Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries and speech while distribution of property cards under SVAMITVA Scheme
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Delhi
Program Coordinator- On this proud occasion, to begin the dialogue program of the most respected Prime Minister with the beneficiary property card holders of four states and one union territory, I first invite Manohar Mewada ji, a beneficiary property card holder from Sehore district of Madhya Pradesh.
Manohar Mewada – Hello Sir.
Prime Minister- Hello Manohar ji, Hello.
Manohar Mewada – Hello Sir. My name is Manohar Mewada.
Prime Minister - How are you,
Manohar Mewada – Very well Sir.
Prime Minister – Well, who else is there in the family.
Manohar Mewada – My family consists of me, my wife and two sons. One of my sons is married, he has a daughter-in-law and I have a grandson too.
Prime Minister – Manohar Ji, I have been told that you have taken a loan on property papers. How much did this loan help you? What changes have come in your life because of this? People from all over the country are listening to you, so Manohar Ji, tell us your experience.
Manohar Mewada – I got a lease under the ownership scheme Sir. I am happy, my family is happy too, I salute you, I thank you, I thank you.
Prime Minister – Thank you very much too. I would like to know Manohar Ji, please tell me in detail what happened?
Manohar Mewada – In detail Sir, I mean I got a lease, I took a loan on the lease, Sir I took a loan for a dairy farm, I took a loan of ten lakhs.
Prime Minister – Ten lakhs.
Manohar Mewada – Yes, I took a loan of ten lakhs Sir.
Prime Minister – Then what did you do with it?
Manohar Mewada - Sir, I have opened a dairy farm. I work in the dairy farm, I work in it, my children also work in it and because of that I also do farming and look after the dairy farm.
Prime Minister - How many animals do you have?
Manohar Mewada - Sir, I have five cows and one buffalo, out of which I have six cattle. That is my business. I get a lot of profit from it.
Prime Minister - Well, earlier there was no reason for not getting a loan, now you got a loan because you have the papers of the house.
Manohar Mewada - Sir, earlier I did not have the papers of the house, so it was not convenient for me to take a loan. Today I have the papers of the house, so today I have the benefit of taking a loan, because when I go to any bank, I get a loan.
Prime Minister - Well, it will not happen that the loan will also be spent and the children will become debtors, it will not happen.
Manohar Mewada - No, the children are not like that Sir, because whatever I am doing, my children also do the same.
Prime Minister - No, you are earning well.
Manohar Mewada - Sir, I mean you are earning well.
Prime Minister - You are paying back the loan,
Manohar Mewada - Yes
Prime Minister - You must be paying back the loan also.
Manohar Mewada - No Sir, I mean my installment comes around 16000, so what I mean is that my income is 30 thousand rupees per month, so I pay the installment from that and I also manage the rest of my household expenses from that.
Prime Minister - Well Manohar Ji, it was very good, the difficulties in your life have reduced due to your central government scheme, it is very pleasant for me and it was very good to see that through the ownership scheme, the income of lakhs of families like yours is also increasing.
Manohar Mewada - Yes Sir.
Prime Minister - Our government's priority is that every citizen of the country should hold his head high with pride, his life should become easy, the ownership scheme is an extension of this thought. Many congratulations to you Manohar ji and tell everyone in the village also that everyone should get their card made and also take a loan from it, do some business, definitely tell this to everyone, okay, many thanks to you Manohar ji.
Manohar Mewada - Sir, on my behalf as well as on my family's behalf, many thanks to you, Namaskar Sir.
Prime Minister - Thank you.
Program Coordinator- Now Mrs. Rachna ji, a property card holder and beneficiary of SVAMITVA from Sri Ganganagar district of Rajasthan is joining for the dialogue.
Rachna - My greetings to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister- Hello Rachna ji, Namaskar. Rachna ji, tell me what work you do, who all are there in your family, how did you get in touch with this SVAMITVA scheme.
Rachna - Sir, in my family, my husband is Naresh Kumar Bishnoi and I have a son and a daughter.
Prime Minister - And tell me about this scheme.
Rachna - Sir, I have been living here for 20 years, I have a small house, I did not have any documents for it and even now I got this card under SVAMITVA scheme, so sir, I have taken a loan of 7 lakh 45 thousand and I have also opened a shop, put goods in the shop and I have fulfilled my children's dream of higher education.
Prime Minister- So before getting the card, you did not have any information about any property, you had nothing.
Rachna - No sir, I did not have anything.
Prime Minister- Then there must be problems, people are also troubled.
Rachna - I was very worried Sir, I got the Swamitva Yojana card Sir, I and my family are very happy.
Prime Minister - Well, did you ever think that when 20 years have passed and you had nothing, you must have given up hope, did you ever think that this would ever happen.
Rachna - Sir, I never thought that this would ever happen, I have been living in the same house for 20 years Sir.
Prime Minister - Well, can you tell me what other benefits you have got from the Swamitva Yojana.
Rachna - Yes Sir, I will tell you, through this I have got SBM scheme and Sir, I have also taken a Mudra loan of Rs 8 lakh and I am associated with Rajivka and my family's Ayushman card has also been made Sir.
Prime Minister - Business is going well.
Rachna - It is going absolutely fine Sir, I also work in MNREGA.
Prime Minister- So you have taken a loan of Rs 15 lakh, you run a shop, you also work in MNREGA, your husband must also be doing something.
Rachna- Sir, he is a driver.
Prime Minister- Well, I was told that your daughter wants to study abroad, will you give the credit for this to the Swamitva Yojana?
Rachna- Sir, I want to send her abroad, she wants to go.
Prime Minister- Please tell me, please tell me.
Rachna- Right now she is doing AILET, my daughter is with her.
Prime Minister- Where else do you want to send her?
Rachna- Australia.
Prime Minister- Australia, so this will be possible for you because of the Swamitva Yojana.
Rachna- Yes Sir.
Prime Minister- Let's go Rachna ji, I pray to God that this dream of yours and your daughter is fulfilled very soon. It is a matter of great happiness that the Swamitva Yojana is not only fulfilling the need but it is also strengthening the wings of aspirations of our citizens. In the true sense, the significance of any scheme is that people are connected to it and are empowered. Rachna ji, you wanted to say something in the middle.
Rachna - Sir, I want to say that if you are a leader like me, then I thank you from the bottom of my heart on behalf of me and my family for the scheme that you have started for the welfare of the poor.
Prime Minister - Thank you very much, please convey my greetings to all the people of the village that I can see. Come on, let's see who is joining us now.
Program Coordinator - Now, Mr. Roshan Sambhaji Patil, a beneficiary of ownership and property card holder from Nagpur district of Maharashtra is joining for the dialogue.
Prime Minister - Hello Roshan ji.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - Roshan ji said.
Roshan - Yes Sir, Sir, from Maharashtra of saints and great men and from the holy land of initiation Nagpur, I Roshan Patil greet you Sir.
Prime Minister - Hello.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - What is your son's name?
Roshan Patil - Sir, my son's name is Sharvil, today is also his birthday.
Prime Minister- It's his birthday today...
Roshan Patil- Yes Sir, it's his birthday...
Prime Minister- Please give me your blessings.
Roshan Patil- Your blessings are with him.
Prime Minister- Ok Roshan ji, what do you do and how many people are there in your family?
Roshan- Sir, I am a farmer, I do farming and also have a private job, Sir. There are a total of six people in my family, my wife, my mother and father, my two brothers, and now my younger son, Sir.
Prime Minister- So how did you get this ownership card, property sheet, all these activities related to this and what benefit did you get from it in future?
Roshan- Sir, since I got the ownership card, I was able to take a loan on it. Earlier, Sir, I was not able to get a loan in my house, I mean I have a big house, I have an old house in the village, so I was able to get a loan because I had a property card, Sir. I took a loan of 9 lakh rupees from the bank and with some of that money, I built a house and with some of that money, I arranged for irrigation in the fields. Because of that, my crop yield increased and my income also increased. Two-three years ago, I used to have only one crop, but now I have three crops and my income has also increased and I also get a good profit from farming.
Prime Minister - Well, when you had such strong documents, papers, did you face any problem in taking a loan from the bank? Then bring this, bring that, bring this, bring that, does it happen?
Roshan - Yes, sir, earlier there were a lot of problems with documents, I mean bring this, bring that, the bank people used to make me run around for each and every paper. But since I have received the ownership card, there is no need for any document, the ownership card alone is enough for everyone.
Prime Minister - You have confidence.
Roshan - I am very grateful to you for this, sir.
Prime Minister - The bank people have complete confidence.
Roshan - Yes Sir, the bankers have a lot of faith in it and loans are easily available on it.
Prime Minister - But now that you have built a house, how will you repay the loan?
Roshan - Yes Sir, I grow vegetables in farming, I also get profit from that. There are other two-three crops. There is also profit from that, due to the means of irrigation, other crops also come out well, sir, hence there is more profit, so I can easily repay the loan sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, which other schemes of the Central Government have you benefited from?
Roshan - Yes Sir, I am getting the benefit of the Ujjwala Gas Scheme of the Central Government, I am getting the benefit of PM Samman Nidhi Yojana, I am getting the benefit of PM Pick Insurance Scheme, I am getting the benefit of such schemes sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, it is a matter of happiness that people are getting so many types of help from the ownership scheme. When the ownership scheme was brought, Roshan was saying something.
Roshan - Yes Sir, people are getting a lot of benefit due to the ownership scheme sir. Some people in our village have taken loans to open shops. Earlier, they could not do anything, they could not get loans on the basis of their farming, they could not get loans on the basis of their houses, but due to the ownership card, everyone is getting loans easily, because of this people are doing their small businesses and farming too, so their income has doubled, Sir, and they are easily raising their families and children, and are living a happy life, Sir.
Prime Minister - Well, Roshan ji, you have described that other people of your village are also taking advantage of this, and I would also like that all the people of the village should take advantage of these arrangements, and you have also built a house, improved farming, and your income has also doubled, and when a house is built, there is a concrete roof, then the status also increases in the village, so does yours.
Roshan - Yes, Sir, all the credit for this goes to you, Sir, I want to thank you very much, Sir.
Prime Minister - Well, I wish you all the best, Sir, and best wishes to the people of Nagpur as well.
Roshan - Thank you Sir, thank you, thank you Sir.
Prime Minister - Who is it now?
Program Coordinator - Now the most respected Prime Minister will interact with another beneficiary ownership property card holder Smt. Gajendra Sangeeta ji from Rayagada district of Odisha.
Sangita - My salutations to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister - Hello Sangeeta ji.
Sangeeta – Hello.
Prime Minister - Sangeeta ji, tell me what work you do.
Sangeeta – I do sewing work, I do tailoring.
Prime Minister - Yes and how many people in the family have responsibilities?
Sangeeta – There are four people in my family, two children and my husband. One daughter is studying in the final year of M.Com, the second son is working in Andhra Pradesh in Kadapa, and my husband is also working in a private company.
Prime Minister – Well, Sangeeta ji, getting the property rights of the house, getting the papers is not like that, let’s say after the government papers, another paper has come, has it brought a big change in your life?
Sangeeta – Yes sir, there has been a big change. Earlier there was no paper, there was no permanent paper, sir, the permanent paper that we got also increased our confidence that we are living in the village and we are also feeling very good about it.
Prime Minister - What have you done now that you have got the papers.
Sangeeta – Yes, we have just received the papers. I have applied for Pradhan Mantri Awas Yojana but it did not happen. I also do small household chores.
Prime Minister - Have you taken any loan from the bank yet?
Sangita - Yes Sir, I have not taken it yet, I am thinking of taking it now.
Prime Minister - But have you contacted the bank, do you want to take a loan?
Sangita - Yes Sir, I am thinking of taking a loan now.
Prime Minister - So what will you do with the loan?
Sangita - I want to expand my business a bit by taking a loan, I want to expand my tailoring business a bit, Sir.
Prime Minister - So I will focus more on my business.
Sangita - Yes, it can be useful for my children's education too, if some money is saved.
Prime Minister - Come on Sangeeta ji, expand your work and your home, best wishes to you for this from now onwards. Through the ownership scheme, your biggest worry has ended. You have received the papers of your house and you are also a member of the self-help group. What were you saying Sangeeta ji, Sangeeta ji you were saying something.
Sangeeta - It was 60 years. We did not have any permanent papers Sir, we just got it through the ownership scheme, I am very grateful to you Sir.
Prime Minister - Well, your blessings are my biggest strength. See, you also work in the Self Help Group and our government is also continuously helping the women SHGs. See, the ownership scheme is going to transform the entire village. Come on, more people are waiting for us, now who is left, brother, which way to go.
Program Coordinator - Jammu Kashmir. Now the most respected Prime Minister will interact with another ownership beneficiary and property card holder Shri Virendra Kumar ji of Samba district of Jammu and Kashmir.
Prime Minister - Hello Virendra ji.
Virendra - Hello.
Prime Minister - Virendra ji, please tell me about yourself.
Virendra - Prime Minister ji, I am a farmer and I and my family are very happy that I got the property card. We were living on this land for many generations and now after getting its documents, my heart feels proud. Prime Minister ji, that is why I am very grateful to you.
Prime Minister - Well, earlier there were no cards and documents and other villagers may not have them either.
Virendra - Sir, none of the people in our village had any papers. Many generations were living in this village for more than 100 years, but there were no papers. Now, everyone in the village is happy with the papers that we have received under the ownership scheme.
Prime Minister - Well, we have received the property card, what difference has it made in your life?
Virendra - I have received the property card, but there was a dispute regarding one of my lands. Because of this property card, that dispute regarding one of my lands has also been resolved. Now, because of this property card, I can take a loan from the bank by mortgaging my land and can repair my house and strengthen the financial condition of my family.
Prime Minister - Well, in your village, have others also taken any benefit due to the ownership scheme? Has there been any change there as well?
Virendra - Yes, sir, there has definitely been a change, Prime Minister. Whatever property cards we have received in our village under the ownership scheme, now the ownership rights of every villager have been clearly decided. As all the disputes related to land and property have been resolved to a great extent, so the villagers can take loans by keeping their land and property as collateral in the bank and are also adopting many other types of schemes, so on behalf of the villagers, I thank you from the bottom of my heart.
Prime Minister - Virendra ji, it was nice to talk to you all, I am happy. Yes Sir, and it is a matter of great happiness for me that you have not just considered the card received under the ownership scheme as a paper for the house, you are also making it a way of your progress. I wish you all the best. It is cold weather, all the people of Jammu and Kashmir should take care of their health, many congratulations to you.
Virendra - Thank you Sir.
Program Coordinator - Now I would like to humbly request the most respected Prime Minister to address him.
Namaskar!
Today is a very historic day for the villages of the country, for the rural economy of the country. Honorable Governors of many states are associated with this program. Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, UP, Maharashtra and Gujarat have also joined us. Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Lieutenant Governor of Ladakh are also with us. My colleagues from the Union Cabinet are present in different parts of the country, in different programs. Ministers of state governments are also present, MPs and MLAs are also present, all other public representatives are also present.
All the colleagues associated with thousands of Gram Panchayats, lakhs of beneficiaries of the Swamitva Yojana, this is such a wide and huge program in itself and you all have joined it with great enthusiasm, I congratulate all of you.
Friends,
Swamitva Yojana was started five years ago, so that the people living in the villages could be given legal proof of their house. Somewhere it is called Gharauni, somewhere it is called Adhikar Abhilekh, somewhere it is called Property Card, somewhere it is called Malmatta Patra, somewhere it is called Residential Land Lease. The names are different in different states, but these are certificates of ownership. In the last 5 years, these ownership cards have been given to about 1.5 crore people. Now today, in this program, more than 65 lakh families have received these ownership cards. That is, under the ownership scheme, about 2.25 crore people of the village have received permanent legal documents of their houses. I congratulate all of them, give my best wishes. And because of today's program, those who have now received their government papers related to the land, how can they take advantage of it, you will definitely get ideas from the conversation I just had.
Friends,
In the 21st century world, there are so many challenges like climate change, water shortage, health crisis, epidemic. But there is another very big challenge in front of the world. This challenge is of property rights, authorized papers of property. Many years ago, the United Nations did a study on land property in many countries of the world. This study revealed that in many countries of the world, people do not have permanent legal documents of property. The United Nations has clearly stated that if poverty is to be reduced, then it is very important for people to have property rights. A leading economist of the world has written an entire book on the challenge of property rights. And in this book, he says that the little property that people have in villages is dead capital. That is, this property is a kind of dead property. Because the villagers, the poor people, cannot do any transaction in exchange for that property. It cannot help in increasing the family's income.
Friends,
India was also not untouched by this big challenge facing the world. Our situation was also the same. You also know that despite having property worth lakhs and crores of rupees in the villages of India, it was not worth that much. The reason was that people often did not have legal documents of their houses, so there were disputes regarding the ownership of the house. In many places, powerful people would occupy the houses. Without legal documents, even the banks would stay four steps away from such property. This was going on for decades. It would have been good if the previous governments had taken some concrete steps in this direction, but they did not do much in this direction. Therefore, when our government was formed in 2014, we decided to deal with this challenge of property papers, no sensitive government could leave the people of its village in such trouble. And we want everyone's development, we also want everyone's trust, our minister Rajiv Ranjan ji explained it very well. Therefore, we started the Swamitva Yojana. We decided that with the help of drones, mapping of the land of houses will be done in every village of the country, villagers will be given papers of their residential property.
Today, when we are seeing the benefits of this scheme, it gives us satisfaction that we were able to work for the poor of the village. I was just talking to the beneficiaries of the Swamitva Yojana. How this scheme has changed their lives, how they are now getting help from banks on their property. You had property, you lived there but there were no papers, the government should have solved that problem and that is why we took up the work and are doing it and I was seeing in their talks the satisfaction on their faces, the happiness, the confidence, the dreams of doing something new, how enjoyable this conversation felt to me, I consider this a great blessing.
Brothers and sisters,
There are more than 6 lakh villages in our country. Nearly half of these villages have been surveyed by drones. After getting legal documents, lakhs of people have taken loans from banks on the basis of their houses and their properties. With this money, they have started their own small business in the village. Many of these are small and medium farmer families. For them, these property cards have become a big guarantee of economic security. Our Dalit, backward and tribal families were the most troubled and affected by illegal encroachments and long disputes in the court. Now, with the availability of legal proof, they are getting relief from this crisis. It is estimated that after the property cards are made in all the villages, the way for economic activity worth more than Rs 100 lakh crore will open. You can imagine how much capital is going to be added to the country's economy.
Friends,
Today our government is trying to bring Gram Swaraj on the ground with full honesty. With the ownership scheme, the planning and implementation of village development are now improving a lot. Today we will have clear maps, we will know the populated areas, so the planning of development work will also be accurate and we will also get relief from the wastage and obstacles that used to happen due to wrong planning. There are many disputes about which land belongs to the Panchayat and which land is pasture. Now, by getting property rights, the problems of the Gram Panchayats will also be solved and they will also be able to become economically strong. There are incidents of fire in the village, floods, landslides, and many such disasters. By getting property cards, disaster management will be better, it will be easy to get a proper claim in case of disaster.
Friends,
We also know that there are many disputes about the land of farmers. There are difficulties in getting land documents. One has to go to the Patwari again and again, and have to make rounds of the Tehsil. This also opens the way for corruption. To reduce these problems, land records are being digitized. Ownership and Bhu-Aadhaar - these two systems are going to become the basis for the development of villages. Land has also been given a special identity through Bhu-Aadhaar. About 23 crore Bhu-Aadhaar numbers have been issued. With this, it is easy to know which plot belongs to whom. In the last 7-8 years, about 98 percent of land records have been digitized. Maps of most lands are now available digitally.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say- India lives in villages, the soul of India is in villages. The realization of this sentiment of Pujya Bapu has been done in the last decade. Most of the more than 2.5 crore families who have received electricity in the last 10 years are from villages. Most of the more than 10 crore families who have received toilets in the last 10 years are also from villages. Most of the 10 crore sisters who have received Ujjwala gas connections live in villages. More than 12 crore families who have received tap water in the last five years are also from villages. Most of the more than 50 crore people who have opened bank accounts are also from villages. More than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built in the last decade, and they are mostly in villages, serving the health of the people of the villages. For so many decades after independence, our villages and crores of people in the villages were deprived of such basic facilities. The families of our Dalit, backward and tribal society were the most deprived. Now these families have benefited the most from all these facilities.
Friends,
Unprecedented efforts have been made in the last decade to ensure good roads in villages. In the year 2000, when Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was started. Since then, about 8.25 lakh kilometers of roads have been built in villages. 8.25 lakh kilometers in so many years…. Now you see, in 10 years, we have built almost 4.75 lakh kilometers, that is, almost half of the roads in the last 10 years. Now we are also running the Vibrant Village program to increase connectivity to remote villages located on the border.
And friends,
Not only roads, providing internet to villages has also been our priority. Before 2014, less than 100 panchayats of the country were connected with broadband fiber connection. In the last 10 years, we have connected more than 2 lakh panchayats with broadband fiber connection. Before 2014, there were less than one lakh Common Service Centers in the villages of the country. In the last 10 years, our government has built more than 5 lakh new Common Service Centres. And these are not just figures, with these figures, facilities have reached the villages, modernity has reached. The facilities that people used to see in cities earlier, are now available in the villages. This is not only increasing facilities in the villages, but also economic strength.
Friends,
2025 has also started with big decisions for the villages, for the farmers. The government has decided to continue the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Under this, till now, farmers have received claim amounts of about 1.75 lakh crore rupees, insurance money has been received. Another decision has also been taken regarding DAP fertilizer, whose prices have increased a lot in the world. The government has again made arrangements of thousands of crores of rupees, so that farmers keep getting cheap fertilizers. In the last decade, about 12 lakh crore rupees have been spent to provide cheap fertilizers to the farmers. This is almost double the amount compared to the decade before 2014. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, about three and a half lakh crore rupees have reached the accounts of farmers so far. This shows the commitment of the Central Government towards farmer welfare.
Friends,
Women power has a very big role in building a developed India. Therefore, in the last decade, we have kept the empowerment of mothers and daughters at the center of every major scheme. Schemes like Bank Sakhi and Bima Sakhi have given new opportunities to women in villages. The Lakhpati Didi Yojana has made more than 1.25 crore women in the country Lakhpati Didis. The Swamitva Yojana has also strengthened the property rights of women. In many states, the names of wives have also been included in the property cards along with the husband. At some places, the first name is the wife's, while at other places it is the second name, but it has been done with the participation of both. Most of the houses given to the poor under the PM Awas Yojana have also been registered in the name of women. And it is such a pleasant coincidence that the drones of the Swamitva Yojana are also helping in giving property rights to women today. Drones are doing the mapping work in the Swamitva Yojana. With the Namo Drone Didi Yojana, the sisters of the village are becoming drone pilots. They are helping in farming with drones and are earning extra income.
Friends,
With the Swamitva Yojana, our government has given such a capability to the people of the village that can completely transform the rural life of India. If our villages and our poor are empowered, then our journey towards developed India will also be pleasant. Due to the steps taken in the interest of villages and the poor in the last decade, 25 crore people have defeated poverty. I am confident that with schemes like Swamitva, we will be able to make villages strong centers of development. Once again, best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ પ્રોપર્ટી કાર્ડના વિતરણ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના લાભાર્થીઓ સાથેના વાર્તાલાપ અને સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Ahmedabad
કાર્યક્રમ સંયોજક- આ ગૌરવશાળી પ્રસંગે ચાર રાજ્યો અને એક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના માલિકીના લાભાર્થી મિલકત કાર્ડ ધારકો સાથે આદરણીય પ્રધાનમંત્રીના સંવાદ કાર્યક્રમની શરૂઆત કરવા માટે, હું સૌ પ્રથમ મનોહર મેવાડા જીનું સ્વાગત કરું છું, જે લાભાર્થી મિલકત કાર્ડ ધારક છે. મધ્યપ્રદેશનો સિહોર જિલ્લો. હું તમને આમંત્રણ આપું છું.
મનોહર મેવાડા - નમસ્તે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: નમસ્તે મનોહર જી, નમસ્તે.
મનોહર મેવાડા - નમસ્તે સાહેબ. મારું નામ મનોહર મેવાડા છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે કેમ છો?
મનોહર મેવાડા - ખૂબ સરસ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, પરિવારમાં કોણ કોણ છે?
મનોહર મેવાડા - મારા પરિવારમાં હું, મારી પત્ની અને બે પુત્રો છીએ. મારા એક દીકરાના લગ્ન થયા છે, એક પુત્રવધૂ છે અને મારો એક પૌત્ર પણ છે.
પ્રધાનમંત્રી - મનોહરજી, મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તમે મિલકતના કાગળો પર લોન લીધી છે. આ લોનથી તમને કેટલી મદદ મળી? આનાથી તમારું જીવન કેવી રીતે બદલાઈ ગયું છે? દેશભરના લોકો તમારી વાત સાંભળી રહ્યા છે, તો મનોહરજી, કૃપા કરીને તમારો અનુભવ જણાવો.
મનોહર મેવાડા- મને માલિકી યોજના હેઠળ લીઝ મળી છે સાહેબ. હું પણ ખુશ છું, મારો પરિવાર પણ ખુશ છે, હું તમારો પ્રણામ કરું છું, હું તમારો આભાર માનું છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમારો પણ ખૂબ ખૂબ આભાર. મનોહરજી, હું જાણવા માંગુ છું કે શું થયું તે વિગતવાર જણાવો?
મનોહર મેવાડા- વિગતવાર કહીએ તો સાહેબ એનો અર્થ એ થયો કે મને લીઝ મળી હતી. સાહેબ મેં લીઝ પર લોન લીધી હતી, સાહેબ મેં ડેરી ફાર્મ માટે લોન લીધી હતી, મેં 10 લાખ રૂપિયાની લોન લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રી - 10 લાખ રૂપિયા.
મનોહર મેવાડા - હા સાહેબ, મેં 10 લાખ રૂપિયાની લોન લીધી છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો પછી તમે તેનું શું કર્યું?
મનોહર મેવાડા - સાહેબ, મેં એક ડેરી ફાર્મ ખોલ્યું છે. હું ડેરી ફાર્મમાં છું, એટલે કે હું પણ કરું છું, મારા બાળકો પણ કરે છે અને તેના કારણે હું ખેતીનું કામ પણ કરું છું અને ડેરી ફાર્મની સંભાળ પણ રાખું છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમારી પાસે કેટલા પશુઓ છે?
મનોહર મેવાડા - સાહેબ, મારી પાસે પાંચ ગાય અને એક ભેંસ છે, જેમાંથી મારી પાસે છ ગાયો છે. તેમનો ધંધો જ મારો ધંધો ચલાવે છે. મને તેનાથી ઘણો નફો થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, પહેલા લોન ન મળવાનું કોઈ કારણ નહોતું, હવે તમને લોન મળી કારણ કે તમારી પાસે ઘરનો કાગળ દસ્તાવેજ હતો.
મનોહર મેવાડા - સાહેબ, પહેલા મારી પાસે ઘરના કાગળો નહોતા, તેથી લોન લેવી મારા માટે સરળ નહોતી. આજે મારી પાસે ઘરના કાગળો છે, તેથી આજે જ લોન લેવી મારા માટે ફાયદાકારક છે, કારણ કે જ્યારે હું કોઈપણ બેંકમાં જાઉં છું, ત્યારે મને લોન મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, એવું નહીં બને કે લોન ખર્ચાઈ જાય અને બાળકો દેવાદાર થઈ જાય, એવું નહીં થાય ને?
મનોહર મેવાડા- ના સાહેબ, બાળકો એવા નથી હોતા કારણ કે હું જે કંઈ કરું છું, મારા બાળકો પણ એ જ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી: નહીં તો, તમે સારું કમાઈ રહ્યા છો.
મનોહર મેવાડા - સાહેબ, સારું કમાઈ રહ્યા છો એટલે.
પ્રધાનમંત્રી - અમે લોન પરત કરી રહ્યા છીએ,
મનોહર મેવાડા - હા
પ્રધાનમંત્રી - તમારે પણ લોન ચૂકવવી પડશે.
મનોહર મેવાડા - ના સાહેબ, મારો મતલબ છે કે મારી EMI લગભગ 16,000 છે, એટલે કે મારી આવક દર મહિને 30,000 રૂપિયા છે, તેથી હું તેનાથી EMI ચૂકવું છું અને મારા બાકીના ઘરના ખર્ચાઓ પણ તેનાથી જ સંભાળું છું.
પ્રધાનમંત્રી - સારું મનોહર જી, સારું લાગે છે. તમારી કેન્દ્ર સરકારની યોજનાએ તમારા જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઓછી કરી છે. મને ખૂબ જ આનંદ થાય છે અને એ જોઈને ખુશી થાય છે કે માલિકી યોજના દ્વારા, તમારા જેવા લાખો પરિવારોની આવક પણ વધી રહી છે.
મનોહર મેવાડા - હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - સરકારની પ્રાથમિકતા છે કે દેશનો દરેક નાગરિક ગર્વથી પોતાનું માથું ઊંચું રાખે અને તેનું જીવન સરળ બને, માલિકી યોજના આ વિચારનું વિસ્તરણ છે. મનોહરજી, તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, અને ગામના બધાને કહો કે તેઓ પોતાના કાર્ડ બનાવે અને તેમાંથી લોન પણ લે, કોઈ ધંધો કરે, આ વાત બધાને ચોક્કસ કહે, ઠીક છે, મનોહરજી, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
મનોહર મેવાડા - સાહેબ, મારા વતી અને મારા પરિવાર વતી, ખૂબ ખૂબ આભાર, નમસ્તે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - આભાર.
કાર્યક્રમ સંયોજક- હવે રાજસ્થાનના શ્રી ગંગાનગર જિલ્લાના લાભાર્થી મિલકત કાર્ડ ધારક શ્રીમતી રચનાજી સંવાદમાં જોડાઈ રહ્યા છે.
રચના- માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રી, મારા નમસ્કાર.
પ્રધાનમંત્રી - નમસ્તે, રચના જી, કૃપા કરીને અમને જણાવો કે તમે શું કામ કરો છો, તમારા પરિવારમાં કોણ કોણ છે, આ માલિકી યોજના સાથે તમારો સંપર્ક કેવી રીતે થયો.
રચના - સાહેબ, મારા પરિવારમાં મારા પતિ નરેશ કુમાર બિશ્નોઈ છે અને મને એક દીકરો અને એક દીકરી છે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - અને અમને આ યોજના વિશે કહો.
રચના- સાહેબ, હું આ ઘરમાં 20 વર્ષથી રહું છું. મારું એક નાનું ઘર છે. મારી પાસે તેના કોઈ દસ્તાવેજો નહોતા. હજુ પણ મને માલિકી યોજના હેઠળ આ કાર્ડ મળ્યું છે. સાહેબ, મેં 7 લાખ 45 હજાર રૂપિયાની લોન લીધી છે. અને મેં એક દુકાન પણ ખોલી છે. મેં દુકાનમાં સામાનનો સ્ટોક પણ કર્યો અને મારા બાળકોનું ઉચ્ચ શિક્ષણનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી - તો કાર્ડ મળતા પહેલા, તમારી પાસે કોઈ મિલકત વિશે કોઈ માહિતી નહોતી, તમારી પાસે કંઈ નહોતું.
રચના- ના સાહેબ, મારી પાસે કંઈ નહોતું.
પ્રધાનમંત્રી - તો પછી સમસ્યાઓ પણ થશે અને લોકો પણ પરેશાન થશે.
રચના – હું ખૂબ ચિંતિત હતી સર. મને સ્વામિત્વ યોજના કાર્ડ મળ્યું સર. હું અને મારો પરિવાર ખૂબ ખુશ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે જ્યારે 20 વર્ષ વીતી જાય અને તમારી પાસે કંઈ ન હોય, તો તમે આશા છોડી દીધી હશે, શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું હશે કે આવું ક્યારેય થશે?
રચના - સાહેબ, મેં ક્યારેય વિચાર્યું નહોતું કે આવું ક્યારેય થશે. હું 20 વર્ષથી એક જ ઘરમાં રહું છું, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, શું તમે મને કહી શકો છો કે માલિકી યોજનાથી તમને બીજા કયા ફાયદા મળ્યા?
રચના - હા સાહેબ, હું તમને કહીશ, આના દ્વારા મને SBM યોજના મળી છે અને સાહેબ, મેં 8 લાખ રૂપિયાની મુદ્રા લોન પણ લીધી છે અને હું રાજીવકાકા સાથે જોડાયેલી છું અને મારા પરિવારનું આયુષ્માન કાર્ડ પણ બની ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રી - ધંધો સારો ચાલી રહ્યો છે.
રચના – બધું બરાબર ચાલી રહ્યું છે સાહેબ, હું પણ મનરેગામાં કામ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમે 15 લાખ રૂપિયાની લોન લીધી છે, તમે દુકાન પણ ચલાવો છો, તમે મનરેગા પણ કરો છો, તમારા પતિ પણ કંઈક કરતા હશે.
રચના- સાહેબ, તે ફક્ત ડ્રાઇવિંગ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, મને કહેવામાં આવ્યું હતું કે તમારી દીકરી વિદેશમાં અભ્યાસ કરવા માંગે છે. શું તમે આનો શ્રેય સ્વામિત્વ યોજનાને આપશો?
રચના – સાહેબ, હું તેને વિદેશ મોકલવા માંગુ છું, તે જવા માંગે છે.
પ્રધાનમંત્રી: કૃપા કરીને મને કહો.
રચના - મારી પુત્રી હાલમાં AILET કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે તેને ક્યાં મોકલવા માંગો છો?
રચના - ઓસ્ટ્રેલિયા.
પ્રધાનમંત્રી - ઓસ્ટ્રેલિયા, તો માલિકી યોજનાને કારણે તમારા માટે આ શક્ય બનશે.
રચના- હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે રચના જી, હું ભગવાનને પ્રાર્થના કરું છું કે તમારું અને તમારી દીકરીનું આ સ્વપ્ન ખૂબ જ જલ્દી પૂર્ણ થાય. એ ખૂબ આનંદની વાત છે કે સ્વામિત્વ યોજના ફક્ત જરૂરિયાત જ પૂરી કરી રહી નથી પરંતુ આપણા નાગરિકોની આકાંક્ષાઓને પણ પાંખો આપી રહી છે. ખરા અર્થમાં, કોઈપણ યોજનાનું મહત્વ એ છે કે લોકો તેની સાથે જોડાય અને સશક્ત બને. રચના જી, તમે વચ્ચે કંઈક કહેવા માંગતા હતા.
રચના - સાહેબ, હું કહેવા માંગુ છું કે જો તમરા જેવા નેતા હોય, તો ગરીબોના કલ્યાણ માટે કોઈ યોજના શરૂ થાય છે, હું મારા અને મારા પરિવાર વતી તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ખુબ ખુબ આભાર. કૃપા કરીને ગામમાં મને મળતા બધા લોકોને મારી શુભેચ્છાઓ પહોંચાડો. ચાલો, જોઈએ હવે કોણ આપણી સાથે જોડાય છે.
કાર્યક્રમ સંયોજક - હવે મહારાષ્ટ્રના નાગપુર જિલ્લાના લાભાર્થી મિલકત કાર્ડ ધારક શ્રી રોશન સંભાજી પાટિલ સંવાદમાં જોડાઈ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી: નમસ્તે રોશન જી.
રોશન- નમસ્તે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - રોશનજીએ કહ્યું.
રોશન - હા સાહેબ, સાહેબ, સંતો અને મહાપુરુષોના મહારાષ્ટ્ર અને દીક્ષાની પવિત્ર ભૂમિ, નાગપુરથી, હું રોશન પાટિલ તમને સલામ કરું છું સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - નમસ્કાર.
રોશન- નમસ્તે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - તમારા દીકરાનું નામ શું છે?
રોશન પાટિલ - સાહેબ, મારા દીકરાનું નામ શર્વિલ છે, આજે તેનો જન્મદિવસ પણ છે.
પ્રધાનમંત્રી - આજે તેમનો જન્મદિવસ છે...
રોશન પાટિલ - હા સાહેબ, આજે તેમનો જન્મદિવસ છે...
પ્રધાનમંત્રી - કૃપા કરીને મને તમારા આશીર્વાદ આપો.
રોશન પાટિલ- તમારા આશીર્વાદ તેમની સાથે છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે રોશન જી, તમે શું કરો છો અને તમારા પરિવારમાં કેટલા લોકો છે?
રોશન- સાહેબ, હું ખેડૂત છું. સાહેબ, હું ખેતી કરું છું અને ખાનગી નોકરી પણ કરું છું. મારા પરિવારમાં કુલ છ લોકો છે, મારી પત્ની, મારા માતા-પિતા, મારા બે ભાઈઓ, અને હવે મારો એક નાનો દીકરો છે સર.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમે આ માલિકી યોજના કાર્ડ, મિલકત પ્રમાણપત્ર અને આ બધી પ્રવૃત્તિઓમાં કેવી રીતે સામેલ થયા અને ભવિષ્યમાં તમને તેનાથી શું ફાયદો થયો?
રોશન- સાહેબ, મને માલિકી કાર્ડ મળ્યું હોવાથી, હું તેના પર લોન લઈ શક્યો. પહેલા સાહેબ, મને મારા ઘરમાં લોન મળી શકી ન હતી, મતલબ કે મારું મોટું ઘર છે અને ગામમાં જૂનું ઘર છે, તેથી પ્રોપર્ટી કાર્ડ હોવાને કારણે સાહેબ, મને લોન મળી શકી. મેં બેંકમાંથી 9 લાખ રૂપિયાની લોન લીધી અને તેમાંથી કેટલાક પૈસાથી મેં ઘર બનાવ્યું સર અને કેટલાક પૈસાથી મેં ખેતરોમાં સિંચાઈની વ્યવસ્થા કરી, જેના કારણે સર મારો પાક વધ્યો અને મારી આવક પણ વધી, બે -ત્રણ વર્ષ પહેલા ફક્ત એક જ પાક થતો હતો. હવે સાહેબ, મને ત્રણ પાક થાય છે અને મારી આવક પણ વધી છે અને મને ખેતીમાંથી સારો નફો પણ મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, જ્યારે તમારી પાસે લોન લેવા માટે આટલા મજબૂત દસ્તાવેજો અને કાગળો હતા, તો શું તમને બેંકમાંથી લોન લેવામાં કોઈ સમસ્યા આવી? તો પછી આ લાવો, તે લાવો, આ લાવો, તે લાવો, શું આ થાય છે?
રોશન – હા સાહેબ, પહેલા દસ્તાવેજો અંગે ઘણી સમસ્યાઓ થતી હતી, મારો મતલબ છે કે આ લાવો, તે લાવો, બેંકના લોકો મને દરેક કાગળ માટે દોડાદોડ કરતા હતા. પણ મને માલિકી કાર્ડ મળી ગયું હોવાથી, સાહેબ, કોઈ દસ્તાવેજની જરૂર નથી, ફક્ત માલિકી કાર્ડ જ બધા માટે પૂરતું છે.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમને વિશ્વાસ છે?
રોશન - આ માટે હું તમારો ખૂબ આભારી છું સર.
પ્રધાનમંત્રી - બેંકના લોકોને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે.
રોશન - હા સાહેબ, બેંકના લોકોને તેના પર ઘણો વિશ્વાસ છે અને તેના પર સરળતાથી લોન મળી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી - પણ હવે તમે ઘર બનાવી લીધું છે, તો તમે લોન કેવી રીતે ચૂકવશો?
રોશન: હા સાહેબ, હું શાકભાજી ઉગાડું છું અને મને તેમાંથી નફો પણ મળે છે. બીજા બે-ત્રણ પાકો પણ નફો આપે છે. સિંચાઈની સુવિધા ઉપલબ્ધ હોવાથી, બીજા પાકો પણ સારી રીતે ઉગે છે, સાહેબ. તેથી, હું વધુ નફો કરી રહ્યો છું અને લોન સરળતાથી ચૂકવી શકું છું, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઓકે રોશન જી, કેન્દ્ર સરકારની બીજી કઈ યોજનાઓનો તમને લાભ મળ્યો છે?
રોશન - હા સાહેબ, મને કેન્દ્ર સરકારની ઉજ્જવલા ગેસ યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે, મને પીએમ સન્માન નિધિ યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે, મને પીએમ પીએમ વીમા યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે, મને આવી યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, રોશન જી, એ ખૂબ આનંદની વાત છે કે માલિકી યોજના લોકોને ઘણી રીતે મદદ કરી રહી છે. જ્યારે માલિકી યોજના લાવવામાં આવી, ત્યારે રોશન કંઈક કહી રહ્યો હતો.
રોશન - હા સાહેબ, સ્વામિત્વ યોજનાને કારણે લોકોને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે સાહેબ. અમારા ગામના કેટલાક લોકોએ એક પછી એક દુકાનો ખોલવા માટે લોન લીધી છે. પહેલા અમે કંઈ કરી શકતા નહોતા, સાહેબ. અમને અમારી ખેતીના આધારે લોન મળી શકતી નહોતી, અમારા ઘરના આધારે લોન મળી શકતી નહોતી, પરંતુ સ્વામિત્વ કાર્ડની શરૂઆતથી, દરેકને સરળતાથી લોન મળી રહી છે, કારણ કે આમાંથી, લોકો તેમના નાના વ્યવસાયો ખરીદી શકે છે. તે મોટો વ્યવસાય કરે છે અને ખેતી પણ કરે છે, તેથી તેની આવક બમણી થઈ ગઈ છે સાહેબ, અને તે સરળતાથી મારા પરિવાર અને બાળકોનો ઉછેર કરી રહ્યો છે અને હવે ખુશ જીવન જીવી રહ્યો છે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે રોશન જી, તમે વર્ણન કર્યું છે કે તમારા ગામના અન્ય લોકો પણ લાભ લઈ રહ્યા છે અને હું પણ ઈચ્છું છું કે ગામના બધા લોકો આ વ્યવસ્થાઓનો લાભ લે અને તમે ઘર પણ બનાવ્યું છે, ખેતી પણ સુધારી છે અને તમારા આવક પણ બમણી થવી જોઈએ. અને જ્યારે ઘર બને અને તેની છત પાક્કી થાય, ત્યારે ગામમાં તમારો માન-મોભો પણ વધે.
રોશન - હા સાહેબ, બધો શ્રેય તમને જાય છે સાહેબ, હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનવા માંગુ છું સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, તમને મારી શુભકામનાઓ, હા સાહેબ, નાગપુરના લોકોને પણ શુભકામનાઓ.
રોશન – આભાર સાહેબ, આભાર, આભાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - હવે કોણ છે?
કાર્યક્રમ સંયોજક - આદરણીય પ્રધાનમંત્રી હવે ઓડિશાના રાયગડા જિલ્લાના અન્ય લાભાર્થી સ્વામિત્વ મિલકત કાર્ડ ધારક શ્રીમતી ગજેન્દ્ર સંગીતાજી સાથે વાતચીત કરશે.
સંગીતા - માનનીય પ્રધાનમંત્રીને મારા સલામ.
પ્રધાનમંત્રી - નમસ્તે સંગીતા જી.
સંગીતા- નમસ્તે.
પ્રધાનમંત્રી - સંગીતાજી, તમે શું કામ કરો છો તે મને કહો.
સંગીતા – હા, મારું કામ સીવણ છે, હું ટેલરિંગ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - હા, અને પરિવારમાં કેટલા લોકોની કઈ જવાબદારીઓ છે?
સંગીતા - મારા પરિવારમાં ચાર લોકો છે, બે બાળકો અને મારા પતિ. એક દીકરી એમ.કોમ.ના છેલ્લા વર્ષમાં અભ્યાસ કરે છે, બીજો દીકરો આંધ્રપ્રદેશમાં કડપ્પામાં નોકરી કરે છે અને મારા પતિ પણ એક ખાનગી કંપનીમાં કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, સંગીતા જી, ઘરના મિલકત અધિકારો મેળવવા, આ કાગળો મેળવવા એ એવું નથી, ચાલો ભાઈ, સરકારી કાગળો આવતા હતા ત્યારે બીજો કાગળ આવ્યો, શું તેનાથી તમારા જીવનમાં કોઈ મોટો ફેરફાર આવ્યો?
સંગીતા - હા સાહેબ, બહુ મોટો ફેરફાર થયો છે. પહેલા કોઈ કાગળો નહોતા, યોગ્ય કાગળો નહોતા સાહેબ, અમને જે યોગ્ય કાગળો મળ્યા તેનાથી અમારો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો કે અમે ગામમાં રહીએ છીએ અને અમને તેના વિશે ખૂબ સારું પણ લાગે છે.
પ્રધાનમંત્રી - દસ્તાવેજો મળ્યા પછી તમે શું કર્યું?
સંગીતા - હા, અમને હમણાં જ કાગળો મળ્યા છે. મેં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના માટે અરજી કરી હતી પણ તેનો અમલ થયો ન હતો. હું ઘરે પણ નાના કામ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે તાજેતરમાં બેંકમાંથી કોઈ લોન વગેરે લીધી છે?
સંગીતા - હા સાહેબ, મેં હજુ સુધી લોન લીધી નથી, હવે હું ખરીદવાનું વિચારી રહી છું.
પ્રધાનમંત્રી - પણ શું તમે બેંકનો સંપર્ક કર્યો છે, શું તમે લોન લેવા માંગો છો?
સંગીતા - હા સાહેબ, હું હમણાં લોન લેવાનું વિચારી રહી છું.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમે લોનનું શું કરશો?
સંગીતા - હું લોન લઈને મારા વ્યવસાયને થોડો વિસ્તારવા માંગુ છું. સાહેબ, હું મારા ટેલરિંગ વ્યવસાયને થોડો વિસ્તારવા માંગુ છું.
પ્રધાનમંત્રી - પછી તમે તમારા વ્યવસાય પર વધુ ધ્યાન આપશો.
સંગીતા - હા, જો થોડા પૈસા બચાવી લેવામાં આવે તો તે મારા બાળકોના શિક્ષણ માટે પણ ઉપયોગી થઈ શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી - ચાલો સંગીતાજી, તમારે તમારા કાર્ય અને તમારા ઘરનો વિસ્તાર કરવો જોઈએ, હવેથી આ માટે તમને શુભકામનાઓ. સ્વામિત્વ યોજના દ્વારા તમારી સૌથી મોટી ચિંતાનો અંત આવ્યો છે. તમારી પાસે તમારા ઘરના કાગળો છે અને તમે સ્વ-સહાય જૂથના સભ્ય પણ છો. સંગીતાજી, તમે શું કહી રહ્યા હતા, સંગીતાજી, તમે કંઈક કહી રહ્યા હતા.
સંગીતા - હા, 60 વર્ષ થયા. સાહેબ, અમારી પાસે કોઈ યોગ્ય કાગળો નહોતા. અમને તે સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ મળ્યું છે. હું તમારો ખૂબ આભારી છું સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, તમારા આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી તાકાત છે. જુઓ, તમે પણ સ્વ-સહાય જૂથમાં કામ કરો છો અને અમારી સરકાર પણ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને સતત મદદ કરી રહી છે. તમે જોશો કે સ્વામિત્વ યોજના આખા ગામને બદલી નાખશે. ચાલ, બીજા લોકો પણ આપણી રાહ જોઈ રહ્યા છે. હવે કોણ બાકી રહ્યું છે ભાઈ, આપણે કઈ બાજુ જવાનુ છે?
કાર્યક્રમ સંયોજક - જમ્મુ કાશ્મીર. હવે આદરણીય પ્રધાનમંત્રી જમ્મુ અને કાશ્મીરના સાંબા જિલ્લાના બીજા માલિકી લાભાર્થી અને સ્વામિત્વ કાર્ડ ધારક શ્રી વીરેન્દ્ર કુમાર સાથે વાતચીત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી - નમસ્તે વીરેન્દ્રજી.
વીરેન્દ્ર - હા, હેલ્લો.
પ્રધાનમંત્રી - વીરેન્દ્રજી, કૃપા કરીને અમને તમારા વિશે જણાવો.
વીરેન્દ્ર - પ્રધાનમંત્રી જી, હું એક ખેડૂત છું અને મને અને મારા પરિવારને ખૂબ આનંદ છે કે મને પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યું. અમે ઘણી પેઢીઓથી આ ભૂમિ પર રહીએ છીએ અને હવે તેના દસ્તાવેજો મળ્યા પછી, અમને ગર્વ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી જી, એટલા માટે હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભારી છું.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, પહેલા કોઈ કાર્ડ દસ્તાવેજો નહોતા અને અન્ય ગ્રામજનો પાસે પણ તે દસ્તાવેજો ન હોય શકે.
વીરેન્દ્ર - સાહેબ, અમારા ગામના કોઈ પણ વ્યક્તિ પાસે કોઈ દસ્તાવેજો નહોતા. આ ગામમાં 100 વર્ષથી વધુ સમયથી ઘણી પેઢીઓ રહી રહી હતી, પરંતુ ત્યાં કોઈ કાગળો કે દસ્તાવેજો નહોતા. હવે ગામના દરેક લોકો સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ મળેલા દસ્તાવેજોથી ખુશ છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું થયું કે તમારી પાસે પ્રોપર્ટી કાર્ડ છે. તેનાથી તમારા જીવનમાં શું ફરક પડ્યો છે?
વીરેન્દ્ર - મારી પાસે એક પ્રોપર્ટી કાર્ડ છે, જેના કારણે મને જમીનના ટુકડા અંગે વિવાદ થયો હતો. આ પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળવાથી, મારી જમીન અંગેનો તે વિવાદ ઉકેલાઈ ગયો છે. હવે, આ પ્રોપર્ટી કાર્ડના કારણે, હું એક મારી જમીન માટે બેંક પાસેથી લોન. હું તેને ગીરો તરીકે લઈ શકું છું અને મારા ઘરનું સમારકામ કરાવી શકું છું અને મારા પરિવારની આર્થિક સ્થિતિ મજબૂત બનાવી શકું છું.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, શું તમારા ગામના અન્ય લોકોને પણ માલિકી યોજનાનો લાભ મળ્યો છે? શું તેમાં પણ કોઈ ફેરફાર થયો છે?
વીરેન્દ્ર- હા સાહેબ, ચોક્કસ પરિવર્તન આવ્યું છે, પ્રધાનમંત્રી. અમારા ગામમાં માલિકી યોજના હેઠળ અમને જે પણ પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યા છે, હવે દરેક ગામના લોકોના માલિકી હકો અંગે સ્પષ્ટપણે નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. જમીન અને મિલકત સંબંધિત તમામ વિવાદો મોટાભાગે ઉકેલાઈ ગયા હોવાથી, ગ્રામજનો તેમની જમીન અને મિલકત બેંકમાં જામીન તરીકે રાખીને લોન પણ લઈ શકે છે અને બીજી ઘણી પ્રકારની યોજનાઓનો પણ લાભ લઈ શકે છે. તમે તેને અપનાવી રહ્યા છો, તેથી ગ્રામજનો વતી હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
પ્રધાનમંત્રી - વીરેન્દ્ર જી, તમારી સાથે વાત કરીને આનંદ થયો અને હું ખુશ છું. હા સાહેબ, અને મારા માટે ખૂબ જ ખુશીની વાત છે કે તમે સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ મળેલા કાર્ડને ફક્ત તમારા ઘર માટેનો કાગળ જ નથી માન્યો, પરંતુ તમે તેને તમારી પ્રગતિનો માર્ગ પણ બનાવી રહ્યા છો. હું તમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. શિયાળાની ઋતુ છે, જમ્મુ અને કાશ્મીરના બધા લોકો, તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખો, તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
વીરેન્દ્ર- આભાર સાહેબ.
કાર્યક્રમ સંયોજક - હવે, હું આદરણીય પ્રધાનમંત્રીને નમ્ર વિનંતી કરું છું કે તેઓ સભાને સંબોધિત કરે.
નમસ્તે!
આજનો દિવસ દેશના ગામડાઓ માટે, દેશના ગ્રામીણ અર્થતંત્ર માટે ખૂબ જ ઐતિહાસિક દિવસ છે. ઘણા રાજ્યોના માનનીય રાજ્યપાલો આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા છે. ઓડિશા, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, યુપી, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીઓ પણ અમારી સાથે જોડાયા છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, તેઓ પણ અમારી સાથે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો દેશના વિવિધ ખૂણામાં, વિવિધ કાર્યક્રમોમાં હાજર છે. રાજ્ય સરકારોના મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો પણ હાજર છે, અન્ય તમામ જનપ્રતિનિધિઓ પણ હાજર છે.
હજારો ગ્રામ પંચાયતો સાથે જોડાયેલા બધા સાથીઓ, સ્વામિત્વ યોજનાના લાખો લાભાર્થીઓ, આ પોતાનામાં એક ખૂબ જ વિશાળ અને વિશાળ કાર્યક્રમ છે અને તમે બધા ખૂબ જ ઉત્સાહથી તેમાં જોડાયા છો, હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ગામડાઓમાં રહેતા લોકોને તેમના ઘરોના કાયદેસર પુરાવા પૂરા પાડવા માટે પાંચ વર્ષ પહેલાં સ્વામિત્વ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. ક્યાંક તેને ઘરોની કહેવામાં આવે છે, ક્યાંક તેને રાઇટ્સ રેકોર્ડ કહેવામાં આવે છે, ક્યાંક તેને પ્રોપર્ટી કાર્ડ કહેવામાં આવે છે, ક્યાંક તેને માલમત્તા પત્ર કહેવામાં આવે છે, ક્યાંક તેને રહેણાંક જમીન લીઝ કહેવામાં આવે છે. વિવિધ રાજ્યોમાં નામો અલગ અલગ હોય છે, પરંતુ આ માલિકીના પ્રમાણપત્રો છે. . . છેલ્લા 5 વર્ષમાં, આ માલિકી કાર્ડ લગભગ 1.5 કરોડ લોકોને આપવામાં આવ્યા છે. આજે, આ કાર્યક્રમમાં 65 લાખથી વધુ પરિવારોને આ માલિકી કાર્ડ મળ્યા છે. તેનો અર્થ એ કે, માલિકી યોજના હેઠળ, ગામડાઓમાં લગભગ 2.25 કરોડ લોકોને તેમના ઘર માટે કાયમી કાનૂની દસ્તાવેજ મળ્યો છે. હું તે બધાને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. અને આજના કાર્યક્રમને કારણે, જેમને જમીન સંબંધિત સરકારી પત્રો મળ્યા છે, તેઓ તેનો લાભ કેવી રીતે લઈ શકે છે, તમને મારી હમણાં થયેલી ચર્ચામાંથી ચોક્કસ વિચારો મળશે.
મિત્રો,
21મી સદીની દુનિયામાં, આબોહવા પરિવર્તન, પાણીની અછત, આરોગ્ય સંકટ, રોગચાળો વગેરે જેવા ઘણા પડકારો છે. પરંતુ દુનિયા બીજા એક મોટા પડકારનો સામનો કરી રહી છે. આ મિલકતના અધિકારોનો, મિલકતના અધિકૃત કાગળોનો પડકાર છે. ઘણા વર્ષો પહેલા, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ વિશ્વના ઘણા દેશોમાં જમીન મિલકત પર એક અભ્યાસ હાથ ધર્યો હતો. આ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે વિશ્વના ઘણા દેશોમાં, લોકો પાસે તેમની મિલકત માટે યોગ્ય કાનૂની દસ્તાવેજો નથી. સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ સ્પષ્ટપણે કહ્યું કે જો ગરીબી ઘટાડવી હોય તો લોકો પાસે મિલકતના અધિકારો હોવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. વિશ્વના અગ્રણી અર્થશાસ્ત્રીઓમાંના એકે મિલકત અધિકારોના પડકાર પર એક આખું પુસ્તક લખ્યું છે. અને આ પુસ્તકમાં તેઓ કહે છે કે ગામડાઓમાં લોકો પાસે જે કંઈ નાની-મોટી મિલકત છે તે મૃત મૂડી છે. એનો અર્થ એ કે આ મિલકત એક પ્રકારની મૃત સંપત્તિ છે. કારણ કે ગામડાના લોકો, ગરીબ લોકો, તે મિલકતના બદલામાં કોઈ વ્યવહાર કરી શકતા નથી. આનાથી પરિવારની આવક વધારવામાં મદદ મળી શકતી નથી.
મિત્રો,
દુનિયા સામેના આ મોટા પડકારથી ભારત પણ અસ્પૃશ્ય નહોતું. અમારી હાલત પણ એવી જ હતી. તમે એ પણ જાણો છો કે ભારતના ગામડાઓમાં લોકો પાસે લાખો અને કરોડો રૂપિયાની મિલકત હોવા છતાં, તે એટલી બધી કિંમતની ન હતી. કારણ એ હતું કે લોકો પાસે ઘણીવાર તેમના ઘરોના કાયદેસર દસ્તાવેજો નહોતા, તેથી ઘરની માલિકી અંગે વિવાદો થતા હતા. ઘણી જગ્યાએ, શક્તિશાળી લોકો ઘરો પર કબજો કરી લેતા. કાનૂની દસ્તાવેજો વિના, બેંકો પણ આવી મિલકતથી દૂર રહેશે. દાયકાઓથી આવું જ ચાલતું હતું. જો અગાઉની સરકારોએ આ દિશામાં કેટલાક નક્કર પગલાં લીધાં હોત તો સારું થાત, પરંતુ તેમણે આ દિશામાં કંઈ ખાસ કર્યું નથી. તેથી, જ્યારે 2014 માં અમારી સરકાર બની, ત્યારે અમે મિલકતના કાગળોના આ પડકારનો સામનો કરવાનું નક્કી કર્યું. કોઈપણ સંવેદનશીલ સરકાર તેના ગામડાના લોકોને આટલી મુશ્કેલીમાં મૂકી શકે નહીં. અને અમે બધાનો વિકાસ ઇચ્છીએ છીએ, અમે બધાનો વિશ્વાસ પણ ઇચ્છીએ છીએ, અમારા મંત્રી રાજીવ રંજને ખૂબ જ સારી રીતે સમજાવ્યું. એટલા માટે અમે માલિકી યોજના શરૂ કરી. અમે નક્કી કર્યું કે ડ્રોનની મદદથી દેશના દરેક ગામમાં રહેણાંક જમીનનું મેપિંગ કરવામાં આવશે, અને ગ્રામજનોને તેમની રહેણાંક મિલકતના કાગળો આપવામાં આવશે. આજે આપણે આ યોજનાના ફાયદા જોઈ રહ્યા છીએ. તો, મનમાં એક સંતોષ છે કે ઓછામાં ઓછું આપણે ગામના ગરીબ લોકો માટે કામ કરી શક્યા. હું ફક્ત માલિકી યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વાત કરી રહ્યો હતો. આ યોજનાએ તેમનું જીવન કેવી રીતે બદલી નાખ્યું, હવે તેમને તેમની મિલકત પર બેંકો તરફથી કેવી રીતે મદદ મળવા લાગી છે. તમારી પાસે મિલકત હતી અને તમે ત્યાં રહેતા હતા પણ કોઈ કાગળો નહોતા. સરકારે તે સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવો જોઈતો હતો અને તેથી અમે કામ હાથમાં લીધું અને તે કરી રહ્યા છીએ. હું તેમની વાતોમાં તેમના પર રહેલો સંતોષ, ખુશી, આત્મવિશ્વાસ જોઈ શકતો હતો. તેમના ચહેરા. કંઈક નવું કરવાના મારા સપના વિશેની આ વાતચીત મને ખૂબ જ આનંદદાયક લાગી, હું આને એક મોટો આશીર્વાદ માનું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણા દેશમાં 6 લાખથી વધુ ગામડાં છે. આમાંથી લગભગ અડધા ગામોનો ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને સર્વે કરવામાં આવ્યો છે. કાનૂની દસ્તાવેજો મેળવ્યા પછી, લાખો લોકોએ તેમના ઘરો અને મિલકતોના આધારે બેંકો પાસેથી લોન લીધી છે. આ પૈસાથી તેણે ગામમાં પોતાનો નાનો ધંધો શરૂ કર્યો છે. આમાંના ઘણા નાના અને મધ્યમ કક્ષાના ખેડૂત પરિવારો છે. તેમના માટે, આ પ્રોપર્ટી કાર્ડ નાણાકીય સુરક્ષાની મોટી ગેરંટી બની ગયા છે. અમારા દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારો ગેરકાયદેસર અતિક્રમણ અને લાંબા કોર્ટ વિવાદોથી સૌથી વધુ પરેશાન અને પ્રભાવિત હતા. હવે કાનૂની પુરાવા મળ્યા બાદ, તેમને આ સંકટમાંથી રાહત મળી રહી છે. એક અંદાજ મુજબ, બધા ગામડાઓમાં પ્રોપર્ટી કાર્ડ બન્યા પછી, 100 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની આર્થિક પ્રવૃત્તિ માટે માર્ગ ખુલશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે દેશના અર્થતંત્રમાં કેટલી મૂડી ઉમેરવામાં આવશે.
મિત્રો,
આજે આપણી સરકાર ગ્રામ સ્વરાજને જમીન પર લાગુ કરવા માટે સંપૂર્ણ ઇમાનદારીથી પ્રયાસ કરી રહી છે. માલિકી યોજના સાથે, ગામ વિકાસના આયોજન અને અમલીકરણમાં હવે નોંધપાત્ર સુધારો થઈ રહ્યો છે. આજે આપણી પાસે સ્પષ્ટ નકશા હશે, આપણે વસ્તીવાળા વિસ્તારોને જાણી શકીશું, તેથી વિકાસ કાર્યનું આયોજન પણ સચોટ બનશે અને ખોટા આયોજનને કારણે થતા બગાડ અને અવરોધોથી આપણે મુક્ત રહીશું. કઈ જમીન પંચાયતની છે, કઈ જમીન ગોચર જમીન છે વગેરે જેવા ઘણા વિવાદો છે. હવે, મિલકત અધિકારો મળવાથી, ગ્રામ પંચાયતોની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ આવશે અને તેઓ આર્થિક રીતે પણ સશક્ત બનશે. ગામમાં આગ લાગવાની ઘટનાઓ બને છે, પૂર આવે છે, ભૂસ્ખલન થાય છે, આવી ઘણી આફતો બને છે. પ્રોપર્ટી કાર્ડની ઉપલબ્ધતા સાથે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો થશે, આપત્તિના કિસ્સામાં યોગ્ય દાવો મેળવવાનું સરળ બનશે.
મિત્રો,
ખેડૂતોની જમીન અંગે કેટલા વિવાદો છે તે પણ આપણે જાણીએ છીએ. જમીનના દસ્તાવેજો મેળવવામાં મુશ્કેલીઓ છે. વારંવાર પટવાર પાસે જવું પડે છે અને તહસીલના ચક્કર લગાવવા પડે છે. આનાથી ભ્રષ્ટાચારનો માર્ગ પણ ખુલે છે. આ સમસ્યાઓ ઘટાડવા માટે, જમીનના રેકોર્ડનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે. માલિકી અને જમીનનો આધાર - આ બે પ્રણાલીઓ ગામડાઓના વિકાસનો આધાર બનવા જઈ રહી છે. ભૂ-આધાર દ્વારા જમીનને પણ એક અનોખી ઓળખ આપવામાં આવી છે. લગભગ 23 કરોડ ભૂમિ આધાર નંબર જારી કરવામાં આવ્યા છે. આજે, કયો પ્લોટ કોનો છે તે જાણવું સરળ છે. છેલ્લા 7-8 વર્ષોમાં, લગભગ 98 ટકા જમીન રેકોર્ડ ડિજિટાઇઝ્ડ થયા છે. મોટાભાગની જમીનોના નકશા હવે ડિજિટલી ઉપલબ્ધ છે.
મિત્રો,
મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા - ભારત ગામડાઓમાં વસે છે, ભારતનો આત્મા ગામડાઓમાં છે. પૂજ્ય બાપુની આ ભાવનાને સાચા અર્થમાં અમલમાં મૂકવાનું કામ છેલ્લા દાયકામાં થયું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 2.5 કરોડથી વધુ પરિવારોને વીજળી પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમાંથી મોટાભાગના ગામડાંના છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 10 કરોડથી વધુ પરિવારોને શૌચાલય પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી મોટાભાગના ગામડાંના છે. ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન મેળવનાર 10 કરોડ બહેનોમાંથી મોટાભાગની બહેનો ગામડામાં રહે છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં જે 12 કરોડથી વધુ પરિવારોને નળ દ્વારા પાણી પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે તે પણ ગામડાંઓમાંથી છે. બેંક ખાતા ખોલાવનારા 50 કરોડથી વધુ લોકોમાંથી મોટાભાગના લોકો ગામડાના છે. છેલ્લા દાયકામાં, 1.5 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો બનાવવામાં આવ્યા હતા, જે મોટાભાગે ગામડાઓમાં હતા, જે ગામના લોકોના સ્વાસ્થ્યની સેવા કરતા હતા. આઝાદી પછી આટલા દાયકાઓ સુધી, આપણા ગામડાઓ અને ગામડાઓના કરોડો લોકો આવી મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત રહ્યા. આપણા દલિત, પછાત અને આદિવાસી સમુદાયના પરિવારો સૌથી વધુ પીડાઈ રહ્યા હતા. હવે આ બધી સુવિધાઓનો સૌથી વધુ લાભ આ પરિવારોને મળ્યો છે.
મિત્રો,
ગામડાઓમાં સારા રસ્તાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે છેલ્લા દાયકામાં અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. વર્ષ 2000માં જ્યારે અટલ બિહારી વાજપેયીજી પ્રધાનમંત્રી હતા, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. ત્યારથી આજ સુધીમાં, ગામડાઓમાં લગભગ 8.25 લાખ કિલોમીટરના રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. આટલા વર્ષોમાં સાડા આઠ... હવે, તમે જુઓ, 10 વર્ષમાં, આપણે લગભગ 4 લાખ કિલોમીટર રસ્તાઓ બનાવ્યા છે, એટલે કે, લગભગ અડધા રસ્તાઓ ફક્ત છેલ્લા 10 વર્ષમાં જ બનાવવામાં આવ્યા છે. હવે અમે સરહદ પર સ્થિત દૂરના ગામડાઓ સાથે જોડાણ વધારવા માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ પણ ચલાવી રહ્યા છીએ.
અને સાથીઓ,
માત્ર રસ્તા જ નહીં, ગામડાઓમાં ઇન્ટરનેટ પૂરું પાડવું એ પણ અમારી પ્રાથમિકતા રહી છે. 2014 પહેલા, દેશમાં 100થી ઓછી પંચાયતો બ્રોડબેન્ડ ફાઇબર કનેક્શન સાથે જોડાયેલી હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે 2 લાખથી વધુ પંચાયતોને બ્રોડબેન્ડ ફાઇબર કનેક્શનથી જોડ્યા છે. 2014 પહેલા, દેશના ગામડાઓમાં એક લાખથી ઓછા કોમન સર્વિસ સેન્ટર હતા. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, અમારી સરકારે 5 લાખથી વધુ નવા કોમન સર્વિસ સેન્ટર બનાવ્યા છે. અને આ ફક્ત આંકડા નથી, આ આંકડાઓ સાથે ગામડાઓ સુધી સુવિધાઓ પહોંચી ગઈ છે, આધુનિકતા ત્યાં પહોંચી ગઈ છે. જે સુવિધાઓ પહેલા લોકો શહેરોમાં જોતા હતા તે હવે ગામડાઓમાં પણ ઉપલબ્ધ છે. આનાથી ગામમાં સુવિધાઓ તો વધી રહી છે જ, સાથે સાથે તેની આર્થિક મજબૂતી પણ વધી રહી છે.
મિત્રો,
વર્ષ 2025ની શરૂઆત પણ ગામડાઓ અને ખેડૂતો માટે મોટા નિર્ણયો સાથે થઈ છે. સરકારે પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ અંતર્ગત, અત્યાર સુધીમાં, ખેડૂતોને લગભગ રૂ. 1.75 લાખ કરોડના દાવાની રકમ મળી છે; તેમને વીમાના પૈસા મળી ગયા છે. DAP ખાતર અંગે પણ બીજો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે, જેના ભાવ વિશ્વમાં નોંધપાત્ર રીતે વધ્યા છે. ખેડૂતોને સસ્તા ખાતર મળતા રહે તે માટે સરકારે ફરીથી હજારો કરોડ રૂપિયાની વ્યવસ્થા કરી છે. છેલ્લા દાયકામાં, ખેડૂતોને સસ્તા ખાતર પૂરા પાડવા માટે લગભગ 12 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. આ રકમ 2014 પહેલાના દાયકાની સરખામણીમાં લગભગ બમણી છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં લગભગ 3.5 લાખ કરોડ રૂપિયા ખેડૂતોના ખાતામાં પહોંચ્યા છે. આ કેન્દ્ર સરકારની ખેડૂત કલ્યાણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મહિલા શક્તિની ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે. એટલા માટે છેલ્લા દાયકામાં અમે દરેક મોટી યોજનાના કેન્દ્રમાં માતાઓ અને પુત્રીઓના સશક્તિકરણને રાખ્યું છે. બેંક સખી અને વીમા સખી જેવી યોજનાઓએ ગામડાઓમાં મહિલાઓને નવી તકો આપી છે. લખપતિ દીદી યોજનાએ દેશની 1.25 કરોડથી વધુ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવી છે. માલિકી યોજનાએ મહિલાઓના મિલકત અધિકારોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે. ઘણા રાજ્યોમાં, પ્રોપર્ટી કાર્ડમાં પતિની સાથે પત્નીઓના નામ પણ સામેલ હોય છે. કેટલીક જગ્યાએ પહેલું નામ પત્નીનું હોય છે, તો કેટલીક જગ્યાએ બીજું નામ હોય છે, પરંતુ તે બંનેની ભાગીદારીથી કરવામાં આવ્યું છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ગરીબોને આપવામાં આવેલા ઘરોમાં પણ મોટાભાગના ઘર મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા છે. અને એ કેવો સુખદ સંયોગ છે કે સ્વામીત્વ યોજનાના ડ્રોન આજે મહિલાઓને મિલકતના અધિકારો આપવામાં પણ મદદ કરી રહ્યા છે. માલિકી યોજનામાં મેપિંગનું કામ ડ્રોન કરી રહ્યા છે. નમો ડ્રોન દીદી યોજના હેઠળ, ગામડાની બહેનો ડ્રોન પાઇલટ બની રહી છે. તે ડ્રોન વડે ખેતીમાં મદદ કરી રહી છે અને તેનાથી તેણીને વધારાની આવક મળી રહી છે.
મિત્રો,
સ્વામીત્વ યોજના દ્વારા, અમારી સરકારે ગામડાના લોકોને એવી શક્તિ આપી છે, જે ભારતના ગ્રામીણ જીવનને સંપૂર્ણપણે બદલી શકે છે. જો આપણા ગામડાઓ અને આપણા ગરીબો સશક્ત બનશે, તો વિકસિત ભારત તરફની આપણી યાત્રા પણ સુખદ બનશે. છેલ્લા દાયકામાં ગામડાઓ અને ગરીબોના હિતમાં લેવામાં આવેલા પગલાંને કારણે, 25 કરોડ લોકોએ ગરીબીને હરાવી છે. મને વિશ્વાસ છે કે સ્વામિત્વ જેવી યોજનાઓ દ્વારા આપણે ગામડાઓને વિકાસના મજબૂત કેન્દ્રો બનાવી શકીશું. ફરી એકવાર, આપ સૌને ખુબ ખુબ શુભેચ્છાઓ. આભાર !