ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండోనేషియా అధ్యక్షునితో సంయుక్త పత్రికా సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
25 JAN 2025 6:53PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ ఇండోనేషియా అధ్యక్షులు, నా సోదరుడు ప్రబోవో సుబియాంటో,
ఇరు దేశాల ప్రతినిధులు,
మీడియా మిత్రులారా,
నమస్కారం!
భారత తొలి గణతంత్ర దినోత్సవ వేడుకల్లో ఇండోనేషియా మన ముఖ్య అతిథిగా ఉంది. ఇప్పుడు మన 75వ గణతంత్ర దినోత్సవ సందర్భంగా, ఇండోనేషియా మరోసారి ఈ చిరస్మరణీయ సందర్భంలో భాగం కావడానికి అంగీకరించడం మాకు చాలా గర్వకారణం. ఈ సందర్భంగా, ఆ దేశ అధ్యక్షులు ప్రబోవో సహా వారి బృందానికి నేను హృదయపూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
2018లో నేను ఇండోనేషియాను సందర్శించినప్పుడు, మేం మా భాగస్వామ్యాన్ని సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంగా ముందుకు తీసుకెళ్లాం. ఈరోజు, వివిధ రంగాల్లో పరస్పర సహకారం గురించి ఆ దేశ అధ్యక్షులు ప్రబోవోతో మేం విస్తృత చర్చలు జరిపాం. రక్షణ రంగంలో మా సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలని, రక్షణ రంగ తయారీతో పాటు సప్లయ్ చెయిన్ వంటి రంగాల్లో కలిసి పనిచేయాలని మేం నిర్ణయించుకున్నాం.
సముద్ర భద్రత, సైబర్ భద్రత, ఉగ్రవాదాన్ని అణిచేయడం అలాగే తీవ్రవాదాన్ని నిర్మూలించడం వంటి రంగాల్లో సహకారానికి సైతం మేం ప్రాధాన్యమిచ్చాం. సముద్ర భద్రత, రక్షణ గురించి ఈరోజు సంతకం చేసిన ఒప్పందం నేరాల నివారణ, శోధన, రక్షణ అలాగే సామర్థ్యాలను పెంపొందించుట వంటి రంగాల్లో మా సహకారాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మా ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది. అలాగే గతేడాది, ఇది 30 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల మార్కును దాటింది.
ఈ చర్యలను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లే క్రమంలో, బహుముఖ మార్కెట్ యాక్సెస్, ట్రేడ్ బాస్కెట్ కోసం మేం చర్చించాం. ఈ ప్రయత్నాల్లో ప్రైవేట్ రంగం సైతం సమాన భాగస్వామిగా ఉంది. ఈరోజు నిర్వహించిన సీఈవో ఫోరమ్ సమావేశాన్ని అలాగే ప్రైవేట్ రంగంలో ఖరారైన ఒప్పందాలను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఫిన్టెక్, కృత్రిమ మేధ, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వంటి రంగాల్లో పరస్పర సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయాలని కూడా మేం నిర్ణయించాం.
ఆరోగ్యం, ఆహార భద్రత రంగాల్లో, మధ్యాహ్న భోజన పథకం, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థల నుండి నేర్చుకున్న విషయాలు, అనుభవాలను భారత్ ఇండోనేషియాతో పంచుకుంటోంది. ఇంధనం, ముఖ్య ఖనిజాలు, సైన్స్, టెక్నాలజీ, అంతరిక్షం అలాగే ఎస్‌టీఈఎమ్ ఎడ్యుకేషన్ వంటి రంగాల్లో సైతం ఇరుదేశాలు కలిసి పనిచేయాలని మేం నిర్ణయించాం. ఇరు దేశాల విపత్తు నిర్వహణ అథారిటీలు సైతం సంయుక్త కార్యాచరణ కోసం కలిసి పనిచేస్తాయి.
మిత్రులారా,
భారత్, ఇండోనేషియా బంధం వేల సంవత్సరాల నాటిది. రామాయణ, మహాభారతాల నుండి ప్రేరణ పొందిన కథలు, 'బలి జాత్ర' మన రెండు గొప్ప దేశాల మధ్య నాటి సాంస్కృతిక, చారిత్రక సంబంధాలకు సజీవ సాక్ష్యాలు. బౌద్ధ బోరోబుదూర్ ఆలయం తర్వాత, ఇప్పుడు ప్రంబనన్ హిందూ ఆలయ పరిరక్షణకు సైతం భారత్ సహకారం అందించడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది.
అదనంగా, 2025 సంవత్సరాన్ని ఇండో-ఆసియాన్ పర్యాటక సంవత్సరంగా జరుపుకోనున్నాం. ఇది భారత్ - ఇండోనేషియా మధ్య సాంస్కృతిక వినిమయం, పర్యాటక రంగాలకు ప్రోత్సాహం అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఆసియాన్, ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతాల్లో ఇండోనేషియా మా ముఖ్యమైన భాగస్వామిగా ఉంది. ఈ మొత్తం ప్రాంతంలో శాంతి, భద్రత, శ్రేయస్సు అలాగే నియమాల ఆధారిత జీవనాన్ని కొనసాగించడానికి ఇరు దేశాలు కట్టుబడి ఉన్నాయి. అంతర్జాతీయ చట్టాలకు అనుగుణంగా స్వేచ్ఛాయుతమైన జల, వాయు రవాణాకు భరోసా కల్పించుటకు మేం అంగీకారానికి వచ్చాం.
మా యాక్ట్ ఈజీ పాలసీలో, ఆసియాన్ ఐక్యంగా, కేంద్ర స్థానంగా ఉండేందుకు మేం ప్రాధాన్యమిచ్చాం. జీ-20, ఆసియాన్ అలాగే హిందూ మహాసముద్ర రిమ్ అసోసియేషన్ వంటి వేదికలపై మేం కలిసి పనిచేయుటను కొనసాగించనున్నాం.
ఇప్పుడు బ్రిక్స్‌లో ఇండోనేషియా సభ్యత్వాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ అన్ని వేదికల్లో, గ్లోబల్ సౌత్‌ దేశాల ప్రయోజనాలు, ప్రాధాన్యాల కోసం మేం సమన్వయంతో, పరస్పర సహకారంతో పని చేస్తాం.
గౌరవ అధ్యక్షా,
రేపటి మా గణతంత్ర దినోత్సవానికి ముఖ్య అతిథిగా మీరు భారతదేశానికి రావడం మాకు ఎంతో గర్వకారణం. ఈ కార్యక్రమంలో మొదటిసారిగా ఇండోనేషియా కవాతు బృందాన్ని చూడటానికి మేమంతా ఆసక్తిగా ఉన్నాం. మరోసారి, మీకు, మీ ప్రతినిధి బృందానికి భారత్ హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతోంది.
ధన్యవాదాలు.
గమనిక – ఇది ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యలకు దాదాపు అనువాదం మాత్రమే. నిజానికి ఆయన హిందీలో ప్రసంగించారు.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's statement at the Joint Press Conference with the President of Indonesia
25 JAN 2025 6:53PM by PIB Delhi
Your Excellency, President and my brother Prabowo Subianto,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Indonesia was our Chief Guest for India’s very first Republic Day. And it is a matter of great pride for us that, as we celebrate our 75th Republic Day, once again, Indonesia has gracefully accepted to be a part of this momentous occasion. On this occasion, I warmly welcome President Prabowo to India.
Friends,
During my visit to Indonesia in 2018, we took our partnership forward to a Comprehensive Strategic Partnership. Today, we held extensive discussions with President Prabowo on various aspects of mutual cooperation. To strengthen our cooperation in the Defence sector, we have decided to work together in the areas of Defence Manufacturing and Supply Chain.
We’ve also emphasized on cooperation in Maritime Security, Cyber Security, Counter-Terrorism and De-radicalisation. The agreement signed today on Maritime Safety and Security will strengthen our cooperation in the areas of Crime Prevention, Search and Rescue, and Capacity Building. Over the past few years, our bilateral trade has grown rapidly, and last year, this exceeded USD 30 billion.
To take this a step further, we’ve also held discussions on diversifying market access and the trade basket. The private sector is also an equal partner in these efforts. We welcome the CEO Forum meeting held today and the agreements finalised in the private sector. We have also decided to further strengthen mutual cooperation in areas like FinTech, Artificial Intelligence, Internet of Things and Digital Public Infrastructure.
In the sectors of Health and Food Security, India is sharing its learnings and experience from the Mid-Day Meal Scheme and the Public Distribution System with Indonesia. We have also decided that we will work together in sectors of Energy, Critical Minerals, Science & Technology, Space and STEM Education. The Disaster Management Authorities of both countries shall also come together to perform Joint Exercises.
Friends,
The relationship between India and Indonesia dates back thousands of years. Tales inspired from the Ramayana and the Mahabharata, and the ‘Bali Jatra’ are living testaments of the age-old cultural and historical ties between our two great nations. It gives me great pleasure that, after the Buddhist Borobudur Temple, India will now also contribute towards the conservation efforts of the Prambanan Hindu Temple.
Additionally, the year 2025 shall be celebrated as the Indo-ASEAN Year of Tourism. This shall also promote cultural exchanges and tourism between India and Indonesia.
Friends,
Indonesia is our important partner in the ASEAN and Indo-Pacific regions. Both countries are committed towards maintaining peace, security, prosperity and rules-based order in this entire region. We agree that Freedom of Navigation must be ensured in accordance with International Laws.
In our Act Easy Policy, emphasis has been given to ASEAN unity and centrality. We continue to work together on platforms like G-20, ASEAN and Indian Ocean Rim Association.
Now we are also welcoming the membership of Indonesia in BRICS. At all these forums, we will work in coordination and cooperation for the interests and priorities of the nations in the Global South.
Excellency,
Your visit to India as Chief Guest for our Republic Day tomorrow is a matter of immense pride for us. We are all eager to witness the Indonesian marching squad for the very first time at the event. Once again, I extend a warm welcome to you and your delegation to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.