ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
ഇലക്ട്രോണിക്‌സ്-വിവര സാങ്കേതികവിദ്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ 'ഭാഷിണി' പ്രയാഗരാജ് മഹാകുംഭ് 2025 പതിനൊന്ന് ഭാഷകളിൽ ലഭ്യമാക്കുന്നു
മഹാകുംഭിൽ നഷ്ടപ്പെട്ട/കണ്ടെത്തിയ വസ്തുക്കൾ സ്വഭാഷയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാം ; ഭാഷിണിയുടെ ‘ഡിജിറ്റൽ ലോസ്റ്റ് & ഫൗണ്ട് സൊല്യൂഷൻ’ വഴി എളുപ്പത്തിലുള്ള ആശയവിനിമയത്തിനായി തത്സമയ ടെക്സ്റ്റ്/വോയ്സ് പരിഭാഷ ലഭ്യമാക്കുന്നു.
കുംഭ് സഹ’എഐ’യക് ചാറ്റ്ബോട്ടിൽ ഭാഷിണിയുടെ പരിഭാഷാ പിന്തുണ ലഭ്യമാണ്; നിർവിഘ്‌നം തത്സമയ വിവര, നാവിഗേഷൻ സഹായവും നൽകുന്നു.
ഭാഷാ ഭിന്നത മറികടക്കാൻ മഹാകുംഭിൽ ഭക്തരുടെ സഹായത്തിനായി UP 112 ഹെൽപ്ലൈൻ ഭാഷിണിയുടെ ‘CONVERSE (വാർത്താലാപ്‌)’ ഫീച്ചർ സ്വീകരിക്കുന്നു
14 JAN 2025 2:10PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ജനുവരി 13 മുതൽ ഫെബ്രുവരി 26 വരെ പ്രയാഗ്‌രാജിൽ നടക്കുന്ന മഹാ കുംഭമേളയിൽ, ബഹുഭാഷാ ലഭ്യതക്കായി ഭാഷിണിയുടെ സംയോജനത്തോടെ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്-വിവര സാങ്കേതികവിദ്യ മന്ത്രാലയം സാങ്കേതിക പിന്തുണ വാഗ്ദാനം ചെയ്തു.
‘ഡിജിറ്റൽ ലോസ്റ്റ് & ഫൗണ്ട് സൊല്യൂഷൻ
ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ആത്മീയ സംഗമത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവർക്കായി ‘ഡിജിറ്റൽ ലോസ്റ്റ് & ഫൗണ്ട് സൊല്യൂഷൻ’ വഴി ഭാഷിണിയുടെ ഭാഷ പരിഭാഷാ സംവിധാനമിപ്പോൾ സഹായകരമാകും:
1. ബഹുഭാഷാ പിന്തുണ
നഷ്ടപ്പെട്ടതോ കണ്ടെത്തിയതോ ആയ ഇനങ്ങൾ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ ശബ്ദം ഉപയോഗിച്ച് രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുക
എളുപ്പത്തിൽ ആശയവിനിമയം നടത്തുന്നതിന് തത്സമയ വാചകം/ശബ്ദ വിവർത്തനം
2. ചാറ്റ്ബോട്ട് സഹായം: അന്വേഷണങ്ങൾക്കും കിയോസ്ക് നാവിഗേഷനുമുള്ള ബഹുഭാഷാ ചാറ്റ്ബോട്ട്
3. മൊബൈൽ ആപ്പ്/കിയോസ്ക് സംയോജനം: മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യുക
4. പോലീസ് സഹകരണം: ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി തടസ്സമില്ലാത്ത ആശയവിനിമയം പ്രാപ്തമാക്കുക
കുംഭ് സഹ’എഐ’യക് ചാറ്റ്ബോട്ട്
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആരംഭിച്ച കുംഭ് സഹ്’എഐ’യാക്, 2025 ലെ മഹാ കുംഭമേളയിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സന്ദർശകരെ സഹായിക്കുന്നതിനായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത AI പിന്തുണയുള്ള
, ബഹുഭാഷാ, വോയ്‌സ്-പ്രാപ്‌തമാക്കിയ ചാറ്റ്ബോട്ടാണ്. ലാമ എൽഎൽഎം പോലുള്ള അത്യാധുനിക AI സാങ്കേതികവിദ്യകളാണ് ബോട്ടിന് കരുത്ത് പകരുന്നത്. 2025 ലെ മഹാ കുംഭ് അനുഭവത്തിന്റെ ശാശ്വതമായ ഓർമ്മകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനൊപ്പം വിവര, നാവിഗേഷൻ ആവശ്യങ്ങൾ പരിഹരിച്ചുകൊണ്ട് തീർത്ഥാടകർക്ക് നൽകുന്ന പിന്തുണയെ പുനർനിർവചിക്കുക എന്നതാണ് കുംഭ് സഹ്’എഐ’യാക് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
എല്ലാവർക്കും സുഗമവും തത്സമയ വിവരങ്ങളും നാവിഗേഷൻ സഹായവും നൽകിക്കൊണ്ട് സന്ദർശക അനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനാണ് കുംഭ സഹ്'ഐ'യാക് ചാറ്റ്ബോട്ട് സൃഷ്ടിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഹിന്ദി, ഇംഗ്ലീഷ്, മറ്റ് 9 ഇന്ത്യൻ ഭാഷകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ 11 ഭാഷകളിൽ ഭാഷിണിയുടെ ഭാഷാ വിവർത്തനം ചാറ്റ്ബോട്ടിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
UP 112 അടിയന്തര ഹെൽപ്ലൈൻ
രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് മാത്രമല്ല, വിദേശത്തുനിന്നും മഹാകുംഭിലേക്ക് വരുന്ന ഭക്തർ പ്രയാഗ്രാജിലും സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലും സംസാരിക്കുന്ന ഭാഷകൾ മനസിലാക്കാൻ സഹായം ആവശ്യമായി വന്നേക്കാം. ഭാഷിണി മൊബൈൽ ആപ്പിന്റെ ‘CONVERSE (വാർത്താലാപ്‌)’ ഫീച്ചർ, യുപി പൊലീസിന്റെ 112 അടിയന്തര ഹെൽപ്ലൈൻ യൂണിറ്റുമായി ഭക്തർക്ക് ആശയവിനിമയം എളുപ്പമാക്കും. ഈ ആപ്പിന്റെ ഫീച്ചർ ഉപയോഗിച്ച് ഭക്തരുടെ പരാതികൾ മനസിലാക്കാൻ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നതിനായി യുപി പൊലീസ് വകുപ്പും ഭാഷിണിയും സഹകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
മഹാ കുംഭ് 2025 ലെ സന്ദർശകരുടെ അനുഭവം വളരെയധികം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ഭാഷിനി ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഭാഷിനിയുടെ ഭാഷാ വിവർത്തന ആവാസവ്യവസ്ഥ എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും സുഗമവും സമഗ്രവുമായ അനുഭവം ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് സാങ്കേതിക നവീകരണത്തിനും പ്രവേശനക്ഷമതയ്ക്കും വേണ്ടിയുള്ള MeitY യുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു

Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics and Information Technology’s Bhashini providing multilingual access at Mahakumbh Prayagraj 2025 in 11 languages
Register your lost/found items at Mahakumbh in native language & Real-time text/voice translation for easy communication through Bhashini's ‘Digital Lost & Found Solution’
Bhashini’s translation support available in Kumbh Sah’AI’yak Chatbot; To provide seamless, real-time information and navigation assistance
Breaking Language Barriers: UP 112 Helpline adopts Bhashini’s ‘CONVERSE (वार्तालाप) feature for devotee support at Maha Kumbh
14 JAN 2025 2:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology has offered technological support at the Maha Kumbh in Prayagraj being held from January 13 to February 26, 2025 with the integration of Bhashini for multilingual accessibility.
‘Digital Lost & Found Solution’
Here is how Bhashini’s language translation ecosystem will help those attending the world’s biggest spiritual conglomeration through the ‘Digital Lost & Found Solution’:
1. Multilingual Support
1. Register lost/found items using voice in native languages
2. Real-time text/voice translation for easy communication
2. Chatbot Assistance: Multilingual chatbot for queries and kiosk navigation
3. Mobile App/Kiosk Integration: Translate guidelines into local languages
4. Police Collaboration: Enable seamless communication with officers
Kumbh Sah’AI’yak CHATBOT
Launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the KumbhSah’AI’yak is an AI-powered, multilingual, voice-enabled chatbot designed to assist millions of visitors during Maha Kumbh 2025. The bot is powered by cutting-edge AI technologies (such as Llama LLM). Kumbh Sah’AI’yak aims to redefine pilgrim assistance by addressing their information and navigation needs while creating enduring memories of the Mahakumbh 2025 experience.
The Kumbh Sah'AI'yak chatbot is created to enhance the visitor experience by providing seamless, real-time information and navigation assistance to all. BHASHINI's language translation supports the chatbot in 11 languages, including Hindi, English & 9 other Indian languages.
UP 112 Emergency Helpline
Devotees from across the country as well as those coming from abroad to come to the Maha Kumbh may need assistance to understand the languages spoken in Prayagraj and the neighbouring regions. Bhashini Mobile Application’s ‘CONVERSE’ (वार्तालाप) feature would facilitate seamless communication for the devotees with the unit of UP Police’s 112 emergency helpline deployed at the mega event. The Uttar Pradesh Police Department has collaborated with the Bhashini App to train on field officers to utilise the Converse feature in the app to understand the grievances of the distressed devotees seeking help in case of a language barrier.
Bhashini, thus, aims to greatly enhance the experience for visitors at MahaKumbh 2025 with multilingual support for queries and navigation. Overall, Bhashini's language translation ecosystem has ensured a smooth and inclusive experience for all attendees, reflecting MeitY’s commitment to technological innovation and accessibility.