માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોનની સાતમી એડિશન 11 ડિસેમ્બર, 2024થી શરૂ થશે
સંસ્થાના સ્તરે આંતરિક હેકાથોનમાં આ વર્ષે 240 ટકાનો વધારો નોંધાયો છે, જે આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી આવૃત્તિ બનાવે છે
06 DEC 2024 1:33PM by PIB Ahmedabad
સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોન (એસઆઈએચ)ની સાતમી એડિશન 11 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી 51 કેન્દ્રો પર એકસાથે શરૂ થશે. કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન આ કાર્યક્રમનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કરશે. SIH. એ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ છે જે વિદ્યાર્થીઓને આપણા રોજિંદા જીવનમાં આપણે સામનો કરી રહેલી કેટલીક અગત્યની સમસ્યાઓને હલ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે અને આ રીતે ઉત્પાદન નવીનતાની સંસ્કૃતિ અને સમસ્યા-નિરાકરણ માનસિકતાનું સિંચન કરે છે. ભૂતકાળની આવૃત્તિઓની જેમ, વિદ્યાર્થી ટીમો મંત્રાલયો / વિભાગો / ઉદ્યોગો દ્વારા આપવામાં આવેલા સમસ્યા નિવેદનો પર કામ કરશે અથવા 17માંથી કોઈપણ થીમ સામે વિદ્યાર્થી નવીનતા કેટેગરીમાં તેમનો વિચાર સબમિટ કરશે.
SIH 2024 માટે, 54 મંત્રાલયો, વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, પીએસયુ અને ઉદ્યોગો દ્વારા 250થી વધુ સમસ્યા નિવેદનો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ વર્ષે, સંસ્થાના સ્તરે આંતરિક હેકાથોનમાં 240 ટકાનો પ્રભાવશાળી વધારો નોંધવામાં આવ્યો છે, જે એસઆઇએચ 2023માં 900થી વધીને 2024માં 2247થી વધુ થઈ ગયો છે, જે આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી આવૃત્તિ બનાવે છે. સંસ્થા કક્ષાએ એસઆઈએચ 2024માં 86,000થી વધુ ટીમોએ ભાગ લીધો છે અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના રાઉન્ડ માટે આ સંસ્થાઓ દ્વારા આશરે 49,000 વિદ્યાર્થી ટીમો (દરેકમાં 6 વિદ્યાર્થીઓ અને 2 માર્ગદર્શકોનો સમાવેશ થાય છે)ની ભલામણ કરવામાં આવી છે. એસઆઈએચ ગ્રાન્ડ ફિનાલે વિવિધ મંત્રાલયો /સરકારી વિભાગોના અધિકારીઓ અને વિદ્યાર્થીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના શિક્ષકો વચ્ચે ખુલ્લા આદાનપ્રદાન માટેના મેદાન તરીકે પણ કામ કરે છે, જે ખૂબ જ વિશિષ્ટ છે અને વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે પણ ખૂબ જ પ્રોત્સાહક છે.
ઓળખી કાઢવામાં આવેલા અને સંબોધવામાં આવેલા પડકારોમાં રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વપૂર્ણ અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંબંધિત 17 મુખ્ય ક્ષેત્રો/થીમને આવરી લેવામાં આવી છે. તેમાં હેલ્થકેર, સપ્લાય ચેઇન અને લોજિસ્ટિક્સ, સ્માર્ટ ટેકનોલોજી, હેરિટેજ અને કલ્ચર, સસ્ટેઇનેબિલિટી, એજ્યુકેશન એન્ડ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ, વોટર, એગ્રિકલ્ચર એન્ડ ફૂડ, ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીઝ અને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સામેલ છે.
SIHએ ભારતના નવીનતાના પરિદ્રશ્ય પર ગહન પ્રભાવ પાડ્યો છે, જે વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકોને વાસ્તવિક વિશ્વના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સશક્ત બનાવે છે. આ સફળતાની ખાતરી આપતું મુખ્ય તત્ત્વ એસઆઇએચ એલ્યુમની નેટવર્ક છે, જેણે તેના સારી રીતે ડિઝાઇન કરેલા પોર્ટલ (https://alumni.mic.gov.in/) મારફતે સફળતાની ગાથાઓનું સાતત્યપૂર્ણ રીતે દસ્તાવેજીકરણ કર્યું છે, જેમાં પરિવર્તનશીલ પરિણામો દર્શાવવામાં આવ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં એસઆઈએચના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓએ 100થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સની સ્થાપના કરી છે, જેમાંથી ઘણાં મજબૂત સામાજિક પરિમાણો ધરાવે છે.

Ministry of Education
7th Edition of Smart India Hackathon to begin on 11th December 2024
150% increase recorded this year in internal hackathons at the institute level, making this the largest edition so far
06 DEC 2024 1:33PM by PIB Delhi
The 7th edition of the Smart India Hackathon (SIH) will concurrently begin on 11th December, 2024 at 51 centres nationwide. Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, will virtually inaugurate the event. SIH is a nationwide initiative to provide students with a platform to solve some of the pressing problems we face in our daily lives and thus inculcate a culture of product innovation and a problem-solving mind set. Like past editions, the student teams will work on either the problem statements given by the Ministries/Departments/Industries or submit their idea in the Student Innovation Category against any of the 17 themes.
For SIH 2024, more than 250 problem statements have been submitted by 54 Ministries, Departments, State Governments, PSUs, and Industries. This year, an impressive 150% increase has been recorded in internal hackathons at the institute level, growing from over 900 in SIH 2023 to over 2247 in SIH 2024, making this the largest edition so far. More than 86000 teams have participated in SIH 2024 at the institute level and around 49,000 student teams (each consisting of 6 students and 2 mentors) have been recommended by these institutes for the national level round. SIH grand finale also serves as a ground for open interaction between officials from different Ministries/government departments and students, teachers from educational institutes which is very unique and also very encouraging for the students and teachers.
The challenges identified and addressed cover 17 major areas/themes linked to sectors of national importance and national priorities. These are Healthcare, Supply chain & Logistics, Smart Technologies, Heritage & Culture, Sustainability, Education & Skill Development, Water, Agriculture & Food, Emerging Technologies, and Disaster Management.
SIH has profoundly influenced India's innovation landscape, empowering students and professionals to address real-world challenges. A pivotal element ensuring this success is the SIH Alumni Network, which, through its well-designed portal (https://alumni.mic.gov.in/), has seamlessly documented success stories, showcasing transformative outcomes. Till date, SIH Alumni have established over 100 Startups, many of which have strong social dimensions.