Ministry of Youth Affairs and Sports
YEAR END REVIEW 2024: DEPARTMENT OF SPORTS
A Landmark Year for Indian Sports with Unprecedented Achievements
India Shines on Global Stage with Historic Medal Haul at Paris Paralympics 2024
India Makes Chess History: Double Gold at FIDE Chess Olympiad and Gukesh Becomes World Chess Champion
Nari Shakti Leading in Sports: ASMITA Women’s Leagues and Other Initiatives Fuel India’s Sporting Revolution
KIRTI Program Identifies Over 1.8 Lakh Young Sports Talents Across India
RESET Program Empowers Retired Athletes with New Skills for Career Transition
20 DEC 2024 1:28PM by PIB Delhi
The year 2024 has been a monumental one for Indian sports, with the nation achieving unprecedented success on the global stage. From record-breaking performances at the Paris Paralympic Games to historic wins in chess and the promotion of women’s participation in sports, India has showcased its rising prowess in multiple disciplines. These remarkable feats, supported by groundbreaking initiatives and a renewed focus on athlete empowerment, reflect the nation’s commitment to fostering sporting excellence and inspiring future generations.
India’s Remarkable Success at the 2024 Paris Olympic and Paralympic Games
India concluded its participation in the Paris Olympic Games 2024 with a remarkable haul of 6 medals, including 1 silver and 5 bronze. The shooting discipline played a pivotal role in this achievement, with athletes Manu Bhaker, Sarabjot Singh, and Swapnil Kusale bringing home three bronze medals. Additionally, Neeraj Chopra earned a silver medal in Javelin Throw, Aman Sehrawat claimed a bronze in Wrestling, and the Indian Hockey Team successfully defended its bronze medal. In a moment of national pride, all medal-winning athletes were invited as special guests during the Independence Day celebrations at the Red Fort on 15th August 2024. Following this, they interacted with the Hon'ble Prime Minister.
The 2024 Paris Paralympic Games, held from 28th August to 8th September 2024, saw India making history with its largest-ever contingent. India’s athletes delivered an exceptional performance, winning 29 medals, including 7 gold, 9 silver, and 13 bronze, securing 18th place in the medal tally. This historic performance marks the country’s best-ever achievement in Paralympic history.
Groundbreaking Achievements in Chess: FIDE Chess Olympiad and World Chess Championship
India's chess prowess reached new heights at the 45th FIDE Chess Olympiad in Budapest, Hungary, where the Indian Men’s and Women’s Chess Teams made history by both winning gold medals. The men’s team, with stellar players like Gukesh D, Praggnanandhaa R, Arjun Erigaisi, and Vidit Gujrathi, dominated the competition, winning 10 out of 11 matches and defeating Slovenia in the final round. Gukesh D and Arjun Erigaisi earned individual gold medals for their exceptional performances.
The Indian women’s team, consisting of Harika Dronavalli, Vaishali R, Divya Dshmukh, Vantika Agrawal, and Tania Sachdev, overcame early setbacks to defeat Azerbaijan in the final round, securing the title. Prime Minister Narendra Modi lauded India’s young chess players for their historic achievement and the victorious teams were felicitated by the Prime Minster in New Delhi, celebrating this remarkable achievement in Indian chess history.
In an extraordinary feat, D. Gukesh also made history as the youngest World Chess Champion in 2024 by defeating China’s Ding Liren in the World Chess Championship in Singapore.
Promoting Women’s Sports with ASMITA Women’s Leagues
The ASMITA (Achieving Sports Milestone by Inspiring Women through Action) Women’s Leagues have been conducted across 20 sport disciplines throughout the country, focusing on engaging women athletes from even the smallest towns and villages. With 766 competitions held so far, 83,763 women athletes have participated in the initiative, further strengthening India’s commitment to empowering women in sports.
KIRTI (Khelo India Rising Talent Identification) Program
The KIRTI (Khelo India Rising Talent Identification) program has made significant strides in identifying young sports talent across India. Two phases of the program have been completed, utilizing modern technology and best practices. Over 1.8 lakh assessments have been conducted nationwide to identify school-going children between the ages of 9 and 18, ensuring a seamless and efficient talent identification system.
RESET (Retired Sportsperson Empowerment Training) Programme
The RESET (Retired Sportsperson Empowerment Training) Programme was launched on 29th August 2024 with the goal of empowering retired athletes. The program equips retired sportspersons with the necessary knowledge and skills, making them more employable in various career sectors. A total of 30 trainees from 14 States/UTs across 18 disciplines have successfully completed the training so far.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: રમતગમત વિભાગ
અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિઓ સાથે ભારતીય રમતો માટે સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ
ભારત પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ 2024માં ઐતિહાસિક મેડલ સાથે વૈશ્વિક મંચ પર ચમક્યું
ભારતે ચેસ ઈતિહાસ રચ્યો: FIDE ચેસ ઓલિમ્પિયાડમાં ડબલ ગોલ્ડ અને ગુકેશ વર્લ્ડ ચેસ ચેમ્પિયન બન્યો
નારી શક્તિ રમતગમતમાં અગ્રેસર છે: અસ્મિતા મહિલા લીગ અને અન્ય પહેલો ભારતની રમત ક્રાંતિને વેગ આપે છે
KIRTI પ્રોગ્રામથી સમગ્ર ભારતમાં 1.8 લાખથી વધુ યુવા રમત પ્રતિભાઓની ઓળખ
RESET પ્રોગ્રામ કારકિર્દી સંક્રમણ માટે નવી કુશળતા સાથે નિવૃત્ત રમતવીરોને સશક્ત બનાવે છે
20 DEC 2024 1:28PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2024 ભારતીય રમત-ગમત માટે ખૂબ જ મહત્ત્વનું રહ્યું છે, જેમાં રાષ્ટ્રએ વૈશ્વિક ફલક પર અભૂતપૂર્વ સફળતા હાંસલ કરી છે. પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સમાં રેકોર્ડ બ્રેકિંગ પ્રદર્શનથી માંડીને ચેસમાં ઐતિહાસિક જીત અને રમતગમતમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા સુધી, ભારતે અનેક શાખાઓમાં તેની વધતી જતી કુશળતાનું પ્રદર્શન કર્યું છે. આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ, અભૂતપૂર્વ પહેલો અને રમતવીરોના સશક્તીકરણ પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપવા માટે રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2024ના પેરિસ ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક રમતોમાં ભારતની નોંધપાત્ર સફળતા
ભારતે પેરિસ ઓલિમ્પિક રમતોત્સવ 2024 માં તેની ભાગીદારી પૂર્ણ કરી હતી, જેમાં 1 રજત અને 5 બ્રોન્ઝ સહિત 6 ચંદ્રકોનો સમાવેશ થાય છે. શૂટિંગની શિસ્તએ આ સિદ્ધિમાં પાયાની ભૂમિકા ભજવી હતી, જેમાં એથ્લીટ મનુ ભાકેર, સરબજોત સિંઘ, અને સ્વપ્નિલ કુસાલેએ ત્રણ બ્રોન્ઝ મેડલ પોતાના નામે કર્યા હતા. આ ઉપરાંત નીરજ ચોપરાએ જેવલીન થ્રોમાં સિલ્વર મેડલ, અમન સેહરાવતે કુસ્તીમાં બ્રોન્ઝ મેડલ મેળવ્યો હતો, અને ભારતીય હોકી ટીમે તેના બ્રોન્ઝ મેડલનો સફળતાપૂર્વક બચાવ કર્યો હતો. રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ક્ષણમાં, 15 ઓગસ્ટ 2024 ના રોજ લાલ કિલ્લા પર સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી દરમિયાન તમામ મેડલ વિજેતા રમતવીરોને વિશેષ અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ પછી, તેઓએ માનનીય વડા પ્રધાન સાથે વાતચીત કરી.
28 ઓગસ્ટથી 8 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધી આયોજિત પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ 2024માં ભારતે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડી સાથે ઇતિહાસ રચ્યો હતો. ભારતના એથ્લીટ્સે અસાધારણ દેખાવ કરતાં 7 ગોલ્ડ, 9 સિલ્વર અને 13 બ્રોન્ઝ સહિત 29 મેડલ્સ જીતીને મેડલ ટેલીમાં 18મું સ્થાન નિશ્ચિત કર્યું હતુ. આ ઐતિહાસિક પ્રદર્શન પેરાલિમ્પિક ઇતિહાસમાં દેશની અત્યાર સુધીની સર્વશ્રેષ્ઠ સિદ્ધિ છે.
ચેસમાં ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ સિદ્ધિઓ: ફિડે ચેસ ઓલિમ્પિયાડ અને વર્લ્ડ ચેસ ચેમ્પિયનશીપ
હંગેરીના બુડાપેસ્ટમાં ચાલી રહેલા 45માં ફિડે ચેસ ઓલિમ્પિયાડમાં ભારતની ચેસની કુશળતાએ નવી ઉંચાઈએ પહોંચી હતી, જ્યાં ભારતીય મેન્સ અને વિમેન્સ ચેસ ટીમોએ બંને ગોલ્ડ મેડલ જીતીને ઈતિહાસ રચી દીધોનથી. ગુકેશ ડી, પ્રગ્નાન્ધા આર, અર્જુન એરિગાઇસી, અને વિદિત ગુજરાતી જેવા શાનદાર ખેલાડીઓ ધરાવતી મેન્સ ટીમે સ્પર્ધામાં પ્રભુત્વ જમાવ્યું હતું અને 11માંથી 10 મેચ જીતી હતી અને અંતિમ રાઉન્ડમાં સ્લોવેનિયાને હરાવ્યું હતું. ગુકેશ ડી અને અર્જુન એરિગાઇએ તેમના અપવાદરૂપ પ્રદર્શન માટે વ્યક્તિગત ગોલ્ડ મેડલ મેળવ્યા હતા.
હરિકા દ્રોણાવલ્લી, વૈશાલી આર, દિવ્યા શ્મુખ, વન્તિકા અગ્રવાલ અને તાનિયા સચદેવની બનેલી ભારતીય મહિલા ટીમે પ્રારંભિક આંચકાઓને વટાવીને અંતિમ રાઉન્ડમાં અઝરબૈજાનને હરાવીને ટાઇટલ નિશ્ચિત કરી લીધું હતું. વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના યુવા ચેસ ખેલાડીઓની ઐતિહાસિક સિદ્ધિ બદલ પ્રશંસા કરી હતી અને ભારતીય ચેસ ઇતિહાસમાં આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિની ઉજવણી કરતા નવી દિલ્હીમાં વડા પ્રધાન દ્વારા વિજેતા ટીમોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
ડી.ગુકેશે અસાધારણ સિદ્ધિ મેળવતા 2024માં સિંગાપોરમાં યોજાયેલી વર્લ્ડ ચેસ ચેમ્પિયનશીપમાં ચીનના ડિંગ લિરેનને હરાવીને સૌથી યુવા વયે વર્લ્ડ ચેસ ચેમ્પિયન તરીકેનો ઈતિહાસ પણ રચી દીધોનથી.
અસ્મિતા મહિલા લીગ સાથે મહિલા રમતોને પ્રોત્સાહન આપવું
એસ્મિતા (એક્શન મારફતે પ્રેરણાદાયી મહિલાઓ દ્વારા રમતગમતના માઇલસ્ટોન હાંસલ કરવા) મહિલા લીગનું સમગ્ર દેશમાં 20 રમત-ગમતની શાખાઓમાં આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં નાનામાં નાના શહેરો અને ગામડાઓમાંથી પણ મહિલા એથ્લેટ્સને સામેલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 766 સ્પર્ધાઓ યોજાઈ છે, જેમાં 83,763 મહિલા રમતવીરોએ આ પહેલમાં ભાગ લીધો છે, જેણે રમતગમતમાં મહિલા સશક્તીકરણ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત કરી છે.
કીર્તિ (ખેલો ઇન્ડિયા રાઇઝિંગ ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન) પ્રોગ્રામ
કીર્તિ (ખેલો ઇન્ડિયા રાઇઝિંગ ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન) કાર્યક્રમે સમગ્ર ભારતમાં રમતગમતની યુવા પ્રતિભાઓને ઓળખવા માટે નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે. કાર્યક્રમના બે તબક્કા પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં આધુનિક ટેકનોલોજી અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. 9 થી 18 વર્ષની વયના શાળાએ જતા બાળકોની ઓળખ કરવા માટે દેશભરમાં 1.8 લાખથી વધુ મૂલ્યાંકન હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જે એકીકૃત અને કાર્યક્ષમ પ્રતિભા ઓળખ પ્રણાલીને સુનિશ્ચિત કરે છે.
રિસેટ (નિવૃત્ત સ્પોર્ટસપર્સન એમ્પાવરમેન્ટ ટ્રેનિંગ) પ્રોગ્રામ
નિવૃત્ત રમતવીરોને સશક્ત બનાવવાના હેતુથી 29 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ રીસેટ (નિવૃત્ત સ્પોર્ટસપર્સન એમ્પાવરમેન્ટ ટ્રેનિંગ) પ્રોગ્રામની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમ નિવૃત્ત રમતવીરોને જરૂરી જ્ઞાન અને કૌશલ્યથી સજ્જ કરે છે, જેનાથી તેઓ કારકિર્દીના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વધુ રોજગાર મેળવી શકે છે. અત્યાર સુધીમાં 18 શાખાઓમાં 14 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કુલ 30 તાલીમાર્થીઓએ સફળતાપૂર્વક તાલીમ પૂર્ણ કરી છે.