பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தோனேசியா அதிபருடனான கூட்டுப் பத்திரிகையாளர் சந்திப்பில் பிரதமரின் அறிக்கை
25 JAN 2025 6:53PM by PIB Chennai
மாண்புமிகு அதிபர் மற்றும் எனது சகோதரரான பிரபோவோ சுபியாண்டோ,
இரு நாடுகளின் பிரதிநிதிகள்,
ஊடக நண்பர்களே, வணக்கம்!
இந்தியாவின் முதல் குடியரசு தினத்திற்கு இந்தோனேஷியா எங்கள் தலைமை விருந்தினராக இருந்தது. மேலும், நமது 75வது குடியரசு தினத்தை கொண்டாடும் இந்த வேளையில், இந்தோனேஷியா மீண்டும் இந்த முக்கியமான நிகழ்வில் பங்கேற்பதை மனதார ஏற்றுக்கொண்டது எங்களுக்கு மிகவும் பெருமைக்குரிய விஷயம். இந்தச் சந்தர்ப்பத்தில் அதிபர் பிரபோவோவை நான் இந்தியாவிற்கு அன்புடன் வரவேற்கிறேன்.
நண்பர்களே,
2018-ம் ஆண்டு இந்தோனேசியாவிற்கு எனது பயணத்தின் போது, நாங்கள் எங்கள் கூட்டாண்மையை ஒரு விரிவான உத்திசார் கூட்டாண்மைக்கு கொண்டு சென்றோம். இன்று, பரஸ்பர ஒத்துழைப்பின் பல்வேறு அம்சங்கள் குறித்து, அதிபர் பிரபோவோவுடன் விரிவான விவாதங்களை நடத்தினோம். பாதுகாப்புத் துறையில் நமது ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த, பாதுகாப்பு உற்பத்தி மற்றும் விநியோகச் சங்கிலி ஆகிய துறைகளில் இணைந்து செயல்பட முடிவு செய்துள்ளோம்.
கடல்சார் பாதுகாப்பு, சைபர் பாதுகாப்பு, பயங்கரவாத எதிர்ப்பு ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை நாங்கள் வலியுறுத்தியுள்ளோம். கடல்சார் பாதுகாப்பு மற்றும் பாதுகாப்பு தொடர்பாக இன்று கையெழுத்திடப்பட்ட ஒப்பந்தம், குற்றத் தடுப்பு, தேடல் மற்றும் மீட்புதிறன் மேம்பாடு ஆகிய துறைகளில் நமது ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்தும். கடந்த சில ஆண்டுகளில், நமது இருதரப்பு வர்த்தகம் வேகமாக வளர்ந்துள்ளது, கடந்த ஆண்டு, இது 30 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களை தாண்டியது.
இதை ஒரு படி மேலே கொண்டு செல்ல, சந்தை அணுகல் மற்றும் வர்த்தகத்தைப் பல்வகைப்படுத்துவது குறித்தும் நாங்கள் விவாதித்துள்ளோம். இந்த முயற்சிகளில் தனியார் துறையும் சம பங்காளியாக உள்ளது. இன்று நடைபெற்ற சிஇஓ மன்றக் கூட்டத்தையும், தனியார் துறையில் இறுதி செய்யப்பட்ட ஒப்பந்தங்களையும் வரவேற்கிறோம். நிதிநுட்பம், செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு போன்ற துறைகளில் பரஸ்பர ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்தவும் முடிவு செய்துள்ளோம்.
உடல்நலம் மற்றும் உணவுப் பாதுகாப்புத் துறைகளில், மதிய உணவுத் திட்டம் மற்றும் பொது விநியோக முறையிலிருந்து இந்தியா தனது கற்றல் மற்றும் அனுபவத்தை இந்தோனேசியாவுடன் பகிர்ந்து கொள்கிறது. எரிசக்தி, முக்கியமான கனிமங்கள், அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம், விண்வெளி மற்றும் ஸ்டெம் கல்வி ஆகிய துறைகளிலும் நாங்கள் இணைந்து செயல்பட முடிவு செய்துள்ளோம். இரு நாடுகளின் பேரிடர் மேலாண்மை அதிகாரிகளும் இணைந்து கூட்டுப் பயிற்சிகளை மேற்கொள்ள வேண்டும்.
நண்பர்களே,
இந்தியாவுக்கும் இந்தோனேசியாவுக்கும் இடையிலான உறவு பல்லாயிரம் ஆண்டுகளுக்கு முந்தையது. ராமாயணம் மற்றும் மகாபாரதம் மற்றும் 'பாலி ஜாத்ரா' ஆகியவற்றிலிருந்து ஈர்க்கப்பட்ட கதைகள் நமது இரு பெரிய தேசங்களுக்கு இடையிலான பழமையான கலாச்சாரம் மற்றும் வரலாற்று உறவுகளின் வாழும் சாட்சியங்களாகும். பௌத்த போரோபுதூர் கோயிலுக்குப் பிறகு, பிரம்பனன் இந்து கோயிலின் பாதுகாப்பு முயற்சிகளுக்கு இந்தியாவும் பங்களிப்பது எனக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது.
கூடுதலாக, 2025 ஆம் ஆண்டு இந்திய-ஆசியான் சுற்றுலா ஆண்டாக கொண்டாடப்படும். இது இந்தியாவிற்கும் இந்தோனேசியாவிற்கும் இடையே கலாச்சார பரிமாற்றம் மற்றும் சுற்றுலாவை ஊக்குவிக்கும்.
நண்பர்களே,
ஆசியான் மற்றும் இந்தோ-பசிபிக் பிராந்தியங்களில் இந்தோனேஷியா நமது முக்கிய பங்காளியாகும். இந்த முழுப் பிராந்தியத்திலும் அமைதி, பாதுகாப்பு, செழிப்பு மற்றும் விதிகள் அடிப்படையிலான ஒழுங்கைப் பேணுவதில் இரு நாடுகளும் உறுதிபூண்டுள்ளன. சர்வதேச சட்டங்களின்படி ஊடுருவல் சுதந்திரம் உறுதி செய்யப்பட வேண்டும் என்பதை நாங்கள் ஒப்புக்கொள்கிறோம்.
எங்கள் சட்டம் எளிதான கொள்கையில், ஆசியான் ஒற்றுமை மற்றும் மையத்தன்மைக்கு முக்கியத்துவம் கொடுக்கப்பட்டுள்ளது. ஜி-20, ஆசியான் மற்றும் இந்தியப் பெருங்கடல் ஒத்துழைப்பு சங்கம் போன்ற தளங்களில் நாங்கள் தொடர்ந்து இணைந்து பணியாற்றுகிறோம்.
இப்போது பிரிக்ஸ் அமைப்பில் இந்தோனேசியா உறுப்பினராக இருப்பதையும் நாங்கள் வரவேற்கிறோம். இந்த அனைத்து மன்றங்களிலும், உலகளாவிய தெற்கில் உள்ள நாடுகளின் நலன்கள் மற்றும் முன்னுரிமைகளுக்கான ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் ஒத்துழைப்புடன் நாங்கள் செயல்படுவோம்.
அதிபர் அவர்களே,
நாளை நமது குடியரசு தினத்தில் நீங்கள் இந்தியாவிற்கு பிரதம விருந்தினராக வருகை தந்திருப்பது எங்களுக்கு மிகவும் பெருமையாக உள்ளது. இந்தோனேசிய அணிவகுப்பு அணியை முதன்முறையாக நிகழ்வில் காண நாங்கள் அனைவரும் ஆர்வமாக உள்ளோம். மீண்டும் ஒருமுறை, உங்களுக்கும், இந்தியாவுக்கு வந்திருக்கும் உங்கள் பிரதிநிதிகளுக்கும் அன்பான வரவேற்பைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
மிக்க நன்றி.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's statement at the Joint Press Conference with the President of Indonesia
25 JAN 2025 6:53PM by PIB Delhi
Your Excellency, President and my brother Prabowo Subianto,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Indonesia was our Chief Guest for India’s very first Republic Day. And it is a matter of great pride for us that, as we celebrate our 75th Republic Day, once again, Indonesia has gracefully accepted to be a part of this momentous occasion. On this occasion, I warmly welcome President Prabowo to India.
Friends,
During my visit to Indonesia in 2018, we took our partnership forward to a Comprehensive Strategic Partnership. Today, we held extensive discussions with President Prabowo on various aspects of mutual cooperation. To strengthen our cooperation in the Defence sector, we have decided to work together in the areas of Defence Manufacturing and Supply Chain.
We’ve also emphasized on cooperation in Maritime Security, Cyber Security, Counter-Terrorism and De-radicalisation. The agreement signed today on Maritime Safety and Security will strengthen our cooperation in the areas of Crime Prevention, Search and Rescue, and Capacity Building. Over the past few years, our bilateral trade has grown rapidly, and last year, this exceeded USD 30 billion.
To take this a step further, we’ve also held discussions on diversifying market access and the trade basket. The private sector is also an equal partner in these efforts. We welcome the CEO Forum meeting held today and the agreements finalised in the private sector. We have also decided to further strengthen mutual cooperation in areas like FinTech, Artificial Intelligence, Internet of Things and Digital Public Infrastructure.
In the sectors of Health and Food Security, India is sharing its learnings and experience from the Mid-Day Meal Scheme and the Public Distribution System with Indonesia. We have also decided that we will work together in sectors of Energy, Critical Minerals, Science & Technology, Space and STEM Education. The Disaster Management Authorities of both countries shall also come together to perform Joint Exercises.
Friends,
The relationship between India and Indonesia dates back thousands of years. Tales inspired from the Ramayana and the Mahabharata, and the ‘Bali Jatra’ are living testaments of the age-old cultural and historical ties between our two great nations. It gives me great pleasure that, after the Buddhist Borobudur Temple, India will now also contribute towards the conservation efforts of the Prambanan Hindu Temple.
Additionally, the year 2025 shall be celebrated as the Indo-ASEAN Year of Tourism. This shall also promote cultural exchanges and tourism between India and Indonesia.
Friends,
Indonesia is our important partner in the ASEAN and Indo-Pacific regions. Both countries are committed towards maintaining peace, security, prosperity and rules-based order in this entire region. We agree that Freedom of Navigation must be ensured in accordance with International Laws.
In our Act Easy Policy, emphasis has been given to ASEAN unity and centrality. We continue to work together on platforms like G-20, ASEAN and Indian Ocean Rim Association.
Now we are also welcoming the membership of Indonesia in BRICS. At all these forums, we will work in coordination and cooperation for the interests and priorities of the nations in the Global South.
Excellency,
Your visit to India as Chief Guest for our Republic Day tomorrow is a matter of immense pride for us. We are all eager to witness the Indonesian marching squad for the very first time at the event. Once again, I extend a warm welcome to you and your delegation to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.