ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వామిత్వ యోజన కార్డుల పంపిణీ సమయంలో లబ్ధిదారులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ, ప్రసంగం ఆంగ్ల ఆనువాదం
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Hyderabad
కార్యక్రమ సమన్వయకర్త: నాలుగు రాష్ట్రాలు, ఒక కేంద్రపాలిత ప్రాంతానికి చెందిన లబ్ధిదారులైన స్వామిత్వ కార్డుదారులతో సంభాషించే కార్యక్రమంలో మొదటగా మధ్యప్రదేశ్‌లోని సెహోర్ జిల్లాకు చెందిన మనోహర్ మేవాడ గారిని గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రితో మాట్లాడేందుకు ఆహ్వానిస్తున్నాను.
మనోహర్ మేవాడ - సమస్కారం సర్.
ప్రధాన మంత్రి - నమస్కారం మనోహర్ గారు, హలో.
మనోహర్ మేవాడ - హలో సర్. నా పేరు మనోహర్ మేవాడ.
ప్రధాన మంత్రి - ఎలా ఉన్నారు?
మనోహర్ మేవాడ – చాలా బాగున్నాను సర్.
ప్రధాన మంత్రి - సరే, మీ కుటుంబంలో ఇంకా ఎవరెవరు ఉన్నారు?
మనోహర్ మేవాడ - నా కుటుంబంలో నేను, నా భార్య, ఇద్దరు కుమారులు ఉన్నాం. నా కుమారుల్లో ఒకరికి వివాహమైంది, కోడలు ఉంది. నాకు మనవడు కూడా ఉన్నాడు.
ప్రధాన మంత్రి – మనోహర్ గారూ, మీరు ఆస్తికి సంబంధించిన దస్త్రాలపై రుణం తీసుకున్నారని నాకు చెప్పారు. ఈ రుణం మీకు ఏమేరకు సహాయపడింది? దీని వల్ల మీ జీవితంలో ఎలాంటి మార్పులు వచ్చాయి? దేశం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు మీ మాటలు వింటున్నారు కాబట్టి మీ అనుభవాన్ని చెప్పండి మనోహర్ గారు.
మనోహర్ మేవాడ - స్వామిత్వ యోజన కింద నాకు ఆస్తి కార్డు వచ్చింది సర్. నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. నా కుటుంబం కూడా సంతోషంగా ఉంది. నేను మీకు నమస్కారం చేస్తున్నాను. మీకు ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి – మీకు కూడా చాలా ధన్యవాదాలు. ఏం జరిగిందో నేను తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను. దయచేసి వివరంగా చెప్పండి.
మనోహర్ మేవాడ – వివరంగా చెప్పాలంటే.. నాకు ఆస్తి కార్డు వచ్చింది. నేను దాని మీద డెయిరీ ఫారం కోసం పది లక్షల రుణం తీసుకున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి - పది లక్షలు!
మనోహర్ మేవాడ – అవును, పది లక్షల రుణం తీసుకున్నాను సర్.
ప్రధాన మంత్రి – మరి దానితో మీరేం చేశారు?
మనోహర్ మేవాడ - సర్, నేను డెయిరీ ఫారం తెరిచాను. డెయిరీ ఫారంలో నేను పనిచేస్తాను, నా పిల్లలు కూడా పనిచేస్తారు. వ్యవసాయం కూడా చేస్తాను, డెయిరీ ఫారం కూడా చూసుకుంటాను.
ప్రధాన మంత్రి - మీకు ఎన్ని పశువులు ఉన్నాయి?
మనోహర్ మేవాడ - నాకు ఐదు ఆవులు, ఒక గేదె ఉంది. మొత్తం నాకు ఆరు పశువులు ఉన్నాయి. అది నా వ్యాపారం. దాని వల్ల నాకు చాలా లాభం వస్తోంది.
ప్రధాన మంత్రి - ఇంతకు ముందు రుణం వచ్చేందుకు ఆధారం లేదు. ఇప్పుడు మీకు ఇంటి పత్రాలు ఉన్నాయి కాబట్టి మీకు రుణం వచ్చింది!
మనోహర్ మేవాడ - సర్, ఇంతకు ముందు నా దగ్గర ఇంటికి సంబంధించిన పత్రాలు లేవు, కాబట్టి రుణం తీసుకోవడం వీలు కాలేదు. ఇప్పుడు నా వద్ద ఇంటి పత్రాలు ఉన్నాయి, కాబట్టి ఈ రోజు దానిమీద రుణం తీసుకోవడం వల్ల ప్రయోజనం కలిగింది. ఎందుకంటే నేను ఏ బ్యాంకుకు వెళ్లినా, నాకు రుణం లభిస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి - సరే, అప్పు కూడా పూర్తిగా ఖర్చు అయిపోయి పిల్లలు అప్పులపాలవుతారు. అలా జరగదు కదా!
మనోహర్ మేవాడ - లేదు, పిల్లలు అలా కారు సర్. ఎందుకంటే నేను ఏం చేస్తున్నానో నా పిల్లలు కూడా అది చేస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి - లేదా! మీరు బాగా సంపాదిస్తున్నారా?
మనోహర్ మేవాడా - సర్, సంపాదన బానే ఉంటోంది.
ప్రధాన మంత్రి - రుణాన్ని తిరిగి చెల్లిస్తున్నారా!
మనోహర్ మేవాడ - అవును
ప్రధాన మంత్రి - మీరు రుణాన్ని కూడా తిరిగి చెల్లిస్తూనే ఉండి ఉంటారు!
మనోహర్ మేవాడ - అవును సర్. నా వాయిదా సుమారు రూ. 16000 ఉంటుంది. నా ఆదాయం నెలకు 30 వేల రూపాయలు. నేను దాని నుండి వాయిదా చెల్లిస్తాను. నా ఇంటి ఖర్చులను కూడా నేను దాని నుంచే చేస్తాను.
ప్రధాన మంత్రి - మనోహర్ గారు.. ఇది చాలా బాగుంది. మీ కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకం వల్ల మీ జీవితంలో ఇబ్బందులు తగ్గాయి.. ఇది నాకు చాలా సంతోషకరంగా ఉంది. స్వామిత్వ యోజన ద్వారా మీలాంటి లక్షలాది కుటుంబాల ఆదాయం కూడా పెరుగుతుండటం చాలా సంతోషంగా ఉంది.
మనోహర్ మేవాడ - అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి - దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు గర్వంతో తలెత్తుకోవాలి, వాళ్ల జీవితాలు సులభతరం కావాలన్నదే మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత. ఆ ఆలోచనకు పొడిగింపే ఈ యాజమాన్య పథకం. మీకు అభినందనలు మనోహర్ గారు. గ్రామంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ కూడా చెప్పండి. ప్రతి ఒక్కరూ తమ కార్డును తయారు చేయించుకొని, దానిపై రుణం కూడా తీసుకొని ఏదో ఒక వ్యాపారం చేయాలని తెలియజేయండి. ఈ విషయాన్ని కచ్చితంగా అందరికీ చెప్పండి. సరే, మీకు చాలా ధన్యవాదాలు మనోహర్ గారు.
మనోహర్ మేవాడ - సర్, నా తరఫున, అలాగే నా కుటుంబం తరఫున మీకు చాలా ధన్యవాదాలు, నమస్కారం సర్.
ప్రధాన మంత్రి - ధన్యవాదాలు.
కార్యక్రమ సమన్వయకర్త: ఇప్పుడు రాజస్థాన్‌లోని శ్రీ గంగానగర్ జిల్లాకు చెందిన స్వామిత్వ పథకం లబ్ధిదారు, కార్డు పొందిన పొందిన రచన గారు ఈ చర్చలో పాల్గొంటారు.
రచన - గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రికి నా నమస్కారాలు.
ప్రధాన మంత్రి - హలో రచన గారు, నమస్కారం. రచన గారు.. మీరు ఏం చేస్తుంటారు? మీ కుటుంబంలో ఎవరెవరు ఉన్నారు? ఈ స్వామిత్వ పథకం గురించి మీకు ఎలా తెలిసిందో చెప్పండి.
రచన - సర్, మా కుటుంబంలో, నా భర్త నరేష్ కుమార్ బిష్ణోయ్. నాకు ఒక కుమారుడు, కుమార్తె ఉన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి - మరి ఈ పథకం గురించి చెప్పండి.
రచన - సర్, నేను ఇక్కడ 20 సంవత్సరాలుగా నివసిస్తున్నాను. నాకు ఒక చిన్న ఇల్లు ఉంది, దానికి సంబంధించి నా వద్ద ఎటువంటి పత్రాలు లేవు. ఇప్పుడు కూడా నాకు స్వామిత్వ పథకం కింద ఈ కార్డు వచ్చింది కాబట్టి, నేను 7 లక్షల 45 వేలు రుణం తీసుకున్నాను. దానితో నేను కూడా ఒక దుకాణం పెట్టుకున్నాను. అందులో సరుకులు విక్రయిస్తుంటాను. నా పిల్లల ఉన్నత చదువుల కలను నెరవేర్చాను.
ప్రధాన మంత్రి: కాబట్టి కార్డు పొందడానికి ముందు, మీకు ఆస్తి గురించి ఎలాంటి పత్రం లేదు! మీ వద్ద ఏది కూడా లేదు!
రచన - లేదు సార్, నా దగ్గర ఏం లేదు.
ప్రధాని: అప్పుడు సమస్యలు వచ్చి ఉండాలి! ప్రజలు కూడా ఇబ్బంది పడుతున్నారు.
రచన - నేను చాలా ఆందోళన చెందాను సర్, నాకు స్వామిత్వ కార్డు లభించింది సర్. నేను, నా కుటుంబం చాలా సంతోషంగా ఉన్నాం.
ప్రధాన మంత్రి - సరే, మీరెప్పుడైనా ఆలోచించారా! 20 సంవత్సరాలు గడిచిపోయాయి. మీ దగ్గర ఏం లేదు, మీరు ఆశను విడిచిపెట్టే ఉంటారు. ఇలా జరుగుతుందని మీరు ఎప్పుడైనా అనుకున్నారా?
రచన - సర్, ఇలా జరుగుతుందని నేనెప్పుడూ అనుకోలేదు, నేను 20 ఏళ్లుగా ఒకే ఇంట్లో ఉంటున్నాను సర్.
ప్రధాన మంత్రి - సరే, స్వామిత్వ యోజన నుంచి మీరు ఏ ఇతర ప్రయోజనాలను పొందారో చెప్పగలరా?
రచన - చెబుతాను సర్. దీని ద్వారా నాకు ఎస్‌బీఎం యోజన లభించింది. సర్, నేను రూ .8 లక్షల ముద్ర రుణం కూడా తీసుకున్నాను. నేను రాజీవ్కాతో కూడా అనుసంధానమై ఉన్నాను. నా కుటుంబానికి ఆయుష్మాన్ కార్డు కూడా అందింది.
ప్రధాన మంత్రి - వ్యాపారం బాగా జరుగుతోందా!
రచన - చాలా బాగుంది జరుగుతోంది సర్. నేను ఎంఎన్ఆర్‌ఈజీఏ పని కూడా చేస్తున్నాను.
ప్రధాని: సరే, మీరు రూ. 15 లక్షల రుణం తీసుకున్నారు. మీరు దుకాణం నడుపుతున్నారు. మీరు ఎంఎన్ఆర్ఈజీఏలో కూడా పనిచేస్తున్నారు. మీ భర్త కూడా ఏదో ఒకటి చేస్తూ ఉండాలి!
రచన- సర్, ఆయన డ్రైవర్.రోషన్ - సర్, నాకు స్వామిత్వ కార్డు వచ్చింది కాబట్టి, దానిపై రుణం తీసుకోగలిగాను. ఇంతకు ముందు రుణం వచ్చేది కాదు. అంటే నాకు పెద్ద ఇల్లు ఉంది, నాకు గ్రామంలో పాత పెద్ద ఇల్లు ఉంది. ఇప్పుడు ఆస్తికి సంబంధించిన కార్డు ఉంది కాబట్టి రుణం వచ్చింది. బ్యాంకు నుంచి రూ.9 లక్షల రుణం తీసుకున్నా. ఆ డబ్బులో కొంత మొత్తం ఇల్లు కట్టుకున్నాను, ఇంకొంత మొత్తంతో పొలంలో సాగుకు ఏర్పాట్లు చేసుకున్నాను. దానివల్ల నా పంట దిగుబడి పెరగడంతో పాటు ఆదాయం కూడా పెరిగింది. రెండు మూడేళ్ల క్రితం నాకు ఒకే పంట వచ్చేది, కానీ ఇప్పుడు నాకు మూడు పంటలు వస్తున్నాయి. నా ఆదాయం కూడా పెరిగింది, వ్యవసాయం నుంచి నాకు మంచి లాభం కూడా వస్తోంది.
ప్రధాన మంత్రి - మంచిది. మీ వద్ద ఇప్పుడు ఇంత బలమైన దస్త్రాలు, పత్రాలు ఉన్నాయి కదా.. బ్యాంకు నుంచి రుణం తీసుకోవడంలో మీకు ఏదైనా సమస్య ఎదురైందా? దీన్ని తీసుకురండి, దాన్ని తీసుకురండి, ఇంకేదో తీసుకురండి.. ఇలా జరిగిందా?
రోషన్ - సర్, ఇంతకు ముందు పత్రాలలో చాలా సమస్యలు ఉండేవి. ఇది తీసుకురండి, అది తీసుకురండి ఇలా బ్యాంకు సిబ్బంది ప్రతి పత్రం కోసం నన్ను పరిగెత్తేలా చేసేవారు. కానీ నేను స్వామిత్వ కార్డు అందుకున్నప్పటి నుంచి ఎలాంటి పత్రం కూడా అవసరం లేకుండా అయింది. స్వామిత్వ కార్డు ఒక్కటే అన్నింటికి సరిపోతుంది.
ప్రధాన మంత్రి - మీకు ఆత్మవిశ్వాసం ఉంది!
రోషన్ - ఇందుకు మీకు చాలా ధన్యవాదాలు సర్.
ప్రధాన మంత్రి - బ్యాంకు వాళ్లకు కూడా పూర్తి విశ్వాసం ఉంది!
రోషన్ - అవును సర్, బ్యాంకు వాళ్లకు కూడా దానిపై చాలా నమ్మకం ఉంది. దానిపై రుణాలు సులభంగా లభిస్తాయి.
ప్రధాన మంత్రి - కానీ ఇప్పుడు మీరు ఇల్లు కట్టుకున్నందున, మీరు రుణాన్ని ఎలా తిరిగి చెల్లిస్తారు?
రోషన్ - సర్, నేను వ్యవసాయంలో కూరగాయలు పండిస్తాను. దాని నుంచి నాకు కూడా లాభం వస్తోంది. మరో రెండు మూడు పంటలు ఉన్నాయి. దాని వల్ల లాభం కూడా ఉంది. నీటి పారుదల సాధనాలు ఉండటం వల్ల ఇతర పంటలు కూడా బాగా వస్తాయి, కాబట్టి ఎక్కువ లాభం ఉంది, కాబట్టి నేను సులభంగా రుణం తీర్చగలను సర్.
ప్రధాన మంత్రి - మంచిది రోషన్ గారు.. కేంద్ర ప్రభుత్వ ఏ ఇతర పథకాల నుండి మీరు ప్రయోజనం పొందుతున్నారు?
రోషన్ - సర్, నేను కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉజ్వల గ్యాస్ పథకం ప్రయోజనాన్ని పొందుతున్నాను. పీఎం సమ్మాన్ నిధి పథకం ప్రయోజనాన్ని పొందుతున్నాను, పీఎం పిక్ బీమా యోజన ప్రయోజనాన్ని పొందుతున్నాను. ఇలా చాలా పథకాల ప్రయోజనాన్ని నేను పొందుతున్నాను సర్.
ప్రధాన మంత్రి - సరే రోషన్ గారు. స్వామిత్వ యోజన ద్వారా ప్రజలకు ఇన్ని రకాల సహాయం అందుతుండటం సంతోషించదగ్గ విషయం. యాజమాన్య పథకం తీసుకురాగానే…. రోషన్ ఏదో చెబుతున్నారు…
రోషన్ - అవును సర్, స్వామిత్వ యోజన వల్ల ప్రజలు చాలా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. మా గ్రామంలో కొందరు దుకాణం తెరిచేందుకు రుణం తీసుకున్నారు. ఇంతకు ముందు వారు ఏమీ చేయలేకపోయేవారు. వ్యవసాయంపై రుణాలు పొందలేకపోయేవారు. వారి ఇళ్లపై కూడా రుణాలు పొందలేకపోయారు. కానీ స్వామిత్వ కార్డు కారణంగా ప్రతి ఒక్కరూ సులభంగా రుణాలు పొందుతున్నారు. ఈ కారణంగా ప్రజలు తమ చిన్న చిన్న వ్యాపారాలు, వ్యవసాయం కూడా చేస్తున్నారు. కాబట్టి వారి ఆదాయం రెట్టింపు అయింది. సర్, వారు తమ కుటుంబాలను, పిల్లలను సులభంగా పోషించుకోగలుగుతున్నారు. సంతోషకరమైన జీవితాన్ని గడుపుతున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి - సరే రోషన్ గారు.. మీ గ్రామంలోని ఇతర ప్రజలు కూడా దీనిని సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారని మీరు వివరించారు. గ్రామంలోని ప్రజలందరూ దీన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీరు కూడా ఇల్లు కట్టుకున్నారు, వ్యవసాయాన్ని మెరుగుపరిచారు, మీ ఆదాయం కూడా రెట్టింపు అయింది. ఇల్లు కట్టినప్పుడు, కాంక్రీట్ పైకప్పు ఉన్నప్పుడు.. అప్పుడు గ్రామంలో హోదా కూడా పెరుగుతుంది.. అలాగే మీది కూడా...
రోషన్ - అవును సర్, దీని క్రెడిట్ అంతా మీకే చెందుతుంది. నేను మీకు చాలా ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను సర్.
ప్రధాన మంత్రి- నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. నాగ్ పూర్ ప్రజలకు కూడా శుభాకాంక్షలు.
రోషన్ - ధన్యవాదాలు.
ప్రధానమంత్రి – ఇప్పుడు ఎవరితో మాట్లాడబోతున్నాం?
కార్యక్రమ సమన్యకర్త: ఇప్పుడు ఒడిశా లోని రాయగడ జిల్లాకు చెందిన యాజమాన్య ఆస్తి కార్డు పొందిన మరో లబ్దిదారు శ్రీమతి గజేంద్ర సంగీత గారితో సర్.
సంగీత – గౌరవ ప్రధానమంత్రి గారికి నా నమస్కారాలు.
ప్రధానమంత్రి – నమస్కారం సంగీత గారు.
సంగీత – నమస్కారమండీ.
ప్రధానమంత్రి – సంగీత గారు, మీరు ఏమి పని చేస్తుంటారు.
సంగీత – నేను కుట్టుపని చేస్తాను, అంటే నేను దర్జీగా పనిచేస్తుంటాను.
ప్రధానమంత్రి – సరే, మరి మీ కుటుంబంలో ఎంత మంది ఉన్నారు?
సంగీత – మా కుటుంబంలో నేను, నాభర్త అలాగే మా ఇద్దరు పిల్లలు సహా మొత్తం నలుగురం. మా కుమార్తె ఎమ్.కామ్ చివరి సంవత్సరం చదువుతోంది, కుమారుడు ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌లోని కడపలో పనిచేస్తున్నాడు అలాగే నా భర్త కూడా ప్రైవేట్ కంపెనీలో పనిచేస్తున్నాడు.
ప్రధానమంత్రి – సరే సంగీత గారు, మరి ఇంటి ఆస్తి హక్కులు పొందడమంటే, ఇంటి స్వాధీన పత్రాలు పొందడంలా కాదు, అంటే ప్రభుత్వం ఇంటి కాగితాలు ఇచ్చిన తరువాత, మళ్లీ ఆస్తి హక్కు పత్రం ఇచ్చింది కదా, దానితో మీ జీవితంలో పెద్ద మార్పు ఏమైనా వచ్చిందా?
సంగీత – అవును సర్, చాలా పెద్ద మార్పే వచ్చింది. ఇంతకుముందు ఇలాంటి శాశ్వత యాజమాన్య పత్రాలేవీ లేవు, ఇప్పుడు శాశ్వత హక్కులు కల్పిస్తూ అందుకున్న పత్రాలతో మేం ఈ ఊరివాసులమనే విశ్వాసం పెరిగింది అలాగే ఇది మాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది.
ప్రధానమంత్రి – ఇప్పుడు ఈ పత్రాలను అందుకున్న తరువాత మీరు ఏమి చేశారు.
సంగీత – అవును సర్, ఇటీవలే మేము పత్రాలను అందుకున్నాం. నేను ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజనాకు దరఖాస్తు చేశాను కాని మంజూరు కాలేదు. నేను చిన్న చిన్న ఇంటిపనులు కూడా చేసుకుంటాను.
ప్రధానమంత్రి – మీరు ఇప్పటివరకు బ్యాంకు నుంచి రుణం తీసుకోలేదా?
సంగీత – అవును సర్, ఇప్పటిదాకా నేను బ్యాంకు రుణమే తీసుకోలేదు, కాని ఇప్పుడు నేను తీసుకోవాలనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి – కాని మీరు బ్యాంక్‌ను సంప్రదించారా, మీరు రుణం తీసుకోవాలనుకుంటున్నారా?
సంగీత – అవును సర్, నేను ఇప్పుడు రుణం తీసుకోవాలనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి – రుణం తీసుకున్న డబ్బుతో మీరు ఏమి చేస్తారు?
సంగీత – రుణం తీసుకుని నేను నా వ్యాపారాన్ని కొంత విస్తరించాలనుకుంటున్నా, నాటైలరింగ్ వ్యాపారాన్ని కూడా విస్తరించాలనుకుంటున్నాను సర్.
ప్రధానమంత్రి – కాబట్టి మీ వ్యాపారంపై మీరు మరింత శ్రద్ధ పెడతారన్నమాట.
సంగీత – అవును సర్, కొంత డబ్బు పొదుపు చేస్తే అది నా పిల్లల చదువుకు ఉపయోగపడుతుంది.
ప్రధానమంత్రి – మంచిది సంగీత గారు, మీ వ్యాపారాన్ని అలాగే మీ ఇంటిని కూడా విస్తరించండి, మీకు నా శుభాకాంక్షలు. యాజమాన్య పథకం (స్వామిత్వ)తో మీ అతిపెద్ద సమస్య ముగిసిపోయింది. మీరు మీ ఇంటి ఆస్తి పత్రాలు పొందారు అలాగే మీరు స్వయం సహాయక సంఘ సభ్యురాలిగా కూడా ఉన్నారు. సంగీత గారు మీరేదో చెబుతున్నారు, మీరేదో అన్నారు.
సంగీత – గత 60ఏళ్లుగా శాశ్వత యాజమాన్య పత్రాలు మా దగ్గర లేవు సర్, ఈ పథకం వల్ల ఇప్పుడు అవి మాకు లభించాయి, నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది సర్.
ప్రధానమంత్రి – సరే, మీ ఆశీర్వాదాలే నాకు అతిపెద్ద బలం. మీరు స్వయం సహాయక సంఘంలో కూడా పనిచేస్తున్నారు అలాగే మా ప్రభుత్వం స్వయం సహాయక సంఘాలకు సహకారం అందిస్తూనే ఉంది. చూడండి, ఈ యాజమాన్య పథకం మొత్తం గ్రామ రూపురేఖలను మార్చేస్తుంది. సరేనండి, చాలామంది మాట్లాడడం కోసం వేచి ఉన్నారు, సోదరా, ఇప్పుడు ఇంకా ఎవరితో మాట్లాడాల్సి ఉంది.
కార్యక్రమ సమన్వయకర్త – జమ్మూకాశ్మీర్. ఇప్పుడు గౌరవ ప్రధానమంత్రి జమ్మూకాశ్మీర్‌లోని సాంబా జిల్లాకు చెందిన మరో యాజమాన్య కార్డు లబ్దిదారు, ఆస్తి కార్డు అందుకున్న శ్రీ వీరేంద్ర కుమార్ గారితో సంభాషించనున్నారు.
ప్రధానమంత్రి – నమస్కారం వీరేంద్ర గారు.
వీరేంద్ర – నమస్కారం సర్.
ప్రధానమంత్రి – వీరేంద్ర గారు, దయచేసి మీ గురించి చెప్పండి.
వీరేంద్ర – ప్రధానమంత్రి గారు, నేను ఒక రైతును, ఆస్తి కార్డు అందుకోవడంతో నేనూ, నా కుటుంబం చాలా సంతోషంగా ఉన్నాం. తరతరాలుగా మేం ఇక్కడే ఉంటున్నాం కానీ ఇప్పుడు ఈ ఆస్తి హక్కు పత్రాలు పొందడంతో నా మనస్సు గర్వంతో నిండిపోయింది. ప్రధానమంత్రి గారూ, అందుకు మీకు చాలా ధన్యవాదాలు.
ప్రధానమంత్రి – సరే, ఇంతకుముందు ఎలాంటి కార్డులు, పత్రాలు లేవు అలాగే ఇతర గ్రామాల వారికి కూడా అవి లేవు.
వీరేంద్ర – సర్, మా ఊళ్లో ఎవరి వద్దా ఇప్పటివరకు అలాంటి పత్రాలు లేవు. 100ఏళ్లకు పైగా అనేక తరాలు ఈ ఊళ్లోనే ఉంటున్నా, ఎవరికీ పత్రాలు లేవు. ఇప్పుడు గ్రామంలోని ప్రతిఒక్కరూ స్వామిత్వ పథకం కింద అందుకున్న పత్రాలతో సంతోషంగా ఉన్నారు.
ప్రధానమంత్రి – సరే, మీరు ఇప్పుడు ఆస్తి కార్డు పొందారు కదా, ఇది మీ జీవితంలో ఎలాంటి మార్పు కలిగించింది?
వీరేంద్ర – నేను ఆస్తి కార్డు అందుకున్నా, అయితే నా భూముల్లో ఒకటి వివాదంలో ఉండేది. ఈ ఆస్తి కార్డు వల్ల నా భూములకు సంబంధించిన వివాదం ఇప్పుడు పరిష్కారమైంది. ఇప్పుడు, ఈ ఆస్తి కార్డు కారణంగా నా భూమిని తనఖా పెట్టి నేను బ్యాంకు రుణం తీసుకోగలను అలాగే నా ఇంటిని బాగు చేసుకోవడంతో పాటు నా కుటుంబ ఆర్థిక పరిస్థితిని కూడా బలోపతం చేసుకోగలను.
ప్రధానమంత్రి – సరే, మీ గ్రామంలో స్వామిత్వ పథకం ద్వారా ఇతరులు కూడా ప్రయోజనం పొందారా? దీనిలో ఏవైనా సమస్యలు కూడా ఉన్నాయా?
వీరేంద్ర – అవును సర్, మార్పు కచ్చితంగా వచ్చింది ప్రధానమంత్రి గారు. స్వామిత్వ పథకం కింద మేం అందుకున్న ఆస్తి కార్డులతో, మా గ్రామంలో భూములు, ఆస్తులకు సంబంధించిన వివాదాలన్నీ చాలా వరకు పరిష్కారమైనాయి, ఇప్పుడు ప్రతి గ్రామస్తుని యాజమాన్య హక్కులు స్పష్టంగా నిర్ణయమైనాయి, కాబట్టి గ్రామస్తులు వారి భూమి, ఆస్తిని తనఖా పెట్టి బ్యాంకు రుణం పొందుతున్నారు అలాగే మరెన్నో పథకాలను వారు సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారు. కాబట్టి గ్రామస్తులందరి తరపున నేను మీకు హృదయపూర్వకంగా ధన్యవాదాలు తెలుపుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి – వీరేంద్ర గారు, మీతో మాట్లాడడం బాగుంది, నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఇక్కడ చాలా సంతోషించాల్సిన విషయం ఏమిటంటే, మీరు స్వామిత్వ పథకం కింద అందుకున్న కార్డును కేవలం ఇంటి పత్రాలుగా మాత్రమే చూడకుండా, వాటిని మీ అభివృద్ధి కోసం ఒక మార్గంగా ఉపయోగించుకుంటున్నారు. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ఇది శీతాకాలం కాబట్టి జమ్మూకాశ్మీర్ ప్రజలంతా వారి ఆరోగ్యం పట్ల శ్రద్ధ వహించాల్సి ఉంది, మీకు నా అభినందనలు.
వీరేంద్ర – ధన్యవాదాలు సర్.
కార్యక్రమ సమన్వయకర్త – ఇప్పుడు మన గౌరవ ప్రధానమంత్రి ప్రసంగించాలని సవినయంగా అభ్యర్థిస్తున్నాం.
నమస్కారం!
ఈరోజు దేశంలోని గ్రామాలకు, దేశ గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు చాలా చారిత్రాత్మకమైన రోజు. అనేక రాష్ట్రాల గౌరవనీయ గవర్నర్లు ఈ కార్యక్రమంతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు. ఒడిశా, ఛత్తీస్‌గఢ్, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, యూపీ, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు కూడా మాతో ఉన్నారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, లదాఖ్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ కూడా మాతో ఉన్నారు. కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో, వివిధ కార్యక్రమాల్లో ఉన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రులు కూడా ఉన్నారు, అలాగే ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు కూడా ఉన్నారు.
వేలాది గ్రామపంచాయతీలతో అనుబంధం ఉన్న నా సహచరులు, స్వామిత్వ యోజన పథకం ద్వారా లబ్ది పొందిన లక్షలాది మంది లబ్దిదారులు, మీరంతా ఈ భారీ కార్యక్రమంలో ఈరోజు ఉత్సాహంగా పాలుపంచుకున్నందుకు మీ అందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గ్రామాల్లో నివసించే ప్రజలకు వారి ఇంటి కోసం చట్టపరమైన పత్రాలను ఇవ్వడానికి ఐదేళ్ల క్రితం స్వామిత్వ యోజనను ప్రారంభించాం. కొన్ని చోట్ల దీనిని ఘరౌని అని, కొన్ని చోట్ల అధికార్ అభిలేఖ్ అని, ఇంకొన్ని చోట్ల ఆస్తి కార్డు అని, మరికొన్ని చోట్ల దీనిని మల్మట్ట పత్ర అని, ఇంకా కొన్ని చోట్ల దీనిని నివాస భూమి లీజు అని పిలుస్తారు. వివిధ రాష్ట్రాల్లో పేర్లు భిన్నంగా ఉన్నా ఇవన్నీ యాజమాన్య ధ్రువీకరణ పత్రాలే. గత ఐదేళ్లలో, సుమారు 1.5 కోట్ల మందికి ఈ యాజమాన్య కార్డులు ఇవ్వబడ్డాయి. ఈరోజు, ఈ కార్యక్రమంలో, 65 లక్షలకు పైగా కుటుంబాలు ఈ యాజమాన్య కార్డులను పొందాయి. అంటే, యాజమాన్య పథకం కింద, గ్రామంలోని దాదాపు 2.25 కోట్ల మంది ప్రజలు తమ ఇళ్ల కోసం చట్టపరమైన శాశ్వత హక్కుల పత్రాలను పొందారు. వారందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, అలాగే వారికి నా శుభాకాంక్షలు. నేటి కార్యక్రమంలో భూమికి సంబంధించిన ప్రభుత్వ పత్రాలను అందుకున్న వారు, దానిని ఎలా సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చో, నేను ఇప్పుడే కొందరు లబ్దిదారులతో జరిపిన సంభాషణల ద్వారా మీకు కచ్చితంగా తెలుస్తుంది.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దంలోని ఈ ప్రపంచంలో, వాతావరణ మార్పు, నీటి కొరత, ఆరోగ్య సంక్షోభం, అంటువ్యాధుల వంటి అనేక సవాళ్లు ఉన్నాయి. కానీ ప్రపంచం ముందు మరో అతిపెద్ద సవాలు కూడా ఉంది. ఆ సవాలే ఆస్తి హక్కులు, ఆస్తి కోసం అధికారిక పత్రాలు. చాలా సంవత్సరాల క్రితం, ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లో భూ సంబంధ ఆస్తులపై ఒక అధ్యయనం నిర్వహించింది. ఈ అధ్యయనం ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లోని ప్రజలకు చట్టపరమైన శాశ్వత యాజమాన్య ఆస్తి పత్రాలు లేవని వెల్లడించింది. పేదరికం తగ్గాలంటే, ప్రజలకు ఆస్తి హక్కులు ఉండటం చాలా ముఖ్యమని ఐక్యరాజ్యసమితి స్పష్టంగా పేర్కొంది. ప్రపంచంలోని ప్రముఖ ఆర్థికవేత్త ఆస్తి హక్కుల సవాలుపై పుస్తకం కూడా రాశారు. గ్రామాల్లో ప్రజలకు ఉన్న చిన్న ఆస్తి కూడా నిర్జీవ మూలధనమేనని ఆయన ఆ పుస్తకంలో చెప్పారు. అంటే, ఈ ఆస్తి ఒక రకమైన నిర్జీవ ఆస్తి. ఎందుకంటే గ్రామస్తులు, పేద ప్రజలు, ఆ ఆస్తి ద్వారా ఎటువంటి లావాదేవీలు చేయలేరు. ఇది కుటుంబ ఆదాయాన్ని పెంచడంలో ఏవిధంగానూ సహాయపడదు.
మిత్రులారా,
ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న ఈ పెద్ద సవాలు మన దేశంలో కూడా ఉంది. మన పరిస్థితి కూడా అలాగే ఉంది. దేశంలోని గ్రామాల్లో లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఆస్తి ఉన్నప్పటికీ, దానికి అంత విలువ పొందలేని పరిస్థితి మీకు కూడా తెలుసు. కారణం ఏమిటంటే, ప్రజల వద్ద వారి ఇళ్లకు సంబంధించిన చట్టపరమైన పత్రాలు ఉండవు, కాబట్టి ఇంటి యాజమాన్యానికి సంబంధించి వివాదాలు ఉండేవి. చాలా చోట్ల, శక్తిమంతమైన వ్యక్తులు ఇళ్లను ఆక్రమించుకునేవారు. చట్టపరమైన పత్రాలు లేకుండా అలాంటి ఆస్తికి బ్యాంకులు కూడా ఎలాంటి రుణాలు ఇవ్వవు. ఇది దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతోంది. గత ప్రభుత్వాలు ఈ దిశలో కొన్ని నిర్దిష్ట చర్యలు తీసుకుని ఉంటే బాగుండేది, కానీ వారు పెద్దగా ఏమీ చేయలేదు. అందువల్ల, 2014లో మా ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పుడు, ఆస్తి పత్రాల సవాలును పరిష్కరించాలని మేం నిర్ణయించుకున్నాం, ఏ ప్రభుత్వం కూడా తన గ్రామ ప్రజలను ఇంత ఇబ్బందుల్లో పడవేయలేదు. అయితే మేం అందరి అభివృద్ధిని కోరుకుంటున్నాం, అందరి నమ్మకాన్ని కూడా కోరుకుంటున్నాం, మా సహచర మంత్రి రాజీవ్ రంజన్ గారు దానిని చాలా బాగా వివరించారు. అందుకే, మేం స్వామిత్వ యోజనను ప్రారంభించాం. డ్రోన్ల సహాయంతో, దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో ఇళ్ల భూమిని మ్యాపింగ్ చేయాలని, గ్రామస్తులకు వారి నివాస ఆస్తికి సంబంధించిన పత్రాలను ఇవ్వాలని మేం నిర్ణయించాం.
ఈ రోజు మనం ఈ పథకం ప్రయోజనాలను చూస్తున్నప్పుడు, గ్రామంలోని పేదల కోసం మేం పని చేయగలిగామనే సంతృప్తి మాకు లభిస్తుంది. నేను స్వామిత్వ యోజన లబ్ధిదారులతో మాట్లాడుతున్నాను. ఈ పథకం వారి జీవితాలను ఎలా మార్చిందో వారు చెబుతున్నారు, వారు ఇప్పుడు వారి ఆస్తిపై బ్యాంకుల నుంచి రుణ సహాయం కూడా పొందుతున్నారు. ఒక చోట మీకు ఆస్తి ఉంది, మీరు అక్కడ నివసించారు కానీ పత్రాలు లేవు, ప్రభుత్వం ఆ సమస్యను పరిష్కరించాల్సి ఉంటుంది అందుకే మేం ఈ పనిని చేస్తున్నాం, వారితో చర్చల్లో గమనించిన వారి ముఖాల్లోని సంతృప్తి, ఆనందం, విశ్వాసం, కొత్తగా ఏదైనా చేయాలనే కలలతో, ఈ సంభాషణ నాకు చాలా ఆనందదాయకంగా అనిపించింది, ఇది గొప్ప ఆశీర్వాదంగా భావిస్తున్నాను.
సోదరసోదరీమణులారా,
మన దేశంలో 6 లక్షలకు పైగా గ్రామాలున్నాయి. ఈ గ్రామాల్లో దాదాపు సగం గ్రామాలను డ్రోన్ల ద్వారా సర్వే చేశారు. చట్టపరమైన యాజమాన్య పత్రాలు పొందిన తర్వాత, లక్షలాది మంది తమ ఇళ్ళు, ఆస్తులను తనఖా పెట్టి బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు తీసుకున్నారు. ఈ డబ్బుతో, వారు గ్రామంలో తమ సొంతంగా చిన్న వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించారు. వీటిలో చాలా చిన్న, మధ్యతరగతి రైతు కుటుంబాలే ఉన్నాయి. వారికి, ఈ ఆస్తి కార్డులు ఆర్థిక భద్రతకు పెద్ద హామీగా మారాయి. మా దళిత, వెనుకబడిన, గిరిజన కుటుంబాలు అక్రమ ఆక్రమణలు, న్యాయస్థానంలో సుదీర్ఘ వివాదాల వల్ల ఎక్కువగా ఇబ్బంది పడ్డాయి అలాగే ప్రభావితమయ్యాయి. ఇప్పుడు, చట్టపరమైన ఆధారం లభించిన క్రమంలో, వారు ఈ సంక్షోభం నుంచి ఉపశమనం పొందుతున్నారు. అన్ని గ్రామాల్లో ఆస్తి కార్డులు అందజేసిన తర్వాత, రూ.100 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన ఆర్థిక కార్యకలాపాలు జరిగినట్లు అంచనా. దీని ద్వారా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఎంత మూలధనం జోడించబడుతుందో మీరు ఊహించవచ్చు.
మిత్రులారా,
నేడు మన ప్రభుత్వం పూర్తి నిజాయితీతో గ్రామ స్వరాజ్య సాధన కోసం ప్రయత్నిస్తోంది. యాజమాన్య పథకంతో, గ్రామాభివృద్ధి ప్రణాళిక, అమలు ఇప్పుడు చాలా మెరుగుపడుతోంది. నేడు మనకు స్పష్టమైన మ్యాప్‌లు ఉన్నాయి, జనాభా ఉన్న ప్రాంతాలేవో మనం తెలుసుకుంటున్నాం, కాబట్టి అభివృద్ధి పనుల ప్రణాళిక కూడా కచ్చితమైనదిగా ఉంటుంది అలాగే తప్పుడు ప్రణాళిక కారణంగా జరిగే వృధా, అవరోధాల నుంచి కూడా మనకు ఉపశమనం లభిస్తుంది. ఏ భూమి పంచాయతీకి చెందినది, ఏ భూమి పచ్చిక బయలు అనే దానిపై చాలా వివాదాలు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు, ఆస్తి హక్కులను పొందడం ద్వారా, గ్రామ పంచాయతీల సమస్యలు కూడా పరిష్కృతమవుతాయి, అవి ఆర్థికంగా కూడా బలంగా మారతాయి. గ్రామంలో అగ్నిప్రమాదాలు, వరదలు, కొండచరియలు విరిగిపడటం వంటి అనేక విపత్తులు జరుగుతున్నాయి. ఆస్తి కార్డులు పొందడం ద్వారా, విపత్తు నిర్వహణ మెరుగ్గా ఉంటుంది, విపత్తు సంభవించినప్పుడు తగిన క్లెయిమ్ పొందడం సులభం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
రైతుల భూమికి సంబంధించి కూడా అనేక వివాదాలు ఉన్నాయని మనకు తెలుసు. భూమి పత్రాలు పొందడంలో ఇబ్బందులు ఉన్నాయి. పదే పదే పట్వారీ వద్దకు వెళ్లాలి, తహసీల్ చుట్టూ తిరగాలి. దీనివల్ల అవినీతికి కూడా మార్గం సుగమం అవుతుంది. ఈ సమస్యలను తగ్గించడానికి, భూమి రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేస్తున్నాం. యాజమాన్యం, భూ-ఆధార్ - ఈ రెండు వ్యవస్థలు గ్రామాల అభివృద్ధికి ఆధారం కానున్నాయి. భూ-ఆధార్ ద్వారా భూమికి ప్రత్యేక గుర్తింపు కూడా ఇచ్చాం. దాదాపు 23 కోట్ల భూ-ఆధార్ నంబర్లు జారీ అయ్యాయి. దీనితో, ఏ ప్లాట్ ఎవరికి చెందుతుందో తెలుసుకోవడం సులభం. గత 7-8 ఏళ్ల కాలంలో, దాదాపు 98 శాతం భూ రికార్డులు డిజిటలైజ్ చేశాం. చాలా భూముల మ్యాప్‌లు ఇప్పుడు డిజిటల్‌గా అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం గ్రామాల్లో నివసిస్తుంది, భారతదేశ ఆత్మ గ్రామాల్లో ఉంది అని మహాత్మ గాంధీ చెప్పేవారు. గత దశాబ్దంలో పూజ్య బాపూజీ బోధించిన ఈ భావాన్ని గ్రహించాం. గత పదేళ్లలో విద్యుత్ సౌకర్యం పొందిన 2.5 కోట్లకు పైగా కుటుంబాల్లో ఎక్కువ మంది గ్రామాలకు చెందినవారే. గత పదేళ్లలో మరుగుదొడ్ల సౌకర్యం పొందిన 10 కోట్లకు పైగా కుటుంబాల్లో ఎక్కువ మంది గ్రామాల నుంచి వచ్చినవారే. ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్లు పొందిన 10 కోట్ల మంది సోదరీమణుల్లో ఎక్కువ మంది గ్రామాల్లో నివసించువారే. గత ఐదేళ్లలో కుళాయి నీరు పొందిన 12 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలు కూడా గ్రామాల నుంచి వచ్చినవే. బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిచిన 50 కోట్లకు పైగా ప్రజల్లో ఎక్కువ మంది గ్రామాల నుండే వచ్చారు. గత దశాబ్దంలో 1.5 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు నిర్మించగా, వాటిలో సింహభాగం గ్రామాల్లోనే ఉన్నాయి, గ్రామాల ప్రజల ఆరోగ్యానికి అవి సేవ చేస్తున్నాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత చాలా దశాబ్దాల వరకు, మన గ్రామాలు, గ్రామాల్లోని కోట్లాది మంది ప్రజలు ఇటువంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలకు దూరంగా ఉన్నారు. మన దళిత, వెనుకబడిన అలాగే గిరిజన సమాజంలోని కుటుంబాలు అత్యంత వెనుకబడి ఉండేవి. ఇప్పుడు ఈ కుటుంబాలు ఈ సౌకర్యాలన్నింటి నుంచి ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
గత దశాబ్ద కాలంలో గ్రామాల్లో మంచి రహదారుల ఏర్పాటు కోసం విశేష కృషి జరిగింది. 2000 సంవత్సరంలో, అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి ప్రధానమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో, ప్రధానమంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన ప్రారంభమైంది. అప్పటి నుంచి, గ్రామాల్లో దాదాపు 8.25 లక్షల కిలోమీటర్ల మేర రహదారులు నిర్మించాం. చాలా సంవత్సరాల్లో నిర్మించినవి 8.25 లక్షల కిలోమీటర్లు…. ఇప్పుడు మీరే చూడండి, పదేళ్ల కాలంలోనే, మేము దాదాపు 4.75 లక్షల కిలోమీటర్ల రహదారులను నిర్మించాం, అంటే, దానిలో సుమారు సగం విస్తీర్ణం గల రహదారులను కేవలం పదేళ్లలో నిర్మించాం. ఇప్పుడు సరిహద్దులో ఉన్న మారుమూల గ్రామాల అనుసంధానాన్ని పెంచడానికి మేం వైబ్రంట్ విలేజ్ కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహిస్తున్నాం.
అలాగే మిత్రులారా,
రహదారులు మాత్రమే కాకుండా, గ్రామాలకు ఇంటర్నెట్ అందించడం కూడా మా ప్రాధాన్యంగా ఉంది. 2014కి ముందు, దేశంలోని 100 కంటే తక్కువ పంచాయతీలు బ్రాడ్‌బ్యాండ్ ఫైబర్ కనెక్షన్‌తో అనుసంధానమయ్యాయి. గత పదేళ్లలో, మేం 2 లక్షలకు పైగా పంచాయతీలను బ్రాడ్‌బ్యాండ్ ఫైబర్ కనెక్షన్‌తో అనుసంధానించాం. 2014 కి ముందు, దేశంలోని గ్రామాల్లో లక్ష కంటే తక్కువ కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు ఉన్నాయి. గత పదేళ్లలో, మా ప్రభుత్వం 5 లక్షలకు పైగా కొత్త కామన్ సర్వీస్ సెంటర్‌లను నిర్మించింది. ఇవి కేవలం గణాంకాలు మాత్రమే కాదు, ఈ గణాంకాలతో, ఈ సౌకర్యాలు సైతం గ్రామాలకు చేరుకున్నాయి, ఆధునికత సైతం చేరింది. గతంలో నగరాల్లో ప్రజలు చూసే సౌకర్యాలు ఇప్పుడు గ్రామాల్లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇది గ్రామాల్లో సౌకర్యాలను మెరుగుపర్చడం మాత్రమే కాదు, ఆర్థిక బలాన్ని సైతం కలిగించింది.
మిత్రులారా,
2025 సంవత్సరం కూడా గ్రామాల కోసం, రైతుల కోసం పెద్ద నిర్ణయాలతో ప్రారంభమైంది. ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజనను కొనసాగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీని కింద, ఇప్పటివరకు, రైతులు దాదాపు 1.75 లక్షల కోట్ల రూపాయల క్లెయిమ్, బీమా మొత్తాలను అందుకున్నారు. ప్రపంచంలో ధరలు బాగా పెరిగిన డీఏపీ ఎరువుల విషయంలో కూడా మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకున్నాం. రైతులకు చౌకగా ఎరువులు అందించడానికి ప్రభుత్వం మళ్ళీ వేల కోట్ల రూపాయలు కేటాయించింది. గత దశాబ్దంలో, రైతులకు చౌకగా ఎరువులు అందించడానికి సుమారు 12 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేశాం. ఇది 2014కి ముందు దశాబ్దంతో పోలిస్తే దాదాపు రెట్టింపు. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద, ఇప్పటివరకు దాదాపు మూడున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలు రైతుల ఖాతాలకు చేరాయి. ఇది రైతు సంక్షేమం పట్ల కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఉన్న నిబద్ధతకు నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణంలో మహిళా శక్తి పాత్ర ఎంతగానో ఉంది. అందుకే, గత దశాబ్దంలో, ప్రతి ప్రధాన పథకం మన మాతృమూర్తులు, సోదరీమణుల సాధికారత లక్ష్యంగా రూపొందించాం. బ్యాంక్ సఖి, బీమా సఖి వంటి పథకాలు గ్రామాల్లోని మహిళలకు కొత్త అవకాశాలను కల్పించాయి. లఖ్‌పతి దీదీ యోజన దేశంలోని 1.25 కోట్లకు పైగా మహిళలను లక్షాధికారులుగా మార్చింది. స్వామిత్వ యోజన మహిళల ఆస్తి హక్కులను కూడా బలోపేతం చేసింది. అనేక రాష్ట్రాల్లో, ఆస్తి కార్డుల్లో భర్తతో పాటు భార్యల పేర్లు కూడా చేర్చాం. కొన్ని చోట్ల, మొదటి పేరు భార్యది ఉంటే, మరికొన్ని చోట్ల ఇది రెండో పేరుగా ఉంది, అయితే అది ఇద్దరి భాగస్వామ్యాన్ని సూచించేదిగా ఉంది. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద పేదలకు ఇచ్చిన ఇళ్లు సైతం చాలావరకు మహిళల పేరు మీదనే ఇచ్చాం. మ్యాపింగ్ కోసం స్వామిత్వ యోజనలో ఉపయోగించిన మహిళల డ్రోన్‌లు నేడు మహిళలకు ఆస్తి హక్కులు ఇవ్వడంలో కూడా సహాయపడుతుండటం చాలా మంచి యాదృచ్చికం. నమో డ్రోన్ దీదీ యోజనతో, గ్రామంలోని సోదరీమణులు డ్రోన్ పైలట్లుగా మారుతున్నారు. వారు డ్రోన్లతో వ్యవసాయంలో సహాయం చేస్తూ, అదనపు ఆదాయాన్ని కూడా సంపాదిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
స్వామిత్వ యోజన ద్వారా, మన ప్రభుత్వం భారత గ్రామీణ జీవితాన్ని పూర్తిగా మార్చగల సామర్థ్యాన్ని గ్రామ ప్రజలకు అందించింది. మన గ్రామాలకు, మన పేదలకు సాధికారత లభిస్తే, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం దిశగా మన ప్రయాణం కూడా సాఫీగా సాగుతుంది. గత దశాబ్దంలో గ్రామాలు, పేదల ప్రయోజనాల కోసం తీసుకున్న చర్యల కారణంగా, 25 కోట్ల మంది పేదరికాన్ని జయించారు. స్వామిత్వ వంటి పథకాలతో, గ్రామాలను బలమైన అభివృద్ధి కేంద్రాలుగా మార్చగలమని నాకు నమ్మకం ఉంది. మరోసారి, మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం మాత్రమే. వాస్తవానికి ఆయన హిందీలో ప్రసంగించారు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries and speech while distribution of property cards under SVAMITVA Scheme
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Delhi
Program Coordinator- On this proud occasion, to begin the dialogue program of the most respected Prime Minister with the beneficiary property card holders of four states and one union territory, I first invite Manohar Mewada ji, a beneficiary property card holder from Sehore district of Madhya Pradesh.
Manohar Mewada – Hello Sir.
Prime Minister- Hello Manohar ji, Hello.
Manohar Mewada – Hello Sir. My name is Manohar Mewada.
Prime Minister - How are you,
Manohar Mewada – Very well Sir.
Prime Minister – Well, who else is there in the family.
Manohar Mewada – My family consists of me, my wife and two sons. One of my sons is married, he has a daughter-in-law and I have a grandson too.
Prime Minister – Manohar Ji, I have been told that you have taken a loan on property papers. How much did this loan help you? What changes have come in your life because of this? People from all over the country are listening to you, so Manohar Ji, tell us your experience.
Manohar Mewada – I got a lease under the ownership scheme Sir. I am happy, my family is happy too, I salute you, I thank you, I thank you.
Prime Minister – Thank you very much too. I would like to know Manohar Ji, please tell me in detail what happened?
Manohar Mewada – In detail Sir, I mean I got a lease, I took a loan on the lease, Sir I took a loan for a dairy farm, I took a loan of ten lakhs.
Prime Minister – Ten lakhs.
Manohar Mewada – Yes, I took a loan of ten lakhs Sir.
Prime Minister – Then what did you do with it?
Manohar Mewada - Sir, I have opened a dairy farm. I work in the dairy farm, I work in it, my children also work in it and because of that I also do farming and look after the dairy farm.
Prime Minister - How many animals do you have?
Manohar Mewada - Sir, I have five cows and one buffalo, out of which I have six cattle. That is my business. I get a lot of profit from it.
Prime Minister - Well, earlier there was no reason for not getting a loan, now you got a loan because you have the papers of the house.
Manohar Mewada - Sir, earlier I did not have the papers of the house, so it was not convenient for me to take a loan. Today I have the papers of the house, so today I have the benefit of taking a loan, because when I go to any bank, I get a loan.
Prime Minister - Well, it will not happen that the loan will also be spent and the children will become debtors, it will not happen.
Manohar Mewada - No, the children are not like that Sir, because whatever I am doing, my children also do the same.
Prime Minister - No, you are earning well.
Manohar Mewada - Sir, I mean you are earning well.
Prime Minister - You are paying back the loan,
Manohar Mewada - Yes
Prime Minister - You must be paying back the loan also.
Manohar Mewada - No Sir, I mean my installment comes around 16000, so what I mean is that my income is 30 thousand rupees per month, so I pay the installment from that and I also manage the rest of my household expenses from that.
Prime Minister - Well Manohar Ji, it was very good, the difficulties in your life have reduced due to your central government scheme, it is very pleasant for me and it was very good to see that through the ownership scheme, the income of lakhs of families like yours is also increasing.
Manohar Mewada - Yes Sir.
Prime Minister - Our government's priority is that every citizen of the country should hold his head high with pride, his life should become easy, the ownership scheme is an extension of this thought. Many congratulations to you Manohar ji and tell everyone in the village also that everyone should get their card made and also take a loan from it, do some business, definitely tell this to everyone, okay, many thanks to you Manohar ji.
Manohar Mewada - Sir, on my behalf as well as on my family's behalf, many thanks to you, Namaskar Sir.
Prime Minister - Thank you.
Program Coordinator- Now Mrs. Rachna ji, a property card holder and beneficiary of SVAMITVA from Sri Ganganagar district of Rajasthan is joining for the dialogue.
Rachna - My greetings to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister- Hello Rachna ji, Namaskar. Rachna ji, tell me what work you do, who all are there in your family, how did you get in touch with this SVAMITVA scheme.
Rachna - Sir, in my family, my husband is Naresh Kumar Bishnoi and I have a son and a daughter.
Prime Minister - And tell me about this scheme.
Rachna - Sir, I have been living here for 20 years, I have a small house, I did not have any documents for it and even now I got this card under SVAMITVA scheme, so sir, I have taken a loan of 7 lakh 45 thousand and I have also opened a shop, put goods in the shop and I have fulfilled my children's dream of higher education.
Prime Minister- So before getting the card, you did not have any information about any property, you had nothing.
Rachna - No sir, I did not have anything.
Prime Minister- Then there must be problems, people are also troubled.
Rachna - I was very worried Sir, I got the Swamitva Yojana card Sir, I and my family are very happy.
Prime Minister - Well, did you ever think that when 20 years have passed and you had nothing, you must have given up hope, did you ever think that this would ever happen.
Rachna - Sir, I never thought that this would ever happen, I have been living in the same house for 20 years Sir.
Prime Minister - Well, can you tell me what other benefits you have got from the Swamitva Yojana.
Rachna - Yes Sir, I will tell you, through this I have got SBM scheme and Sir, I have also taken a Mudra loan of Rs 8 lakh and I am associated with Rajivka and my family's Ayushman card has also been made Sir.
Prime Minister - Business is going well.
Rachna - It is going absolutely fine Sir, I also work in MNREGA.
Prime Minister- So you have taken a loan of Rs 15 lakh, you run a shop, you also work in MNREGA, your husband must also be doing something.
Rachna- Sir, he is a driver.
Prime Minister- Well, I was told that your daughter wants to study abroad, will you give the credit for this to the Swamitva Yojana?
Rachna- Sir, I want to send her abroad, she wants to go.
Prime Minister- Please tell me, please tell me.
Rachna- Right now she is doing AILET, my daughter is with her.
Prime Minister- Where else do you want to send her?
Rachna- Australia.
Prime Minister- Australia, so this will be possible for you because of the Swamitva Yojana.
Rachna- Yes Sir.
Prime Minister- Let's go Rachna ji, I pray to God that this dream of yours and your daughter is fulfilled very soon. It is a matter of great happiness that the Swamitva Yojana is not only fulfilling the need but it is also strengthening the wings of aspirations of our citizens. In the true sense, the significance of any scheme is that people are connected to it and are empowered. Rachna ji, you wanted to say something in the middle.
Rachna - Sir, I want to say that if you are a leader like me, then I thank you from the bottom of my heart on behalf of me and my family for the scheme that you have started for the welfare of the poor.
Prime Minister - Thank you very much, please convey my greetings to all the people of the village that I can see. Come on, let's see who is joining us now.
Program Coordinator - Now, Mr. Roshan Sambhaji Patil, a beneficiary of ownership and property card holder from Nagpur district of Maharashtra is joining for the dialogue.
Prime Minister - Hello Roshan ji.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - Roshan ji said.
Roshan - Yes Sir, Sir, from Maharashtra of saints and great men and from the holy land of initiation Nagpur, I Roshan Patil greet you Sir.
Prime Minister - Hello.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - What is your son's name?
Roshan Patil - Sir, my son's name is Sharvil, today is also his birthday.
Prime Minister- It's his birthday today...
Roshan Patil- Yes Sir, it's his birthday...
Prime Minister- Please give me your blessings.
Roshan Patil- Your blessings are with him.
Prime Minister- Ok Roshan ji, what do you do and how many people are there in your family?
Roshan- Sir, I am a farmer, I do farming and also have a private job, Sir. There are a total of six people in my family, my wife, my mother and father, my two brothers, and now my younger son, Sir.
Prime Minister- So how did you get this ownership card, property sheet, all these activities related to this and what benefit did you get from it in future?
Roshan- Sir, since I got the ownership card, I was able to take a loan on it. Earlier, Sir, I was not able to get a loan in my house, I mean I have a big house, I have an old house in the village, so I was able to get a loan because I had a property card, Sir. I took a loan of 9 lakh rupees from the bank and with some of that money, I built a house and with some of that money, I arranged for irrigation in the fields. Because of that, my crop yield increased and my income also increased. Two-three years ago, I used to have only one crop, but now I have three crops and my income has also increased and I also get a good profit from farming.
Prime Minister - Well, when you had such strong documents, papers, did you face any problem in taking a loan from the bank? Then bring this, bring that, bring this, bring that, does it happen?
Roshan - Yes, sir, earlier there were a lot of problems with documents, I mean bring this, bring that, the bank people used to make me run around for each and every paper. But since I have received the ownership card, there is no need for any document, the ownership card alone is enough for everyone.
Prime Minister - You have confidence.
Roshan - I am very grateful to you for this, sir.
Prime Minister - The bank people have complete confidence.
Roshan - Yes Sir, the bankers have a lot of faith in it and loans are easily available on it.
Prime Minister - But now that you have built a house, how will you repay the loan?
Roshan - Yes Sir, I grow vegetables in farming, I also get profit from that. There are other two-three crops. There is also profit from that, due to the means of irrigation, other crops also come out well, sir, hence there is more profit, so I can easily repay the loan sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, which other schemes of the Central Government have you benefited from?
Roshan - Yes Sir, I am getting the benefit of the Ujjwala Gas Scheme of the Central Government, I am getting the benefit of PM Samman Nidhi Yojana, I am getting the benefit of PM Pick Insurance Scheme, I am getting the benefit of such schemes sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, it is a matter of happiness that people are getting so many types of help from the ownership scheme. When the ownership scheme was brought, Roshan was saying something.
Roshan - Yes Sir, people are getting a lot of benefit due to the ownership scheme sir. Some people in our village have taken loans to open shops. Earlier, they could not do anything, they could not get loans on the basis of their farming, they could not get loans on the basis of their houses, but due to the ownership card, everyone is getting loans easily, because of this people are doing their small businesses and farming too, so their income has doubled, Sir, and they are easily raising their families and children, and are living a happy life, Sir.
Prime Minister - Well, Roshan ji, you have described that other people of your village are also taking advantage of this, and I would also like that all the people of the village should take advantage of these arrangements, and you have also built a house, improved farming, and your income has also doubled, and when a house is built, there is a concrete roof, then the status also increases in the village, so does yours.
Roshan - Yes, Sir, all the credit for this goes to you, Sir, I want to thank you very much, Sir.
Prime Minister - Well, I wish you all the best, Sir, and best wishes to the people of Nagpur as well.
Roshan - Thank you Sir, thank you, thank you Sir.
Prime Minister - Who is it now?
Program Coordinator - Now the most respected Prime Minister will interact with another beneficiary ownership property card holder Smt. Gajendra Sangeeta ji from Rayagada district of Odisha.
Sangita - My salutations to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister - Hello Sangeeta ji.
Sangeeta – Hello.
Prime Minister - Sangeeta ji, tell me what work you do.
Sangeeta – I do sewing work, I do tailoring.
Prime Minister - Yes and how many people in the family have responsibilities?
Sangeeta – There are four people in my family, two children and my husband. One daughter is studying in the final year of M.Com, the second son is working in Andhra Pradesh in Kadapa, and my husband is also working in a private company.
Prime Minister – Well, Sangeeta ji, getting the property rights of the house, getting the papers is not like that, let’s say after the government papers, another paper has come, has it brought a big change in your life?
Sangeeta – Yes sir, there has been a big change. Earlier there was no paper, there was no permanent paper, sir, the permanent paper that we got also increased our confidence that we are living in the village and we are also feeling very good about it.
Prime Minister - What have you done now that you have got the papers.
Sangeeta – Yes, we have just received the papers. I have applied for Pradhan Mantri Awas Yojana but it did not happen. I also do small household chores.
Prime Minister - Have you taken any loan from the bank yet?
Sangita - Yes Sir, I have not taken it yet, I am thinking of taking it now.
Prime Minister - But have you contacted the bank, do you want to take a loan?
Sangita - Yes Sir, I am thinking of taking a loan now.
Prime Minister - So what will you do with the loan?
Sangita - I want to expand my business a bit by taking a loan, I want to expand my tailoring business a bit, Sir.
Prime Minister - So I will focus more on my business.
Sangita - Yes, it can be useful for my children's education too, if some money is saved.
Prime Minister - Come on Sangeeta ji, expand your work and your home, best wishes to you for this from now onwards. Through the ownership scheme, your biggest worry has ended. You have received the papers of your house and you are also a member of the self-help group. What were you saying Sangeeta ji, Sangeeta ji you were saying something.
Sangeeta - It was 60 years. We did not have any permanent papers Sir, we just got it through the ownership scheme, I am very grateful to you Sir.
Prime Minister - Well, your blessings are my biggest strength. See, you also work in the Self Help Group and our government is also continuously helping the women SHGs. See, the ownership scheme is going to transform the entire village. Come on, more people are waiting for us, now who is left, brother, which way to go.
Program Coordinator - Jammu Kashmir. Now the most respected Prime Minister will interact with another ownership beneficiary and property card holder Shri Virendra Kumar ji of Samba district of Jammu and Kashmir.
Prime Minister - Hello Virendra ji.
Virendra - Hello.
Prime Minister - Virendra ji, please tell me about yourself.
Virendra - Prime Minister ji, I am a farmer and I and my family are very happy that I got the property card. We were living on this land for many generations and now after getting its documents, my heart feels proud. Prime Minister ji, that is why I am very grateful to you.
Prime Minister - Well, earlier there were no cards and documents and other villagers may not have them either.
Virendra - Sir, none of the people in our village had any papers. Many generations were living in this village for more than 100 years, but there were no papers. Now, everyone in the village is happy with the papers that we have received under the ownership scheme.
Prime Minister - Well, we have received the property card, what difference has it made in your life?
Virendra - I have received the property card, but there was a dispute regarding one of my lands. Because of this property card, that dispute regarding one of my lands has also been resolved. Now, because of this property card, I can take a loan from the bank by mortgaging my land and can repair my house and strengthen the financial condition of my family.
Prime Minister - Well, in your village, have others also taken any benefit due to the ownership scheme? Has there been any change there as well?
Virendra - Yes, sir, there has definitely been a change, Prime Minister. Whatever property cards we have received in our village under the ownership scheme, now the ownership rights of every villager have been clearly decided. As all the disputes related to land and property have been resolved to a great extent, so the villagers can take loans by keeping their land and property as collateral in the bank and are also adopting many other types of schemes, so on behalf of the villagers, I thank you from the bottom of my heart.
Prime Minister - Virendra ji, it was nice to talk to you all, I am happy. Yes Sir, and it is a matter of great happiness for me that you have not just considered the card received under the ownership scheme as a paper for the house, you are also making it a way of your progress. I wish you all the best. It is cold weather, all the people of Jammu and Kashmir should take care of their health, many congratulations to you.
Virendra - Thank you Sir.
Program Coordinator - Now I would like to humbly request the most respected Prime Minister to address him.
Namaskar!
Today is a very historic day for the villages of the country, for the rural economy of the country. Honorable Governors of many states are associated with this program. Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, UP, Maharashtra and Gujarat have also joined us. Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Lieutenant Governor of Ladakh are also with us. My colleagues from the Union Cabinet are present in different parts of the country, in different programs. Ministers of state governments are also present, MPs and MLAs are also present, all other public representatives are also present.
All the colleagues associated with thousands of Gram Panchayats, lakhs of beneficiaries of the Swamitva Yojana, this is such a wide and huge program in itself and you all have joined it with great enthusiasm, I congratulate all of you.
Friends,
Swamitva Yojana was started five years ago, so that the people living in the villages could be given legal proof of their house. Somewhere it is called Gharauni, somewhere it is called Adhikar Abhilekh, somewhere it is called Property Card, somewhere it is called Malmatta Patra, somewhere it is called Residential Land Lease. The names are different in different states, but these are certificates of ownership. In the last 5 years, these ownership cards have been given to about 1.5 crore people. Now today, in this program, more than 65 lakh families have received these ownership cards. That is, under the ownership scheme, about 2.25 crore people of the village have received permanent legal documents of their houses. I congratulate all of them, give my best wishes. And because of today's program, those who have now received their government papers related to the land, how can they take advantage of it, you will definitely get ideas from the conversation I just had.
Friends,
In the 21st century world, there are so many challenges like climate change, water shortage, health crisis, epidemic. But there is another very big challenge in front of the world. This challenge is of property rights, authorized papers of property. Many years ago, the United Nations did a study on land property in many countries of the world. This study revealed that in many countries of the world, people do not have permanent legal documents of property. The United Nations has clearly stated that if poverty is to be reduced, then it is very important for people to have property rights. A leading economist of the world has written an entire book on the challenge of property rights. And in this book, he says that the little property that people have in villages is dead capital. That is, this property is a kind of dead property. Because the villagers, the poor people, cannot do any transaction in exchange for that property. It cannot help in increasing the family's income.
Friends,
India was also not untouched by this big challenge facing the world. Our situation was also the same. You also know that despite having property worth lakhs and crores of rupees in the villages of India, it was not worth that much. The reason was that people often did not have legal documents of their houses, so there were disputes regarding the ownership of the house. In many places, powerful people would occupy the houses. Without legal documents, even the banks would stay four steps away from such property. This was going on for decades. It would have been good if the previous governments had taken some concrete steps in this direction, but they did not do much in this direction. Therefore, when our government was formed in 2014, we decided to deal with this challenge of property papers, no sensitive government could leave the people of its village in such trouble. And we want everyone's development, we also want everyone's trust, our minister Rajiv Ranjan ji explained it very well. Therefore, we started the Swamitva Yojana. We decided that with the help of drones, mapping of the land of houses will be done in every village of the country, villagers will be given papers of their residential property.
Today, when we are seeing the benefits of this scheme, it gives us satisfaction that we were able to work for the poor of the village. I was just talking to the beneficiaries of the Swamitva Yojana. How this scheme has changed their lives, how they are now getting help from banks on their property. You had property, you lived there but there were no papers, the government should have solved that problem and that is why we took up the work and are doing it and I was seeing in their talks the satisfaction on their faces, the happiness, the confidence, the dreams of doing something new, how enjoyable this conversation felt to me, I consider this a great blessing.
Brothers and sisters,
There are more than 6 lakh villages in our country. Nearly half of these villages have been surveyed by drones. After getting legal documents, lakhs of people have taken loans from banks on the basis of their houses and their properties. With this money, they have started their own small business in the village. Many of these are small and medium farmer families. For them, these property cards have become a big guarantee of economic security. Our Dalit, backward and tribal families were the most troubled and affected by illegal encroachments and long disputes in the court. Now, with the availability of legal proof, they are getting relief from this crisis. It is estimated that after the property cards are made in all the villages, the way for economic activity worth more than Rs 100 lakh crore will open. You can imagine how much capital is going to be added to the country's economy.
Friends,
Today our government is trying to bring Gram Swaraj on the ground with full honesty. With the ownership scheme, the planning and implementation of village development are now improving a lot. Today we will have clear maps, we will know the populated areas, so the planning of development work will also be accurate and we will also get relief from the wastage and obstacles that used to happen due to wrong planning. There are many disputes about which land belongs to the Panchayat and which land is pasture. Now, by getting property rights, the problems of the Gram Panchayats will also be solved and they will also be able to become economically strong. There are incidents of fire in the village, floods, landslides, and many such disasters. By getting property cards, disaster management will be better, it will be easy to get a proper claim in case of disaster.
Friends,
We also know that there are many disputes about the land of farmers. There are difficulties in getting land documents. One has to go to the Patwari again and again, and have to make rounds of the Tehsil. This also opens the way for corruption. To reduce these problems, land records are being digitized. Ownership and Bhu-Aadhaar - these two systems are going to become the basis for the development of villages. Land has also been given a special identity through Bhu-Aadhaar. About 23 crore Bhu-Aadhaar numbers have been issued. With this, it is easy to know which plot belongs to whom. In the last 7-8 years, about 98 percent of land records have been digitized. Maps of most lands are now available digitally.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say- India lives in villages, the soul of India is in villages. The realization of this sentiment of Pujya Bapu has been done in the last decade. Most of the more than 2.5 crore families who have received electricity in the last 10 years are from villages. Most of the more than 10 crore families who have received toilets in the last 10 years are also from villages. Most of the 10 crore sisters who have received Ujjwala gas connections live in villages. More than 12 crore families who have received tap water in the last five years are also from villages. Most of the more than 50 crore people who have opened bank accounts are also from villages. More than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built in the last decade, and they are mostly in villages, serving the health of the people of the villages. For so many decades after independence, our villages and crores of people in the villages were deprived of such basic facilities. The families of our Dalit, backward and tribal society were the most deprived. Now these families have benefited the most from all these facilities.
Friends,
Unprecedented efforts have been made in the last decade to ensure good roads in villages. In the year 2000, when Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was started. Since then, about 8.25 lakh kilometers of roads have been built in villages. 8.25 lakh kilometers in so many years…. Now you see, in 10 years, we have built almost 4.75 lakh kilometers, that is, almost half of the roads in the last 10 years. Now we are also running the Vibrant Village program to increase connectivity to remote villages located on the border.
And friends,
Not only roads, providing internet to villages has also been our priority. Before 2014, less than 100 panchayats of the country were connected with broadband fiber connection. In the last 10 years, we have connected more than 2 lakh panchayats with broadband fiber connection. Before 2014, there were less than one lakh Common Service Centers in the villages of the country. In the last 10 years, our government has built more than 5 lakh new Common Service Centres. And these are not just figures, with these figures, facilities have reached the villages, modernity has reached. The facilities that people used to see in cities earlier, are now available in the villages. This is not only increasing facilities in the villages, but also economic strength.
Friends,
2025 has also started with big decisions for the villages, for the farmers. The government has decided to continue the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Under this, till now, farmers have received claim amounts of about 1.75 lakh crore rupees, insurance money has been received. Another decision has also been taken regarding DAP fertilizer, whose prices have increased a lot in the world. The government has again made arrangements of thousands of crores of rupees, so that farmers keep getting cheap fertilizers. In the last decade, about 12 lakh crore rupees have been spent to provide cheap fertilizers to the farmers. This is almost double the amount compared to the decade before 2014. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, about three and a half lakh crore rupees have reached the accounts of farmers so far. This shows the commitment of the Central Government towards farmer welfare.
Friends,
Women power has a very big role in building a developed India. Therefore, in the last decade, we have kept the empowerment of mothers and daughters at the center of every major scheme. Schemes like Bank Sakhi and Bima Sakhi have given new opportunities to women in villages. The Lakhpati Didi Yojana has made more than 1.25 crore women in the country Lakhpati Didis. The Swamitva Yojana has also strengthened the property rights of women. In many states, the names of wives have also been included in the property cards along with the husband. At some places, the first name is the wife's, while at other places it is the second name, but it has been done with the participation of both. Most of the houses given to the poor under the PM Awas Yojana have also been registered in the name of women. And it is such a pleasant coincidence that the drones of the Swamitva Yojana are also helping in giving property rights to women today. Drones are doing the mapping work in the Swamitva Yojana. With the Namo Drone Didi Yojana, the sisters of the village are becoming drone pilots. They are helping in farming with drones and are earning extra income.
Friends,
With the Swamitva Yojana, our government has given such a capability to the people of the village that can completely transform the rural life of India. If our villages and our poor are empowered, then our journey towards developed India will also be pleasant. Due to the steps taken in the interest of villages and the poor in the last decade, 25 crore people have defeated poverty. I am confident that with schemes like Swamitva, we will be able to make villages strong centers of development. Once again, best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.