પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ચિલીના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
20 NOV 2024 8:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બ્રાઝિલના રિયો ડી જાનેરોમાં G-20 સમિટની સાથે સાથે 19 નવેમ્બરે ચિલીના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ગેબ્રિયલ બોરિક ફોન્ટ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર ચર્ચા કરી અને સહકારને મજબૂત કરવા માટે અનેક પહેલોની ઓળખ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, હેલ્થકેર, આઈટી, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી, અવકાશ, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રે ભારતની ક્ષમતાને પ્રકાશિત કરી અને આ ક્ષેત્રોમાં ચિલી સાથે તેનો અનુભવ શેર કરવાની ભારતની તૈયારી દર્શાવી.
બંને પક્ષો નિર્ણાયક ખનીજ ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવા અને પરસ્પર લાભ માટે સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા હતા. બંને નેતાઓએ ભારત-ચીલી પ્રેફરન્શિયલ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ [PTA]ના વિસ્તરણ બાદ વેપાર સંબંધોમાં સતત વૃદ્ધિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને PTA માટે વધુ વિસ્તરણ કરવાની તકો શોધવા માટે સંમત થયા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ચિલીના ઉદ્યોગને ટેકો આપવા માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તા અને સસ્તું ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો, એન્જિનિયરિંગ સામાન, ઓટોમોબાઈલ અને રસાયણોની સપ્લાયમાં ભારતની સતત રુચિ પણ વ્યક્ત કરી હતી.
નેતાઓએ શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાગત જ્ઞાનના ક્ષેત્રોમાં સહકારની શક્યતાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. તેઓ નજીકના સંપર્કમાં રહેવા અને હાલના દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with President of Chile
20 NOV 2024 8:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met on 19 November with the President of the Republic of Chile, H.E. Mr. Gabriel Boric Font, on the sidelines of the G-20 Summit in Rio de Janeiro, Brazil. This was their first meeting.
The two leaders discussed bilateral relations and identified several initiatives for strengthening cooperation. Prime Minister highlighted India’s prowess in digital public infrastructure, healthcare, IT, science & technology, space, renewable energy and defence and expressed India’s readiness to share its experience with Chile in these areas.
Both sides agreed to enhance cooperation in the critical minerals sector and work together for mutual benefit. The two leaders expressed satisfaction at the continued growth in trade ties following expansion of the India-Chile Preferential Trade Agreement [PTA] and agreed to explore opportunities to further expand the PTA. Prime Minister also conveyed India’s continued interest in supplying high quality and affordable pharmaceutical products, engineering goods, automobiles and chemicals to support Chilean industry.
The leaders also discussed possibilities of cooperation in the fields of education, culture and traditional knowledge. They agreed to stay in close touch and further strengthen the existing bilateral cooperation.