નાણા મંત્રાલય
વસ્તુ અને સેવા નિકાસ બંનેએ વૈશ્વિક પડકારો, વૈશ્વિક સ્પર્ધા અને વધતી જતી સંરક્ષણવાદ પર કાબૂ મેળવતા ભારતની નિકાસમાં 6 ટકાનો વધારો થયો છે: આર્થિક સર્વે 2024-25
વૈશ્વિક સેવાઓની નિકાસમાં ભારતનો હિસ્સો 2005 માં 1.9 ટકાથી વધીને 2023માં 4.3 ટકા થશે
નાણાકીય વર્ષ 2025ના પ્રથમ આઠ મહિનામાં કુલ FDI નાણાકીય વર્ષ 2024ના સમાન સમયગાળા દરમિયાન 47.2 અબજ અમેરિકન ડોલરથી વધીને 55.6 અબજ ડોલર થઈ
ડિસેમ્બર 2024ના અંત સુધીમાં ભારતનો વિદેશી વિનિમય અનામત 640.3 અબજ ડોલર પર સ્થિર રહ્યો છે
ભારતનું વિદેશી ઋણ સ્થિર છે; સપ્ટેમ્બર 2024ના અંત સુધીમાં વિદેશી ઋણથી GDP ગુણોત્તર 19.4 ટકા રહ્યો
31 JAN 2025 2:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા આર્થિક સર્વે 2024-25 માં જણાવાયું છે કે આર્થિક અને વેપાર નીતિની અનિશ્ચિતતાઓના વૈશ્વિક અવરોધો વચ્ચે ભારતનું બાહ્ય ક્ષેત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
ભારતનું વેપાર પ્રદર્શન
આર્થિક સર્વે નોંધે છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ નવ મહિનામાં કુલ નિકાસ (વેપાર અને સેવાઓ) માં 6 ટકાનો સ્થિર વિકાસ નોંધાયો છે. પેટ્રોલિયમ અને રત્નો અને ઝવેરાત સિવાય સેવાઓ અને માલની નિકાસમાં વૃદ્ધિ 10.4 ટકા હતી. આ સૂચવે છે કે ભારતીય ઉત્પાદન, કૃષિ અને સેવાઓની નિકાસ વૈશ્વિક સ્પર્ધા સાથે સ્પર્ધા કરવામાં સક્ષમ હતી. આ જ સમયગાળા દરમિયાન કુલ આયાતમાં 6.9 ટકાનો વધારો નોંધાયો છે.
રાતા સમુદ્રની કટોકટી, યુક્રેન યુદ્ધ અને તાજેતરમાં પનામા નહેરમાં દુષ્કાળને કારણે વૈશ્વિક વેપારમાં વિક્ષેપો, ઘણા દેશો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલા સંરક્ષણવાદી વલણોથી અનિશ્ચિતતાઓ થઈ છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને પ્રતિબંધિત કરતા નોન-ટેરિફ પગલાં (NTM) ની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. ટેકનિકલ બેરિયર્સ ટુ ટ્રેડ (TBT) 31.6 ટકા ઉત્પાદન રેખાઓને અસર કરે છે, જે ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં વૈશ્વિક વેપારના 67.1 ટકાને આવરી લે છે. આ પછી નિકાસ-સંબંધિત પગલાં આવે છે, જે ઉત્પાદન રેખાઓના 19.3 ટકાને અસર કરે છે અને વૈશ્વિક વેપારના 31.2 ટકાને આવરી લે છે. NTM દ્વારા સૌથી વધુ પ્રભાવિત ક્ષેત્રોમાં કૃષિ, ઉત્પાદન અને કુદરતી સંસાધનોનો સમાવેશ થાય છે.
મુક્ત વેપાર કરારો
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતે પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવાની અને તેની શક્તિઓનો ઉપયોગ કરીને ભવિષ્યલક્ષી વ્યૂહાત્મક વેપાર રોડમેપ વિકસાવવાની જરૂર છે. ભારત દેશો અને વેપાર બ્લોક્સ સાથે અનેક મુક્ત વેપાર કરારો પર વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, કાપડ ક્ષેત્રમાં, UAE-ભારત વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) (2022) એ ભારતના કાપડ ટેરિફને ઘટાડવામાં મદદ કરી છે અને એક મહત્વપૂર્ણ બજાર ધરાવે છે. ભારત EU અને UK જેવા ટોચના આયાતકારો સાથે વેપાર સોદાઓની વાટાઘાટો કરવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે. સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારત તેની નિકાસ બાસ્કેટમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવા અને નવા બજારોને લક્ષ્ય બનાવવા માટે પણ વ્યૂહરચના અપનાવી રહ્યું છે.
સેવાઓ નિકાસ
ભારતમાંથી સેવાઓ નિકાસ વૈશ્વિક નિકાસમાં બહુ-ક્ષેત્રીય હાજરી દર્શાવે છે, જેમાં અનેક ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન છે. વૈશ્વિક સેવાઓ નિકાસમાં ભારતનો હિસ્સો બમણાથી વધુ થઈ ગયો છે, જે 2005 માં 1.9 ટકા હતો જે 2023 માં લગભગ 4.3 ટકા સુધી પહોંચ્યો હતો. 'ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, કમ્પ્યુટર અને માહિતી સેવાઓ' માં, ભારત વૈશ્વિક નિકાસ બજારના 10.2 ટકા (વિશ્વમાં બીજા ક્રમના સૌથી મોટા નિકાસકાર) પર કબજો કરે છે, જે IT આઉટસોર્સિંગ, સોફ્ટવેર વિકાસ અને ડિજિટલ સેવાઓમાં તેની મજબૂત સ્થિતિ દર્શાવે છે. જેમ જેમ દેશ ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સનું કેન્દ્ર બને છે અને નવીનતા લાવવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમ તેમ કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યૂહાત્મક નીતિ હસ્તક્ષેપો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું આ ગતિને ટકાવી રાખવા માટે ચાવીરૂપ રહેશે, સર્વે નોંધે છે.
'અન્ય વ્યવસાયિક સેવા ક્ષેત્ર' પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં ભારત વિશ્વના 7.2 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે (વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમના સૌથી મોટા નિકાસકાર), જેમાં વ્યાવસાયિક અને કન્સલ્ટિંગ સેવાઓમાં તેની કુશળતા છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન અને વૈશ્વિક પરિવહન નેટવર્કમાં વૃદ્ધિ માટે તકો છે. ભારતના ઈ-કોમર્સ નિકાસમાં પણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થવાની અને દેશના GDPમાં મુખ્ય ફાળો આપનાર બનવાની અપાર સંભાવનાઓ રહેલી છે. તે ઓનલાઈન ચુકવણી, સ્થાનિક ડિલિવરી સેવાઓ, ગ્રાહકો સાથે ડેટા-આધારિત ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને ડિજિટલ માર્કેટિંગ જેવા ટેકનોલોજી-સંચાલિત પ્રગતિના ઉદય જેવા વિવિધ પરિબળો દ્વારા સંચાલિત છે.
નિકાસને મજબૂત બનાવવાના પગલાં
લોજિસ્ટિક્સ હબનો વિકાસ, માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણ અને સપ્લાય ચેઇન કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે નીતિગત સુધારા એ એવા પગલાં છે જે ભારતીય નિકાસ ક્ષેત્રને આગળ ધપાવશે. ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT) 'ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ' શરૂ કર્યું છે, જે એક સિંગલ વિન્ડો પહેલ છે જે નિકાસકારોને નવા બજારો ઉમેરવા સક્ષમ બનાવે છે. ઈ-પ્લેટફોર્મનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય નિકાસકારો, ખાસ કરીને MSME માટે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર લેન્ડસ્કેપને બદલવાનો છે. MSME મંત્રાલય, EXIM બેંક, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ અને વિદેશ મંત્રાલય સહિતના મુખ્ય ભાગીદારો સાથે સહયોગમાં વિકસાવવામાં આવેલ આ પ્લેટફોર્મ, નિકાસકારોને વ્યાપક સમર્થન, સંસાધનો અને મહત્વપૂર્ણ વેપાર-સંબંધિત માહિતીની વાસ્તવિક સમયની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને માહિતીની અસમપ્રમાણતાને સંબોધશે.
વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI)
નાણાકીય વર્ષ 2025ના પ્રથમ આઠ મહિનામાં FDI પ્રવાહમાં પુનરુત્થાનના સંકેતો જોવા મળ્યા છે, જોકે એપ્રિલ-નવેમ્બર 2023 ની તુલનામાં ચોખ્ખો FDI પ્રવાહ ઘટ્યો છે કારણ કે પ્રત્યાવર્તન/વિનિવેશમાં વધારો થયો છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024ના પ્રથમ આઠ મહિનામાં કુલ FDI પ્રવાહ USD 47.2 બિલિયનથી વધીને FY25 ના સમાન સમયગાળામાં USD 55.6 બિલિયન થયો છે, જે વાર્ષિક ધોરણે 17.9 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. સર્વેક્ષણમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે લાંબા ગાળે, ભારતમાં FDI પ્રવાહ એપ્રિલ 2000 થી સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી USD 1 ટ્રિલિયનના આંકને વટાવી ગયો હતો, જે દેશની સ્થિતિને એક સુરક્ષિત અને મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક રોકાણ સ્થળ તરીકે મજબૂત બનાવે છે.
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે જ્યારે સેવા ક્ષેત્ર FDIનો સૌથી મોટો પ્રાપ્તકર્તા રહ્યો છે, જે FY25 ના H1 માં કુલ ઇક્વિટી પ્રવાહના 19.1 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, અને વિદેશી રોકાણોને આકર્ષિત કરતા અન્ય મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં કમ્પ્યુટર સોફ્ટવેર અને હાર્ડવેર (14.1 ટકા), ટ્રેડિંગ (9.1 ટકા), બિન-પરંપરાગત ઊર્જા (7 ટકા) અને સિમેન્ટ અને જીપ્સમ ઉત્પાદનો (6.1 ટકા)નો સમાવેશ થાય છે. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે ફુગાવાના દબાણ, વિકસિત અર્થતંત્રોમાં વધતા વ્યાજ દરો અને ભૂ-રાજકીય તણાવ જેવા પરિબળોને કારણે વૈશ્વિક બજારોમાં ટૂંકા ગાળાની અસ્થિરતા હોવા છતાં, ભારતમાં FDI માટે લાંબા ગાળાનો અંદાજ અનુકૂળ રહે છે. સર્વેમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ભારતના મજબૂત આર્થિક મૂળભૂત સિદ્ધાંતો, ચાલુ માળખાકીય સુધારાઓ અને વધતી જતી ગ્રાહક બજારની સ્થિતિ તેને વિદેશી રોકાણો માટે એક મુખ્ય સ્થળ બનાવે છે.
ભારતમાં FDI ઘટવા અંગેની ચિંતાઓ પર તાજેતરની ચકાસણી અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરતા, સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે વ્યાપક વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે વૈશ્વિક સ્તરે FDI પ્રવાહ આર્થિક અનિશ્ચિતતા, ભૂ-રાજકીય તણાવ અને વધતા ઉધાર ખર્ચને કારણે અવરોધાયો છે. તેમાં ઉમેરાયું છે કે, ભારતના મજબૂત શેરબજારને કારણે ગૌણ વેચાણ અને પ્રારંભિક જાહેર ઓફરિંગ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓએ રોકાણોમાંથી વળતર મેળવ્યું હોવાથી, વિદેશી રોકાણમાં વધારો થયો છે, જે રોકાણકારોના વિશ્વાસને દર્શાવે છે. સર્વેમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ભારતીય મૂડી બજારની ઊંડાઈ અને સ્થિતિસ્થાપકતા સીધા રોકાણકારો માટે નફાકારક એક્ઝિટ આપે છે, જેનાથી ભવિષ્યમાં રોકાણમાં વધારો થાય છે.
ચાલુ ખાતાની ખાધ (CAD)
ભારત CAD ચલાવે છે અને તેની રોકાણ જરૂરિયાતો તેના અર્થતંત્રના કદને ધ્યાનમાં લેતા ઘણી મોટી છે તે ધ્યાનમાં લેતા, સર્વે સૂચવે છે કે સ્થાનિક બચતને વાજબી રીતે મોટી વિદેશી બચત સાથે પૂરક બનાવવાથી મૂડી નિર્માણનો અવકાશ વધે છે. વિકસિત દેશો પણ રોકાણ આકર્ષી રહ્યા હતા, અને ભારત એકલા અન્ય ઉભરતા અર્થતંત્રો સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યું નથી તે નોંધીને, સર્વે સૂચવે છે કે ભારતે FDI આકર્ષવા માટેના તમામ અવરોધો દૂર કરવા જોઈએ અને વિદેશી રોકાણકારો માટે પોતાને વધુ આકર્ષક બનાવવું જોઈએ અને ઉપલબ્ધ અને હાલના રોકાણોને વધુ ડિલિવર કરવા જોઈએ.
વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણ (FPI)
FPIs પર, આર્થિક સર્વેક્ષણ નોંધે છે કે તે FY25 માં અત્યાર સુધી મિશ્ર વલણ દર્શાવે છે. સર્વેક્ષણ સમજાવે છે કે ધીમી કમાણી વૃદ્ધિ, ઉચ્ચ મૂલ્યાંકન, વધતા ભૂ-રાજકીય તણાવ અને ચીનમાં તાજેતરના વિકાસ જેવા પરિબળોને કારણે FPIs ભારતીય ઇક્વિટીમાંથી નોંધપાત્ર ભંડોળ પાછું ખેંચી રહ્યા છે. વધુમાં, તે જણાવે છે કે ભારતના મજબૂત મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ, અનુકૂળ વ્યવસાયિક વાતાવરણ અને મજબૂત આર્થિક વૃદ્ધિ જેવા પરિબળોએ રોકાણકારોને આઉટફ્લો વલણને ઉલટાવી દેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
વિદેશી વિનિમય અનામત
ભારતના વિદેશી વિનિમય અનામતનો ઉલ્લેખ કરતા, આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે ડિસેમ્બર 2024 ના અંત સુધીમાં તે USD 640.3 બિલિયન હતું. તે ઉમેરે છે કે સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં દેશના USD 711.8 બિલિયનના બાહ્ય દેવાના આશરે 90 ટકાને આવરી લેવા માટે અનામત પૂરતું હતું, જે બાહ્ય નબળાઈઓ સામે મજબૂત બફર દર્શાવે છે.
વિદેશી ઋણ
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતનું બાહ્ય દેવું સ્થિર રહ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે આનાથી બાહ્ય ક્ષેત્રની સ્થિરતા જાળવવામાં મદદ મળી છે, જ્યારે બાકીનું વિશ્વ ભૂ-રાજકીય વિપરીત પરિસ્થિતિઓથી પ્રભાવિત છે. સર્વેક્ષણમાં નોંધાયું છે કે બાહ્ય દેવું અને GDP ગુણોત્તર જૂન 2024 ના અંતમાં GDP ના 18.8 ટકાથી થોડો વધીને સપ્ટેમ્બર 2024 ના અંતમાં 19.4 ટકા થયો છે, જ્યારે વિદેશી હૂંડિયામણ અનામતનો તેનો ગુણોત્તર સપ્ટેમ્બર 2024 ના અંતમાં ઘટીને 18.9 ટકા થયો છે જે જૂન 2024 ના અંતમાં 20.3 ટકા હતો.

Ministry of Finance
INDIA’S EXPORTS GROW BY 6 PERCENT AS BOTH MERCHANDISE AND SERVICES EXPORTS OVERCOME GLOBAL HEADWINDS, GLOBAL COMPETITION AND RISING PROTECTIONISM: ECONOMIC SURVEY 2024-25
INDIA’S SHARE IN GLOBAL SERVICES EXPORTS DOUBLES FROM 1.9 PER CENT IN 2005 TO 4.3 PER CENT IN 2023
GROSS FDI INCREASES FROM USD 47.2 BILLION TO USD 55.6 BILLION IN THE FIRST EIGHT MONTHS OF FY25 OVER THE SAME PERIOD OF FY24
INDIA’S FOREIGN EXCHANGE RESERVES STOOD AT USD 640.3 BILLION AT THE END OF DECEMBER 2024
INDIA’S EXTERNAL DEBT REMAINS STABLE; EXTERNAL DEBT TO GDP RATIO STOOD AT 19.4 PER CENT AT THE END OF SEPTEMBER 2024
31 JAN 2025 2:11PM by PIB Delhi
India’s external sector continues to display resilience amidst global headwinds of economic and trade policy uncertainties, states the Economic Survey 2024-25 tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
INDIA’S TRADE PERFORMANCE
The Economic Survey notes that the total exports (merchandise and services) registered a steady growth of 6 percent in the first nine months of Financial Year 2024-25. Growth in services and goods exports, excluding petroleum and gems and jewellery, was 10.4 per cent. This indicates that Indian manufacturing, agriculture and services exports were able to compete with global competition. Total imports during the same period registered a growth of 6.9 per cent.
Disruptions in global trade due to Red Sea crisis, Ukraine war and recent drought in the Panama Canal, allied with increased protectionist tendencies shown by many countries, have created uncertainties. The number of Non-Tariff Measures (NTMs) that restrict international trade have also increased over the last few years. The Technical Barriers to Trade (TBT) affect 31.6 per cent of the product lines, covering 67.1 per cent of the global trade as of December 2024. This is followed by export-related measures, affecting 19.3 per cent of the product lines and covering 31.2 per cent of the global trade. Sectors most affected by NTMs include agriculture, manufacturing, and natural resources.
FREE TRADE AGREEMENTS
The Survey notes that India requires to assess the situation and develop a forward looking strategic trade roadmap that leverages its strengths. India is in a process of negotiating a number of Free Trade Agreements with countries and trading blocks. For example, in the textile sector, the UAE-India Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) (2022) has helped reduce India’s textile tariffs with a significant market. India is actively working towards negotiating trade deals with top importers such as the EU and the UK. The Survey notes that India is also adopting the strategy to diversify its export basket and target new markets.
SERVICES EXPORTS
Services exports from India have shown a multi-sectoral presence in global exports, with notable contributions across several sectors. India’s share in global services exports has more than doubled, reaching around 4.3 per cent in 2023 from 1.9 per cent in 2005. In ‘Telecommunications, Computer, & Information Services’, India commands 10.2 per cent of the global exports market (ranking 2nd largest exporter in the world), reflecting its strong position in IT outsourcing, software development, and digital services. As the country becomes a hub for Global Capability Centres and continues to innovate, focusing on skill development and strategic policy interventions will be key to sustaining this momentum, the Survey notes.
The ‘Other Business Services sector’ also plays a crucial role, with India holding 7.2 per cent of the world share (ranking 3rd largest exporter in the world), driven by its expertise in professional and consulting services. There are opportunities for growth in international tourism and global transport networks. India's e-commerce export also holds immense potential to grow significantly and become a key contributor to the country’s GDP. It is driven by various elements such as the rise of technology-powered advancements like online payments, localised delivery services, data-driven interactions with customers, and digital marketing.
MEASURES TO STRENGTHEN EXPORTS
The development of logistics hubs, investments in infrastructure, and policy reforms to improve supply chain efficiency are measures that will drive Indian exports sector. Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has launched ‘Trade Connect e-Platform’, which is a single window initiative enabling exporters to add newer markets. The e-platform aims to transform the international trade landscape for Indian exporters, especially MSMEs. The platform, developed in collaboration with key partners, including the Ministry of MSME, EXIM Bank, Department of Financial Services, and the Ministry of External Affairs, will address information asymmetry by offering exporters comprehensive support, resources and near real-time access to critical trade-related information.
FOREIGN DIRECT INVESTMENT (FDI)
The FDI inflows have shown signs of revival in the first eight months of FY25, though net FDI inflows declined relative to April-November 2023 due to a rise in repatriation/disinvestment. The Economic Survey states that the gross FDI inflows increased from USD 47.2 billion in the first eight months of FY24 to USD 55.6 billion in the same period of FY25, a YoY growth of 17.9 per cent. The Survey highlights that over the long term, FDI inflows into India had surpassed the USD 1 trillion mark from April 2000 to September 2024, solidifying the country’s position as a safe and significant global investment destination.
The Survey notes that while services sector remained the largest recipient of FDI, accounting for 19.1 per cent of total equity inflows in H1 of FY25, and other significant sectors attracting foreign investments included computer software and hardware (14.1 per cent), trading (9.1 per cent), non-conventional energy (7 per cent), and cement & gypsum products (6.1 per cent). Survey states that despite the short-term volatility in global markets, triggered by factors such as inflationary pressures, rising interest rates in developed economies, and geopolitical tensions, the long-term outlook for FDI in India remains favorable. Survey emphasizes that India’s robust economic fundamentals, ongoing structural reforms, and growing consumer market position makes it a key destination for foreign investments.
Dispelling the concerns about recent scrutiny on concerns about declining FDI into India, the Survey says that a broader analysis reveals that FDI flows globally have been hampered by economic uncertainty, geopolitical tensions, and rising borrowing costs. It adds that along with increasing gross FDI inflows, there is an accompanied rise in repatriations as international companies realized returns from investments owing to India's strong stock market through secondary sales and Initial Public Offerings, indicating investor confidence. Survey emphasizes that the depth and resilience of the Indian capital market offers profitable exits for direct investors, boosting future investments.
CURRENT ACCOUNT DEFICIT (CAD)
Noting that India runs a CAD, and its investment needs are much larger considering the size of its economy, the Survey suggests supplementing domestic savings with reasonably large foreign savings expands the scope for capital formation. Noting that the Developed countries, too, were wooing investments, and India was not competing with other emerging economies alone, the Survey suggests that India must pull out all the stops wooing FDI and making itself more attractive for foreign investors and to make the available and existing investments deliver more by improving India’s investment efficiency through deregulation and Ease of Doing Business.
FOREIGN PORTFOLIO INVESTMENT (FPI)
On the FPIs, the Economic Survey notes that it shows a mixed trend in FY25 so far. Survey explains that the factors such as concerns about slowing earnings growth, high valuations, rising geopolitical tensions, and recent developments in China led FPIs to withdraw significant funds from Indian equities. Additionally, it states the factors such as India’s strong macroeconomic fundamentals, favorable business environment and robust economic growth have encouraged investors to reverse the outflow trend.
FOREIGN EXCHANGE RESERVES
Touching upon India’s foreign exchange reserves, Economic Survey states that it stood at USD 640.3 billion as of the end of December 2024. It adds that the reserves were sufficient to cover approximately 90 per cent of the country’s external debt of USD 711.8 billion as of September 2024, reflecting a strong buffer against external vulnerabilities.
EXTERNAL DEBT
Highlighting that India’s external debt has remained stable over the past few years, the Economic Survey states that this has helped maintain external sector stability at a time when the rest of the world is affected by geopolitical headwinds. Survey notes that the external debt to GDP ratio rose slightly from 18.8 per cent of the GDP at the end of June 2024 to 19.4 per cent at the end of September 2024, while its ratio to foreign exchange reserves decreased to 18.9 per cent at the end of September 2024 from 20.3 per cent at the end of June 2024.