ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਵਿੱਚ 29 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਫੁੱਲ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
18 DEC 2024 2:25PM by PIB Chandigarh
ਬੋਲਾਰਮ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ 29 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ ਫੁੱਲ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 15 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ‘ਉਦਯਾਨ ਉਤਸਵ’ (‘Udyan Utsav’) ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਮੈਨੇਜ- MANAGE) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਯਾਨ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਟਾਲ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (18 ਦਸੰਬਰ, 2024) ਉਦਯਾਨ ਉਤਸਵ ਅਰੰਭ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ (Visitor Facilitation Centre) ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਕੈਫੇ ਦੇ ਇੱਕ ਭੋਜਨਾਲਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰਿਕਾ ਦੁਕਾਨ (an eatery of Mitti Café and a souvenir shop) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਖਾਦ (ਕੰਪੋਸਟ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖਾਦ ਇਕਾਈ (ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ) ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਬਾਗ਼ ਦੇ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ (organic manure) ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ (Rashtrapati Nilayam ) ਸਾਲ ਭਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀ https://rashtrapatibhavan.gov.in
‘ਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਸੈਰ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਇਨ ਆਪਣਾ ਸਲਾਟ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

President's Secretariat
Rashtrapati Nilayam to host a 15 day flower and Horticulture festival from December 29
18 DEC 2024 2:25PM by PIB Delhi
Rashtrapati Nilayam, Bolarum, Secunderabad will host a 15-day Flower and Horticulture Festival ‘Udyan Utsav’ from December 29, 2024. The Udyan Utsav, organised in collaboration with the Department of Agriculture and Farmers Welfare, the National Institute of Agricultural Extension Management (MANAGE) Hyderabad and the Indian Council of Agricultural Research, aims to celebrate nature, promote environmental conservation and sustainability through people’s participation. People could make themselves aware about the innovation and technological development in agriculture and horticulture by visiting thematic stalls and participating in the workshops.
Today (December 18, 2024), the President of India, Smt Droupadi Murmu reviewed the preparation for the opening of Udyan Utsav and amenities for the visitors. She inaugurated an eatery of Mitti Café and a souvenir shop in the Visitor Facilitation Centre of Rashtrapati Nilayam. She also visited the compost unit in campus to witness the compost-making process. She expressed hope that this composting unit will lead with an example by producing organic manure from the garden waste.
The Rashtrapati Nilayam remains open for the public throughout the year, except during the President’s southern sojourn. Visitors can book their slot online at https://rashtrapatibhavan.gov.in