ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು 2025ರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
'ಜನಭಾಗಿದಾರಿ ಸೇ ಜನಕಲ್ಯಾಣ' ವಿಷಯವಾಗಿ, ಇದು ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಆಡಳಿತದ ದಶಕವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ
07 JAN 2025 5:59PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ 2025ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ವಿಷಯವಾಗಿ ಜನಭಾಗಿದಾರಿ ಸೇ ಜನಕಲ್ಯಾಣ (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ) ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಪರಿವರ್ತಕ ಆಡಳಿತದ ನೀತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇಂದು ರೈಲ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ರೈಲ್ವೇ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಆಡಳಿತದ ಗೋಚರ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸುಧಾರಣೆ, ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಆಡಳಿತದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು, ಪಿಐಬಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಧೀರೇಂದ್ರ ಓಜಾ, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ಡೈರೆಕ್ಷರ್‌ ಜನರಲ್‌ ಶ್ರೀ ಯೋಗೇಶ್ ಬವೇಜಾ ಮತ್ತು ಇತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಆಡಳಿತದ ದಶಕದ ಸಂಭ್ರಮ
ರಾಷ್ಟ್ರವು 2014 ರಿಂದ 2025ರ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ 11ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ 2025 ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಬಳಸುವ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ (ಸಿಬಿಸಿ) ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಕೇವಲ ದಿನಗಳು ಮತ್ತು ತಿಂಗಳುಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿರದೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ವಿಷಯದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನಲ್ಲಿನ ಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯು ಅದರ ಜನರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು 68 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳವರೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 2025ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಥೀಮ್‌ಗಳು
ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ "ಸರ್ವೇಷಂ ಮಂಗಳಂ ಭೂಯಾತ್" ಅಂದರೆ ಎಲ್ಲರ ಕಲ್ಯಾಣ ಎಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಗತಿ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಯುವಜನತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅನ್ನ ಕ ವಧರ್ನ ಹೋ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದೆ, ಶಕ್ತಿ ರೂಪೇಣ ಸಂಸ್ಥೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರೇಯಸ್ಸನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ತಿಂಗಳು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಯುವಜನರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
"ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು "ಆಂತರಿಕ ಶುದ್ಧತೆ ಬಾಹ್ಯ ಶುಚಿತ್ವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದ ಮೂಲಕ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ ಇದು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನ ಜುಲೈ ತಿಂಗಳ ಪುಟವು "ವ್ಯಾಯಾಮವು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಖಚಿತವಾದ ಪಾಕವಿಧಾನ" ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ತಿಂಗಳ ಥೀಮ್ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮೂಲಕ ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಜೀವನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಏಕತಾ ದಿನದ ತಿಂಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾತೃಭೂಮಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಎಂಬುದು ಜಂಜಾಟಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. "ಅಪರಿಮಿತ ಭಾವ್ಯಮ್" (ಭವಿಷ್ಯವು ಮಿತಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ) ನೊಂದಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಾನವ ಮುಖದೊಂದಿಗೆ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಬಗ್ಗೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್, ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ, ಕೇವಲ ದಿನಾಂಕಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂವಹನ ಮಾಡುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತ ಮಾಡಿದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 2025ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಸಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಕ ಆಡಳಿತದ ಮಂತ್ರವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
13 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ, ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಪ್ರತಿ ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ವಿತರಣೆಯು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಇದು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ತಳಮಟ್ಟದ ಸಮುದಾಯಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಕೇವಲ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಲ್ಲ ಆದರೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳು, ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ದಾಖಲೆಯಾಗಿ, ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಸಾಧನೆಗಳ ವೃತ್ತಾಂತವಾಗಿರದೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಕರೆಯಾಗಿದೆ.
ಇದು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಂದೇಶದೊಂದಿಗೆ, ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿಯ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಜನ್ ಕಲ್ಯಾಣದ ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ 2025ರ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ಗಾಗಿ ಈ ಲಿಂಕ್‌ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of I&B Sh Ashwini Vaishnaw unveils the Government of India Calender for 2025
‘Janbhagidari se Jankalyan’ as the Theme, it celebrates the Decade of Transformative Governance
07 JAN 2025 5:59PM by PIB Delhi
The Government of India has chosen Janbhagidari se Jankalyan (public welfare through public participation) as the central theme for its 2025 calendar, underscoring the ethos of transformative governance. Unveiling the calendar at Rail Bhawan today, Union Minister for Information & Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, highlighted the visible impact of transformative governance across various sectors over the past decade. He emphasized the role of transformative governance in improving the welfare of the poor, empowering women, and driving infrastructure development across the nation.
The launch event was also graced by the presence of Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, Secretary, Information & Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, Principal Director General, PIB, Shri Dhirendra Ojha, and Director General, Central Bureau of Communication, Shri Yogesh Baweja.
Celebrating a decade of transformative governance
As the Nation enters the 11th year of good governance for 2014 to 2025, the Government of India Calendar 2025 marks yet another chapter in the long-standing tradition of using this medium to highlight the nation’s progress and transformative governance. Designed and produced by the Central Bureau of Communication (CBC), the calendar is not just a guide to the days and months but also a reflection of the government’s commitment to inclusivity, transparency, and participatory governance.
The calendar highlights the theme approach the union government in participatory depicting Through pictures in the calendar sets the tone for India’s journey toward development. It also underscores the significance of participatory governance that has been at the core of the government under the leadership of Prime Minister of India, Sh. Narendra Modi. It emphasizes that the strength of our nation lies in the collective energy and efforts of its people. From programs like Swachh Bharat Mission, which transformed cleanliness into a nationwide movement, to initiatives like Ayushman Bharat, which has provided healthcare to over 68 crore beneficiaries, citizen participation has been central to the success of government schemes.
Key Themes of the Government of India's 2025 Calendar
The calendar begins with Moto सर्वेषां मङ्गलं भूयात् i.e welfare of all. And there after highlights the sectoral progress in agriculture, women empowerment youth and capacity edition in the progress of the nation. The mantra अन्न का वधर्न हो i.e that is more food grains production, शक्ति रूपेण संस्थिता implying giving credit to women in nation building by calling them Shakti and calling upon youth to gain knowledge by rising, awakening and gaining knowledge, is reflected in the first four month of calendar.
For infrastructure, the calendar reflects the mantra of “Nation thrives in prosperity” and it also lays emphasis on cleanliness as reflected in the month of May through the motto of “Inner purity leads to outer cleanliness”. The July month page of calendar is based on the motto of “Exercise Is The Surest Recipe For Wellness” whereas the Independence Day month theme wishes for hundred years long lives through a healthy lifestyle.
The calendar also depicts the Prime Minister of India motivating the enterprises through उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि as the acknowledgement of contribution to the Indian economy. The Unity day month is depicted by the Prime Minister saluting the Iron Man of India Sardar Patel.
Gratitude to mother land is the highlight of the month of November characterized by Janjatiya Gaurav Diwas. The Calendar ends with December’s focus on the technological innovation with अपरिमितं भव्यम्” (The Future Holds Limitless Possibilities) signifying the positive mantra of depicting use of science and technology in governance with human face.
About the Government of India Calendar
The Government of India Calendar has, over the years, become an integral part of public communication, evolving into a medium that communicates more than just dates. It highlights the government’s flagship programs, initiatives, and achievements, serving as an inspirational reminder of the collective progress India has made. The Government of India's 2025 calendar also acknowledges the traditional knowledge system as a mantra of transformative governance, driving the nation's progress.
Published in 13 Indian languages, the calendar’s inclusivity mirrors the government’s vision of connecting with citizens from every linguistic and cultural background. With its distribution extending to gram panchayats, it serves as a vital tool to reach even the remotest areas, enabling communities at the grassroots to engage with the government’s vision and initiatives. This calendar is not just a practical resource but also a symbol of the unity and strength of our nation.
As a document that reaches millions of households, offices, and public institutions, the calendar reflects the government’s unwavering commitment to transparency and inclusive development. It is not only a chronicle of achievements but also a call to action for every citizen to actively participate in building a self-reliant and progressive India.
It serves as a symbol of the collective strength and shared aspirations of 1.4 billion Indians. With its wide reach and powerful message, the calendar continues to inspire and guide the nation toward a brighter, more inclusive tomorrow. It is a testament to the transformative power of Jan Bhagidari, which continues to drive the nation’s journey toward Jan Kalyan.
Please find the link for English and Hindi Government of India Calendar for 2025.