ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಒಟಿಟಿ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಮ್ಮತ ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರು
ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಾಪತ್ತೆಯಾಗಿರುವ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪತ್ರಿಕೆ(ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ)ಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಪಾದಕೀಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
27 NOV 2024 1:50PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೇಶನದ ಲೋಕಸಭೆ ಕಲಾಪದಲ್ಲಿಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ರೈಲ್ವೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಒಟಿಟಿ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಂಪಾದಕೀಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯಿಂದ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳವರೆಗೆ
ಈ ವಿಷಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, “ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಒಟಿಟಿ ವೇದಿಕೆಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜವಾಬ್ದಾರಯುತ ಮತ್ತು ವಿಷಯದ ನಿಖರತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಂಪಾದಕೀಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನೇ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಲ ಬದಲಾದಂತೆ, ಈ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಾ ಬಂದಿವೆ. ಅಂತಹ ಸಂಪಾದಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳೇ ಒಂದೆಡೆ ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿವೆ. ಆದರೆ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಇದು ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಸಭ್ಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಠಿಣ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಮ್ಮತಾಭಿಪ್ರಾಯ ಮೂಡಬೇಕಿದೆ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಈ ವೇದಿಕೆಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯ ನಡುವಿನ ವಿಭಿನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಇವೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಸಚಿವರು, “ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳು ಈ ವೇದಿಕೆಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ. ಭಾರತವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕಠಿಣಗೊಳಿಸುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಒಮ್ಮತಾಭಿಪ್ರಾಯಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸಂಸದೀಯ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯು ಈ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಠಿಣ ಕಾನೂನುಗಳ ಜತೆಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಮ್ಮತಾಭಿಪ್ರಾಯ ಮೂಡಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of Information and Broadcasting highlights the need to strengthen existing laws governing social media and OTT platforms and building a societal consensus
Editorial checks in traditional press played a crucial role in bringing accountability which is missing in the era of social media: Sh. Ashwini Vaishnaw
27 NOV 2024 1:50PM by PIB Delhi
While addressing a Parliament Question during the ongoing session of the Lok Sabha today, Union Minister of Information & Broadcasting, Railways, and Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw, highlighted the urgent need to strengthen existing laws governing social media and OTT platforms.
From editorial checks to uncontrolled expressions
Speaking on the subject, the Union Minister said, “We are living in the era of social media and OTT platforms. However, the democratic institutions and traditional forms of the press that once relied on editorial checks to ensure accountability and correctness of content, have seen these checks diminish over time.” He noted that due to the absence of such editorial oversight, social media has become a platform for freedom of press on one hand, but on the other hand, it has also become a space for uncontrolled expression, which often includes vulgar content.
Consensus on stricter laws
Acknowledging the distinct cultural differences between India and the geographies where these platforms originated, Shri Vaishnaw emphasized, “The cultural sensitivities of India vastly differ from those of the regions where these platforms were created. This makes it imperative for India to make existing laws more stricter and he urged everyone to come to a consensus on this matter.
The Minister also urged the Parliamentary Standing Committee to take up this important matter issue as a priority. “There should be societal consensus on it, along with stricter laws to address this challenge” he said.