Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Indian community in Nigeria
Our Indian diaspora has succeeded globally and this makes us all very proud:PM
For us, the whole world is one family: PM
India and Nigeria are connected by commitment to democratic principles, celebration of diversity and demography:PM
India’s strides are being admired globally, The people of India have powered the nation to new heights:PM
Indians have gone out of their comfort zone and done wonders, The StartUp sector is one example:PM
When it comes to furthering growth, prosperity and democracy, India is a ray of hope for the world, We have always worked to further humanitarian spirit:PM
India has always supported giving Africa a greater voice on all global platforms:PM
17 NOV 2024 10:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Indian diaspora at an event organized in his honour by the Indian community in Abuja, Nigeria today. The Prime Minister expressed happiness over the grand welcome he received with special warmth and exuberance by the Indian community. He said that the love and friendship received from the community was a huge capital to him.
Informing the gathering that it was his first visit as a Prime Minister to Nigeria, Shri Modi said that he had got with him the best wishes of crores of Indians to them. He added that every Indian felt proud about the progress of the Indians in Nigeria. Expressing gratitude to President Tinubu and the people of Nigeria for conferring the Grand Commander of the Order of the Niger award on him, Shri Modi with all humility, dedicated the award to crores of Indians.
The Prime minister highlighted that during his talks with President Tinubu, the latter praised the efforts of Indians in Nigeria which made him feel proud. Citing an analogy, Shri Modi said that he felt happy and proud in the same way as parents feel when their children excel in their careers. The Prime Minister underlined that the Indian diaspora here has always been with Nigeria through its thick and thin. He added that there were many Indians in Nigeria in the age group of 40 to 60 years who had been once taught by an Indian teacher. Shri Modi also noted that there were many Indian doctors who were serving selflessly in Nigeria. He added that there were many Indian businessmen who had established businesses and been an active part of Nigeria’s development story. The Prime Minister said that even before Independence, Shri Kishanchand Jhelaram ji had migrated to Nigeria and set up a business which had become one among the biggest business houses of Nigeria. He added that today many Indian companies were bolstering the economy of Nigeria. Shri Modi noted that the Tulsichandra foundation was lighting up many Nigerians’ lives. Lauding the Indian community for walking shoulder to shoulder in the progress of Nigeria, Shri Modi said it was the biggest strength of Indians and also symbolised the culture of Indians. He added that Indians never forgot the ideal of welfare of all and always live with the belief that the entire world was one family.
Shri Modi remarked that the respect earned by Indians about its culture was clearly evident everywhere. Noting that Yoga was constantly becoming popular among the people of Nigeria., he urged the Indians in Nigeria to practise Yoga regularly. The Prime Minister also noted that there was a weekly programme on Yoga in the national television channel of Nigeria. Shri Modi also noted that Hindi and Indian Films was also growing popular in Nigeria.
Highlighting that Gandhiji had spent a considerable time in Africa, Shri Modi said the people of India and Nigeria had left no stone unturned in their freedom struggles. He added that Indian Independence further inspired the freedom struggle of Nigeria. Shri Modi said that life in the days of freedom struggle, even today India and Nigeria was progressing steadily. “India is the mother of democracy while Nigeria is the biggest democracy of Africa”, said Shri Modi. He added that both nations had democracy, diversity and strength of demography as common factors. Touching upon the diversity in Nigeria, Shri Modi said that he expressed gratitude of Indians to the Nigerian Government for their support in building of the temples.
Emphasising that India was the topic of discussion across the globe, Shri Modi also touched upon the numerous struggles India faced in the post Independence period. He added every Indian felt proud of India’s achievements like Chandrayaan, Mangalyaan, Made in India fighter planes, etc. “ India is competing with global powers right from space to manufacturing sector, digital technology to healthcare”, said Shri Modi. Highlighting that India had crossed only the $1 trillion mark after 6 decades of Independence, Shri Modi remarked that India had added $2 trillion in the last decade alone, elevating it to fifth largest economy in the world today. He expressed confidence in India becoming a $5 trillion economy very soon and also becoming the third largest economy in the world.
Highlighting that Indians were risk-takers, Shri Modi said India was rapidly growing across various sectors. Adding that India’s start-up ecosystem had more than 1.5 lakh registered startups, Shri Modi said it was the direct result of hard work of Indian youth by moving out of their comfort zones. “There are more than 100 unicorns in India in the last 10 years”, stated Shri Modi.
Noting that India was known for its service sector, Shri Modi said that the Government had also moved out of its comfort zone and given a great boost to the manufacturing sector to make it a world-class manufacturing hub. This, he said, was evident as India is now one of the biggest mobile phone manufacturers in the world and more than 30 crore mobile phones were manufactured in India. He further said that India’s mobile phone exports had increased by 75 times in the last decade. Touching upon the defence exports of India in the last decade, Shri Modi said it had increased by 30 times and India was exporting its defence equipment to more than 100 countries today. The Prime Minister remarked that India’s space sector was being praised across the world. He added that India had decided to send the Indian astronauts to space in its own Gaganyaan. He further added that India was also going to develop a space station in space.
The Prime Minister remarked that India was currently in the mood to innovate and create new avenues by stepping out of its comfort zone. The Prime Minister said in the last 20 years India has lifted 25 crore people out of poverty. He said so many people coming out of poverty is a great inspiration for the world and gives hope to every country that If India has done it, we can also do it. Shri Modi said India has embarked on a new journey today with an aim to build a developed India. He expressed confidence that every Indian was working towards the goal of a developed India by 2047.
The Prime Minister said be it growth, peace, prosperity or democracy, India has emerged as a new hope for the world. He remarked that even the Indian diaspora of Nigeria must have experienced the respect they get when they say they are from India.
The Prime Minister said whenever there is any problem in the world, India reaches there as a first responder as a world brother. He said during the time of Corona there was so much uproar in the world at that time, every country was worried about the vaccine and in that hour of crisis, India decided that the vaccine will be given to as many countries as possible. Shri Modi said this is our Sanskar and thousands of years old culture has taught us this. He added that is why India increased the production of vaccines and sent medicines and vaccines to more than 150 countries of the world.The Prime Minister said thousands of lives were saved due to this effort of India in many African countries including Nigeria. He emphasised that today's India believes in the mantra of 'Sabka Saath Sabka Vikas'.
Talking about Nigeria as a big center for the future growth of Africa, Shri Modi said in the last 5 years, 18 new embassies have been started in Africa. He said in the last years, India has made every possible effort to raise the voice of Africa on the global platform. Outlining India’s presidency of G20 for the first time, Shri Modi said a strong effort was made to make the African Union a permanent member. He remarked that he was pleased to note that every member country of G20 has given full support to this step of India and Nigeria, on India's invitation, witnessed history being made as a guest country with full glory.
The Prime Minister extended a special invitation to everyone to visit India in January next year. He said many festivals are going to come together in the month of January beginning with 26th January as Republic Day and Pravasi Bharatiya Divas in the second week of January to be celebrated at the feet of Lord Jagannath ji in the land of Orissa. The Prime Minister also spoke about the Maha Kumbh which is going to be held in Prayagraj for 45 days from 13th January to 26th February. Shri Modi said there are so many reasons to come to India together asking the Indian diaspora to come to India during this time, alongwith their Nigerian friends. The Prime Minister said in Ayodhya, after 500 years, a grand temple of Lord Shri Ram has been built which should be visited by them and their children. Shri Modi remarked First the NRI Day, then the Maha Kumbh and after that the Republic Day, this is a kind of Triveni, a great opportunity to connect with the development and heritage of India.
Concluding his address the Prime Minister remarked that though they may have visited India before and come many times, but this trip will become a priceless memory of their life. The Prime Minister thanked everyone for their enthusiasm and warm welcome.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નાઇજીરિયામાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધન કર્યું
આપણા પ્રવાસી ભારતીયો વૈશ્વિક સ્તરે સફળ થયા છે અને તેનાથી આપણને બધાને ગર્વ થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા માટે સમગ્ર વિશ્વ એક પરિવાર છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત અને નાઈજીરિયા લોકશાહી સિદ્ધાંતો, વિવિધતા અને વસ્તી વિષયક ઉજવણીની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા જોડાયેલા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની પ્રગતિની વૈશ્વિક સ્તરે પ્રશંસા થઈ રહી છે, ભારતના લોકોએ દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી
ભારતીયો તેમના કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળી ગયા છે અને ચમત્કારો કર્યા છે, સ્ટાર્ટ અપ ક્ષેત્ર તેનું એક ઉદાહરણ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે વૃદ્ધિ, સમૃદ્ધિ અને લોકશાહીને આગળ વધારવાની વાત આવે છે, ત્યારે ભારત વિશ્વ માટે આશાનું કિરણ છે, અમે હંમેશા માનવતાવાદી જુસ્સાને આગળ વધારવા માટે કામ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે હંમેશા તમામ વૈશ્વિક મંચો પર આફ્રિકાને સમર્થન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી
17 NOV 2024 10:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નાઇજીરિયાનાં અબુજામાં ભારતીય સમુદાય દ્વારા આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં પ્રવાસી ભારતીયોને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય સમુદાય દ્વારા વિશેષ ઉષ્મા અને ઉમંગ સાથે તેમનું ભવ્ય સ્વાગત કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે સમુદાય તરફથી મળેલો પ્રેમ અને મિત્રતા તેમના માટે એક મોટી મૂડી હતી.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને જાણકારી આપતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી તરીકે આ તેમની નાઇજીરિયાની પ્રથમ મુલાકાત છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમની સાથે તેમને કરોડો ભારતીયોની શુભેચ્છાઓ મળી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક ભારતીયને નાઇજીરિયામાં ભારતીયોની પ્રગતિ પર ગર્વ છે. તેમને ગ્રાન્ડ કમાન્ડર ઓફ ધ ઓર્ડર ઓફ ધ નાઇજર એવોર્ડ એનાયત કરવા બદલ રાષ્ટ્રપતિ ટીનુબુ અને નાઇજીરિયાના લોકોનો આભાર વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ વિનમ્રતાપૂર્વક આ એવોર્ડ કરોડો ભારતીયોને સમર્પિત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, રાષ્ટ્રપતિ ટીનુબુ સાથેની તેમની વાટાઘાટો દરમિયાન, નાઇજીરિયામાં ભારતીયોનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેનાથી તેમને ગર્વની લાગણી થઈ હતી. એક દૃષ્ટાંત ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જે રીતે માતા-પિતાને તેમનાં બાળકો તેમની કારકિર્દીમાં ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરે છે, તેવી જ રીતે તેમને પણ આનંદ અને ગર્વની લાગણી થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અહીંનો ભારતીય ડાયસ્પોરા હંમેશા નાઇજીરિયાનાં જાડા અને પાતળા માધ્યમથી તેની સાથે રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે નાઇજીરીયામાં 40 થી 60 વર્ષની વય જૂથમાં ઘણા ભારતીયો છે જેમને એક સમયે ભારતીય શિક્ષક દ્વારા શીખવવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, નાઇજીરિયામાં ઘણાં ભારતીય ડૉક્ટર્સ નિઃસ્વાર્થપણે સેવા કરી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, એવા ઘણા ભારતીય ઉદ્યોગપતિઓ છે જેમણે વ્યવસાયો સ્થાપિત કર્યા હતા અને નાઇજીરિયાની વિકાસગાથાનો સક્રિય ભાગ રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી અગાઉ પણ શ્રી કિશનચંદ જેલારામજીએ નાઇજીરિયામાં સ્થળાંતર કર્યું હતું અને એક એવો વ્યવસાય સ્થાપિત કર્યો હતો, જે નાઇજીરિયાનાં સૌથી મોટાં વ્યાવસાયિક ગૃહોમાંનો એક બની ગયો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે ઘણી ભારતીય કંપનીઓ નાઇજીરિયાની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, તુલસીચંદ્ર ફાઉન્ડેશને નાઇજીરિયાનાં ઘણાં લોકોનાં જીવનને પ્રકાશિત કર્યું છે. નાઇજીરીયાની પ્રગતિમાં ખભેખભા મિલાવીને ચાલવા બદલ ભારતીય સમુદાયની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તે ભારતીયોની સૌથી મોટી તાકાત છે અને તે ભારતીયોની સંસ્કૃતિનું પણ પ્રતીક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતીયો ક્યારેય તમામનાં કલ્યાણનાં આદર્શને ભૂલ્યા નથી અને હંમેશા એ માન્યતા સાથે જીવે છે કે, સમગ્ર વિશ્વ એક પરિવાર છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીયોને તેની સંસ્કૃતિ વિશે જે સન્માન મળ્યું છે, તે દરેક જગ્યાએ સ્પષ્ટપણે જોવા મળે છે. નાઇજીરીયાના લોકોમાં યોગ સતત લોકપ્રિય બની રહ્યો છે તેની નોંધ લઈને તેમણે નાઇજીરિયામાં વસતા ભારતીયોને નિયમિત પણે યોગનો અભ્યાસ કરવનો આગ્રહ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, નાઇજીરિયાની રાષ્ટ્રીય ટેલિવિઝન ચેનલમાં યોગ પર સાપ્તાહિક કાર્યક્રમ યોજાયો હતો. શ્રી મોદીએ એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, નાઇજીરિયામાં હિન્દી અને ભારતીય ફિલ્મો પણ લોકપ્રિય થઈ રહી છે.
ગાંધીજીએ આફ્રિકામાં નોંધપાત્ર સમય વિતાવ્યો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારત અને નાઇજીરિયાનાં લોકોએ તેમની આઝાદીની લડતમાં કોઇ કસર છોડી નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની સ્વતંત્રતાએ નાઇજીરિયાનાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામને વધારે પ્રેરિત કર્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વતંત્રતા સંગ્રામનાં દિવસોમાં આજે પણ ભારત અને નાઇજીરિયાનું જીવન સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત લોકશાહીની જનની છે, જ્યારે નાઇજીરિયા આફ્રિકાનું સૌથી મોટું લોકશાહી રાષ્ટ્ર છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંને દેશોમાં લોકશાહી, વિવિધતા અને સામાન્ય પરિબળો તરીકે વસતિની ક્ષમતા છે. નાઇજીરીયામાં વિવિધતાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે મંદિરોનાં નિર્માણમાં સાથસહકાર આપવા બદલ ભારતીયોનો નાઇજીરિયાની સરકારનો આભાર માન્યો હતો.
ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચાનો વિષય છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ આઝાદી પછીનાં ગાળામાં ભારતે જે અસંખ્ય સંઘર્ષોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેની પણ ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક ભારતીયને ભારતની ચંદ્રયાન, મંગલયાન, મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફાઇટર પ્લેન વગેરે જેવી સફળતાઓ પર ગર્વ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત અંતરિક્ષથી લઈને ઉત્પાદન ક્ષેત્ર, ડિજિટલ ટેકનોલોજીથી હેલ્થકેર સુધીની વૈશ્વિક સત્તાઓ સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યું છે." આઝાદીના 6 દાયકા પછી ભારતે માત્ર 1 ટ્રિલિયન ડોલરનો આંકડો પાર કર્યો હોવાનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે છેલ્લાં એક દાયકામાં જ 2 ટ્રિલિયન ડોલરનો ઉમેરો કર્યો છે અને અત્યારે તેને દુનિયાનું પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવ્યું છે. તેમણે ભારત ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનશે અને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
ભારતીયો જોખમ ખેડનાર છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારતનો વિકાસ ઝડપથી થઈ રહ્યો છે. ભારતની સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમમાં 1.5 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે એમ જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ ભારતીય યુવાનોએ તેમનાં કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળીને કરેલી મહેનતનું સીધું પરિણામ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતમાં 100થી વધારે યુનિકોર્ન છે."
ભારત તેના સેવા ક્ષેત્ર માટે જાણીતું છે તેની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર પણ તેના કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળી ગઈ છે અને મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રને વૈશ્વિક કક્ષાનું ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવા માટે તેને મોટું પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બાબત એટલા માટે સ્પષ્ટ છે કારણ કે અત્યારે ભારત દુનિયામાં સૌથી મોટા મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદકોમાંનું એક છે અને 30 કરોડથી વધારે મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન ભારતમાં થયું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની મોબાઇલ ફોનની નિકાસમાં 75 ગણો વધારો થયો છે. છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતની સંરક્ષણ નિકાસનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમાં 30 ગણો વધારો થયો છે અને અત્યારે ભારત 100થી વધારે દેશોમાં સંરક્ષણ ઉપકરણની નિકાસ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતનાં અંતરિક્ષ ક્ષેત્રની દુનિયાભરમાં પ્રશંસા થઈ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતે ભારતીય અવકાશયાત્રીઓને તેના પોતાના ગગનયાનમાં અવકાશમાં મોકલવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભારત પણ અંતરિક્ષમાં સ્પેસ સ્ટેશન વિકસાવવા જઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત નવીનતા લાવવાનાં અને કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળીને નવા માર્ગોનું સર્જન કરવાના મૂડમાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 20 વર્ષમાં ભારતે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, ગરીબીમાંથી બહાર આવતા ઘણા લોકો દુનિયા માટે એક મોટી પ્રેરણા છે અને દરેક દેશને આશા આપે છે કે જો ભારતે આ કામ કર્યું છે તો આપણે પણ કરી શકીએ છીએ. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત આજે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે નવી સફર શરૂ કરી રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દરેક ભારતીય વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંક તરફ કામ કરી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વૃદ્ધિ, શાંતિ, સમૃદ્ધિ કે લોકશાહી હોય, ભારત દુનિયા માટે નવી આશા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે નાઇજીરિયાના ભારતીય ડાયસ્પોરાને પણ જ્યારે તેઓ કહે છે કે તેઓ ભારતના છે ત્યારે તેમને જે આદર મળે છે તેનો અનુભવ કર્યો હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે પણ દુનિયામાં કોઈ સમસ્યા ઊભી થાય છે, ત્યારે ભારત વિશ્વબંધુ તરીકે પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર તરીકે ત્યાં પહોંચે છે. તેમણે કહ્યું કે કોરોના સમયે વિશ્વમાં તે સમયે આટલો હોબાળો થયો હતો, દરેક દેશ રસીને લઈને ચિંતિત હતો અને સંકટની તે ઘડીમાં ભારતે નિર્ણય કર્યો હતો કે આ રસી વધુમાં વધુ દેશોને આપવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ આપણો સંસ્કાર છે અને હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિએ આપણને આ શીખવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આથી જ ભારતે રસીનું ઉત્પાદન વધાર્યું હતું અને દવાઓ અને રસીઓ વિશ્વના 150થી વધુ દેશોમાં મોકલી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નાઇજીરિયા સહિત આફ્રિકાનાં ઘણાં દેશોમાં ભારતનાં આ પ્રયાસને કારણે હજારો લોકોનાં જીવ બચ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજનું ભારત 'સબ કા સાથ સબ કા વિકાસ'નાં મંત્રમાં માને છે.
નાઇજીરીયાને આફ્રિકાનાં ભવિષ્યનાં વિકાસ માટે એક મોટું કેન્દ્ર ગણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં આફ્રિકામાં 18 નવા દૂતાવાસો શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં વર્ષોમાં ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર આફ્રિકાનો અવાજ બુલંદ કરવા શક્ય તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. સૌપ્રથમ વખત જી20માં ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ પદની રૂપરેખા રજૂ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આફ્રિકા સંઘને કાયમી સભ્ય બનાવવા માટે મજબૂત પ્રયાસ કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમને એ જાણીને આનંદ થાય છે કે, જી-20નાં દરેક સભ્ય દેશે ભારતનાં આમંત્રણ પર ભારતનાં આ પગલાંને સંપૂર્ણ સાથસહકાર આપ્યો છે અને નાઇજીરિયાનાં આ પગલાંને સંપૂર્ણ સન્માન સાથે અતિથિ દેશ તરીકે ઇતિહાસનું નિર્માણ થયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આવતા વર્ષે જાન્યુઆરીમાં દરેકને ભારતની મુલાકાત લેવા માટે વિશેષ આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જાન્યુઆરી મહિનામાં 26મી જાન્યુઆરીથી શરૂ થઈને પ્રજાસત્તાક દિવસ તરીકે શરૂ થશે અને ઓરિસ્સાની ધરતી પર ભગવાન જગન્નાથજીના ચરણોમાં જાન્યુઆરીના બીજા સપ્તાહમાં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ શરૂ થશે, જેમાં અનેક તહેવારો એક સાથે આવવાના છે. પ્રધાનમંત્રીએ 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી 45 દિવસ માટે પ્રયાગરાજમાં આયોજિત થનારા મહાકુંભ વિશે પણ વાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સમય દરમિયાન ભારતીય ડાયસ્પોરાને તેમના નાઇજીરિયન મિત્રો સાથે ભારત આવવાનું કહીને ભારતમાં આવવાનાં ઘણાં કારણો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અયોધ્યામાં 500 વર્ષ પછી ભગવાન શ્રી રામનું ભવ્ય મંદિર બનાવવામાં આવ્યું છે, જેની મુલાકાત તેઓ અને તેમનાં બાળકોએ લેવી જોઈએ. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સૌપ્રથમ એનઆરઆઈ દિવસ, પછી મહાકુંભ અને તે પછી પ્રજાસત્તાક દિવસ, આ એક પ્રકારની ત્રિવેણી છે, ભારતનાં વિકાસ અને વારસા સાથે જોડાવાની એક શ્રેષ્ઠ તક છે.
પોતાનાં સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભલે તેઓ અગાઉ ભારતની મુલાકાત લીધી હોય અને ઘણી વખત આવ્યા હોય, પણ આ સફર તેમનાં જીવનની અમૂલ્ય સ્મૃતિ બની જશે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્સાહ અને ઉષ્માસભર આવકાર બદલ તમામનો આભાર માન્યો હતો.