பிரதமர் அலுவலகம்
பிரபல நடிகர் ராஜ் கபூரின் நூற்றாண்டு கொண்டாட்டத்தையொட்டி கபூர் குடும்பத்தினருடன் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி கலந்துரையாடினார்
11 DEC 2024 8:47PM by PIB Chennai
புகழ்பெற்ற நடிகர் ராஜ் கபூரின் 100-வது பிறந்த தினத்தை கொண்டாடும் வேளையில், பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியுடன் கபூர் குடும்பத்தினர் மனம் நிறைந்த கலந்துரையாடலில் ஈடுபட்டனர். இந்தச் சிறப்பு கூட்டம் இந்திய சினிமாவுக்கு ராஜ் கபூரின் இணையற்ற பங்களிப்பைக் கௌரவித்தது. கபூர் குடும்பத்தினருடன் பிரதமர் மனம் திறந்து உரையாடினார்.
ராஜ் கபூரின் நூற்றாண்டு விழா கொண்டாட்டத்தை முன்னிட்டு கபூர் குடும்பத்தினரை சந்திக்க தமது மதிப்புமிக்க நேரத்தை ஒதுக்கியதற்காக பிரதமருக்கு திரு. ராஜ் கபூரின் மகள் திருமதி ரீமா கபூர் நன்றி தெரிவித்தார். ராஜ் கபூர் திரைப்படத்தில் இருந்து ஒரு பாடலின் சில வரிகளை ஒப்பித்த திருமதி கபூர், இந்தச் சந்திப்பின் போது கபூர் குடும்பத்திற்கு திரு மோடி அளித்த அன்பு, அரவணைப்பு மற்றும் மரியாதையை முழு இந்தியாவும் காணும் என்று கூறினார். திரு. ராஜ் கபூரின் மகத்தான பங்களிப்பைப் பாராட்டிய பிரதமர், கபூர் குடும்பத்தினரை வரவேற்றார்.
ராஜ் கபூரின் 100-வது பிறந்த நாள் கொண்டாட்டம், இந்தியத் திரையுலகின் பொன்னான பயணத்தின் அடையாளமாக திகழ்கிறது என்று திரு மோடி குறிப்பிட்டார். 'நீல் கமல்' திரைப்படம் 1947-ல் தயாரிக்கப்பட்டது, இப்போது நாம் 2047-ஐ நோக்கி செல்கிறோம் என்றும், இந்த 100 ஆண்டுகளில் அவர்களின் பங்களிப்பு முக்கியமானது என்றும் அவர் கூறினார். ராஜதந்திர சூழலில் பயன்படுத்தப்படும் 'மென்மையான அதிகாரம்' என்ற வார்த்தையைத் தொட்டுக் காட்டிய திரு மோடி, ராஜ் கபூர் இந்தியாவின் மென்மையான அதிகாரத்தை உருவாக்கிய நேரத்தில் அந்த வார்த்தையே உருவாக்கப்படாத நேரத்தில் நிறுவினார் என்று குறிப்பிட்டார் . இந்தியாவின் சேவையில் ராஜ் கபூர் அளித்த மகத்தான பங்களிப்பு இது என்றும் அவர் கூறினார்.
பல ஆண்டுகளுக்குப் பிறகும் மக்களை மயக்கி வரும் ராஜ் கபூரைப் பற்றி குறிப்பாக மத்திய ஆசியாவை மையமாக வைத்து ஒரு திரைப்படம் எடுக்குமாறு கபூர் குடும்பத்தினரை பிரதமர் கேட்டுக் கொண்டார். ராஜ் கபூர் வாழ்க்கையில் ஒரு தாக்கத்தை ஏற்படுத்தினார் என்று அவர் கூறினார். மத்திய ஆசியாவில் இந்திய சினிமாவுக்கு ஏராளமான வாய்ப்புகள் இருப்பதாகவும், அதைப் பயன்படுத்திக் கொள்ள உழைக்க வேண்டிய அவசியம் இருப்பதாகவும் திரு மோடி குடும்பத்தினரிடம் எடுத்துரைத்தார். மத்திய ஆசியாவில் உள்ள புதிய தலைமுறையினரை சென்றடைய நாம் முயற்சிகளை மேற்கொள்ள வேண்டும் என்று கூறிய அவர், ஒரு இணைப்பாக செயல்படும் ஒரு திரைப்படத்தை உருவாக்குமாறு குடும்பத்தை வலியுறுத்தினார்.
உலகம் முழுவதிலுமிருந்து கிடைத்த அன்பு மற்றும் புகழை அங்கீகரித்த ரீமா கபூர், திரு ராஜ் கபூரை 'கலாச்சார தூதர்' என்று அழைக்கலாம் என்றும், இந்தியாவின் 'உலகளாவிய தூதர்' என்று பிரதமரைப் பாராட்டியதாகவும், ஒட்டுமொத்த கபூர் குடும்பத்தினரும் பிரதமரைப் பற்றி பெருமிதம் கொள்வதாகவும் கூறினார். நாட்டின் கவுரவம் இன்று மிக உயர்ந்துள்ளது என்று வலியுறுத்திய திரு மோடி, உலகம் முழுவதும் விவாதிக்கப்படும் ஒரு உதாரணமாக யோகா இருப்பதாக குறிப்பிட்டார். இந்த சந்திப்பின் போது யோகா மற்றும் அதன் முக்கியத்துவம் குறித்து மற்ற நாடுகளின் தலைவர்களுடன் விவாதித்ததாக அவர் மேலும் கூறினார்.
ஆராய்ச்சி என்பது ஒரு சுவாரஸ்யமான செயல்பாடு, இதன் மூலம் கற்றல் செயல்முறையை ஒருவர் அனுபவிக்க உதவும் என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ராஜ் கபூரின் வாழ்க்கைப் பயணத்தை வாழ வாய்ப்பளித்த ராஜ் கபூரைப் பற்றிய ஆராய்ச்சிக்குப் பிறகு ஒரு திரைப்படத்தை உருவாக்கியதற்காக திரு ராஜ் கபூரின் பேரன் திரு அர்மான் ஜெயினுக்கு அவர் வாழ்த்து தெரிவித்தார்.
சினிமாவின் சக்தியை நினைவுகூர்ந்த திரு. மோடி, தில்லி தேர்தலில் முந்தைய ஜனசங்கக் கட்சி தோல்வியடைந்த சம்பவத்தை மேற்கோள் காட்டினார். பின்னர் தலைவர்கள் ராஜ் கபூரின் 'பிர் சுபா ஹோகி' திரைப்படத்தைப் பார்க்க முடிவு செய்தனர், அதாவது மீண்டும் ஒரு விடியல் வரும். கட்சி இப்போது மீண்டும் விடியலைக் கண்டுள்ளது என்று அவர் மேலும் கூறினார். சீனாவில் இசைக்கப்படும் பாடல் ஒன்றின் பதிவை திரு. ரிஷி கபூருக்கு அனுப்பிய சம்பவத்தையும் திரு. மோடி நினைவு கூர்ந்தார்.
2024 டிசம்பர் 13, 14 மற்றும் 15 ஆகிய தேதிகளில் ராஜ் கபூரின் படைப்புகளை மறுபரிசீலனை செய்வதாக திரு ரன்பீர் கபூர் பிரதமரிடம் தெரிவித்தார். மத்திய அரசு, தேசிய வளர்ச்சிக் கழகம், தேசிய நெடுஞ்சாலை ஆணையம் ஆகியவற்றின் உதவிக்கு அவர் நன்றி தெரிவித்தார். ராஜ் கபூரின் 10 படங்களை தேர்வு செய்து, இந்தியா முழுவதும் 40 நகரங்களில் உள்ள 160 திரையரங்குகளில் திரையிட உள்ளதாக அவர் கூறினார். மும்பையில் டிசம்பர் 13 ஆம் தேதி பிரீமியர் ஷோ நடைபெறும் என்றும், முழு திரைப்படத் துறையினருக்கும் அழைப்பு விடுக்கப்பட்டுள்ளதாகவும் திரு கபூர் பிரதமரிடம் தெரிவித்தார்.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi in conversation with Kapoor family on the upcoming occasion of centenary celebrations of legendary Raj Kapoor
Raj Kapoor had established the soft power of India at a time when the term itself was not coined: PM
There is a huge potential for Indian cinema in Central Asia, there is a need to work towards tapping the same, efforts must be made to reach to the new generations in Central Asia: PM
11 DEC 2024 8:47PM by PIB Delhi
As we celebrate 100 years of the legendary Raj Kapoor, the Kapoor family had a heartwarming interaction with the Prime Minister, Shri Narendra Modi. This special meeting honoured Raj Kapoor’s unparalleled contribution to Indian cinema and his enduring legacy. The Prime Minister had a candid conversation with the Kapoor family.
Ms. Reema Kapoor, daughter of Shri Raj Kapoor thanked the Prime Minister for sparing his valuable time to meet the Kapoor family on the upcoming occasion of Centenary celebrations of Raj Kapoor. Ms. Kapoor recited a few lines of a song from Raj Kapoor’s movie and said that entire India will witness the love, warmth and respect given to the Kapoor family by Shri Modi during their meet. Hailing the great contribution of Shri Raj Kapoor, PM welcomed the Kapoor family.
Shri Modi remarked that the 100th birth anniversary celebrations of Raj Kapoor symbolised the saga of the golden journey of Indian film Industry. He added that the movie ‘Neel Kamal’ was made in 1947 and now we were heading to 2047 and the contribution during these 100 years was momentous. Touching upon the term ‘soft power’ used in the context of diplomacy, Shri Modi highlighted that Raj Kapoor had established the soft power of India at a time when the term itself was not coined. He added that this was an immense contribution of Raj Kapoor in service of India.
The Prime Minister urged the Kapoor family to make a movie, especially catering to Central Asia, about Raj Kapoor who is still mesmerising the people there even after so many years. He added that Raj Kapoor had an impact on their lives. Shri Modi highlighted to the family that there was a huge potential for Indian cinema in Central Asia and there was a need to work towards tapping the same. He added that we must put in efforts to make it reach to the new generations in Central Asia and urged the family to create a movie which would act as a link.
Acknowledging the love and fame received from across the globe, Ms. Reema Kapoor said that Shri Raj Kapoor can be called as ‘Cultural Ambassador’ and she lauded the Prime Minister for being the ‘Global Ambassador’ of India and the entire Kapoor family was proud of the Prime Minister. Shri Modi emphasized that the prestige of the country had risen to great heights today and cited Yoga as an example which is discussed across the globe. He further added that he discussed Yoga and its importance with the leaders of other nations during their meet.
The Prime Minister remarked that research was an interesting activity which would let one enjoy the process through learning. He congratulated the grandson of Shri Raj Kapoor, Shri Armaan Jain for making a movie after research about Raj Kapoor which gave him an opportunity to live his grandfather’s life journey.
Recollecting the power of cinema, Shri Modi cited an incident when the erstwhile Jan Sangh party had lost the elections in Delhi. The leaders then decided to watch Raj Kapoor's movie ‘Phir Subah Hogi’, meaning there will be a dawn again. He added that the party had now seen the dawn again. Shri Modi also recollected an incident when he sent a recording of a song being played in China to Shri Rishi Kapoor which elated the latter.
Shri Ranbir Kapoor informed the Prime Minister that the Kapoor family was doing a retrospective of Raj Kapoor on 13th, 14th and 15th December 2024. He thanked the Government of India, NFDC and NFAI for their help. He said that the family had given 10 of his films and restored their audio and visual, which would be exhibited in 160 theatres in around 40 cities all over India. Shri Kapoor informed the PM that the premiere show would be held on the 13th December in Mumbai and they had invited the entire film industry.