ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ 7ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ
ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ಶೇ. 240 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ
06 DEC 2024 1:33PM by PIB Bengaluru
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ (ಎಸ್ಐಎಚ್) ನ 7ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 51 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಎಸ್ಐಹೆಚ್ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವು ಒತ್ತಡದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳಂತೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತಂಡಗಳು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು / ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ನೀಡಿದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ 17 ವಿಷಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಎಸ್ಐಎಚ್ 2024 ಗಾಗಿ, 54 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು 250ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.240 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ದಾಖಲಾಗಿದೆ, ಎಸ್ಐಎಚ್ 2023ರಲ್ಲಿ 900 ರಿಂದ ಎಸ್ಐಎಚ್ 2024 ರಲ್ಲಿ 2247 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 86,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಂಡಗಳು ಎಸ್ಐಎಚ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 49,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತಂಡಗಳನ್ನು (ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ 6 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 2 ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸುತ್ತಿಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿವೆ. ಎಸ್ಐಎಚ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ(ಫೈನಲ್) ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶಿಕ್ಷಕರ ನಡುವೆ ಮುಕ್ತ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಬಹಳ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 17 ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು / ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನೀರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ.
ಎಸ್ಐಎಚ್ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ, ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಎಸ್ಐಎಚ್ ಅಲುಮ್ನಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್, ಇದು ತನ್ನ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ (https://alumni.mic.gov.in/) ಮೂಲಕ, ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಪರಿವರ್ತಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎಸ್ಐಎಚ್ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕವು ಬಲವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.

Ministry of Education
7th Edition of Smart India Hackathon to begin on 11th December 2024
150% increase recorded this year in internal hackathons at the institute level, making this the largest edition so far
06 DEC 2024 1:33PM by PIB Delhi
The 7th edition of the Smart India Hackathon (SIH) will concurrently begin on 11th December, 2024 at 51 centres nationwide. Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, will virtually inaugurate the event. SIH is a nationwide initiative to provide students with a platform to solve some of the pressing problems we face in our daily lives and thus inculcate a culture of product innovation and a problem-solving mind set. Like past editions, the student teams will work on either the problem statements given by the Ministries/Departments/Industries or submit their idea in the Student Innovation Category against any of the 17 themes.
For SIH 2024, more than 250 problem statements have been submitted by 54 Ministries, Departments, State Governments, PSUs, and Industries. This year, an impressive 150% increase has been recorded in internal hackathons at the institute level, growing from over 900 in SIH 2023 to over 2247 in SIH 2024, making this the largest edition so far. More than 86000 teams have participated in SIH 2024 at the institute level and around 49,000 student teams (each consisting of 6 students and 2 mentors) have been recommended by these institutes for the national level round. SIH grand finale also serves as a ground for open interaction between officials from different Ministries/government departments and students, teachers from educational institutes which is very unique and also very encouraging for the students and teachers.
The challenges identified and addressed cover 17 major areas/themes linked to sectors of national importance and national priorities. These are Healthcare, Supply chain & Logistics, Smart Technologies, Heritage & Culture, Sustainability, Education & Skill Development, Water, Agriculture & Food, Emerging Technologies, and Disaster Management.
SIH has profoundly influenced India's innovation landscape, empowering students and professionals to address real-world challenges. A pivotal element ensuring this success is the SIH Alumni Network, which, through its well-designed portal (https://alumni.mic.gov.in/), has seamlessly documented success stories, showcasing transformative outcomes. Till date, SIH Alumni have established over 100 Startups, many of which have strong social dimensions.