ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಭಾಷಣ
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Bengaluru
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಯೋಜಕರು - ಈ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 4 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 1 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆರಂಭಿಸಲು ನಾನು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಮೊದಲು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೆಹೋರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಫಲಾನುಭವಿ ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ – ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ನಮಸ್ಕಾರ ಮನೋಹರ್ ಜಿ,
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ – ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನೀವು ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ,
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ – ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ – ಸರಿ, ಕುಟುಂಬದ ಬೇರೆ ಯಾರಿದ್ದಾರೆ ಇಲ್ಲಿ.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ನಾನು, ನನ್ನ ಪತ್ನಿ ಮತ್ತು ಇಬ್ಬರು ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳು ಇದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ಒಬ್ಬ ಮಗ ಮದುವೆಯಾಗಿದ್ದಾನೆ, ಅವನಿಗೆ ಸೊಸೆ ಇದ್ದಾಳೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಮೊಮ್ಮಗ ಸಹ ಇದ್ದಾನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಮನೋಹರ್ ಜಿ, ನೀವು ಆಸ್ತಿ ಪತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಈ ಸಾಲವು ನಿಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ? ಇದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬಂದಿವೆ? ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮನೋಹರ್ ಜಿ, ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನನಗೆ ಆಸ್ತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ(ದಾಖಲೆಗಳು ಅಥವಾ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅಥವಾ ಗೇಣಿ ಅಥವಾ ಭೋಗ್ಯ) ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಸರ್. ನಾನು ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇನೆ, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬವೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಿಮಗೆ ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಿಮಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮನೋಹರ್ ಜಿ, ನಿಮಗೆ ಏನೆಲ್ಲಾ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನನಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಿ?
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ವಿವರವಾಗಿ ಸರ್, ನಾನು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ಸರ್ ನಾನು ಡೇರಿ ಫಾರ್ಮ್‌ಗೆ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - 10 ಲಕ್ಷ.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಹೌದು, ನಾನು 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ?
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಸರ್, ನಾನು ಒಂದು ಡೇರಿ ಫಾರ್ಮ್ ತೆರೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಡೇರಿ ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅದರಿಂದ ನಾನು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೇರಿ ಫಾರ್ಮ್ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ರಾಸುಗಳಿವೆ?
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಸರ್, ನನ್ನ ಬಳಿ 5 ಹಸುಗಳು ಮತ್ತು 1 ಎಮ್ಮೆ ಇದೆ, ಒಟ್ಟು ನನಗೆ 6 ದನಗಳಿವೆ. ಅದು ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ. ನನಗೆ ಅದರಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಲಾಭ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ಮೊದಲು ಸಾಲ ಪಡೆಯಲಾಗಲಿಲ್ಲ, ಈಗ ನೀವು ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ, ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಮನೆಯ ದಾಖಲೆಗಳಿವೆ.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಸರ್, ಮೊದಲು ನನ್ನ ಬಳಿ ಮನೆಯ ದಾಖಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನನ್ನ ಬಳಿ ಮನೆಯ ದಾಖಲೆಗಳಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದು ನನಗೆ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ ಹೋದರೂ, ನನಗೆ ಸಾಲ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ಸಾಲವೂ ಖರ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಸಾಲಗಾರರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಅದು ಆಗಬಾರದು.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಇಲ್ಲ, ಮಕ್ಕಳು ಹಾಗೆ ಇಲ್ಲ ಸರ್, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ನನ್ನ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ಅದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಸರ್, ನಾನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದೀನಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನೀವು ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ,
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಹೌದು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನೀವು ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಇಲ್ಲ ಸರ್, ನನಗೆ ಸಾಲದ ಕಂತು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 16,000 ರೂ. ಬರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅಂದರೆ ನನ್ನ ಆದಾಯವೇ ತಿಂಗಳಿಗೆ 30 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅದರಿಂದ ಕಂತು ಪಾವತಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಮನೆಯ ಉಳಿದ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಸಹ ಅದರಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ ಮನೋಹರ್ ಜಿ, ಅದು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ, ಇದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆದಾಯವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ..
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯೆಂದರೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತಲೆ ಎತ್ತಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕು, ಅವನ ಜೀವನ ಸುಲಭವಾಗಬೇಕು, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಚಿಂತನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮನೋಹರ್ ಜಿ, ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದರಿಂದ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಏನಾದರೂ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಬೇಕು, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿಸಿ, ಸರಿ, ಮನೋಹರ್ ಜಿ, ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡ - ಸರ್, ನನ್ನ ಪರವಾಗಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಪರವಾಗಿ, ನಮಸ್ಕಾರ್ ಸರ್, ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಯೋಜಕರು- ಈಗ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶ್ರೀ ಗಂಗಾನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಫಲಾನುಭವಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಚನಾ ಅವರು ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ರಚನಾ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಮಸ್ಕಾರ ರಚನಾ ಜಿ, ನಮಸ್ಕಾರ. ರಚನಾ ಜಿ, ನೀವು ಏನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾರೆಲ್ಲಾ ಇದ್ದಾರೆ, ಈ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿ.
ರಚನಾ - ಸರ್, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ನನ್ನ ಪತಿ ನರೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಬಿಷ್ಣೋಯ್ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಒಬ್ಬ ಮಗ ಮತ್ತು ಮಗಳು ಇದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಈ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಿ.
ರಚನಾ - ಸರ್, ನಾನು 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನನ್ನ ಬಳಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಮನೆ ಇದೆ, ಅದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಬಳಿ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳಿರಲಿಲ್ಲ, ಈಗ ನಾನು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಅದರಿಂದ ಸರ್, ನಾನು 7 ಲಕ್ಷ 45 ಸಾವಿರ ಸಾಲ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಅಂಗಡಿ ತೆರೆದಿದ್ದೇನೆ, ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದ್ದೇನೆ, ಈ ವ್ಯಾಪರದಿಂದ ನನ್ನ ಮಕ್ಕಳ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕನಸು ನನಸಾಗಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ಆದ್ದರಿಂದ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲು, ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಸ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಾಹಿತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಏನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ರಚನಾ - ಇಲ್ಲ ಸರ್, ನನ್ನ ಬಳಿ ಏನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ಹಾಗಾದರೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಆಗಿರಬೇಕು, ಜನರು ಸಹ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ರಚನಾ - ನಾನು ತುಂಬಾ ಚಿಂತಿತನಾಗಿದ್ದೆ ಸರ್, ನನಗೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಡ್ ಸಿಕ್ಕಿತು ಸರ್, ಇದರಿಂದ ನಾನು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, 20 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದು ನಿಮಗೆ ಏನೂ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ನೀವು ಭರವಸೆಯನ್ನೇ ತ್ಯಜಿಸಿರಬೇಕು, ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಭಾವಿಸಿದ್ದೀರಾ.
ರಚನಾ - ಸರ್, ಇದು ಎಂದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ನಾನು 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಂದೇ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ನೀವು ಬೇರೆ ಯಾವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನೀವು ನನಗೆ ಹೇಳಬಲ್ಲಿರಾ.
ರಚನಾ - ಹೌದು ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ನಾನು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್(ಎಸ್ ಬಿಎಂ) ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನಾನು 8 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ಜತೆಗೆ ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಜೀವಿಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಪರಿಷತ್(ರಾಜೀವ್‌ಕಾ) ಜೊತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದು, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ವ್ಯವಹಾರ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ರಚನಾ - ಎಲ್ಲವೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಸರ್, ನಾನು ಮನ್ರೇಗಾದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು 15 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಅಂಗಡಿ ನಡೆಸುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಮನ್ರೇಗಾದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಪತಿ ಕೂಡ ಏನಾದರೂ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?
ರಚನಾ- ಸರ್, ಅವರು ಚಾಲಕ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ನಿಮ್ಮ ಮಗಳು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ನೀವು ಸಾಲ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಾ?
ರಚನಾ- ಸರ್, ನಾನು ಅವಳನ್ನು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅವಳು ಹೋಗಲು ಬಯಸಿದ್ದಾಳೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ದಯವಿಟ್ಟು ಹೇಳಿ.
ರಚನಾ- ಈಗ ಅವಳು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಾನೂನು ಪ್ರವೇಶ ಪರೀಕ್ಷೆ(AILET) ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾಳೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ನೀವು ಅವಳನ್ನು ಬೇರೆ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ?
ರಚನಾ- ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಇದು ನಿಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ರಚನಾ- ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ರಚನಾ ಜಿ, ನಿಮ್ಮ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮಗಳ ಈ ಕನಸು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನನಸಾಗಲಿ ಎಂದು ನಾನು ದೇವರನ್ನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ರೆಕ್ಕೆಪುಕ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯ. ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯ ಮಹತ್ವವೆಂದರೆ ಜನರು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ರಚನಾ ಜಿ, ನೀವು ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸಿದ್ದೀರಿ.
ರಚನಾ - ಸರ್, ನೀವು ನನ್ನಂತಹ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರೆ, ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ನನ್ನ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ದಯವಿಟ್ಟು ಹಳ್ಳಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ. ಬನ್ನಿ, ಈಗ ಯಾರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ನೋಡೋಣ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಯೋಜಕರು - ಈಗ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗ್ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಫಲಾನುಭವಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಶ್ರೀ ರೋಶನ್ ಸಂಭಾಜಿ ಪಾಟೀಲ್ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಮಸ್ಕಾರ ರೋಶನ್ ಜಿ.
ರೋಶನ್ - ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ರೋಶನ್ ಜಿ ಹೇಳಿ.
ರೋಶನ್ - ಹೌದು ಸರ್, ಸಂತರು ಮತ್ತು ಮಹಾಪುರುಷರ ಪುಣ್ಯಭೂಮಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪವಿತ್ರ ದೀಕ್ಷಾ ಭೂಮಿಯಾದ ನಾಗಪುರದಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನಾನು ರೋಶನ್ ಪಾಟೀಲ್, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಮಸ್ಕಾರ.
ರೋಶನ್ - ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಿಮ್ಮ ಮಗನ ಹೆಸರೇನು?
ರೋಶನ್ ಪಾಟೀಲ್ - ಸರ್, ನನ್ನ ಮಗನ ಹೆಸರು ಶರ್ವಿಲ್, ಇಂದು ಅವನ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬವೂ ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಇಂದು ಅವನ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬ...
ರೋಶನ್ ಪಾಟೀಲ್- ಹೌದು ಸರ್, ಇಂದು ಅವನ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬ...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ನೀಡಿ.
ರೋಶನ್ ಪಾಟೀಲ್- ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಅವರ ಮೇಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ- ಸರಿ ರೋಶನ್ ಜಿ, ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಜನರಿದ್ದಾರೆ?
ರೋಶನ್ - ಸರ್, ನಾನು ರೈತ, ನಾನು ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಖಾಸಗಿ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಸರ್. ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 6 ಜನರಿದ್ದಾರೆ, ನನ್ನ ಪತ್ನಿ, ನನ್ನ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ತಂದೆ, ನನ್ನ ಇಬ್ಬರು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಈಗ ನನ್ನ ಕಿರಿಯ ಮಗ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಈ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಕಾರ್ಡ್, ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳು, ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದರಿಂದ ನೀವು ಯಾವ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ?
ರೋಶನ್- ಸರ್, ನಾನು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದ ನಂತರ, ನಾನು ಅದರ ಮೇಲೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಮೊದಲು, ಸರ್, ನನ್ನ ಮನೆಗೆ ಸಾಲ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಂದರೆ ನನಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮನೆ ಇದೆ, ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಹಳೆಯ ಮನೆ ಇದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನನ್ನ ಬಳಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಇದ್ದ ಕಾರಣ ಸಾಲ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ಸರ್. ನಾನು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ 9 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ಪಡೆದು, ಆ ಹಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಣದಿಂದ ಮನೆ ಕಟ್ಟಿದೆ, ಆ ಹಣದ ಸ್ವಲ್ಪ ಮೊತ್ತದಿಂದ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅದರಿಂದ ನನ್ನ ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು, ನನ್ನ ಆದಾಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. 2-3 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಒಂದೇ ಬೆಳೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ನನಗೆ 3 ಬೆಳೆ ತೆಗೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನನ್ನ ಆದಾಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಿಂದ ನನಗೆ ಉತ್ತಮ ಲಾಭವೂ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಬಲವಾದ ದಾಖಲೆಗಳು, ಕಾಗದಪತ್ರಗಳು ಇದ್ದಾಗ, ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಾ? ಹಾಗಾದರೆ ಇದನ್ನು ತನ್ನಿ, ಅದನ್ನು ತನ್ನಿ, ಇದನ್ನು ತನ್ನಿ, ಅದನ್ನು ತನ್ನಿ ಅನ್ನುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆ ಆಗುತ್ತದೆಯೇ?
ರೋಶನ್ - ಹೌದು, ಸರ್, ಮೊದಲು ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿದ್ದವು, ಅಂದರೆ ಇದನ್ನು ತನ್ನಿ, ಅದನ್ನು ತನ್ನಿ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜನರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾಗದ ಪತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನನ್ನು ಓಡಾಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನನಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಕಾರ್ಡ್ ಬಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಕಾರ್ಡ್ ಮಾತ್ರ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಕು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಿಮಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ರೋಶನ್ - ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜನರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ರೋಶನ್ - ಹೌದು ಸರ್, ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು ಅದರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ಸಾಲಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಆದರೆ ಈಗ ನೀವು ಮನೆ ಕಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಸಾಲವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮರುಪಾವತಿಸುತ್ತೀರಿ?
ರೋಶನ್ - ಹೌದು ಸರ್, ನಾನು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತೇನೆ, ಅದರಿಂದ ನನಗೆ ಲಾಭವೂ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೂ 2-3 ಬೆಳೆಗಳಿವೆ. ಅದರಿಂದ ಲಾಭವೂ ಇದೆ, ನೀರಾವರಿ ವಿಧಾನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇತರ ಬೆಳೆಗಳು ಸಹ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬರುತ್ತವೆ, ಸರ್, ಅದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಸಾಲವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮರುಪಾವತಿಸಬಹುದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ ರೋಶನ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಯಾವ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ನೀವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ?
ರೋಶನ್ - ಸರ್, ನಾನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪಿಕ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ನಾನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ ರೋಶನ್ ಜಿ, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಜನರು ಹಲವು ರೀತಿಯ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯ. ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಂದಾಗ, ರೋಶನ್ ಏನೋ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ರೋಶನ್ - ಹೌದು ಸರ್, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಜನರು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಸರ್. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲು, ಅವರು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಅವರ ಕೃಷಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವರಿಗೆ ಸಾಲ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಅವರ ಮನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವರಿಗೆ ಸಾಲ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಕಾರ್ಡ್‌ನಿಂದಾಗಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಾಲ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಆದಾಯವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಸರ್, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ,ಸಂತೋಷದ ಜೀವನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ರೋಷನ್ ಜಿ, ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯ ಇತರ ಜನರು ಸಹ ಇದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ವಿವರಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಹಳ್ಳಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆದಾಯವೂ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಛಾವಣಿ ಹಾಕಿದಾಗ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಗೌರವವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ನಿಮ್ಮ ಗೌರವವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ರೋಶನ್ - ಹೌದು, ಸರ್, ಇದರ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನಿಮಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ, ನಾಗ್ಪುರದ ಜನರಿಗೂ ಸಹ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ರೋಶನ್ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್, ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಈಗ ಯಾರು?
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಯೋಜಕರು - ಈಗ ಒಡಿಶಾದ ರಾಯಗಡ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿ, ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಶ್ರೀಮತಿ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಂಗೀತಾ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಗೀತಾ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ನನ್ನ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಮಸ್ಕಾರ ಸಂಗೀತಾ ಜಿ.
ಸಂಗೀತಾ - ನಮಸ್ಕಾರ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸಂಗೀತಾ ಜಿ, ನೀವು ಯಾವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿ.
ಸಂಗೀತಾ - ನಾನು ಹೊಲಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಟೈಲರಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ – ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿವೆ?
ಸಂಗೀತಾ - ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ 4 ಜನರಿದ್ದಾರೆ, ಇಬ್ಬರು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪತಿ. ಒಬ್ಬ ಮಗಳು ಎಂ.ಕಾಂ ಅಂತಿಮ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ, 2ನೇ ಮಗ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಡಪದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ, ನನ್ನ ಪತಿ ಕೂಡ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ಸಂಗೀತಾ ಜಿ, ಮನೆಯ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು, ದಾಕಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಹಾಗಲ್ಲ, ಸರ್ಕಾರಿ ಪತ್ರಗಳ ನಂತರ, ಇನ್ನೊಂದು ದಾಖಲೆ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳೋಣ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆಯೇ?
ಸಂಗೀತ - ಹೌದು ಸರ್, ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ಯಾವುದೇ ಪತ್ರ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಶಾಶ್ವತ ಪತ್ರ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಸರ್, ನಾವು ಪಡೆದ ಶಾಶ್ವತ ಪತ್ರವು ನಾವು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು, ನಾವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯ ಭಾವನೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನೀವು ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, ಈಗ ನೀವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಸಂಗೀತ - ಹೌದು, ನಮಗೆ ಪತ್ರಗಳು ಬಂದಿವೆ. ನಾನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇನೆ ಆದರೆ ಅದು ಆಗಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಸಣ್ಣ ಮನೆ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಯಾವುದಾದರೂ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಾ?
ಸಂಗೀತ - ಹೌದು ಸರ್, ನಾನು ಇನ್ನೂ ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ, ನಾನು ಈಗ ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಆದರೆ ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೀರಾ, ನೀವು ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ?
ಸಂಗೀತಾ - ಹೌದು ಸರ್, ನಾನು ಈಗ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಪಡೆಯುವ ಸಾಲದಿಂದ ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?
ಸಂಗೀತಾ - ನಾನು ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಟೈಲರಿಂಗ್ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಾನು ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಂಗೀತಾ - ಹೌದು, ಸ್ವಲ್ಪ ಹಣ ಉಳಿಸಿದರೆ ಅದು ನನ್ನ ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಬನ್ನಿ ಸಂಗೀತಾ ಜಿ, ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ನಿಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಚಿಂತೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಸದಸ್ಯರೂ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ಸಂಗೀತಾ ಜಿ, ನೀವು ಏನೋ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ಸಂಗೀತಾ – ಕಳೆದ 60 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಶಾಶ್ವತ ದಾಖಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ ಸರ್, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವೇ ನನ್ನ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ನೋಡಿ, ನೀವು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನೋಡಿ, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯು ಇಡೀ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲಿದೆ. ಬನ್ನಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ನಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಈಗ ಯಾರು ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ ನೋಡೋಣ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಯೋಜಕ – ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ. ಈಗ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಾಂಬಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಫಲಾನುಭವಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಶ್ರೀ ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ನಮಸ್ಕಾರ ವೀರೇಂದ್ರ ಜಿ.
ವೀರೇಂದ್ರ - ನಮಸ್ಕಾರ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ವೀರೇಂದ್ರ ಜಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿ.
ವೀರೇಂದ್ರ - ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜಿ, ನಾನು ಒಬ್ಬ ರೈತ, ನಾನು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬವು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದಿದ್ದಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಅದರ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ನನ್ನ ಹೃದಯ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜಿ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ಮೊದಲು ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ, ಇತರೆ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಸಹ ಅವುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು.
ವೀರೇಂದ್ರ - ಸರ್, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಜನರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳು 100 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ, ಗ್ರಾಮದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಾವು ಪಡೆದ ದಾಖಲೆಗಳಿಂದ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ನಿಮಗೆ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಬಂದಿದೆ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಏನು ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ?
ವೀರೇಂದ್ರ - ನಾನು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಒಂದು ಜಮೀನಿನ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಾದವಿತ್ತು. ಈ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ನಿಂದಾಗಿ, ನನ್ನ ಒಂದು ಜಮೀನಿನ ಆ ವಿವಾದವೂ ಬಗೆಹರಿದಿದೆ. ಈಗ, ಈ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ನಿಂದಾಗಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅಡಮಾನವಿಟ್ಟು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯಬಹುದು, ನನ್ನ ಮನೆಯನ್ನು ದುರಸ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ಸರಿ, ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಇತರರು ಸಹ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆಯೇ? ಅಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಏನಾದರೂ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆಯೇ?
ವಿರೇಂದ್ರ – ಹೌದು ಸರ್, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಾವು ಬೇರಾವುದೇ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದರೂ, ಈಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ, ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿನಲ್ಲಿ ಮೇಲಾಧಾರವಾಗಿ ಇಟ್ಟು ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು, ಇತರೆ ಹಲವು ರೀತಿಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಪರವಾಗಿ, ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ - ವೀರೇಂದ್ರ ಜಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಮನೆಯ ದಾಖಲೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸದೆ, ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಚಳಿ ಹವಾಮಾನ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ವೀರೇಂದ್ರ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಯೋಜಕರು - ಈಗ ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಇಂದು ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ, ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಬಹಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಸಹ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್, ಲಡಾಖ್‌ನ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಸಹ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಸಹ ಇದ್ದಾರೆ, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು ಸಹ ಇದ್ದಾರೆ, ಇತರೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಹ ಇದ್ದಾರೆ.
ಸಾವಿರಾರು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಅವರ ಮನೆಯ ಕಾನೂನು ಪುರಾವೆ ನೀಡಲು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲೋ ಇದನ್ನು ಘರೌನಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲೋ ಇದನ್ನು ಅಧಿಕಾರ್ ಅಭಿಲೇಖ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲೋ ಇದನ್ನು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲೋ ಇದನ್ನು ಮಾಲ್ಮಟ್ಟ ಪತ್ರ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲೋ ಇದನ್ನು ವಸತಿ ಭೂ ಗುತ್ತಿಗೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಸರುಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ಇವು ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಇಂದು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, 65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಅಂದರೆ, ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಗ್ರಾಮದ ಸುಮಾರು 2.25 ಕೋಟಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಶಾಶ್ವತ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಪಡೆದಿರುವವರು, ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ನಾನು ಈಗ ನಡೆಸಿದ ಸಂಭಾಷಣೆಯಿಂದ ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ನೀರಿನ ಕೊರತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಂತಹ ಹಲವು ಸವಾಲುಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಇದೆ. ಈ ಸವಾಲೇ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಆಸ್ತಿಯ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಗಳು. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭೂ ಆಸ್ತಿ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಿತು. ಈ ಅಧ್ಯಯನವು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಆಸ್ತಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿತು. ಬಡತನ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ, ಜನರು ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸವಾಲಿನ ಕುರಿತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ ಆಸ್ತಿ ಸತ್ತ ಬಂಡವಾಳ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಈ ಆಸ್ತಿ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಮೃತ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು, ಬಡ ಜನರು ಆ ಆಸ್ತಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಕುಟುಂಬದ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಿನಿಂದ ಭಾರತವೂ ಹೊರತಾಗಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯೂ ಹಾಗೆಯೇ ಇದೆ. ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿ ಇದ್ದರೂ, ಅದು ಅಷ್ಟೊಂದು ಮೌಲ್ಯ ಪಡೆದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮನೆಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಾದಗಳು ಇದ್ದವು. ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಭಾವಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮನೆಗಳನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳಿಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸಹ ಅಂತಹ ಆಸ್ತಿಯಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಹೆಜ್ಜೆ ದೂರದಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತವೆ. ಇದು ದಶಕಗಳಿಂದಲೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸಂಕೀರ್ಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದಿದ್ದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ಅವರು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, 2014ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳ ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆವು, ಯಾವುದೇ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಹಳ್ಳಿಯ ಜನರನ್ನು ಅಂತಹ ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಎಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಎಲ್ಲರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಜಿ ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮನೆಗಳ ಭೂಮಿಯ ನಕ್ಷೆ ತಯಾರಿಸಿ, ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ ಅವರ ವಸತಿ ಆಸ್ತಿಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಗ್ರಾಮದ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನಮ್ಮದಾಗಿದೆ. ನಾನು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ, ಅವರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮಗೆ ಆಸ್ತಿ ಇತ್ತು, ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಗಳಿರಲಿಲ್ಲ, ಸರ್ಕಾರವು ಆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಈ ಕೆಲಸ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿ ತೃಪ್ತಿ, ಸಂತೋಷ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಹೊಸದನ್ನು ಮಾಡುವ ಕನಸುಗಳು, ಈ ಸಂಭಾಷಣೆ ನನಗೆ ಎಷ್ಟು ಆನಂದದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಅವರ ಮಾತುಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಇದನ್ನು ನಾನು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಶೀರ್ವಾದವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 6 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಿವೆ. ಈ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಸ್ತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಣದಿಂದ, ಅವರು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಾಗಿವೆ. ಅವರಿಗೆ, ಈ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ದೊಡ್ಡ ಖಾತರಿಯಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ದಲಿತ, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳ ಭೂಮಿಯ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘ ವಿವಾದಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ತೊಂದರೆಗೀಡಾಗಿದ್ದವು. ಈಗ, ಕಾನೂನು ಪುರಾವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಪರಿಹಾರ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ನಂತರ, 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ದಾರಿ ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅದೆಷ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ಸೇರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೇ ಊಹಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೆಲಕ್ಕೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾಲೀಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವು ಈಗ ಬಹಳಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಮಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಕ್ಷೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ, ನಮಗೆ ಜನನಿಬಿಡ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಿಳಿಯುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆ ಕೂಡ ನಿಖರವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ತಪ್ಪು ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳಿಂದ ನಮಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಯಾವ ಭೂಮಿ ಯಾವ ಪಂಚಾಯತಿಗೆ ಸೇರಿದೆ, ಯಾವ ಭೂಮಿ ಹುಲ್ಲುಗಾವಲು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅನೇಕ ವಿವಾದಗಳಿವೆ. ಈಗ, ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೂ ಬಗೆಹರಿಯುತ್ತವೆ, ಅವು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಲಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಬೆಂಕಿ ಅವಘಡಗಳು, ಪ್ರವಾಹಗಳು, ಭೂಕುಸಿತಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ವಿಪತ್ತಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಹಕ್ಕು ಪಡೆಯುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರೈತರ ಭೂಮಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ವಿವಾದಗಳಿವೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳಿವೆ. ಒಬ್ಬರು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಪಟ್ವಾರಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು ಮತ್ತು ತಹಸೀಲ್ದಾರ್ ಕಚೇರಿ ಸುತ್ತಬೇಕು. ಇದು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೂ ದಾರಿ ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಭೂ-ಆಧಾರ್ - ಈ ಎರಡು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆಧಾರವಾಗಲಿವೆ. ಭೂ-ಆಧಾರ್ ಮೂಲಕ ಭೂಮಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 23 ಕೋಟಿ ಭೂ-ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಯಾವ ನಿವೇಶನ ಯಾರಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಯುವುದು ಸುಲಭ. ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 98 ಪ್ರತಿಶತ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳ ಭೂಮಿ ನಕ್ಷೆಗಳು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಭಾರತ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತದ ಆತ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರ ಈ ಭಾವನೆಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಆಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆದ 2.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯ ಪಡೆದ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದ 10 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಪಡೆದ 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದ 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಹಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಅಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ದಲಿತ, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೆಚ್ಚು ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಈಗ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ಈ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2000ನೇ ಇಸವಿಯಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಆಗಿದ್ದಾಗ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8.25 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 8.25 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್. ಈಗ ನೀವೇ ನೋಡಿ, 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸುಮಾರು 4.75 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್, ಅಂದರೆ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಾವು ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೋಮಾಂಚನಕಾರಿ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಸ್ತೆಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಒದಗಿಸುವುದು ಸಹ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. 2014ರ ಮೊದಲು, ದೇಶದ 100ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಫೈಬರ್ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಫೈಬರ್ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇದ್ದವು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಇವು ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲ, ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ, ಆಧುನಿಕತೆ ತಲುಪಿದೆ. ಜನರು ಮೊದಲು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಈಗ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇದು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬಲವನ್ನೂ ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
2025 ವರ್ಷವು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ರೈತರು ಸುಮಾರು 1.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಕ್ಲೈಮ್ ಮೊತ್ತ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ವಿಮಾ ಹಣ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಡಿಎಪಿ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಬೆಲೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲೇ ಬಹಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರೈತರು ಅಗ್ಗದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಮತ್ತೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಒದಗಿಸಲು ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2014ರ ಹಿಂದಿನ ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಬಹುತೇಕ 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು ಮೂರೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಇದು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿ ಮತ್ತು ಬಿಮಾ ಸಖಿಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ 1.25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳೆಯರ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಡನ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಂಡತಿಯ ಹೆಸರು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಹೆಸರು ಹೆಂಡತಿಯದ್ದಾಗಿದ್ದರೆ, ಇತರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಎರಡನೇ ಹೆಸರಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಇಬ್ಬರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಬಡವರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಇಂದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಮದ ಸಹೋದರಿಯರು ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹಳ್ಳಿಯ ಜನರಿಗೆ ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬಡವರು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವೂ ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನವನ್ನು ಸೋಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಲವಾದ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries and speech while distribution of property cards under SVAMITVA Scheme
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Delhi
Program Coordinator- On this proud occasion, to begin the dialogue program of the most respected Prime Minister with the beneficiary property card holders of four states and one union territory, I first invite Manohar Mewada ji, a beneficiary property card holder from Sehore district of Madhya Pradesh.
Manohar Mewada – Hello Sir.
Prime Minister- Hello Manohar ji, Hello.
Manohar Mewada – Hello Sir. My name is Manohar Mewada.
Prime Minister - How are you,
Manohar Mewada – Very well Sir.
Prime Minister – Well, who else is there in the family.
Manohar Mewada – My family consists of me, my wife and two sons. One of my sons is married, he has a daughter-in-law and I have a grandson too.
Prime Minister – Manohar Ji, I have been told that you have taken a loan on property papers. How much did this loan help you? What changes have come in your life because of this? People from all over the country are listening to you, so Manohar Ji, tell us your experience.
Manohar Mewada – I got a lease under the ownership scheme Sir. I am happy, my family is happy too, I salute you, I thank you, I thank you.
Prime Minister – Thank you very much too. I would like to know Manohar Ji, please tell me in detail what happened?
Manohar Mewada – In detail Sir, I mean I got a lease, I took a loan on the lease, Sir I took a loan for a dairy farm, I took a loan of ten lakhs.
Prime Minister – Ten lakhs.
Manohar Mewada – Yes, I took a loan of ten lakhs Sir.
Prime Minister – Then what did you do with it?
Manohar Mewada - Sir, I have opened a dairy farm. I work in the dairy farm, I work in it, my children also work in it and because of that I also do farming and look after the dairy farm.
Prime Minister - How many animals do you have?
Manohar Mewada - Sir, I have five cows and one buffalo, out of which I have six cattle. That is my business. I get a lot of profit from it.
Prime Minister - Well, earlier there was no reason for not getting a loan, now you got a loan because you have the papers of the house.
Manohar Mewada - Sir, earlier I did not have the papers of the house, so it was not convenient for me to take a loan. Today I have the papers of the house, so today I have the benefit of taking a loan, because when I go to any bank, I get a loan.
Prime Minister - Well, it will not happen that the loan will also be spent and the children will become debtors, it will not happen.
Manohar Mewada - No, the children are not like that Sir, because whatever I am doing, my children also do the same.
Prime Minister - No, you are earning well.
Manohar Mewada - Sir, I mean you are earning well.
Prime Minister - You are paying back the loan,
Manohar Mewada - Yes
Prime Minister - You must be paying back the loan also.
Manohar Mewada - No Sir, I mean my installment comes around 16000, so what I mean is that my income is 30 thousand rupees per month, so I pay the installment from that and I also manage the rest of my household expenses from that.
Prime Minister - Well Manohar Ji, it was very good, the difficulties in your life have reduced due to your central government scheme, it is very pleasant for me and it was very good to see that through the ownership scheme, the income of lakhs of families like yours is also increasing.
Manohar Mewada - Yes Sir.
Prime Minister - Our government's priority is that every citizen of the country should hold his head high with pride, his life should become easy, the ownership scheme is an extension of this thought. Many congratulations to you Manohar ji and tell everyone in the village also that everyone should get their card made and also take a loan from it, do some business, definitely tell this to everyone, okay, many thanks to you Manohar ji.
Manohar Mewada - Sir, on my behalf as well as on my family's behalf, many thanks to you, Namaskar Sir.
Prime Minister - Thank you.
Program Coordinator- Now Mrs. Rachna ji, a property card holder and beneficiary of SVAMITVA from Sri Ganganagar district of Rajasthan is joining for the dialogue.
Rachna - My greetings to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister- Hello Rachna ji, Namaskar. Rachna ji, tell me what work you do, who all are there in your family, how did you get in touch with this SVAMITVA scheme.
Rachna - Sir, in my family, my husband is Naresh Kumar Bishnoi and I have a son and a daughter.
Prime Minister - And tell me about this scheme.
Rachna - Sir, I have been living here for 20 years, I have a small house, I did not have any documents for it and even now I got this card under SVAMITVA scheme, so sir, I have taken a loan of 7 lakh 45 thousand and I have also opened a shop, put goods in the shop and I have fulfilled my children's dream of higher education.
Prime Minister- So before getting the card, you did not have any information about any property, you had nothing.
Rachna - No sir, I did not have anything.
Prime Minister- Then there must be problems, people are also troubled.
Rachna - I was very worried Sir, I got the Swamitva Yojana card Sir, I and my family are very happy.
Prime Minister - Well, did you ever think that when 20 years have passed and you had nothing, you must have given up hope, did you ever think that this would ever happen.
Rachna - Sir, I never thought that this would ever happen, I have been living in the same house for 20 years Sir.
Prime Minister - Well, can you tell me what other benefits you have got from the Swamitva Yojana.
Rachna - Yes Sir, I will tell you, through this I have got SBM scheme and Sir, I have also taken a Mudra loan of Rs 8 lakh and I am associated with Rajivka and my family's Ayushman card has also been made Sir.
Prime Minister - Business is going well.
Rachna - It is going absolutely fine Sir, I also work in MNREGA.
Prime Minister- So you have taken a loan of Rs 15 lakh, you run a shop, you also work in MNREGA, your husband must also be doing something.
Rachna- Sir, he is a driver.
Prime Minister- Well, I was told that your daughter wants to study abroad, will you give the credit for this to the Swamitva Yojana?
Rachna- Sir, I want to send her abroad, she wants to go.
Prime Minister- Please tell me, please tell me.
Rachna- Right now she is doing AILET, my daughter is with her.
Prime Minister- Where else do you want to send her?
Rachna- Australia.
Prime Minister- Australia, so this will be possible for you because of the Swamitva Yojana.
Rachna- Yes Sir.
Prime Minister- Let's go Rachna ji, I pray to God that this dream of yours and your daughter is fulfilled very soon. It is a matter of great happiness that the Swamitva Yojana is not only fulfilling the need but it is also strengthening the wings of aspirations of our citizens. In the true sense, the significance of any scheme is that people are connected to it and are empowered. Rachna ji, you wanted to say something in the middle.
Rachna - Sir, I want to say that if you are a leader like me, then I thank you from the bottom of my heart on behalf of me and my family for the scheme that you have started for the welfare of the poor.
Prime Minister - Thank you very much, please convey my greetings to all the people of the village that I can see. Come on, let's see who is joining us now.
Program Coordinator - Now, Mr. Roshan Sambhaji Patil, a beneficiary of ownership and property card holder from Nagpur district of Maharashtra is joining for the dialogue.
Prime Minister - Hello Roshan ji.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - Roshan ji said.
Roshan - Yes Sir, Sir, from Maharashtra of saints and great men and from the holy land of initiation Nagpur, I Roshan Patil greet you Sir.
Prime Minister - Hello.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - What is your son's name?
Roshan Patil - Sir, my son's name is Sharvil, today is also his birthday.
Prime Minister- It's his birthday today...
Roshan Patil- Yes Sir, it's his birthday...
Prime Minister- Please give me your blessings.
Roshan Patil- Your blessings are with him.
Prime Minister- Ok Roshan ji, what do you do and how many people are there in your family?
Roshan- Sir, I am a farmer, I do farming and also have a private job, Sir. There are a total of six people in my family, my wife, my mother and father, my two brothers, and now my younger son, Sir.
Prime Minister- So how did you get this ownership card, property sheet, all these activities related to this and what benefit did you get from it in future?
Roshan- Sir, since I got the ownership card, I was able to take a loan on it. Earlier, Sir, I was not able to get a loan in my house, I mean I have a big house, I have an old house in the village, so I was able to get a loan because I had a property card, Sir. I took a loan of 9 lakh rupees from the bank and with some of that money, I built a house and with some of that money, I arranged for irrigation in the fields. Because of that, my crop yield increased and my income also increased. Two-three years ago, I used to have only one crop, but now I have three crops and my income has also increased and I also get a good profit from farming.
Prime Minister - Well, when you had such strong documents, papers, did you face any problem in taking a loan from the bank? Then bring this, bring that, bring this, bring that, does it happen?
Roshan - Yes, sir, earlier there were a lot of problems with documents, I mean bring this, bring that, the bank people used to make me run around for each and every paper. But since I have received the ownership card, there is no need for any document, the ownership card alone is enough for everyone.
Prime Minister - You have confidence.
Roshan - I am very grateful to you for this, sir.
Prime Minister - The bank people have complete confidence.
Roshan - Yes Sir, the bankers have a lot of faith in it and loans are easily available on it.
Prime Minister - But now that you have built a house, how will you repay the loan?
Roshan - Yes Sir, I grow vegetables in farming, I also get profit from that. There are other two-three crops. There is also profit from that, due to the means of irrigation, other crops also come out well, sir, hence there is more profit, so I can easily repay the loan sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, which other schemes of the Central Government have you benefited from?
Roshan - Yes Sir, I am getting the benefit of the Ujjwala Gas Scheme of the Central Government, I am getting the benefit of PM Samman Nidhi Yojana, I am getting the benefit of PM Pick Insurance Scheme, I am getting the benefit of such schemes sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, it is a matter of happiness that people are getting so many types of help from the ownership scheme. When the ownership scheme was brought, Roshan was saying something.
Roshan - Yes Sir, people are getting a lot of benefit due to the ownership scheme sir. Some people in our village have taken loans to open shops. Earlier, they could not do anything, they could not get loans on the basis of their farming, they could not get loans on the basis of their houses, but due to the ownership card, everyone is getting loans easily, because of this people are doing their small businesses and farming too, so their income has doubled, Sir, and they are easily raising their families and children, and are living a happy life, Sir.
Prime Minister - Well, Roshan ji, you have described that other people of your village are also taking advantage of this, and I would also like that all the people of the village should take advantage of these arrangements, and you have also built a house, improved farming, and your income has also doubled, and when a house is built, there is a concrete roof, then the status also increases in the village, so does yours.
Roshan - Yes, Sir, all the credit for this goes to you, Sir, I want to thank you very much, Sir.
Prime Minister - Well, I wish you all the best, Sir, and best wishes to the people of Nagpur as well.
Roshan - Thank you Sir, thank you, thank you Sir.
Prime Minister - Who is it now?
Program Coordinator - Now the most respected Prime Minister will interact with another beneficiary ownership property card holder Smt. Gajendra Sangeeta ji from Rayagada district of Odisha.
Sangita - My salutations to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister - Hello Sangeeta ji.
Sangeeta – Hello.
Prime Minister - Sangeeta ji, tell me what work you do.
Sangeeta – I do sewing work, I do tailoring.
Prime Minister - Yes and how many people in the family have responsibilities?
Sangeeta – There are four people in my family, two children and my husband. One daughter is studying in the final year of M.Com, the second son is working in Andhra Pradesh in Kadapa, and my husband is also working in a private company.
Prime Minister – Well, Sangeeta ji, getting the property rights of the house, getting the papers is not like that, let’s say after the government papers, another paper has come, has it brought a big change in your life?
Sangeeta – Yes sir, there has been a big change. Earlier there was no paper, there was no permanent paper, sir, the permanent paper that we got also increased our confidence that we are living in the village and we are also feeling very good about it.
Prime Minister - What have you done now that you have got the papers.
Sangeeta – Yes, we have just received the papers. I have applied for Pradhan Mantri Awas Yojana but it did not happen. I also do small household chores.
Prime Minister - Have you taken any loan from the bank yet?
Sangita - Yes Sir, I have not taken it yet, I am thinking of taking it now.
Prime Minister - But have you contacted the bank, do you want to take a loan?
Sangita - Yes Sir, I am thinking of taking a loan now.
Prime Minister - So what will you do with the loan?
Sangita - I want to expand my business a bit by taking a loan, I want to expand my tailoring business a bit, Sir.
Prime Minister - So I will focus more on my business.
Sangita - Yes, it can be useful for my children's education too, if some money is saved.
Prime Minister - Come on Sangeeta ji, expand your work and your home, best wishes to you for this from now onwards. Through the ownership scheme, your biggest worry has ended. You have received the papers of your house and you are also a member of the self-help group. What were you saying Sangeeta ji, Sangeeta ji you were saying something.
Sangeeta - It was 60 years. We did not have any permanent papers Sir, we just got it through the ownership scheme, I am very grateful to you Sir.
Prime Minister - Well, your blessings are my biggest strength. See, you also work in the Self Help Group and our government is also continuously helping the women SHGs. See, the ownership scheme is going to transform the entire village. Come on, more people are waiting for us, now who is left, brother, which way to go.
Program Coordinator - Jammu Kashmir. Now the most respected Prime Minister will interact with another ownership beneficiary and property card holder Shri Virendra Kumar ji of Samba district of Jammu and Kashmir.
Prime Minister - Hello Virendra ji.
Virendra - Hello.
Prime Minister - Virendra ji, please tell me about yourself.
Virendra - Prime Minister ji, I am a farmer and I and my family are very happy that I got the property card. We were living on this land for many generations and now after getting its documents, my heart feels proud. Prime Minister ji, that is why I am very grateful to you.
Prime Minister - Well, earlier there were no cards and documents and other villagers may not have them either.
Virendra - Sir, none of the people in our village had any papers. Many generations were living in this village for more than 100 years, but there were no papers. Now, everyone in the village is happy with the papers that we have received under the ownership scheme.
Prime Minister - Well, we have received the property card, what difference has it made in your life?
Virendra - I have received the property card, but there was a dispute regarding one of my lands. Because of this property card, that dispute regarding one of my lands has also been resolved. Now, because of this property card, I can take a loan from the bank by mortgaging my land and can repair my house and strengthen the financial condition of my family.
Prime Minister - Well, in your village, have others also taken any benefit due to the ownership scheme? Has there been any change there as well?
Virendra - Yes, sir, there has definitely been a change, Prime Minister. Whatever property cards we have received in our village under the ownership scheme, now the ownership rights of every villager have been clearly decided. As all the disputes related to land and property have been resolved to a great extent, so the villagers can take loans by keeping their land and property as collateral in the bank and are also adopting many other types of schemes, so on behalf of the villagers, I thank you from the bottom of my heart.
Prime Minister - Virendra ji, it was nice to talk to you all, I am happy. Yes Sir, and it is a matter of great happiness for me that you have not just considered the card received under the ownership scheme as a paper for the house, you are also making it a way of your progress. I wish you all the best. It is cold weather, all the people of Jammu and Kashmir should take care of their health, many congratulations to you.
Virendra - Thank you Sir.
Program Coordinator - Now I would like to humbly request the most respected Prime Minister to address him.
Namaskar!
Today is a very historic day for the villages of the country, for the rural economy of the country. Honorable Governors of many states are associated with this program. Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, UP, Maharashtra and Gujarat have also joined us. Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Lieutenant Governor of Ladakh are also with us. My colleagues from the Union Cabinet are present in different parts of the country, in different programs. Ministers of state governments are also present, MPs and MLAs are also present, all other public representatives are also present.
All the colleagues associated with thousands of Gram Panchayats, lakhs of beneficiaries of the Swamitva Yojana, this is such a wide and huge program in itself and you all have joined it with great enthusiasm, I congratulate all of you.
Friends,
Swamitva Yojana was started five years ago, so that the people living in the villages could be given legal proof of their house. Somewhere it is called Gharauni, somewhere it is called Adhikar Abhilekh, somewhere it is called Property Card, somewhere it is called Malmatta Patra, somewhere it is called Residential Land Lease. The names are different in different states, but these are certificates of ownership. In the last 5 years, these ownership cards have been given to about 1.5 crore people. Now today, in this program, more than 65 lakh families have received these ownership cards. That is, under the ownership scheme, about 2.25 crore people of the village have received permanent legal documents of their houses. I congratulate all of them, give my best wishes. And because of today's program, those who have now received their government papers related to the land, how can they take advantage of it, you will definitely get ideas from the conversation I just had.
Friends,
In the 21st century world, there are so many challenges like climate change, water shortage, health crisis, epidemic. But there is another very big challenge in front of the world. This challenge is of property rights, authorized papers of property. Many years ago, the United Nations did a study on land property in many countries of the world. This study revealed that in many countries of the world, people do not have permanent legal documents of property. The United Nations has clearly stated that if poverty is to be reduced, then it is very important for people to have property rights. A leading economist of the world has written an entire book on the challenge of property rights. And in this book, he says that the little property that people have in villages is dead capital. That is, this property is a kind of dead property. Because the villagers, the poor people, cannot do any transaction in exchange for that property. It cannot help in increasing the family's income.
Friends,
India was also not untouched by this big challenge facing the world. Our situation was also the same. You also know that despite having property worth lakhs and crores of rupees in the villages of India, it was not worth that much. The reason was that people often did not have legal documents of their houses, so there were disputes regarding the ownership of the house. In many places, powerful people would occupy the houses. Without legal documents, even the banks would stay four steps away from such property. This was going on for decades. It would have been good if the previous governments had taken some concrete steps in this direction, but they did not do much in this direction. Therefore, when our government was formed in 2014, we decided to deal with this challenge of property papers, no sensitive government could leave the people of its village in such trouble. And we want everyone's development, we also want everyone's trust, our minister Rajiv Ranjan ji explained it very well. Therefore, we started the Swamitva Yojana. We decided that with the help of drones, mapping of the land of houses will be done in every village of the country, villagers will be given papers of their residential property.
Today, when we are seeing the benefits of this scheme, it gives us satisfaction that we were able to work for the poor of the village. I was just talking to the beneficiaries of the Swamitva Yojana. How this scheme has changed their lives, how they are now getting help from banks on their property. You had property, you lived there but there were no papers, the government should have solved that problem and that is why we took up the work and are doing it and I was seeing in their talks the satisfaction on their faces, the happiness, the confidence, the dreams of doing something new, how enjoyable this conversation felt to me, I consider this a great blessing.
Brothers and sisters,
There are more than 6 lakh villages in our country. Nearly half of these villages have been surveyed by drones. After getting legal documents, lakhs of people have taken loans from banks on the basis of their houses and their properties. With this money, they have started their own small business in the village. Many of these are small and medium farmer families. For them, these property cards have become a big guarantee of economic security. Our Dalit, backward and tribal families were the most troubled and affected by illegal encroachments and long disputes in the court. Now, with the availability of legal proof, they are getting relief from this crisis. It is estimated that after the property cards are made in all the villages, the way for economic activity worth more than Rs 100 lakh crore will open. You can imagine how much capital is going to be added to the country's economy.
Friends,
Today our government is trying to bring Gram Swaraj on the ground with full honesty. With the ownership scheme, the planning and implementation of village development are now improving a lot. Today we will have clear maps, we will know the populated areas, so the planning of development work will also be accurate and we will also get relief from the wastage and obstacles that used to happen due to wrong planning. There are many disputes about which land belongs to the Panchayat and which land is pasture. Now, by getting property rights, the problems of the Gram Panchayats will also be solved and they will also be able to become economically strong. There are incidents of fire in the village, floods, landslides, and many such disasters. By getting property cards, disaster management will be better, it will be easy to get a proper claim in case of disaster.
Friends,
We also know that there are many disputes about the land of farmers. There are difficulties in getting land documents. One has to go to the Patwari again and again, and have to make rounds of the Tehsil. This also opens the way for corruption. To reduce these problems, land records are being digitized. Ownership and Bhu-Aadhaar - these two systems are going to become the basis for the development of villages. Land has also been given a special identity through Bhu-Aadhaar. About 23 crore Bhu-Aadhaar numbers have been issued. With this, it is easy to know which plot belongs to whom. In the last 7-8 years, about 98 percent of land records have been digitized. Maps of most lands are now available digitally.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say- India lives in villages, the soul of India is in villages. The realization of this sentiment of Pujya Bapu has been done in the last decade. Most of the more than 2.5 crore families who have received electricity in the last 10 years are from villages. Most of the more than 10 crore families who have received toilets in the last 10 years are also from villages. Most of the 10 crore sisters who have received Ujjwala gas connections live in villages. More than 12 crore families who have received tap water in the last five years are also from villages. Most of the more than 50 crore people who have opened bank accounts are also from villages. More than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built in the last decade, and they are mostly in villages, serving the health of the people of the villages. For so many decades after independence, our villages and crores of people in the villages were deprived of such basic facilities. The families of our Dalit, backward and tribal society were the most deprived. Now these families have benefited the most from all these facilities.
Friends,
Unprecedented efforts have been made in the last decade to ensure good roads in villages. In the year 2000, when Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was started. Since then, about 8.25 lakh kilometers of roads have been built in villages. 8.25 lakh kilometers in so many years…. Now you see, in 10 years, we have built almost 4.75 lakh kilometers, that is, almost half of the roads in the last 10 years. Now we are also running the Vibrant Village program to increase connectivity to remote villages located on the border.
And friends,
Not only roads, providing internet to villages has also been our priority. Before 2014, less than 100 panchayats of the country were connected with broadband fiber connection. In the last 10 years, we have connected more than 2 lakh panchayats with broadband fiber connection. Before 2014, there were less than one lakh Common Service Centers in the villages of the country. In the last 10 years, our government has built more than 5 lakh new Common Service Centres. And these are not just figures, with these figures, facilities have reached the villages, modernity has reached. The facilities that people used to see in cities earlier, are now available in the villages. This is not only increasing facilities in the villages, but also economic strength.
Friends,
2025 has also started with big decisions for the villages, for the farmers. The government has decided to continue the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Under this, till now, farmers have received claim amounts of about 1.75 lakh crore rupees, insurance money has been received. Another decision has also been taken regarding DAP fertilizer, whose prices have increased a lot in the world. The government has again made arrangements of thousands of crores of rupees, so that farmers keep getting cheap fertilizers. In the last decade, about 12 lakh crore rupees have been spent to provide cheap fertilizers to the farmers. This is almost double the amount compared to the decade before 2014. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, about three and a half lakh crore rupees have reached the accounts of farmers so far. This shows the commitment of the Central Government towards farmer welfare.
Friends,
Women power has a very big role in building a developed India. Therefore, in the last decade, we have kept the empowerment of mothers and daughters at the center of every major scheme. Schemes like Bank Sakhi and Bima Sakhi have given new opportunities to women in villages. The Lakhpati Didi Yojana has made more than 1.25 crore women in the country Lakhpati Didis. The Swamitva Yojana has also strengthened the property rights of women. In many states, the names of wives have also been included in the property cards along with the husband. At some places, the first name is the wife's, while at other places it is the second name, but it has been done with the participation of both. Most of the houses given to the poor under the PM Awas Yojana have also been registered in the name of women. And it is such a pleasant coincidence that the drones of the Swamitva Yojana are also helping in giving property rights to women today. Drones are doing the mapping work in the Swamitva Yojana. With the Namo Drone Didi Yojana, the sisters of the village are becoming drone pilots. They are helping in farming with drones and are earning extra income.
Friends,
With the Swamitva Yojana, our government has given such a capability to the people of the village that can completely transform the rural life of India. If our villages and our poor are empowered, then our journey towards developed India will also be pleasant. Due to the steps taken in the interest of villages and the poor in the last decade, 25 crore people have defeated poverty. I am confident that with schemes like Swamitva, we will be able to make villages strong centers of development. Once again, best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.