પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સુપ્રીમ કોર્ટમાં બંધારણ દિવસની ઉજવણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 NOV 2024 9:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ, જસ્ટિસ સંજીવ ખન્નાજી, જસ્ટિસ બી. આર. ગવઈજી, જસ્ટિસ સૂર્યકાંતજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગી, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલજી, એટર્ની જનરલ શ્રી વેંકટરમાની જી, બાર કાઉન્સિલના ચેરમેન મનનકુમાર મિશ્રાજી, સુપ્રીમ કોર્ટ બાર એસોસિએશનના પ્રમુખ શ્રી કપિલ સિબ્બલજી, સુપ્રીમ કોર્ટના જસ્ટીસ, પૂર્વ ચીફ જસ્ટીસ, અન્ય પ્રતિષ્ઠિત અતિથિઓ, સન્નારીઓ અને સજ્જનો!
તમને અને તમામ નાગરિકોને બંધારણ દિવસ પર શુભેચ્છા. ભારતના બંધારણનું 75મું વર્ષ સમગ્ર દેશ માટે ગર્વની વાત છે. આજે, હું નમ્રતાપૂર્વક ભારતના બંધારણ અને બંધારણ સભાના તમામ સભ્યોને શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે આ મહત્વપૂર્ણ લોકશાહી તહેવારની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે એ ન ભૂલવું જોઈએ કે આજે મુંબઈ આતંકવાદી હુમલાની વર્ષગાંઠ પણ છે. હું આ હુમલામાં માર્યા ગયેલા લોકોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું અને ભારતની સુરક્ષાને પડકારતા કોઈ પણ આતંકવાદી સંગઠનને નિર્ણાયક પ્રતિસાદ આપવાનાં દેશનાં સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કરું છું.
મિત્રો,
બંધારણ સભામાં વિસ્તૃત ચર્ચા દરમિયાન ભારતના લોકશાહી ભાવિ અંગે ગંભીર ચર્ચાઓ થઈ હતી. તમે બધા તે ચર્ચાઓથી સારી રીતે વાકેફ છો. તે સમયે ડો.બાબાસાહેબ આંબેડકરે કહ્યું હતું કે, "બંધારણ એ માત્ર વકીલોનો દસ્તાવેજ નથી... તેની ભાવના હંમેશાં યુગની ભાવના છે." બાબાસાહેબે જે ભાવનાનો ઉલ્લેખ કર્યો છે, તે સૌથી વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આપણા બંધારણની જોગવાઈઓ આપણને બદલાતા સમય અને સંજોગોને અનુરૂપ તેનું અર્થઘટન કરવાની મંજૂરી આપે છે. આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે સમયની સાથે ભારતની આકાંક્ષાઓ અને સ્વપ્નો નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે અને સ્વતંત્ર ભારત અને ભારતના નાગરિકોની જરૂરિયાતો અને પડકારો વિકસિત થશે. આમ, તેઓએ આપણા બંધારણને માત્ર કાનૂની દસ્તાવેજ તરીકે છોડ્યું ન હતું, પરંતુ તેને ગતિશીલ, સતત વહેતું પ્રવાહ બનાવ્યું હતું.
મિત્રો,
આપણું બંધારણ આપણા વર્તમાન અને આપણા ભવિષ્ય માટે માર્ગદર્શકનું કામ કરે છે. વીતેલા 75 વર્ષોમાં દેશ જે પણ પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, આપણા બંધારણે યોગ્ય સમાધાન પ્રદાન કર્યું છે. કટોકટી દરમિયાન પણ, જે લોકશાહી માટે મહત્વપૂર્ણ પડકારનો સમય હતો, આપણું બંધારણ મજબૂત રીતે ઉભરી આવ્યું હતું. આપણું બંધારણ દેશની દરેક જરૂરિયાત અને દરેક અપેક્ષા પર ખરું ઉતર્યું છે. બંધારણની આ શક્તિએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે આજે બાબાસાહેબનું બંધારણ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પણ સંપૂર્ણપણે લાગુ થઈ ગયું છે. પહેલી વાર ત્યાં સંવિધાન દિવસ મનાવવામાં આવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભારત પ્રચંડ પરિવર્તનના સમયમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે અને આવા કટોકટીના સમયમાં આપણું બંધારણ આપણને માર્ગ બતાવી રહ્યું છે, આપણા માટે માર્ગદર્શક બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારત માટે આગળનો માર્ગ મહાન સ્વપ્નો અને સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવાનો છે. આજે દરેક નાગરિક એક માત્ર ધ્યેયથી સંગઠિત છે – "વિકસિત ભારત'નું સર્જન. 'વિકસિત ભારત'નો અર્થ થાય છે એક એવું રાષ્ટ્ર જ્યાં દરેક નાગરિક ગુણવત્તાયુક્ત જીવન અને જીવનની ગરિમા ભોગવે છે. આ સામાજિક ન્યાય માટેનું એક મુખ્ય વાહન છે, જે બંધારણની મુખ્ય ભાવના પણ છે. એટલે તાજેતરનાં વર્ષોમાં આર્થિક અને સામાજિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલાંક પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, 53 કરોડથી વધુ ભારતીયો કે જેમની પાસે અગાઉ બેંકોની પહોંચનો અભાવ હતો, તેમણે ખાતાં ખોલાવ્યાં છે. છેલ્લાં દસ વર્ષમાં ચાર કરોડ બેઘર નાગરિકોને કાયમી આવાસ પૂરાં પાડવામાં આવ્યાં છે, જેમની પાસે પેઢીઓથી ઘર નહોતાં. વીતેલા 10 વર્ષોમાં 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓને મફત ગેસ કનેક્શન મળ્યા છે, જે કેટલાય વર્ષોથી પોતાના ઘરે ગેસ કનેક્શનની રાહ જોઈ રહ્યાં હતા. આજના જીવનમાં આપણે ઘરમાં નળ ચાલુ કરીએ અને પાણી વહી જાય એ ખૂબ જ સરળ લાગે છે. જો કે, દેશની આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ માત્ર 3 કરોડ ઘરોમાં નળનું પાણી જ ઉપલબ્ધ હતું. લાખો લોકો હજી પણ તેમના ઘરોમાં નળના પાણીની રાહ જોઈ રહ્યા હતા. મને સંતોષ છે કે અમારી સરકારે 5-6 વર્ષના ગાળામાં 12 કરોડથી વધુ પરિવારોને નળથી પાણી પૂરું પાડ્યું છે, જેનાથી નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવ્યું છે, ખાસ કરીને મહિલાઓના જીવનને સરળ બનાવ્યું છે, બંધારણની ભાવનાને મજબૂત બનાવી છે.
મિત્રો,
તમે જાણો જ છો કે, આપણા બંધારણની મૂળ હસ્તપ્રતમાં ભગવાન રામ, માતા સીતા, હનુમાનજી, બુદ્ધ, મહાવીર અને ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનાં દૃષ્ટાંતો છે, જે ભારતની સંસ્કૃતિનાં પ્રતીક છે. બંધારણનાં આ દ્રષ્ટાંતો આપણને માનવીય મૂલ્યોના મહત્ત્વની યાદ અપાવે છે. આ મૂલ્યો આધુનિક ભારતની નીતિઓ અને નિર્ણયોનો આધાર બનાવે છે. ભારતીયોને ઝડપથી ન્યાય મળે તે માટે એક નવી ન્યાયિક સંહિતા લાગુ કરવામાં આવી છે. સજા-આધારિત પ્રણાલી હવે ન્યાય-આધારિત પ્રણાલીમાં પરિવર્તિત થઈ ગઈ છે. મહિલાઓની રાજકીય ભાગીદારી વધારવા માટે નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ સાથે ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. અમે ત્રીજ લિંગ માટે માન્યતા અને અધિકારની ખાતરી કરવા માટે પણ પગલાં લીધાં છે. વધુમાં, અમે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના જીવનને વધુ સરળ બનાવવા માટેના પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે.
મિત્રો,
અત્યારે દેશ તેના નાગરિકો માટે જીવનની સરળતાને સુધારવા પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે પેન્શન મેળવતા વરિષ્ઠ નાગરિકોને તેઓ જીવંત છે તે સાબિત કરવા માટે બેંકોની મુલાકાત લેવી પડતી હતી. હવે, વરિષ્ઠ નાગરિકો તેમના ઘરોની આરામથી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સબમિટ કરવાની સુવિધાનો લાભ લઈ શકે છે. અત્યાર સુધીમાં લગભગ 1.5 કરોડ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આ સુવિધાનો લાભ મળ્યો છે. આજે ભારત એક એવો દેશ છે જે દરેક ગરીબ પરિવારને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપે છે. તે એક એવો દેશ પણ છે જે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના દરેક વૃદ્ધ વ્યક્તિને મફત આરોગ્યસંભાળ પ્રદાન કરે છે. દેશભરના હજારો જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર સસ્તી દવાઓ 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર ઉપલબ્ધ છે. એક સમય હતો જ્યારે આપણા દેશમાં રસીકરણ કવરેજ 60 ટકાથી ઓછું હતું અને દર વર્ષે લાખો બાળકો રસીકરણ ચૂકી ગયા હતા. આજે મને એ જોઈને સંતોષ થાય છે કે મિશન ઇન્દ્રધનુષને કારણે ભારતનું રસીકરણ કવરેજ 100 ટકા સુધી પહોંચી ગયું છે. અંતરિયાળ ગામોમાં પણ હવે બાળકોને સમયસર રસી આપવામાં આવી રહી છે. આ પ્રયત્નોથી ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગની ચિંતાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
મિત્રો,
આજે દેશ કેવી રીતે કામ કરી રહ્યો છે તેનું એક ઉદાહરણ છે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનું અભિયાન. એક સમયે પછાત ગણાતા 100થી વધારે જિલ્લાઓને મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ તરીકે પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં તમામ માપદંડોમાં વિકાસને વેગ મળ્યો છે. આજે, આમાંના ઘણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અન્ય જિલ્લાઓની તુલનામાં વધુ સારી કામગીરી બજાવી રહ્યા છે. આ મોડલને ધ્યાનમાં રાખીને હવે અમે મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો છે.
મિત્રો,
દેશ હવે લોકો જે રોજિંદા પડકારોનો સામનો કરે છે તેને દૂર કરવા પર ખૂબ ભાર મૂકી રહ્યો છે. હમણાં થોડાં વર્ષો પહેલાં જ ભારતમાં 2.5 કરોડ કુટુંબો હતાં, જ્યાં દરરોજ સાંજે અંધકારમાં ગરકાવ થઈ જતો હતો, કારણ કે તેમની પાસે વીજળીનાં જોડાણોનો અભાવ હતો. તમામને મફત વીજળીના જોડાણો આપીને, રાષ્ટ્રએ તેમના જીવનને પ્રકાશિત કર્યું છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, લોકોને 4જી અને 5જી કનેક્ટિવિટી સુલભ થાય તે માટે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ હજારો મોબાઇલ ટાવર્સ લગાવવામાં આવ્યા છે. અગાઉ જો તમે આંદામાન કે લક્ષદ્વીપ ટાપુઓની મુલાકાત લીધી હોય, તો બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી ઉપલબ્ધ નહોતી. આજે, સમુદ્રની અંદર ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ્સ આ ટાપુઓ પર હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ લાવ્યા છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગામના ઘરો અને જમીન અંગે ઉદ્ભવતા અસંખ્ય વિવાદોથી પણ આપણે સારી રીતે વાકેફ છીએ. વિશ્વભરના વિકસિત દેશોને પણ જમીનના રેકોર્ડ સાથે નોંધપાત્ર પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. જો કે આજનો ભારત આ મુદ્દાને ઉકેલવામાં અગ્રેસર છે. પીએમ સ્વમિત્વ યોજના હેઠળ, ગામના ઘરોનું ડ્રોન મેપિંગ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે, અને રહેવાસીઓને કાનૂની દસ્તાવેજો જારી કરવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
દેશની પ્રગતિ માટે આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપી વિકાસ પણ એટલો જ જરૂરી છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને સમયસર પૂર્ણ કરવાથી રાષ્ટ્રના સંસાધનોની બચત થાય છે, પરંતુ આ પ્રોજેક્ટ્સની ઉપયોગિતામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થાય છે. આ વિઝન સાથે પ્રગતિ નામનું એક પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે, જ્યાં માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની નિયમિત સમીક્ષા હાથ ધરવામાં આવે છે. આમાંથી કેટલાક પ્રોજેક્ટ 30-40 વર્ષથી પેન્ડિંગ હતા. હું વ્યક્તિગત રીતે આ બેઠકોની અધ્યક્ષતા કરું છું. તમને એ જાણીને પ્રસન્નતા થશે કે અત્યાર સુધીમાં રૂ. 18 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટની સમીક્ષા થઈ ચૂકી છે અને તેને પૂર્ણ થવામાં આવતાં અવરોધો દૂર થઈ ગયા છે. સમયસર પૂર્ણ થઈ રહેલા પ્રોજેક્ટ્સની લોકોના જીવન પર ઊંડી હકારાત્મક અસર પડી રહી છે. આ પ્રયત્નો રાષ્ટ્રની પ્રગતિને વેગ આપી રહ્યા છે અને બંધારણના મૂળ મૂલ્યોને પણ મજબૂત કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
હું ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદના શબ્દો સાથે મારું વક્તવ્ય પૂરું કરવા માગું છું. આ જ દિવસે, 26 મી નવેમ્બર, 1949માં, બંધારણ સભામાં તેમના સમાપન ભાષણ દરમિયાન, ડો. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે કહ્યું હતું કે, "આજે ભારતને પ્રામાણિક લોકોના જૂથથી વધુ કશું જ જોઈતું નથી, જે દેશના હિતને તેમના પોતાનાથી આગળ રાખશે." 'નેશન ફર્સ્ટ, નેશન અપોવ ઓલ'ની ભાવના ભારતના બંધારણને આવનારી અનેક સદીઓ સુધી જીવંત રાખશે. બંધારણે મને જે કામ આપ્યું છે, મેં તેની સીમામાં રહેવાનો પ્રયત્ન કર્યો છે, મેં કોઈ અતિક્રમણનો પ્રયાસ કર્યો નથી. બંધારણે મને આ કાર્ય સોંપ્યું છે, તેથી મેં મારી મર્યાદા જાળવીને મારા વિચારો રજૂ કર્યા છે. અહીં, માત્ર એક સંકેત પૂરતો છે, હજી ઘણું બધું કહેવાની જરૂર નથી.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Constitution Day celebrations at Supreme Court
26 NOV 2024 9:01PM by PIB Delhi
Chief Justice of Bharat, Justice Sanjiv Khanna ji, Justice B.R. Gavai ji, Justice Surya Kant ji, my colleague from the Union Cabinet, Shri Arjun Ram Meghwal ji, Attorney General Shri Venkataramani ji, Bar Council Chairman Manan Kumar Mishra ji, Supreme Court Bar Association President Shri Kapil Sibal ji, Justices of the Supreme Court, former Chief Justices, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Greetings to you and to all citizens on Constitution Day. The 75th year of Bharat’s Constitution is a matter of immense pride for the entire nation. Today, I humbly pay tribute to the Constitution of Bharat and all the members of the Constituent Assembly.
Friends,
As we commemorate this significant democratic festival, we must not forget that today also marks the anniversary of the Mumbai terrorist attacks. I pay homage to those who lost their lives in this attack and reiterate the nation’s resolve to respond decisively to any terrorist organisation that challenges Bharat’s security.
Friends,
Serious discussions took place regarding the democratic future of Bharat during the extensive debates in the Constituent Assembly. You are all well-versed with those debates. At the time, Dr. Babasaheb Ambedkar said, “The Constitution is not a mere lawyers' document... its spirit is always the spirit of the Age.” The spirit mentioned by Babasaheb is of paramount importance. The provisions of our Constitution allow us to interpret it in line with changing times and circumstances. The framers of our Constitution recognised that Bharat’s aspirations and dreams would reach new heights over time and that the needs and challenges of independent Bharat and the citizens of Bharat would evolve. Thus, they did not leave our Constitution as just a legal document but made it a dynamic, continuously flowing stream.
Friends,
Our Constitution serves as a guide for our present and our future. Over the past 75 years, whatever challenges the country faced, our Constitution provided suitable solutions. Even during the Emergency, a period of significant challenge to democracy, our Constitution emerged strong. Our Constitution has lived up to every need and every expectation of the country. This strength of the Constitution has ensured that today Babasaheb’s Constitution is fully implemented in Jammu and Kashmir as well. For the first time, Constitution Day is being celebrated there.
Friends,
Bharat is undergoing a period of tremendous transformation, and during such critical times, our Constitution is showing us the way and remains a guiding light for us.
Friends,
The path forward for Bharat is one of fulfilling great dreams and resolutions. Today, every citizen is united by a single aim—the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). ‘Viksit Bharat’ means a nation where every citizen enjoys a quality of life and dignity of life. This is a major vehicle for social justice, which is also a core spirit of the Constitution. Hence, several steps have been taken to promote economic and social equality in recent years. Over the past decade, more than 53 crore Indians who previously lacked access to banks have opened accounts. In the last ten years, four crore homeless citizens have been provided permanent housing who did not have their homes for generations. Over the last 10 years, more than 10 crore women received free gas connections, who were waiting for gas connections at their homes for several years. In today's life, it seems very simple that we turn on a tap at home, and water flows. However, even 75 years after the country's independence, only 3 crore households had access to tap water. Millions of people were still waiting for tap water in their homes. I am satisfied that our government has provided tap water to more than 12 crore households in the span of 5-6 years making the lives of citizens, especially women, easier and strengthening the spirit of the Constitution.
Friends,
As you are aware, the original manuscript of our Constitution features illustrations of Lord Ram, Mother Sita, Hanuman ji, Buddha, Mahavira, and Guru Gobind Singh ji, symbols of Bharat’s culture. These illustrations in the Constitution remind us of the importance of human values. These values form the basis of modern Bharat’s policies and decisions. To ensure that Indians receive swift justice, a new judicial code has been implemented. The punishment-based system has now been transformed into a justice-based system. A historic decision has been made with the Nari Shakti Vandan Adhiniyam to increase women's political participation. We have also taken steps to ensure recognition and rights for the third gender. Additionally, we have implemented measures to make the lives of differently-abled individuals easier.
Friends,
Today, the nation is heavily focused on improving the Ease of Living for its citizens. There was a time when senior citizens receiving pensions had to visit banks to prove that they were alive. Now, the senior citizens can avail the convenience of submitting digital life certificates from the comfort of their homes. Nearly 1.5 crore senior citizens have benefited from this facility so far. Today, Bharat is a country that provides free treatment up to 5 lakh rupees to every poor family. It is also a country that offers free healthcare to every elderly individual above 70 years of age. Affordable medicines are available at an 80 percent discount at thousands of Jan Aushadhi Kendras across the country. There was a time when immunization coverage in our country was less than 60 per cent and millions of children missed vaccinations each year. Today, I am satisfied to see that Bharat’s immunization coverage is reaching 100 percent, thanks to Mission Indradhanush. Even in remote villages, children are now being vaccinated on time. These efforts have significantly reduced the worries of the poor and the middle class.
Friends,
An example of how the country is working today is the Aspirational Districts campaign. Over 100 districts that were once considered backward have been redefined as Aspirational Districts, where development across all parameters has been accelerated. Today, many of these aspirational districts are performing much better than other districts. Building on this model, we have now launched the Aspirational Block Program.
Friends,
The country is now placing great emphasis on eliminating the everyday challenges people face. Just a few years ago, there were 2.5 crore households in Bharat that would plunge into darkness every evening because they lacked electricity connections. By providing free electricity connections to all, the nation has illuminated their lives. In recent years, thousands of mobile towers have been installed even in remote areas to ensure people have access to 4G and 5G connectivity. Earlier, if you visited the Andaman or Lakshadweep Islands, broadband connectivity was unavailable. Today, undersea optical fiber cables have brought high-speed internet to these islands. We are also well aware of the numerous disputes that arise over village homes and land in rural areas. Even developed countries worldwide face significant challenges with land records. However, today’s Bharat is taking the lead in addressing this issue. Under the PM Svamitva Yojana, drone mapping of village homes is being conducted, and legal documents are being issued to residents.
Friends,
The rapid development of modern infrastructure is equally essential for the country's progress. Completing infrastructure projects on time not only saves the nation’s resources but also significantly enhances the utility of these projects. With this vision, a platform named PRAGATI has been created, where regular reviews of infrastructure projects are conducted. Some of these projects had been pending for 30-40 years. I personally chair these meetings. You’ll be pleased to know that projects worth 18 lakh crore rupees have been reviewed so far, and obstacles hindering their completion have been resolved. Projects being completed on time are having a profoundly positive impact on people's lives. These efforts are accelerating the nation’s progress and strengthening the core values of the Constitution as well.
Friends,
I would like to conclude my speech with the words of Dr. Rajendra Prasad. On this very day, November 26th, in 1949, Dr. Rajendra Prasad during his concluding speech in the Constituent Assembly said, “Bharat today needs nothing more than a group of honest people who will put the country's interest ahead of their own”. The spirit of ‘Nation First, Nation Above All’ will keep Bharat’s Constitution alive for many centuries to come. The work given to me by the Constitution, I have tried to remain within its boundaries, I have not attempted any encroachment. Since the Constitution has entrusted me with this work, I have presented my thoughts while maintaining my limits. Here, a mere hint is enough, there is no need for much more to be said.
Thank you very much.