पंतप्रधान कार्यालय
स्वामित्व योजने अंतर्गत प्रॉपर्टी कार्ड्स वितरण सोहळ्यात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण आणि लाभार्थ्यांसोबत साधलेला संवाद
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Mumbai
कार्यक्रम संयोजक- या गौरवशाली प्रसंगाच्या निमित्ताने चार राज्ये आणि एका केंद्रशासित प्रदेशाच्या स्वामित्व योजेनेचे लाभार्थी प्रॉपर्टी कार्ड धारकांसोबत परम आदरणीय पंतप्रधान महोदयांसोबतच्या संवाद कार्यक्रमाची सुरुवात करण्यासाठी मी सर्वप्रथम मध्य प्रदेशच्या सिहोर जिल्ह्यातील लाभार्थी, प्रॉपर्टी कार्ड धारक, मनोहर मेवाड़ा जी यांना आमंत्रित करत आहे.
मनोहर मेवाड़ा – नमस्कार सर.
पंतप्रधान- नमस्कार मनोहर जी, नमस्कार.
मनोहर मेवाड़ा – नमस्कार सर. माझे नाव मनोहर मेवाड़ा आहे.
पंतप्रधान - तुम्ही कसे आहात?
मनोहर मेवाड़ा – मी चांगला आहे सर.
पंतप्रधान – बरं, तुमच्या कुटुंबात कोण कोण आहेत?
मनोहर मेवाड़ा – माझ्या कुटुंबात मी आहे, माझी पत्नी आहे आणि दोन मुले आहेत. माझ्या एका मुलाचे लग्न झालेले आहे, त्यांची पत्नी देखील आहे आणि माझा नातू देखील आहे.
पंतप्रधान - मनोहर जी, मला असे सांगण्यात आले आहे की, तुम्ही प्रॉपर्टी च्या कागदपत्रांवर कर्ज घेतले आहे. या कर्जाची तुम्हाला किती मदत झाली आहे? यामुळे तुमच्या आयुष्यात काही बदल घडून आला आहे का? देशभरातील लोक तुम्हाला ऐकत आहेत, तर मनोहर जी तुमचा अनुभव सांगा.
मनोहर मेवाड़ा- मला स्वामित्व योजनेचा पट्टा मिळाला सर. मी देखील खूष आहे, माझे कुटुंब देखील खूष आहे, मी तुम्हाला नमस्कार करतो, धन्यवाद देतो मी तुम्हाला.
पंतप्रधान – तुम्हाला देखील खूप-खूप धन्यवाद. मला हे जाणून घ्यायचे आहे मनोहर जी, जरा सविस्तर सांगा मला काय-काय झाले?
मनोहर मेवाड़ा- सविस्तर म्हणजे सर मला पट्टा मिळाला होता, पट्ट्यावर कर्ज घेतले होते मी, सर कर्ज घेतले होते डेअरी फार्मसाठी, मी दहा लाखांचे कर्ज घेतले आहे.
पंतप्रधान – दहा लाख?!
मनोहर मेवाड़ा - हो दहा लाखांचे कर्ज घेतले आहे सर मी.
पंतप्रधान – मग त्याचे काय केले?
मनोहर मेवाड़ा - साहेब मी डेअरी फार्म उघडले आहे. मी डेअरी फार्म मध्ये, म्हणजे मी देखील काम करतो, माझी मुले देखील काम करतात आणि त्यामुळे मी शेतीभातीचे देखील काम करतो आणि डेअरी फार्म देखील पाहतो.
पंतप्रधान - किती पशु आहेत तुमच्याकडे?
मनोहर मेवाड़ा - पाच गाई आहेत साहेब आणि एक म्हैस आहे साहेब, अशी सहा गुरे आहेत, त्याचाच व्यवसाय चालतो माझा. यामध्ये खूप नफा होतो मला.
पंतप्रधान - अच्छा पूर्वी कर्ज मिळवण्यासाठी तुमच्याकडे काहीच नव्हते. आता घराची कागदपत्रे असल्याने तुम्हाला कर्ज मिळाले.
मनोहर मेवाड़ा - साहेब, आधी माझ्याकडे घराची कागदपत्रे नव्हती, त्यामुळे कर्ज घेणे माझ्यासाठी सोपे नव्हते. आज माझ्याकडे घराची कागदपत्रे आहेत, त्यामुळे आज कर्ज घेणे माझ्यासाठी फायदेशीर आहे, कारण मी कोणत्याही बँकेत गेलो की मला कर्ज मिळते.
पंतप्रधान – अच्छा, असे तर होणार नाही ना की कर्ज देखील खर्च होऊन जाईल आणि मुले कर्जदार बनतील, असे काही होणार नाही ना.
मनोहर मेवाड़ा- नाहीं मुले अशी नाहीत साहेब म्हणजे जे काही चालू आहे ते माझी मुलेच चालवत आहेत.
पंतप्रधान - म्हणजे चांगली कमाई होत आहे तर.
मनोहर मेवाड़ा – साहेब चांगली कमाई होत आहे, म्हणजे.
पंतप्रधान – कर्जाची परतफेड करत आहात,
मनोहर मेवाड़ा - हो
पंतप्रधान – मग कर्ज देखील परत घेत असाल?
मनोहर मेवाड़ा - नाही साहेब, म्हणजे 16000 च्या आसपास माझा हप्ता आहे, तर मग माझे उत्पन्न 30 हजारच्या जवळपास आहे तर मी त्यामध्येच माझा हप्ता देखील भरतो आणि बाकीच्या पैशात माझ्या घराचा खर्च भागवतो.
पंतप्रधान- चला, मनोहर जी खूप चांगले वाटले, केंद्र सरकारच्या योजनेमुळे तुमच्या आयुष्यातील अडचणी कमी झाल्या, माझ्यासाठी हे अतिशय सुखद आहे आणि हे पाहून खूपच चांगले वाटले की स्वामित्व योजनेच्या माध्यमातून तुमच्या सारख्या लाखो कुटुंबांचे उत्पन्न देखील वाढत आहे.
मनोहर मेवाड़ा - हो सर.
पंतप्रधान - देशातील प्रत्येक नागरिकाचे शिर अभिमानाने ताठ रहावे आणि त्याचे जीवन सुकर असावे याला आमच्या सरकारचे प्राधान्य आहे. स्वामित्व योजना ही याच विचाराचा विस्तार आहे. मनोहरजी तुमचे खूप खूप अभिनंदन, आणि गावातील सर्वांना देखील सांगा की त्यांनी त्यांची कार्डे बनवावीत आणि त्यातून कर्ज घ्यावे, काही व्यवसाय करावा, हे सर्वांना नक्की सांगा, ठीक आहे, मनोहरजी तुमचे खूप खूप आभार.
मनोहर मेवाड़ा – माझ्या वतीने साहेब माझ्या कुटुंबाच्या वतीने देखील तुमचे खूप खूप आभार, नमस्कार सर.
पंतप्रधान – थँक यू.
कार्यक्रम संयोजक - आता राजस्थानच्या श्री गंगानगर जिल्ह्यातील स्वामित्वच्या लाभार्थी प्रॉपर्टी कार्ड धारक श्रीमती रचना जी संवादासाठी जोडल्या जात आहेत.
रचना - माननीय पंतप्रधान महोदय माझा नमस्कार.
पंतप्रधान - नमस्कार रचना जी नमस्कार. रचना जी सांगा काय काम करता तुम्ही, कुटुंबात कोण कोण आहे, या स्वामित्व योजनेच्या संपर्कात कशा आलात?
रचना - सर, माझ्या कुटुंबात माझे पती नरेश कुमार बिश्नोई आहेत आणि मला एक मुलगा आहे सर आणि एक मुलगी आहे.
पंतप्रधान – आणि या योजनेविषयी सांगा.
रचना- सर माझ्याकडे 20 वर्षांपासून राहात आहे मी माझे लहानसे घर आहे, ज्याची कोणतीही कागदपत्रे नव्हती आणि आता देखील मला स्वामित्व योजनेमध्ये हे कार्ड मिळाले तर सर मी 7 लाख 45 हजार रुपयांच्या कर्जाची उचल केली आहे आणि माझे दुकान देखील उघडले आहे. दुकानात सामान देखील भरले आहे आणि माझ्या मुलांचे उच्च शिक्षणाचे स्वप्न देखील मी पूर्ण केले आहे.
पंतप्रधान- तर मग पूर्वी तुमच्याकडे कार्ड नव्हते तेव्हा तुम्हाला मालमत्तेची कोणतीही माहिती नव्हती, तुमच्याकडे काहीच नव्हते?
रचना- नाहीं सर, माझ्याकडे काहीच नव्हते.
पंतप्रधान- तर मग तेव्हा त्रास होत असेल लोक देखील त्रास देत असतील.
रचना – खूपच जास्त त्रासले होते सर, मला हे स्वामित्व योजनेचे कार्ड मिळाले सर, मी आणि माझे कुटुंब खूपच खूष आहोत.
पंतप्रधान- अच्छा, तुम्ही कधी विचार केला होता की 20 वर्षे झाली तरी तुमच्याकडे काहीच नव्हते, तर मग तुम्ही आशाच सोडली असेल, तुम्हाला कधी वाटले होते असे काही होईल?
रचना – सर मला कधीच असे वाटले नव्हते की असे काही होईल, मी 20 वर्षांपासून त्याच घरात राहात आहे.
पंतप्रधान – बरं मग तुम्हाला स्वामित्व योजनेने आणखी कोणकोणते फायदे झाले आहेत ते तुम्ही सांगू शकाल का?
रचना - हो सर सांगते, यामुळे मला एक तर एसबीएम योजना मिळाली आहे आणि सर मी मुद्रा योजनेतून देखील 8 लाख रुपयांचे कर्ज घेतले आहे आणि मी राजीवकासोबत संलग्न आहे आणि माझ्या कुटुंबाचे आयुष्मान कार्ड देखील बनवलेले आहे सर.
पंतप्रधान- कामकाज व्यवस्थित सुरू आहे ना?
रचना- अगदी व्यवस्थित सुरू आहे सर, मनरेगा मध्येही मी काम करत आहे.
पंतप्रधान- तर मग तुम्ही 15 लाख रुपयांचे कर्ज देखील घेतले आहे, दुकान देखील चालवता, मनरेगा देखील करता, पतीदेव देखील काही तरी करत असतील.
रचना – हो सर. वाहन चालवण्याचंच काम करतात ते.
पंतप्रधान – अच्छा. तुमच्या मुलीला परदेशात शिकायला जाण्याची इच्छा आहे असं मला कळालं. याचं श्रेय तुम्ही स्वामित्व योजनेला द्याल का?
रचना – सर तिला परदेशात पाठवायची माझी इच्छा आहे, तिलाही जायचंय.
पंतप्रधान – मला जरा मोकळेपणाने सांगा.
रचना – माझी मुलगी आत्ता माझ्यासोबत आहे. सध्या ती AILET ची तयारी करतेय.
पंतप्रधान – कुठल्या देशात जायचंय तिला शिकायला?
रचना – ऑस्ट्रेलिया
पंतप्रधान – स्वामित्व योजनेमुळे ऑस्ट्रेलियामध्ये तर जाऊ शकते ती.
रचना – हो सर.
पंतप्रधान – तुमचं आणि तुमच्या मुलीचं हे स्वप्न लवकरच पूर्ण होऊ दे, अशी मी देवाकडे प्रार्थना करतो. स्वामित्व योजनेमुळे लोकांच्या गरजा पूर्ण होण्याबरोबरच त्यांच्या स्वप्नांच्या पंखांनादेखील बळ मिळतंय ही खूपच आनंदाची गोष्ट आहे. खऱ्या अर्थानं कुठलीही योजना तेव्हाच यशस्वी होते जेव्हा त्या योजनेमुळे लोकांचा फायदा होतो आणि त्यांची ताकद वाढते. रचना, तुम्हाला काहीतरी सांगायचं होतं.
रचना – सर मला म्हणायचंय की; तुमच्यासारखा नेत्याने ही जी गरीबांच्या कल्याणासाठी योजना आणली आहे, त्यासाठी तुम्हाला माझ्याकडून आणि माझ्या कुटुंबियांकडूनही मनापासून धन्यवाद.
पंतप्रधान – खूप खूप धन्यवाद. इथं मला गावातले जितके लोक दिसत आहेत त्या सगळ्यांना माझा नमस्कार सांगा. चला आता आणखी कोणाला बोलायचं आहे ते पाहू.
कार्यक्रमाचे आयोजक – आता महाराष्ट्रातल्या नागपूर जिल्ह्यातले स्वामित्व योजनेचे लाभार्थी प्रॉपर्टी कार्ड धारक रोशन संभाजी पाटील बोलतील.
पंतप्रधान – रोशन नमस्कार.
रोशन – नमस्कार सर.
पंतप्रधान – बोला रोशन.
रोशन – हो सर. संतांच्या आणि महापुरुषांच्या या महाराष्ट्रातल्या पवित्र दीक्षा भूमी म्हणजेच नागपूरमधून रोशन पाटीलचा आपल्याला नमस्कार.
पंतप्रधान – नमस्कार.
रोशन – नमस्कार सर.
पंतप्रधान – तुमच्या मुलाचं नांव काय आहे?
रोशन पाटील – सर माझ्या मुलाचं नांव शर्विल. आज त्याचा वाढदिवस आहे.
पंतप्रधान – आज त्याचा वाढदिवस आहे ?
रोशन – हो सर.
पंतप्रधान – माझ्याकडून त्याला खूप आशीर्वाद.
रोशन – तुमचे आशीर्वाद त्याच्या पाठीशी आहेतच सर.
पंतप्रधान – रोशन तुम्ही काय करता आणि तुमच्या घरी कोण कोण असतं?
रोशन – सर मी शेतकरी आहे. शेतीबरोबरच एक खाजगी नोकरीसुद्धा करतो. माझ्या घरी माझी बायको, आई वडील, दोन भाऊ आणि माझा छोटा मुलगा असे सगळे मिळून सहाजण आहोत.
पंतप्रधान – मला सांगा स्वामित्व योजना, मालमत्ता पत्रक या सगळ्याशी तुमचा कसा संबंध आला आणि याचा तुम्हाला काय फायदा झाला?
रोशन – सर मला स्वामित्व कार्ड मिळाल्यानंतर मी त्यावर कर्ज काढू शकलो. सर आधी कर्ज मिळत नव्हतं. सर गावाकडे माझ्या कुटुंबाचं मोठं घर आहे. त्याच्या प्रॉपर्टी कार्डमुळे मला कर्ज मिळालं सर. मी बँकेतून 9 लाख रुपयांचं कर्ज घेतलं. त्यातल्या काही पैशांतून घर बांधलं आणि उरलेल्या पैशातून शेतात सिंचनाची व्यवस्था केली. त्यामुळे सर माझं शेतातलं पीक आणि उत्पन्न दोन्हीही वाढलं. यापूर्वी मी एकच पीक घ्यायचो आता वर्षातून दोन तीन पीकं घेऊ शकतो. यामुले आता माझं उत्पन्न वाढलं आणि नफाही बऱ्यापैकी मिळतोय सर.
पंतप्रधान – अच्छा. कर्ज घेण्यासाठी जर तुमच्याकडे इतकी सगळी कागदपत्रं होती तर बँकेतून कर्ज घेताना काही अडचणी येत होत्या का? म्हणजे हे प्रमाणपत्र द्या, अमकी कागदपत्रं जमा करा, तमका दाखला आणा वगैरे, असं होत होतं का
रोशन – हो सर. आधी खूप अडचणी यायच्या. कागदपत्रं म्हणजे हे आणा, ते आणा. एकेका कागदपत्रासाठी बँकवाले खूप चकरा मारायला लावायचे. परंतु जेव्हापासून स्वामित्व कार्ड मिळालं आहे तेव्हापासून कुठल्याच कागदपत्रांची गरज पडत नाही. एक स्वामित्व कार्ड सगळ्या प्रक्रियेसाठी पुरेसं आहे.
पंतप्रधान – तुमचा विश्वास आहे?
रोशन – यासाठी तुमचे खूप खूप धन्यावाद सर.
पंतप्रधान – बँकवाल्यांचा पूर्ण विश्वास आहे
रोशन – हो सर. बँकवाल्यांचा पण यावर पूर्ण विश्वास आहे आणि यावर सहज कर्ज मिळतं.
पंतप्रधान – पण तुम्ही तर घर बांधलं. आता कर्जाची परतफेड कशी करणार?
रोशन – सर मी शेतात भाज्या लावल्या आहेत, त्यातूनही नफा मिळतो. शिवाय तीन पिकं घेत असल्यामुळे त्यातूनही पैसे मिळतात. सिंचनाची व्यवस्था झाल्यामुळे पीक आणखी चागंलं येऊ लागलंय सर. सर आता नफा जास्त मिळत असल्यामुळे मी कर्जाची परतफेड सहज करू शकतो.
पंतप्रधान – रोशन, तुम्हाला केंद्र सरकारच्या आणखी कोणकोणत्या योजनांचा फायदा होतोय?
रोशन – सर मला केंद्र सरकारच्या उज्ज्वला गॅस योजनेचा लाभ मिळतो. पीएम सन्मान निधी, पीएम पीक विमा योजना अशा काही योजनांचा लाभ मिळतो.
पंतप्रधान – स्वामित्व योजनेमुळे लोकांना इतर काही योजनांचादेखील फायदा मिळतो याचा मला आनंद आहे. जेव्हा आम्ही स्वामित्व योजना आणली... तुम्ही काहीतरी सांगत होतात रोशन
रोशन – हो सर. स्वामित्व योजनेमुळे लोकांचा खूप फायदा होतोय. आमच्या गावात तर काही दुकानदारांनी दुसरं दुकान काढण्यासाठी कर्ज घेतलंय. पूर्वी सर आम्ही काहीच करू शकत नव्हतो. शेतीवर कर्ज मिळत नव्हतं, घरावर कर्ज मिळत नव्हतं पण स्वामित्व कार्ड योजना सुरू झाल्यामुळे सगळ्यांनाच सहज कर्ज मिळतंय. त्यामुळे लोक शेतीबरोबरच छोटा मोठा व्यवसाय करायला लागले आहेत. आता लोकांचं उत्पन्न वाढल्यामुळे ते आपल्या कुटुंबाचं पालनपोषण चांगल्या प्रकारे करू शकतात. आनंदी जीवन जगतायत.
पंतप्रधान – रोशन तुम्ही तुमच्या गावातले इतरही लोक या योजनेचा कसा लाभ घेत आहेत ते सांगितलं. माझी पण इच्छा हीच आहे की गावातल्या सगळ्या लोकांनी या योजनेचा लाभ घ्यावा. तुम्ही तर घर बांधलं, शेतीतही सुधारणा केली. तुमचं उत्पन्न दुप्पट झालं. आता चांगलं घर झाल्यामुळे गावातही तुमची पत वाढली असेल.
रोशन - हो सर, याचे संपूर्ण श्रेय आपल्याला जाते सर. मी आपले खूप खूप आभार मानु इच्छितो, सर!
पंतप्रधान - चला, तुम्हाला माझ्याकडून खूप खूप शुभेच्छा, सर. सर्व नागपूरकरांना देखील खूप खूप शुभेच्छा.
रोशन - पुन्हा एकदा धन्यवाद सर, धन्यवाद.
पंतप्रधान - आता कोण बोलणार आहे.
कार्यक्रमाचे सूत्रसंचालक - आता आदरणीय पंतप्रधान ओदिशातील रायगढा जिल्ह्यातील आणखी एक लाभार्थी स्वामित्व प्रॉपर्टी कार्ड धारक श्रीमती गजेंद्र संगीता जी यांच्याशी संवाद साधतील.
संगीता - माननीय पंतप्रधान जी , सादर प्रणाम.
पंतप्रधान - संगीता जी, नमस्कार.
संगीता - नमस्कार.
पंतप्रधान - संगीता जी बोला, तुम्ही काय काम करता ?
संगीता - जी, मी शिवणकाम करते, टेलरिंगचे काम करते.
पंतप्रधान - आणि तुमच्या कुटुंबातील किती लोकांची जबाबदारी तुमच्यावर आहे?
संगीता - माझ्या कुटुंबात चार जण आहेत, माझी दोन मुले आणि पति. माझी एक मुलगी एम. कॉम शेवटच्या वर्षात शिक्षण घेत आहे आणि दुसरा मुलगा आंध्र प्रदेशातील कडप्पा येथे नोकरी करत आहे, आणि माझे पती देखील एका खाजगी कंपनीत नोकरी करत आहेत.
पंतप्रधान - अच्छा, संगीता जी घराचे, मालमत्तेचे अधिकार मिळणे, हे दस्तऐवज मिळणे, असे तर नाही ना की चला अनेक सरकारी कागद येत असतात त्यात आणखी एकाची भर पडली. या दस्तऐवजामुळे तुमच्या आयुष्यात खरेच खूप मोठा बदल घडला आहे का ?
संगीता - हो सर, खूप मोठा बदल घडला आहे, पूर्वी कोणतेच कागद नव्हते, कोणतेही पक्के दस्तऐवज नव्हते, सर आता जे पक्के दस्तऐवज मिळाले आहेत त्यामुळे गावात राहत असलो तरीही आमचा आत्मविश्वास देखील दुणावला आहे आणि आम्हाला खूप आनंदही होत आहे.
पंतप्रधान - दस्तऐवज मिळाल्यानंतर तुम्ही काय काय केले?
संगीता - ही कागदपत्रे तर नुकतीच आम्हाला मिळाली आहेत. मी प्रधानमंत्री आवास योजनेंतर्गत घरकुल मिळवण्यासाठी अर्ज दाखल केला होता, पण काम झाले नाही. मी घरात छोटी मोठी कामे करते.
पंतप्रधान - तुम्ही आता एखाद्या बॅंकेकडून कर्ज वगैरे घेतले आहे का ?
संगीता - जी सर, अजून तरी घेतले नाही, आता घेण्याच्या विचारात आहे.
पंतप्रधान - मग, तुम्ही एखाद्या बॅंकेशी संपर्क केला आहे का? तुम्हाला कर्ज घ्यायचे आहे का?
संगीता - हो सर, आता कर्ज घेण्याचा विचार करत आहोत.
पंतप्रधान - कर्ज घेऊन काय करणार आहात?
संगीता - कर्ज घेऊन माझा व्यवसाय आणखी वाढण्याची इच्छा आहे, माझा जो शिवणकामाचा व्यवसाय आहे तो आणखी पुढे नेण्याचा विचार करत आहे.
पंतप्रधान - म्हणजे, आपल्या व्यवसायाकडे जास्त लक्ष देण्याची तुमची इच्छा आहे.
संगीता - हो सर, यामुळे माझ्या मुलांच्या शिक्षणाच्या खर्चासाठी हातभार लागेल आणि काही पैसे शिल्लक देखील राहतील.
पंतप्रधान - चला, संगीता जी, तुम्ही तुमच्या व्यवसायाचा, तुमच्या घराचा विस्तार करा. त्यासाठी तुम्हाला आतापासूनच खूप खूप शुभेच्छा. स्वामित्व योजनेच्या माध्यमातून तुमची खूप मोठी चिंता समाप्त झाली आहे. तुम्हाला तुमच्या घराचे दस्तऐवज मिळाले आहेत. आणि तुम्ही महिला बचत गटाच्या सदस्य देखील आहात. तुम्ही काहीतरी म्हणत होता संगीता जी, संगीता जी तुम्ही काहीतरी म्हणत होता.
संगीता - हो सर, ६० वर्ष झाली. आमच्याकडे कोणतेही पक्के दस्तऐवज नव्हते, सर. आत्ताच स्वामित्व योजनेच्या अंतर्गत कागदपत्र मिळाले. तुमचे खूप खूप आभार सर.
पंतप्रधान - चला, तुम्हा सर्वांचे आशिर्वाद हीच माझी सर्वात मोठी ताकद आहे. बघा, तुम्ही तर महिला बचत गटात देखील काम करता आणि महिला बचत गटांना देखील आमचे सरकार निरंतर मदत करत आहे. तुम्ही पाहा, स्वामित्व योजना संपूर्ण गावाचा कायापालट करणार आहे. चला, इतर लोक देखील वाट पाहत आहेत, आता अजून कोण शिल्लक आहे भाई, कोणीकडे जायचे आहे?
कार्यक्रमाचे सूत्रसंचालक - जम्मू आणि काश्मीर. आता जम्मू आणि काश्मीरमधील सांबा जिल्ह्यातील एक अन्य स्वामित्व लाभार्थी आणि प्रॉपर्टी कार्ड धारक श्री विरेंद्र कुमार जी यांच्या सोबत परम आदरणीय पंतप्रधान जी संवाद साधतील.
पंतप्रधान - विरेंद्र जी नमस्कार.
विरेंद्र - जी नमस्कार.
पंतप्रधान - विरेंद्र जी जरा स्वतः बद्दल माहिती द्या आम्हाला.
विरेंद्र - पंतप्रधान जी मी एक शेतकरी आहे आणि जे प्रॉपर्टी कार्ड मला मिळाले आहे त्यामुळे मी आणि माझे कुटुंबीय खूप आनंदी आहोत. आम्ही अनेक पिढ्यांपासून याच जमिनीवर राहत आहोत, आता या जमिनीचे कागदपत्र मिळाल्यामुळे मनाला अभिमान वाटत आहे. पंतप्रधान जी, यासाठी मी आपला खूप खूप आभारी आहे.
पंतप्रधान - अच्छा, पूर्वी तुमच्याकडे कोणतेही कार्ड कागदपत्र नव्हते आणि गावातील इतर लोकांकडे देखील ते नसतीलच!
विरेंद्र - आमच्या गावातील कोणत्याही व्यक्तीकडे कसलीही कागदपत्रे नव्हती. अनेक पिढ्यांपासून, शंभर वर्षाहून अधिक काळापासून या गावात आम्ही राहत आहोत, पण कागदपत्रे मात्र कसलीच नव्हती. आता स्वामित्व योजनेअंतर्गत दस्तऐवज मिळाले आहेत, यामुळे गावातील सर्व लोक खूप आनंदी आहेत.
पंतप्रधान - अच्छा, म्हणजे प्रॉपर्टी कार्ड मिळाले आहे, यामुळे तुमच्या आयुष्यात काय बदल घडला आहे ?
विरेंद्र - मला जे प्रॉपर्टी कार्ड मिळाले आहे, माझा एका जमिनीबाबत विवाद चालू होता, तो प्रॉपर्टी कार्ड मिळाल्यामुळे माझ्या ज्या जमिनीचा वाद चालू होता, तो देखील समाप्त झाला आहे. आता या प्रॉपर्टी कार्डमुळे मी आपली जमीन गहाण ठेवून बँकेतून कर्ज घेऊ शकतो आणि माझ्या घराची करू शकतो तसेच माझ्या कुटुंबाची आर्थिक स्थिती आणखी मजबूत करू शकतो.
पंतप्रधान - अच्छा, तुमच्या गावात स्वामित्व योजनेअंतर्गत इतरांनी देखील कोणते लाभ मिळवले आहेत का? या योजनेमुळे त्यांच्या आयुष्यात देखील काही बदल घडले आहेत का?
विरेंद्र - हो सर, नक्कीच अनेक बदल घडले आहेत. आमच्या गावात स्वामित्व योजनेअंतर्गत ज्या लोकांना प्रॉपर्टी कार्ड मिळाले आहेत, आता प्रत्येक गावातील लोकांचे जे मालकी हक्क आहेत ते अगदी स्पष्ट झाले आहेत. जसे की, जमीन आणि संपत्तीबाबत जी भांडणे होती ती देखील बऱ्याच प्रमाणात मिटली आहेत. यामुळे जे ग्राम निवासी आहेत ते आपली संपत्ती बॅंकेकडे तारण ठेवून कर्ज घेऊ शकतात आणि इतर अनेक प्रकारच्या योजनांचा देखील लाभ घेऊ शकतात. माझ्या गावातील लोकांच्या वतीने देखील मी आपले मनःपूर्वक आभार मानतो.
पंतप्रधान - वीरेंद्र जी तुम्हा सर्वांबरोबर संवाद साधून खूप बरे वाटले आणि आनंदही झाला. आणि हो, ही माझ्यासाठी अत्यंत आनंदाची गोष्ट आहे की, तुम्ही स्वामित्व योजनेमुळे मिळालेल्या कार्डाला फक्त घराचे कागदपत्रे मानून बसला नाहीत, तर झाला तुम्ही आपल्या प्रगतीचा मार्ग देखील बनवले आहे. मी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. थंडीचे दिवस आहेत, जम्मू आणि काश्मीरमधील सर्व लोकांनी तब्येतीची काळजी घ्यावी. तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
विरेंद्र - सर, तुमचे आभार.
कार्यक्रमाचे सूत्रसंचालक - आता मी परम आदरणीय पंतप्रधान जी यांना विनम्र विनंती करु इच्छितो की, त्यांनी उपस्थितांना संबोधित करावे.
नमस्कार !
आजचा दिवस देशातील गावांसाठी आणि देशाच्या ग्रामीण अर्थव्यवस्थेसाठी खूपच ऐतिहासिक दिवस आहे. अनेक राज्यांचे राज्यपाल या कार्यक्रमात दूरदृश्य प्रणालीद्वारे सहभागी झाले आहेत. ओडिशा, छत्तीसगड, मध्य प्रदेश, राजस्थान, उत्तर प्रदेश, महाराष्ट्र आणि गुजरातचे मुख्यमंत्रीही आपल्यासोबत जोडलेले आहेत. जम्मू-काश्मीरचे नायब राज्यपाल, लडाखचे नायब राज्यपाल देखील आपल्यासोबत आहेत. केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, देशाच्या कानाकोपऱ्यात वेगवेगळ्या कार्यक्रमांमध्ये उपस्थित आहेत . त्यात राज्य सरकारांचे मंत्री, खासदार आणि आमदार देखील आहेत, इतर सर्व लोकप्रतिनिधीही आहेत.
हजारो ग्रामपंचायतींशी निगडित सर्व सहकारी, स्वामीत्व योजनेचे लाखो लाभार्थी, हा इतका व्यापक आणि भव्य कार्यक्रम आहे आणि तुम्ही सर्व यामध्ये मोठ्या उत्साहाने सहभागी झाले आहात, मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
गावात राहणाऱ्या लोकांना त्यांच्या घरांचा कायदेशीर पुरावा देता यावा, यासाठी पाच वर्षांपूर्वी स्वामित्व योजना सुरू करण्यात आली होती. कुणी याला घरौनी म्हणतात, तर कुठे अधिकार अभिलेख म्हणतात, कुठे प्रॉपर्टी कार्ड म्हणतात, कुठे मालमत्ता पत्रक म्हणतात, कुठे आवासीय भूमि पट्टा म्हणतात. विविध राज्यांमध्ये नावे वेगवेगळी आहेत, मात्र ही मालकीची प्रमाणपत्रेच आहेत. गेल्या 5 वर्षात अंदाजे 1.5 कोटी लोकांना ही स्वामित्व कार्डे देण्यात आली आहेत. आता आज या कार्यक्रमात 65 लाखांहून अधिक कुटुंबांना ही स्वामित्व कार्डे मिळाली आहेत. म्हणजेच स्वामित्व योजनेअंतर्गत गावातील सुमारे सव्वा दोन कोटी लोकांना त्यांच्या घराची कायदेशीर कागदपत्रे मिळाली आहेत. मी त्या सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो आणि माझ्या शुभेच्छा देतो. आणि आजच्या या कार्यक्रमामुळे ज्यांना आता जमिनीशी संबंधित सरकारी पत्रे मिळाली आहेत, त्यांना त्याचा कसा लाभ घेता येईल याची कल्पना तुम्हाला आताच मी त्यांच्याशी साधलेल्या संवादातून नक्कीच मिळेल.
मित्रांनो,
21 व्या शतकातील जगात हवामान बदल, पाणी टंचाई, आरोग्य विषयक समस्या, महामारी अशी कितीतरी आव्हाने आहेत. मात्र जगासमोर आणखी एक मोठे आव्हान राहिले आहे. हे आव्हान आहे - मालमत्ता अधिकारांचे , मालमत्तेच्या अधिकृत कागदपत्रांचे. अनेक वर्षांपूर्वी संयुक्त राष्ट्रांनी जगातील अनेक देशांमध्ये भूसंपत्तीबाबत एक अभ्यास केला होता. त्या अभ्यासात असे आढळले की अनेक देशांमधील लोकांकडे त्यांच्या मालमत्तांची योग्य कायदेशीर कागदपत्रेच नाहीत. संयुक्त राष्ट्रांनी स्पष्टच सांगितले की गरिबीचे उच्चाटन करायचे असेल तर लोकांकडे मालमत्तेची कागदपत्रे असणे खूप आवश्यक आहे. जगातील एका मोठ्या अर्थतज्ञाने मालमत्ता अधिकारांच्या आव्हानावर एक संपूर्ण पुस्तक लिहिले आहे. आणि या पुस्तकात ते म्हणतात की गावांमधील लोकांकडे जी काही थोडी-फार मालमत्ता असते ती मृत भांडवल आहे. म्हणजे ही मालमत्ता एक प्रकारे मृत संपत्ती आहे. कारण गावकरी, गरीब लोक त्या मालमत्तेच्या बदल्यात कोणताही व्यवहार करू शकत नाहीत. त्यामुळे कौटुंबिक उत्पन्न वाढवण्यास त्याची मदत होत नाही.
मित्रांनो,
जगासमोरील या मोठ्या आव्हानापासून भारतही सुरक्षित नव्हता. आपलीही परिस्थिती तशीच होती.तुम्हाला माहीत आहेच, भारतातील खेड्यापाड्यात लाखो-कोटी रुपयांची संपत्ती असूनही तिची तितकीशी किंमत नव्हती. याचे कारण, लोकांकडे त्यांच्या घरांची कायदेशीर कागदपत्रे नसायची, त्यामुळे घराच्या मालकीबाबत वाद होत असत. अनेक ठिकाणी तर बलाढ्य लोक घरे ताब्यात घेत असत. कायदेशीर कागदपत्रांशिवाय बँकाही अशा मालमत्तेपासून चार पावले दूर रहायच्या. अनेक दशके हे असेच चालू होते. आधीच्या सरकारांनी या दिशेने काही ठोस पावले उचलली असती तर बरे झाले असते, पण त्यांनी या दिशेने विशेष काही केले नाही. त्यामुळे 2014 मध्ये जेव्हा आमचे सरकार स्थापन झाले, तेव्हा आम्ही मालमत्ता कागदपत्रांच्या या आव्हानाला सामोरे जाण्याचे ठरवले. कोणतेही संवेदनशील सरकार आपल्या गावातील लोकांना अशा प्रकारे संकटात सोडू शकले नसते. आणि आम्हाला सर्वांचा विकास व्हायला हवा आहे, आम्हाला सर्वांचा विश्वासही हवा आहे, आताच आमचे मंत्री राजीव रंजन जी यांनी हे अतिशय चांगल्या प्रकारे समजावून सांगितले. म्हणूनच आम्ही स्वामित्व योजना सुरू केली. आम्ही ठरवले की ड्रोनच्या मदतीने देशातील प्रत्येक गावात घरांच्या जमिनींचे मॅपिंग केले जाईल आणि गावातील लोकांना त्यांच्या निवासी मालमत्तेची कागदपत्रे दिली जातील. आज आपण या योजनेचे लाभ मिळताना जेव्हा पाहत आहोत, तेव्हा मनाला एक प्रकारचे समाधान मिळते की चला, गावातील गरीबांची आपण मदत करू शकलो. मी आताच स्वामीत्व योजनेच्या लाभार्थ्यांशी बोलत होतो. या योजनेने त्यांचे जीवन कसे बदलले आहे, त्यांना आता त्यांच्या मालमत्तेवर बँकांकडून कशी मदत मिळू लागली आहे. मालमत्ता तर होतीच, तुम्ही तिथे राहत होता, कागदपत्रे नव्हती, सरकारने तो प्रश्न सोडवायला हवा होता आणि म्हणूनच आम्ही काम हाती घेतले आणि करत आहोत आणि त्यांच्या बोलण्यात त्यांच्या चेहऱ्यावर जे समाधान होते, आनंद होता, जो आत्मविश्वास होता, काहीतरी नवीन करण्याची जी स्वप्ने होती, किती आनंददायी वाटला हा संवाद मला, हा मी खूप मोठा आशीर्वाद समजतो.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपल्या देशात 6 लाखांहून अधिक गावे आहेत. यापैकी जवळपास निम्म्या गावांमध्ये ड्रोनद्वारे सर्वेक्षण झाले आहे. कायदेशीर कागदपत्रे मिळाल्यानंतर लाखो लोकांनी आपले घर आणि आपल्या मालमत्तेच्या आधारे बँकांकडून कर्ज घेतले आहे. या पैशातून त्यांनी गावात स्वतःचा छोटा-मोठा व्यवसाय सुरू केला आहे. यातील अनेक छोटे आणि मध्यम शेतकरी कुटुंबे आहेत. त्यांच्यासाठी ही प्रॉपर्टी कार्ड आर्थिक सुरक्षिततेची मोठी हमी ठरली आहे. अवैध जप्ती आणि न्यायालयात दीर्घकाळ चाललेल्या वादांमुळे आपली दलित, मागास आणि आदिवासी कुटुंबेच सर्वाधिक त्रस्त होती, प्रभावित झाली होती. आता कायदेशीर मान्यता मिळाल्याने त्यांना या संकटापासून मुक्ती मिळत आहे. सर्व गावांमध्ये प्रॉपर्टी कार्ड बनल्यानंतर 100 लाख कोटी रुपयांहून अधिक आर्थिक घडामोडींचा मार्ग प्रशस्त होईल, असा एक अंदाज आहे. तुम्ही कल्पना करू शकता, देशाच्या अर्थव्यवस्थेत किती मोठे भांडवल जोडले जाणार आहे.
मित्रांनो,
आज आमचे सरकार ग्रामस्वराज्य प्रत्यक्षात साकारण्यासाठी प्रामाणिकपणे प्रयत्न करत आहे. स्वामीत्व योजनेच्या माध्यमातून गावांच्या विकासाचे नियोजन आणि अंमलबजावणी आता अधिक चांगली होत आहे. आज आपल्याकडे स्पष्ट नकाशे असतील, लोकसंख्या असलेल्या भागांची माहिती असेल, तर विकासकामांचे नियोजनही अचूक होईल आणि चुकीच्या नियोजनामुळे जे नुकसान व्हायचे, जे अडथळे यायचे त्यापासून देखील मुक्ती मिळेल. कोणती जमीन पंचायतीची आहे आणि कोणती जमीन कुरण आहे, असे अनेक वाद असतात. आता मालमत्ता अधिकार मिळाल्यामुळे ग्रामपंचायतींचे प्रश्नही सुटणार असून त्या देखील आर्थिकदृष्ट्या सक्षम होऊ शकतील. गावात आग लागल्याच्या घटना घडतात, पूर येतो, दरड कोसळतात, अशा अनेक आपत्ती येतात. प्रॉपर्टी कार्ड मिळाल्यामुळे आपत्ती व्यवस्थापन चांगले होईल, आपत्तीच्या वेळी योग्य नुकसान भरपाई मिळणे सोपे होईल.
मित्रहो,
आपण हे जाणतो की शेतकऱ्यांची जी जमीन असते त्या संदर्भातही किती तंटे असतात. जमिनीची कागदपत्रे मिळवण्यात अडचणी येतात. तलाठ्याकडे वारंवार जावे लागते, कचेरीमध्ये खेपा माराव्या लागतात. यातून भ्रष्टाचाराला वाव मिळतो. या समस्या दूर करण्यासाठी भू नोंदींचे डिजिटलीकरण करण्यात येत आहे. स्वामित्व आणि भू आधार या दोन व्यवस्था गावांच्या विकासाचा आधार ठरणार आहेत. भू-आधार द्वारे जमिनीला एक विशेष ओळख देण्यात आली आहे. सुमारे 23 कोटी भू-आधार क्रमांक जारी करण्यात आले आहेत. यातून आज सहजपणे जनता येऊ शकते की जमिनीचा कोणता तुकडा कोणाचा आहे. गेल्या 7-8 वर्षांमध्ये सुमारे 98 टक्के भू नोंदींचे डिजिटलीकरण करण्यात आले आहे. बहुतांश जमिनीचे नकाशे आता डिजिटली उपलब्ध आहेत.
मित्रहो,
भारत गावांमध्ये वसतो’ असे महात्मा गांधी म्हणत असत, भारताचा आत्मा गावांमध्ये आहे. पूज्य बापूंचा हा भाव खऱ्या अर्थाने वास्तवात साकारण्याचे काम गेल्या दशकभरात झाले आहे.गेल्या दहा वर्षात ज्या अडीच कोटीहून जास्त कुटुंबांपर्यंत वीज पोहोचली आहे ती बहुतांश कुटुंबे गावांमधलीच आहेत. गेल्या दहा वर्षात ज्या दहा कोटीहून जास्त कुटुंबांपर्यंत शौचालये पोहोचली आहेत ती बहुतांश कुटुंबेही गावांमधलीच आहेत. दहा कोटी भगिनींना उज्वला गॅस जोडणी मिळाल्या त्या बहुतांश भगिनी गावांमधेच राहतात. ज्या 12 कोटी हून जास्त कुटुंबांपर्यंत पाच वर्षात नळाचे पाणी पोहोचले आहे तीसुद्धा गावांमधलीच आहेत. ज्या 50 कोटीहून जास्त लोकांची बँक खाती उघडण्यात आली ते सुद्धा बहुतांश गावांमधलेच आहेत. गेल्या दशकात दीड लाखाहून अधिक आयुष्मान आरोग्य मंदिरे उभारण्यात आली ती सुद्धा बरीचशी गावांमधेच आहेत, गावांमधल्या लोकांची आरोग्य सेवा करत आहेत. स्वातंत्र्यानंतर इतकी दशके गावांमधले कोट्यवधी लोक, अशा मुलभूत सुविधांपासून वंचित होते. आपल्या दलित, मागास, आदिवासी समाजातली कुटुंबे सर्वात जास्त वंचित होती. आता या सर्व सुविधांचा सर्वात जास्त लाभ याच कुटुंबांना झाला आहे.
मित्रहो,
गावांमध्ये उत्तम रस्ते असावेत, यासाठी गेल्या दशकात अन्हुत्पूर्व प्रयत्न झाले आहेत. 2000 या वर्षामध्ये अटल बिहारी वाजपेयी जी पंतप्रधान होते, तेव्हा ग्राम सडक योजना सुरु केली होती. तेव्हापासून आतापर्यंत सुमारे सव्वा आठ लाख किलोमीटर रस्ते गावांमध्ये बांधण्यात आले आहेत. इतक्या वर्षात सव्वा आठ.. आपण पहा 10 वर्षात आम्ही पावणेचार लाख किलोमीटर म्हणजे साधारणपणे निम्मे रस्ते दहा वर्षात बांधले. आता आम्ही सीमेवरच्या दुर्गम गावांपर्यंत कनेक्टीव्हिटी वाढवण्यासाठी व्हायब्रंट व्हिलेज कार्यक्रम सुरु केला आहे.
आणि मित्रहो,
रस्तेच नव्हे, गावांमध्ये इंटरनेट पोहोचवण्यालाही आमचे प्राधान्य राहिले आहे. 2014 या वर्षापूर्वी, देशात 100 पेक्षाही कमी पंचायत ब्रॉडबॅंड फायबरने जोडली गेली होती. गेल्या दहा वर्षात आम्ही 2 लाखाहून जास्त पंचायती ब्रॉडबॅंड फायबरने जोडल्या आहेत. 2014 पूर्वी देशातल्या गावांमध्ये एक लाखाहून कमी सामायिक सेवा केंद्रे होती. गेल्या दहा वर्षात आमच्या सरकारने 5 लाखाहून जास्त नवी सामायिक सेवा केंद्रे उभारली आहेत आणि ही केवळ आकडेवारी नव्हे या आकडेवारीसह गावांमध्ये सुविधा पोहोचल्या आहेत, आधुनिकता पोहोचली आहे. पूर्वी लोक ज्या सुविधा शहरांमध्ये पहात असत आता त्या गावांमध्ये मिळू लागल्या आहेत. यातून गावांमध्ये केवळ सुविधाच नव्हे तर आर्थिक सामर्थ्यही वाढू लागले आहे.
मित्रहो,
2025 या वर्षाची सुरवातही गावांसाठी, शेतकऱ्यांसाठी मोठ्या निर्णयाने झाली आहे. सरकारने पंतप्रधान पिक विमा योजना जारी ठेवण्याचा निर्णय घेतला आहे. याअंतर्गत आतापर्यंत दाव्यापोटी सुमारे पावणेदोन लाख कोटी रुपयांची रक्कम शेतकऱ्यांना मिळाली आहे, विम्याचे पैसे मिळाले आहेत. जगभरात ज्याच्या किमतीत मोठी वाढ झाली आहे अशा डीएपी खतांसंदर्भात आणखी एक निर्णय घेण्यात आला आहे. शेतकऱ्यांना स्वस्त खते मिळत रहावीत यासाठी सरकारने पुन्हा हजारो कोटी रुपयांची व्यवस्था केली आहे. गेल्या दशकामध्ये शेतकऱ्यांना स्वस्त खते देण्यासाठी सुमारे 12 लाख कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत. 2014 च्या आधीच्या दशकाशी तुलना करता ही रक्कम जवळजवळ दुप्पट आहे. पंतप्रधान किसान सन्मान निधी अंतर्गतही आतापर्यंत सुमारे साडेतीन लाख कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या खात्यात पोहोचले आहेत. शेतकरी कल्याणाप्रती केंद्र सरकारची कटीबद्धता यातून दिसून येत आहे.
मित्रहो,
विकसित भारत निर्मितीत नारीशक्तीची मोठी भूमिका आहे. म्हणूनच गेल्या दशकात आम्ही प्रत्येक मोठ्या योजनेच्या केंद्र स्थानी माता-भगिनींना ठेवले आहे. बँक सखी आणि विमा सखी यासारख्या योजनांनी गावातल्या महिलांना नव्या संधी दिल्या आहेत. लखपती दीदी योजनेने देशातल्या सव्वा कोटीहून जास्त महिलांना लखपती दीदी केले आहे. स्वामित्व योजनेनेही महिलांचा मालमत्ता विषयक हक्क अधिक भक्कम केला आहे. अनेक राज्यांमध्ये मालमत्ता पत्रामध्ये पतीच्या नावासमवेत पत्नीचे नावही समाविष्ट करण्यात आले आहे. काहीजणांनी पहिले नाव पत्नीचे तर काही जणांनी दुसरे नाव पत्नीचे दिले आहे, मात्र दोघांनी भागीदारीने केले आहे. पीएम आवास योजने अंतर्गत गरिबांना जी घरे मिळतात त्यातली बहुतांश घरे महिलांच्या नावावर नोंदवण्यात आली आहेत आणि स्वामित्व योजनेचे ड्रोनही आज महिलांना मालमत्ता हक्क देण्यासाठी उपयोगी ठरत आहेत हा किती सुखद योगायोग आहे. स्वामित्व योजनेत मॅपिंगचे काम ड्रोन करत आहेत. तर नमो दीदी ड्रोन योजनेतून गावातल्या भगिनी, ड्रोन पायलट बनत आहेत. ड्रोनद्वारे त्या शेतकामामध्ये मदत करत आहेत.त्यातून त्यांना अतिरिक्त कमाई होत आहे.
मित्रहो,
स्वामित्व योजनेबरोबरच आमच्या सरकारने गावांतल्या लोकांना असे सामर्थ्य दिले आहे जे ग्रामीण जीवनाचा संपूर्ण कायापालट करू शकते. आपली गावे, आपला गरीब वर्ग सशक्त झाला तर विकसित भारताचा आपला प्रवासही सुंदर राहील. गेल्या दशकामध्ये गाव आणि गरीब कल्याणासाठी जी पाऊले उचलण्यात आली आहेत त्यामुळे 25 कोटी लोक गरिबीतून बाहेर आले आहेत. स्वामित्व सारख्या योजनांमधून आम्ही गावांना विकासाची भक्कम केंद्रे करू शकतो असा मला विश्वास आहे. आपणा सर्वाना पुन्हा एकदा खूप-खूप शुभेच्छा! धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries and speech while distribution of property cards under SVAMITVA Scheme
18 JAN 2025 6:04PM by PIB Delhi
Program Coordinator- On this proud occasion, to begin the dialogue program of the most respected Prime Minister with the beneficiary property card holders of four states and one union territory, I first invite Manohar Mewada ji, a beneficiary property card holder from Sehore district of Madhya Pradesh.
Manohar Mewada – Hello Sir.
Prime Minister- Hello Manohar ji, Hello.
Manohar Mewada – Hello Sir. My name is Manohar Mewada.
Prime Minister - How are you,
Manohar Mewada – Very well Sir.
Prime Minister – Well, who else is there in the family.
Manohar Mewada – My family consists of me, my wife and two sons. One of my sons is married, he has a daughter-in-law and I have a grandson too.
Prime Minister – Manohar Ji, I have been told that you have taken a loan on property papers. How much did this loan help you? What changes have come in your life because of this? People from all over the country are listening to you, so Manohar Ji, tell us your experience.
Manohar Mewada – I got a lease under the ownership scheme Sir. I am happy, my family is happy too, I salute you, I thank you, I thank you.
Prime Minister – Thank you very much too. I would like to know Manohar Ji, please tell me in detail what happened?
Manohar Mewada – In detail Sir, I mean I got a lease, I took a loan on the lease, Sir I took a loan for a dairy farm, I took a loan of ten lakhs.
Prime Minister – Ten lakhs.
Manohar Mewada – Yes, I took a loan of ten lakhs Sir.
Prime Minister – Then what did you do with it?
Manohar Mewada - Sir, I have opened a dairy farm. I work in the dairy farm, I work in it, my children also work in it and because of that I also do farming and look after the dairy farm.
Prime Minister - How many animals do you have?
Manohar Mewada - Sir, I have five cows and one buffalo, out of which I have six cattle. That is my business. I get a lot of profit from it.
Prime Minister - Well, earlier there was no reason for not getting a loan, now you got a loan because you have the papers of the house.
Manohar Mewada - Sir, earlier I did not have the papers of the house, so it was not convenient for me to take a loan. Today I have the papers of the house, so today I have the benefit of taking a loan, because when I go to any bank, I get a loan.
Prime Minister - Well, it will not happen that the loan will also be spent and the children will become debtors, it will not happen.
Manohar Mewada - No, the children are not like that Sir, because whatever I am doing, my children also do the same.
Prime Minister - No, you are earning well.
Manohar Mewada - Sir, I mean you are earning well.
Prime Minister - You are paying back the loan,
Manohar Mewada - Yes
Prime Minister - You must be paying back the loan also.
Manohar Mewada - No Sir, I mean my installment comes around 16000, so what I mean is that my income is 30 thousand rupees per month, so I pay the installment from that and I also manage the rest of my household expenses from that.
Prime Minister - Well Manohar Ji, it was very good, the difficulties in your life have reduced due to your central government scheme, it is very pleasant for me and it was very good to see that through the ownership scheme, the income of lakhs of families like yours is also increasing.
Manohar Mewada - Yes Sir.
Prime Minister - Our government's priority is that every citizen of the country should hold his head high with pride, his life should become easy, the ownership scheme is an extension of this thought. Many congratulations to you Manohar ji and tell everyone in the village also that everyone should get their card made and also take a loan from it, do some business, definitely tell this to everyone, okay, many thanks to you Manohar ji.
Manohar Mewada - Sir, on my behalf as well as on my family's behalf, many thanks to you, Namaskar Sir.
Prime Minister - Thank you.
Program Coordinator- Now Mrs. Rachna ji, a property card holder and beneficiary of SVAMITVA from Sri Ganganagar district of Rajasthan is joining for the dialogue.
Rachna - My greetings to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister- Hello Rachna ji, Namaskar. Rachna ji, tell me what work you do, who all are there in your family, how did you get in touch with this SVAMITVA scheme.
Rachna - Sir, in my family, my husband is Naresh Kumar Bishnoi and I have a son and a daughter.
Prime Minister - And tell me about this scheme.
Rachna - Sir, I have been living here for 20 years, I have a small house, I did not have any documents for it and even now I got this card under SVAMITVA scheme, so sir, I have taken a loan of 7 lakh 45 thousand and I have also opened a shop, put goods in the shop and I have fulfilled my children's dream of higher education.
Prime Minister- So before getting the card, you did not have any information about any property, you had nothing.
Rachna - No sir, I did not have anything.
Prime Minister- Then there must be problems, people are also troubled.
Rachna - I was very worried Sir, I got the Swamitva Yojana card Sir, I and my family are very happy.
Prime Minister - Well, did you ever think that when 20 years have passed and you had nothing, you must have given up hope, did you ever think that this would ever happen.
Rachna - Sir, I never thought that this would ever happen, I have been living in the same house for 20 years Sir.
Prime Minister - Well, can you tell me what other benefits you have got from the Swamitva Yojana.
Rachna - Yes Sir, I will tell you, through this I have got SBM scheme and Sir, I have also taken a Mudra loan of Rs 8 lakh and I am associated with Rajivka and my family's Ayushman card has also been made Sir.
Prime Minister - Business is going well.
Rachna - It is going absolutely fine Sir, I also work in MNREGA.
Prime Minister- So you have taken a loan of Rs 15 lakh, you run a shop, you also work in MNREGA, your husband must also be doing something.
Rachna- Sir, he is a driver.
Prime Minister- Well, I was told that your daughter wants to study abroad, will you give the credit for this to the Swamitva Yojana?
Rachna- Sir, I want to send her abroad, she wants to go.
Prime Minister- Please tell me, please tell me.
Rachna- Right now she is doing AILET, my daughter is with her.
Prime Minister- Where else do you want to send her?
Rachna- Australia.
Prime Minister- Australia, so this will be possible for you because of the Swamitva Yojana.
Rachna- Yes Sir.
Prime Minister- Let's go Rachna ji, I pray to God that this dream of yours and your daughter is fulfilled very soon. It is a matter of great happiness that the Swamitva Yojana is not only fulfilling the need but it is also strengthening the wings of aspirations of our citizens. In the true sense, the significance of any scheme is that people are connected to it and are empowered. Rachna ji, you wanted to say something in the middle.
Rachna - Sir, I want to say that if you are a leader like me, then I thank you from the bottom of my heart on behalf of me and my family for the scheme that you have started for the welfare of the poor.
Prime Minister - Thank you very much, please convey my greetings to all the people of the village that I can see. Come on, let's see who is joining us now.
Program Coordinator - Now, Mr. Roshan Sambhaji Patil, a beneficiary of ownership and property card holder from Nagpur district of Maharashtra is joining for the dialogue.
Prime Minister - Hello Roshan ji.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - Roshan ji said.
Roshan - Yes Sir, Sir, from Maharashtra of saints and great men and from the holy land of initiation Nagpur, I Roshan Patil greet you Sir.
Prime Minister - Hello.
Roshan - Hello Sir.
Prime Minister - What is your son's name?
Roshan Patil - Sir, my son's name is Sharvil, today is also his birthday.
Prime Minister- It's his birthday today...
Roshan Patil- Yes Sir, it's his birthday...
Prime Minister- Please give me your blessings.
Roshan Patil- Your blessings are with him.
Prime Minister- Ok Roshan ji, what do you do and how many people are there in your family?
Roshan- Sir, I am a farmer, I do farming and also have a private job, Sir. There are a total of six people in my family, my wife, my mother and father, my two brothers, and now my younger son, Sir.
Prime Minister- So how did you get this ownership card, property sheet, all these activities related to this and what benefit did you get from it in future?
Roshan- Sir, since I got the ownership card, I was able to take a loan on it. Earlier, Sir, I was not able to get a loan in my house, I mean I have a big house, I have an old house in the village, so I was able to get a loan because I had a property card, Sir. I took a loan of 9 lakh rupees from the bank and with some of that money, I built a house and with some of that money, I arranged for irrigation in the fields. Because of that, my crop yield increased and my income also increased. Two-three years ago, I used to have only one crop, but now I have three crops and my income has also increased and I also get a good profit from farming.
Prime Minister - Well, when you had such strong documents, papers, did you face any problem in taking a loan from the bank? Then bring this, bring that, bring this, bring that, does it happen?
Roshan - Yes, sir, earlier there were a lot of problems with documents, I mean bring this, bring that, the bank people used to make me run around for each and every paper. But since I have received the ownership card, there is no need for any document, the ownership card alone is enough for everyone.
Prime Minister - You have confidence.
Roshan - I am very grateful to you for this, sir.
Prime Minister - The bank people have complete confidence.
Roshan - Yes Sir, the bankers have a lot of faith in it and loans are easily available on it.
Prime Minister - But now that you have built a house, how will you repay the loan?
Roshan - Yes Sir, I grow vegetables in farming, I also get profit from that. There are other two-three crops. There is also profit from that, due to the means of irrigation, other crops also come out well, sir, hence there is more profit, so I can easily repay the loan sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, which other schemes of the Central Government have you benefited from?
Roshan - Yes Sir, I am getting the benefit of the Ujjwala Gas Scheme of the Central Government, I am getting the benefit of PM Samman Nidhi Yojana, I am getting the benefit of PM Pick Insurance Scheme, I am getting the benefit of such schemes sir.
Prime Minister - Ok Roshan ji, it is a matter of happiness that people are getting so many types of help from the ownership scheme. When the ownership scheme was brought, Roshan was saying something.
Roshan - Yes Sir, people are getting a lot of benefit due to the ownership scheme sir. Some people in our village have taken loans to open shops. Earlier, they could not do anything, they could not get loans on the basis of their farming, they could not get loans on the basis of their houses, but due to the ownership card, everyone is getting loans easily, because of this people are doing their small businesses and farming too, so their income has doubled, Sir, and they are easily raising their families and children, and are living a happy life, Sir.
Prime Minister - Well, Roshan ji, you have described that other people of your village are also taking advantage of this, and I would also like that all the people of the village should take advantage of these arrangements, and you have also built a house, improved farming, and your income has also doubled, and when a house is built, there is a concrete roof, then the status also increases in the village, so does yours.
Roshan - Yes, Sir, all the credit for this goes to you, Sir, I want to thank you very much, Sir.
Prime Minister - Well, I wish you all the best, Sir, and best wishes to the people of Nagpur as well.
Roshan - Thank you Sir, thank you, thank you Sir.
Prime Minister - Who is it now?
Program Coordinator - Now the most respected Prime Minister will interact with another beneficiary ownership property card holder Smt. Gajendra Sangeeta ji from Rayagada district of Odisha.
Sangita - My salutations to the Honorable Prime Minister.
Prime Minister - Hello Sangeeta ji.
Sangeeta – Hello.
Prime Minister - Sangeeta ji, tell me what work you do.
Sangeeta – I do sewing work, I do tailoring.
Prime Minister - Yes and how many people in the family have responsibilities?
Sangeeta – There are four people in my family, two children and my husband. One daughter is studying in the final year of M.Com, the second son is working in Andhra Pradesh in Kadapa, and my husband is also working in a private company.
Prime Minister – Well, Sangeeta ji, getting the property rights of the house, getting the papers is not like that, let’s say after the government papers, another paper has come, has it brought a big change in your life?
Sangeeta – Yes sir, there has been a big change. Earlier there was no paper, there was no permanent paper, sir, the permanent paper that we got also increased our confidence that we are living in the village and we are also feeling very good about it.
Prime Minister - What have you done now that you have got the papers.
Sangeeta – Yes, we have just received the papers. I have applied for Pradhan Mantri Awas Yojana but it did not happen. I also do small household chores.
Prime Minister - Have you taken any loan from the bank yet?
Sangita - Yes Sir, I have not taken it yet, I am thinking of taking it now.
Prime Minister - But have you contacted the bank, do you want to take a loan?
Sangita - Yes Sir, I am thinking of taking a loan now.
Prime Minister - So what will you do with the loan?
Sangita - I want to expand my business a bit by taking a loan, I want to expand my tailoring business a bit, Sir.
Prime Minister - So I will focus more on my business.
Sangita - Yes, it can be useful for my children's education too, if some money is saved.
Prime Minister - Come on Sangeeta ji, expand your work and your home, best wishes to you for this from now onwards. Through the ownership scheme, your biggest worry has ended. You have received the papers of your house and you are also a member of the self-help group. What were you saying Sangeeta ji, Sangeeta ji you were saying something.
Sangeeta - It was 60 years. We did not have any permanent papers Sir, we just got it through the ownership scheme, I am very grateful to you Sir.
Prime Minister - Well, your blessings are my biggest strength. See, you also work in the Self Help Group and our government is also continuously helping the women SHGs. See, the ownership scheme is going to transform the entire village. Come on, more people are waiting for us, now who is left, brother, which way to go.
Program Coordinator - Jammu Kashmir. Now the most respected Prime Minister will interact with another ownership beneficiary and property card holder Shri Virendra Kumar ji of Samba district of Jammu and Kashmir.
Prime Minister - Hello Virendra ji.
Virendra - Hello.
Prime Minister - Virendra ji, please tell me about yourself.
Virendra - Prime Minister ji, I am a farmer and I and my family are very happy that I got the property card. We were living on this land for many generations and now after getting its documents, my heart feels proud. Prime Minister ji, that is why I am very grateful to you.
Prime Minister - Well, earlier there were no cards and documents and other villagers may not have them either.
Virendra - Sir, none of the people in our village had any papers. Many generations were living in this village for more than 100 years, but there were no papers. Now, everyone in the village is happy with the papers that we have received under the ownership scheme.
Prime Minister - Well, we have received the property card, what difference has it made in your life?
Virendra - I have received the property card, but there was a dispute regarding one of my lands. Because of this property card, that dispute regarding one of my lands has also been resolved. Now, because of this property card, I can take a loan from the bank by mortgaging my land and can repair my house and strengthen the financial condition of my family.
Prime Minister - Well, in your village, have others also taken any benefit due to the ownership scheme? Has there been any change there as well?
Virendra - Yes, sir, there has definitely been a change, Prime Minister. Whatever property cards we have received in our village under the ownership scheme, now the ownership rights of every villager have been clearly decided. As all the disputes related to land and property have been resolved to a great extent, so the villagers can take loans by keeping their land and property as collateral in the bank and are also adopting many other types of schemes, so on behalf of the villagers, I thank you from the bottom of my heart.
Prime Minister - Virendra ji, it was nice to talk to you all, I am happy. Yes Sir, and it is a matter of great happiness for me that you have not just considered the card received under the ownership scheme as a paper for the house, you are also making it a way of your progress. I wish you all the best. It is cold weather, all the people of Jammu and Kashmir should take care of their health, many congratulations to you.
Virendra - Thank you Sir.
Program Coordinator - Now I would like to humbly request the most respected Prime Minister to address him.
Namaskar!
Today is a very historic day for the villages of the country, for the rural economy of the country. Honorable Governors of many states are associated with this program. Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, UP, Maharashtra and Gujarat have also joined us. Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Lieutenant Governor of Ladakh are also with us. My colleagues from the Union Cabinet are present in different parts of the country, in different programs. Ministers of state governments are also present, MPs and MLAs are also present, all other public representatives are also present.
All the colleagues associated with thousands of Gram Panchayats, lakhs of beneficiaries of the Swamitva Yojana, this is such a wide and huge program in itself and you all have joined it with great enthusiasm, I congratulate all of you.
Friends,
Swamitva Yojana was started five years ago, so that the people living in the villages could be given legal proof of their house. Somewhere it is called Gharauni, somewhere it is called Adhikar Abhilekh, somewhere it is called Property Card, somewhere it is called Malmatta Patra, somewhere it is called Residential Land Lease. The names are different in different states, but these are certificates of ownership. In the last 5 years, these ownership cards have been given to about 1.5 crore people. Now today, in this program, more than 65 lakh families have received these ownership cards. That is, under the ownership scheme, about 2.25 crore people of the village have received permanent legal documents of their houses. I congratulate all of them, give my best wishes. And because of today's program, those who have now received their government papers related to the land, how can they take advantage of it, you will definitely get ideas from the conversation I just had.
Friends,
In the 21st century world, there are so many challenges like climate change, water shortage, health crisis, epidemic. But there is another very big challenge in front of the world. This challenge is of property rights, authorized papers of property. Many years ago, the United Nations did a study on land property in many countries of the world. This study revealed that in many countries of the world, people do not have permanent legal documents of property. The United Nations has clearly stated that if poverty is to be reduced, then it is very important for people to have property rights. A leading economist of the world has written an entire book on the challenge of property rights. And in this book, he says that the little property that people have in villages is dead capital. That is, this property is a kind of dead property. Because the villagers, the poor people, cannot do any transaction in exchange for that property. It cannot help in increasing the family's income.
Friends,
India was also not untouched by this big challenge facing the world. Our situation was also the same. You also know that despite having property worth lakhs and crores of rupees in the villages of India, it was not worth that much. The reason was that people often did not have legal documents of their houses, so there were disputes regarding the ownership of the house. In many places, powerful people would occupy the houses. Without legal documents, even the banks would stay four steps away from such property. This was going on for decades. It would have been good if the previous governments had taken some concrete steps in this direction, but they did not do much in this direction. Therefore, when our government was formed in 2014, we decided to deal with this challenge of property papers, no sensitive government could leave the people of its village in such trouble. And we want everyone's development, we also want everyone's trust, our minister Rajiv Ranjan ji explained it very well. Therefore, we started the Swamitva Yojana. We decided that with the help of drones, mapping of the land of houses will be done in every village of the country, villagers will be given papers of their residential property.
Today, when we are seeing the benefits of this scheme, it gives us satisfaction that we were able to work for the poor of the village. I was just talking to the beneficiaries of the Swamitva Yojana. How this scheme has changed their lives, how they are now getting help from banks on their property. You had property, you lived there but there were no papers, the government should have solved that problem and that is why we took up the work and are doing it and I was seeing in their talks the satisfaction on their faces, the happiness, the confidence, the dreams of doing something new, how enjoyable this conversation felt to me, I consider this a great blessing.
Brothers and sisters,
There are more than 6 lakh villages in our country. Nearly half of these villages have been surveyed by drones. After getting legal documents, lakhs of people have taken loans from banks on the basis of their houses and their properties. With this money, they have started their own small business in the village. Many of these are small and medium farmer families. For them, these property cards have become a big guarantee of economic security. Our Dalit, backward and tribal families were the most troubled and affected by illegal encroachments and long disputes in the court. Now, with the availability of legal proof, they are getting relief from this crisis. It is estimated that after the property cards are made in all the villages, the way for economic activity worth more than Rs 100 lakh crore will open. You can imagine how much capital is going to be added to the country's economy.
Friends,
Today our government is trying to bring Gram Swaraj on the ground with full honesty. With the ownership scheme, the planning and implementation of village development are now improving a lot. Today we will have clear maps, we will know the populated areas, so the planning of development work will also be accurate and we will also get relief from the wastage and obstacles that used to happen due to wrong planning. There are many disputes about which land belongs to the Panchayat and which land is pasture. Now, by getting property rights, the problems of the Gram Panchayats will also be solved and they will also be able to become economically strong. There are incidents of fire in the village, floods, landslides, and many such disasters. By getting property cards, disaster management will be better, it will be easy to get a proper claim in case of disaster.
Friends,
We also know that there are many disputes about the land of farmers. There are difficulties in getting land documents. One has to go to the Patwari again and again, and have to make rounds of the Tehsil. This also opens the way for corruption. To reduce these problems, land records are being digitized. Ownership and Bhu-Aadhaar - these two systems are going to become the basis for the development of villages. Land has also been given a special identity through Bhu-Aadhaar. About 23 crore Bhu-Aadhaar numbers have been issued. With this, it is easy to know which plot belongs to whom. In the last 7-8 years, about 98 percent of land records have been digitized. Maps of most lands are now available digitally.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say- India lives in villages, the soul of India is in villages. The realization of this sentiment of Pujya Bapu has been done in the last decade. Most of the more than 2.5 crore families who have received electricity in the last 10 years are from villages. Most of the more than 10 crore families who have received toilets in the last 10 years are also from villages. Most of the 10 crore sisters who have received Ujjwala gas connections live in villages. More than 12 crore families who have received tap water in the last five years are also from villages. Most of the more than 50 crore people who have opened bank accounts are also from villages. More than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built in the last decade, and they are mostly in villages, serving the health of the people of the villages. For so many decades after independence, our villages and crores of people in the villages were deprived of such basic facilities. The families of our Dalit, backward and tribal society were the most deprived. Now these families have benefited the most from all these facilities.
Friends,
Unprecedented efforts have been made in the last decade to ensure good roads in villages. In the year 2000, when Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was started. Since then, about 8.25 lakh kilometers of roads have been built in villages. 8.25 lakh kilometers in so many years…. Now you see, in 10 years, we have built almost 4.75 lakh kilometers, that is, almost half of the roads in the last 10 years. Now we are also running the Vibrant Village program to increase connectivity to remote villages located on the border.
And friends,
Not only roads, providing internet to villages has also been our priority. Before 2014, less than 100 panchayats of the country were connected with broadband fiber connection. In the last 10 years, we have connected more than 2 lakh panchayats with broadband fiber connection. Before 2014, there were less than one lakh Common Service Centers in the villages of the country. In the last 10 years, our government has built more than 5 lakh new Common Service Centres. And these are not just figures, with these figures, facilities have reached the villages, modernity has reached. The facilities that people used to see in cities earlier, are now available in the villages. This is not only increasing facilities in the villages, but also economic strength.
Friends,
2025 has also started with big decisions for the villages, for the farmers. The government has decided to continue the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Under this, till now, farmers have received claim amounts of about 1.75 lakh crore rupees, insurance money has been received. Another decision has also been taken regarding DAP fertilizer, whose prices have increased a lot in the world. The government has again made arrangements of thousands of crores of rupees, so that farmers keep getting cheap fertilizers. In the last decade, about 12 lakh crore rupees have been spent to provide cheap fertilizers to the farmers. This is almost double the amount compared to the decade before 2014. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, about three and a half lakh crore rupees have reached the accounts of farmers so far. This shows the commitment of the Central Government towards farmer welfare.
Friends,
Women power has a very big role in building a developed India. Therefore, in the last decade, we have kept the empowerment of mothers and daughters at the center of every major scheme. Schemes like Bank Sakhi and Bima Sakhi have given new opportunities to women in villages. The Lakhpati Didi Yojana has made more than 1.25 crore women in the country Lakhpati Didis. The Swamitva Yojana has also strengthened the property rights of women. In many states, the names of wives have also been included in the property cards along with the husband. At some places, the first name is the wife's, while at other places it is the second name, but it has been done with the participation of both. Most of the houses given to the poor under the PM Awas Yojana have also been registered in the name of women. And it is such a pleasant coincidence that the drones of the Swamitva Yojana are also helping in giving property rights to women today. Drones are doing the mapping work in the Swamitva Yojana. With the Namo Drone Didi Yojana, the sisters of the village are becoming drone pilots. They are helping in farming with drones and are earning extra income.
Friends,
With the Swamitva Yojana, our government has given such a capability to the people of the village that can completely transform the rural life of India. If our villages and our poor are empowered, then our journey towards developed India will also be pleasant. Due to the steps taken in the interest of villages and the poor in the last decade, 25 crore people have defeated poverty. I am confident that with schemes like Swamitva, we will be able to make villages strong centers of development. Once again, best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.