Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries and speech while distribution of property cards under SVAMITVA Scheme
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Delhi
Program Coordinator- On this proud occasion, to begin the dialogue program of the most respected Prime Minister with the beneficiary property card holders of four states and one union territory, I first invite Manohar Mewada ji, a beneficiary property card holder from Sehore district of Madhya Pradesh.
Manohar Mewada – Hello Sir.
Prime Minister- Hello Manohar ji, Hello.
Manohar Mewada – Hello Sir. My name is Manohar Mewada.
Prime Minister - How are you,
Manohar Mewada – Very well Sir.
Prime Minister – Well, who else is there in the family.
Manohar Mewada – My family consists of me, my wife and two sons. One of my sons is married, he has a daughter-in-law and I have a grandson too.
Prime Minister – Manohar Ji, I have been told that you have taken a loan on property papers. How much did this loan help you? What changes have come in your life because of this? People from all over the country are listening to you, so Manohar Ji, tell us your experience.
Manohar Mewada – I got a lease under the ownership scheme Sir. I am happy, my family is happy too, I salute you, I thank you, I thank you.
Prime Minister – Thank you very much too. I would like to know Manohar Ji, please tell me in detail what happened?
Manohar Mewada – In detail Sir, I mean I got a lease, I took a loan on the lease, Sir I took a loan for a dairy farm, I took a loan of ten lakhs.
Prime Minister – Ten lakhs.
Manohar Mewada – Yes, I took a loan of ten lakhs Sir.
Prime Minister – Then what did you do with it?
Manohar Mewada - Sir, I have opened a dairy farm. I work in the dairy farm, I work in it, my children also work in it and because of that I also do farming and look after the dairy farm.
Prime Minister - How many animals do you have?
Manohar Mewada - Sir, I have five cows and one buffalo, out of which I have six cattle. That is my business. I get a lot of profit from it.
Prime Minister - Well, earlier there was no reason for not getting a loan, now you got a loan because you have the papers of the house.
Manohar Mewada - Sir, earlier I did not have the papers of the house, so it was not convenient for me to take a loan. Today I have the papers of the house, so today I have the benefit of taking a loan, because when I go to any bank, I get a loan.
Prime Minister - Well, it will not happen that the loan will also be spent and the children will become debtors, it will not happen.
Manohar Mewada - No, the children are not like that Sir, because whatever I am doing, my children also do the same.
Prime Minister - No, you are earning well.
Manohar Mewada - Sir, I mean you are earning well.
Prime Minister - You are paying back the loan,
Manohar Mewada - Yes
Prime Minister - You must be paying back the loan also.
Manohar Mewada - No Sir, I mean my installment comes around 16000, so what I mean is that my income is 30 thousand rupees per month, so I pay the installment from that and I also manage the rest of my household expenses from that.
Prime Minister - Well Manohar Ji, it was very good, the difficulties in your life have reduced due to your central government scheme, it is very pleasant for me and it was very good to see that through the ownership scheme, the income of lakhs of families like yours is also increasing.
Manohar Mewada - Yes Sir.
Prime Minister - Our government's priority is that every citizen of the country should hold his head high with pride, his life should become easy, the ownership scheme is an extension of this thought. Many congratulations to you Manohar ji and tell everyone in the village also that everyone should get their card made and also take a loan from it, do some business, definitely tell this to everyone, okay, many thanks to you Manohar ji.
Manohar Mewada - Sir, on my behalf as well as on my family's behalf, many thanks to you, Namaskar Sir.
Prime Minister - Thank you.
Program Coordinator- Now Mrs. Rachna ji, a property card holder and beneficiary of SVAMITVA from Sri Ganganagar district of Rajasthan is joining for the dialogue.
Rachna - My greetings to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister- Hello Rachna ji, Namaskar. Rachna ji, tell me what work you do, who all are there in your family, how did you get in touch with this SVAMITVA scheme.
Rachna - Sir, in my family, my husband is Naresh Kumar Bishnoi and I have a son and a daughter.
Prime Minister - And tell me about this scheme.
Rachna - Sir, I have been living here for 20 years, I have a small house, I did not have any documents for it and even now I got this card under SVAMITVA scheme, so sir, I have taken a loan of 7 lakh 45 thousand and I have also opened a shop, put goods in the shop and I have fulfilled my children's dream of higher education.
Prime Minister- So before getting the card, you did not have any information about any property, you had nothing.
Rachna - No sir, I did not have anything.
Prime Minister- Then there must be problems, people are also troubled.
Rachna - I was very worried Sir, I got the Swamitva Yojana card Sir, I and my family are very happy.
Prime Minister - Well, did you ever think that when 20 years have passed and you had nothing, you must have given up hope, did you ever think that this would ever happen.
Rachna - Sir, I never thought that this would ever happen, I have been living in the same house for 20 years Sir.
Prime Minister - Well, can you tell me what other benefits you have got from the Swamitva Yojana.
Rachna - Yes Sir, I will tell you, through this I have got SBM scheme and Sir, I have also taken a Mudra loan of Rs 8 lakh and I am associated with Rajivka and my family's Ayushman card has also been made Sir.
Prime Minister - Business is going well.
Rachna - It is going absolutely fine Sir, I also work in MNREGA.
Prime Minister- So you have taken a loan of Rs 15 lakh, you run a shop, you also work in MNREGA, your husband must also be doing something.
Rachna- Sir, he is a driver.
Prime Minister- Well, I was told that your daughter wants to study abroad, will you give the credit for this to the Swamitva Yojana?
Rachna- Sir, I want to send her abroad, she wants to go.
Prime Minister- Please tell me, please tell me.
Rachna- Right now she is doing AILET, my daughter is with her.
Prime Minister- Where else do you want to send her?
Rachna- Australia.
Prime Minister- Australia, so this will be possible for you because of the Swamitva Yojana.
Rachna- Yes Sir.
Prime Minister- Let's go Rachna ji, I pray to God that this dream of yours and your daughter is fulfilled very soon. It is a matter of great happiness that the Swamitva Yojana is not only fulfilling the need but it is also strengthening the wings of aspirations of our citizens. In the true sense, the significance of any scheme is that people are connected to it and are empowered. Rachna ji, you wanted to say something in the middle.
Rachna - Sir, I want to say that if you are a leader like me, then I thank you from the bottom of my heart on behalf of me and my family for the scheme that you have started for the welfare of the poor.
Prime Minister - Thank you very much, please convey my greetings to all the people of the village that I can see. Come on, let's see who is joining us now.
Program Coordinator - Now, Mr. Roshan Sambhaji Patil, a beneficiary of ownership and property card holder from Nagpur district of Maharashtra is joining for the dialogue.
Prime Minister - Hello Roshan ji.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - Roshan ji said.
Roshan - Yes Sir, Sir, from Maharashtra of saints and great men and from the holy land of initiation Nagpur, I Roshan Patil greet you Sir.
Prime Minister - Hello.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - What is your son's name?
Roshan Patil - Sir, my son's name is Sharvil, today is also his birthday.
Prime Minister- It's his birthday today...
Roshan Patil- Yes Sir, it's his birthday...
Prime Minister- Please give me your blessings.
Roshan Patil- Your blessings are with him.
Prime Minister- Ok Roshan ji, what do you do and how many people are there in your family?
Roshan- Sir, I am a farmer, I do farming and also have a private job, Sir. There are a total of six people in my family, my wife, my mother and father, my two brothers, and now my younger son, Sir.
Prime Minister- So how did you get this ownership card, property sheet, all these activities related to this and what benefit did you get from it in future?
Roshan- Sir, since I got the ownership card, I was able to take a loan on it. Earlier, Sir, I was not able to get a loan in my house, I mean I have a big house, I have an old house in the village, so I was able to get a loan because I had a property card, Sir. I took a loan of 9 lakh rupees from the bank and with some of that money, I built a house and with some of that money, I arranged for irrigation in the fields. Because of that, my crop yield increased and my income also increased. Two-three years ago, I used to have only one crop, but now I have three crops and my income has also increased and I also get a good profit from farming.
Prime Minister - Well, when you had such strong documents, papers, did you face any problem in taking a loan from the bank? Then bring this, bring that, bring this, bring that, does it happen?
Roshan - Yes, sir, earlier there were a lot of problems with documents, I mean bring this, bring that, the bank people used to make me run around for each and every paper. But since I have received the ownership card, there is no need for any document, the ownership card alone is enough for everyone.
Prime Minister - You have confidence.
Roshan - I am very grateful to you for this, sir.
Prime Minister - The bank people have complete confidence.
Roshan - Yes Sir, the bankers have a lot of faith in it and loans are easily available on it.
Prime Minister - But now that you have built a house, how will you repay the loan?
Roshan - Yes Sir, I grow vegetables in farming, I also get profit from that. There are other two-three crops. There is also profit from that, due to the means of irrigation, other crops also come out well, sir, hence there is more profit, so I can easily repay the loan sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, which other schemes of the Central Government have you benefited from?
Roshan - Yes Sir, I am getting the benefit of the Ujjwala Gas Scheme of the Central Government, I am getting the benefit of PM Samman Nidhi Yojana, I am getting the benefit of PM Pick Insurance Scheme, I am getting the benefit of such schemes sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, it is a matter of happiness that people are getting so many types of help from the ownership scheme. When the ownership scheme was brought, Roshan was saying something.
Roshan - Yes Sir, people are getting a lot of benefit due to the ownership scheme sir. Some people in our village have taken loans to open shops. Earlier, they could not do anything, they could not get loans on the basis of their farming, they could not get loans on the basis of their houses, but due to the ownership card, everyone is getting loans easily, because of this people are doing their small businesses and farming too, so their income has doubled, Sir, and they are easily raising their families and children, and are living a happy life, Sir.
Prime Minister - Well, Roshan ji, you have described that other people of your village are also taking advantage of this, and I would also like that all the people of the village should take advantage of these arrangements, and you have also built a house, improved farming, and your income has also doubled, and when a house is built, there is a concrete roof, then the status also increases in the village, so does yours.
Roshan - Yes, Sir, all the credit for this goes to you, Sir, I want to thank you very much, Sir.
Prime Minister - Well, I wish you all the best, Sir, and best wishes to the people of Nagpur as well.
Roshan - Thank you Sir, thank you, thank you Sir.
Prime Minister - Who is it now?
Program Coordinator - Now the most respected Prime Minister will interact with another beneficiary ownership property card holder Smt. Gajendra Sangeeta ji from Rayagada district of Odisha.
Sangita - My salutations to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister - Hello Sangeeta ji.
Sangeeta – Hello.
Prime Minister - Sangeeta ji, tell me what work you do.
Sangeeta – I do sewing work, I do tailoring.
Prime Minister - Yes and how many people in the family have responsibilities?
Sangeeta – There are four people in my family, two children and my husband. One daughter is studying in the final year of M.Com, the second son is working in Andhra Pradesh in Kadapa, and my husband is also working in a private company.
Prime Minister – Well, Sangeeta ji, getting the property rights of the house, getting the papers is not like that, let’s say after the government papers, another paper has come, has it brought a big change in your life?
Sangeeta – Yes sir, there has been a big change. Earlier there was no paper, there was no permanent paper, sir, the permanent paper that we got also increased our confidence that we are living in the village and we are also feeling very good about it.
Prime Minister - What have you done now that you have got the papers.
Sangeeta – Yes, we have just received the papers. I have applied for Pradhan Mantri Awas Yojana but it did not happen. I also do small household chores.
Prime Minister - Have you taken any loan from the bank yet?
Sangita - Yes Sir, I have not taken it yet, I am thinking of taking it now.
Prime Minister - But have you contacted the bank, do you want to take a loan?
Sangita - Yes Sir, I am thinking of taking a loan now.
Prime Minister - So what will you do with the loan?
Sangita - I want to expand my business a bit by taking a loan, I want to expand my tailoring business a bit, Sir.
Prime Minister - So I will focus more on my business.
Sangita - Yes, it can be useful for my children's education too, if some money is saved.
Prime Minister - Come on Sangeeta ji, expand your work and your home, best wishes to you for this from now onwards. Through the ownership scheme, your biggest worry has ended. You have received the papers of your house and you are also a member of the self-help group. What were you saying Sangeeta ji, Sangeeta ji you were saying something.
Sangeeta - It was 60 years. We did not have any permanent papers Sir, we just got it through the ownership scheme, I am very grateful to you Sir.
Prime Minister - Well, your blessings are my biggest strength. See, you also work in the Self Help Group and our government is also continuously helping the women SHGs. See, the ownership scheme is going to transform the entire village. Come on, more people are waiting for us, now who is left, brother, which way to go.
Program Coordinator - Jammu Kashmir. Now the most respected Prime Minister will interact with another ownership beneficiary and property card holder Shri Virendra Kumar ji of Samba district of Jammu and Kashmir.
Prime Minister - Hello Virendra ji.
Virendra - Hello.
Prime Minister - Virendra ji, please tell me about yourself.
Virendra - Prime Minister ji, I am a farmer and I and my family are very happy that I got the property card. We were living on this land for many generations and now after getting its documents, my heart feels proud. Prime Minister ji, that is why I am very grateful to you.
Prime Minister - Well, earlier there were no cards and documents and other villagers may not have them either.
Virendra - Sir, none of the people in our village had any papers. Many generations were living in this village for more than 100 years, but there were no papers. Now, everyone in the village is happy with the papers that we have received under the ownership scheme.
Prime Minister - Well, we have received the property card, what difference has it made in your life?
Virendra - I have received the property card, but there was a dispute regarding one of my lands. Because of this property card, that dispute regarding one of my lands has also been resolved. Now, because of this property card, I can take a loan from the bank by mortgaging my land and can repair my house and strengthen the financial condition of my family.
Prime Minister - Well, in your village, have others also taken any benefit due to the ownership scheme? Has there been any change there as well?
Virendra - Yes, sir, there has definitely been a change, Prime Minister. Whatever property cards we have received in our village under the ownership scheme, now the ownership rights of every villager have been clearly decided. As all the disputes related to land and property have been resolved to a great extent, so the villagers can take loans by keeping their land and property as collateral in the bank and are also adopting many other types of schemes, so on behalf of the villagers, I thank you from the bottom of my heart.
Prime Minister - Virendra ji, it was nice to talk to you all, I am happy. Yes Sir, and it is a matter of great happiness for me that you have not just considered the card received under the ownership scheme as a paper for the house, you are also making it a way of your progress. I wish you all the best. It is cold weather, all the people of Jammu and Kashmir should take care of their health, many congratulations to you.
Virendra - Thank you Sir.
Program Coordinator - Now I would like to humbly request the most respected Prime Minister to address him.
Namaskar!
Today is a very historic day for the villages of the country, for the rural economy of the country. Honorable Governors of many states are associated with this program. Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, UP, Maharashtra and Gujarat have also joined us. Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Lieutenant Governor of Ladakh are also with us. My colleagues from the Union Cabinet are present in different parts of the country, in different programs. Ministers of state governments are also present, MPs and MLAs are also present, all other public representatives are also present.
All the colleagues associated with thousands of Gram Panchayats, lakhs of beneficiaries of the Swamitva Yojana, this is such a wide and huge program in itself and you all have joined it with great enthusiasm, I congratulate all of you.
Friends,
Swamitva Yojana was started five years ago, so that the people living in the villages could be given legal proof of their house. Somewhere it is called Gharauni, somewhere it is called Adhikar Abhilekh, somewhere it is called Property Card, somewhere it is called Malmatta Patra, somewhere it is called Residential Land Lease. The names are different in different states, but these are certificates of ownership. In the last 5 years, these ownership cards have been given to about 1.5 crore people. Now today, in this program, more than 65 lakh families have received these ownership cards. That is, under the ownership scheme, about 2.25 crore people of the village have received permanent legal documents of their houses. I congratulate all of them, give my best wishes. And because of today's program, those who have now received their government papers related to the land, how can they take advantage of it, you will definitely get ideas from the conversation I just had.
Friends,
In the 21st century world, there are so many challenges like climate change, water shortage, health crisis, epidemic. But there is another very big challenge in front of the world. This challenge is of property rights, authorized papers of property. Many years ago, the United Nations did a study on land property in many countries of the world. This study revealed that in many countries of the world, people do not have permanent legal documents of property. The United Nations has clearly stated that if poverty is to be reduced, then it is very important for people to have property rights. A leading economist of the world has written an entire book on the challenge of property rights. And in this book, he says that the little property that people have in villages is dead capital. That is, this property is a kind of dead property. Because the villagers, the poor people, cannot do any transaction in exchange for that property. It cannot help in increasing the family's income.
Friends,
India was also not untouched by this big challenge facing the world. Our situation was also the same. You also know that despite having property worth lakhs and crores of rupees in the villages of India, it was not worth that much. The reason was that people often did not have legal documents of their houses, so there were disputes regarding the ownership of the house. In many places, powerful people would occupy the houses. Without legal documents, even the banks would stay four steps away from such property. This was going on for decades. It would have been good if the previous governments had taken some concrete steps in this direction, but they did not do much in this direction. Therefore, when our government was formed in 2014, we decided to deal with this challenge of property papers, no sensitive government could leave the people of its village in such trouble. And we want everyone's development, we also want everyone's trust, our minister Rajiv Ranjan ji explained it very well. Therefore, we started the Swamitva Yojana. We decided that with the help of drones, mapping of the land of houses will be done in every village of the country, villagers will be given papers of their residential property.
Today, when we are seeing the benefits of this scheme, it gives us satisfaction that we were able to work for the poor of the village. I was just talking to the beneficiaries of the Swamitva Yojana. How this scheme has changed their lives, how they are now getting help from banks on their property. You had property, you lived there but there were no papers, the government should have solved that problem and that is why we took up the work and are doing it and I was seeing in their talks the satisfaction on their faces, the happiness, the confidence, the dreams of doing something new, how enjoyable this conversation felt to me, I consider this a great blessing.
Brothers and sisters,
There are more than 6 lakh villages in our country. Nearly half of these villages have been surveyed by drones. After getting legal documents, lakhs of people have taken loans from banks on the basis of their houses and their properties. With this money, they have started their own small business in the village. Many of these are small and medium farmer families. For them, these property cards have become a big guarantee of economic security. Our Dalit, backward and tribal families were the most troubled and affected by illegal encroachments and long disputes in the court. Now, with the availability of legal proof, they are getting relief from this crisis. It is estimated that after the property cards are made in all the villages, the way for economic activity worth more than Rs 100 lakh crore will open. You can imagine how much capital is going to be added to the country's economy.
Friends,
Today our government is trying to bring Gram Swaraj on the ground with full honesty. With the ownership scheme, the planning and implementation of village development are now improving a lot. Today we will have clear maps, we will know the populated areas, so the planning of development work will also be accurate and we will also get relief from the wastage and obstacles that used to happen due to wrong planning. There are many disputes about which land belongs to the Panchayat and which land is pasture. Now, by getting property rights, the problems of the Gram Panchayats will also be solved and they will also be able to become economically strong. There are incidents of fire in the village, floods, landslides, and many such disasters. By getting property cards, disaster management will be better, it will be easy to get a proper claim in case of disaster.
Friends,
We also know that there are many disputes about the land of farmers. There are difficulties in getting land documents. One has to go to the Patwari again and again, and have to make rounds of the Tehsil. This also opens the way for corruption. To reduce these problems, land records are being digitized. Ownership and Bhu-Aadhaar - these two systems are going to become the basis for the development of villages. Land has also been given a special identity through Bhu-Aadhaar. About 23 crore Bhu-Aadhaar numbers have been issued. With this, it is easy to know which plot belongs to whom. In the last 7-8 years, about 98 percent of land records have been digitized. Maps of most lands are now available digitally.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say- India lives in villages, the soul of India is in villages. The realization of this sentiment of Pujya Bapu has been done in the last decade. Most of the more than 2.5 crore families who have received electricity in the last 10 years are from villages. Most of the more than 10 crore families who have received toilets in the last 10 years are also from villages. Most of the 10 crore sisters who have received Ujjwala gas connections live in villages. More than 12 crore families who have received tap water in the last five years are also from villages. Most of the more than 50 crore people who have opened bank accounts are also from villages. More than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built in the last decade, and they are mostly in villages, serving the health of the people of the villages. For so many decades after independence, our villages and crores of people in the villages were deprived of such basic facilities. The families of our Dalit, backward and tribal society were the most deprived. Now these families have benefited the most from all these facilities.
Friends,
Unprecedented efforts have been made in the last decade to ensure good roads in villages. In the year 2000, when Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was started. Since then, about 8.25 lakh kilometers of roads have been built in villages. 8.25 lakh kilometers in so many years…. Now you see, in 10 years, we have built almost 4.75 lakh kilometers, that is, almost half of the roads in the last 10 years. Now we are also running the Vibrant Village program to increase connectivity to remote villages located on the border.
And friends,
Not only roads, providing internet to villages has also been our priority. Before 2014, less than 100 panchayats of the country were connected with broadband fiber connection. In the last 10 years, we have connected more than 2 lakh panchayats with broadband fiber connection. Before 2014, there were less than one lakh Common Service Centers in the villages of the country. In the last 10 years, our government has built more than 5 lakh new Common Service Centres. And these are not just figures, with these figures, facilities have reached the villages, modernity has reached. The facilities that people used to see in cities earlier, are now available in the villages. This is not only increasing facilities in the villages, but also economic strength.
Friends,
2025 has also started with big decisions for the villages, for the farmers. The government has decided to continue the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Under this, till now, farmers have received claim amounts of about 1.75 lakh crore rupees, insurance money has been received. Another decision has also been taken regarding DAP fertilizer, whose prices have increased a lot in the world. The government has again made arrangements of thousands of crores of rupees, so that farmers keep getting cheap fertilizers. In the last decade, about 12 lakh crore rupees have been spent to provide cheap fertilizers to the farmers. This is almost double the amount compared to the decade before 2014. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, about three and a half lakh crore rupees have reached the accounts of farmers so far. This shows the commitment of the Central Government towards farmer welfare.
Friends,
Women power has a very big role in building a developed India. Therefore, in the last decade, we have kept the empowerment of mothers and daughters at the center of every major scheme. Schemes like Bank Sakhi and Bima Sakhi have given new opportunities to women in villages. The Lakhpati Didi Yojana has made more than 1.25 crore women in the country Lakhpati Didis. The Swamitva Yojana has also strengthened the property rights of women. In many states, the names of wives have also been included in the property cards along with the husband. At some places, the first name is the wife's, while at other places it is the second name, but it has been done with the participation of both. Most of the houses given to the poor under the PM Awas Yojana have also been registered in the name of women. And it is such a pleasant coincidence that the drones of the Swamitva Yojana are also helping in giving property rights to women today. Drones are doing the mapping work in the Swamitva Yojana. With the Namo Drone Didi Yojana, the sisters of the village are becoming drone pilots. They are helping in farming with drones and are earning extra income.
Friends,
With the Swamitva Yojana, our government has given such a capability to the people of the village that can completely transform the rural life of India. If our villages and our poor are empowered, then our journey towards developed India will also be pleasant. Due to the steps taken in the interest of villages and the poor in the last decade, 25 crore people have defeated poverty. I am confident that with schemes like Swamitva, we will be able to make villages strong centers of development. Once again, best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
SVAMITVA സ്കീമിന് കീഴിലുള്ള പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ഗുണഭോക്താക്കളോട് നടത്തിയ ആശയവിനിമയവും തുടർന്ന് നടത്തിയ പ്രസം​ഗവും
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രോഗ്രാം കോർഡിനേറ്റർ- അഭിമാനകരമായ ഈ അവസരത്തിൽ, നാല് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ഒരു കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശത്തെയും ഗുണഭോക്തൃ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉടമകളുമായി ആദരണീയനായ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സംഭാഷണ പരിപാടി ആരംഭിക്കുന്നതിന്, മധ്യപ്രദേശിലെ സെഹോർ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള ഗുണഭോക്തൃ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉടമയായ മനോഹർ മേവാഡ ജിയെ ഞാൻ ആദ്യം ക്ഷണിക്കുന്നു.
മനോഹർ മേവാഡ - ഹലോ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി- ഹലോ മനോഹർ ജി, ഹലോ.
മനോഹർ മേവാഡ - ഹലോ സർ. എൻ്റെ പേര് മനോഹർ മേവാഡ.
പ്രധാനമന്ത്രി - സുഖമാണോ?
മനോഹർ മേവാഡ - വളരെ നന്നായിരിക്കുന്നു സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, കുടുംബത്തിൽ വേറെ ആരുണ്ട്.
മനോഹർ മേവാഡ - ഞാനും ഭാര്യയും രണ്ട് ആൺമക്കളും അടങ്ങുന്നതാണ് എൻ്റെ കുടുംബം. എൻ്റെ ഒരു മകൻ വിവാഹിതനാണ്, ഒരു മരുമകളുണ്ട്, എനിക്ക് ഒരു പേരക്കുട്ടിയുമുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി - മനോഹർ ജീ, നിങ്ങൾ വസ്തുവകകളുടെ പേപ്പറുകളിൽ വായ്പ എടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഈ ലോൺ നിങ്ങളെ എത്രത്തോളം സഹായിച്ചു? ഇതുമൂലം നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ എന്ത് മാറ്റങ്ങൾ വന്നു? രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ നിങ്ങളെ ശ്രദ്ധിക്കുന്നു, അതിനാൽ മനോഹർ ജി, നിങ്ങളുടെ അനുഭവം ഞങ്ങളോട് പറയുക.
മനോഹർ മേവാഡ - ഉടമസ്ഥാവകാശ സ്കീമിന് കീഴിൽ എനിക്ക് പാട്ടം ലഭിച്ചു സർ. ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്, എൻ്റെ കുടുംബവും സന്തോഷത്തിലാണ്, ഞാൻ നിങ്ങളെ സല്യൂട്ട് ചെയ്യുന്നു, ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു, ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾക്കും വളരെ നന്ദി. എനിക്ക് മനോഹർ ജിയെ അറിയാൻ ആഗ്രഹമുണ്ട്, എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് ദയവായി എന്നോട് പറയൂ?
മനോഹർ മേവാഡ – വിശദമായി പറഞ്ഞാൽ സർ, എനിക്ക് പാട്ടം കിട്ടി, പാട്ടത്തിന് ലോൺ എടുത്തു, സർ ഞാൻ ഒരു ഡയറി ഫാമിന് ലോൺ എടുത്തു, പത്തു ലക്ഷം ലോൺ എടുത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി - പത്തു ലക്ഷം.
മനോഹർ മേവാഡ - അതെ, ഞാൻ പത്തു ലക്ഷം ലോൺ എടുത്തു സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - എന്നിട്ട് നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്തത്?
മനോഹർ മേവാഡ - സർ, ഞാൻ ഒരു ഡയറി ഫാം തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ ഡയറി ഫാമിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു. ഞാനും എൻ്റെ കുട്ടികളും അതിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ കൃഷിയും ഡയറി ഫാമും നോക്കുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾക്ക് എത്ര മൃഗങ്ങളുണ്ട്?
മനോഹർ മേവാഡ - സർ, എനിക്ക് അഞ്ച് പശുക്കളും ഒരു എരുമയും ഉണ്ട്, അതിൽ എനിക്ക് ആറ് കന്നുകളുമുണ്ട്. അതാണ് എൻ്റെ ബിസിനസ്സ്. എനിക്ക് അതിൽ നിന്ന് ധാരാളം ലാഭം ലഭിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, നേരത്തെ വായ്പ ലഭിക്കാത്തതിന് ഒരു കാരണവുമില്ല, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് വായ്പ ലഭിച്ചത് വീടിൻ്റെ പേപ്പറുകൾ ഉള്ളതിനാലാണ്.
മനോഹർ മേവാഡ - സർ, നേരത്തെ വീടിൻ്റെ പേപ്പറുകൾ ഇല്ലായിരുന്നു, അതിനാൽ എനിക്ക് വായ്പ എടുക്കാൻ സൗകര്യമില്ലായിരുന്നു. ഇന്ന് വീടിൻ്റെ പേപ്പറുകൾ ഉണ്ട്, അതിനാൽ ഇന്ന് എനിക്ക് ലോൺ എടുത്തതിൻ്റെ പ്രയോജനം ഉണ്ട്, കാരണം ഞാൻ ഏതെങ്കിലും ബാങ്കിൽ പോകുമ്പോൾ എനിക്ക് വായ്പ ലഭിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, ലോണും ചിലവഴിച്ച് കുട്ടികൾ കടക്കാരായി മാറില്ലല്ലോ, അങ്ങനെ സംഭവിക്കില്ലല്ലോ
മനോഹർ മേവാഡ - ഇല്ല, കുട്ടികൾ അങ്ങനെയല്ല സർ, കാരണം ഞാൻ എന്തു ചെയ്താലും എൻ്റെ കുട്ടികളും അതുതന്നെ ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇല്ല, നിങ്ങൾ നന്നായി സമ്പാദിക്കുന്നു.
മനോഹർ മേവാഡ - അതെ സർ, നന്നായി സമ്പാദിക്കുന്നു എന്നാണ് ഞാൻ അർത്ഥമാക്കുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ വായ്പ തിരിച്ചടയ്ക്കുകയാണ്.
മനോഹർ മേവാഡ - അതെ
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ വായ്പയും തിരിച്ചടയ്ക്കുന്നുണ്ടാകണം
മനോഹർ മേവാഡ - അങ്ങനെയല്ല സർ, ഇതിനർഥം എൻ്റെ ഇൻസ്‌റ്റാൾമെൻ്റ് ഏകദേശം 16000 വരും, എൻ്റെ വരുമാനം പ്രതിമാസ വരുമാനം 30,000 രൂപയാണ്, അതിനാൽ ഞാൻ അതിൽ നിന്ന് ഇൻസ്‌റ്റാൾമെൻ്റ് അടയ്‌ക്കുന്നു, അതിൽ നിന്ന് എൻ്റെ വീട്ടുചെലവുകളും ഞാൻ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - നന്നായി മനോഹർ ജി, ഇത് വളരെ നന്നായിരിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ കേന്ദ്ര സർക്കാർ പദ്ധതി മൂലം നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറഞ്ഞു, ഇത് എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷകരമാണ്, ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതിയിലൂടെ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളുടെ വരുമാനം വർദ്ധിക്കുന്നത് വളരെ സന്തോഷകരമാണ്.
മനോഹർ മേവാഡ - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും അഭിമാനത്തോടെ തല ഉയർത്തി പിടിക്കണം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരിൻ്റെ മുൻഗണന. അവൻ്റെ ജീവിതം എളുപ്പമാകണം, ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതി ഈ ചിന്തയുടെ വിപുലീകരണമാണ്. മനോഹർ ജി നിങ്ങൾക്ക് ഒത്തിരി അഭിനന്ദനങ്ങൾ, ഗ്രാമത്തിലുള്ള എല്ലാവരോടും പറയുക, എല്ലാവരും അവരുടെ കാർഡ് ഉണ്ടാക്കണം, അതിൽ നിന്ന് ലോൺ എടുക്കണം, എന്തെങ്കിലും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യണം, ഇത് എല്ലാവരോടും തീർച്ചയായും പറയൂ, ശരി, നിങ്ങൾക്ക് വളരെ നന്ദി മനോഹർ ജി.
മനോഹർ മേവാഡ - സർ, എന്റേും എൻ്റെ കുടുംബത്തിന്റേയും പേരിൽ, അങ്ങേയ്ക്ക് വളരെ നന്ദി, നമസ്‌കാരം സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നന്ദി.
പ്രോഗ്രാം കോർഡിനേറ്റർ- ഇപ്പോൾ രാജസ്ഥാനിലെ ശ്രീ ഗംഗാനഗർ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള സ്വമിത്വയുടെ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉടമയും ഗുണഭോക്താവുമായ ശ്രീമതി രചന ജി സംഭാഷണത്തിനായി ചേരുന്നു.
രചന - ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് എൻ്റെ ആശംസകൾ.
പ്രധാനമന്ത്രി- ഹലോ രചന ജി, നമസ്‌കാരം. രചന ജി, നിങ്ങൾ എന്ത് ജോലിയാണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന് എന്നോട് പറയൂ, നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിൽ ആരൊക്കെയുണ്ട്, ഈ സ്വാമിത്വ പദ്ധതിയുമായി നിങ്ങൾ എങ്ങനെ ബന്ധപ്പെട്ടു?
രചന - സർ, എൻ്റെ കുടുംബത്തിൽ എൻ്റെ ഭർത്താവ് നരേഷ് കുമാർ ബിഷ്‌നോയും, ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു മകനും ഒരു മകളുമുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഈ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് എന്നോട് പറയൂ.
രചന - സാർ, 20 വർഷമായി ഇവിടെയാണ് താമസിക്കുന്നത്, എനിക്ക് ഒരു ചെറിയ വീടുണ്ട്, അതിനുള്ള രേഖകളൊന്നും ഇല്ല, ഇപ്പോഴാണ് ഈ കാർഡ് എനിക്ക് SVAMITVA പദ്ധതി പ്രകാരം ലഭിച്ചത്, അതിനാൽ ഞാൻ 7 ലക്ഷത്തി 45,000 ലോൺ എടുത്തിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ഒരു കടയും തുറന്ന് കടയിലേക്കായി സാധനങ്ങൾ ഇട്ടു,വാങ്ങി. എൻ്റെ കുട്ടികളുടെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്വപ്നം ഞാൻ നിറവേറ്റി.
പ്രധാനമന്ത്രി- അതുകൊണ്ട് കാർഡ് ലഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് നിങ്ങൾക്ക് വസ്തുവിനെപ്പറ്റി ഒരു വിവരവും ഇല്ലായിരുന്നു, ഫലത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഒന്നുമുണ്ടായിരുന്നില്ല.
രചന - ഇല്ല സർ, എനിക്കൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി- അപ്പോൾ പ്രശ്നങ്ങളുണ്ടായിരുന്നിരിക്കണം, ജനങ്ങളും ബുദ്ധിമുട്ടുന്നുണ്ടായിരിക്കണം.
രചന - ഞാൻ വളരെ വിഷമിച്ചു സർ, എനിക്ക് സ്വാമിത്വ യോജന കാർഡ് കിട്ടി സർ, ഞാനും എൻ്റെ കുടുംബവും ഇന്ന് വളരെ സന്തോഷത്തിലാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, 20 വർഷം കഴിഞ്ഞിട്ടും നിങ്ങൾക്ക് ഒന്നുമില്ലാതിരുന്നപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് പ്രതീക്ഷ നഷ്ടപ്പെട്ടു കാണണം, ഇത് എന്നെങ്കിലും സംഭവിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ എപ്പോഴെങ്കിലും ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ടോ?
രചന - സാർ, ഇത് ഒരിക്കലും സംഭവിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഒരിക്കലും കരുതിയിരുന്നില്ല, 20 വർഷമായി ഞാൻ ഒരേ വീട്ടിലാണ് താമസിക്കുന്നത് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, സ്വാമിത്വ യോജനയിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് മറ്റ് എന്തെല്ലാം നേട്ടങ്ങൾ ലഭിച്ചുവെന്ന് പറയാമോ.
രചന - അതെ സർ, ഞാൻ പറയാം, ഇതിലൂടെ എനിക്ക് SBM സ്കീം ലഭിച്ചു, സർ, ഞാൻ 8 ലക്ഷം രൂപ മുദ്ര ലോൺ എടുത്തു, ഞാൻ RGAVPയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, എൻ്റെ കുടുംബത്തിൻ്റെ ആയുഷ്മാൻ കാർഡും ശരിയാക്കി.
പ്രധാനമന്ത്രി - ബിസിനസ് നന്നായി നടക്കുന്നു.
രചന - അത് നന്നായി പോകുന്നു സർ, ഞാനും MNREGA യിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി- അപ്പോൾ നിങ്ങൾ 15 ലക്ഷം രൂപ വായ്പ എടുത്തിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങൾ ഒരു കട നടത്തുന്നു, നിങ്ങളും MNREGA യിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു, നിങ്ങളുടെ ഭർത്താവും എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുന്നുണ്ടാകണം.
രചന- സർ, അദ്ദേഹം ഒരു ഡ്രൈവറാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി- ശരി, നിങ്ങളുടെ മകൾ വിദേശത്ത് പഠിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു, ഇതിൻ്റെ ക്രെഡിറ്റ് നിങ്ങൾ സ്വാമിത്വ യോജനക്ക് നൽകുമോ?
രചന- സർ, എനിക്ക് അവളെ വിദേശത്തേക്ക് അയയ്ക്കണം, അവൾ പോകാനാ​ഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ദയവായി എന്നോട് പറയൂ, ദയവായി എന്നോട് പറയൂ.
രചന- ഇപ്പോൾ അവൾ AILET ചെയ്യുന്നു, എൻ്റെ മകൾ എന്നോടൊപ്പമുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി- അവളെ വേറെ എവിടേക്കാണ് അയക്കേണ്ടത്?
രചന- ഓസ്‌ട്രേലിയ.
പ്രധാനമന്ത്രി- ഓസ്‌ട്രേലിയ, സ്വാമിത്വ യോജന കാരണം ഇത് നിങ്ങൾക്ക് സാധ്യമാകുമല്ലേ.
രചന- അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി- മുന്നോട്ട് പോകൂ രചന ജി, നിങ്ങളുടെയും മകളുടെയും ഈ സ്വപ്നം വളരെ വേഗം പൂർത്തീകരിക്കാൻ ഞാൻ ദൈവത്തോട് പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു. സ്വാമിത്വ യോജന ആവശ്യം നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ അഭിലാഷങ്ങളുടെ ചിറകുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു എന്നത് വളരെ സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്. ശരിയായ അർത്ഥത്തിൽ, ഏതൊരു പദ്ധതിയുടെയും പ്രാധാന്യം ആളുകൾ അതിനോട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുന്നു എന്നതാണ്. രചനാ ജി, നിങ്ങൾ ഇടയ്ക്ക് എന്തെങ്കിലും പറയാൻ ആഗ്രഹിച്ചു.
രചന - സർ, താങ്കളെ പോലെ ഒരു നേതാവ്, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ആരംഭിച്ച പദ്ധതിക്ക് എൻ്റെയും കുടുംബത്തിൻ്റെയും പേരിൽ എൻ്റെ ഹൃദയത്തിൻ്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - വളരെ നന്ദി, എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയുന്ന ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളോടും ദയവായി എൻ്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുക. വരൂ, ആരാണ് ഇപ്പോൾ നമ്മോടൊപ്പം ചേരുന്നതെന്ന് നോക്കാം.
പ്രോഗ്രാം കോർഡിനേറ്റർ - ഇപ്പോൾ, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ നാഗ്പൂർ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള ഉടമസ്ഥാവകാശ ഗുണഭോക്താവും പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉടമയുമായ ശ്രീ. റോഷൻ സംഭാജി പാട്ടീൽ സംഭാഷണത്തിനായി ചേരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഹലോ റോഷൻ ജി.
റോഷൻ - ഹലോ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - റോഷൻ ജി സംസാരിക്കുന്നു.
റോഷൻ - അതെ സർ, സാർ, സന്യാസിമാരുടെയും മഹാന്മാരുടെയും മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നിന്നും ദീക്ഷയുടെ പുണ്യഭൂമിയായ നാഗ്പൂരിൽ നിന്നും, ഞാൻ റോഷൻ പാട്ടീൽ അങ്ങയെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - നമസ്കാരം.
റോഷൻ - നമസ്കാരം സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങളുടെ മകൻ്റെ പേരെന്താണ്?
റോഷൻ പാട്ടീൽ - സർ, എൻ്റെ മകൻ്റെ പേര് ഷർവിൽ, ഇന്ന് അവൻ്റെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇന്ന് അവന്റെ ജന്മദിനമാണ്...
റോഷൻ പാട്ടീൽ- അതെ സർ, അവന്റെ ജന്മദിനമാണ്...
പ്രധാനമന്ത്രി - ദയവായി എന്റെ അനുഗ്രഹം നൽകുക.
റോഷൻ പാട്ടീൽ- അങ്ങയുടെ അനുഗ്രഹം അവനോടൊപ്പമുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി- ശരി റോഷൻ ജി, നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്, നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിൽ എത്ര പേരുണ്ട്?
റോഷൻ- സർ, ഞാൻ ഒരു കർഷകനാണ്, ഞാൻ കൃഷി ചെയ്യുന്നു, കൂടാതെ ഒരു സ്വകാര്യ ജോലിയും ഉണ്ട് സർ. എൻ്റെ കുടുംബത്തിൽ ആകെ ആറ് പേരുണ്ട്, എൻ്റെ ഭാര്യ, എൻ്റെ അമ്മയും അച്ഛനും, എൻ്റെ രണ്ട് സഹോദരന്മാരും, ഇപ്പോൾ എൻ്റെ ഇളയ മകനും.
പ്രധാനമന്ത്രി- അപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് എങ്ങനെയാണ് ഈ സ്വാമിത്വ യോജന ഉടമസ്ഥാവകാശ കാർഡ് ലഭിച്ചത്, ഇതിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഭാവിയിൽ എന്ത് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു?
റോഷൻ- സാർ, എനിക്ക് ഉടമസ്ഥാവകാശ കാർഡ് കിട്ടിയതിനാൽ, എനിക്ക് അതിൽ നിന്ന് ലോൺ എടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. നേരത്തെ സാർ എൻ്റെ വീട്ടിൽ ലോണെടുക്കാൻ പറ്റിയില്ല, അതായത് എനിക്ക് വലിയ വീടുണ്ട്, ഗ്രാമത്തിൽ പഴയ വീടുണ്ട്, പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉള്ളത് കൊണ്ട് ലോൺ കിട്ടി സാർ. ബാങ്കിൽ നിന്ന് 9 ലക്ഷം രൂപ വായ്പയെടുത്തു, അതിൽ നിന്ന് കുറച്ച് പണം ഉപയോഗിച്ച് ഞാൻ ഒരു വീട് പണിതു, അതിൽ നിന്ന് കുറച്ച് ഞാൻ വയലിൽ ജലസേചനത്തിന് സൗകര്യമൊരുക്കി. അതുമൂലം എൻ്റെ വിളവ് വർദ്ധിച്ചു, എൻ്റെ വരുമാനവും വർദ്ധിച്ചു. രണ്ട്-മൂന്ന് വർഷം മുമ്പ് എനിക്ക് ഒരു വിള മാത്രമായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ എനിക്ക് മൂന്ന് വിളവുണ്ട്, എൻ്റെ വരുമാനവും വർദ്ധിച്ചു, കൃഷിയിൽ നിന്ന് എനിക്ക് നല്ല ലാഭവും ലഭിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, ഇത്രയും ശക്തമായ രേഖകളും പേപ്പറുകളും ഉള്ളപ്പോൾ, ബാങ്കിൽ നിന്ന് വായ്പ എടുക്കുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും പ്രശ്‌നമുണ്ടായോ? അപ്പോൾ ഇത് കൊണ്ടുവരിക, അത് കൊണ്ടുവരിക, ഇത് കൊണ്ടുവരിക, എന്ന തരത്തിൽ സംഭവിക്കുന്നുണ്ടോ?
റോഷൻ - അതെ സർ, നേരത്തെ രേഖകളുടെ കാര്യത്തിൽ ഒരുപാട് പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇത് കൊണ്ടുവരൂ, അത് കൊണ്ടുവരൂ, ബാങ്കുകാർ എന്നെ ഓരോ പേപ്പറിനും ഓടിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. എന്നാൽ ഉടമസ്ഥാവകാശ കാർഡ് ലഭിച്ചതിനാൽ രേഖയുടെ ആവശ്യമില്ല, ഉടമസ്ഥാവകാശ കാർഡ് മാത്രം മതി എല്ലാവർക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾക്ക് ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്.
റോഷൻ - ഇതിന് ഞാൻ താങ്കളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ബാങ്കുകാർക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
റോഷൻ - അതെ സർ, ബാങ്കുകാർക്ക് അതിൽ വലിയ വിശ്വാസമുണ്ട്, അതിൽ ലോണുകൾ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - എന്നാൽ ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഒരു വീട് പണിതു, കടം എങ്ങനെ തിരിച്ചടക്കും?
റോഷൻ - അതെ സർ, ഞാൻ കൃഷിയിൽ പച്ചക്കറി കൃഷി ചെയ്യുന്നു, അതും ലാഭം. രണ്ടും മൂന്നും വിളകൾ വേറെയുമുണ്ട്. അതും ലാഭം, ജലസേചന മാർഗ്ഗം കൊണ്ട് മറ്റു വിളകളും നന്നായി വരുന്നുണ്ട് സാർ, അതുകൊണ്ട് ലാഭം കൂടുതലുണ്ട്, അതുകൊണ്ട് കടം എളുപ്പത്തിൽ തിരിച്ചടയ്ക്കാം സാർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി റോഷൻ ജി, കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ മറ്റ് ഏതൊക്കെ പദ്ധതികളിൽ നിന്നാണ് നിങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചത്?
റോഷൻ - അതെ സർ, എനിക്ക് കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് സ്കീമിൻ്റെ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നു, എനിക്ക് പിഎം സമ്മാൻ നിധി യോജനയുടെ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നു, എനിക്ക് പിഎം പിക്ക് ഇൻഷുറൻസ് സ്കീമിൻ്റെ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നു, അത്തരം സ്കീമുകളുടെ പ്രയോജനം എനിക്ക് ലഭിക്കുന്നു സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി റോഷൻ ജി, ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് ആളുകൾക്ക് നിരവധി തരത്തിലുള്ള സഹായം ലഭിക്കുന്നത് സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്. ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതി കൊണ്ടുവന്നപ്പോൾ റോഷൻ എന്തൊക്കെയോ പറയുന്നുണ്ടായിരുന്നു.
റോഷൻ - അതെ സർ, ഉടമസ്ഥാവകാശ സ്കീം മൂലം ആളുകൾക്ക് ധാരാളം പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിലെ ചിലർ കടകൾ തുറക്കാൻ കടം വാങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. നേരത്തെ ഒന്നും ചെയ്യാനില്ലായിരുന്നു, കൃഷിക്ക് വായ്‌പ കിട്ടിയില്ല, വീടിനു മേൽ ലോൺ കിട്ടിയില്ല, എന്നാൽ ഉടമസ്ഥാവകാശം ഉള്ളതിനാൽ എല്ലാവർക്കും എളുപ്പത്തിൽ വായ്പ ലഭിക്കുന്നു, ഇതുകാരണം ചെറുകിട കച്ചവടങ്ങളും കൃഷിയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ വരുമാനം ഇരട്ടിയായി സാർ, കുടുംബത്തെയും മക്കളെയും എളുപ്പത്തിൽ വളർത്തി, സന്തോഷത്തോടെ ജീവിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, റോഷൻ ജി, നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിലെ മറ്റ് ആളുകളും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാ ആളുകളും ഈ ക്രമീകരണങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കൂടാതെ നിങ്ങൾ ഒരു വീട് പണിതു, മെച്ചപ്പെട്ട കൃഷി, നിങ്ങളുടെ വരുമാനവും ഇരട്ടിയായി, ഒരു വീട് പണിയുമ്പോൾ കോൺക്രീറ്റ് മേൽക്കൂരയുണ്ട്, തുടർന്ന് ഗ്രാമത്തിൽ നിലയും വർദ്ധിക്കുന്നു.
റോഷൻ - അതെ സർ, ഇതിൻ്റെ എല്ലാ ക്രെഡിറ്റും നിങ്ങൾക്കാണ്, സർ, എനിക്ക് വളരെ നന്ദിയുണ്ട് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, സർ, നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു, നാഗ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾക്കും ആശംസകൾ നേരുന്നു.
റോഷൻ - നന്ദി സർ, നന്ദി, നന്ദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇനി ആരാണ്?
പ്രോഗ്രാം കോർഡിനേറ്റർ - ഇപ്പോൾ ഏറ്റവും ആദരണീയനായ പ്രധാനമന്ത്രി മറ്റൊരു ഗുണഭോക്താവിൻ്റെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉടമയായ ശ്രീമതിയുമായി സംവദിക്കും. ഒഡീഷയിലെ രായഗഡ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള ഗജേന്ദ്ര സംഗീത ജി.
സംഗീത - ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് എൻ്റെ സല്യൂട്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഹലോ സംഗീതാ ജി.
സംഗീത - ഹലോ.
പ്രധാനമന്ത്രി - സംഗീതാ ജി, നിങ്ങൾ എന്ത് ജോലിയാണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന് എന്നോട് പറയൂ.
സംഗീത - ഞാൻ തയ്യൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു, ഞാൻ തയ്യൽ ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതെ, കുടുംബത്തിൽ എത്ര പേരുണ്ട്, ആരൊക്കെ ഉത്തരവാദിത്തം വഹിക്കുന്നുണ്ട്?
സംഗീത - എൻ്റെ കുടുംബത്തിൽ നാല് പേരുണ്ട്, രണ്ട് കുട്ടികളും എൻ്റെ ഭർത്താവും. ഒരു മകൾ എം.കോം അവസാന വർഷത്തിൽ പഠിക്കുന്നു, രണ്ടാമത്തെ മകൻ ആന്ധ്രപ്രദേശിൽ കടപ്പയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു, എൻ്റെ ഭർത്താവും ഒരു സ്വകാര്യ കമ്പനിയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, സംഗീതാ ജി, വീടിൻ്റെ സ്വത്തവകാശം നേടുക, അതിനാവശ്യമായ രേഖകൾ നേടുക എന്നത് സാധാരണ കാര്യമല്ല, സർക്കാർ പേപ്പറുകൾക്ക് ശേഷം, മറ്റൊരു പേപ്പർ വന്നിരിക്കുന്നു എന്നാണോ, അത് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ വലിയ മാറ്റം വരുത്തിയിട്ടുണ്ടോ?
സംഗീത - അതെ സർ, വലിയ മാറ്റമുണ്ട്. നേരത്തെ പേപ്പറില്ല, സ്ഥിരം രേഖയില്ല, സാർ, കിട്ടിയ സ്ഥിരം രേഖ, ഞങ്ങളും ഗ്രാമത്തിലാണ് താമസിക്കുന്നതെന്ന ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിച്ചു, ഞങ്ങൾക്കും അത് വളരെ നന്നായി തോന്നുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - രേഖകൾ കിട്ടിയിട്ട് നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ എന്താണ് ചെയ്തത്.
സംഗീത - അതെ, ഞങ്ങൾക്ക് രേഖകൾ ലഭിച്ചു. ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് അപേക്ഷിച്ചെങ്കിലും നടന്നില്ല. ചെറിയ വീട്ടുജോലികളും ഞാൻ ചെയ്യാറുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ ഇതുവരെ ബാങ്കിൽ നിന്ന് എന്തെങ്കിലും വായ്പ എടുത്തിട്ടുണ്ടോ?
സംഗീത - അതെ സർ, ഞാൻ ഇതുവരെ എടുത്തിട്ടില്ല, ഇപ്പോൾ എടുക്കാൻ ആലോചിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - എന്നാൽ നിങ്ങൾ ബാങ്കുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടോ, നിങ്ങൾക്ക് വായ്പ എടുക്കണോ?
സംഗീത - അതെ സർ, ഞാൻ ഇപ്പോൾ ലോൺ എടുക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ആലോചിക്കുകയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ നിങ്ങൾ വായ്പ എന്ത് ചെയ്യും?
സംഗീത - എനിക്ക് ലോൺ എടുത്ത് എൻ്റെ ബിസിനസ്സ് കുറച്ച് വിപുലീകരിക്കണം, എൻ്റെ തയ്യൽ ബിസിനസ്സ് കുറച്ച് വിപുലീകരിക്കണം, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതുകൊണ്ട് ഞാൻ എൻ്റെ ബിസിനസ്സിൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
സംഗീത - അതെ, കുറച്ച് പണം ലാഭിച്ചാൽ എൻ്റെ മക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും അത് ഉപകരിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി - സംഗീതാ ജി വരൂ, നിങ്ങളുടെ ജോലിയും വീടും വിപുലീകരിക്കൂ, ഇനി മുതൽ നിങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ. ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതിയിലൂടെ, നിങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ആശങ്ക അവസാനിച്ചു. നിങ്ങളുടെ വീടിൻ്റെ രേഖകൾ നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചു, നിങ്ങൾ സ്വയം സഹായ സംഘത്തിലെ അംഗവുമാണ്. സംഗീതാ ജീ, സംഗീതാ ജീ നീ എന്തൊക്കെയോ പറയുകയായിരുന്നു.
സംഗീത - 60 വയസ്സായിരുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക് സ്ഥിരമായ പേപ്പറുകളൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല സർ, ഉടമസ്ഥാവകാശ സ്കീം വഴിയാണ് ഞങ്ങൾക്ക് അത് ലഭിച്ചത്, സർ അങ്ങയോട് ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവളാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹമാണ് എൻ്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. നോക്കൂ, നിങ്ങളും സ്വയം സഹായ സംഘത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെൻ്റും വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെ തുടർച്ചയായി സഹായിക്കുന്നു. നോക്കൂ, ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതി ഗ്രാമത്തെയാകെ മാറ്റിമറിക്കാൻ പോകുന്നു. വരൂ, കൂടുതൽ ആളുകൾ ഞങ്ങളെ കാത്തിരിക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ ആരാണ് അവശേഷിക്കുന്നത്, സഹോദരാ, ഏത് വഴിയാണ് പോകേണ്ടത്.
പ്രോഗ്രാം കോർഡിനേറ്റർ - ജമ്മു കശ്മീർ. ഇപ്പോൾ ഏറ്റവും ആദരണീയനായ പ്രധാനമന്ത്രി ജമ്മു കശ്മീരിലെ സാംബ ജില്ലയിലെ മറ്റൊരു ഉടമസ്ഥാവകാശ ഗുണഭോക്താവും പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉടമയുമായ ശ്രീ വീരേന്ദ്ര കുമാർ ജിയുമായി സംവദിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഹലോ വീരേന്ദ്ര ജി.
വീരേന്ദ്ര - ഹലോ.
പ്രധാനമന്ത്രി - വീരേന്ദ്ര ജി, ദയവായി താങ്കളെ കുറിച്ച് പറയൂ.
വീരേന്ദ്ര - പ്രധാനമന്ത്രി ജി, ഞാനൊരു കർഷകനാണ്, പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ലഭിച്ചതിൽ ഞാനും എൻ്റെ കുടുംബവും വളരെ സന്തുഷ്ടരാണ്. തലമുറകളായി ഞങ്ങൾ ഈ ഭൂമിയിൽ ജീവിച്ചു, ഇപ്പോൾ അതിൻ്റെ രേഖകൾ ലഭിച്ചപ്പോൾ എൻ്റെ ഹൃദയം അഭിമാനിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ജി, അതുകൊണ്ട് ഞാൻ നിങ്ങളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, മുമ്പ് കാർഡുകളും രേഖകളും ഇല്ലായിരുന്നു, മറ്റ് ഗ്രാമീണർക്ക് അവയും ഇല്ലായിരിക്കാം.
വീരേന്ദ്ര - സാർ, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിലെ ആളുകളുടെ പക്കൽ ഒരു രേഖയും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. 100 വർഷത്തിലേറെയായി നിരവധി തലമുറകൾ ഈ ഗ്രാമത്തിൽ താമസിച്ചിരുന്നു, പക്ഷേ രേഖകളൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇപ്പോൾ, ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതി പ്രകാരം ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച പേപ്പറുകളിൽ ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാവരും സന്തുഷ്ടരാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, ഞങ്ങൾക്ക് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ലഭിച്ചു, അത് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ എന്ത് മാറ്റമാണ് വരുത്തിയത്?
വീരേന്ദ്ര - എനിക്ക് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ലഭിച്ചു, പക്ഷേ എൻ്റെ ഒരു ഭൂമിയെ സംബന്ധിച്ച് തർക്കമുണ്ടായിരുന്നു. ഈ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് കാരണം, എൻ്റെ ഒരു ഭൂമിയെ സംബന്ധിച്ച ആ തർക്കവും പരിഹരിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഈ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ഉള്ളതിനാൽ എനിക്ക് എൻ്റെ സ്ഥലം പണയപ്പെടുത്തി ബാങ്കിൽ നിന്ന് വായ്പയെടുക്കാനും എൻ്റെ വീട് നന്നാക്കാനും എൻ്റെ കുടുംബത്തിൻ്റെ സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി ശക്തിപ്പെടുത്താനും കഴിയും.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിൽ, ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതി മൂലം മറ്റുള്ളവർക്ക് എന്തെങ്കിലും ആനുകൂല്യം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടോ? അവിടെയും എന്തെങ്കിലും മാറ്റം വന്നിട്ടുണ്ടോ?
വീരേന്ദ്ര - അതെ, സർ, തീർച്ചയായും ഒരു മാറ്റം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി. ഉടമസ്ഥാവകാശ സ്കീമിന് കീഴിൽ ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിൽ എന്ത് പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ ലഭിച്ചാലും, ഇപ്പോൾ ഓരോ ഗ്രാമവാസിയുടെയും ഉടമസ്ഥാവകാശം വ്യക്തമായി തീരുമാനിച്ചിരിക്കുന്നു. ഭൂമിയും സ്വത്തുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ തർക്കങ്ങളും ഒരു പരിധിവരെ പരിഹരിച്ചതിനാൽ, ഗ്രാമവാസികൾക്ക് അവരുടെ സ്ഥലവും വസ്തുവകകളും ബാങ്കിൽ പണയപ്പെടുത്തി വായ്പയെടുക്കാം, കൂടാതെ മറ്റ് നിരവധി പദ്ധതികൾ സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, അതിനാൽ ഗ്രാമവാസികളുടെ പേരിൽ ഞാൻ ഹൃദയത്തിൻ്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് നന്ദി പറയുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - വീരേന്ദ്ര ജി, നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും സംസാരിച്ചതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്, ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. അതെ സർ, ഉടമസ്ഥാവകാശ സ്കീമിൽ ലഭിച്ച കാർഡ് വീടിനുള്ള പേപ്പറായി നിങ്ങൾ കണക്കാക്കാതെ, നിങ്ങളുടെ പുരോഗതിയുടെ ഒരു മാർഗം കൂടിയായി മാറ്റുന്നത് എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്. നിനക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഇത് തണുത്ത കാലാവസ്ഥയാണ്, ജമ്മു കശ്മീരിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളും അവരുടെ ആരോഗ്യം ശ്രദ്ധിക്കണം, നിങ്ങൾക്ക് വളരെ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
വീരേന്ദ്ര - നന്ദി സർ.
പ്രോഗ്രാം കോർഡിനേറ്റർ - നിങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ ഇപ്പോൾ ഏറ്റവും ബഹുമാന്യനായ പ്രധാനമന്ത്രിയോട് വിനയപൂർവ്വം അഭ്യർത്ഥിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
നമസ്കാരം!
രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങൾക്ക്, രാജ്യത്തിൻ്റെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഇന്ന് വളരെ ചരിത്രപരമായ ദിവസമാണ്. പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗവർണർമാർ ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഒഡീഷ, ഛത്തീസ്ഗഡ്, മധ്യപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, യുപി, മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിമാരും ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്നിട്ടുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ലഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ, ലഡാക്കിലെ ലെഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ എന്നിവരും ഞങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എൻ്റെ സഹപ്രവർത്തകർ രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ വിവിധ പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളുടെ മന്ത്രിമാരും ഒപ്പമുണ്ട്, എംപിമാരും എംഎൽഎമാരും സന്നിഹിതരുണ്ട്, മറ്റെല്ലാ ജനപ്രതിനിധികളും ഒപ്പമുണ്ട്.
ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരും, സ്വാമിത്വ യോജനയുടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും, ഇത് വളരെ വിശാലവും ബൃഹത്തായതുമായ ഒരു പരിപാടിയാണ്, നിങ്ങളെല്ലാവരും വളരെ ആവേശത്തോടെ അതിൽ ചേർന്നു, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവർക്ക് അവരുടെ വീടിൻ്റെ നിയമപരമായ തെളിവ് നൽകുന്നതിനായി അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ് സ്വാമിത്വ യോജന ആരംഭിച്ചിരുന്നു. എവിടെയോ ഘരൗനി എന്നും, ഒരിടത്ത് അധികാര് അഭിലേഖ് എന്നും, എവിടെയോ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് എന്നും, മൽമട്ട പത്ര എന്നും, എവിടെയോ റസിഡൻഷ്യൽ ലാൻഡ് ലീസ് എന്നും പറയുന്നു. വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പേരുകൾ വ്യത്യസ്തമാണ്, എന്നാൽ ഇവ ഉടമസ്ഥതയുടെ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകളാണ്. കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനിടെ ഏകദേശം 1.5 കോടി ആളുകൾക്ക് ഈ ഉടമസ്ഥാവകാശ കാർഡുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഈ പരിപാടിയിൽ 65 ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഈ ഉടമസ്ഥാവകാശ കാർഡുകൾ ലഭിച്ചു. അതായത് ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതി പ്രകാരം ഗ്രാമത്തിലെ 2.25 കോടി ജനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ വീടുകളുടെ സ്ഥിരമായ നിയമ രേഖകൾ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവരെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, എൻ്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി കാരണം, ഭൂമിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ​ഗവൺമെന്റ് രേഖകൾ ഇപ്പോൾ ലഭിച്ചവർക്ക് അത് എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താം എന്നതിനെക്കുറിച്ച്, ഇപ്പോൾ നടത്തിയ സംഭാഷണത്തിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് തീർച്ചയായും മനസിലായിട്ടുണ്ടാകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ലോകത്ത് കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, ജലക്ഷാമം, ആരോഗ്യ പ്രതിസന്ധി, പകർച്ചവ്യാധി തുടങ്ങി നിരവധി വെല്ലുവിളികളുണ്ട്. എന്നാൽ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ മറ്റൊരു വലിയ വെല്ലുവിളി കൂടിയുണ്ട്. ഈ വെല്ലുവിളി സ്വത്തവകാശം, സ്വത്തിൻ്റെ അംഗീകൃത രേഖകൾ എന്നിവയാണ്. വർഷങ്ങൾക്കുമുമ്പ്, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലെയും ഭൂമി സ്വത്ത് സംബന്ധിച്ച് ഒരു പഠനം നടത്തിയിരുന്നു. ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ആളുകൾക്ക് സ്വത്തിൻ്റെ സ്ഥിരമായ നിയമപരമായ രേഖകൾ ഇല്ലെന്ന് ഈ പഠനം വെളിപ്പെടുത്തി. ദാരിദ്ര്യം കുറയ്‌ക്കണമെങ്കിൽ ആളുകൾക്ക് സ്വത്തവകാശം ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ വ്യക്തമായി പ്രസ്താവിച്ചിട്ടുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഒരു പ്രമുഖ സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധൻ സ്വത്തവകാശത്തിൻ്റെ വെല്ലുവിളിയെക്കുറിച്ച് ഒരു മുഴുവൻ പുസ്തകവും എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പുസ്തകത്തിൽ, ഗ്രാമങ്ങളിൽ ആളുകൾക്കുള്ള ചെറിയ സ്വത്ത് നിർജ്ജീവ മൂലധനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറയുന്നു. അതായത്, ഈ സ്വത്ത് ഒരുതരം ചത്ത സ്വത്താണ്. കാരണം, ഗ്രാമവാസികൾക്ക്, പാവപ്പെട്ട ആളുകൾക്ക് ആ വസ്തുവിന് പകരമായി ഒരു ഇടപാടും നടത്താൻ കഴിയില്ല. കുടുംബത്തിൻ്റെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകം നേരിടുന്ന ഈ വലിയ വെല്ലുവിളി ഇന്ത്യയും അടയാളപ്പെടുത്തിയിരുന്നില്ല. ഞങ്ങളുടെ അവസ്ഥയും അതുതന്നെയായിരുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ സ്വത്തുണ്ടായിട്ടും അതിന് അത്ര വിലയുണ്ടായിരുന്നില്ലെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. കാരണം, പലപ്പോഴും ആളുകൾക്ക് അവരുടെ വീടുകളുടെ നിയമപരമായ രേഖകൾ ഇല്ല, അതിനാൽ വീടിൻ്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശം സംബന്ധിച്ച് തർക്കങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. പലയിടത്തും ശക്തരായ ആളുകൾ വീടുകൾ കയ്യടക്കും. നിയമപരമായ രേഖകൾ ഇല്ലെങ്കിൽ, ബാങ്കുകൾ പോലും അത്തരം വസ്തുവിൽ നിന്ന് നാല് ചുവട് അകലെ നിൽക്കും. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇത് തുടർന്നുകൊണ്ടിരുന്നു. മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ ഈ ദിശയിൽ കൃത്യമായ ചില നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ നന്നായിരുന്നു, പക്ഷേ അവർ ഈ ദിശയിൽ കാര്യമായൊന്നും ചെയ്തില്ല. അതിനാൽ, 2014-ൽ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചപ്പോൾ, സ്വത്ത് രേഖകളുടെ ഈ വെല്ലുവിളി നേരിടാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു, സെൻസിറ്റീവ് ആയ ഒരു സർക്കാരിനും അതിൻ്റെ ഗ്രാമത്തിലെ ജനങ്ങളെ ഇത്രയും കുഴപ്പത്തിലാക്കാൻ കഴിയില്ല. എല്ലാവരുടെയും വികസനം ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസവും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, നമ്മുടെ മന്ത്രി രാജീവ് രഞ്ജൻ ജി അത് വളരെ നന്നായി വിശദീകരിച്ചു. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ സ്വാമിത്വ യോജന ആരംഭിച്ചു. ഡ്രോണുകളുടെ സഹായത്തോടെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും വീടുകളുടെ ഭൂമിയുടെ മാപ്പിംഗ് നടത്താനും ഗ്രാമവാസികൾക്ക് അവരുടെ വാസയോഗ്യമായ വസ്തുവകകളുടെ പേപ്പറുകൾ നൽകാനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
ഇന്ന്, ഈ പദ്ധതിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ കാണുമ്പോൾ, ഗ്രാമത്തിലെ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു എന്ന സംതൃപ്തി നൽകുന്നു. ഞാൻ സ്വാമിത്വ യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളോട് സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു. ഈ സ്കീം അവരുടെ ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ മാറ്റിമറിച്ചു, ഇപ്പോൾ അവരുടെ വസ്തുവകകളിൽ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് എങ്ങനെ സഹായം ലഭിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് സ്വത്തുണ്ടായിരുന്നു, നിങ്ങൾ അവിടെ താമസിച്ചു, പക്ഷേ രേഖകളില്ല, സർക്കാർ ആ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കണം, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ജോലി ഏറ്റെടുത്ത് ചെയ്യുന്നത്, അവരുടെ സംസാരത്തിൽ അവരുടെ മുഖത്തെ സംതൃപ്തി, സന്തോഷം, ആത്മവിശ്വാസം, പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള സ്വപ്നങ്ങൾ, ഈ സംഭാഷണം എനിക്ക് എത്ര ആസ്വാദ്യകരമായി തോന്നി, ഇത് വലിയ അനുഗ്രഹമായി ഞാൻ കരുതുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 6 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളുണ്ട്. ഈ ഗ്രാമങ്ങളിൽ പകുതിയോളം ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിച്ച് സർവേ നടത്തി. നിയമാനുസൃതമായ രേഖകൾ ലഭിച്ചശേഷം ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളാണ് വീടും വസ്തുവും ആധാരമാക്കി ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പയെടുത്തിരിക്കുന്നത്. ഈ പണം ഉപയോഗിച്ച് അവർ ഗ്രാമത്തിൽ സ്വന്തമായി ചെറുകിട കച്ചവടം തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ പലതും ചെറുകിട ഇടത്തരം കർഷക കുടുംബങ്ങളാണ്. അവരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഈ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ സാമ്പത്തിക സുരക്ഷിതത്വത്തിൻ്റെ വലിയ ഉറപ്പായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ദലിത്, പിന്നാക്ക, ആദിവാസി കുടുംബങ്ങളാണ് അനധികൃത കയ്യേറ്റങ്ങളും കോടതിയിലെ നീണ്ട തർക്കങ്ങളും മൂലം ഏറ്റവും കൂടുതൽ ബുദ്ധിമുട്ടുന്നതും ബാധിച്ചതും. ഇപ്പോഴിതാ നിയമപരമായ തെളിവ് ലഭിച്ചതോടെ ഈ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് മോചനം നേടുകയാണ്. എല്ലാ വില്ലേജുകളിലും പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ ഉണ്ടാക്കിയാൽ 100 ​​ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് വഴി തുറക്കുമെന്നാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. രാജ്യത്തിൻ്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ എത്രമാത്രം മൂലധനം കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തികഞ്ഞ സത്യസന്ധതയോടെ ഗ്രാമസ്വരാജിനെ നിലത്ത് കൊണ്ടുവരാനാണ് ഇന്ന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നത്. ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതിയിലൂടെ ഗ്രാമവികസനത്തിൻ്റെ ആസൂത്രണവും നടത്തിപ്പും ഇപ്പോൾ ഏറെ മെച്ചപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് നമുക്ക് വ്യക്തമായ ഭൂപടങ്ങൾ ഉണ്ടാകും, ജനവാസമുള്ള പ്രദേശങ്ങൾ അറിയാം, അതിനാൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ആസൂത്രണവും കൃത്യമാകും, തെറ്റായ ആസൂത്രണം മൂലം സംഭവിക്കുന്ന പാഴ് വസ്തുക്കളിൽ നിന്നും തടസ്സങ്ങളിൽ നിന്നും നമുക്ക് ആശ്വാസം ലഭിക്കും. പഞ്ചായത്തിൻ്റേത് ഏതാണ്, മേച്ചിൽപ്പുറമേത് എന്നതിനെ ചൊല്ലി നിരവധി തർക്കങ്ങളുണ്ട്. ഇനി സ്വത്തവകാശം ലഭിക്കുന്നതിലൂടെ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളുടെ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും പരിഹാരമാകും, സാമ്പത്തികമായി ശക്തരാകാനും കഴിയും. ഗ്രാമത്തിൽ തീപിടുത്തം, വെള്ളപ്പൊക്കം, ഉരുൾപൊട്ടൽ, അത്തരം നിരവധി ദുരന്തങ്ങൾ എന്നിവയുണ്ട്. പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ ലഭിക്കുന്നതിലൂടെ, ദുരന്തനിവാരണം മികച്ചതായിരിക്കും, ദുരന്തമുണ്ടായാൽ ശരിയായ ക്ലെയിം ലഭിക്കുന്നത് എളുപ്പമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കർഷകരുടെ ഭൂമി സംബന്ധിച്ച് നിരവധി തർക്കങ്ങൾ നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടെന്നും നമുക്കറിയാം. ഭൂമിയുടെ രേഖകൾ ലഭിക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുണ്ട്. ഒരാൾ വീണ്ടും വീണ്ടും ഭൂമിയുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖകൾ സൂക്ഷിക്കുന്ന സർക്കാർ ഉദ്യോ​ഗസ്ഥന്റെ അടുത്തേക്ക് പോകണം, കൂടാതെ തഹസീൽദാർ ഓഫീസിൽ ചുറ്റിക്കറങ്ങണം. ഇതും അഴിമതിക്ക് വഴി തുറക്കുന്നു. ഈ പ്രശ്‌നങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനായി ഭൂരേഖകൾ ഡിജിറ്റലൈസ് ചെയ്യുന്നു. ഉടമസ്ഥാവകാശവും ഭൂ-ആധാറും - ഈ രണ്ട് സംവിധാനങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് അടിസ്ഥാനമായി മാറാൻ പോകുന്നു. ഭൂ-ആധാറിലൂടെ ഭൂമിക്കും പ്രത്യേക ഐഡൻ്റിറ്റി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 23 കോടി ഭൂ-ആധാർ നമ്പറുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതോടെ ഏത് പ്ലോട്ട് ആരുടേതാണെന്ന് എളുപ്പം അറിയാം. കഴിഞ്ഞ 7-8 വർഷത്തിനിടയിൽ ഭൂരേഖകളിൽ 98 ശതമാനവും ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്തു. ഭൂരിഭാഗം സ്ഥലങ്ങളുടെയും ഭൂപടങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റലായി ലഭ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാത്മാഗാന്ധി പറയാറുണ്ടായിരുന്നു- ഇന്ത്യ ഗ്രാമങ്ങളിലാണ് ജീവിക്കുന്നത്, ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവ് ഗ്രാമങ്ങളിലാണ്. ആദരണീയ ബാപ്പുവിന്റെ ഈ വികാരത്തിൻ്റെ സാക്ഷാത്കാരമാണ് കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഉണ്ടായത്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ വൈദ്യുതി ലഭിച്ച 2.5 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ ശൗചാലയം ലഭിച്ച 10 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ ലഭിച്ച 10 കോടി സഹോദരിമാരിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഗ്രാമങ്ങളിലാണ് താമസിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനിടെ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ച 12 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് തുറന്ന 50 കോടിയിലധികം ആളുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു, അവ കൂടുതലും ഗ്രാമങ്ങളിലാണ്, ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം സേവിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ഇത്രയും പതിറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളിലെ കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങളും അത്തരം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ ദലിത്, പിന്നോക്ക, ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ കുടുംബങ്ങളാണ് ഏറ്റവും പിന്നാക്കം പോയത്. ഇപ്പോൾ ഈ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളുടെയും ഏറ്റവും പ്രയോജനം ലഭിച്ചത് ഈ കുടുംബങ്ങൾക്കാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമങ്ങളിൽ നല്ല റോഡുകൾ ഉറപ്പാക്കാൻ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ അഭൂതപൂർവമായ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. 2000-ൽ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി പ്രധാനമന്ത്രിയായിരിക്കെയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാം സഡക് യോജന തുടങ്ങിയത്. അതിനുശേഷം ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഏകദേശം 8.25 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഇത്രയും വർഷം കൊണ്ട് 8.25 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ... ഇപ്പോൾ നോക്കൂ, 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഞങ്ങൾ ഏകദേശം 4.75 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ, അതായത് കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ പകുതിയോളം റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു. അതിർത്തിയിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ വൈബ്രൻ്റ് വില്ലേജ് പ്രോഗ്രാമും പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നു.
ഒപ്പം സുഹൃത്തുക്കളേ,
റോഡുകൾ മാത്രമല്ല, ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഇൻ്റർനെറ്റ് നൽകുന്നതും ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണനയാണ്. 2014-ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ നൂറിൽ താഴെ പഞ്ചായത്തുകളാണ് ബ്രോഡ്ബാൻഡ് ഫൈബർ കണക്ഷനുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരുന്നത്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ 2 ലക്ഷത്തിലധികം പഞ്ചായത്തുകളെ ഞങ്ങൾ ബ്രോഡ്ബാൻഡ് ഫൈബർ കണക്ഷനുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. 2014ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഒരു ലക്ഷത്തിൽ താഴെ കോമൺ സർവീസ് സെൻ്ററുകളേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് 5 ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ കോമൺ സർവീസ് സെൻ്ററുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഇത് വെറും കണക്കുകളല്ല, ഈ കണക്കുകളോടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ സൗകര്യങ്ങൾ എത്തി, ആധുനികത എത്തി. മുമ്പ് നഗരങ്ങളിൽ ആളുകൾ കണ്ടിരുന്ന സൗകര്യങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഗ്രാമങ്ങളിലും ലഭ്യമാണ്. ഇത് ഗ്രാമങ്ങളിലെ സൗകര്യങ്ങൾ മാത്രമല്ല, സാമ്പത്തിക ശക്തിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമങ്ങൾക്കുവേണ്ടി, കർഷകർക്കുവേണ്ടിയുള്ള വലിയ തീരുമാനങ്ങളോടെയാണ് 2025 ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ബീമാ യോജന തുടരാൻ ​ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. ഇത് പ്രകാരം, ഇതുവരെ കർഷകർക്ക് ഏകദേശം 1.75 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിം തുക ലഭിച്ചു, ഇൻഷുറൻസ് തുക ലഭിച്ചു. ലോകത്താകമാനം വില വർധിച്ച ഡിഎപി വളത്തിൻ്റെ കാര്യത്തിലും മറ്റൊരു തീരുമാനമെടുത്തിട്ടുണ്ട്. കർഷകർക്ക് കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ വളം ലഭിക്കുന്നതിനായി ​ഗവൺമെന്റ് വീണ്ടും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ക്രമീകരണങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ 12 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് കർഷകർക്ക് വിലകുറഞ്ഞ വളം നൽകാനായി ചെലവഴിച്ചത്. 2014-ന് മുമ്പുള്ള ദശകത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ഇത് ഏകദേശം ഇരട്ടിയാണ്. പ്രധാൻ മന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിക്ക് കീഴിൽ ഏകദേശം മൂന്നര ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് ഇതുവരെ കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നത്. കർഷക ക്ഷേമത്തോടുള്ള കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഇത് കാണിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ സ്ത്രീ ശക്തിക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. അതിനാൽ, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, അമ്മമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ശാക്തീകരണം എല്ലാ പ്രധാന പദ്ധതിയുടെയും കേന്ദ്രമായി ഞങ്ങൾ നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്. ബാങ്ക് സഖി, ബീമാ സഖി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകി. ലഖ്പതി ദീദി യോജന രാജ്യത്തെ 1.25 കോടി സ്ത്രീകളെ ലഖ്പതി ദീദികളാക്കി. സ്വാമിത്വ യോജന സ്ത്രീകളുടെ സ്വത്തവകാശവും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സ്വത്ത് കാർഡിൽ ഭർത്താവിനൊപ്പം ഭാര്യമാരുടെ പേരും ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ചിലയിടങ്ങളിൽ ആദ്യപേര് ഭാര്യയുടേത് ആണെങ്കിൽ മറ്റിടങ്ങളിൽ രണ്ടാമത് പേരാണെങ്കിലും ഇരുവരുടെയും പങ്കാളിത്തത്തോടെയാണ് ഇത് ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന പ്രകാരം പാവപ്പെട്ടവർക്ക് നൽകിയ വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും സ്ത്രീകളുടെ പേരിലും രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് സ്ത്രീകൾക്ക് സ്വത്തവകാശം നൽകുന്നതിൽ സ്വാമിത്വ യോജനയുടെ ഡ്രോണുകളും സഹായിക്കുന്നു എന്നത് വളരെ സന്തോഷകരമായ യാദൃശ്ചികമാണ്. സ്വാമിത്വ യോജനയിൽ ഡ്രോണുകളാണ് മാപ്പിംഗ് ജോലികൾ ചെയ്യുന്നത്. നമോ ഡ്രോൺ ദീദി യോജനയിലൂടെ ഗ്രാമത്തിലെ സഹോദരിമാർ ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരാകുന്നു. ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിച്ച് കൃഷിയിൽ സഹായിക്കുകയും അധിക വരുമാനം നേടുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാമിത്വ യോജനയിലൂടെ, ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രാമീണ ജീവിതത്തെ പൂർണ്ണമായും മാറ്റിമറിക്കാൻ കഴിയുന്ന അത്തരമൊരു കഴിവ് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഗ്രാമത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് നൽകി. നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളും ദരിദ്രരും ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടാൽ വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ യാത്രയും സുഖകരമാകും. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഗ്രാമങ്ങളുടെയും ദരിദ്രരുടെയും താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ കാരണം 25 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തെ പരാജയപ്പെടുത്തി. സ്വാമിത്വ പോലുള്ള പദ്ധതികളിലൂടെ ഗ്രാമങ്ങളെ ശക്തമായ വികസന കേന്ദ്രങ്ങളാക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ. നന്ദി!