ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ: ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ
ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ 2024 ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਰ੍ਹਾ ਰਿਹਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ 2024 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਲੋਹਾ ਮਨਵਾਇਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ਤਰੰਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ: ਫਿਡੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਗੋਲਡ ਅਤੇ ਗੁਕੇਸ਼ ਵਰਲਡ ਸ਼ਤਰੰਜ਼ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣੇ
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ : ਅਸਮਿਤਾ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਡ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ
ਕਿਰਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (KIRTI Program) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੁਵਾ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ
ਰੀਸੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (RESET Program) ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਸਬੰਧੀ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
20 DEC 2024 1:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹਾ 2024 ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਵਰ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਪੈਰਿਸ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਤਰੰਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਖੇਡ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
2024 ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫ਼ਲਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਗੇਮਸ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 1 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 5 ਕਾਂਸੇ ਦੇ ਮੈਡਲ ਸਮੇਤ 6 ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਟ ਮਨੁ ਭਾਕਰ, ਸਰਬਜੋਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਵਪਨਿਲ ਕੁਸਾਲੇ ਨੇ ਤਿੰਨ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ, ਅਮਨ ਸੇਹਰਾਵਤ ਨੇ ਕੁਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣਾ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਇਸ ਪਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ 15 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
28 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 8 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ 2024 ਪੈਰਿਸ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦਲ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 7 ਗੋਲਡ, 9 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 13 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲਾਂ ਸਹਿਤ 29 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਟੈੱਲੀ ਵਿੱਚ 18ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸ਼ਤਰੰਜ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ: ਫਿਡੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਸ਼ਤਰੰਜ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ
ਹੰਗਰੀ ਦੇ ਬੁਡਾਪੇਸਟ ਵਿੱਚ 45ਵੇਂ ਫਿਡੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੋਹਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਤਰੰਜ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਗੁਕੇਸ਼ ਡੀ, ਪ੍ਰੱਗਨਾਨੰਦ ਆਰ, ਅਰਜੁਨ ਐਰਿਗੈਸੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਤ ਗੁਜਰਾਤੀ ਜਿਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਾਲੀ ਪੁਰਸ਼ ਟੀਮ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾ ਕੇ 11 ਵਿੱਚੋਂ 10 ਮੈਚ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਲੋਵੈਨਿਆ (Slovenia) ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ। ਗੁਕੇਸ਼ ਡੀ ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਐਰਿਗੈਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
ਹਰਿਕਾ ਦ੍ਰੋਣਾਵੱਲੀ (Harika Dronavalli), ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਆਰ (Vaishali R)ਦਿਵਯਾ ਦਸ਼ਮੁਖ (Divya Dshmukh), ਵੰਤਿਕਾ ਅਗਰਵਾਲ (Vantika Agrawal) ਅਤੇ ਤਾਨਿਆ ਸਚਦੇਵ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਝਟਕਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਦੇ ਹੋਏ ਫਾਈਨਲ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਰਬੈਜਾਨ (Azerbaijan) ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਖਿਤਾਬ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਤਰੰਜ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਣ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੀ. ਗੁਕੇਸ਼ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਸ਼ਤਰੰਜ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੇ ਡਿੰਗ ਲਿਰੇਨ (Ding Liren) ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਵਰਲਡ ਸ਼ਤਰੰਜ ਚੈਂਪੀਅਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ।
ਅਸਮਿਤਾ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਅਸਮਿਤਾ (ASMITA-ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਕੇ ਖੇਡ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ) ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20 ਖੇਡ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ 766 ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 73,763 ਮਹਿਲਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕਿਰਤੀ (ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟੈਲੈਂਟ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਡਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਅ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 9 ਤੋਂ 18 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਟੈਲੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਰੀਸੈੱਟ (Retired Sportsperson Empowerment Training) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਰੀਸੈੱਟ (ਸਾਬਕਾ ਖਿਡਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 29 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਸਾਬਕਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਬਕਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰੀਅਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ 18 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 30 ਟ੍ਰੇਨਿਜ਼ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
YEAR END REVIEW 2024: DEPARTMENT OF SPORTS
A Landmark Year for Indian Sports with Unprecedented Achievements
India Shines on Global Stage with Historic Medal Haul at Paris Paralympics 2024
India Makes Chess History: Double Gold at FIDE Chess Olympiad and Gukesh Becomes World Chess Champion
Nari Shakti Leading in Sports: ASMITA Women’s Leagues and Other Initiatives Fuel India’s Sporting Revolution
KIRTI Program Identifies Over 1.8 Lakh Young Sports Talents Across India
RESET Program Empowers Retired Athletes with New Skills for Career Transition
20 DEC 2024 1:28PM by PIB Delhi
The year 2024 has been a monumental one for Indian sports, with the nation achieving unprecedented success on the global stage. From record-breaking performances at the Paris Paralympic Games to historic wins in chess and the promotion of women’s participation in sports, India has showcased its rising prowess in multiple disciplines. These remarkable feats, supported by groundbreaking initiatives and a renewed focus on athlete empowerment, reflect the nation’s commitment to fostering sporting excellence and inspiring future generations.
India’s Remarkable Success at the 2024 Paris Olympic and Paralympic Games
India concluded its participation in the Paris Olympic Games 2024 with a remarkable haul of 6 medals, including 1 silver and 5 bronze. The shooting discipline played a pivotal role in this achievement, with athletes Manu Bhaker, Sarabjot Singh, and Swapnil Kusale bringing home three bronze medals. Additionally, Neeraj Chopra earned a silver medal in Javelin Throw, Aman Sehrawat claimed a bronze in Wrestling, and the Indian Hockey Team successfully defended its bronze medal. In a moment of national pride, all medal-winning athletes were invited as special guests during the Independence Day celebrations at the Red Fort on 15th August 2024. Following this, they interacted with the Hon'ble Prime Minister.
The 2024 Paris Paralympic Games, held from 28th August to 8th September 2024, saw India making history with its largest-ever contingent. India’s athletes delivered an exceptional performance, winning 29 medals, including 7 gold, 9 silver, and 13 bronze, securing 18th place in the medal tally. This historic performance marks the country’s best-ever achievement in Paralympic history.
Groundbreaking Achievements in Chess: FIDE Chess Olympiad and World Chess Championship
India's chess prowess reached new heights at the 45th FIDE Chess Olympiad in Budapest, Hungary, where the Indian Men’s and Women’s Chess Teams made history by both winning gold medals. The men’s team, with stellar players like Gukesh D, Praggnanandhaa R, Arjun Erigaisi, and Vidit Gujrathi, dominated the competition, winning 10 out of 11 matches and defeating Slovenia in the final round. Gukesh D and Arjun Erigaisi earned individual gold medals for their exceptional performances.
The Indian women’s team, consisting of Harika Dronavalli, Vaishali R, Divya Dshmukh, Vantika Agrawal, and Tania Sachdev, overcame early setbacks to defeat Azerbaijan in the final round, securing the title. Prime Minister Narendra Modi lauded India’s young chess players for their historic achievement and the victorious teams were felicitated by the Prime Minster in New Delhi, celebrating this remarkable achievement in Indian chess history.
In an extraordinary feat, D. Gukesh also made history as the youngest World Chess Champion in 2024 by defeating China’s Ding Liren in the World Chess Championship in Singapore.
Promoting Women’s Sports with ASMITA Women’s Leagues
The ASMITA (Achieving Sports Milestone by Inspiring Women through Action) Women’s Leagues have been conducted across 20 sport disciplines throughout the country, focusing on engaging women athletes from even the smallest towns and villages. With 766 competitions held so far, 83,763 women athletes have participated in the initiative, further strengthening India’s commitment to empowering women in sports.
KIRTI (Khelo India Rising Talent Identification) Program
The KIRTI (Khelo India Rising Talent Identification) program has made significant strides in identifying young sports talent across India. Two phases of the program have been completed, utilizing modern technology and best practices. Over 1.8 lakh assessments have been conducted nationwide to identify school-going children between the ages of 9 and 18, ensuring a seamless and efficient talent identification system.
RESET (Retired Sportsperson Empowerment Training) Programme
The RESET (Retired Sportsperson Empowerment Training) Programme was launched on 29th August 2024 with the goal of empowering retired athletes. The program equips retired sportspersons with the necessary knowledge and skills, making them more employable in various career sectors. A total of 30 trainees from 14 States/UTs across 18 disciplines have successfully completed the training so far.