પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હરિયાણાના પાણીપતમાં વિકાસ કાર્યોના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 DEC 2024 5:54PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
હરિની જગ્યા હરિયાણામાં બધા ભાઈઓને રામ રામ.
હરિયાણાના રાજ્યપાલ બંડારુ દત્તાત્રેયજી, તેના લોકપ્રિય અને ઉર્જાવાન મુખ્યમંત્રી શ્રી નયબ સિંહ જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદાર નિર્મલા સીતારમણજી અને આ સ્થાનના બાળકો અને સાંસદો, ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રીઓ અને સરકારમાં મારા સાથી શ્રી મનોહર લાલ જી, શ્રી કૃષ્ણ પાલ જી, હરિયાણા સરકારના મંત્રી શ્રુતિ જી, આરતી જી, સાંસદો, ધારાસભ્યો... દેશના અનેક LIC કેન્દ્રો સાથે સંકળાયેલા તમામ મિત્રો અને પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે ભારત મહિલા સશક્તિકરણ તરફ વધુ એક મજબૂત પગલું ભરી રહ્યું છે. આજનો દિવસ અન્ય કારણોસર પણ ખાસ છે. આજે 9મી તારીખ છે. શાસ્ત્રોમાં 9 નંબરને ખૂબ જ શુભ માનવામાં આવે છે. નંબર 9 નવ દુર્ગાની નવ શક્તિઓ સાથે સંકળાયેલ છે. આપણે બધા વર્ષમાં નવરાત્રીના 9 દિવસ શક્તિની પૂજા કરીએ છીએ. આજે નારી શક્તિની આરાધનાનો દિવસ પણ છે.
મિત્રો,
આજે જ 9મી ડિસેમ્બરે બંધારણ સભાની પ્રથમ બેઠક મળી હતી. એવા સમયે જ્યારે દેશ બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યો છે, ત્યારે 9મી ડિસેમ્બરની આ તારીખ આપણને સમાનતા અને વિકાસને સાર્વત્રિક બનાવવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
મિત્રો,
વિશ્વને નૈતિકતા અને ધર્મનું જ્ઞાન આપનારી મહાન ભૂમિ પર આજે આવવું વધુ સુખદ છે. હાલમાં કુરુક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ગીતા જયંતિ મહોત્સવ પણ ચાલી રહ્યો છે. ગીતાની આ ભૂમિને હું વંદન કરું છું, નમન કરું છું. હું સમગ્ર હરિયાણા અને તેના દેશભક્ત લોકોને રામ-રામ કરું છું. હરિયાણાએ જે રીતે એક છીએ તો સેફ છીએ આ મંત્ર જે રીતે અપનાવ્યો છે અને સમગ્ર દેશ માટે એક ઉદાહરણ બની ગયું છે.
મિત્રો,
હરિયાણા પ્રત્યે મારો સંબંધ અને પ્રેમ કોઈનાથી છુપાયેલો નથી. તમે બધાએ અમને બધાને ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા, હરિયાણામાં સતત ત્રીજી વખત ભાજપની સરકાર બની, આ માટે હું હરિયાણાના દરેક પરિવારના સભ્યોને વંદન કરું છું. સૈની જીની નવી સરકારને સત્તામાં આવ્યાને થોડા જ અઠવાડિયા થયા છે અને દેશભરમાં તેમની પ્રશંસા થઈ રહી છે. દેશે જોયું છે કે કેવી રીતે સરકાર બન્યા પછી તરત જ હજારો યુવાનોને કોઈપણ પ્રકારના ખર્ચ વિના અને કોઈપણ કાપલી વગર કાયમી નોકરીઓ મળી ગઈ છે. હવે ડબલ એન્જિન સરકાર બમણી ઝડપે કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
ચૂંટણી દરમિયાન તમે બધી માતાઓ અને બહેનોએ સૂત્ર આપ્યું હતું - મ્હારા હરિયાણા, નોન સ્ટોપ હરિયાણા. આપણે સૌએ એ સૂત્રને અમારો સંકલ્પ બનાવ્યો છે. એ જ નિશ્ચય સાથે આજે હું તમને બધાને મળવા અહીં આવ્યો છું. અને હું જોઉં છું કે જ્યાં મારી નજર પહોંચે છે ત્યાં આટલી મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનો છે.
મિત્રો,
દેશની બહેન-દીકરીઓને રોજગારી આપવા માટે તાજેતરમાં અહીં વીમા સખી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. દીકરીઓને હમણાં જ અહીં વીમા સખીનું પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું છે. હું દેશની તમામ બહેનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
થોડા વર્ષો પહેલા મને અહીં પાણીપતમાં બેટી બચાવો બેટી પઢાવો અભિયાન શરૂ કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો. તેની સકારાત્મક અસર હરિયાણા તેમજ સમગ્ર દેશમાં જોવા મળી હતી, એકલા હરિયાણામાં જ છેલ્લા એક દાયકામાં હજારો દીકરીઓના જીવ બચ્યા છે. હવે 10 વર્ષ પછી પાણીપતની એ જ ભૂમિમાંથી બહેનો અને દીકરીઓ માટે વીમા સખી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. એટલે કે આપણું પાણીપત એક રીતે સ્ત્રી શક્તિનું પ્રતિક બની ગયું છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકાસ કરવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. 1947થી આજ સુધીના સમયગાળામાં દરેક વર્ગ અને દરેક ક્ષેત્રની ઉર્જા ભારતને આ ઉંચાઈ પર લઈ ગઈ. પરંતુ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે આપણને ઊર્જાના ઘણા નવા સ્ત્રોતની જરૂર છે. ઉર્જાનો આવો જ એક સ્ત્રોત છે આપણો પૂર્વ ભારત, આપણા ભારતનો ઉત્તર પૂર્વ. અને ઉર્જાનો એવો જ એક મહત્વનો સ્ત્રોત છે આપણા દેશની સ્ત્રી શક્તિ, ભારતની સ્ત્રી શક્તિ. ભારતના વિકાસ માટે આપણને વધારાની ઊર્જાની જરૂર છે, આ આપણી લાખો માતાઓ અને બહેનો છે, આપણી નારી શક્તિ છે, તેઓ આપણા પ્રેરણા સ્ત્રોત બનવાના છે. આજે આ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો, બીમા સખી, બેંક સખી, કૃષિ સખી, તેઓ વિકસિત ભારતનો એક વિશાળ આધારસ્તંભ બનશે.
મિત્રો
મહિલાઓને સશક્ત કરવા માટે, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે તેમને આગળ વધવાની પૂરતી તકો મળે અને તેમની પાસેથી દરેક અવરોધ દૂર થાય. જ્યારે મહિલાઓને આગળ વધવાની તક મળે છે ત્યારે તેઓ દેશ માટે તકોના નવા દરવાજા ખોલે છે. લાંબા સમયથી આપણા દેશમાં ઘણી એવી નોકરીઓ હતી જે મહિલાઓ માટે પ્રતિબંધિત હતી, મહિલાઓ ત્યાં કામ કરી શકતી ન હતી. અમારી ભાજપ સરકાર દીકરીઓના દરેક અવરોધોને દૂર કરવા કૃતનિશ્ચયી છે. આજે તમે જુઓ છો કે સેનાની આગળની હરોળમાં દીકરીઓને તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે. આપણી દીકરીઓ હવે મોટી સંખ્યામાં ફાઈટર પાઈલટ બની રહી છે. આજે પોલીસમાં પણ મોટી સંખ્યામાં દીકરીઓની ભરતી થઈ રહી છે. આજે મોટી કંપનીઓનું નેતૃત્વ આપણી દીકરીઓ કરી રહી છે. દેશમાં આવા 1200 ઉત્પાદક સંઘો અથવા ખેડૂતો અને પશુપાલકોની સહકારી મંડળીઓ છે, જેનું નેતૃત્વ મહિલાઓ કરે છે. રમતનું મેદાન હોય કે અભ્યાસ, દીકરીઓ દરેક ક્ષેત્રમાં ઘણી આગળ છે. સગર્ભા મહિલાઓ માટે રજા વધારીને 26 અઠવાડિયા કરવાથી લાખો દીકરીઓને પણ ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
ઘણી વખત, જ્યારે આપણે કોઈ ખેલાડીને મેડલ મેળવ્યા પછી ગર્વથી ફરતા જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે ભૂલી જઈએ છીએ કે તે મેડલ મેળવવા માટે તે ખેલાડી અને તે પુત્રીએ વર્ષો સુધી કેટલી મહેનત કરી છે. જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ એવરેસ્ટ પર ત્રિરંગા સાથે ફોટો પડાવે છે, ત્યારે તે ખુશીમાં આપણે ભૂલી જઈએ છીએ કે તે વ્યક્તિ ઘણા વર્ષોના સંઘર્ષ પછી એવરેસ્ટની ઊંચાઈ પર પહોંચી છે. આજે અહીં જે વીમા સખી કાર્યક્રમ શરૂ થઈ રહ્યો છે તેના પાયામાં વર્ષોની મહેનત અને વર્ષોની તપસ્યા છે. આઝાદીના 60-65 વર્ષ પછી પણ મોટાભાગની મહિલાઓ પાસે બેંક ખાતા નથી. એટલે કે સમગ્ર બેંકિંગ સિસ્ટમમાંથી મહિલાઓને કાપી નાખવામાં આવી હતી. તેથી, અમારી સરકારે સૌ પ્રથમ માતાઓ અને બહેનોના જનધન બેંક ખાતા ખોલ્યા. અને આજે મને ગર્વ છે કે જન ધન યોજના દ્વારા 30 કરોડથી વધુ બહેનો અને દીકરીઓના બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે જો આ જન ધન બેંક ખાતા ન હોત તો શું થાત? જો તમારી પાસે જન ધન બેંક ખાતું ન હોત તો ગેસ સબસિડીના પૈસા સીધા તમારા ખાતામાં ન આવ્યા હોત, કોરોના દરમિયાન આપવામાં આવેલી મદદ ન મળી હોત, ખેડૂત કલ્યાણ નિધિના પૈસા મહિલાઓના ખાતામાં જમા ન થયા હોત, દીકરીઓને વધુ વ્યાજ આપતી સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનામાં MFનો લાભ મળવો મુશ્કેલ બની ગયો હોત, પોતાનું ઘર બનાવવાના પૈસા સીધા જ દીકરીઓના ખાતામાં ટ્રાન્સફર ન થયા હોત, શેરી વિક્રેતાઓ માટે બેંકોના દરવાજા બંધ જ રહ્યા હોત અને મુદ્રા યોજના દ્વારા કરોડો બહેનોને ગેરંટી વિના લોન મેળવવી પણ મુશ્કેલ હોત. મહિલાઓ પાસે તેમના પોતાના બેંક ખાતા હતા, તેથી તેઓ મુદ્રા લોન લેવા સક્ષમ હતા અને, પ્રથમ વખત, તેમના પોતાના હિતોને અનુસરવામાં સક્ષમ હતા.
મિત્રો,
અમારી બહેનોએ દરેક ગામમાં બેંકિંગ સુવિધા પૂરી પાડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. તમે કલ્પના કરી શકો કે જેમની પાસે બેંક ખાતા પણ ન હતા તેઓ હવે ગામડાના લોકોને બેંક સખી તરીકે બેંકો સાથે જોડી રહ્યા છે. આપણી માતાઓ અને બહેનો લોકોને બેંકમાં કેવી રીતે બચત કરવી, લોન કેવી રીતે મેળવવી તે શીખવી રહી છે. આવી લાખો બેંક સખીઓ આજે ગામડાઓમાં સેવાઓ પૂરી પાડી રહી છે.
મિત્રો,
બેંક ખાતાઓની જેમ, મહિલાઓનો ક્યારેય વીમો લેવામાં આવ્યો ન હતો. આજે લાખો દીકરીઓને વીમા એજન્ટ અને વીમા મિત્રો બનાવવાનું અભિયાન શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. મતલબ કે જે સેવાથી તેઓ એક સમયે વંચિત હતા, આજે તે જ સેવા સાથે અન્ય લોકોને જોડવાની જવાબદારી તેમને આપવામાં આવી રહી છે. આજે, એક રીતે, મહિલાઓ પણ વીમા જેવા ક્ષેત્રના વિસ્તરણનું નેતૃત્વ કરશે. વીમા સખી યોજના હેઠળ 2 લાખ મહિલાઓને રોજગારની તકો પૂરી પાડવાનું લક્ષ્ય છે. વીમા સખી કાર્યક્રમ દ્વારા દસમું પાસ બહેનો અને દીકરીઓને તાલીમ આપવામાં આવશે, તેમને ત્રણ વર્ષ માટે આર્થિક સહાય અને ભથ્થું પણ આપવામાં આવશે. વીમા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત ડેટા દર્શાવે છે કે LIC એજન્ટ, સરેરાશ દર મહિને 15 હજાર રૂપિયા કમાય છે. જો આ પ્રમાણે જોઈએ તો અમારા વીમા મિત્રો દર વર્ષે અઢી લાખ રૂપિયાથી વધુની કમાણી કરશે. બહેનોની આ કમાણી પરિવારને વધારાની આવક આપશે.
મિત્રો,
વીમા સખીઓના આ કાર્યનું મહત્વ એટલું જ નથી કે તેઓ દર મહિને હજારો રૂપિયા કમાશે. આના કરતાં વીમા સખીઓનું યોગદાન ઘણું વધારે હશે. આપણા વિકાસશીલ દેશમાં બધા માટે વીમો એ આપણા બધાનું લક્ષ્ય છે. સામાજિક સુરક્ષા અને તેના મૂળમાંથી ગરીબીને નાબૂદ કરવા માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે તમે વીમા સખી તરીકે જે ભૂમિકા નિભાવી રહ્યા છો તે બધા માટે વીમાના મિશનને મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
વીમાની શક્તિ હોય ત્યારે વ્યક્તિને કેટલો ફાયદો થાય છે તેના ઉદાહરણો આપણી સામે છે. સરકાર પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજનાઓ ચલાવી રહી છે. આ અંતર્ગત ખૂબ જ ઓછા પ્રીમિયમ પર 2 લાખ રૂપિયા સુધીનો વીમો આપવામાં આવે છે. દેશના 20 કરોડથી વધુ લોકો કે જેઓ ક્યારેય વીમા વિશે વિચારી પણ નહોતા શકતા તેમનો વીમો લેવામાં આવ્યો છે. આ બંને યોજનાઓ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાના દાવાની રકમ આપવામાં આવી છે. જરા વિચારો, કોઈનો અકસ્માત થયો હોય, કોઈએ કોઈ સ્વજન ગુમાવ્યું હોય, આ 2 લાખ રૂપિયા એ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં કેટલા ઉપયોગી થયા હશે. એટલે કે વીમા સખીઓ દેશના ઘણા પરિવારોને સામાજિક સુરક્ષા કવચ પ્રદાન કરવા જઈ રહી છે અને પુણ્યનું કાર્ય કરવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતમાં ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે લેવામાં આવેલી ક્રાંતિકારી નીતિઓ અને નિર્ણયો ખરેખર અભ્યાસનો વિષય છે. વીમા સખી, બેંક સખી, કૃષિ સખી, પશુ સખી, ડ્રોન દીદી, લખપતિ દીદી, આ નામો ભલે સાદા અને સામાન્ય લાગતા હોય, પરંતુ તેઓ ભારતનું ભાગ્ય બદલી રહ્યા છે. ખાસ કરીને ભારતનું સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ અભિયાન મહિલા સશક્તિકરણની એક એવી ગાથા છે, જે ઈતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરે લખવામાં આવશે. ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન લાવવા માટે અમે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને મુખ્ય માધ્યમ બનાવ્યા છે. આજે દેશભરમાં 10 કરોડ બહેનો સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી છે, મહિલાઓ તેમની સાથે જોડાઈને પૈસા કમાઈ રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓને 8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની સહાય પૂરી પાડી છે.
મિત્રો,
હું દેશભરના સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડાયેલી બહેનોને પણ કહેવા માંગુ છું કે, તમારી ભૂમિકા અસાધારણ છે, તમારું યોગદાન ખૂબ મોટું છે. તમે બધા ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યા છો. દરેક સમાજ, દરેક વર્ગ, દરેક પરિવારની બહેનો તેમાં સામેલ છે. દરેકને આમાં તકો મળી રહી છે. તેનો અર્થ એ છે કે સ્વ-સહાય જૂથોનું આ આંદોલન સામાજિક સમરસતા અને સામાજિક ન્યાયને પણ મજબૂત કરી રહ્યું છે. અહીં કહેવાયું છે કે એક દીકરી ભણે તો બે પરિવાર ભણે. એ જ રીતે, સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ માત્ર એક મહિલાની આવકમાં વધારો કરે છે, એટલું જ નહીં, તેનાથી એક પરિવારનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે અને સમગ્ર ગામનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધે છે. તમે બધા આટલું કામ કરો છો, આટલું મોટું કામ કરો છો.
મિત્રો,
મેં લાલ કિલ્લા પરથી 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાની પણ જાહેરાત કરી છે. અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 1 કરોડ 15 લાખથી વધુ લખપતિ દીદીઓ બની ચૂકી છે. આ બહેનો દર વર્ષે એક લાખ રૂપિયાથી વધુ કમાવા લાગી છે. સરકારની નમો ડ્રોન દીદી યોજનાથી લખપતિ દીદી અભિયાનને પણ બળ મળી રહ્યું છે. હરિયાણામાં નમો ડ્રોન દીદીની ઘણી ચર્ચા છે. હરિયાણાની ચૂંટણી વખતે મેં કેટલીક બહેનોના ઈન્ટરવ્યુ વાંચ્યા હતા. તેમાં એક બહેને જણાવ્યું કે કેવી રીતે તેણે ડ્રોન પાયલોટ તરીકે તાલીમ લીધી અને તેના જૂથને ડ્રોન મળ્યું. બહેને જણાવ્યું કે ગત ખરીફ સિઝનમાં તેમને ડ્રોનથી છંટકાવ કરવાનું કામ મળ્યું હતું. તેણે લગભગ 800 એકર ખેતીમાં ડ્રોન વડે દવાનો છંટકાવ કર્યો. શું તમે જાણો છો કે આમાંથી તેમને કેટલા પૈસા મળ્યા? આમાંથી તેણે 3 લાખ રૂપિયાની કમાણી કરી હતી. એટલે કે માત્ર એક સિઝનમાં લાખોની કમાણી થઈ રહી છે. આ યોજનાથી ખેતી અને બહેનોનું જીવન બંને બદલાઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આધુનિક ખેતી, કુદરતી ખેતી વિશે જાગૃતિ વધારવા માટે આજે દેશમાં હજારો કૃષિ સખીઓને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. લગભગ 70 હજાર કૃષિ સખીઓએ પ્રમાણપત્ર મેળવ્યા છે. આ કૃષિ સખીઓ દર વર્ષે 60 હજાર રૂપિયાથી વધુ કમાવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેવી જ રીતે, આજે 1.25 લાખથી વધુ પશુ સખીઓ પશુપાલન અંગે જાગૃતિ અભિયાનનો ભાગ બની છે. કૃષિ સખી, પશુ સખી, આ પણ માત્ર રોજગારનું સાધન નથી, તમે બધા માનવતાની પણ મોટી સેવા કરી રહ્યા છો. જેમ દર્દીને નવું જીવન આપવામાં એક નર્સનું બહુ મોટું યોગદાન હોય છે, તેવી જ રીતે આપણા કૃષિ સખી પણ આવનારી પેઢીઓ માટે પૃથ્વી માતાને બચાવવાનું કામ કરી રહ્યા છે. તેઓ કુદરતી ખેતી વિશે જાગૃતિ ફેલાવીને જમીન, આપણા ખેડૂતો અને પૃથ્વી માતાની સેવા કરી રહ્યા છે. એ જ રીતે આપણી પશુ સખી પણ પ્રાણીઓની સેવા કરીને માનવ સેવાનું ઘણું જ પુણ્ય કામ કમાઈ રહી છે.
મિત્રો,
જે લોકો દરેક વસ્તુને રાજકારણ, વોટબેંકના માપદંડ પર તોલતા હોય છે તેઓ આ દિવસોમાં ખૂબ જ આશ્ચર્ય અને પરેશાન છે. તેઓ સમજી શકતા નથી કે ચૂંટણી પછી મોદીના ખાતામાં માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓના આશીર્વાદ કેમ વધી રહ્યા છે. જેઓ માતા-બહેનોને માત્ર વોટબેંક માનતા હતા અને ચૂંટણી વખતે માત્ર જાહેરાતો કરવા માટે રાજનીતિ કરતા હતા તેઓ આ મજબૂત સંબંધને પણ સમજી શકશે નહીં. આજે મોદીને માતાઓ અને બહેનોનો આટલો લાડ અને પ્રેમ કેમ મળે છે તે સમજવા માટે તેમણે છેલ્લા 10 વર્ષની સફરને યાદ કરવી પડશે. દસ વર્ષ પહેલા કરોડો બહેનો પાસે એક પણ શૌચાલય ન હતું. મોદીએ દેશમાં 12 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવ્યા. 10 વર્ષ પહેલા કરોડો બહેનો પાસે ગેસ કનેક્શન નહોતા, મોદીએ તેમને મફત ઉજ્જવલા કનેક્શન આપ્યા અને સિલિન્ડર સસ્તા કર્યા. બહેનોના ઘરોમાં પાણીના નળ નહોતા, અમે દરેક ઘરમાં નળથી પાણી આપવાનું શરૂ કર્યું. પહેલા મહિલાઓના નામે કોઈ મિલકત નહોતી, કરોડો બહેનોને અમે કાયમી મકાનના માલિક બનાવ્યા. મહિલાઓ કેટલા સમયથી માંગ કરી રહી છે કે તેમને વિધાનસભા અને લોકસભામાં 33 ટકા અનામત આપવામાં આવે? તમારા આશીર્વાદથી અમને આ માંગણી પૂરી કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. જ્યારે આવા પ્રામાણિક પ્રયાસો સાચા ઈરાદા સાથે કરવામાં આવે છે, તો જ તમને બહેનોના આશીર્વાદ મળે છે.
મિત્રો,
અમારી ડબલ એન્જિન સરકાર પણ ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે નિષ્ઠાપૂર્વક કામ કરી રહી છે. પ્રથમ બે ટર્મમાં, હરિયાણાના ખેડૂતોને MSP તરીકે રૂ. 1.25 લાખ કરોડથી વધુ મળ્યા છે. અહીં ત્રીજી વખત સરકાર બન્યા બાદ ડાંગર, બાજરી અને મગના ખેડૂતોને MSP તરીકે 14 હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. દુષ્કાળગ્રસ્ત ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે 800 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ પણ આપવામાં આવી છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ચૌધરી ચરણ સિંહ યુનિવર્સિટીએ હરિયાણાને હરિયાળી ક્રાંતિના નેતા બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. હવે 21મી સદીમાં હરિયાણાને ફળો અને શાકભાજીના ક્ષેત્રમાં અગ્રેસર બનાવવામાં મહારાણા પ્રતાપ યુનિવર્સિટી મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. આજે મહારાણા પ્રતાપ હોર્ટિકલ્ચર યુનિવર્સિટીના નવા કેમ્પસનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. જેનાથી આ યુનિવર્સિટીમાં અભ્યાસ કરતા યુવાનોને નવી સુવિધાઓ મળશે.
મિત્રો,
આજે હું ફરી એકવાર હરિયાણાના તમામ લોકોને, તમામ બહેનોને આશ્વાસન આપું છું કે રાજ્યનો ઝડપથી વિકાસ થશે, ડબલ એન્જિનની સરકાર ત્રીજી ટર્મમાં ત્રણ ગણી ઝડપથી કામ કરશે. અને અહીં મહિલા શક્તિની ભૂમિકા આ ​​રીતે આગળ વધતી રહેશે. તમારો પ્રેમ, તમારા આશીર્વાદ અમારા પર રહે. આ શુભેચ્છા સાથે, ફરી એકવાર બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ. મારી સાથે વાત કરો -
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development works in Panipat, Haryana
09 DEC 2024 5:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Hari’s abode is Haryana, and here, everyone greets each other with a heartfelt 'Ram Ram'.
Haryana Governor Bandaru Dattatreya Ji, the dynamic and popular Chief Minister of this state, Shri Nayab Singh Ji, my esteemed colleague in the Union Cabinet, Nirmala Sitharaman Ji, and the son of this land, Member of Parliament and former Chief Minister, as well as my colleague in the government, Shri Manohar Lal Ji; Shri Krishna Pal Ji, Ministers of the Haryana Government; Shruti Ji, Aarti Ji, MPs, MLAs, and all colleagues associated with various LIC centres across the country, and my dear brothers and sisters.
Today, Bharat is making yet another significant stride towards women empowerment. This day holds special significance for several other reasons as well. Today is the 9th- a number that holds immense auspiciousness in our scriptures. The number 9 is linked to the nine powers of Nav Durga, and during Navratri, we dedicate nine days to the worship of Shakti. This day, too, is dedicated to honouring women.
Friends,
On this very day, 9th December, the first meeting of the Constituent Assembly was held. As the nation celebrates 75 years of the Constitution, this date serves as a reminder to uphold the principles of equality and inclusive development.
Friends,
It is indeed a privilege to be here on this revered land that imparted the knowledge of ethics and religion to the world. The International Gita Jayanti Mahotsav is also taking place in Kurukshetra right now. I bow to this sacred land of the Gita and greet the entire state of Haryana and its patriotic people with a warm Ram Ram. The way Haryana embraced the mantra, 'Ek hai to Safe Hai' (If we are together, we are safe) has set a remarkable example for the entire nation.
Friends,
My bond with Haryana and my affection for this land are no secret. Your immense support and blessings have led to the BJP forming the government here for the third consecutive term. For this, I offer my heartfelt gratitude to every family in Haryana. The new government under Saini Ji has been in office for only a few weeks, yet it is being lauded across the nation. The entire country has witnessed how thousands of young people secured permanent jobs immediately after the formation of this government, without incurring any expenses or requiring any recommendations. The double-engine government here is now working at double the speed.
Friends,
During the elections, the women of Haryana raised the slogan, "Mhara Haryana, Non-Stop Haryana." We have adopted this slogan as our resolution. It is with this commitment that I am here today to connect with all of you. Looking around, I see an overwhelming presence of mothers and sisters, which is truly heartening.
Friends,
The Bima Sakhi scheme has just been launched here to create employment opportunities for the women and daughters of the nation. Certificates under the Bima Sakhi initiative have been distributed to daughters here today. I extend my heartfelt congratulations to all the women across the country.
Friends,
A few years ago, I had the honour of launching the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign from Panipat. Its positive impact has been felt not only in Haryana but across the entire country. In Haryana alone, thousands of daughters’ lives have been saved over the past decade. Now, 10 years later, the Bima Sakhi Yojana for our sisters and daughters has been inaugurated from this same land of Panipat. In many ways, Panipat has become a symbol of women empowerment.
Friends,
Bharat is now advancing with the resolve to become a developed nation by 2047. Since 1947, the collective energy of every community and every region has brought Bharat to its current heights. However, to achieve the goal of a Viksit Bharat (developed India) by 2047, we must tap into many new sources of energy. One such source is Eastern India, including the North East. Another critical source of energy is the Nari Shakti—the women power—of our nation. To build a developed Bharat, we require the additional strength of our countless mothers and sisters, whose contributions will be our greatest source of inspiration. Today, women-led self-help groups, Bima Sakhi, Bank Sakhi, and Krishi Sakhi are emerging as vital pillars of a developed Bharat.
Friends,
To empower women, it is crucial to ensure they have ample opportunities to progress and that every obstacle is removed from their path. When women are given opportunities to advance, they, in turn, unlock new opportunities for the nation. For years, there were many professions in our country where women were barred from working. Our BJP government resolved to eliminate every barrier hindering our daughters. Today, you can see that women are being deployed on the front lines of the army. Our daughters are also becoming fighter pilots in significant numbers. Many women are now joining the police force. Moreover, our daughters are leading prominent companies. Across the country, there are 1,200 producer associations or cooperative societies of farmers and cattle rearers that are being led by women. Whether in sports or education, our daughters are excelling in every field. Additionally, lakhs of women have benefited from the extension of maternity leave to 26 weeks.
Friends,
Often, when we see a sportsperson proudly displaying a medal or triumphantly walking with the tricolour atop Mount Everest, we fail to realise the years of dedication and relentless effort that went into achieving that success. The foundation of the Bima Sakhi programme, launched here today, is similarly built upon years of perseverance and tireless effort. Even after 60–65 years of independence, most women in Bharat did not have their personal bank accounts. This meant that women were largely excluded from the formal banking system. Recognising this gap, our government prioritised opening Jan Dhan bank accounts for mothers and sisters. Today, I am proud to say that more than 30 crore women and daughters now have Jan Dhan accounts. Imagine what the situation would have been like without these Jan Dhan accounts. Without them, gas subsidy amounts would not have been directly deposited into your accounts. During the COVID-19 pandemic, financial assistance could not have been provided to you. The funds from the Kisan Kalyan Nidhi would not have reached the accounts of women, nor would daughters have benefitted from the higher interest offered under the Sukanya Samriddhi Yojana. Money for building homes would not have been directly transferred to women’s accounts. Moreover, sisters establishing small businesses would not have been able to access banks, and it would have been nearly impossible for crores of women to secure collateral-free loans under the Mudra Yojana. Because women now have their personal bank accounts, they are able to avail themselves of Mudra loans and, for the first time, start businesses and ventures of their choosing.
Friends,
Our sisters have played a pivotal role in expanding banking services to every village. It is remarkable to see women who once lacked bank accounts themselves now connecting others to the banking system as Bank Sakhis. These mothers and sisters are teaching people how to save money, how to take loans, and how to utilise banking facilities effectively. Today, lakhs of Bank Sakhis are providing essential services in rural areas.
Friends,
Just as women were once excluded from banking, they were also not part of the insurance ecosystem. Today, a campaign has been launched to make lakhs of women insurance agents, or Bima Sakhis. This initiative enables women, who were once denied access to insurance services, to become key players in connecting others to these services. In doing so, they will also lead the expansion of the insurance sector. Under the Bima Sakhi Yojana, we aim to provide employment opportunities to 2 lakh women. Sisters and daughters who have passed the 10th standard will receive specialised training, financial assistance for three years, and allowances. According to industry data, an LIC agent earns an average monthly income of Rs 15,000. This means that our Bima Sakhis can expect to earn more than Rs 1.75 lakh annually. This income will provide much-needed financial support to their families.
Friends,
The significance of the work being undertaken by Bima Sakhis extends beyond their monthly earnings. Their role will be instrumental in achieving our nation’s goal of 'Insurance for All'. This mission is vital for enhancing social security and eradicating poverty at its roots. The role that you are playing today as Bima Sakhi will strengthen the mission of Insurance for All.
Friends,
We have seen clear examples of how insurance empowers individuals and transforms lives. The government has launched the 'Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana' and the 'Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana', which provide insurance coverage of up to Rs 2 lakh each at highly affordable premiums. Over 20 crore people in the country, many of whom had never imagined having insurance, are now insured under these schemes. To date, approximately Rs 20,000 crore in claim settlements has been provided. Just imagine the impact—if someone suffered an accident or lost a loved one, how crucial that Rs 2 lakh would be during such a challenging time. This means the Bima Sakhis are not just offering insurance; they are providing a vital social security net to countless families and performing a deeply virtuous service.
Friends,
The revolutionary policies and decisions implemented over the last 10 years for rural women in Bharat deserve recognition and study. Names like Bima Sakhi, Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Drone Didi, and Lakhpati Didi may seem simple and ordinary, but these women are reshaping the destiny of India. The Self-Help Group (SHG) movement, in particular, is a remarkable story of women’s empowerment that will be celebrated in history. We have transformed SHGs into powerful tools for revolutionising the rural economy. Today, 10 crore women across the country are associated with SHGs, earning livelihoods through their efforts. In the past decade, the government has provided financial assistance exceeding RS 8 lakh crore to SHGs, significantly boosting their contributions.
Friends,
To all the women associated with SHGs nationwide, I want to emphasise how extraordinary your role is and how immense your contribution is. You are driving Bharat towards becoming the world’s third-largest economic power. Women from all sections of society, every class, and every family are part of this movement, ensuring inclusivity for everyone. This movement of SHGs is not only uplifting rural economies but also fostering social harmony and justice. It is often said in our country that when one daughter is educated, two families benefit. Similarly, SHGs not only increase the income of one woman but also boost the confidence of her entire family and village. Your work is immense and invaluable.
Friends,
From the ramparts of the Red Fort, I also announced the goal of creating 3 crore Lakhpati Didis. So far, more than 1 crore 15 lakh Lakhpati Didis have emerged across the country, with each earning over Rs 1 lakh annually. The Lakhpati Didi initiative is further bolstered by the government’s NaMo Drone Didi scheme, which is receiving widespread acclaim in Haryana. During the Haryana elections, I came across interviews with some sisters. One sister shared her journey of becoming a trained drone pilot, how her group acquired a drone, and how she secured work spraying crops during the last Kharif season. She sprayed pesticides over approximately 800 acres of farmland using the drone. Do you know how much she earned? She made Rs 3 lakh in just one season. This initiative is not only transforming agriculture but also revolutionising the lives of women, enabling them to achieve financial independence and prosperity.
Friends,
Today, thousands of Krishi Sakhis are being trained to raise awareness about modern farming practices, natural farming, and sustainable agricultural methods across the country. So far, nearly 70,000 Krishi Sakhis have received their certifications. These Krishi Sakhis also have the potential to earn over Rs 60,000 annually. Similarly, more than 1.25 lakh Pashu Sakhis are actively participating in awareness campaigns on animal husbandry. The roles of Krishi Sakhis and Pashu Sakhis extend far beyond employment; they are providing invaluable service to humanity. Just as nurses play a crucial role in saving lives and providing care, Krishi Sakhis are safeguarding Mother Earth for future generations. By promoting organic farming, they are serving the soil, our farmers, and the planet itself. Likewise, Pashu Sakhis are contributing significantly by caring for animals, thereby performing an equally noble service to humanity.
Friends,
There are those who view everything through the lens of politics and vote banks, and they are visibly perplexed and troubled these days. They cannot comprehend why the blessings of mothers, sisters, and daughters continue to grow in Modi’s favour, election after election. Those who treated women merely as a vote bank and indulged in token announcements during election seasons cannot grasp this deep and genuine bond.
To understand the immense love and affection I receive from mothers and sisters, one must look back at the last 10 years. A decade ago, crores of women lacked access to basic sanitation. Today, more than 12 crore toilets have been built across the country. Ten years ago, crores of women did not have gas connections. Through the Ujjwala Yojana, free connections were provided, and cylinder prices were made more affordable. Many homes lacked water taps; we have initiated the provision of tap water to every household. In the past, women rarely owned property. Now, crores of women are proud owners of pucca houses. For decades, women have demanded 33% reservation in the Lok Sabha and state assemblies. With your blessings, we had the privilege of fulfilling this long-standing demand. When sincere efforts are made with pure intentions, they earn the heartfelt blessings of mothers and sisters.
Friends,
Our double-engine government is working with full sincerity for the welfare of farmers. During the first two terms, Haryana’s farmers received more than Rs 1.25 lakh crore as Minimum Support Price (MSP). In this third term, Rs 14,000 crore has already been provided as MSP to paddy, millet, and moong farmers. Additionally, over Rs 800 crore has been allocated to assist farmers affected by drought. We all recognise the pivotal role played by Chaudhary Charan Singh University in establishing Haryana as a leader of the Green Revolution. Now, in the 21st century, Maharana Pratap Horticulture University will play a key role in making Haryana a leader in fruit and vegetable production. Today, the foundation stone for the new campus of Maharana Pratap Horticulture University has been laid, which will provide modern facilities for the youth pursuing studies in this field.
Friends,
Today, I once again assure all of you, especially the sisters of Haryana, that the state will witness rapid development. The double-engine government, in its third term, will work with triple the speed. The role of women empowerment in this progress will continue to expand and flourish. May your love and blessings remain with us always. With this hope, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to everyone once again.
Say with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.