ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਾਨ ਦਾ 7ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ 11 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ
ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹੈਕਾਥਾਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ 240% ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
06 DEC 2024 1:33PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਾਨ (ਐੱਸਆਈਐੱਚ) ਦਾ 7ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ 11 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 51 ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਰਚੂਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੰਤਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਕੁਝ ਚਲੰਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ। ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਾਂਗ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟੀਮਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਉਦਯੋਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਜਾਂ 17 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਇੱਕ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਨਤਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਐੱਸਆਈਐੱਚ 2024 ਲਈ, 54 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵੱਲੋਂ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹੈਕਾਥਾਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 240% ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਸਆਈਐੱਚ 2023 ਵਿੱਚ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਐੱਸਆਈਐੱਚ 2024 ਵਿੱਚ 2247 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਸਆਈਐੱਚ 2024 ਵਿੱਚ 86000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 49,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟੀਮਾਂ (ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 6 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ 2 ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਦੌਰ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਦਾਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਵੀ ਹੈ।
ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 17 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ/ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਸਮਾਰਟ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸਥਿਰਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਪਾਣੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ, ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤ ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਅਲੂਮਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉੱਨਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਪੋਰਟਲ (https://alumni.mic.gov.in/ ) ਰਾਹੀਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਅਲੂਮਨੀ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲੂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਨ।

Ministry of Education
7th Edition of Smart India Hackathon to begin on 11th December 2024
150% increase recorded this year in internal hackathons at the institute level, making this the largest edition so far
06 DEC 2024 1:33PM by PIB Delhi
The 7th edition of the Smart India Hackathon (SIH) will concurrently begin on 11th December, 2024 at 51 centres nationwide. Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, will virtually inaugurate the event. SIH is a nationwide initiative to provide students with a platform to solve some of the pressing problems we face in our daily lives and thus inculcate a culture of product innovation and a problem-solving mind set. Like past editions, the student teams will work on either the problem statements given by the Ministries/Departments/Industries or submit their idea in the Student Innovation Category against any of the 17 themes.
For SIH 2024, more than 250 problem statements have been submitted by 54 Ministries, Departments, State Governments, PSUs, and Industries. This year, an impressive 150% increase has been recorded in internal hackathons at the institute level, growing from over 900 in SIH 2023 to over 2247 in SIH 2024, making this the largest edition so far. More than 86000 teams have participated in SIH 2024 at the institute level and around 49,000 student teams (each consisting of 6 students and 2 mentors) have been recommended by these institutes for the national level round. SIH grand finale also serves as a ground for open interaction between officials from different Ministries/government departments and students, teachers from educational institutes which is very unique and also very encouraging for the students and teachers.
The challenges identified and addressed cover 17 major areas/themes linked to sectors of national importance and national priorities. These are Healthcare, Supply chain & Logistics, Smart Technologies, Heritage & Culture, Sustainability, Education & Skill Development, Water, Agriculture & Food, Emerging Technologies, and Disaster Management.
SIH has profoundly influenced India's innovation landscape, empowering students and professionals to address real-world challenges. A pivotal element ensuring this success is the SIH Alumni Network, which, through its well-designed portal (https://alumni.mic.gov.in/), has seamlessly documented success stories, showcasing transformative outcomes. Till date, SIH Alumni have established over 100 Startups, many of which have strong social dimensions.