પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સુપ્રસિદ્ધ રાજ કપૂરની શતાબ્દી ઉજવણીના આગામી અવસર પર કપૂર પરિવાર સાથે વાતચીતમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
રાજ કપૂરે એવા સમયે ભારતનાં સોફ્ટ પાવરની સ્થાપના કરી હતી જ્યારે આ શબ્દ પોતે જ બનાવવામાં આવ્યો ન હતો: પીએમ
મધ્ય એશિયામાં ભારતીય સિનેમાની વિશાળ સંભાવના છે, તેને ટેપ કરવાની દિશામાં કામ કરવાની જરૂર છે, મધ્ય એશિયામાં નવી પેઢીઓ સુધી પહોંચવા માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ: પીએમ
11 DEC 2024 8:47PM by PIB Ahmedabad
સુપ્રસિદ્ધ રાજ કપૂરના 100 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે કપૂર પરિવારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે હૃદયદ્રાવક વાતચીત કરી હતી. આ વિશેષ બેઠકમાં રાજ કપૂરના ભારતીય સિનેમામાં અપ્રતિમ યોગદાન અને તેમના કાયમી વારસાનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કપૂર પરિવાર સાથે નિખાલસ વાતચીત કરી હતી.
શ્રી રાજ કપૂરની પુત્રી સુશ્રી રીમા કપૂરે રાજ કપૂરના શતાબ્દી સમારોહના આગામી પ્રસંગે કપૂર પરિવારને મળવા માટે પોતાનો કિંમતી સમય ફાળવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. સુશ્રી કપૂરે રાજ કપૂરની ફિલ્મના એક ગીતની કેટલીક પંક્તિઓ વાંચી હતી અને કહ્યું હતું કે કપૂર પરિવારને તેમની મુલાકાત દરમિયાન શ્રી મોદીએ જે પ્રેમ, હૂંફ અને આદર આપ્યો છે તેનું સમગ્ર ભારત સાક્ષી બનશે. શ્રી રાજ કપૂરના આ મહાન યોગદાનને બિરદાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કપૂર પરિવારને આવકાર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ કપૂરની 100મી જન્મજયંતીની ઉજવણી ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગની સુવર્ણ સફરની ગાથાનું પ્રતીક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ફિલ્મ 'નીલ કમલ' 1947માં બનાવવામાં આવી હતી અને હવે આપણે 2047 તરફ પ્રયાણ કરી રહ્યા છીએ અને આ 100 વર્ષ દરમિયાન ફાળો મહત્વપૂર્ણ હતો. મુત્સદ્દીગીરીના સંદર્ભમાં વપરાતા 'સોફ્ટ પાવર' શબ્દનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ કપૂરે એવા સમયે ભારતનાં સોફ્ટ પાવરની સ્થાપના કરી હતી, જ્યારે આ શબ્દ પોતે જ પ્રચલિત નહોતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની સેવામાં રાજ કપૂરનું આ બહુ મોટું પ્રદાન છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કપૂર પરિવારને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ રાજ કપૂર વિશે એક ફિલ્મ બનાવે, ખાસ કરીને મધ્ય એશિયાને સંબંધિત ફિલ્મ બનાવે, જેઓ આટલા વર્ષો પછી પણ ત્યાંના લોકોને મંત્રમુગ્ધ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, રાજ કપૂરની તેમના જીવન પર અસર પડી હતી. શ્રી મોદીએ પરિવારને એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, મધ્ય એશિયામાં ભારતીય સિનેમા માટે પ્રચૂર શક્યતા છે અને તેનો લાભ ઉઠાવવા કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે મધ્ય એશિયાની નવી પેઢી સુધી તેને પહોંચે તે માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને પરિવારને એક એવી ફિલ્મ બનાવવા વિનંતી કરી હતી જે એક કડી તરીકે કામ કરે.
વિશ્વભરમાંથી મળેલા પ્રેમ અને ખ્યાતિનો સ્વીકાર કરતા સુશ્રી રીમા કપૂરે જણાવ્યું હતું કે શ્રી રાજ કપૂરને 'સાંસ્કૃતિક રાજદૂત' કહી શકાય અને તેમણે ભારતના 'ગ્લોબલ એમ્બેસેડર' બનવા બદલ પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી અને સમગ્ર કપૂર પરિવારને પ્રધાનમંત્રી પર ગર્વ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશની પ્રતિષ્ઠા ખૂબ જ ઊંચી છે અને તેમણે યોગને ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું હતું, જેની સમગ્ર દુનિયામાં ચર્ચા થાય છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, તેમણે અન્ય દેશોનાં નેતાઓ સાથે તેમની બેઠક દરમિયાન યોગ અને તેનાં મહત્ત્વ વિશે ચર્ચા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સંશોધન એક રસપ્રદ પ્રવૃત્તિ છે, જે વ્યક્તિને શીખવાની પ્રક્રિયાનો આનંદ માણવા દે છે. તેમણે શ્રી રાજ કપૂરના પૌત્ર શ્રી અરમાન જૈનને રાજ કપૂર વિશે સંશોધન બાદ એક ફિલ્મ બનાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા, જેના કારણે તેમને દાદાની જીવનયાત્રા જીવવાની તક મળી હતી.
સિનેમાની શક્તિને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ એક ઘટનાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જ્યારે અગાઉની જનસંઘની પાર્ટી દિલ્હીમાં ચૂંટણી હારી ગઈ હતી. ત્યારબાદ નેતાઓએ રાજ કપૂરની ફિલ્મ 'ફિર સુબહ હોગી' જોવાનું નક્કી કર્યું. તેમણે ઉમેર્યું કે પાર્ટીએ હવે ફરીથી સવાર જોઈ છે. શ્રી મોદીએ એક ઘટનાને પણ યાદ કરી હતી, જ્યારે તેમણે શ્રી ઋષિ કપૂરને ચીનમાં વાગી રહેલા ગીતનું રેકોર્ડિંગ મોકલ્યું હતું, જેના માટે શ્રી ઋષિ કપૂરને અભિનંદન આપ્યા હતા.
શ્રી રણબીર કપૂરે પ્રધાનમંત્રીને જાણકારી આપી હતી કે, કપૂર પરિવાર 13, 14 અને 15 ડિસેમ્બર, 2024નાં રોજ રાજ કપૂરની રેટ્રોસ્પેક્ટિવ કરી રહ્યો છે. તેમણે મદદ કરવા બદલ ભારત સરકાર, એનએફડીસી અને એનએફએઆઈનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પરિવારે તેમની 10 ફિલ્મો આપી હતી અને તેમના ઓડિયો અને વિઝ્યુઅલને પુન:સ્થાપિત કર્યા હતા, જે સમગ્ર ભારતના લગભગ 40 શહેરોમાં 160 થિયેટરોમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. શ્રી કપૂરે પ્રધાનમંત્રીને જાણકારી આપી હતી કે પ્રીમિયર શો 13મી ડિસેમ્બરનાં રોજ મુંબઈમાં યોજાશે તથા તેમણે સંપૂર્ણ ફિલ્મ ઉદ્યોગને આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi in conversation with Kapoor family on the upcoming occasion of centenary celebrations of legendary Raj Kapoor
Raj Kapoor had established the soft power of India at a time when the term itself was not coined: PM
There is a huge potential for Indian cinema in Central Asia, there is a need to work towards tapping the same, efforts must be made to reach to the new generations in Central Asia: PM
11 DEC 2024 8:47PM by PIB Delhi
As we celebrate 100 years of the legendary Raj Kapoor, the Kapoor family had a heartwarming interaction with the Prime Minister, Shri Narendra Modi. This special meeting honoured Raj Kapoor’s unparalleled contribution to Indian cinema and his enduring legacy. The Prime Minister had a candid conversation with the Kapoor family.
Ms. Reema Kapoor, daughter of Shri Raj Kapoor thanked the Prime Minister for sparing his valuable time to meet the Kapoor family on the upcoming occasion of Centenary celebrations of Raj Kapoor. Ms. Kapoor recited a few lines of a song from Raj Kapoor’s movie and said that entire India will witness the love, warmth and respect given to the Kapoor family by Shri Modi during their meet. Hailing the great contribution of Shri Raj Kapoor, PM welcomed the Kapoor family.
Shri Modi remarked that the 100th birth anniversary celebrations of Raj Kapoor symbolised the saga of the golden journey of Indian film Industry. He added that the movie ‘Neel Kamal’ was made in 1947 and now we were heading to 2047 and the contribution during these 100 years was momentous. Touching upon the term ‘soft power’ used in the context of diplomacy, Shri Modi highlighted that Raj Kapoor had established the soft power of India at a time when the term itself was not coined. He added that this was an immense contribution of Raj Kapoor in service of India.
The Prime Minister urged the Kapoor family to make a movie, especially catering to Central Asia, about Raj Kapoor who is still mesmerising the people there even after so many years. He added that Raj Kapoor had an impact on their lives. Shri Modi highlighted to the family that there was a huge potential for Indian cinema in Central Asia and there was a need to work towards tapping the same. He added that we must put in efforts to make it reach to the new generations in Central Asia and urged the family to create a movie which would act as a link.
Acknowledging the love and fame received from across the globe, Ms. Reema Kapoor said that Shri Raj Kapoor can be called as ‘Cultural Ambassador’ and she lauded the Prime Minister for being the ‘Global Ambassador’ of India and the entire Kapoor family was proud of the Prime Minister. Shri Modi emphasized that the prestige of the country had risen to great heights today and cited Yoga as an example which is discussed across the globe. He further added that he discussed Yoga and its importance with the leaders of other nations during their meet.
The Prime Minister remarked that research was an interesting activity which would let one enjoy the process through learning. He congratulated the grandson of Shri Raj Kapoor, Shri Armaan Jain for making a movie after research about Raj Kapoor which gave him an opportunity to live his grandfather’s life journey.
Recollecting the power of cinema, Shri Modi cited an incident when the erstwhile Jan Sangh party had lost the elections in Delhi. The leaders then decided to watch Raj Kapoor's movie ‘Phir Subah Hogi’, meaning there will be a dawn again. He added that the party had now seen the dawn again. Shri Modi also recollected an incident when he sent a recording of a song being played in China to Shri Rishi Kapoor which elated the latter.
Shri Ranbir Kapoor informed the Prime Minister that the Kapoor family was doing a retrospective of Raj Kapoor on 13th, 14th and 15th December 2024. He thanked the Government of India, NFDC and NFAI for their help. He said that the family had given 10 of his films and restored their audio and visual, which would be exhibited in 160 theatres in around 40 cities all over India. Shri Kapoor informed the PM that the premiere show would be held on the 13th December in Mumbai and they had invited the entire film industry.