பிரதமர் அலுவலகம்
சிலி அதிபருடன் பிரதமர் சந்திப்பு
20 NOV 2024 8:36PM by PIB Chennai
பிரேசில் நாட்டின் ரியோ டி ஜெனிரோ நகரில் ஜி-20 உச்சிமாநாட்டிற்கு இடையே, சிலி குடியரசின் அதிபர் திரு. கேப்ரியல் போரிக் ஃபோன்ட்டை பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி நவம்பர் 19 அன்று சந்தித்தார். இதுதான் அவர்களின் முதல் சந்திப்பாகும்.
இரு தலைவர்களும் இருதரப்பு உறவுகள் குறித்து விவாதித்ததுடன், ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கான பல முயற்சிகளை அடையாளம் கண்டனர். டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு, சுகாதாரம், தகவல் தொழில்நுட்பம், அறிவியல் & தொழில்நுட்பம், விண்வெளி, புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, பாதுகாப்பு ஆகிய துறைகளில் இந்தியாவின் வலிமையை எடுத்துரைத்த பிரதமர், இந்தத் துறைகளில் சிலியுடன் தமது அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள இந்தியா தயாராக இருப்பதாக தெரிவித்தார்.
முக்கிய கனிமங்கள் துறையில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்தவும், பரஸ்பர நலனுக்காக இணைந்து செயல்படவும் இருதரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன. இந்தியா-சிலி முன்னுரிமை வர்த்தக ஒப்பந்தம் (பி.டி.ஏ) விரிவடைந்ததைத் தொடர்ந்து வர்த்தக உறவுகளில் தொடர்ந்து வளர்ந்து வருவது குறித்து இரு தலைவர்களும் திருப்தி தெரிவித்ததுடன், பயங்கரவாத தடைச் சட்டத்தை மேலும் விரிவுபடுத்துவதற்கான வாய்ப்புகளை ஆராயவும் ஒப்புக்கொண்டனர். சிலி தொழில்துறைக்கு ஆதரவளிக்கும் வகையில், உயர்தரமான மற்றும் குறைந்த விலையில் மருந்துப் பொருட்கள், பொறியியல் பொருட்கள், வாகனங்கள் மற்றும் ரசாயனப் பொருட்களை வழங்குவதில் இந்தியா தொடர்ந்து ஆர்வம் கொண்டிருப்பதாகவும் பிரதமர் தெரிவித்தார்.
கல்வி, கலாச்சாரம் மற்றும் பாரம்பரிய அறிவு ஆகிய துறைகளில் ஒத்துழைப்புக்கான சாத்தியக்கூறுகள் குறித்தும் தலைவர்கள் விவாதித்தனர். நெருங்கிய தொடர்பில் இருக்கவும், தற்போதுள்ள இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்தவும் அவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர்.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with President of Chile
20 NOV 2024 8:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met on 19 November with the President of the Republic of Chile, H.E. Mr. Gabriel Boric Font, on the sidelines of the G-20 Summit in Rio de Janeiro, Brazil. This was their first meeting.
The two leaders discussed bilateral relations and identified several initiatives for strengthening cooperation. Prime Minister highlighted India’s prowess in digital public infrastructure, healthcare, IT, science & technology, space, renewable energy and defence and expressed India’s readiness to share its experience with Chile in these areas.
Both sides agreed to enhance cooperation in the critical minerals sector and work together for mutual benefit. The two leaders expressed satisfaction at the continued growth in trade ties following expansion of the India-Chile Preferential Trade Agreement [PTA] and agreed to explore opportunities to further expand the PTA. Prime Minister also conveyed India’s continued interest in supplying high quality and affordable pharmaceutical products, engineering goods, automobiles and chemicals to support Chilean industry.
The leaders also discussed possibilities of cooperation in the fields of education, culture and traditional knowledge. They agreed to stay in close touch and further strengthen the existing bilateral cooperation.