మంత్రిమండలి
2025 సీజన్ కోసం ఎండు కొబ్బరికి కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్పీ)
20 DEC 2024 8:10PM by PIB Hyderabad
2025 సీజన్‌లో ఎండు కొబ్బరికి కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్పీ)కు ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. సాగుదారులకు గిట్టుబాటు ధరలను అందించడం కోసం 2018-19 కేంద్ర బడ్జెట్ లో ప్రభుత్వం ఎంఎస్పీని ప్రకటించింది. దీని ప్రకారం అవసరమైన అన్ని పంటలకూ పంట ఉత్పత్తి వ్యయం కన్నా కనీసం ఒకటిన్నర రెట్ల స్థాయిలో ఎంఎస్పీని స్థిరపరుస్తారు. ఈ ఉత్పత్తి వ్యయాన్ని దేశవ్యాప్త సగటును ఉపయోగించి నిర్ణయిస్తారు. దాని ప్రకారం, 2025 సీజనుకు సగటు నాణ్యత ఆధారంగా మిల్లుకు వేసిన ఎండు కొబ్బరికి కనీస మద్దతు ధరను క్వింటాలుకు రూ. 11582గా నిర్ణయించారు. దాంతోపాటు గుండ్రని ఎండు కొబ్బరికి కనీస మద్దతు ధరను క్వింటాలుకు రూ. 12100గా నిర్ణయించారు.
మిల్లుకు వేసిన ఎండు కొబ్బరికి మద్దతు ధర 2014 మార్కెట్ సీజన్ లో క్వింటాలుకు రూ. 5250 ఉండగా దానిని 2025 సీజన్ లో రూ.11852కు, గుండ్రని ఎండు కొబ్బరి మద్దతు ధర 2014 మార్కెట్ సీజన్ ప్రకారం క్వింటాలుకు రూ. 5500 ఉండగా దానిని 2025 సీజన్ లో రూ. 12100 కు ప్రభుత్వం పెంచింది.
అధిక ఎంఎస్పీ కొబ్బరి రైతులకు మెరుగైన గిట్టుబాటు ధర అందించడమే కాకుండా.. దేశీయంగా, అంతర్జాతీయంగా కొబ్బరి ఉత్పత్తులకు పెరుగుతున్న డిమాండ్‌కు తగ్గట్టుగా ఉత్పత్తిని పెంచడానికి వారికి ప్రోత్సాహం అందిస్తుంది.
మద్దతు ధర పథకాల కింద.. ఎండు కొబ్బరి, పొట్టు తీసిన కొబ్బరి సేకరణ కోసం కేంద్ర నోడల్ సంస్థలుగా భారత జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్ సమాఖ్య (నాఫెడ్), జాతీయ సహకార సంఘాల వినియోగదారుల సమాఖ్య (ఎన్ సీసీఎఫ్) కొనసాగుతాయి.

Cabinet
Minimum Support Price (MSP) for Copra for 2025 season
20 DEC 2024 8:10PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs has given its approval for the Minimum Support Price (MSP) for copra for 2025 season. In order to provide remunerative prices to the cultivators, Government had announced in the Union Budget of 2018-19, that MSP of all the mandated crops will be fixed at levels of at least 1.5 times of all India weighted average cost of production. Accordingly, MSP for Fair Average Quality of milling copra has been fixed at ₹ 11582/- per quintal and for ball copra at ₹ 12100/- per quintal for 2025 season.
The Government has increased MSP for milling copra and ball copra from ₹ 5250 per quintal and ₹ 5500 per quintal for the marketing season 2014 to ₹ 11582 per quintal and ₹ 12100 per quintal for the marketing season 2025, registering a growth of 121 percent and 120 percent, respectively.
A higher MSP will not only ensure better remunerative returns to the coconut growers but also incentivize farmers to expand copra production to meet the growing demand for coconut products both domestically and internationally.
National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and National Cooperative Consumers’ Federation (NCCF) will continue to act as Central Nodal Agencies (CNAs) for procurement of copra and de-husked coconut under Price Support Scheme (PSS).