ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ (SVAMITVA Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਵੰਡਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੰਯੋਜਕ- ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਮ ਆਦਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ ਜੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ– ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਮਸਕਾਰ ਮਨੋਹਰ ਜੀ, ਨਮਸਕਾਰ ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪ ਕੈਸੇ ਹੈਂ,
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਹੈਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੌਣ-ਕੌਣ ਹਨ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ – ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਪਤਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ ਬੇਟੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਬੇਟੇ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਬਹੂ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪੋਤਾ ਭੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮਨੋਹਰ ਜੀ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਲੋਨ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲੋਨ ਨਾਲ ਕਿਤਨੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਤੁਹਾਨੂੰ? ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ? ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤਾਂ ਮਨੋਹਰ ਜੀ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸੋ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਮੈਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪੱਟਾ ਮਿਲਿਆ ਸਰ ਮੈਨੂੰ। ਮੈਂ ਭੀ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਭੀ ਖੁਸ਼ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ, ਤੁਹਾਡਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤੁਹਾਡਾ ਭੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਮਨੋਹਰ ਜੀ, ਜ਼ਰਾ ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ ਕੀ-ਕੀ ਹੋਇਆ?
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਸਰ ਮਤਲਬ ਮੈਨੂੰ ਪੱਟਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਪੱਟੇ 'ਤੇ ਲੋਨ ਲਿਆ ਸੀ ਸਰ ਮੈਂ, ਸਰ ਲੋਨ ਲਿਆ ਸੀ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਦਸ ਲੱਖ ਦਾ ਲੋਨ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦਸ ਲੱਖ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਹਾਂ ਦਸ ਲੱਖ ਦਾ ਲੋਨ ਲਿਆ ਹੈ ਸਰ ਮੈਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਫਿਰ ਕੀ ਕੀਤਾ ਉਸ ਦਾ?
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ - ਸਾਹਬ ਮੈਂ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਮਤਲਬ ਮੈਂ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਬੱਚੇ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਭੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿਤਨੇ ਪਸ਼ੂ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ?
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ - ਪੰਜ ਗਊਆਂ ਹਨ ਸਾਹਬ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੱਝ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਵੇਸ਼ੀ ਹਨ ਮੇਰੇ ਪਾਸ। ਉਸ ਦਾ ਹੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਚਲਦਾ ਹੈ ਮੇਰਾ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪਰੌਫ਼ਿਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਪਹਿਲੇ ਲੋਨ ਮਿਲਣ ਦਾ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਹੁਣ ਮਕਾਨ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਪਰਚਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਨ ਮਿਲਿਆ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਸਾਹਬ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਕੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਨ ਮਕਾਨ ਦੇ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਮਤਲਬ ਮਕਾਨ ਦੇ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸੇ ਬੈਂਕ 'ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੋਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਐਸਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ ਕਿ ਹੁਣ ਲੋਨ ਭੀ ਖਰਚਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਬਣ ਜਾਣ ਬੱਚੇ, ਐਸਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਨਹੀਂ ਬੱਚੇ ਐਸੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਸਾਹਬ ਆਪਣੇ ਮਤਲਬ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਉਹੀ ਮੇਰੇ ਬੱਚੇ ਚਲਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਛੀ ਕਮਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਸਾਹਬ ਅੱਛੀ ਕਮਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਮਤਲਬ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਲੋਨ ਵਾਪਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ,
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਜੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਲੋਨ ਭੀ ਵਾਪਸ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਨਹੀਂ ਸਾਹਬ ਮਤਲਬ 16000 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੀ ਮੇਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੈ ਕਿ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਮੇਰੀ ਆਮਦਨੀ ਹੈ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਸ਼ਤ ਭੀ ਚੜ੍ਹਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦਾ ਮੇਰਾ ਘਰ ਦਾ ਖਰਚਾ ਭੀ ਚਲਾ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚਲੋ ਮਨੋਹਰ ਜੀ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ, ਤੁਹਾਡੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਧਿਆਮ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਭੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਸਿਰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਰਹੇ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਆਵੇ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ। ਮਨੋਹਰ ਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੱਸੋ ਸਭ ਨੂੰ ਕਿ ਸਭ ਆਪਣਾ ਕਾਰਡ ਬਣਵਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੋਨ ਭੀ ਲੈਣ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੋ ਸਭ ਨੂੰ, ਚਲੋ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨੋਹਰ ਜੀ।
ਮਨੋਹਰ ਮੇਵਾੜਾ- ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਭੀ ਸਾਹਬ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਭੀ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਥੈਂਕ ਯੂ।
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੰਯੋਜਕ- ਹੁਣ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਾਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਚਨਾ ਜੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਚਨਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਮੇਰੀ ਨਮਸਕਾਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਮਸਕਾਰ ਰਚਨਾ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ। ਰਚਨਾ ਜੀ ਦੱਸੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੌਣ-ਕੌਣ ਹਨ, ਇਸ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਸੰਪਰਕ ਹੋਇਆ।
ਰਚਨਾ- ਸਰ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਪਤੀ ਹਨ ਨਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਬਿਸ਼ਨੋਈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਬੇਟਾ ਹੈ ਸਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ।
ਰਚਨਾ- ਸਰ ਮੇਰੇ ਪਾਸ 20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਰਹਿ ਰਹੀ ਹਾਂ ਮੈਂ ਮਕਾਨ ਹੈ ਮੇਰਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਸਰ ਮੈਂ 7 ਲੱਖ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਦਾ ਲੋਨ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੁਕਾਨ ਭੀ ਕਰੀ ਹੈ, ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਭੀ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਮੈਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਕਾਰਡ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੀ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ।
ਰਚਨਾ- ਨਹੀਂ ਸਰ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਫਿਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਭੀ ਆਉਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਲੋਕ ਭੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨ।
ਰਚਨਾ- ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ ਸਰ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਸਰ, ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ 20 ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਹੋ ਗਏ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਕੁਝ ਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਆਸ਼ਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਐਸਾ ਕਦੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਚਨਾ- ਸਰ ਮੈਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਇਹ ਕਦੇ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ, 20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਰਹਿ ਰਹੀ ਹਾਂ ਸਰ ਉਸੇ ਮਕਾਨ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਹੋਰ ਕੀ ਕੀ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਰਚਨਾ- ਜੀ ਸਰ ਦੱਸਾਂਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਇਕ ਤਾਂ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (MBM) ਯੋਜਨਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਸਰ ਮੈਂ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਭੀ ਉਠਾਇਆ ਹੈ 8 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਰਾਜੀਵਕਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਭੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਾਰੋਬਾਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ।
ਰਚਨਾ- ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਰ, ਮਨਰੇਗਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਭੀ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਭੀ ਲਿਆ ਹੈ, ਦੁਕਾਨ ਭੀ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਮਨਰੇਗਾ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਪਤੀ ਦੇਵ ਭੀ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਰਚਨਾ- ਸਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਡਰਾਇਵਰੀ ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਬੇਟੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਪੜ੍ਹਨ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੇਵੋਗੇ ਕੀ?
ਰਚਨਾ- ਸਰ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਮੈਂ, ਇਹ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜ਼ਰਾ ਦੱਸੋ ਜ਼ਰਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ
ਰਚਨਾ- ਅਜੇ AILET ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਬੱਚੀ ਮੇਰੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ।
ਰਚਨਾ- ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਤਾਂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਸਤੇ।
ਰਚਨਾ- ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚਲੋ ਰਚਨਾ ਜੀ ਮੇਰੀ ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਬੇਟੀ ਦਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਖੰਭ ਨੂੰ ਭੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ। ਰਚਨਾ ਜੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਵਿੱਚ-ਵਿਚਾਲ਼ੇ।
ਰਚਨਾ- ਸਰ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੇਤਾ ਹੋਣ ਸਰ ਤਾਂ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਰਖੀ ਸਰ ਤੁਸੀਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤਹਿ ਦਿਲ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਭ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਲੋਕ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ ਕਹਿ ਦਿਉ। ਚਲੋ ਆਉ ਦੇਖੀਏ ਹੁਣ ਕੌਣ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੰਯੋਜਕ- ਹੁਣ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਸ਼ਨ ਸਾਂਭਾ ਜੀ ਪਾਟਿਲ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਰੋਸ਼ਨ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ।
ਰੋਸ਼ਨ - ਨਮਸਤੇ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਰੋਸ਼ਨ ਜੀ ਬੋਲੋ।
ਰੋਸ਼ਨ- ਹਾਂ ਸਰ, ਸਰ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਅਤੇ ਪਾਵਨ ਦੀਕਸ਼ਾ ਭੂਮੀ ਨਾਗਪੁਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਰੋਸ਼ਨ ਪਾਟਿਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਮਸਤੇ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਮਸਕਾਰ।
ਰੋਸ਼ਨ - ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਹਾਡੇ ਬੇਟੇ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
ਰੋਸ਼ਨ ਪਾਟਿਲ- ਸਰ, ਮੇਰੇ ਬੇਟੇ ਦਾ ਨਾਮ ਸ਼ਰਵਿਲ ਹੈ, ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਭੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ….
ਰੋਸ਼ਨ ਪਾਟਿਲ- ਹਾਂ ਸਰ, ਉਸ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ….
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੇਰਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿਉ।
ਰੋਸ਼ਨ ਪਾਟਿਲ- ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਰੋਸ਼ਨ ਜੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ।
ਰੋਸ਼ਨ- ਸਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹਾਂ ਸਰ ਖੇਤੀ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਜੌਬ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਸਰ। ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਟੋਟਲ ਛੇ ਲੋਕ ਹਨ ਮੇਰੀ ਪਤਨੀ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਮੰਮੀ ਪਾਪਾ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਦੋ ਭਾਈ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੇਰਾ ਛੋਟਾ ਬੇਟਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਇਹ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਡ ਮਾਲਮੱਟਾ ਪੱਤ੍ਰਕ ਇਹ ਸਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਕਿਵੇਂ ਆਇਆ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕੀ ਅੱਗੇ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ।
ਰੋਸ਼ਨ- ਸਰ ਮੈਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਕਾਰਡ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਤਦ ਮੈਂ ਉਸ 'ਤੇ ਲੋਨ ਲੈ ਪਾਇਆ। ਪਹਿਲੇ ਸਰ ਲੋਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਮੇਰੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਤਲਬ ਬੜਾ ਘਰ ਹੈ ਪੁਰਾਣਾ ਬੜਾ ਘਰ ਹੈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਲੋਨ ਮਿਲ ਪਾਇਆ ਸਰ। ਮੈਂ ਬੈਂਕ ਤੋਂ 9 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਸਿਆਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਪੈਸਿਆਂ ਨਾਲ ਘਰ ਬਣਵਾਇਆ ਹੈ ਸਰ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪੈਸਿਆਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਸਾਧਨ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਰ ਮੇਰੀ ਫਸਲ ਵਧ ਗਈ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਭੀ ਵਧ ਗਈ, ਦੋ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਹੀ ਫਸਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਰ ਤਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਆਮਦਨੀ ਭੀ ਵਧ ਗਈ ਅਤੇ ਅੱਛਾ ਖਾਸਾ ਮਤਲਬ ਪਰੌਫ਼ਿਟ ਭੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਰ ਖੇਤੀ ਤੋਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਇਤਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਨ, ਕਾਗ਼ਜ਼ਾਤ ਸਨ, ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਿੱਕਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਫਿਰ ਇਹ ਲਿਆਉ, ਉਹ ਲਿਆਉ, ਢਿਕਣਾ ਲਿਆਉ, ਫਲਾਣਾ ਲਿਆਉ, ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੀ?
ਰੋਸ਼ਨ- ਜੀ ਸਰ ਪਹਿਲੇ ਦਿੱਕਤ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਸਰ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਮਤਲਬ ਇਹ ਲਿਆਉ ਉਹ ਲਿਆਉ ਬੈਂਕ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਇੱਕ ਇੱਕ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਸਰ ਤਦ ਤੋਂ ਕੋਈ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਵਾਮੀ ਕਾਰਡ ਇਕੱਲਾ ਹੀ ਕਾਫੀ ਹੈ ਸਭ ਦੇ ਲਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰੋਸ਼ਨ- ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਬੈਂਕ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰੋਸ਼ਨ- ਜੀ ਸਰ, ਬੈਂਕ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਇਸ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ 'ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੋਨ ਭੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਮਕਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਲੋਨ ਵਾਪਸ ਕਿਵੇਂ ਕਰੋਂਗੇ।
ਰੋਸ਼ਨ- ਜੀ ਸਰ ਮੈਂ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀ ਉਗਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਪਰੌਫ਼ਿਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਦੋ ਤਿੰਨ ਤਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਪਰੌਫ਼ਿਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਸਾਧਨ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਰ ਭੀ ਫਸਲ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਸਰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਸਰ ਲੋਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਰੋਸ਼ਨ ਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਿਹੜੀਆਂ-ਕਿਹੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਰੋਸ਼ਨ- ਜੀ ਸਰ, ਮੈਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੀਐੱਮ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੀਐੱਮ ਪਿਕ ਵਿਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਸੇ ਆਦਿ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਰ ਮੈਨੂੰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚਲੋ ਰੋਸ਼ਨ ਜੀ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਏ, ਹਾਂ ਕੁਝ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਰੋਸ਼ਨ।
ਰੋਸ਼ਨ - ਜੀ ਸਰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਰ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਤਾਂ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਦੁਕਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਲਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮਤਲਬ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ ਸਰ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਲੋਨ ਭੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਘਰ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਭੀ ਲੋਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਵਾਮਿਤਵ ਕਾਰਡ ਆਉਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਆਪਣਾ ਛੋਟਾ ਮੋਟਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਭੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਨਕਮ ਡਬਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਸਰ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਘਰ ਘਰ ਬਾਲ ਬੱਚੇ ਸਭ ਪਾਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ ਸਰ ਹੁਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ ਰੋਸ਼ਨ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਭੀ ਹੋਰ ਲੋਕ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਭੀ ਚਾਹਾਂਗਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਘਰ ਭੀ ਬਣਾਇਆ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਨਕਮ ਭੀ ਡਬਲ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਘਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਰੁਤਬਾ ਭੀ ਜ਼ਰਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਭੀ।
ਰੋਸ਼ਨ - ਹਾਂ ਸਰ ਇਸ ਦਾ ਸਾਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਰ ਮੈਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੀ ਸਰ, ਨਾਗਪੁਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਸਭ ਨੂੰ।
ਰੋਸ਼ਨ - ਥੈਂਕ ਯੂ ਸਰ ਥੈਂਕ ਯੂ ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਹੁਣ ਕੌਣ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੰਯੋਜਕ- ਹੁਣ ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸੰਗੀਤਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਮ ਆਦਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸੰਗੀਤਾ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਨਮਸਕਾਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਸੰਗੀਤਾ ਜੀ ਦੱਸੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਜੀ ਮੇਰਾ ਸਿਲਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਮੈਂ ਟੇਲਰਿੰਗ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕੀ ਹੈ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਦੋ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਤੀ। ਇੱਕ ਬੱਚੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਐੱਮਕੌਮ ਫਾਇਨਲ ਈਅਰ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਬੇਟਾ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਡਪਾ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਤੀ ਭੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ, ਸੰਗੀਤਾ ਜੀ ਇਹ ਘਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਮਿਲਣਾ ਇਹ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਮਿਲਣਾ ਐਸਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਚਲੋ ਭਈ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਆਉਂਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਆ ਗਿਆ ਕੀ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਕੀ?
ਸੰਗੀਤਾ - ਜੀ ਸਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ ਪੱਕਾ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ ਸਰ ਜੋ ਪੱਕਾ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਸਾਡਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭੀ ਵਧਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਭੀ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕੀ ਕੀਤਾ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਕਾਗ਼ਜ਼ਾਤ ਮਿਲ ਗਏ ਤਾਂ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਜੀ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਹੁਣੇ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਮੈਂ ਛੋਟਾ ਮੋਟਾ ਕੰਮ ਭੀ ਕਰ ਲੈਂਦੀ ਹਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਕੋਈ ਲੋਨ ਵਗੈਰਾ ਲਿਆ ਕੀ ਬੈਂਕ ਤੋਂ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਜੀ ਸਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੁਣ ਲੈਣ ਦੀ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ?
ਸੰਗੀਤਾ - ਜੀ ਸਰ, ਹੁਣ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੀ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤਾਂ ਕੀ ਕਰੋਂਗੇ ਲੋਨ ਦਾ ?
ਸੰਗੀਤਾ - ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਮੇਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ, ਉਹ ਜੋ ਟੇਲਰਿੰਗ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੈ ਨਾ ਸਰ, ਉਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤਾਂ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਜੀ ਮੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ ਤਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ ਸੰਗੀਤਾ ਜੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੋਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤੁਹਾਡੀ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦਾ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਭੀ ਹੋ। ਕੀ ਕਹਿ ਰਹੀ ਸੀ ਸੰਗੀਤਾ ਜੀ, ਸੰਗੀਤਾ ਜੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਝ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ।
ਸੰਗੀਤਾ - ਜੀ 60 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਸਾਡਾ ਕੋਈ ਪੱਕਾ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ ਸਰ, ਹੁਣ ਮਿਲਿਆ ਹੁਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ ਮੇਰੀ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਚਲੋ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਲੋਕ ਭੀ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਹੁਣ ਕੌਣ ਬਾਕੀ ਹੈ ਭਾਈ ਕਿਸ ਤਰਫ਼ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੰਯੋਜਕ - ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ । ਹੁਣ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਾਂਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਮ ਆਦਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਵੀਰੇਂਦਰ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਵੀਰੇਂਦਰ - ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵੀਰੇਂਦਰ ਜੀ ਜ਼ਰਾ ਦੱਸੋ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸੋ।
ਵੀਰੇਂਦਰ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸਾਂ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਕਾਗ਼ਜ਼ਾਤ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਦਿਲ ਨੂੰ ਮਾਣ ਜਿਹਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਪਹਿਲੇ ਕੋਈ ਕਾਰਡ ਕਾਗ਼ਜ਼ਾਤ ਨਹੀਂ ਸਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ।
ਵੀਰੇਂਦਰ - ਸਰ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਭੀ ਕਾਗ਼ਜ਼ਾਤ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕੋਈ ਭੀ ਕਾਗ਼ਜ਼ਾਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਕਾਗ਼ਜ਼ਾਤ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਖੁਸ਼ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਆਪ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਫਰਕ ਪਿਆ ?
ਵੀਰੇਂਦਰ - ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਵਿਵਾਦ ਸੀ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਆਉਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਵਿਵਾਦ ਭੀ ਉਹ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖ ਕੇ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਘਰ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਭੀ ਕੋਈ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ ਕੀ ਉੱਥੇ ਭੀ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਕੀ।
ਵੀਰੇਂਦਰ - ਹਾਂ ਸਰ ਬਿਲਕੁਲ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਭੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਾਲਕੀ ਹੱਕ ਜੋ ਹੈ ਉਹ ਬਿਲਕੁਲ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਤੈ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਝਗੜੇ ਸਨ ਉਹ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਤੈ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਪਿੰਡਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਸੰਪਤੀ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖ ਕੇ ਲੋਨ ਭੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਭੀ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਪਿੰਡਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਤਹਿ ਦਿਲ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਵੀਰੇਂਦਰ ਜੀ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਕੇ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ। ਜੀ ਸਰ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਘਰ ਦਾ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਮੰਨ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਗਏ ਹੋ, ਇਸ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਭੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਠੰਢ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ੋ ਸਭ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਵੀਰੇਂਦਰ- ਸਰ ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ।
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੰਯੋਜਕ- ਹੁਣ ਮੈਂ ਪਰਮ ਆਦਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸਨਿਮਰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਯੂਪੀ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਭੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਉਹ ਭੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ ਭੀ ਹਨ, ਸਾਂਸਦ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਭੀ ਹਨ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਗਣ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਟ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਜੁੜੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਿਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੌਨੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਭਿਲੇਖ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਮਾਲਮੱਟਾ ਪੱਤ੍ਰਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਭੂਮੀ ਪੱਟਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਹੀ ਹਨ। ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ , ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਮਿਤਵ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 65 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਮਿਤਵ ਕਾਰਡ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 2 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦਾ ਪੱਕਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੁਣ ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪੱਤਰ ਆ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਹੁਣੇ ਮੇਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਇਡਿਆਜ਼ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ , ਸਿਹਤ ਦਾ ਸੰਕਟ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਐਸੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ- ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਦੀ, ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਦੀ। ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਟਡੀ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਪੱਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸਾਫ਼ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ, ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ economist ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਪੂਰੀ ਲਿਖੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਥੋੜ੍ਹੀ-ਬਹੁਤ ਸੰਪਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ dead capital ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤ ਸੰਪਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ, ਉਸ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲੈਣਦੇਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਇਨਕਮ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਇਸ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਭੀ ਅਛੂਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਡਾ ਭੀ ਹਾਲ ਵੈਸਾ ਹੀ ਸੀ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਉਸ ਦੀ ਉਤਨੀ ਕੀਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਅਕਸਰ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਘਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਵਿਵਾਦ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਕਈ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਦਬੰਗ ਲੋਕ ਘਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਬਿਨਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਬੈਂਕ ਭੀ ਐਸੀ ਸੰਪਤੀ ਤੋਂ ਚਾਰ ਕਦਮ ਦੂਰ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਦਹਾਕਿਆਂ-ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਐਸਾ ਹੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹੁੰਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਲਈ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਠਾਣੀ, ਕੋਈ ਭੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਜੀ ਨੇ ਬੜੇ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਤੈ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਮਿਲਦੇ ਜਦੋਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਲੋ ਪਿੰਡ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਪਾਏ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਸੰਪਤੀ ਤਾਂ ਸੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਰਹਿੰਦੇ ਭੀ ਸੀ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਜੋ ਸੰਤੋਸ਼ ਸੀ ਜੋ ਖੁਸ਼ੀ ਸੀ, ਜੋ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਕਰਨ ਦੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਸਨ, ਕਿਤਨਾ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਲਗਿਆ ਮੈਨੂੰ, ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬੜਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਧੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਸਰਵੇ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰ, ਆਪਣੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਵਪਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮਝੋਲੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ, ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਬੜੀ ਗਰੰਟੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਤੋਂ, ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਤੋਂ, ਸਾਡੇ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਉਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ। ਹੁਣ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲਣ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਹੁਣ ਕਾਫੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਸਪਸ਼ਟ ਨਕਸ਼ੇ ਹੋਣਗੇ, ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਭੀ ਸਟੀਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜੋ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਕਿਹੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਹੈ, ਕਿਹੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਚਾਰਾਗਾਹ ਹੈ, ਐਸੇ ਕਈ ਵਿਵਾਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਉਹ ਭੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲਗਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਹੜ੍ਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਢਿੱਗਾਂ ਡਿੱਗਦੀਆਂ (Landslide) ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਆਫ਼ਤਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ, ਆਪਦਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਕਲੇਮ ਮਿਲਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਕਿਤਨੇ ਵਿਵਾਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪਟਵਾਰੀ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਭੀ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਡਰਸ ਦਾ ਡਿਜਿਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਅਤੇ ਭੂ-ਆਧਾਰ- ਇਹ ਦੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਭੂ-ਆਧਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਰੀਬ 23 ਕਰੋੜ ਭੂ-ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੱਜ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜਾ ਪਲਾਟ ਕਿਸ ਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 7-8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰੀਬ 98 ਪਰਸੈਂਟ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦਾ ਡਿਜਿਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਕਤਰ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ਭਾਰਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਦੇ ਇਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਧਿਕਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹੀ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ (ਟਾਇਲਟਸ) ਪਹੁੰਚੇ, ਉਹ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹੀ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭੈਣਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹੀ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਉਹ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰ ਬਣੇ, ਉਹ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਤਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।ਤਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 8 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾ 8..... ਹੁਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੌਣੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਦੁਰਗਮ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਸੜਕ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਫਾਇਬਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਨ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਫਾਇਬਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ, ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਸਨ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਭੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਲੇਮ ਰਾਸ਼ੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਬੀਮਾ ਦਾ ਪੈਸਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਫ਼ੈਸਲਾ, DAP ਖਾਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਦਾਮ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਧ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਖਾਦ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਖਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ, ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ, ਹਰ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਸਖੀ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡਸ ਵਿੱਚ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਤਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਿਤੇ ਪਹਿਲਾ ਨਾਮ ਪਤਨੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਦੂਸਰਾ ਨਾਮ ਹੈ,ਲੇਕਿਨ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਘਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਧਿਕਤਰ ਆਵਾਸ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਤਨਾ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਭੀ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮੈਪਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਡ੍ਰੋਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਮਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜੀਵਨ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ, ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ , ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸਫ਼ਰ ਵੀ ਸੁਹਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੀ ਕਦਮ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਅਸੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries and speech while distribution of property cards under SVAMITVA Scheme
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Delhi
Program Coordinator- On this proud occasion, to begin the dialogue program of the most respected Prime Minister with the beneficiary property card holders of four states and one union territory, I first invite Manohar Mewada ji, a beneficiary property card holder from Sehore district of Madhya Pradesh.
Manohar Mewada – Hello Sir.
Prime Minister- Hello Manohar ji, Hello.
Manohar Mewada – Hello Sir. My name is Manohar Mewada.
Prime Minister - How are you,
Manohar Mewada – Very well Sir.
Prime Minister – Well, who else is there in the family.
Manohar Mewada – My family consists of me, my wife and two sons. One of my sons is married, he has a daughter-in-law and I have a grandson too.
Prime Minister – Manohar Ji, I have been told that you have taken a loan on property papers. How much did this loan help you? What changes have come in your life because of this? People from all over the country are listening to you, so Manohar Ji, tell us your experience.
Manohar Mewada – I got a lease under the ownership scheme Sir. I am happy, my family is happy too, I salute you, I thank you, I thank you.
Prime Minister – Thank you very much too. I would like to know Manohar Ji, please tell me in detail what happened?
Manohar Mewada – In detail Sir, I mean I got a lease, I took a loan on the lease, Sir I took a loan for a dairy farm, I took a loan of ten lakhs.
Prime Minister – Ten lakhs.
Manohar Mewada – Yes, I took a loan of ten lakhs Sir.
Prime Minister – Then what did you do with it?
Manohar Mewada - Sir, I have opened a dairy farm. I work in the dairy farm, I work in it, my children also work in it and because of that I also do farming and look after the dairy farm.
Prime Minister - How many animals do you have?
Manohar Mewada - Sir, I have five cows and one buffalo, out of which I have six cattle. That is my business. I get a lot of profit from it.
Prime Minister - Well, earlier there was no reason for not getting a loan, now you got a loan because you have the papers of the house.
Manohar Mewada - Sir, earlier I did not have the papers of the house, so it was not convenient for me to take a loan. Today I have the papers of the house, so today I have the benefit of taking a loan, because when I go to any bank, I get a loan.
Prime Minister - Well, it will not happen that the loan will also be spent and the children will become debtors, it will not happen.
Manohar Mewada - No, the children are not like that Sir, because whatever I am doing, my children also do the same.
Prime Minister - No, you are earning well.
Manohar Mewada - Sir, I mean you are earning well.
Prime Minister - You are paying back the loan,
Manohar Mewada - Yes
Prime Minister - You must be paying back the loan also.
Manohar Mewada - No Sir, I mean my installment comes around 16000, so what I mean is that my income is 30 thousand rupees per month, so I pay the installment from that and I also manage the rest of my household expenses from that.
Prime Minister - Well Manohar Ji, it was very good, the difficulties in your life have reduced due to your central government scheme, it is very pleasant for me and it was very good to see that through the ownership scheme, the income of lakhs of families like yours is also increasing.
Manohar Mewada - Yes Sir.
Prime Minister - Our government's priority is that every citizen of the country should hold his head high with pride, his life should become easy, the ownership scheme is an extension of this thought. Many congratulations to you Manohar ji and tell everyone in the village also that everyone should get their card made and also take a loan from it, do some business, definitely tell this to everyone, okay, many thanks to you Manohar ji.
Manohar Mewada - Sir, on my behalf as well as on my family's behalf, many thanks to you, Namaskar Sir.
Prime Minister - Thank you.
Program Coordinator- Now Mrs. Rachna ji, a property card holder and beneficiary of SVAMITVA from Sri Ganganagar district of Rajasthan is joining for the dialogue.
Rachna - My greetings to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister- Hello Rachna ji, Namaskar. Rachna ji, tell me what work you do, who all are there in your family, how did you get in touch with this SVAMITVA scheme.
Rachna - Sir, in my family, my husband is Naresh Kumar Bishnoi and I have a son and a daughter.
Prime Minister - And tell me about this scheme.
Rachna - Sir, I have been living here for 20 years, I have a small house, I did not have any documents for it and even now I got this card under SVAMITVA scheme, so sir, I have taken a loan of 7 lakh 45 thousand and I have also opened a shop, put goods in the shop and I have fulfilled my children's dream of higher education.
Prime Minister- So before getting the card, you did not have any information about any property, you had nothing.
Rachna - No sir, I did not have anything.
Prime Minister- Then there must be problems, people are also troubled.
Rachna - I was very worried Sir, I got the Swamitva Yojana card Sir, I and my family are very happy.
Prime Minister - Well, did you ever think that when 20 years have passed and you had nothing, you must have given up hope, did you ever think that this would ever happen.
Rachna - Sir, I never thought that this would ever happen, I have been living in the same house for 20 years Sir.
Prime Minister - Well, can you tell me what other benefits you have got from the Swamitva Yojana.
Rachna - Yes Sir, I will tell you, through this I have got SBM scheme and Sir, I have also taken a Mudra loan of Rs 8 lakh and I am associated with Rajivka and my family's Ayushman card has also been made Sir.
Prime Minister - Business is going well.
Rachna - It is going absolutely fine Sir, I also work in MNREGA.
Prime Minister- So you have taken a loan of Rs 15 lakh, you run a shop, you also work in MNREGA, your husband must also be doing something.
Rachna- Sir, he is a driver.
Prime Minister- Well, I was told that your daughter wants to study abroad, will you give the credit for this to the Swamitva Yojana?
Rachna- Sir, I want to send her abroad, she wants to go.
Prime Minister- Please tell me, please tell me.
Rachna- Right now she is doing AILET, my daughter is with her.
Prime Minister- Where else do you want to send her?
Rachna- Australia.
Prime Minister- Australia, so this will be possible for you because of the Swamitva Yojana.
Rachna- Yes Sir.
Prime Minister- Let's go Rachna ji, I pray to God that this dream of yours and your daughter is fulfilled very soon. It is a matter of great happiness that the Swamitva Yojana is not only fulfilling the need but it is also strengthening the wings of aspirations of our citizens. In the true sense, the significance of any scheme is that people are connected to it and are empowered. Rachna ji, you wanted to say something in the middle.
Rachna - Sir, I want to say that if you are a leader like me, then I thank you from the bottom of my heart on behalf of me and my family for the scheme that you have started for the welfare of the poor.
Prime Minister - Thank you very much, please convey my greetings to all the people of the village that I can see. Come on, let's see who is joining us now.
Program Coordinator - Now, Mr. Roshan Sambhaji Patil, a beneficiary of ownership and property card holder from Nagpur district of Maharashtra is joining for the dialogue.
Prime Minister - Hello Roshan ji.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - Roshan ji said.
Roshan - Yes Sir, Sir, from Maharashtra of saints and great men and from the holy land of initiation Nagpur, I Roshan Patil greet you Sir.
Prime Minister - Hello.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - What is your son's name?
Roshan Patil - Sir, my son's name is Sharvil, today is also his birthday.
Prime Minister- It's his birthday today...
Roshan Patil- Yes Sir, it's his birthday...
Prime Minister- Please give me your blessings.
Roshan Patil- Your blessings are with him.
Prime Minister- Ok Roshan ji, what do you do and how many people are there in your family?
Roshan- Sir, I am a farmer, I do farming and also have a private job, Sir. There are a total of six people in my family, my wife, my mother and father, my two brothers, and now my younger son, Sir.
Prime Minister- So how did you get this ownership card, property sheet, all these activities related to this and what benefit did you get from it in future?
Roshan- Sir, since I got the ownership card, I was able to take a loan on it. Earlier, Sir, I was not able to get a loan in my house, I mean I have a big house, I have an old house in the village, so I was able to get a loan because I had a property card, Sir. I took a loan of 9 lakh rupees from the bank and with some of that money, I built a house and with some of that money, I arranged for irrigation in the fields. Because of that, my crop yield increased and my income also increased. Two-three years ago, I used to have only one crop, but now I have three crops and my income has also increased and I also get a good profit from farming.
Prime Minister - Well, when you had such strong documents, papers, did you face any problem in taking a loan from the bank? Then bring this, bring that, bring this, bring that, does it happen?
Roshan - Yes, sir, earlier there were a lot of problems with documents, I mean bring this, bring that, the bank people used to make me run around for each and every paper. But since I have received the ownership card, there is no need for any document, the ownership card alone is enough for everyone.
Prime Minister - You have confidence.
Roshan - I am very grateful to you for this, sir.
Prime Minister - The bank people have complete confidence.
Roshan - Yes Sir, the bankers have a lot of faith in it and loans are easily available on it.
Prime Minister - But now that you have built a house, how will you repay the loan?
Roshan - Yes Sir, I grow vegetables in farming, I also get profit from that. There are other two-three crops. There is also profit from that, due to the means of irrigation, other crops also come out well, sir, hence there is more profit, so I can easily repay the loan sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, which other schemes of the Central Government have you benefited from?
Roshan - Yes Sir, I am getting the benefit of the Ujjwala Gas Scheme of the Central Government, I am getting the benefit of PM Samman Nidhi Yojana, I am getting the benefit of PM Pick Insurance Scheme, I am getting the benefit of such schemes sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, it is a matter of happiness that people are getting so many types of help from the ownership scheme. When the ownership scheme was brought, Roshan was saying something.
Roshan - Yes Sir, people are getting a lot of benefit due to the ownership scheme sir. Some people in our village have taken loans to open shops. Earlier, they could not do anything, they could not get loans on the basis of their farming, they could not get loans on the basis of their houses, but due to the ownership card, everyone is getting loans easily, because of this people are doing their small businesses and farming too, so their income has doubled, Sir, and they are easily raising their families and children, and are living a happy life, Sir.
Prime Minister - Well, Roshan ji, you have described that other people of your village are also taking advantage of this, and I would also like that all the people of the village should take advantage of these arrangements, and you have also built a house, improved farming, and your income has also doubled, and when a house is built, there is a concrete roof, then the status also increases in the village, so does yours.
Roshan - Yes, Sir, all the credit for this goes to you, Sir, I want to thank you very much, Sir.
Prime Minister - Well, I wish you all the best, Sir, and best wishes to the people of Nagpur as well.
Roshan - Thank you Sir, thank you, thank you Sir.
Prime Minister - Who is it now?
Program Coordinator - Now the most respected Prime Minister will interact with another beneficiary ownership property card holder Smt. Gajendra Sangeeta ji from Rayagada district of Odisha.
Sangita - My salutations to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister - Hello Sangeeta ji.
Sangeeta – Hello.
Prime Minister - Sangeeta ji, tell me what work you do.
Sangeeta – I do sewing work, I do tailoring.
Prime Minister - Yes and how many people in the family have responsibilities?
Sangeeta – There are four people in my family, two children and my husband. One daughter is studying in the final year of M.Com, the second son is working in Andhra Pradesh in Kadapa, and my husband is also working in a private company.
Prime Minister – Well, Sangeeta ji, getting the property rights of the house, getting the papers is not like that, let’s say after the government papers, another paper has come, has it brought a big change in your life?
Sangeeta – Yes sir, there has been a big change. Earlier there was no paper, there was no permanent paper, sir, the permanent paper that we got also increased our confidence that we are living in the village and we are also feeling very good about it.
Prime Minister - What have you done now that you have got the papers.
Sangeeta – Yes, we have just received the papers. I have applied for Pradhan Mantri Awas Yojana but it did not happen. I also do small household chores.
Prime Minister - Have you taken any loan from the bank yet?
Sangita - Yes Sir, I have not taken it yet, I am thinking of taking it now.
Prime Minister - But have you contacted the bank, do you want to take a loan?
Sangita - Yes Sir, I am thinking of taking a loan now.
Prime Minister - So what will you do with the loan?
Sangita - I want to expand my business a bit by taking a loan, I want to expand my tailoring business a bit, Sir.
Prime Minister - So I will focus more on my business.
Sangita - Yes, it can be useful for my children's education too, if some money is saved.
Prime Minister - Come on Sangeeta ji, expand your work and your home, best wishes to you for this from now onwards. Through the ownership scheme, your biggest worry has ended. You have received the papers of your house and you are also a member of the self-help group. What were you saying Sangeeta ji, Sangeeta ji you were saying something.
Sangeeta - It was 60 years. We did not have any permanent papers Sir, we just got it through the ownership scheme, I am very grateful to you Sir.
Prime Minister - Well, your blessings are my biggest strength. See, you also work in the Self Help Group and our government is also continuously helping the women SHGs. See, the ownership scheme is going to transform the entire village. Come on, more people are waiting for us, now who is left, brother, which way to go.
Program Coordinator - Jammu Kashmir. Now the most respected Prime Minister will interact with another ownership beneficiary and property card holder Shri Virendra Kumar ji of Samba district of Jammu and Kashmir.
Prime Minister - Hello Virendra ji.
Virendra - Hello.
Prime Minister - Virendra ji, please tell me about yourself.
Virendra - Prime Minister ji, I am a farmer and I and my family are very happy that I got the property card. We were living on this land for many generations and now after getting its documents, my heart feels proud. Prime Minister ji, that is why I am very grateful to you.
Prime Minister - Well, earlier there were no cards and documents and other villagers may not have them either.
Virendra - Sir, none of the people in our village had any papers. Many generations were living in this village for more than 100 years, but there were no papers. Now, everyone in the village is happy with the papers that we have received under the ownership scheme.
Prime Minister - Well, we have received the property card, what difference has it made in your life?
Virendra - I have received the property card, but there was a dispute regarding one of my lands. Because of this property card, that dispute regarding one of my lands has also been resolved. Now, because of this property card, I can take a loan from the bank by mortgaging my land and can repair my house and strengthen the financial condition of my family.
Prime Minister - Well, in your village, have others also taken any benefit due to the ownership scheme? Has there been any change there as well?
Virendra - Yes, sir, there has definitely been a change, Prime Minister. Whatever property cards we have received in our village under the ownership scheme, now the ownership rights of every villager have been clearly decided. As all the disputes related to land and property have been resolved to a great extent, so the villagers can take loans by keeping their land and property as collateral in the bank and are also adopting many other types of schemes, so on behalf of the villagers, I thank you from the bottom of my heart.
Prime Minister - Virendra ji, it was nice to talk to you all, I am happy. Yes Sir, and it is a matter of great happiness for me that you have not just considered the card received under the ownership scheme as a paper for the house, you are also making it a way of your progress. I wish you all the best. It is cold weather, all the people of Jammu and Kashmir should take care of their health, many congratulations to you.
Virendra - Thank you Sir.
Program Coordinator - Now I would like to humbly request the most respected Prime Minister to address him.
Namaskar!
Today is a very historic day for the villages of the country, for the rural economy of the country. Honorable Governors of many states are associated with this program. Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, UP, Maharashtra and Gujarat have also joined us. Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Lieutenant Governor of Ladakh are also with us. My colleagues from the Union Cabinet are present in different parts of the country, in different programs. Ministers of state governments are also present, MPs and MLAs are also present, all other public representatives are also present.
All the colleagues associated with thousands of Gram Panchayats, lakhs of beneficiaries of the Swamitva Yojana, this is such a wide and huge program in itself and you all have joined it with great enthusiasm, I congratulate all of you.
Friends,
Swamitva Yojana was started five years ago, so that the people living in the villages could be given legal proof of their house. Somewhere it is called Gharauni, somewhere it is called Adhikar Abhilekh, somewhere it is called Property Card, somewhere it is called Malmatta Patra, somewhere it is called Residential Land Lease. The names are different in different states, but these are certificates of ownership. In the last 5 years, these ownership cards have been given to about 1.5 crore people. Now today, in this program, more than 65 lakh families have received these ownership cards. That is, under the ownership scheme, about 2.25 crore people of the village have received permanent legal documents of their houses. I congratulate all of them, give my best wishes. And because of today's program, those who have now received their government papers related to the land, how can they take advantage of it, you will definitely get ideas from the conversation I just had.
Friends,
In the 21st century world, there are so many challenges like climate change, water shortage, health crisis, epidemic. But there is another very big challenge in front of the world. This challenge is of property rights, authorized papers of property. Many years ago, the United Nations did a study on land property in many countries of the world. This study revealed that in many countries of the world, people do not have permanent legal documents of property. The United Nations has clearly stated that if poverty is to be reduced, then it is very important for people to have property rights. A leading economist of the world has written an entire book on the challenge of property rights. And in this book, he says that the little property that people have in villages is dead capital. That is, this property is a kind of dead property. Because the villagers, the poor people, cannot do any transaction in exchange for that property. It cannot help in increasing the family's income.
Friends,
India was also not untouched by this big challenge facing the world. Our situation was also the same. You also know that despite having property worth lakhs and crores of rupees in the villages of India, it was not worth that much. The reason was that people often did not have legal documents of their houses, so there were disputes regarding the ownership of the house. In many places, powerful people would occupy the houses. Without legal documents, even the banks would stay four steps away from such property. This was going on for decades. It would have been good if the previous governments had taken some concrete steps in this direction, but they did not do much in this direction. Therefore, when our government was formed in 2014, we decided to deal with this challenge of property papers, no sensitive government could leave the people of its village in such trouble. And we want everyone's development, we also want everyone's trust, our minister Rajiv Ranjan ji explained it very well. Therefore, we started the Swamitva Yojana. We decided that with the help of drones, mapping of the land of houses will be done in every village of the country, villagers will be given papers of their residential property.
Today, when we are seeing the benefits of this scheme, it gives us satisfaction that we were able to work for the poor of the village. I was just talking to the beneficiaries of the Swamitva Yojana. How this scheme has changed their lives, how they are now getting help from banks on their property. You had property, you lived there but there were no papers, the government should have solved that problem and that is why we took up the work and are doing it and I was seeing in their talks the satisfaction on their faces, the happiness, the confidence, the dreams of doing something new, how enjoyable this conversation felt to me, I consider this a great blessing.
Brothers and sisters,
There are more than 6 lakh villages in our country. Nearly half of these villages have been surveyed by drones. After getting legal documents, lakhs of people have taken loans from banks on the basis of their houses and their properties. With this money, they have started their own small business in the village. Many of these are small and medium farmer families. For them, these property cards have become a big guarantee of economic security. Our Dalit, backward and tribal families were the most troubled and affected by illegal encroachments and long disputes in the court. Now, with the availability of legal proof, they are getting relief from this crisis. It is estimated that after the property cards are made in all the villages, the way for economic activity worth more than Rs 100 lakh crore will open. You can imagine how much capital is going to be added to the country's economy.
Friends,
Today our government is trying to bring Gram Swaraj on the ground with full honesty. With the ownership scheme, the planning and implementation of village development are now improving a lot. Today we will have clear maps, we will know the populated areas, so the planning of development work will also be accurate and we will also get relief from the wastage and obstacles that used to happen due to wrong planning. There are many disputes about which land belongs to the Panchayat and which land is pasture. Now, by getting property rights, the problems of the Gram Panchayats will also be solved and they will also be able to become economically strong. There are incidents of fire in the village, floods, landslides, and many such disasters. By getting property cards, disaster management will be better, it will be easy to get a proper claim in case of disaster.
Friends,
We also know that there are many disputes about the land of farmers. There are difficulties in getting land documents. One has to go to the Patwari again and again, and have to make rounds of the Tehsil. This also opens the way for corruption. To reduce these problems, land records are being digitized. Ownership and Bhu-Aadhaar - these two systems are going to become the basis for the development of villages. Land has also been given a special identity through Bhu-Aadhaar. About 23 crore Bhu-Aadhaar numbers have been issued. With this, it is easy to know which plot belongs to whom. In the last 7-8 years, about 98 percent of land records have been digitized. Maps of most lands are now available digitally.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say- India lives in villages, the soul of India is in villages. The realization of this sentiment of Pujya Bapu has been done in the last decade. Most of the more than 2.5 crore families who have received electricity in the last 10 years are from villages. Most of the more than 10 crore families who have received toilets in the last 10 years are also from villages. Most of the 10 crore sisters who have received Ujjwala gas connections live in villages. More than 12 crore families who have received tap water in the last five years are also from villages. Most of the more than 50 crore people who have opened bank accounts are also from villages. More than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built in the last decade, and they are mostly in villages, serving the health of the people of the villages. For so many decades after independence, our villages and crores of people in the villages were deprived of such basic facilities. The families of our Dalit, backward and tribal society were the most deprived. Now these families have benefited the most from all these facilities.
Friends,
Unprecedented efforts have been made in the last decade to ensure good roads in villages. In the year 2000, when Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was started. Since then, about 8.25 lakh kilometers of roads have been built in villages. 8.25 lakh kilometers in so many years…. Now you see, in 10 years, we have built almost 4.75 lakh kilometers, that is, almost half of the roads in the last 10 years. Now we are also running the Vibrant Village program to increase connectivity to remote villages located on the border.
And friends,
Not only roads, providing internet to villages has also been our priority. Before 2014, less than 100 panchayats of the country were connected with broadband fiber connection. In the last 10 years, we have connected more than 2 lakh panchayats with broadband fiber connection. Before 2014, there were less than one lakh Common Service Centers in the villages of the country. In the last 10 years, our government has built more than 5 lakh new Common Service Centres. And these are not just figures, with these figures, facilities have reached the villages, modernity has reached. The facilities that people used to see in cities earlier, are now available in the villages. This is not only increasing facilities in the villages, but also economic strength.
Friends,
2025 has also started with big decisions for the villages, for the farmers. The government has decided to continue the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Under this, till now, farmers have received claim amounts of about 1.75 lakh crore rupees, insurance money has been received. Another decision has also been taken regarding DAP fertilizer, whose prices have increased a lot in the world. The government has again made arrangements of thousands of crores of rupees, so that farmers keep getting cheap fertilizers. In the last decade, about 12 lakh crore rupees have been spent to provide cheap fertilizers to the farmers. This is almost double the amount compared to the decade before 2014. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, about three and a half lakh crore rupees have reached the accounts of farmers so far. This shows the commitment of the Central Government towards farmer welfare.
Friends,
Women power has a very big role in building a developed India. Therefore, in the last decade, we have kept the empowerment of mothers and daughters at the center of every major scheme. Schemes like Bank Sakhi and Bima Sakhi have given new opportunities to women in villages. The Lakhpati Didi Yojana has made more than 1.25 crore women in the country Lakhpati Didis. The Swamitva Yojana has also strengthened the property rights of women. In many states, the names of wives have also been included in the property cards along with the husband. At some places, the first name is the wife's, while at other places it is the second name, but it has been done with the participation of both. Most of the houses given to the poor under the PM Awas Yojana have also been registered in the name of women. And it is such a pleasant coincidence that the drones of the Swamitva Yojana are also helping in giving property rights to women today. Drones are doing the mapping work in the Swamitva Yojana. With the Namo Drone Didi Yojana, the sisters of the village are becoming drone pilots. They are helping in farming with drones and are earning extra income.
Friends,
With the Swamitva Yojana, our government has given such a capability to the people of the village that can completely transform the rural life of India. If our villages and our poor are empowered, then our journey towards developed India will also be pleasant. Due to the steps taken in the interest of villages and the poor in the last decade, 25 crore people have defeated poverty. I am confident that with schemes like Swamitva, we will be able to make villages strong centers of development. Once again, best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.