Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Constitution Day celebrations at Supreme Court
26 NOV 2024 9:01PM by PIB Delhi
Chief Justice of Bharat, Justice Sanjiv Khanna ji, Justice B.R. Gavai ji, Justice Surya Kant ji, my colleague from the Union Cabinet, Shri Arjun Ram Meghwal ji, Attorney General Shri Venkataramani ji, Bar Council Chairman Manan Kumar Mishra ji, Supreme Court Bar Association President Shri Kapil Sibal ji, Justices of the Supreme Court, former Chief Justices, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Greetings to you and to all citizens on Constitution Day. The 75th year of Bharat’s Constitution is a matter of immense pride for the entire nation. Today, I humbly pay tribute to the Constitution of Bharat and all the members of the Constituent Assembly.
Friends,
As we commemorate this significant democratic festival, we must not forget that today also marks the anniversary of the Mumbai terrorist attacks. I pay homage to those who lost their lives in this attack and reiterate the nation’s resolve to respond decisively to any terrorist organisation that challenges Bharat’s security.
Friends,
Serious discussions took place regarding the democratic future of Bharat during the extensive debates in the Constituent Assembly. You are all well-versed with those debates. At the time, Dr. Babasaheb Ambedkar said, “The Constitution is not a mere lawyers' document... its spirit is always the spirit of the Age.” The spirit mentioned by Babasaheb is of paramount importance. The provisions of our Constitution allow us to interpret it in line with changing times and circumstances. The framers of our Constitution recognised that Bharat’s aspirations and dreams would reach new heights over time and that the needs and challenges of independent Bharat and the citizens of Bharat would evolve. Thus, they did not leave our Constitution as just a legal document but made it a dynamic, continuously flowing stream.
Friends,
Our Constitution serves as a guide for our present and our future. Over the past 75 years, whatever challenges the country faced, our Constitution provided suitable solutions. Even during the Emergency, a period of significant challenge to democracy, our Constitution emerged strong. Our Constitution has lived up to every need and every expectation of the country. This strength of the Constitution has ensured that today Babasaheb’s Constitution is fully implemented in Jammu and Kashmir as well. For the first time, Constitution Day is being celebrated there.
Friends,
Bharat is undergoing a period of tremendous transformation, and during such critical times, our Constitution is showing us the way and remains a guiding light for us.
Friends,
The path forward for Bharat is one of fulfilling great dreams and resolutions. Today, every citizen is united by a single aim—the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). ‘Viksit Bharat’ means a nation where every citizen enjoys a quality of life and dignity of life. This is a major vehicle for social justice, which is also a core spirit of the Constitution. Hence, several steps have been taken to promote economic and social equality in recent years. Over the past decade, more than 53 crore Indians who previously lacked access to banks have opened accounts. In the last ten years, four crore homeless citizens have been provided permanent housing who did not have their homes for generations. Over the last 10 years, more than 10 crore women received free gas connections, who were waiting for gas connections at their homes for several years. In today's life, it seems very simple that we turn on a tap at home, and water flows. However, even 75 years after the country's independence, only 3 crore households had access to tap water. Millions of people were still waiting for tap water in their homes. I am satisfied that our government has provided tap water to more than 12 crore households in the span of 5-6 years making the lives of citizens, especially women, easier and strengthening the spirit of the Constitution.
Friends,
As you are aware, the original manuscript of our Constitution features illustrations of Lord Ram, Mother Sita, Hanuman ji, Buddha, Mahavira, and Guru Gobind Singh ji, symbols of Bharat’s culture. These illustrations in the Constitution remind us of the importance of human values. These values form the basis of modern Bharat’s policies and decisions. To ensure that Indians receive swift justice, a new judicial code has been implemented. The punishment-based system has now been transformed into a justice-based system. A historic decision has been made with the Nari Shakti Vandan Adhiniyam to increase women's political participation. We have also taken steps to ensure recognition and rights for the third gender. Additionally, we have implemented measures to make the lives of differently-abled individuals easier.
Friends,
Today, the nation is heavily focused on improving the Ease of Living for its citizens. There was a time when senior citizens receiving pensions had to visit banks to prove that they were alive. Now, the senior citizens can avail the convenience of submitting digital life certificates from the comfort of their homes. Nearly 1.5 crore senior citizens have benefited from this facility so far. Today, Bharat is a country that provides free treatment up to 5 lakh rupees to every poor family. It is also a country that offers free healthcare to every elderly individual above 70 years of age. Affordable medicines are available at an 80 percent discount at thousands of Jan Aushadhi Kendras across the country. There was a time when immunization coverage in our country was less than 60 per cent and millions of children missed vaccinations each year. Today, I am satisfied to see that Bharat’s immunization coverage is reaching 100 percent, thanks to Mission Indradhanush. Even in remote villages, children are now being vaccinated on time. These efforts have significantly reduced the worries of the poor and the middle class.
Friends,
An example of how the country is working today is the Aspirational Districts campaign. Over 100 districts that were once considered backward have been redefined as Aspirational Districts, where development across all parameters has been accelerated. Today, many of these aspirational districts are performing much better than other districts. Building on this model, we have now launched the Aspirational Block Program.
Friends,
The country is now placing great emphasis on eliminating the everyday challenges people face. Just a few years ago, there were 2.5 crore households in Bharat that would plunge into darkness every evening because they lacked electricity connections. By providing free electricity connections to all, the nation has illuminated their lives. In recent years, thousands of mobile towers have been installed even in remote areas to ensure people have access to 4G and 5G connectivity. Earlier, if you visited the Andaman or Lakshadweep Islands, broadband connectivity was unavailable. Today, undersea optical fiber cables have brought high-speed internet to these islands. We are also well aware of the numerous disputes that arise over village homes and land in rural areas. Even developed countries worldwide face significant challenges with land records. However, today’s Bharat is taking the lead in addressing this issue. Under the PM Svamitva Yojana, drone mapping of village homes is being conducted, and legal documents are being issued to residents.
Friends,
The rapid development of modern infrastructure is equally essential for the country's progress. Completing infrastructure projects on time not only saves the nation’s resources but also significantly enhances the utility of these projects. With this vision, a platform named PRAGATI has been created, where regular reviews of infrastructure projects are conducted. Some of these projects had been pending for 30-40 years. I personally chair these meetings. You’ll be pleased to know that projects worth 18 lakh crore rupees have been reviewed so far, and obstacles hindering their completion have been resolved. Projects being completed on time are having a profoundly positive impact on people's lives. These efforts are accelerating the nation’s progress and strengthening the core values of the Constitution as well.
Friends,
I would like to conclude my speech with the words of Dr. Rajendra Prasad. On this very day, November 26th, in 1949, Dr. Rajendra Prasad during his concluding speech in the Constituent Assembly said, “Bharat today needs nothing more than a group of honest people who will put the country's interest ahead of their own”. The spirit of ‘Nation First, Nation Above All’ will keep Bharat’s Constitution alive for many centuries to come. The work given to me by the Constitution, I have tried to remain within its boundaries, I have not attempted any encroachment. Since the Constitution has entrusted me with this work, I have presented my thoughts while maintaining my limits. Here, a mere hint is enough, there is no need for much more to be said.
Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సుప్రీంకోర్టులో జరిగిన రాజ్యాంగ దినోత్సవ వేడుకల్లో ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
26 NOV 2024 9:01PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ సంజీవ్ ఖన్నా, జస్టిస్ బీఆర్ గవాయ్, జస్టిస్ సూర్యకాంత్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్, అటార్నీ జనరల్ శ్రీ వెంకటరమణి, బార్ కౌన్సిల్ ఛైర్మన్ మనన్ కుమార్ మిశ్రా, సుప్రీంకోర్టు బార్ అసోసియేషన్ అధ్యక్షులు శ్రీ కపిల్ సిబల్, సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులు, మాజీ ప్రధాన న్యాయమూర్తులు, ఇతర గౌరవ అతిథులు, సోదరసోదరీమణులారా!
రాజ్యాంగ దినోత్సవం సందర్భంగా మీకు, పౌరులందరికీ శుభాకాంక్షలు. భారత రాజ్యాంగం 75 ఏళ్ళు పూర్తి చేసుకోవడం యావత్ జాతికి గర్వకారణం. భారత రాజ్యాంగానికి, రాజ్యాంగ పరిషత్ సభ్యులకు వినమ్రంగా నివాళులు అర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
గొప్ప ప్రజాస్వామ్య ఉత్సవాన్ని మనం జరుపుకొంటున్న నేపథ్యంలో, ఇదే రోజున ముంబయిలో ఉగ్రవాద దాడులు జరిగాయన్న సంగతి మరచిపోకూడదు. ఆ దాడిలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారికి నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. భారత దేశ భద్రతను సవాలు చేసే ఏ ఉగ్రవాద సంస్థకైనా సరే తగిన సమాధానం ఇవ్వాలన్న ఈ దేశ సంకల్పాన్ని మరోసారి మీకు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
రాజ్యాంగ పరిషత్తులో విస్తృత సమావేశాలు జరిగిన సందర్భంలో భారత దేశ ప్రజాస్వామ్య భవిష్యత్తుపై తీవ్రస్థాయిలో చర్చలు జరిగాయి. ఆ చర్చలపై మీ అందరికీ మంచి అవగాహన ఉంది. ఆ సమయంలో ‘‘రాజ్యాంగం న్యాయవాదుల పత్రం మాత్రమే కాదు- దాని స్ఫూర్తి యుగాల వరకు కొననసాగుతుంది’’ అని డా. బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ అన్నారు. బాబాసాహెబ్ ప్రస్తావించిన ఆ స్ఫూర్తి సర్వోన్నతమైనది. రాజ్యాంగంలోని నిబంధనలు మారుతున్న కాలానికి, పరిస్థితులకు తగినట్లుగా వాటిని అర్థం చేసుకునే వీలు మనకి కల్పించాయి. స్వతంత్ర భారతంలో కాలం గడిచే కొద్దీ దేశ ఆకాంక్షలు, కలలు నూతన శిఖరాలకు చేరుకుంటాయని, దేశం, ప్రజల అవసరాలు, ఎదుర్కొనే సవాళ్లు మారతాయని మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు గుర్తించారు. అందుకే వారు రాజ్యాంగాన్ని న్యాయ సంబంధమైన ప్రతిగా మాత్రమే పరిగణించకుండా, కాలానుగుణంగా రూపాంతరం చెందే నిరంతంర ప్రవాహంగా రూపొందించారు.
స్నేహితులారా,
మన రాజ్యాంగం వర్తమాన, భవిష్యత్ కాలాలకు మార్గదర్శిగా వ్యవహరిస్తుంది. గడచిన 75 ఏళ్లలో దేశం ఎదుర్కొన్న ఏ సవాలుకైనా మన రాజ్యాంగం తగిన పరిష్కారం చూపించింది. ప్రజాస్వామ్యానికి పెను సవాలు విసిరిన ఆత్యయిక పరిస్థితిలోనూ మన రాజ్యాంగం బలంగా ఉదయించింది. దేశానికి చెందిన ప్రతి అవసరానికి, ప్రతి అంచనాకు తగినట్టుగా మన రాజ్యాంగం వ్యవహరించింది. ఈ శక్తే జమ్ము కశ్మీర్లోనూ బాబాసాహెబ్ రాజ్యాంగం పూర్తిగా అమల్లోకి వచ్చేలా చేయగలిగింది. మొట్టమొదటిసారిగా అక్కడ రాజ్యాంగ దినోత్సవాలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం భారత్ పరివర్తనాత్మక దశలో ఉంది. ఇలాంటి క్లిష్ట సమయాల్లో మనకు దారి చూపిస్తూ, మార్గనిర్దేశకత్వం వహించే వెలుగుదివ్వెగా రాజ్యాంగం వ్యవహరిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఆకాంక్షలను, సంకల్పాలను నెరవేర్చుకోవడమే భారత్ ముందున్న మార్గం. ప్రస్తుతం ప్రతి పౌరుడూ ఒకే లక్ష్యంతో ఏకమయ్యారు – అదే ‘వికసిత్ భారత్’ (అభివృద్ధి చెందిన భారత్). ‘వికసిత్ భారత్’ అంటే నాణ్యమైన, గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని ప్రతి పౌరుడూ అనుభవించే దేశమని అర్థం. ఇదే సామాజిక న్యాయం సాధించేందుకు గొప్ప వాహకం. రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి కూడా ఇదే ప్రధానం. అందుకే ఆర్థిక, సామాజిక సమానత్వాన్ని సాధించే దిశగా గత పదేళ్లలో ఎన్నో చర్యలు తీసుకున్నాం. గతంలో బ్యాంకు సేవలకు దూరంగా ఉన్న 53 కోట్ల మందికి పైగా భారతీయులు గడచిన దశాబ్ధంలో ఖాతాలు తెరిచారు. తరతరాలుగా ఇళ్లు లేని నాలుగు కోట్ల మంది నిరాశ్రయులకు గత పదేళ్లలో పక్కా ఇళ్లు నిర్మించారు. గడచిన పదేళ్లలో10 కోట్ల మంది మహిళలు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు పొందారు. దీని కోసం వారు ఏళ్ల తరబడి ఎదురుచూడాల్సి వచ్చింది. ప్రస్తుతం మన ఇంట్లో సులభంగా కుళాయి తిప్పితే నీరు వచ్చేస్తుంది. కానీ స్వాంతంత్య్రం సిద్ధించిన 75 ఏళ్ల తర్వాత కూడా 3 కోట్ల ఇళ్లకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సౌకర్యం ఉంది. మిలియన్ల మంది ప్రజలు ఇప్పటికీ కుళాయి నీటి కోసం ఎదురుచూస్తున్నారు. మా ప్రభుత్వం 5-6 ఏళ్ల వ్యవధిలో 12 కోట్లకు పైగా గృహాలకు కుళాయి నీటిని అందించి పౌరులు, ముఖ్యంగా మహిళల జీవితాలను సులభతరం చేసి తద్వారా రాజ్యాంగ స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయడం పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీ అందరికీ తెలుసు, మన రాజ్యాంగ రాతప్రతిలో భగవాన్ రాముడు, సీతా మాత, హనుమాన్, బుద్ధుడు, మహావీరుడు, గురు గోవింద్ సింగ్, భారతీయ సంస్కృతికి చెందిన చిహ్నాల చిత్రాలు ఉన్నాయి. రాజ్యాంగంలోని ఈ చిత్రాలు మానవ విలువల ప్రాధాన్యాన్ని మనకు తెలియజేస్తున్నాయి. ఈ విలువలే ఆధునిక భారత విధానాలు, నిర్ణయాలకు మూలాధారం. భారతీయులకు సత్వరమే న్యాయాన్ని అందించేందుకు నూతన న్యాయ సంహిత అమల్లోకి వచ్చింది. శిక్ష ఆధారిత వ్యవస్థ ఇప్పుడు న్యాయ ఆధారిత వ్యవస్థగా రూపాంతరం చెందింది. రాజకీయాల్లో మహిళల భాగస్వామ్యం పెంచేందుకు నారీ శక్తి వందన్ అధీనియంతో చారిత్రక నిర్ణయం తీసుకున్నాం. ట్రాన్స్ జెండర్లకు గుర్తింపు, హక్కులు లభించేలా చర్యలు తీసుకున్నాం. అదనంగా, దివ్యాంగుల జీవితాలను మెరుగుపరిచే దిశగా చర్యలు తీసుకున్నాం.
స్నేహితులారా,
ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరిచే అంశంపై దేశం ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. గతంలో పెన్షన్ తీసుకునేవారు బ్యాంకులకు వెళ్లి తాము బతికే ఉన్నామని నిరూపించుకోవాల్సి వచ్చేది. ఇప్పుడు ఇంటి దగ్గర నుంచే డిజిటల్ లైఫ్ ధ్రువపత్రాలను సమర్పించే సౌకర్యం సీనియర్ సిటిజన్లకు కల్పించాం. దీని ద్వారా ఇప్పటి వరకు దాదాపుగా 1.5 కోట్ల మంది సీనియర్ సిటిజన్లు లబ్ధి పొందారు. ప్రతి పేద కుటుంబానికి రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్సను అందిస్తున్న దేశం భారత్. 70 ఏళ్లు పైబడిన వృద్ధులకు సైతం ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వేలాది జన ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా 80 శాతం రాయితీతో ఔషధాలు చౌకగా లభిస్తాయి. మన దేశంలో టీకాలు వేయించుకున్నవారు 60 శాతం కంటే తక్కువ ఉన్న సమయం ఉండేది. అప్పడు ఏటా మిలియన్ల మంది చిన్నారులు వ్యాక్సినేషన్‌కు దూరంగా ఉండేవారు. ఇప్పుడు భారత్ ఇమ్యునైజేషన్‌లో 100 శాతానికి చేరుకుంది. మిషన్ ఇంద్రధనుష్‌కు ధన్యవాదాలు. మారుమూల గ్రామాల్లోని చిన్నారులకు సైతం నిర్ణీత సమయానికి టీకాలు వేస్తున్నారు. ఈ చర్యలు పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల భయాలను గణనీయంగా తగ్గించాయి.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం దేశం ఎలా పనిచేస్తుందో చెప్పడానికి మరో ఉదాహరణ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమం. దేశంలోని 100కు పైగా వెనుకబడిన జిల్లాలను ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలుగా పునర్నిర్వచించాం. ఇక్కడ అన్ని రంగాల్లోనూ అభివృద్ధి వేగవంతమైంది. ఈ రోజు మిగిలిన జిల్లాలతో పోలిస్తే ఈ ఆకాంక్షత్మక జిల్లాలు మెరుగైన పనితీరు కనబరుస్తున్నాయి. ఈ విధానం ఆధారంగా ఆకాంక్షాత్మక విభాగాల కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం.
స్నేహితులారా,
దేశంలోని ప్రజలు ఎదుర్కొంటున్న రోజువారీ సమస్యలను తొలగించేందుకు ప్రస్తుతం దేశం ప్రధాన దృష్టి సారించింది. కొన్నేళ్ల క్రితం విద్యుత్ కనెక్షన్ లేకపోవడంతో దాదాపు 2.5 కోట్ల గృహాలు చీకట్లో మగ్గిపోయేవి. ఇప్పుడు ఉచిత విద్యుత్ కనెక్షన్లు ఇవ్వడం ద్వారా వారి జీవితాల్లో కాంతి నిండింది. 4జీ, 5జీ కనెక్టివిటీ పెంచడానికి మారుమూల ప్రాంతాల్లో సైతం వేల సంఖ్యలో మొబైల్ టవర్లు ఏర్పాటు చేశాం. గతంలో అండమాన్ లేదా లక్ష ద్వీపాలను సందర్శించినట్లయితే అక్కడ బ్రాండ్ బ్యాండ్ సదుపాయం ఉండేది కాదు. ఇప్పుడు సముద్ర గర్భం ద్వారా ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుళ్ల ద్వారా ఈ దీవుల్లో హై-స్పీడ్ ఇంటర్నెట్ అందుబాటులోకి వచ్చింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గృహాలు, భూముల విషయంలో తలెత్తే వివాదాల గురించి మనకు తెలుసు. భూ రికార్డుల విషయంలో అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు సైతం సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్నాయి. ఈ సమస్యను అధిగమించేందుకు భారత్ ముందడుగు వేసింది. ప్రధానమంత్రి స్వామిత్వ యోజన ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గృహాలను డ్రోన్ మ్యాపింగ్ చేసి, నివాసితులకు చట్టబద్ధమైన ధ్రువపత్రాలను జారీ చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
దేశ ప్రగతికి ఆధునిక మౌలిక వసతులను వేగంగా అభివృద్ధి చేయడం అవసరం. సమయానికి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు పనులను పూర్తి చేయడం ద్వారా మాత్రమే జాతి వనరులను రక్షించుకోవడంతో పాటు వాటి వినియోగాన్ని గణనీయంగా విస్తరించవచ్చు. ఈ ఆలోచనతోనే ప్రగతి అనే వేదిక ఏర్పాటైంది. దీని ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులపై క్రమం తప్పకుండా సమీక్షలు జరుగుతాయి. వీటిలో 30-40 ఏళ్లుగా పెండింగ్ ఉన్న ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. ఈ సమీక్షలకు నేనే అధ్యక్షత వహిస్తాను. ఇప్పటి వరకు 18 లక్షల కోట్ల రూపాయల ప్రాజెక్టులను సమీక్షించి, వాటిని పూర్తి చేయడంలో ఎదురైన ఇబ్బందులను పరిష్కరించామని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. సకాలంలో పూర్తయిన ప్రాజెక్టులు ప్రజల జీవితాలపై సానుకూల ప్రభావం చూపిస్తాయి. ఈ ప్రయత్నాలు అన్నీ దేశ ప్రగతిని వేగవంతం చేయడంతో పాటు రాజ్యాంగంలోని ప్రధాన విలువలను బలోపేతం చేస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
డాక్టర్ రాజేంద్రప్రసాద్ చెప్పిన మాటలతో నేను నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తాను. ఇదే రోజున, నవంబర్ 26, 1949లో రాజ్యాంగ పరిషత్ ముగింపు సమావేశంలో డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ ప్రసంగిస్తూ.. ‘‘ప్రస్తుతం భారత్‌కు వ్యక్తిగత ఆసక్తుల కంటే దేశ ప్రయోజనాలకే ప్రాధాన్యమిచ్చే, నిజాయతీ కలిగిన సమూహం కంటే మరేదీ అవసరం లేదు’’ అని అన్నారు. ‘దేశమే ముందు, అన్నికంటే దేశమే ప్రధానం’ అనే స్ఫూర్తి కొన్ని శతాబ్ధాల పాటు భారత రాజ్యాంగాన్ని సజీవంగా ఉంచుతుంది. రాజ్యాంగం నాకు అప్పగించిన పని ప్రకారం, దాని పరిమితులకు లోబడి ఉండటానికే ప్రయత్నించాను. నేను వాటిని అతిక్రమించలేదు. రాజ్యాంగం నాకు పని అప్పగించింది కాబట్టే, నిర్ణీత పరిమితులకు అతిక్రమించకుండా నా ఆలోచనలను తెలియజేశాను. ఇక్కడ ఓ చిన్న సైగ చాలు ఎక్కువ చెప్పాల్సిన అవసరం లేదు.
ధన్యవాదాలు.