माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाद्वारे आयोजित डिजिटल प्रदर्शनाचे आज महाकुंभ येथे उद्घाटन; पहिल्याच दिवशी हजारो लोकांनी प्रदर्शनाला केली गर्दी
'लोकसहभागातून लोक कल्याण ' या संकल्पनेवर आधारित या प्रदर्शनात गेल्या 10 वर्षातील भारत सरकारचे कार्यक्रम, धोरणे आणि यशस्वी कामगिरी प्रदर्शित
उत्तर प्रदेशातील विविध क्षेत्रांमधील पारंपरिक आणि शास्त्रीय कार्यक्रमांच्या मालिकेद्वारे विविध ठिकाणी 200 हून अधिक आकर्षक सांस्कृतिक कार्यक्रम प्रदर्शित केले जात आहेत
महाकुंभच्या संपूर्ण कालावधीत माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाकडून डिजिटल प्रदर्शन आणि सांस्कृतिक कार्यक्रम प्रदर्शित केले जातील
13 JAN 2025 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 13 जानेवारी 2025
'लोकसहभागातून लोककल्याण' आणि भारत सरकारच्या गेल्या दशकभरातील यशस्वी कामगिरी, कार्यक्रम, धोरणे आणि योजनांवर आधारित डिजिटल प्रदर्शनाचे उद्घाटन केंद्र सरकारच्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने आज प्रयागराजमधील त्रिवेणीमार्ग येथील प्रदर्शन संकुलात केले.
उद्घाटनाच्या पहिल्याच दिवशी हजारोंच्या संख्येने लोक प्रदर्शनाच्या ठिकाणी गर्दी करत त्यांनी प्रदर्शन पाहिले.
त्रिवेणी पथ प्रदर्शन परिसरात आयोजित करण्यात आलेले हे प्रदर्शन 13 जानेवारी ते 26 फेब्रुवारी 2025 या कालावधीत जनतेसाठी विनामूल्य खुले राहणार आहे. या डिजिटल प्रदर्शनात ॲनामॉर्फिक वॉल , एलईडी टीव्ही स्क्रीन, एलईडी वॉल , होलोग्राफिक सिलेंडरच्या माध्यमातून विविध लोककल्याणकारी योजनांची माहिती प्रदर्शित केली जात आहे.
प्रदर्शनाची ठळक वैशिष्ट्ये :प्रमुख सरकारी कल्याणकारी योजनांची माहिती
या प्रदर्शनाच्या माध्यमातून पंतप्रधान जन आरोग्य योजना, नमो ड्रोन दीदी, लखपती दीदी, वेव्ह्ज , पंतप्रधान इंटर्नशिप योजना, मुद्रा योजना, पंतप्रधान पीक विमा योजना, डिजिटल इंडिया, पंतप्रधान गृहनिर्माण योजना, विद्यांजली, आत्मनिर्भर भारत, स्किल इंडिया, एक भारत श्रेष्ठ भारत, पंतप्रधान उज्ज्वला योजना, हर घर जल योजना,पंतप्रधान कौशल्य विकास अभियान , स्वच्छ भारत अभियान ,पीएम स्वनिधी योजना , स्वतंत्र भारताचे तीन नवीन फौजदारी कायदे, पंतप्रधान किसान सन्मान निधी यासह महिला सक्षमीकरण योजना आणि इतर विविध योजना यांसारख्या केंद्र सरकारच्या विविध लोककल्याणकारी योजनांची माहिती सर्वसामान्यांना दिली जात आहे.
सांस्कृतिक प्रकाशझोत : संपूर्ण उत्तर प्रदेशातील विविध लोककला आणि शास्त्रीय कार्यक्रम
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या डिजिटल प्रदर्शनाव्यतिरिक्त, उत्तर प्रदेशातील विविध क्षेत्रांमधील 200 हून अधिक लोककला आणि शास्त्रीय कार्यक्रम देखील आकर्षक सांस्कृतिक कार्यक्रमांच्या मालिकेद्वारे विविध ठिकाणी प्रदर्शित केले जात आहेत. हे कार्यक्रम केंद्र सरकारच्या मागील 10 वर्षातील यशस्वी कामगिरी, योजना, कार्यक्रम आणि धोरणे जनतेसमोर प्रदर्शित करतील. या सांस्कृतिक कार्यक्रमांचे आयोजनही महाकुंभ मेळ्याच्या संपूर्ण कालावधीत 13 जानेवारी ते 26 फेब्रुवारी दरम्यान केले जाईल.
प्रत्येक सांस्कृतिक कार्यक्रम एक अनोखी कथा सांगतो आणि त्या प्रदेशातील स्थानिक प्रथा , विधी आणि अध्यात्म प्रदर्शित करतो, जो महाकुंभला येणाऱ्या सर्वसामान्यांसाठी एक नेत्रदीपक असा दृश्य आणि कलात्मक अनुभव निर्माण करेल. या सांस्कृतिक कार्यक्रमांमध्ये शेकडो प्रतिभावंत कलाकार सहभागी होत आहेत, जे विविध प्रादेशिक नृत्य आणि गायन शैलीचे प्रतिनिधित्व करत आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
Digital Exhibition by Ministry of I&B inaugurated at Mahakumbh today; Thousands of people throng the exhibition on the very first day
Themed 'Public Participation to Public Welfare,' the exhibition features the Government of India's programs, policies, and achievements from the last 10 years
Over 200 attractive cultural programs being displayed at various locations through series of folk and classical programs from various regions of Uttar Pradesh
Digital exhibition and cultural programs by the Ministry of I&B to be showcased throughout the entire duration of Mahakumbh
13 JAN 2025 7:18PM by PIB Delhi
A digital exhibition based on 'Public Welfare through Public Participation' and the achievements, programs, policies and schemes of the Government of India in the last decade, was inaugurated by the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India today at exhibition complex on Triveni Marg in Prayagraj today.
On the very day of the inauguration, thousands of people gathered at the exhibition and viewed the exhibition.
The exhibition organized at the Triveni Path exhibition premises will remain open free of charge for public observation from January 13 to February 26, 2025. In the digital exhibition, information about various public welfare schemes is being displayed through an anamorphic wall, LED TV screens, LED wall, holographic cylinder.
Exhibition Highlights: Key Government Welfare Schemes on Display
Through this exhibition, information is being provided to the general public about various public welfare schemes of Government of India such as Prime Minister Jan Arogya Yojana, Namo Drone Didi, Lakhpatis Didi, WAVES, Prime Minister Internship Scheme, Mudra Scheme, Prime Minister Crop Insurance Scheme, Digital India, Prime Minister Housing Scheme, Vidyanjali, Self-reliant India, Skill India, Ek Bharat Shreshtha Bharat, Prime Minister Ujjwala Scheme, Water to Every Home Scheme, Prime Minister Skill Development Mission, Swachh Bharat Mission, Prime Minister Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi, Three new criminal laws of independent India, Prime Minister Kisan Samman Nidhi along with women empowerment schemes and various other schemes too.
Cultural Spotlight: Diverse Folk and Classical Programs Across Uttar Pradesh
In addition to the digital exhibition by the Ministry of I&B, more than 200 Folk and classical programs from different regions of Uttar Pradesh are also being showcased at various venues through a series of attractive cultural programmes. These programs will also showcase achievements, plans, programs, and policies of the Government of India in the past 10 years among the general public. The organization of these cultural programs will also be done from January 13 to February 26 during the entire duration of the Mahakumbh fair.
Each cultural program tells a unique story and displays the local customs, rituals, and spirituality of its region, which will create a spectacular visual and artistic experience for the general public coming to the Mahakumbh. Hundreds of talented artists are participating in these cultural programs, representing various regional dance and singing styles.