पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी एनसीसी छात्र, एनएसएस स्वयंसेवक, आदिवासी अतिथी आणि चित्ररथ कलाकारांशी साधला संवाद
पंतप्रधानांनी अभिनव पद्धतीने साधला संवाद, सहभागींशी व्यक्तीशः साधला मनमोकळा संवाद
एक भारत श्रेष्ठ भारत संदेश पंतप्रधानांनी केला अधोरेखित, सहभागींना इतर राज्यांतील लोकांशी संवाद साधण्याचे आवाहन
पंतप्रधानांनी तरुणांना राष्ट्र उभारणीसाठी प्रोत्साहित करत विकसित भारताच्या स्वप्नपूर्तीसाठी कर्तव्ये पार पाडण्याचे महत्त्व केले अधोरेखित
24 JAN 2025 7:57PM by PIB Mumbai
आगामी प्रजासत्ताक दिन संचलनात सहभागी होणारे राष्ट्रीय छात्रसेनेचे छात्रसैनिक, राष्ट्रीय सेवा योजनेचे स्वयंसेवक,आदिवासी अतिथी आणि चित्ररथ कलाकारांशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज लोक कल्याण मार्ग येथील निवासस्थानी संवाद साधला. त्यानंतर देशाची समृद्ध संस्कृती आणि विविधता दर्शविणारे सुंदर सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर झाले.
प्रथापद्धत बाजूला सारत पंतप्रधानांनी सहभागींशी अभिनव पद्धतीने संवाद साधला. सहभागींसोबत त्यांनी अनौपचारिक, व्यक्तीशः मोकळा संवाद साधला.
पंतप्रधानांनी राष्ट्रीय एकता आणि विविधतेचे महत्त्व अधोरेखित करत सर्व सहभागींना एक भारत श्रेष्ठ भारतची भावना बळकट करण्यासाठी विविध राज्यांतील लोकांशी संवाद साधण्याचे आवाहन केले. अशा संवादांमुळे देशाच्या प्रगतीसाठी आवश्यक असलेल्या सामंजस्य आणि एकतेला कसे प्रोत्साहन मिळते, हे त्यांनी अधोरेखित केले.
जबाबदार नागरिक म्हणून कर्तव्ये पार पाडणे ही विकसित भारताचे स्वप्न सिद्धीस नेण्याची गुरुकिल्ली असल्याचे प्रतिपादन पंतप्रधानांनी केले. सामूहिक प्रयत्नांच्या माध्यमातून देशाला बळकट करण्यासाठी वचनबद्ध राहण्याचे आणि एकजूट राखण्याचे आवाहन त्यांनी केले. त्यांनी तरुणांना माय भारत पोर्टलवर नोंदणी करण्यास आणि राष्ट्र उभारणीत योगदान देणाऱ्या उपक्रमांमध्ये सक्रियपणे सहभागी होण्यास प्रोत्साहित केले. त्यांनी शिस्त, वक्तशीरपणा आणि लवकर उठणे यासारख्या चांगल्या सवयी अंगीकारण्याचे महत्त्व सांगितले आणि रोजनिशी लिहिण्यास प्रोत्साहन दिले.
लोकांचे जीवनमान चांगले होण्यास सहाय्यकारी ठरत असलेल्या केंद्र सरकारच्या काही महत्त्वाच्या उपक्रमांबद्दलही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या संभाषणादरम्यान चर्चा केली. तीन कोटी लखपती दीदी घडवण्याच्या उद्देशाने राबवल्या जात असलेल्या उपक्रमांच्या माध्यमातून महिला सक्षमीकरणासाठी आपले सरकार वचनबद्ध असल्याची बाब त्यांनी अधोरेखित केली. या संभाषणात सहभागी असलेल्या एका व्यक्तीने आपल्या आईला या योजनेचा कसा लाभ झाला याविषयी गोष्ट सामायिक केली. या योजनेमुळे आईला उत्पादनांची निर्यात शक्य झाल्याचे त्याने सांगितले. भारतात परवडणाऱ्या दरांत इंटरनेट वापरासाठीचा डेटा उपलब्ध आहे, त्यामुळे इथल्या संपर्क विषयक जोडणीच्या परिस्थितीत आमूलाग्र बदल घडून आले आहेत, त्याचसोबत डिजिटल इंडियाच्या वाटचालीलाही बळ मिळाले असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. या सगळ्यामुळे लोकांना परस्परांच्या संपर्कात राहण्यासाठी आणि संधींची वाढ होण्यातही मदत झाली असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले
यावेळी पंतप्रधानांनी स्वच्छतेचे महत्त्वही विशद केले. जर 140 कोटी भारतीयांनी स्वच्छता राखण्याचा संकल्प केला तर भारतात कायमच स्वच्छता नांदेल असे ते म्हणाले. यावेळी त्यांनी 'एक पेड मां के नाम' उपक्रमाचे महत्त्वही विशद केले आणि प्रत्येकाने झाडे लावावीत आणि ती आपल्या आईला समर्पित करावीत असे आवाहन त्यांनी केले. यावेळी पंतप्रधानांनी फिट इंडिया अभियानाबद्दलही चर्चा केली. प्रत्येकाने योगाभ्यास करण्यासाठी वेळ काढावा, शारिरीक तंदुरुस्ती आणि कल्याणावर भर द्यावा असा सल्लाही त्यांनी दिला. ही बाब बलशाली आणि निरोगी राष्ट्राच्या जडणघडणीसाठी गरजेची असल्याचे त्यांनी सांगितले.
यावेळी पंतप्रधानांनी परदेशातून आलेल्या सहभागी प्रतिनिधीसोबतही संवाद साधला. या कार्यक्रमात सहभाग घेऊन आपल्याला आनंद झाल्याची भावना या प्रतिनिधीनी व्यक्त केली. या प्रतिनिधींनी भारताच्या आदरातिथ्याचेही कौतुक केले आणि त्यांच्या भेटी दरम्यानचे सकारात्मक अनुभव सामायिक केले.

Prime Minister's Office
PM interacts with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists
PM interacts in an innovative manner, personally engages with participants in a freewheeling conversation
PM highlights the message of Ek Bharat Shreshtha Bharat, urges participants to interact with people from other states
PM exhorts youth towards nation-building, emphasises the importance of fulfilling duties as key to achieving the vision of Viksit Bharat
24 JAN 2025 7:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists who would be a part of the upcoming Republic Day parade at his residence at Lok Kalyan Marg earlier today. The interaction was followed by vibrant cultural performances showcasing the rich culture and diversity of India.
In a departure from the past, Prime Minister interacted with the participants in an innovative manner. He engaged in an informal, freewheeling one-on-one interaction with the participants.
Prime Minister emphasized the importance of national unity and diversity, urging all participants to interact with people from different states to strengthen the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. He highlighted how such interactions foster understanding and unity, which are vital for the nation’s progress.
Prime Minister emphasised that fulfilling duties as responsible citizens is the key to achieving the vision of Viksit Bharat. He urged everyone to remain united and committed to strengthening the nation through collective efforts. He encouraged youth to register on the My Bharat Portal and actively engage in activities that contribute to nation-building. He also spoke about the significance of adopting good habits such as discipline, punctuality, and waking up early and encouraged diary writing.
During the conversation, Prime Minister discussed some key initiatives of the government which are helping make the life of people better. He highlighted the government’s commitment to empowering women through initiatives aimed at creating 3 crore “Lakhpati Didis.” A participant shared the story of his mother who benefited from the scheme, enabling her products to be exported. Prime Minister also spoke about how India’s affordable data rates have transformed connectivity and powered Digital India, helping people stay connected and enhancing opportunities.
Discussing the importance of cleanliness, Prime Minister said that if 140 crore Indians resolve to maintain cleanliness, India will always remain Swachh. He also spoke about the significance of the Ek Ped Maa Ke Naam initiative, urging everyone to plant trees dedicating them to their mothers. He discussed the Fit India Movement, and asked everyone to take out time to do Yoga and focus on fitness and well-being, which is essential for a stronger and healthier nation.
Prime Minister also interacted with foreign participants. These participants expressed joy in attending the programme, praised India’s hospitality and shared positive experiences of their visits.