माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी केंद्र सरकारच्या दिनदर्शिका 2025 चे केले अनावरण
07 JAN 2025 9:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 7 जानेवारी 2025
केंद्र सरकारने परिवर्तनात्मक शासनाच्या तत्वांना अधोरेखित करत 2025 च्या दिनदर्शिकेची केंद्रीय संकल्पना म्हणून 'जनभागीदारी से जनकल्याण' (लोकसहभागातून लोककल्याण) ची निवड केली आहे. आज रेल भवन येथे दिनदर्शिकेचे अनावरण करताना, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण, रेल्वे आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी, गेल्या दशकात विविध क्षेत्रांमध्ये झालेल्या परिवर्तनात्मक शासनाचा दृश्य प्रभाव अधोरेखित केला. गरीबांचे कल्याण, महिलांचे सक्षमीकरण आणि संपूर्ण देशात पायाभूत सुविधांचा विकास करण्यात परिवर्तनात्मक शासनाच्या भूमिकेवर त्यांनी भर दिला.
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण आणि संसदीय कामकाज राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन, माहिती आणि प्रसारण सचिव संजय जाजू, पत्रसूचना कार्यालयाचे प्रधान महासंचालक धीरेंद्र ओझा आणि केंद्रीय संचार ब्युरोचे संचालक योगेश बावेजा यावेळी उपस्थित होते.
देश 2014 ते 2025 या सुशासनाच्या 11 व्या वर्षात प्रवेश करत असताना, केंद्र सरकारची दिनदर्शिका 2025 हे देशाची प्रगती आणि परिवर्तनकारी कारभार अधोरेखित करण्यासाठी या माध्यमाचा वापर करण्याच्या दीर्घकालीन परंपरेतील आणखी एक अध्याय आहे. केंद्रीय संचार ब्युरोने डिझाइन आणि तयार केलेली ही दिनदर्शिका केवळ दिवस आणि महिन्यांसाठी मार्गदर्शक नाही तर सरकारच्या सर्वसमावेशकता, पारदर्शकता आणि सहभागात्मक शासनाप्रति वचनबद्धतेचे प्रतिबिंब देखील आहे.
दिनदर्शिकेत चित्रांद्वारे केंद्र सरकारचा सहभागात्मक दृष्टिकोन अधोरेखित केला आहे जो विकसित भारताच्या दिशेने वाटचालीसाठी पूरक आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सरकारच्या केंद्रस्थानी असलेल्या सहभागात्मक शासनाचे महत्त्वही ते अधोरेखित करते. आपल्या देशाची ताकद येथील जनतेच्या सामूहिक उर्जा आणि प्रयत्नांमध्ये आहे यावर ते भर देते. स्वच्छतेचे देशव्यापी चळवळीत रूपांतर करणाऱ्या स्वच्छ भारत अभियान सारख्या कार्यक्रमांपासून, ते 68 कोटींहून अधिक लाभार्थ्यांना आरोग्य सेवा पुरवणाऱ्या आयुष्मान भारत सारख्या उपक्रमांपर्यंत, नागरिकांचा सहभाग सरकारी योजनांच्या यशामध्ये केंद्रस्थानी राहिला आहे.
केंद्र सरकारच्या दिनदर्शिका 2025 च्या प्रमुख संकल्पना
दिनदर्शिकेची सुरुवात सर्वेषां मंगलं भूयात् अर्थात सर्वांचे कल्याण या ब्रीदवाक्याने होते. आणि त्यानंतर देशाच्या प्रगतीमध्ये कृषी , महिला सक्षमीकरण, युवक यांचे योगदान आणि क्षमता वृद्धी अधोरेखित केली आहे. अन्न का वर्धन हो म्हणजे अन्नधान्य उत्पादन वाढो , शक्तीरूपेण संस्थिता म्हणजे महिलांना शक्ती संबोधित करून त्यांना राष्ट्र उभारणीचे श्रेय देणे आणि तरुणांना जागृत होऊन ज्ञान मिळवण्याचे आवाहन करणे, हा मंत्र दिनदर्शिकेच्या सुरुवातीच्या चार महिन्यांमध्ये प्रतिबिंबित होतो.ही दिनदर्शिका पायाभूत सुविधांसंदर्भात "राष्ट्राची भरभराट होते" हा मंत्र प्रतिबिंबित करते आणि स्वच्छतेवर देखील भर देते, जे मे महिन्यातील "मनाची शुद्धता बाह्य स्वच्छतेकडे नेते" या ब्रीदवाक्यातून प्रतिबिंबित होते. दिनदर्शिकेचे जुलै महिन्याचे पृष्ठ "तंदुरुस्तीसाठी व्यायाम हाच सर्वोत्तम उपाय" या ब्रीदवाक्यावर आधारित आहे तर स्वातंत्र्य दिनाच्या महिन्याच्या संकल्पनेनुसार निरोगी जीवनशैलीच्या माध्यमातून शंभर वर्षे दीर्घायुष्य लाभण्यासाठी शुभेच्छा देणारे आहे.
भारताचे पंतप्रधान भारतीय अर्थव्यवस्थेतील योगदानाची पावती म्हणून ‘उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि’ या सुविचाराद्वारे उद्योगांना प्रेरणा देत असल्याचे चित्रण ही दिनदर्शिका करते. एकता दिवस साजरा केल्या जाणाऱ्या महिन्याचे चित्रण या दिनदर्शिकेत, पंतप्रधान भारताचे लोहपुरुष सरदार पटेल यांना अभिवादन करत आहेत असे केले आहे.
मातृभूमीप्रती कृतज्ञता अधोरेखित करणाऱ्या नोव्हेंबर महिन्याचे वैशिष्ट्य म्हणजे आदिवासी गौरव दिवस. दिनदर्शिकेचा शेवट डिसेंबरच्या पानावरील तांत्रिक नवोन्मेषावर "अपरमितं भव्यम्" ( भविष्यात अमर्याद शक्यता दडलेल्या आहेत) या संदेशाचे होणार आहे. हे पान मानवी सहभागातून प्रशासनामध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाचा वापर दर्शवण्याच्या सकारात्मक मंत्राचे दर्शन घडवते.
भारत सरकारच्या दिनदर्शिकेबाबत माहिती
गेल्या काही वर्षांत, भारत सरकारची दिनदर्शिका सार्वजनिक संवादाचा एक अविभाज्य भाग बनली आहे. ही दिनदर्शिका केवळ तारखा न दाखवता वर्धित संवाद साधणारे माध्यम बनले आहे. ही दिनदर्शिका भारताने केलेल्या सामूहिक प्रगतीचे प्रेरणादायी स्मरण म्हणून काम करणारे सरकारचे प्रमुख कार्यक्रम, उपक्रम आणि कामगिरी अधोरेखित करते. भारत सरकारची 2025 या वर्षाची दिनदर्शिका देखील, ज्यामुळे देशाच्या प्रगतीला चालना मिळते अशा पारंपरिक ज्ञान प्रणालीचा परिवर्तनात्मक शासनाचा मंत्र म्हणून स्वीकार करते.
13 भारतीय भाषांमध्ये प्रकाशित या दिनदर्शिकेची सर्वसमावेशकता प्रत्येक भाषिक आणि सांस्कृतिक पार्श्वभूमीतील नागरिकांशी जोडण्याच्या सरकारच्या दृष्टीकोनाचे प्रतिबिंब आहे. या दिनदर्शिकांचे वितरण ग्रामपंचायतींपर्यंत पोहोचल्याने, अगदी दुर्गम भागापर्यंत संपर्क साधण्यासाठी हे एक महत्त्वाचे साधन बनले आहे. यामुळे तळागाळातील समुदायांना सरकारच्या दूरदृष्टीची माहिती मिळते आणि उपक्रमांमध्ये सहभागी होता येते. ही दिनदर्शिका केवळ एक व्यावहारिक संसाधन नाही तर आपल्या राष्ट्राची एकता आणि सामर्थ्य यांचे प्रतीक आहे.
लाखो घरे, कार्यालये आणि सार्वजनिक संस्थांपर्यंत पोहोचणारे दस्तऐवज म्हणून, ही दिनदर्शिका पारदर्शकता आणि सर्वसमावेशक विकासासाठी सरकारची अटल वचनबद्धता दर्शवते. ही दिनदर्शिका केवळ कामगिरींचा इतिहासच नाही तर प्रत्येक नागरिकाने स्वावलंबी आणि प्रगतीशील भारताच्या निर्मितीमध्ये सक्रियपणे सहभागी होण्याचे आवाहनही आहे.
हे 1.4 अब्ज भारतीयांच्या सामूहिक शक्तीचे आणि सामायिक आकांक्षांचे प्रतीक आहे. आपली व्यापक पोहोच आणि शक्तिशाली संदेशासह, ही दिनदर्शिका राष्ट्राला उज्ज्वल, अधिक समावेशक उद्याच्या दिशेने प्रेरणा देते आणि मार्गदर्शन करत आहे. जन कल्याणच्या दिशेने देशाचा प्रवास पुढे नेणाऱ्या जनभागीदारीच्या परिवर्तनवादी शक्तीचा हा पुरावा आहे.
2025 या वर्षाच्या भारत सरकारच्या इंग्रजी आणि हिंदी दिनदर्शिकेची लिंक खाली दिलेली आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of I&B Sh Ashwini Vaishnaw unveils the Government of India Calender for 2025
‘Janbhagidari se Jankalyan’ as the Theme, it celebrates the Decade of Transformative Governance
07 JAN 2025 5:59PM by PIB Delhi
The Government of India has chosen Janbhagidari se Jankalyan (public welfare through public participation) as the central theme for its 2025 calendar, underscoring the ethos of transformative governance. Unveiling the calendar at Rail Bhawan today, Union Minister for Information & Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, highlighted the visible impact of transformative governance across various sectors over the past decade. He emphasized the role of transformative governance in improving the welfare of the poor, empowering women, and driving infrastructure development across the nation.
The launch event was also graced by the presence of Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, Secretary, Information & Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, Principal Director General, PIB, Shri Dhirendra Ojha, and Director General, Central Bureau of Communication, Shri Yogesh Baweja.
Celebrating a decade of transformative governance
As the Nation enters the 11th year of good governance for 2014 to 2025, the Government of India Calendar 2025 marks yet another chapter in the long-standing tradition of using this medium to highlight the nation’s progress and transformative governance. Designed and produced by the Central Bureau of Communication (CBC), the calendar is not just a guide to the days and months but also a reflection of the government’s commitment to inclusivity, transparency, and participatory governance.
The calendar highlights the theme approach the union government in participatory depicting Through pictures in the calendar sets the tone for India’s journey toward development. It also underscores the significance of participatory governance that has been at the core of the government under the leadership of Prime Minister of India, Sh. Narendra Modi. It emphasizes that the strength of our nation lies in the collective energy and efforts of its people. From programs like Swachh Bharat Mission, which transformed cleanliness into a nationwide movement, to initiatives like Ayushman Bharat, which has provided healthcare to over 68 crore beneficiaries, citizen participation has been central to the success of government schemes.
Key Themes of the Government of India's 2025 Calendar
The calendar begins with Moto सर्वेषां मङ्गलं भूयात् i.e welfare of all. And there after highlights the sectoral progress in agriculture, women empowerment youth and capacity edition in the progress of the nation. The mantra अन्न का वधर्न हो i.e that is more food grains production, शक्ति रूपेण संस्थिता implying giving credit to women in nation building by calling them Shakti and calling upon youth to gain knowledge by rising, awakening and gaining knowledge, is reflected in the first four month of calendar.
For infrastructure, the calendar reflects the mantra of “Nation thrives in prosperity” and it also lays emphasis on cleanliness as reflected in the month of May through the motto of “Inner purity leads to outer cleanliness”. The July month page of calendar is based on the motto of “Exercise Is The Surest Recipe For Wellness” whereas the Independence Day month theme wishes for hundred years long lives through a healthy lifestyle.
The calendar also depicts the Prime Minister of India motivating the enterprises through उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि as the acknowledgement of contribution to the Indian economy. The Unity day month is depicted by the Prime Minister saluting the Iron Man of India Sardar Patel.
Gratitude to mother land is the highlight of the month of November characterized by Janjatiya Gaurav Diwas. The Calendar ends with December’s focus on the technological innovation with अपरिमितं भव्यम्” (The Future Holds Limitless Possibilities) signifying the positive mantra of depicting use of science and technology in governance with human face.
About the Government of India Calendar
The Government of India Calendar has, over the years, become an integral part of public communication, evolving into a medium that communicates more than just dates. It highlights the government’s flagship programs, initiatives, and achievements, serving as an inspirational reminder of the collective progress India has made. The Government of India's 2025 calendar also acknowledges the traditional knowledge system as a mantra of transformative governance, driving the nation's progress.
Published in 13 Indian languages, the calendar’s inclusivity mirrors the government’s vision of connecting with citizens from every linguistic and cultural background. With its distribution extending to gram panchayats, it serves as a vital tool to reach even the remotest areas, enabling communities at the grassroots to engage with the government’s vision and initiatives. This calendar is not just a practical resource but also a symbol of the unity and strength of our nation.
As a document that reaches millions of households, offices, and public institutions, the calendar reflects the government’s unwavering commitment to transparency and inclusive development. It is not only a chronicle of achievements but also a call to action for every citizen to actively participate in building a self-reliant and progressive India.
It serves as a symbol of the collective strength and shared aspirations of 1.4 billion Indians. With its wide reach and powerful message, the calendar continues to inspire and guide the nation toward a brighter, more inclusive tomorrow. It is a testament to the transformative power of Jan Bhagidari, which continues to drive the nation’s journey toward Jan Kalyan.
Please find the link for English and Hindi Government of India Calendar for 2025.