ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਦੀ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਲਈ ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Chandigarh
ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਯਾਨੀ (ਏਆਈਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਤਿ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਦੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਖਪਤ ਨੂੰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸਖਤ ਫਰੰਟ-ਆਫ-ਦ-ਪੈਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਾਰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੂਰਪ, ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇਸ਼ - ਭਾਰਤ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਗੈਰ-ਨਿਯਮ ਉਤੇਜਨਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, "ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਸਰਵੇਖਣ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਔਸਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਬੂ ਰਹਿਤ ਹੌਂਸਲਾ ਅਫਜ਼ਾਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅੱਗੇ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ 'ਦੋਸ਼ੀ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਤੱਕ ਨਿਰਦੋਸ਼' ਤੋਂ 'ਦੋਸ਼ੀ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਤੱਕ ਨਿਰਦੋਸ਼' ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪਰਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਬੇਲੋੜੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਜੋ ਨੱਬੇ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, “ਇਹ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਬਾਜ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ।
ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ
ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ, ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਮਾਰਕੀਟ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਯੁੱਗ ਬੀਤ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਨ ਲਈ ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਅਸਲੀਅਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਾਸ ਲੀਵਰ ਬਾਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲੋਂ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਤੋਂ ਦੂਰ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਅਪਣਾ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਰਪੂਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਆਰਥਿਕ ਅਰਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਰਵੇਖਣ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਸੀਮਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਤ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਨੁਕੂਲਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇ।
ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਰਵੇਖਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓਊ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਪਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਬਣਾਵਟੀ ਗਿਆਨ
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) 'ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਨਜ਼ਰੀਆ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਸਾਰੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਮਜ਼ਦੂਰ-ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਇਕੋਂ ਤਰਾਂ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣਾ: ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨਾਂ (ਉੱਚੀ ਚਰਬੀ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਖੰਡ ਜਾਂ ਐੱਚ ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ) ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਖ਼ਪਤ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੈਕ ਲੇਬਲਿੰਗ ਨਿਯਮ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ. ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਯਮ ਇਸ ਵਰਤਾਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬੇਅਸਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਤਰਜੀਹਾਂ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਲਿਟਮਸ ਟੈਸਟ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, ਸਰਵੇਖਣ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘੇਰੇ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਸਰਵੇਖਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਆਂ ਲਈ, ਸਰਵੇਖਣ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ
ਸਰਵੇਖਣ 'ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ' ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਸਕੋਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚਾਹਵਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਏਅਰ-ਕੰਡੀਸ਼ਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ-ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਵੀ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਖਾਤੇ ਦੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
PREFACE UNDERLINES DEREGULATION AS UNDERPINING THEME OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
INDIA NEEDS TO MAKE AN ALL OUT EFFORT TO ATTRACT, PROMOTE AND FACILITATE FURTHER DOMESTIC AND FOREIGN INVESTMENTS TO BECOME A COMPETITIVE AND INNOVATIVE ECONOMY: ECONOMIC SURVEY
“INDIA MUST FOCUS ON CLIMATE CHANGE ADAPTATION THAN ON EMISSION MITIGATION”
SURVEY SUGGESTS ESTABLISHING ARTIFICIAL INTELLIGENCE CENTRES FOR EXCELLANCE (COE) AT TOP EDUCATIONAL INSTITUTIONS ACROSS INDIA
SURVEY ENDORSES NURTURING MENTAL, EMOTIONAL AND PHYSICAL NEEDS OF INDIAN YOUTH THROUGH ENFORCEMENT OF STRINGENT FRONT-OF-THE-PACK LABELING RULES ALARMING CONSUMPTION OF ULTRA-PROCESSED FOODS
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of the Economic Survey 2024-25, tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues for a philosophical approach to governance by rolling back regulations significantly to accelerate economic growth and employment amidst unprecedented global challenges.
The Preface to the Survey observes that the world is evolving more rapidly than anticipated, with the year 2024 having witnessed political and economic uncertainties world over, especially Europe, and with elections in three big democracies – India, USA and Indonesia.
Deregulation Stimulus
The Economic Survey argues, “Getting out of the way and allowing businesses to focus on their core mission is a significant contribution that governments around the country can make to foster innovation and enhance competitiveness.”
The Survey prescribes a Deregulation Stimulus to raise the growth average in the next two decades that require reaping the demographic dividend.
The Survey further argues that the Government needs to embrace risk-based regulations and change the operating principle of regulations from ‘guilty until proven innocent’ to ‘innocent until proven guilty’. Adding layers of operational conditions to policies to prevent abuse makes them incomprehensible and regulations needlessly complicated, taking them further from their original purposes and intents.
The Survey also delves into building a trust-based society to achieve economy of scale, just as the information technology sector and the startup ecosystem that emerged in Bengaluru in the ninties. Thereby, the Survey states, “It is a good bet that India public will overcome the challenges and turn them into opportunities on the way to Viksit Bharat by 2047.
Facilitating Strategic Investments
In the ecology of developing, developed and Emerging Market Economies, the Survey states that the era of rapid world trade growth has passed and India needs to make an all out effort to attract, promote and facilitate further domestic and foreign investments to become a competitive and innovative economy. The Survey also suggests that private sector strategic investments in strengthening domestic supply-chain capability and resilience will help in the long-term.
Noting the reality of global challenges, the Survey Preface states that domestic growth levers will be relatively more important than external ones in the coming years.
Climate Change and Energy Transition
The Survey lays great emphasis on the role of public policy in energy security and energy affordability in enhancing and maintaining competitiveness in the backdrop of climate change. The Survey argues for India charting its own path to energy transition and diversification away from fossil fuels as electric mobility makes economic sense due to abundant renewable energy and coal. More importantly, the Survey argues, public transportation is a more efficient alternative for viable energy transition given India’s vast size and limited land availability.
The Survey notes that India’s energy transition plans must be mindful of geographical vulnerabilities and avoid deepening India’s dependence on external sources for critical imports. The Survey argues for India to focus on adaptation than on emission mitigation.
Skilling and Education
The Survey states that for India’s youth to take advantage of technological advances such as Artificial Intelligence, skilling and education must enable youth to stay one step ahead of the technological developments to minimise or even eliminate its potential adverse impact on employment, and might even help in augmenting employment. The Survey also suggests establishing Artificial Intelligence Centres for Excellance (CoE) at top educational institutions across India with a Rs. 1 lakh crore financing corpus to catalyse private sector innovation and R&D in sunrise sectors.
Artificial Intelligence
Taking a balanced view on Artificial Intelligence (AI), the Survey argues that AI is not applicable as one for all solution and it does not apply to all the countries unequivocally, particularly so for a labour-rich country like India.
Healthy Eating: Healthy Living
In the backdrop of India’s rising and alarming consumption of ultra-processed foods (High in Fat, Salt and Sugar or HFSS), the Survey endorses nurturing the mental, emotional and physical needs of the Indian youth through enforcement of stringent front-of-the-pack labeling rules to release their vast potential. The Survey states that globally self-regulation has been ineffective to curtail this phenomenon.
Policy Priorities for Women, Farmers, Youth and Poor
The Survey posits that facilitating productive and enhanced participation of women, farmers, youth and poor in economic activity is the litmus test of inclusive development policies. For Youth, the Survey argues for focus on investment in education, skill, and physical and mental health. To bring Poor from the periphery to the centre of economic activity by advancing their income and living standards through empowerment, the Survey argues to provide targeted support to improve their livelihoods and opportunities. For Women, the Survey advocates to the Centre and the State Governments to eliminate legal and regulatory hurdles that hold back their participation in the labour force besides undertaking facilitative measures.
Industrial Activity
The Survey notes the positive correlation between States that score high on the ‘Ease of Doing Business’ parameters and the level of industrial activity, and also stated that aspiring States will need to raise their industrialization quotient.
The Survey also celebrates the success story of indigenisation of the Production–Linked Incentive Scheme in in air-conditioners through Government intervention.
External Sector Challenges
The Survey also anticipates challenges that India will face in the near future, such as threat of restrictive trade policies that have potential to reduce India’s exports and widen the current account deficit.