలను (సీఓఈ) ఏర్పాటు చేయాలని సూచించిన సర్వే
ఫ్యాక్టరీ తయారీ తినుబండారాలపై ఆహార సమాచారాన్నిచ్చే లేబుళ్లను తప్పనిసరి చేయడం ద్వారా
భారతదేశ యువతలో మానసిక, భావోద్వేగ, భౌతిక అవసరాలను తీర్చాలని తెలిపిన సర్వే..
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్ ఆర్థిక సర్వే 2024-25 ప్రవేశిక (ప్రిఫేస్)ను ఈ రోజు పార్లమెంటుకు సమర్పించారు. ఇదివరకు ఎన్నడూ చూసి ఎరుగని ప్రపంచ సవాళ్ల నడుమ ఆర్థిక వృద్ధినీ, ఉద్యోగకల్పనను చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో పెంచడానికి ప్రభుత్వ నియంత్రణలను తగ్గించడం ద్వారా పరిపాలన పట్ల తాత్విక దృక్పథాన్ని అనుసరించాలని ఆర్థిక సర్వే ఉపోద్ఘాతంలో పేర్కొన్నారు.
ప్రభుత్వం ఊహించిన దాని కన్నా శరవేగంగా ప్రపంచం మార్పులకు లోనవుతోందని, 2024 సంవత్సరంలో ప్రపంచం అంతటా, ముఖ్యంగా ఐరోపాలో, మూడు ప్రధాన ప్రజాస్వామ్య దేశాలైన భారత్, అమెరికా, ఇండొనేషియాల్లో ఎన్నికల నేపథ్యంలో... రాజకీయ, ఆర్థిక అనిశ్చితులు చోటుచేసుకొన్నాయనీ సర్వే పీఠికలో అభిప్రాయపడ్డారు.
నియమాల తొలగింపు ఉద్దీపనను అందించగలుగుతుంది
‘‘ఇప్పుడు అనుసరిస్తున్న మార్గం నుంచి వైదొలగి, వ్యాపార సంస్థలు వాటి ముఖ్య లక్ష్య సాధనపై తమ దృష్టిని కేంద్రీకరించగలిగేటట్లుగా వాటికి దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలూ అనుమతినిస్తే అది చెప్పుకోదగ్గ తోడ్పాటును అందించగలుగుతుందని, అలా చేస్తే నవకల్పనల (ఇన్నొవేషన్స్)ను, పోటీతత్వాన్నీ ప్రోత్సహించవచ్చని’’ ఆర్థిక సర్వే చెబుతోంది.
మన దేశ జనాభాలో కష్టపడి పనిచేసే వయోవర్గం వారు అధికంగా ఉన్నందువల్ల ప్రయోజనాలను అందుకోవాలంటే అందుకోసం భావి రెండు దశాబ్దాల్లో వృద్ధి సగటును పెంచడానికి డీరెగ్యులేషన్ స్టిమ్యులస్‌ను (నియమాల తొలగింపు రూపేణా ఓ ఉద్దీపనాన్ని ఇవ్వడం) సర్వే సూచించింది.
నష్టభయం (రిస్క్) ఎదురవగల నియమావళిని అమలుపరచడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధపడి, ‘నిరపరాధి అని రుజువు కానంత వరకు దోషి’గా ప్రతిపాదిస్తున్న సూత్రాన్ని ‘దోషిగా రుజువయ్యేంత వరకు నిరపరాధి’ అని నిబంధనలలో మార్పును చేయాలని కూడా సర్వే కోరింది. దుర్వినియోగాన్ని నివారించడానికి అమలుపరుస్తున్న షరతులకు మరిన్నింటిని జతకలపడం వాటిని అర్థం చేసుకోవడాన్ని కష్టంగా మార్చివేస్తుందనీ, పదేపదే నిబంధనలు తీసుకురావడం వల్ల పరిస్థితి జటిలమై, ఆ నిబంధనలను వాటిని ప్రవేశపెట్టిన ఉద్దేశాలకు, పరమార్ధానికీ దూరం చేసేశాయని వ్యాఖ్యానించింది.
పెద్ద ఎత్తున ఉత్పత్తి చేసి దాని తాలూకు ప్రయోజనాలను పొందాలంటే నమ్మకం పునాదిగా ఉండే సమాజాన్ని ఆవిష్కరించడం అవసరం. ఇది ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంతోపాటు, 90వ దశకంలో బెంగళూరులో ఎదిగిన అంకుర సంస్థల వ్యవస్థలతో సమానమైందేనంటూ సర్వే అభివర్ణించింది. ఇదే జరిగితే, ‘‘భారతదేశ ప్రజానీకం సవాళ్లకు ఎదురీది, ఆ సవాళ్లను 2047కల్లా వికసిత్ భారత్ (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) దిశగా పయనించడంలో తమకు లభించిన అవకాశాలుగా మార్చుకో గలుగుతుంద’’న్నది.
వ్యూహాత్మక పెట్టుబడులకు బాటను పరచడం
అభివృద్ధి చెందుతున్న, అభివృద్ధి చెందిన, వృద్ధి లోకి వస్తున్న మార్కెట్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థలు రూపొందిన క్రమంలో, ప్రపంచదేశాలలో వ్యాపారం అమాంతం పురోగమించే దశను దాటిపోయామనీ, భారత్ పోటీపడే, నవకల్పన ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారాలంటే దేశ, విదేశ పెట్టుబడులను మరింత ఎక్కువగా ఆకర్షించడానికీ, ప్రోత్సహించడానికీ, వాటికి మార్గాన్ని సుగమం చేయడానికీ సకల విధాలుగానూ ప్రయత్నాలు చేయాల్సిన అవసరం ఉందనీ సర్వే తెలిపింది. దేశంలో సరఫరా హారం సామర్థ్యాన్నీ, దృఢత్వాన్నీ పటిష్టపరచడానికి ప్రైవేటు రంగం వ్యూహాత్మకంగా పెట్టే పెట్టుబడులు దీర్ఘకాలంలో దేశానికి చేయూతను అందించగలుగుతాయని కూడా సర్వే సూచించింది.
సర్వే పీఠిక ప్రపంచ సవాళ్లను గురించి ప్రస్తావిస్తూ, రాబోయే కాలంలో దేశం వెలుపలి వృద్ధి కారకాల కంటే దేశీయ వృద్ధి చోదకాలే కాస్త అధిక ప్రాముఖ్యం కలిగి ఉంటాయంది.
వాతావరణ మార్పు, ఇంధన వినియోగంలో నూతన పద్ధతుల వైపు మళ్లడం
వాతావరణ మార్పుల నేపథ్యంలో పోటీతత్వాన్ని పెంచుకోవడంలో ఇంధనాన్ని తక్కువ ఖర్చులోనే సమకూర్చే, ఇంధన భద్రతను కల్పించే ప్రభుత్వ విధానాల పాత్ర చాలా ముఖ్యం అని సర్వే ప్రధానంగా చెప్పింది. సంప్రదాయ శిలాజ జనిత ఇంధన వనరుల వినియోగం నుంచి కొత్త పద్ధతులలోకి మారడానికి భారత్ తనదైన సొంత బాటను ఏర్పరచుకోవాలనీ, విద్యుత్తు వాహన రంగం (ఈవీ) ఆర్థికంగా మేలైందనీ, పునర్వినియోగ శక్తి, బొగ్గు విస్తారంగా లభ్యం అవుతున్నాయనీ వివరించింది. మరింత ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే, లాభసాటి అయిన రీతిన ఇంధన మార్పు దిశగా పయనించడానికి ఇండియాకున్న అపార జనాభా, పరిమిత భూ లభ్యతలను దృష్టిలో పెట్టుకొని చూసినప్పుడు ప్రజారవాణా మరింత సమర్థ ప్రత్యామ్నాయమని సర్వే విశ్లేషించింది.
ఇంధన భద్రత, ఇంధన వనరుల వినియోగం రంగంలో భారత్ ఆవిష్కరించాలనుకుంటున్న ప్రణాళికలు భౌగోళిక అశక్తతలను లెక్కలోకి తీసుకోవాలనీ, కీలక దిగుమతుల విషయంలో బయటి వనరులపై ఎక్కువగా ఆధారపడడాన్ని భారత్ మానుకోవాలనీ సర్వే తెలిపింది. ఉద్గారాలను తగ్గించుకోవాలనే ధ్యాసకన్నా సరికొత్త పద్ధతులను అనుసరించడంపైన భారత్ శ్రద్ధ తీసుకోవాలనీ సర్వే సూచించింది.
విద్య, నైపుణ్యాలను నేర్పించడం
కృత్రిమ మేథ, నైపుణ్యాల సాధన వంటి ఆధునిక సాంకేతికత ప్రయోజనాలను దేశ యువత అందిపుచ్చుకోవాలనీ, యువత సాంకేతిక పురోగతుల విషయంలో ఒక అడుగు ముందే ఉండేటట్టు చూసి ఉద్యోగకల్పనపై ప్రతికూల ప్రభావాన్ని కనీస స్థాయికి తగ్గించడానికి గాని, లేదా పూర్తిగా తొలగించడానికి గాని యువతకు శక్తిని విద్యయే అందించాలి అనీ సర్వే చెప్పింది. ప్రైవేటు రంగంలోనవకల్పన (ఇన్నొవేషన్)కూ, వృద్ధిలోకి వచ్చేందుకు ఎక్కువ అవకాశాలున్న రంగాలలో పరిశోధన-అభివృద్ధి (ఆర్ అండ్ డీ)కీ ఉత్తేజాన్ని ఇవ్వడానికి రూ.1 లక్ష కోట్ల ఆర్థిక సహాయ మూలనిధితో దేశవ్యాప్తంగా అగ్రగామి విద్యాబోధన సంస్థల్లో శ్రేష్ఠత్వ సాధనకు గాను కృత్రిమ మేధ కేంద్రాలను (ఆర్టిఫిషల్ ఇంటెలిజెన్స్ సెంటర్స్ ఫర్ ఎక్స్‌లెన్స్.. సీఓఈ) ఏర్పాటు చేయాలని కూడా సర్వే సూచించింది.
కృత్రిమ మేధ
ఈ సర్వే కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) విషయంలో సర్వే సమతుల దృష్టికోణాన్ని పాటించింది. పిడుక్కీ బియ్యానికీ ఒకటే మంత్రంలా ఏఐ అన్నింటికీ వర్తించదు. అలాగే అన్ని దేశాలకూ అది సమానంగా వర్తించదు. ముఖ్యంగా శ్రమశక్తి సమృద్ధిగా ఉన్న భారత్ వంటి దేశానికి కూడా ఇదే సూత్రం అని సర్వే పేర్కొంది.
మంచి తిండి: ఆరోగ్యవంతమైన జీవనం
కొవ్వు, ఉప్పు, చక్కెర స్థాయులు అధికంగా (హెచ్ఎఫ్ఎస్ఎస్) ఉంటున్న అల్ట్రా-ప్రాసెస్‌డ్ ఫూడ్స్ సేవనం దేశంలో పెచ్చుపెరుగుతూ ఆందోళనకర స్థాయిలకు చేరుకొంటున్న నేపథ్యంలో దేశంలో యువతీయువకుల్లో ఉన్న అపార శక్తి నుంచి సత్ఫలితాల్ని పొందాలంటే వారి మానసిక, భావోద్వేగ, భౌతిక అవసరాలను తీర్చడం కోసం వస్తువుల తయారీలో ప్రామాణిక నియమాలను తు.చ. తప్పక అమలుపరచేలా చూడాలని సర్వే హితవు పలికింది. ఈ విధమైన పోకడను అడ్డుకోవాలంటే ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్వీయ నియంత్రణను పాటించినా ఏమంత పెద్ద ఫలితాలు లభించలేదని సర్వే వెల్లడించింది.
మహిళలకు, రైతులకు, యువతతోపాటు పేదలకు విధానాల పరంగా ప్రాధాన్యం
అభివృద్ధి ఫలాలు సమాజంలో అన్ని వర్గాలకు అందేలా చూడాలంటే ఆర్థిక కార్యకలాపాల్లో మహిళలకు, రైతులకు, యువతకు, పేదలకు మరింతగా ప్రాతినిధ్యం ఉండేలా చూడడం కీలకం అని సర్వే చెప్పింది. యువతపరంగా చూసినప్పుడు, విద్య బోధన, నైపుణ్యాలను అలవర్చడం, వారి శారీరక, మానసిక ఆరోగ్య రక్షణపై దృష్టి పెట్టాలంది. పేదలను వలయం అంచుల నుంచి ఆర్థిక కార్యకలాపాల కేంద్ర స్థానం వద్దకు తీసుకురావడానికి గాను వారికి సాధికారతను కల్పించడం ద్వారా వారి ఆదాయాన్నీ, జీవన ప్రమాణాలనూ పెంచాలని సర్వే చెప్పింది. పేద ప్రజల జీవనోపాధులను, అవకాశాలనూ మెరుగుపరచడానికి నిర్దిష్ట మద్దతును అందించాలంది. మహిళల విషయంలో, వారికి అనుకూలంగా ఉండే చర్యలను తీసుకోవడంతోపాటు శ్రమశక్తిలో వారి ప్రాతినిధ్యానికి అడ్డుగా నిలుస్తున్న చట్టపరమైన, నియమాల పరమైన అవరోధాలను తొలగించాలని కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాతకు సర్వే సలహా ఇచ్చింది.
పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు
‘వ్యాపార నిర్వహణలో సౌలభ్యం’ (ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్) ప్రమాణాల సాధనలో మంచి మార్కులను తెచ్చుకొన్న రాష్ట్రాలకూ, పారిశ్రామిక కార్యకలాపాల విస్తరణకూ మధ్య చక్కని పరస్పర సంబంధం ఉందని సర్వే తెలిపింది. అభివృద్ధి కోసం తపిస్తున్న రాష్ట్రాలు వాటి పారిశ్రామికీకరణ సంబంధిత స్కోరును పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా సర్వే పేర్కొంది.
ప్రభుత్వం చొరవ తీసుకొని ఎయిర్ కండీషనర్ల రంగంలో ఉత్పత్తితో ముడిపెట్టిన ప్రోత్సాహకాల పథకాన్ని (పీఎల్ఐ స్కీము) అమలులోకి తీసుకురావడంతో దేశీయ ఉత్పాదకత మంచి ఫలితాలను ఆవిష్కరించిన సంగతిని కూడా సర్వే ప్రముఖంగా ప్రస్తావించింది.
దేశం బయటి నుంచి ఎదురయ్యే సవాళ్లు
సమీప భవిష్యత్తులో భారతదేశం ఎదుర్కోబోయే సవాళ్లను కూడా ఈ సర్వే అంచనా వేసింది. ఆంక్షలను విధించేందుకు అవకాశాలున్న వ్యాపార విధానాల వల్ల ఎదురయ్యే ముప్పు ఆ సవాళ్లలో ఒకటి. ఈ తరహా విధానాలు మన దేశ ఎగుమతులను కుదించేయడంతోపాటు కరెంట్ ఖాతా లోటును పెంచేయగలవు.