ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
7.75 ಕೋಟಿ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 2024ರ ವೇಳೆ ಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬಡ್ಡಿ ಅನುದಾನ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥವಾಗಿದ್ದು, 5.9 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
2014-15 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ ₹ 8.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹ 25.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಾಲ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ
ತಳಮಟ್ಟದ ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಪಾಲು 2014-15 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ 41 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 57 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ
20244ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದಾಖಲಾದ ರೈತರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 26 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, 23.61 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಮಾನಧನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ (ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ)
ಆಯ್ದ 15000 ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ
ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: 48611 ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ, ₹ 4,795.47 ಕೋಟಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಒಳಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ
31 JAN 2025 1:44PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಲದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 7.75 ಕೋಟಿ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ಖಾತೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇವುಗಳ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತ 9.81 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದೆ, 31 ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರವರೆಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 1.24 ಲಕ್ಷ ಕೆಸಿಸಿ ಮತ್ತು 44.40 ಲಕ್ಷ ಕೆಸಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬಡ್ಡಿ ಅನುದಾನ ಯೋಜನೆ
2025 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬಡ್ಡಿ ಅನುದಾನ ಯೋಜನೆ (ಎಂ ಐ ಎಸ್ ಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಲೈಮ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಕಿಸಾನ್ ಲೋನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಕೆ ಆರ್ ಪಿ) ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಎಂ ಐ ಎಸ್ ಎಸ್ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 31, 2024 ರಂತೆ, ರೂ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಂ ಐ ಎಸ್ ಎಸ್-ಕೆಸಿಸಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 5.9 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ನೆಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ಎ ಎನ್ ಬಿ ಸಿ) ಅಥವಾ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸಮಾನವಾದ ಮೊತ್ತದ ಆಫ್-ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಎಕ್ಸ್ಪೋಸರ್ (CEOBE) ನಲ್ಲಿ 40 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಕೃಷಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕು. ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು ಸಾಂಸ್ಥಿಕೇತರ ಸಾಲ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು 1950 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇಕಡಾ 90 ರಿಂದ 2022 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 25.0 ಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ.
ತಳಮಟ್ಟದ ಸಾಲ
2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 12.98 CAGR ನೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಾಲ (ಜಿ ಎಲ್ ಸಿ) ಸಹ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಜಿ ಎಲ್ ಸಿ 2014-15ರಲ್ಲಿ ₹8.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ 2023-24ರಲ್ಲಿ ₹25.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಪಾಲು 2014-15 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ ₹ 3.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ (ಶೇ 41) ₹ 14.39 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ (ಶೇ 57) ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ
2020-21 ರಲ್ಲಿದ್ದ 20 ಮತ್ತು 11 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2025 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 24 ಮತ್ತು 15 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ದರಗಳಲ್ಲಿ 32 ಪ್ರತಿಶತ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 2024 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದಾಖಲಾದ ರೈತರ ಸಂಖ್ಯೆ 4 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು 2023 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದ 3.17 ಕೋಟಿಯಿಂದ 26 ಶೇಕಡಾ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2024 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ವಿಮೆ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರದೇಶವು 600 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು 2023 ರಲ್ಲಿದ್ದ 500 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಳಿಂದ 19 ಶೇಕಡಾ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಮಾನಧನ್ ಯೋಜನೆ
ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಆದಾಯದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಮಾನಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಕೆಎಂವೈ) ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 31 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ 23.61 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಪಿಎಂಕೆಎಂವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಒ ಎನ್ ಒ ಆರ್ ಸಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಇ-ಎನ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಆರ್ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಾಧಿಸಿರುವ ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ.
ಆಹಾರ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಡಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪಿಡಿಎಸ್ (ಟಿಪಿಡಿಎಸ್), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯಿದೆ (ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಎ) 2013 ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ) ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಮನೆಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಎ ಕಾಯಿದೆಯು 2011 ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ 81.35 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 75 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ನಗರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 50 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜನರು ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಅರ್ಹವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕಾಯಿದೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಪಡುತ್ತಾರೆ. ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯು ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿದೆ. ಜನವರಿ 1, 2024 ರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ:
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದ ಉಪ-ಮಿಷನ್
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದ ಉಪ-ಮಿಷನ್ (ಎಸ್ ಎಂ ಎ ಎಂ) ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಕಸ್ಟಮ್ ಬಾಡಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಸಿ ಎಚ್ ಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 26,662 ಸಿ ಎಚ್ ಸಿ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 138 ಸಿ ಎಚ್ ಸಿ ಗಳನ್ನು 2025 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲಿಯೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರೈತರಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಾಡಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು 15000 ಆಯ್ದ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ನ ವೆಚ್ಚದ 80 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪೂರಕ ಶುಲ್ಕಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಗರಿಷ್ಠ ₹ 8 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರದ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ,
ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಕನಿಷ್ಠ ₹1 ಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉಪ-ಯೋಜನೆ
ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉಪ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31, 2024 ರವರೆಗೆ 48611 ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ₹4,795.47 ಕೋಟಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಎಎಂಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ ₹2,125.76 ಕೋಟಿ ಸಹಾಯಧನದೊಂದಿಗೆ ಇತರ ರೀತಿಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 21004 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇ-ನ್ಯಾಮ್
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಗತ್ಯ ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ ಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮಿತಿ (ಎಪಿಎಂಸಿ) ಮಂಡಿಗೆ ಉಚಿತ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಮತ್ತು ₹75 ಲಕ್ಷ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣ, ಶ್ರೇಣೀಕರಣ, ವಿಂಗಡಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿವೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31, 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 1.78 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಮತ್ತು 2.62 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ, 9,204 ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 4,490 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ₹237 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಈಕ್ವಿಟಿ ಅನುದಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪಿಪಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಕಣಜಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ.
ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿ ಕಣಜಗಳು
ಸರ್ಕಾರವು ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿ ಕಣಜಗಳು ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ "ಹಬ್" ಕಣಜಗಳು ಮೀಸಲಾದ ರೈಲ್ವೆ ಸೈಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಂಟೈನರ್ ಡಿಪೋ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. "ಸ್ಪೋಕ್" ಕಣಜಗಳಿಂದ "ಹಬ್" ಕಣಜಗಳಿಗೆ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಹಬ್ನಿಂದ ಹಬ್ ಗೆ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಫ್ಲೋಸ್ಪ್ಯಾನ್: ಸಂಚಾರಿ ಶೇಖರಣಾ ಘಟಕ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಫ್ ಪಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಸಂಚಾರಿಲ್ ಶೇಖರಣಾ ಘಟಕವಾದ (ಎಂ ಎಸ್ ಯು) ಫ್ಲೋಸ್ಪಾನ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಘಟಕಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು 400 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ, ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಫ್ ಪಿ ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಫ್ಲೋಸ್ಪ್ಯಾನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗೋದಾಮು
ಸರ್ಕಾರಿ ಧಾನ್ಯ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಫ್ ಪಿ ಮತ್ತು ಐ ಜಿ ಎಂ ಆರ್ ಐ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 'ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸ್' ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಗೋದಾಮಿನ ತಾಪಮಾನ, ತೇವಾಂಶ, ಗಾಳಿಯ ಹರಿವು ಮತ್ತಿತರ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಂವೇದಕಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
7.75 CRORE KISAN CREDIT CARDS OPERATIONAL AS OF MARCH 2024: ECONOMIC SURVEY 2024-25
OVER 1 LAKH CRORE CLAIMS PROCESSED UNDER MODIFIED INTEREST SUBVENTION SCHEME, 5.9 CRORE FARMERS BENEFITTED
GROUND-LEVEL CREDIT GROWS FROM ₹8.45 LAKH CRORE TO ₹25.48 LAKH CRORE FROM 2014-15 TO 2023-24
SHARE OF SMALL AND MARGINAL FARMERS WITHIN GROUND-LEVEL CREDIT INCREASES FROM 41 PER CENT TO 57 PER CENT FROM 2014-15 TO 2023-24
26 PER CENT INCREASE IN NUMBER OF ENROLLED FARMERS UNDER PM FASAL BIMA YOJANA IN FY24
MORE THAN 11 CRORE FARMERS BENEFITTED UNDER PM-KISAN, 23.61 LAKH FARMERS ENROLLED UNDER PRADHAN MANTRI KISAN MAANDHAN YOJANA (AS OF OCTOBER, 2024)
15000 SELECTED WOMEN SHGs TO GET DRONES FOR AGRICULTURAL PURPOSES
AGRICULTURE MARKETING INFRASTRUCTURE: 48611 STORAGE INFRASTRUCTURE PROJECTS SANCTIONED, ₹4,795.47 CRORE DISBURSED IN SUBSIDIES
TWO-THIRDS OF COUNTRY’S POPULATION COVERED UNDER NATIONAL FOOD SECURITY ACT
GOVERNMENT INITIATES SMART WAREHOUSES
31 JAN 2025 1:44PM by PIB Delhi
Providing adequate credit support to all farmers, especially small and marginal farmers and vulnerable sections of society, is crucial to improving agricultural productivity and income, states the Economic Survey 2024-25, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
The Economic Survey highlights that as of March 2024, the country has 7.75 crore operational Kisan Credit Card (KCC) accounts with a loan outstanding of ₹9.81 lakh crore. As of 31 March 2024, 1.24 lakh KCC and 44.40 lakh KCC were issued to fisheries and animal husbandry activities, respectively.
Modified Interest Subvention Scheme
Starting from FY25, the claim processing under Modified Interest Subvention Scheme (MISS) has been digitised through the Kisan Rin Portal (KRP) for faster and more efficient capturing and settlement of MISS claims. By 31 December 2024, over 1 lakh crore claims have been processed. About 5.9 crore farmers that are currently getting benefitted under the MISS-KCC scheme, have been mapped through KRP. To further support small and marginal farmers, banks must allocate 40 per cent of their Adjusted Net Bank Credit (ANBC) or Credit Equivalent Amount of Off-Balance Sheet Exposure (CEOBE), whichever is higher, to priority sectors, including agriculture. All the above measures have significantly reduced the reliance on non-institutional credit sources from 90 per cent in 1950 to around 25.0 per cent in FY22.
Ground-Level Credit
Ground-level credit (GLC) to agriculture has also shown impressive growth with a CAGR of 12.98 per cent from 2014-15 to 2024-25. The GLC has risen from ₹8.45 lakh crore in 2014-15 to ₹25.48 lakh crore in 2023-24. Within this, the share of small and marginal farmers has significantly increased from ₹3.46 lakh crore (41 per cent) to ₹14.39 lakh crore (57 per cent) from 2014-15 to 2023-24.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana
The participation of State governments and insurers has increased to 24 and 15, respectively, in FY25, up from 20 and 11 in the 2020-21. Additionally, these interventions have contributed to a 32 per cent reduction in premium rates compared to previous years. As a result, in the FY24 period, the number of enrolled farmers reached 4 crore, a 26 per cent increase from 3.17 crore in the FY23 period. The insured area also expanded to 600 lakh hectares in FY24, reflecting a 19 per cent rise from 500 lakh hectares in FY23.
PM-KISAN and Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana
Government initiatives like PM-KISAN, which provides direct income support to farmers, and Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojna (PMKMY), which offers pension schemes for farmers, have successfully contributed to bolstering farmers' incomes and enhancing their social security safety nets. More than 11 crore farmers have been benefitted under PM-KISAN and 23.61 lakh farmers had enrolled under PMKMY as of 31st October 2024. In addition to these efforts, reforms such as e-KYC compliance under the ONORC initiative and credit guarantee schemes for e-NWR financing address systemic inefficiencies that have historically plagued the agricultural sector.
FOOD MANAGEMENT: ENABLING FOOD SECURITY
The Economic Survey states that the government has long tackled household food security through the Public Distribution System (PDS) and Targeted PDS (TPDS), the National Food Security Act (NFSA) 2013 and the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) marked a fundamental shift in the approach to food security. NFSA act legally entitles up to 75 per cent of the rural population and up to 50 per cent of the urban population to receive foodgrain, free of cost, under the Targeted Public Distribution System, which, as per Census 2011, comes to 81.35 crore persons. Therefore, about two-thirds of the population is covered under the Act to receive highly subsidised food grains. The allocation of free food grain under PMGKAY is in addition to the regular allocation for around 80 crore beneficiaries. The provision of free food grains under PMGKAY for another five years, with effect from 1st January 2024, reflects the long-term commitment and vision of the Government for addressing National food and nutrition security.
AGRICULTURE MECHANIZATION:
Sub-Mission on Agricultural Mechanisation
The Economic Survey states that the Sub-Mission on Agricultural Mechanisation (SMAM) supports state governments with training and demonstrations related to agricultural machinery, in establishing Custom Hiring Centres (CHCs), and assisting farmers in acquiring various farming equipment. As of 31 December, 26,662 CHCs were established under this initiative, with 138 CHCs set up in the year FY25 alone.
Promoting Drones to Women Self-Help Groups
The government has promoted a recently approved scheme aimed at providing drones to Women SHGs. This initiative targets 15000 selected Women SHGs to offer rental services to farmers for agricultural purposes, including for the application of fertilisers and pesticides. Central financial assistance of 80 percent of the drone's cost and related ancillary charges, up to a maximum of ₹8 lakh, will be granted to the women SHGs for drone purchases. This scheme will also deliver sustainable business and livelihood support to the SHGs, enabling them to generate an additional
income of at least ₹1 lakh per annum.
AGRICULTURE MARKETING INFRASTRUCTURE
Agriculture Marketing Infrastructure Sub-Scheme
The Economic Survey states that under Agriculture Marketing Infrastructure Sub-Scheme, as of October 31, 2024, 48611 storage infrastructure projects have been sanctioned, with ₹4,795.47 crore disbursed in subsidies. In addition, 21004 projects related to other types of infrastructure assisted under the AMI scheme have been sanctioned, amounting to a subsidy of ₹2,125.76 crore.
e-NAM
The Economic Survey states that the initiative provides free software and financial assistance of ₹75 lakh per Agricultural Produce Market Committee (APMC) Mandi for essential hardware, which includes quality assaying equipment and the development of infrastructure for cleaning, grading, sorting, and packaging. As of October 31, 2024, over 1.78 crore farmers and 2.62 lakh traders have registered on the e-NAM portal. As of the same date, 9,204 FPOs have been registered, and 4,490 of these organisations have received equity grants amounting to ₹237 crore.
FOOD GRAIN STORAGE INFRASTRUCTURE
The Economic Survey highlights that to support and upgrade the storage infrastructure for foodgrains and to ramp up the storage capacity in India, steel silos are being created under PPP.
Hub and Spoke Model Silos
The government is creating capacity under Hub and Spoke Model Silos, where “Hub” silos have a dedicated railway siding and container depot facility. While the transportation from “Spoke” Silos to “Hub” Silos is undertaken by road, transportation from Hub to Hub is via rail.
Flospan: Mobile Storage Unit
To improve food grain storage, especially in hilly and remote areas, the government is exploring the use of Flospan, a type of Mobile Storage Unit (MSU), in collaboration with the World Food Programme (WFP). These units can be quickly erected and have a storage capacity of 400 metric tonnes. As a pilot project, WFP has installed Flospan in six states: Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Rajasthan, Mizoram, Uttarakhand, and Chhattisgarh.
Smart Warehouse
To modernise government grain warehouses, the government partnered with WFP and IGMRI to pilot a 'Smart Warehouse'. This warehouse uses sensors to monitor temperature, humidity, airflow, and rodent activity, providing real-time data to improve storage and reduce losses.