ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયની ભાષિની મહાકુંભ પ્રયાગરાજ 2025માં 11 ભાષાઓમાં બહુભાષી સુવિધા પૂરી પાડે છે
ભાષિનીના 'ડિજિટલ લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સોલ્યુશન' દ્વારા સરળ સંદેશાવ્યવહાર માટે મહાકુંભમાં તમારી ખોવાયેલી/મળેલી વસ્તુઓની મૂળ ભાષામાં નોંધણી કરાવો અને રીઅલ-ટાઇમ ટેક્સ્ટ/વોઇસ અનુવાદ કરો
કુંભ Sah’AI’yak ચેટબોટમાં ભાષિનીનો અનુવાદ સપોર્ટ ઉપલબ્ધ છે; સીમલેસ, રીઅલ-ટાઇમ માહિતી અને નેવિગેશન સહાય પૂરી પાડવા માટે
ભાષા અવરોધો તોડવા: યુપી 112 હેલ્પલાઇન મહા કુંભમાં ભક્તોની સુવિધા માટે ભાષિનીની 'કન્વર્સ (वार्तालाप) સુવિધા અપનાવે છે
14 JAN 2025 2:10PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલયે 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી પ્રયાગરાજમાં આયોજિત મહાકુંભમાં બહુભાષી સુલભતા માટે ભાષિનીના એકીકરણ સાથે તકનીકી સહયોગની ઓફર કરી છે.
'ડિજીટલ લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સોલ્યુશન'
'ડિજિટલ લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સોલ્યુશન' મારફતે વિશ્વના સૌથી મોટા આધ્યાત્મિક સંકલનમાં ભાગ લેનારાઓને ભાષિનીની ભાષા અનુવાદ ઇકોસિસ્ટમ કેવી રીતે મદદરૂપ થશે તે આ પ્રમાણે છે:
1. બહુભાષીય આધાર
1. મૂળ ભાષાઓમાં અવાજની મદદથી ખોવાયેલી/શોધાયેલી વસ્તુઓને રજીસ્ટર કરો
2. સરળ સંચાર માટે રીયલ-ટાઇમ ટેક્સ્ટ/વોઇસ અનુવાદ
2. ચેટબોટ સહાય: ક્વેરી અને કિઓસ્ક નેવિગેશન માટે બહુભાષીય ચેટબોટ
3. મોબાઇલ એપ/કિઓસ્ક ઇન્ટિગ્રેશનઃ સ્થાનિક ભાષાઓમાં માર્ગદર્શિકાનું ભાષાંતર કરો
4. પોલીસ સહયોગઃ અધિકારીઓ સાથે સાતત્યપૂર્ણ સંચાર વ્યવસ્થા સક્ષમ બનાવવી
કુંભ Sah’AI’yak ચેટબોટ
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ કુંભસહ'આયક એઆઈ-સંચાલિત, બહુભાષી, અવાજથી સક્ષમ ચેટબોટ છે, જે મહાકુંભ 2025 દરમિયાન લાખો મુલાકાતીઓને મદદ કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. આ બોટ અત્યાધુનિક એઆઇ (AI) ટેકનોલોજી (જેમ કે લામા એલએલએમ) દ્વારા સંચાલિત થાય છે. કુંભ Sah’AI’yakનો હેતુ મહાકુંભ ૨૦૨૫ ના અનુભવની કાયમી યાદોનું નિર્માણ કરતી વખતે તેમની માહિતી અને નેવિગેશન જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને યાત્રાળુઓની સહાયને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવાનો છે.
કુંભ સાહ'આયક ચેટબોટનું નિર્માણ મુલાકાતીઓનો અનુભવ વધારવા માટે કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ તમામને અવિરત, વાસ્તવિક સમયની માહિતી અને નેવિગેશન સહાયતા પ્રદાન કરવાનો છે. ભાષિનીની ભાષા અનુવાદ હિન્દી, અંગ્રેજી અને 9 અન્ય ભારતીય ભાષાઓ સહિત 11 ભાષાઓમાં ચેટબોટને સપોર્ટ કરે છે.
યુપી 112 ઇમરજન્સી હેલ્પલાઇન
દેશભરમાંથી શ્રદ્ધાળુઓ તેમજ વિદેશથી મહા કુંભમાં આવવા આવતા લોકોને પ્રયાગરાજ અને આસપાસના પ્રદેશોમાં બોલાતી ભાષાઓને સમજવા માટે સહાયની જરૂર પડી શકે છે. ભાષિની મોબાઇલ એપ્લિકેશનની 'કન્વર્ઝ' (वार्तालाप) સુવિધાથી ભક્તો માટે મેગા ઇવેન્ટમાં તૈનાત યુપી પોલીસની 112 ઇમરજન્સી હેલ્પલાઇનના યુનિટ સાથે અવિરત સંદેશાવ્યવહારની સુવિધા મળશે. ઉત્તર પ્રદેશ પોલીસ વિભાગે ભાષાના અવરોધના કિસ્સામાં મદદ માંગતા પીડિત ભક્તોની ફરિયાદોને સમજવા માટે એપ્લિકેશનમાં કન્વર્ઝ ફીચરનો ઉપયોગ કરવા માટે ફિલ્ડ અધિકારીઓને તાલીમ આપવા માટે ભાષિની એપ્લિકેશન સાથે સહયોગ કર્યો છે.
આમ, ભાષિનીનો ઉદ્દેશ પ્રશ્નો અને નેવિગેશન માટે બહુભાષીય સમર્થન સાથે મહાકુંભ 2025 માં મુલાકાતીઓ માટેના અનુભવને મોટા પ્રમાણમાં વધારવાનો છે. એકંદરે, ભાષિનીની ભાષા અનુવાદ ઇકોસિસ્ટમે તમામ ઉપસ્થિતો માટે એક સરળ અને સર્વસમાવેશક અનુભવ સુનિશ્ચિત કર્યો છે, જે મેઈટીની તકનીકી નવીનતા અને સુલભતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics and Information Technology’s Bhashini providing multilingual access at Mahakumbh Prayagraj 2025 in 11 languages
Register your lost/found items at Mahakumbh in native language & Real-time text/voice translation for easy communication through Bhashini's ‘Digital Lost & Found Solution’
Bhashini’s translation support available in Kumbh Sah’AI’yak Chatbot; To provide seamless, real-time information and navigation assistance
Breaking Language Barriers: UP 112 Helpline adopts Bhashini’s ‘CONVERSE (वार्तालाप) feature for devotee support at Maha Kumbh
14 JAN 2025 2:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology has offered technological support at the Maha Kumbh in Prayagraj being held from January 13 to February 26, 2025 with the integration of Bhashini for multilingual accessibility.
‘Digital Lost & Found Solution’
Here is how Bhashini’s language translation ecosystem will help those attending the world’s biggest spiritual conglomeration through the ‘Digital Lost & Found Solution’:
1. Multilingual Support
1. Register lost/found items using voice in native languages
2. Real-time text/voice translation for easy communication
2. Chatbot Assistance: Multilingual chatbot for queries and kiosk navigation
3. Mobile App/Kiosk Integration: Translate guidelines into local languages
4. Police Collaboration: Enable seamless communication with officers
Kumbh Sah’AI’yak CHATBOT
Launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the KumbhSah’AI’yak is an AI-powered, multilingual, voice-enabled chatbot designed to assist millions of visitors during Maha Kumbh 2025. The bot is powered by cutting-edge AI technologies (such as Llama LLM). Kumbh Sah’AI’yak aims to redefine pilgrim assistance by addressing their information and navigation needs while creating enduring memories of the Mahakumbh 2025 experience.
The Kumbh Sah'AI'yak chatbot is created to enhance the visitor experience by providing seamless, real-time information and navigation assistance to all. BHASHINI's language translation supports the chatbot in 11 languages, including Hindi, English & 9 other Indian languages.
UP 112 Emergency Helpline
Devotees from across the country as well as those coming from abroad to come to the Maha Kumbh may need assistance to understand the languages spoken in Prayagraj and the neighbouring regions. Bhashini Mobile Application’s ‘CONVERSE’ (वार्तालाप) feature would facilitate seamless communication for the devotees with the unit of UP Police’s 112 emergency helpline deployed at the mega event. The Uttar Pradesh Police Department has collaborated with the Bhashini App to train on field officers to utilise the Converse feature in the app to understand the grievances of the distressed devotees seeking help in case of a language barrier.
Bhashini, thus, aims to greatly enhance the experience for visitors at MahaKumbh 2025 with multilingual support for queries and navigation. Overall, Bhashini's language translation ecosystem has ensured a smooth and inclusive experience for all attendees, reflecting MeitY’s commitment to technological innovation and accessibility.