பிரதமர் அலுவலகம்
ஸ்பெயின் அதிபரின் இந்திய பயணத்தின்போது வெளியிடப்பட்ட இந்தியா-ஸ்பெயின் கூட்டறிக்கை (அக்டோபர் 28-29, 2024)
28 OCT 2024 6:32PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் அழைப்பின் பேரில், ஸ்பெயின் அதிபர் திரு பெட்ரோ சான்செஸ் 2024 அக்டோபர் 28-29 ஆகிய நாட்களில் இந்தியாவில் அரசுமுறைப் பயணம் மேற்கொண்டார். அதிபர் திரு சான்சேஸ் இந்தியாவில் மேற்கொள்ளும் முதல் பயணம் இதுவாகும். 18 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு ஸ்பெயின் அதிபர் ஒருவர் இந்தியாவுக்கு வருகை தருவது இதுவே முதல் முறையாகும். அவருடன் போக்குவரத்து, தொழில்துறை மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் மற்றும் உயர்நிலை அதிகாரிகள் மற்றும் வர்த்தக தூதுக்குழுவும் வருகை தந்துள்ளனர்.
இந்தப் பயணம் இருதரப்பு உறவுகளை புதுப்பித்துள்ளது, புதிய உத்வேகத்தை அளித்துள்ளது என்றும், பல்வேறு துறைகளில் இரு நாடுகளுக்கும் இடையே மேம்பட்ட ஒத்துழைப்பின் புதிய சகாப்தத்திற்கு களம் அமைத்துள்ளது என்றும் இரு தலைவர்களும் குறிப்பிட்டனர். 2017-ம் ஆண்டு பிரதமர் திரு மோடி ஸ்பெயினுக்கு பயணம் மேற்கொண்டதிலிருந்து, இருதரப்பு உறவுகளில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றம் குறித்தும் அவர்கள் திருப்தி தெரிவித்தனர். இருதரப்பு நிகழ்ச்சி நிரலை மேலும் மேம்படுத்தவும், அரசியல், பொருளாதாரம், பாதுகாப்பு, ராணுவம், மக்களுக்கு இடையேயான ஒத்துழைப்பு மற்றும் கலாச்சார ஒத்துழைப்பு போன்ற அனைத்து பரிமாணங்களிலும் ஒத்துழைப்பை உருவாக்கவும் இரு தலைவர்களும் தங்கள் குழுக்களுக்கு அறிவுறுத்தினர்.
திரு சான்செஸுக்கு கலாச்சார வரவேற்பு அளிக்கப்பட்டது. வதோதராவில் பிரதமர் திரு மோடியுடன் பிரதிநிதிகள் நிலையிலான பேச்சுவார்த்தை நடத்தினார். மும்பைக்கும் சென்ற அவர், அங்கு முக்கிய வர்த்தக தலைவர்கள், கலாச்சார பிரமுகர்கள் மற்றும் இந்திய திரைப்படத் துறையின் பிரதிநிதிகளுடன் கலந்துரையாடினார்.
ஏர்பஸ் ஸ்பெயின் மற்றும் டாடா அட்வான்ஸ்டு சிஸ்டம்ஸ் லிமிடெட் இணைந்து தயாரித்த சி-295 விமான உற்பத்தி வளாகத்தை வதோதராவில் அதிபர் திரு சான்சேஸ் மற்றும் பிரதமர் திரு மோடி ஆகியோர் கூட்டாக தொடங்கி வைத்தனர். இந்த ஆலை 2026-ம் ஆண்டில் இந்தியாவில் தயாரிக்கப்படும் மொத்தம் 40 விமானங்களில் முதலாவது சி 295 ரக விமானத்தை வெளியிடும். ஏர்பஸ் ஸ்பெயின் இந்தியாவுக்கு 16 விமானங்களை வழங்கி வருகிறது, அவற்றில் 6 ஏற்கனவே இந்திய விமானப்படைக்கு வழங்கப்பட்டுள்ளன.
அரசியல், ராணுவம் மற்றும் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு
1) இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான மனமார்ந்த மற்றும் சுமூகமான இருதரப்பு உறவுகளை ஆய்வு செய்த இரு தலைவர்களும், ஜனநாயகம், சுதந்திரம், சட்டத்தின் ஆட்சி, நியாயமான மற்றும் சமத்துவமான உலகப் பொருளாதாரம், மேலும் நீடித்த மற்றும் நெகிழ்திறன் கொண்ட புவி, விதிகள் அடிப்படையிலான சர்வதேச ஒழுங்கு மற்றும் மேம்பட்ட சீர்திருத்தப்பட்ட பன்முகத்தன்மை ஆகியவற்றுக்கான பகிரப்பட்ட உறுதிப்பாட்டில் வளர்ந்து வரும் கூட்டாண்மையின் அடித்தளம் உள்ளது என்பதை எடுத்துரைத்தனர். இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான நீடித்த வரலாற்று உறவுகள் மற்றும் நீண்டகால நட்புறவு ஆகியவை இந்த ஒத்துழைப்பின் மையமாக இருப்பதையும் அவர்கள் எடுத்துரைத்தனர்.
வழக்கமான உயர்நிலை கலந்துரையாடல்கள் கூட்டாண்மைக்கு உத்வேகம் அளிக்கிறது என்று இரு தலைவர்களும் வலியுறுத்தினர். வெளியுறவு, பொருளாதாரம், வர்த்தகம் மற்றும் பாதுகாப்பு அமைச்சகங்களுக்கு இடையே தற்போது நடைபெற்று வரும் இருதரப்பு ஒத்துழைப்பு சிறப்பாக செயல்பட்டு வருவதாக குறிப்பிட்ட அவர்கள், இணைய பாதுகாப்பு, வர்த்தகம் மற்றும் பொருளாதார பிரச்சினைகள் உள்ளிட்ட ராணுவம், பாதுகாப்பு, இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்தி பன்முகப்படுத்தும் நோக்கில் இரு தரப்பின் சம்பந்தப்பட்ட அமைச்சகங்கள் / முகமைகளுக்கு இடையே வழக்கமான பேச்சுவார்த்தைகளை நடத்துவதன் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தினர். கலாச்சாரம், சுற்றுலா, கல்வி மற்றும் மக்களுக்கு இடையேயான உறவுகள் ஆகியவை இதில் அடங்கும்.
3) இரு நாடுகளுக்கும் இடையே வளர்ந்து வரும் பாதுகாப்பு தொழில்துறை ஒத்துழைப்பின் அடையாளமாக சி-295 விமானத் திட்டத்தில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றம் குறித்து இரு தலைவர்களும் திருப்தி தெரிவித்தனர். வளர்ந்து வரும் இந்தக் கூட்டணிக்கு ஏற்பவும், ஸ்பெயினின் பாதுகாப்புத் தொழில்துறையின் மேம்பட்ட திறன்கள் மற்றும் போட்டித்தன்மை மற்றும் 'இந்தியாவில் உற்பத்தி செய்வோம்' முன்முயற்சியின் இலக்குகளுக்கு அதன் பங்களிப்பை அங்கீகரிக்கும் வகையிலும், இந்தியாவில் இதுபோன்ற கூட்டுத் திட்டங்களை அமைக்க மற்ற துறைகளில் உள்ள அந்தந்த பாதுகாப்புத் தொழிற்சாலைகளை அவர்கள் ஊக்குவித்தனர்.
பொருளாதார மற்றும் வர்த்தக ஒத்துழைப்பு
4. இருதரப்பு வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டு கூட்டாண்மையில் சமீபத்தில் ஏற்பட்டுள்ள நேர்மறையான முன்னேற்றங்களை வரவேற்ற அதிபர் திரு சான்சிஸ் மற்றும் பிரதமர் திரு மோடி, இரு நாடுகளிலும் நேர்மறையான பொருளாதார கண்ணோட்டத்தால் உற்சாகமடைந்ததுடன், இரு நாடுகளின் வர்த்தகங்களுக்கு இடையே வலுவான உறவுகளுக்கு அழைப்பு விடுத்தனர்.
ஸ்பெயினின் பொருளாதாரத்தின் வளர்ச்சி மற்றும் மீள்திறனுக்காக அதிபர் திரு சான்செஸுக்கு பிரதமர் திரு மோடி வாழ்த்து தெரிவித்தார். இந்தியாவின் விரைவான பொருளாதார வளர்ச்சிக்காக பிரதமர் மோடிக்கு பாராட்டு தெரிவித்த அதிபர் திரு சான்சிஸ், வர்த்தகத்திற்கு உகந்த சூழலை மேம்படுத்த அரசு மேற்கொண்டு வரும் பல்வேறு முயற்சிகளையும் பாராட்டினார். இந்தியாவில் உள்ள சுமார் 230 ஸ்பெயின் நிறுவனங்களின் செயல்பாடுகள் மூலம் 'இந்தியாவில் உற்பத்தி செய்வோம்' முன்முயற்சிக்கு ஸ்பெயின் கொண்டுள்ள உறுதிப்பாட்டை அதிபர் திரு சான்செஸ் எடுத்துரைத்தார். வெளிப்படையான விதிகள் அடிப்படையிலான பன்முக வர்த்தக முறைக்கும், இரு நாடுகளிலும் வர்த்தகத்திற்கு உகந்த முதலீட்டு சூழலுக்கும் தங்களது வலுவான ஆதரவை இரு தலைவர்களும் மீண்டும் வலியுறுத்தினர்.
புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, அணுசக்தி, உணவு பதனப்படுத்துதல், சுகாதாரம் மற்றும் சுகாதார சேவைகள், ரயில்கள், சாலைகள், துறைமுகங்கள் மற்றும் போக்குவரத்து கட்டமைப்பு மேலாண்மை உள்ளிட்ட தானியங்கி மற்றும் போக்குவரத்து உள்கட்டமைப்பு போன்ற துறைகளில் ஸ்பெயின் நிறுவனங்களின் நிபுணத்துவத்தை அங்கீகரித்த இரு தலைவர்களும் இந்தத் துறைகளில் மேற்கொண்டு வரும் ஒத்துழைப்பை வரவேற்றனர். தகவல் தொழில்நுட்பம், மருந்துப் பொருட்கள், வாகன மற்றும் வாகன உதிரி பாகங்கள் போன்ற துறைகளில் ஸ்பெயினின் பொருளாதாரத்திற்கு இந்திய நிறுவனங்கள் அளித்து வரும் ஆக்கப்பூர்வமான பங்களிப்பை அதிபர் திரு சான்சேஸ் வரவேற்றார். இந்தியா, ஸ்பெயினில் பரஸ்பர முதலீடுகளை எளிதாக்க 'விரைவான வழிமுறை' உருவாக்கப்பட்டதை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர்.
7) 2023-ல் நடைபெற்ற இந்தியா-ஸ்பெயின் பொருளாதார ஒத்துழைப்புக்கான கூட்டு ஆணையத்தின் 12-வது அமர்வில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தை இரு தலைவர்களும் கவனத்தில் எடுத்துக் கொண்டதுடன், 2025-ம் ஆண்டின் தொடக்கத்தில் ஸ்பெயினில் அடுத்த கூட்டத்தைக் கூட்டவும் ஒப்புக் கொண்டனர். இந்தச் சூழலில், பொருளாதார உறவுகளை வலுப்படுத்துவதன் முக்கியத்துவத்தையும், புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, தொழில்நுட்பம், நீடித்த உள்கட்டமைப்பு போன்ற முக்கிய துறைகளில் உத்திசார் ஒத்துழைப்பைக் கண்டறிவது குறித்தும் அவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர். நீடித்த நகர்ப்புற மேம்பாடு குறித்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் விரைவில் இறுதி செய்யப்படும் என்று இரு தலைவர்களும் எதிர்பார்த்துள்ளனர்.
8. இரு நாடுகளுக்கும் இடையே வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டு ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்காக 2024 அக்டோபர் 29 அன்று மும்பையில் நடைபெற்ற, இந்தியா-ஸ்பெயின் தலைமை செயல் அதிகாரிகள் அமைப்பின் இரண்டாவது கூட்டம் மற்றும் இந்தியா-ஸ்பெயின் வர்த்தக உச்சிமாநாட்டை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர்.
9. இருதரப்பு கூட்டாண்மையை முன்னெடுத்துச் செல்வதில் புதிய கண்டுபிடிப்புகளின் முக்கியத்துவத்தையும், புத்தொழில் சூழல் அமைப்புகளின் முக்கியத்துவத்தையும் இரு தலைவர்களும் அங்கீகரித்தனர். பரஸ்பர நலனைக் கருத்தில் கொண்டு இதுபோன்ற அனைத்து வாய்ப்புகளையும் கண்டறிய வேண்டும் என்று அழைப்பு விடுத்தனர். ஸ்பெயினில் எழுச்சி மற்றும் தொடங்கிடு இந்தியா முன்முயற்சி போன்ற கட்டமைப்புகள் உட்பட எதிர்காலத்தில் இதுபோன்ற பரிமாற்றங்களை வலுப்படுத்த இரு நாடுகளின் தொடர்புடைய அமைப்புகளும் பணியாற்ற வேண்டும் என்று அவர்கள் ஊக்குவித்தனர்.
10) ரயில் போக்குவரத்து துறையில் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்ந்து ஒப்பந்தம், சுங்க ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம் மற்றும் பரஸ்பர உதவிக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானது குறித்து இரு தலைவர்களும் திருப்தி தெரிவித்தனர்.
11. இரு நாட்டு மக்களிடையே புரிந்துணர்வை மேம்படுத்துவதிலும், பொருளாதார மற்றும் வர்த்தக வாய்ப்புகளை அதிகரிப்பதிலும் சுற்றுலா துறையின் பங்கை தலைவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர். இதை மேலும் மேம்படுத்த வேண்டும் என்றும் ஒப்புக் கொண்டனர். ஸ்பெயினுக்கும், இந்தியாவுக்கும், இடையே நேரடி விமான சேவையை ஏற்படுத்த விமான நிறுவனங்களின் ஆர்வத்தை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர்.
2026-ம் ஆண்டு இந்தியா-ஸ்பெயின் கலாச்சாரம், சுற்றுலா மற்றும் செயற்கை நுண்ணறிவு ஆண்டாக கடைபிடிக்கப்படும்.
12. இந்தியா, ஸ்பெயின் இடையேயான ஆழமான நட்புறவு மற்றும் இரு நாட்டு மக்களுக்கு இடையேயான நீண்டகால நட்புறவு ஆகியவற்றை கருத்தில் கொண்டு, கலாச்சாரம், சுற்றுலா மற்றும் செயற்கை நுண்ணறிவு ஆகியவற்றில் 2026-ம் ஆண்டை இந்தியா மற்றும் ஸ்பெயினின் ஆண்டாக கடைபிடிக்க பிரதமர் திரு மோடி மற்றும் அதிபர் திரு பெட்ரோ சான்செஸ் ஒப்புக் கொண்டுள்ளனர்.
13. இந்த ஆண்டில், இரு தரப்பினரும் தங்கள் அருங்காட்சியகங்கள், கலை, கண்காட்சிகள், திரைப்படம், விழாக்கள், இலக்கியம், கட்டிடக் கலைஞர்களின் கூட்டங்கள் மற்றும் விவாதம் மற்றும் சிந்தனை வட்டங்களில் மற்றவரின் கலாச்சாரத்தை வெளிக்கொணர அதிகபட்ச முயற்சியை மேற்கொள்வார்கள்.
14. அதேபோல், இரு நாடுகளுக்கும் இணக்கமான வளர்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டிற்கு பயனளிக்கும் நகர்ப்புற மற்றும் கிராமப்புற சுற்றுலாவில், சுற்றுலாப் பயணிகளின் வருகையை அதிகரிக்கும் வழிகள், பரஸ்பர முதலீடுகளை ஊக்குவித்தல் மற்றும் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளுதல் ஆகியவற்றில் சிறப்பு கவனம் செலுத்தப்படும்.
15. ஜி20 புதுதில்லி தலைவர்கள் பிரகடனத்தின்படி, செயற்கை நுண்ணறிவை நன்மைக்காகப் பயன்படுத்துவதிலும், பல துறைகளில் அதை நேர்மறையாக செயல்படுத்துவதிலும் இந்தியாவும் ஸ்பெயினும் மிக முக்கியமான பங்கை வகிக்க முடியும். இரு நாடுகளும் இந்த ஆண்டு முழுவதும் செயற்கை நுண்ணறிவின் நேர்மறையான பயன்பாட்டை ஊக்குவிப்பதற்கான நிகழ்வுகளை நடத்த உறுதிபூண்டுள்ளன, மேலும் உற்பத்தி பொருளாதாரத்தில் செயற்கை நுண்ணறிவு துறையில் புதிய முன்னேற்றங்களை நடைமுறையில் செயல்படுத்த பணியாற்றும்.
16. இந்த முன்முயற்சியின் முக்கியத்துவத்தைக் குறிக்கும் வகையில், அந்தந்த நாடுகளில் இந்த ஆண்டை மிகவும் பொருத்தமான முறையில் கொண்டாடுமாறு சம்பந்தப்பட்டவர்களை இரு தலைவர்களும் அறிவுறுத்தினர்.
கலாச்சார மற்றும் மக்களுக்கிடையேயான உறவுகள்
17. நாடுகளை நெருக்கமாக அமையச் செய்வதில் கலாச்சார உறவுகளின் பங்கை இரு தலைவர்களும் ஒப்புக் கொண்டதுடன், இந்தியா மற்றும் ஸ்பெயினின் வளமான மற்றும் மாறுபட்ட கலாச்சார பாரம்பரியத்தையும் பாராட்டினர். இந்தியாவுக்கும், ஸ்பெயினுக்கும் இடையிலான நீண்டகால கலாச்சார பரிமாற்றங்களை பாராட்டினர். இசை, நடனம், நாடகம், இலக்கியம், அருங்காட்சியகங்கள் மற்றும் விழாக்கள் ஆகியவற்றில் இருதரப்பு பரிமாற்றங்களை மேம்படுத்த கலாச்சார பரிமாற்றத் திட்டத்தில் கையெழுத்திட்டதை அவர்கள் வரவேற்றனர்.
18. இரு நாடுகளின் கலாச்சாரம் மற்றும் மொழிகள் குறித்த ஆய்வில் ஆர்வம் அதிகரித்து வருவதை இரு தலைவர்களும் பாராட்டினர். இந்தியாவில் பிரபலமான வெளிநாட்டு மொழிகளில் ஸ்பானிஷ் மொழியும் ஒன்றாகும். இந்தியா-ஸ்பெயின் கலாச்சார ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்துவதில் பரஸ்பர ஆர்வத்தை அவர்கள் வலியுறுத்தினர். புதுதில்லியில் உள்ள செர்வாண்டிஸ் நிறுவனம் மற்றும் வல்லடோலிட்டில் உள்ள இந்திய இல்லம் போன்ற இரு நாடுகளின் கலாச்சார நிறுவனங்களிடையே ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்தவும் அவர்கள் வலியுறுத்தினர்.
வல்லாடோலிட் பல்கலைக்கழகத்தில் இந்தி மற்றும் இந்திய ஆய்வுகள் குறித்த ஐசிசிஆர் இருக்கைகள் அமைக்கப்பட்டதை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர். தேசிய கல்விக் கொள்கை 2020-ன் கீழ், இந்தியாவில் கல்வித் துறையில் பெரும் மாற்றங்களை இந்தியா கொண்டு வருகிறது. இந்தச் சூழலில், முன்னணி ஸ்பெயின் பல்கலைக்கழகங்கள் இந்திய கல்வி நிறுவனங்களுடன் கல்வி மற்றும் ஆராய்ச்சி கூட்டாண்மையை வலுப்படுத்த வேண்டும் என்று பிரதமர் திரு மோடி ஊக்குவித்தார். கூட்டு பட்டங்கள் மற்றும் இரட்டை ஏற்பாடுகள் மூலம் கல்வி நிறுவன இணைப்புகளை உருவாக்குதல் மற்றும் இந்தியாவில் கிளை வளாகங்களை அமைப்பதற்கான சாத்தியக்கூறுகளை ஆராய்தல்.
மும்பையில் ஸ்பெயின்-இந்தியா குமுமம் மற்றும் கண்காணிப்பாளர் ஆராய்ச்சி அமைப்புடன் இணைந்து ஏற்பாடு செய்துள்ள 4-வது ஸ்பெயின்-இந்தியா மன்றத்தில் அதிபர் திரு சான்செஸ் முக்கிய உரையாற்றுகிறார். இந்தியா மற்றும் ஸ்பெயின் நாட்டு சிவில் சமூகங்கள், நிறுவனங்கள், சிந்தனையாளர்கள், நிர்வாகங்கள் மற்றும் பல்கலைக் கழகங்களுக்கு இடையேயான தொடர்புகளை வலுப்படுத்துவதில் அரசுகளுக்கு துணையான பங்களிப்பைக் கொண்டுள்ள இந்த நிறுவனத்தின் மதிப்புமிக்க பங்களிப்பை தலைவர்கள் அங்கீகரித்தனர். இரு நாடுகளுக்கும் இடையே வலுவான ஒத்துழைப்பை வளர்த்து இருதரப்பு உறவுகளை மேம்படுத்த உதவுதல், பரஸ்பர அறிவை மேம்படுத்தும் வகையில் இரு நாடுகளையும் ஒன்றிணைத்தல் ஆகியவற்றை அங்கீகரித்தனர்.
21. ஸ்பெயின் மக்களுக்கு இந்திய பண்பாட்டு உறவுகள் சபையால் பரிசளிக்கப்பட்ட குருதேவ் ரவீந்திரநாத் தாகூரின் மார்பளவு சிலை வல்லாடோலிட்டில் நிறுவப்பட்டிருப்பதையும், மாட்ரிட்டில் உள்ள இன்ஸ்டிடியூடோ செர்வாண்டிஸ் நிறுவனத்தின் பெட்டகத்தில் தாகூரின் மொழிபெயர்ப்பு நூல்கள் வைக்கப்பட்டிருப்பதையும் இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர்.
22. 2023-ம் ஆண்டில் செமின்சி சர்வதேச திரைப்பட விழாவில் இந்தியா விருந்தினர் நாடாக இருப்பது மற்றும் புகழ்பெற்ற ஸ்பானிஷ் இயக்குனர் கார்லோஸ் சவுராவுக்கு ஐஎஃப்எஃப்ஐ சத்யஜித் ரே வாழ்நாள் சாதனையாளர் விருது வழங்கப்பட்டது ஆகியவற்றுடன் திரைப்படம் மற்றும் ஒலி-காட்சிகள் துறையில் வளர்ந்து வரும் ஒத்துழைப்பு குறித்து இரு தரப்பினரும் திருப்தி தெரிவித்தனர். இந்தியா மற்றும் ஸ்பெயினில் உள்ள பெரிய அளவிலான திரைப்படம் மற்றும் ஒலி-ஒளித் தொழில்களை அங்கீகரித்த இரு தலைவர்களும், ஒலி-ஒளி கூட்டுத் தயாரிப்பு ஒப்பந்தத்தின் கீழ், இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான ஒத்துழைப்புக்கான வாய்ப்புகளை மேம்படுத்த முடியும் என்று ஒப்புக் கொண்டனர். ஒலி, ஒளித் துறையை இரு நாடுகளுக்கும் இடையே ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்தவும், திரைப்படங்களின் கூட்டுத் தயாரிப்பை மேம்படுத்தவும், வசதி செய்யவும் ஒரு கூட்டு ஆணையத்தை உருவாக்குவதை வரவேற்றனர்.
23. இரு நாடுகளில் மக்களுக்கு இடையேயான உறவுகள் மற்றும் தூதரக சேவைகளை மேம்படுத்த, ஸ்பெயினின் பார்சிலோனாவில் இந்தியாவின் முதலாவது துணைத் தூதரகம் செயல்படுவதையும், பெங்களூருவில் ஸ்பெயினின் துணைத் தூதரகத்தை திறக்கும் முடிவையும் இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர்.
ஐரோப்பிய ஒன்றியம் மற்றும் இந்தியா உறவுகள்
24. பிரதமர் திரு மோடியும், அதிபர் திரு சான்செஸும், இந்தியா-ஐரோப்பிய ஒன்றியம் இடையேயான ராஜீய கூட்டாண்மையை வலுப்படுத்தவும், விரிவான சுதந்திர வர்த்தக ஒப்பந்தம், முதலீட்டு பாதுகாப்பு ஒப்பந்தம், புவிசார் குறியீடுகள் ஒப்பந்தம் ஆகிய ஐரோப்பிய ஒன்றிய-இந்தியா முத்தரப்பு பேச்சுவார்த்தைகளை முன்னெடுத்துச் செல்வதற்கான தங்களது உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதி செய்தனர்.
25. ஐரோப்பிய ஒன்றியம்-இந்தியா இணைப்பு கூட்டாண்மையின் நோக்கங்களை முழுமையாக அடைய தங்களது ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த அவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர். இந்தியா, ஐரோப்பாவுக்கு இடையேயான தொடர்பை ஊக்குவிப்பதற்கான இந்தியா-மத்திய கிழக்கு-ஐரோப்பிய பொருளாதார வழித்தடத் திட்டத்தின் திறனையும் அங்கீகரித்தனர். வர்த்தகம், முதலீடு, தொழில்நுட்பம், எரிசக்தி, சரக்கு போக்குவரத்து, துறைமுகங்கள் மற்றும் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு போன்ற துறைகளில் பிராந்திய நாடுகளுக்கு இடையே ஒத்துழைப்புக்கான வாய்ப்புகளை அவர்கள் ஆராய்ந்தனர்.
உலகளாவிய சிக்கல்கள்
உக்ரைன் போர் குறித்து தங்களது ஆழ்ந்த கவலையை தெரிவித்த தலைவர்கள், இறையாண்மை மற்றும் பிராந்திய ஒருமைப்பாட்டை மதித்தல் உட்பட ஐ.நா சாசனத்தின் நோக்கங்கள் மற்றும் கொள்கைகளுக்கு இணங்க, சர்வதேச சட்டங்களுக்கு ஏற்ப விரிவான, நியாயமான மற்றும் நீடித்த அமைதியின் அவசியத்தை மீண்டும் வலியுறுத்தினர். மோதலுக்கு நிலையான மற்றும் அமைதியான தீர்வை எட்டுவதற்கு பேச்சுவார்த்தை, ராஜதந்திரம் மற்றும் தொடர்புடையவர்களுக்கும் இடையே உண்மையான ஈடுபாட்டின் முக்கியத்துவத்தை அவர்கள் சுட்டிக்காட்டினர். மோதலுக்கு பேச்சுவார்த்தை மூலம் தீர்வு காண்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட முயற்சிகளுக்கு ஆதரவளிக்க இரு தரப்பினரும் தொடர்பில் இருக்க ஒப்புக்கொண்டனர்.
27. மத்திய கிழக்கில் அமைதி மற்றும் நிலைத்தன்மையை அடைவதில் தங்களின் உறுதியான உறுதிப்பாட்டை பகிர்ந்து கொண்ட அவர்கள், மேற்கு ஆசியாவில் பாதுகாப்பு நிலைமை தீவிரமடைந்து வருவது குறித்து ஆழ்ந்த கவலையை வெளிப்படுத்தியதுடன், சம்பந்தப்பட்ட அனைவரும் நிதானத்துடன் இருக்க வேண்டும் என்றும் கேட்டுக்கொண்டனர். அனைத்து பிரச்சினைகளும் பேச்சுவார்த்தை மற்றும் ராஜதந்திரம் மூலம் தீர்க்கப்பட வேண்டும் என்று அவர்கள் வலியுறுத்தினர். 2023 அக்டோபர் 7 அன்று, இஸ்ரேல் மீதான பயங்கரவாத தாக்குதல்களை இரு தலைவர்களும் சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி கண்டித்தனர். மேலும் காசாவில் பெரிய அளவிலான பொதுமக்கள் உயிர் இழப்பு மற்றும் மனிதாபிமான நெருக்கடி ஏற்றுக்கொள்ள முடியாதது என்றும், விரைவில் முடிவுக்கு வர வேண்டும் என்றும் ஒப்புக்கொண்டனர். பிணைக்கைதிகள் அனைவரும் உடனடியாக விடுவிக்கப்பட வேண்டும், உடனடியாக போர் நிறுத்தம் செய்யப்பட வேண்டும், காஸாவிற்குள் மனிதாபிமான உதவிகள் பாதுகாப்பாக வழங்க வேண்டும் என்று அவர்கள் கோரிக்கை விடுத்தனர். பொதுமக்களின் உயிர்களைப் பாதுகாக்க வேண்டியதன் அவசரத் தேவையை வலியுறுத்திய அவர்கள், அனைத்துத் தரப்பினரும் சர்வதேச சட்டங்களுக்கு இணங்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினர். இறையாண்மையுள்ள, நிலைத்திருக்கக் கூடிய, சுதந்திரமான பாலஸ்தீன அரசை உருவாக்கி, பாதுகாப்பான மற்றும் பரஸ்பரம் அங்கீகரிக்கப்பட்ட எல்லைகளுக்குள் இஸ்ரேலுடன் அமைதி மற்றும் பாதுகாப்பிற்கும், ஐக்கிய நாடுகள் சபையில் பாலஸ்தீனம் உறுப்பினராவதற்கும் தங்கள் ஆதரவை அவர்கள் மீண்டும் வலியுறுத்தினர்.
28) லெபனானில் அதிகரித்து வரும் வன்முறை பாதுகாப்பு நிலைமை குறித்து கவலை தெரிவித்த இருதரப்பும், ஐநா பாதுகாப்பு கவுன்சிலின் 1701-வது தீர்மானத்தை முழுமையாக அமல்படுத்துவதில் தங்களது உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதி செய்தன. துருப்புக்களை பங்களிக்கும் முக்கிய நாடுகள் என்ற முறையில், யுனிஃபில் மீதான தாக்குதல்களுக்கு அவர்கள் கண்டனம் தெரிவித்தனர். மேலும், அமைதி காக்கும் படையினரின் பாதுகாப்பு மிக முக்கியமானது என்றும், அதை அனைவரும் உறுதி செய்ய வேண்டும் என்றும் எடுத்துரைத்தனர்.
29. விதிகள் அடிப்படையிலான சர்வதேச ஒழுங்கின் அடிப்படையில் அமைந்த சுதந்திரமான, திறந்த, உள்ளடக்கிய, அமைதியான மற்றும் வளமான இந்தோ-பசிபிக்கை ஊக்குவிப்பது, இறையாண்மைக்கு பரஸ்பரம் மரியாதை அளிப்பது, பிராந்திய அமைப்புகளின் ஆதரவுடன் மோதல்களுக்கு அமைதியான தீர்வு ஆகியவற்றை இருதரப்பும் வலியுறுத்தின. சர்வதேச சட்டங்களுக்கு, குறிப்பாக 1982-ம் ஆண்டு ஐக்கிய நாடுகள் சபையின் கடல் சட்டம் தொடர்பான மாநாட்டுக்கு இணங்க, தடையற்ற வர்த்தகம் மற்றும் சுதந்திரமான கடற்பயணத்தின் முக்கியத்துவத்தை அவர்கள் எடுத்துரைத்தனர். இந்திய-பசிபிக் பகுதியில் கடல்சார் துறையின் மேலாண்மை, பாதுகாப்பு, நிலைத்தன்மை, பாதுகாப்பு மற்றும் வளர்ச்சி ஆகியவற்றை நோக்கமாகக் கொண்ட கூட்டு முயற்சிகளுக்காக இந்திய-பசிபிக் பெருங்கடல் முன்முயற்சியில் பங்கேற்குமாறு ஸ்பெயினுக்கு இந்தியா விடுத்த அழைப்பை இரு தரப்பும் ஏற்றுக்கொண்டன. இந்தியாவின் இந்தோ-பசிபிக் தொலைநோக்கு பார்வை மற்றும் இந்தோ-பசிபிக் ஒத்துழைப்புக்கான ஐரோப்பிய ஒன்றிய உத்தி ஆகியவற்றுக்கு இடையேயான முக்கியத்துவத்தை அவர்கள் அங்கீகரித்தனர்.
30. இந்தியாவுக்கும் லத்தீன் அமெரிக்க பிராந்தியத்திற்கும் இடையே வளர்ந்து வரும் அரசியல், வர்த்தக உறவுகள் மற்றும் ஸ்பெயினுடன் அது பகிர்ந்து கொள்ளும் வரலாற்று, பொருளாதார மற்றும் கலாச்சார தொடர்புகள் குறித்து குறிப்பிட்ட இரு தலைவர்களும், இந்த மண்டலத்தில் முதலீடுகள் மற்றும் வளர்ச்சிக்கான முத்தரப்பு ஒத்துழைப்பின் மகத்தான வாய்ப்புகளை அங்கீகரித்தனர். லத்தீன் அமெரிக்க நாடுகளுடனான உறவுகளை வலுப்படுத்துவதற்கான வாய்ப்பை வழங்கும் ஐபீரோ-அமெரிக்க மாநாட்டில் இணை பார்வையாளராக சேர இந்தியா விண்ணப்பித்துள்ளதை ஸ்பெயின் வரவேற்றது. 2026-ம் ஆண்டில் ஸ்பெயினில் நடைபெறவுள்ள ஐபீரோ-அமெரிக்க உச்சிமாநாட்டிற்கான செயல்முறையை இறுதி செய்ய இரு தரப்பிலும் உறுதியளிக்கப்பட்டது, இதன் மூலம் ஸ்பெயினின் தற்காலிக சார்பு செயலகத்தின் நடவடிக்கைகளில் இந்தியா தீவிரமாக பங்கேற்கும்.
சர்வதேச மற்றும் பல்தரப்பு ஒத்துழைப்பு
31. ஐக்கிய நாடுகள் பாதுகாப்பு குழுமம் மற்றும் இதர பன்னாட்டு அமைப்புகள் உட்பட ஐக்கிய நாடுகள் சபைக்குள் ஒத்துழைப்பு மற்றும் ஒருங்கிணைப்பை மேம்படுத்த இரு தலைவர்களும் ஒப்புக் கொண்டனர். உலக அமைதி மற்றும் வளர்ச்சியை உறுதி செய்வதற்கு விதிகள் அடிப்படையிலான சர்வதேச ஒழுங்கின் முக்கியத்துவத்தை அவர்கள் வலியுறுத்தினர். இன்றைய யதார்த்தங்களை பிரதிபலிக்கும் பன்முகத்தன்மையை முன்னெடுத்துச் செல்வது, ஐக்கிய நாடுகள் பாதுகாப்பு கவுன்சில் உள்ளிட்ட சர்வதேச அமைப்புகளை அதிக பிரதிநிதித்துவம் கொண்டதாகவும், பயனுள்ளதாகவும் ஜனநாயகம் சார்ந்ததாகவும், பொறுப்புள்ளதாகவும் மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மையுடையதாகவும் மாற்ற இருதரப்பும் உறுதிபூண்டன. 2031-32 காலகட்டத்தில் ஸ்பெயினின் யு.என்.எஸ்.சி வேட்பாளருக்கு இந்தியா தனது ஆதரவை வெளிப்படுத்தியது, அதே நேரத்தில் 2028-29 காலகட்டத்தில் இந்தியாவின் வேட்பாளருக்கு ஸ்பெயின் தனது ஆதரவை வெளிப்படுத்தியது.
32. நீடித்த வளர்ச்சி இலக்குகளை அமல்படுத்துவதற்குத் தேவையான ஆதார இடைவெளியை நிரப்ப உதவும் முன்னுரிமை நடவடிக்கைகளை அடையாளம் காண்பதற்கான முக்கிய வாய்ப்பாக 2025-ல் செவில்லாவில் (ஸ்பெயின்) நடைபெறவுள்ள வளர்ச்சிக்கான நிதியுதவி குறித்த நான்காவது சர்வதேச மாநாட்டை இரு தலைவர்களும் எதிர்பார்த்துள்ளனர்.
33. முக்கியமான மற்றும் சிக்கலான தெற்கு நாடுகளின் பிரச்சினைகளுக்கு வெற்றிகரமாகவும், உள்ளடக்கியதாகவும் தீர்வு கண்ட ஜி-20 அமைப்பின் முன்மாதிரியான தலைமைப் பொறுப்பை வகித்ததற்காக பிரதமர் திரு. மோடிக்கு அதிபர் திரு சான்சிஸ் வாழ்த்து தெரிவித்தார். ஜி-20 அமைப்பின் நிரந்தர அழைப்பாளர் என்ற முறையில் இந்த விவாதங்களில் ஸ்பெயின் ஆற்றிய மதிப்புமிக்க பங்களிப்பை பிரதமர் திரு மோடி பாராட்டினார்.
34. நீடித்த எரிசக்தியை ஊக்குவித்தல் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத்திற்கு ஏற்ப தகவமைத்துக் கொள்வதில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த இரு தலைவர்களும் ஒப்புக் கொண்டனர். பருவநிலை மாற்றத்தை எதிர்த்துப் போராடுவதற்கான உலகளாவிய நடவடிக்கைகளை விரைவுபடுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை அவர்கள் அங்கீகரிக்கின்றனர் மற்றும் பாரிஸ் ஒப்பந்தத்தின் வெப்பநிலை இலக்கை அடைய உதவும் பருவநிலை நிதி குறித்த புதிய கூட்டு அளவிடப்பட்ட இலக்கு உட்பட ஒரு லட்சியத்தை அடைய பாகுவில் நடைபெறவுள்ள பருவநிலை உச்சிமாநாட்டின் சூழலில் ஒத்துழைக்க உறுதிபூண்டுள்ளனர். உலகெங்கிலும் பருவநிலை மாற்றத்தின் அதிகரித்து வரும் தாக்கங்களை எதிர்கொள்ளும் நாடுகளின் பின்னடைவு மற்றும் தழுவல் திறன்களை வலுப்படுத்துவதற்கான நடவடிக்கைகளை ஊக்குவிக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும் அவர்கள் எடுத்துரைத்தனர். புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித் துறையில் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் விரைவில் இறுதி செய்யப்படும் என்று இரு தலைவர்களும் எதிர்நோக்கியுள்ளனர். பசுமை மாற்றத்தை நோக்கிய ஸ்பெயினின் உறுதிப்பாட்டை பாராட்டிய பிரதமர் திரு மோடி, சர்வதேச சூரியசக்தி கூட்டணிக்கு ஸ்பெயினை வரவேற்றார். புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி இலக்குகளை நிர்ணயிக்கப்பட்ட ஆண்டுக்கு முன்னதாகவே எட்டுவதில் இந்தியா அடைந்துள்ள முன்னேற்றங்களை அதிபர் திரு சான்சேஸ் பாராட்டினார். பருவநிலை மாற்ற கவலைகளுக்கு தீர்வு காண ஒருங்கிணைந்த உலகளாவிய முயற்சி தேவை என்பதை இரு தலைவர்களும் ஒப்புக் கொண்டனர்.
35.நாடுகள், நகரங்கள் மற்றும் சமூகங்கள் வறட்சியால் பாதிக்கப்படுவதைக் குறைப்பதற்கான உறுதியான நடவடிக்கைகளை ஊக்குவிப்பதற்கான ஒரு தளமான சர்வதேச வறட்சி மீட்பு கூட்டணியில் சேர இந்தியாவுக்கு ஸ்பெயின் அழைப்பு விடுத்துள்ளது.
36. பயங்கரவாத பினாமிகளைப் பயன்படுத்துதல், எல்லை தாண்டிய பயங்கரவாதம் உள்ளிட்ட அனைத்து வடிவங்கள் மற்றும் வெளிப்பாடுகளில் உள்ள பயங்கரவாதம் மற்றும் வன்முறை தீவிரவாதத்தை இரு தலைவர்களும் சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி கண்டித்தனர். சர்வதேச அமைதி மற்றும் நிலைத்தன்மைக்கு பயங்கரவாதம் பெரும் அச்சுறுத்தலாக உள்ளது என்பதை இருதரப்பும் ஒப்புக் கொண்டதுடன், அனைத்து பயங்கரவாத தாக்குதல்களிலும் ஈடுபட்டவர்களை தாமதமின்றி நீதியின் முன் நிறுத்த வேண்டும் என்றும் அழைப்பு விடுத்தன. அனைத்து நாடுகளும் தங்களது கட்டுப்பாட்டில் உள்ள பகுதிகள் பயங்கரவாத நோக்கங்களுக்காக பயன்படுத்தப்படுவதை தடுக்க உடனடி, நீடித்த நடவடிக்கைகளை எடுக்க வேண்டும் என்று அவர்கள் வலியுறுத்தினர். ஐ.நா. பாதுகாப்பு குழுமத்தின் தொடர்புடைய தீர்மானங்களை உறுதியாக அமல்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தையும், ஐ.நா.வின் உலகளாவிய பயங்கரவாத எதிர்ப்பு உத்தியை அமல்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தையும் அவர்கள் வலியுறுத்தினர். அல் கொய்தா, ஐ.எஸ்.ஐ.எஸ் / தாயிஷ், லஷ்கர்-இ-தொய்பா (எல்.இ.டி), ஜெய்ஷ்-இ-முகமது (ஜெ.எம்) மற்றும் அவற்றின் பினாமி குழுக்கள் உட்பட ஐ.நா பாதுகாப்பு குழுமத்தால் தடைசெய்யப்பட்ட அனைத்து பயங்கரவாத குழுக்களுக்கும் எதிராக ஒருங்கிணைந்த நடவடிக்கை எடுக்கவும் அவர்கள் அழைப்பு விடுத்தனர். பயங்கரவாதத்தால் பாதிக்கப்பட்டவர்களுக்கு ஆதரவாகவும், அவர்களுக்கு அதிகாரமளித்தலிலும் ஸ்பெயினின் பலதரப்பு முன்முயற்சிகளை பிரதமர் திரு மோடி பாராட்டினார்.
இந்தப் பயணத்தின்போது தனக்கும், தனது குழுவினருக்கும் அளிக்கப்பட்ட அன்பான வரவேற்பு மற்றும் உபசரிப்புக்காக பிரதமர் திரு மோடிக்கு நன்றி தெரிவித்த அதிபர் திரு சான்சிஸ், விரைவில் ஸ்பெயினுக்கு பயணம் மேற்கொள்ளுமாறு அவருக்கு அழைப்பு விடுத்தார்.

Prime Minister's Office
India-Spain Joint Statement during the visit of President of Government of Spain to India (October 28-29, 2024)
28 OCT 2024 6:32PM by PIB Delhi
At the invitation of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, President of the Government of Spain, Mr. Pedro Sanchez paid an official visit to India on 28 -29 October, 2024. This was President Sanchez’s first visit to India and the first visit by a President of the Government of Spain to India after 18 years. He was accompanied by the Minister of Transport and Sustainable Mobility and the Minister of Industry and Tourism, and a high-level official and business delegation.
The two leaders noted that this visit has renewed the bilateral relationship, infusing it with fresh momentum and setting the stage for a new era of enhanced cooperation between the two countries across various sectors. They also expressed satisfaction at the progress of bilateral relations since Prime Minister Modi’s visit to Spain in 2017. Both leaders instructed their teams to continue upgrading the bilateral agenda further and forging cooperation in all dimensions of political, economic, security, defence, people-to-people and cultural cooperation.
President Sanchez was granted a cultural welcome, and held delegation level talks with Prime Minister Modi at Vadodara.He also visited Mumbai where he interacted with prominent business leaders, cultural figures and representatives of the Indian film industry.
President Sanchez and Prime Minister Modi jointly inaugurated the Final Assembly Line Plant of C-295 aircraft co-produced by Airbus Spain and Tata Advanced Systems Ltd. at Vadodara. This plant will roll out the first ‘Made in India’ C295 aircraft in 2026, out of a total of 40 aircrafts to be manufactured in India. Airbus Spain is also delivering 16 aircrafts in ‘fly-away’ condition to India, out of which 6have already been delivered to the Indian Air Force.
Political, Defence, and Security Cooperation
1. The two leaders reviewed the warm and cordial bilateral ties between the two countries and highlighted that the foundation of the growing partnership lies in the shared commitment to democracy, freedom, rule of law, a fair and equitable global economy, a more sustainable and resilient planet, a rules-based international order and enhanced and reformed multilateralism. They also highlighted the enduring historical ties and long-standing friendship between the two nations as central to this cooperation.
2. Both leaders emphasised that regular high-level interaction is giving momentum to the partnership. They noted that the ongoing bilateral cooperation between the foreign, economy and commerce and defence ministries is working well, and stressed the importance of holding regular dialogues between the concerned ministries/agencies of the two sides with a view to strengthening and diversifying bilateral cooperation in key areas of defence, security including cyber security, trade and economic issues, culture, tourism, education and people-to-people ties.
3. Both leaders expressed satisfaction on the progress made in the C-295 aircraft project as a symbol of the growing defence industrial cooperation between the two countries. In line with this growing partnership, and in recognition of the advanced capabilities and competitiveness of the Spanish defence industry and its contribution to the goals of the ‘Make in India’ initiative, they encouraged their respective defence industries in other sectors to set up similar joint projects in India.
Economic and Commercial Cooperation
4. President Sanchez and Prime Minister Modi welcomed the recent positive developments in bilateral trade and investment partnership, buoyed by the positive economic outlook in both countries and called for stronger ties between the businesses of the two countries.
5. Prime Minister Modi congratulated President Sanchez on the growth and the resilience of the Spanish economy. President Sanchez complimented Prime Minister Modi on India's fast economic growth and lauded the various government initiatives to promote a business-friendly environment. President Sanchez highlighted Spain's commitment to the 'Make in India' initiative through the activities of about 230 Spanish companies present in India. Both leaders reiterated their strong support for an open rules-based multilateral trading system, and a business-friendly investment scenario in both countries.
6. Recognizing the expertise of Spanish companies in areas such as energy, including renewables, nuclear, and smart grids, food processing, healthcare and health services, automotive and transport infrastructure, including trains, roads, ports and transport network management, the two leaders welcomed further collaboration in these areas. President Sanchez welcomed the positive contributions being made by Indian companies to the Spanish economy in fields such as information technology, pharmaceuticals and automobile and auto components. Both leaders welcomed the establishment of a ‘Fast Track Mechanism’ to facilitate mutual investments in India and Spain.
7. The two leaders took note of the progress made by the 12th session of the India-Spain ‘Joint Commission for Economic Cooperation’ (JCEC) held in 2023 and agreed to convene the next session of the JCEC in Spain in early 2025. In this context, they also agreed on the importance of deepening economic ties and exploring strategic cooperation in key sectors such as renewable energy, technology, and sustainable infrastructure. The two leaders looked forward to an early conclusion of Memorandum of Understanding on Urban Sustainable Development.
8. Both leaders welcomed the Second meeting of the India-Spain CEOs Forum as well as India-Spain Business Summit in Mumbai on October 29, 2024,to promote trade and investment cooperation between the two countries.
9. Both leaders recognized the vital importance of innovation and the startup ecosystems in driving forward the bilateral partnership and called for all such opportunities to be explored in mutual interest. They encouraged relevant agencies of both countries to work to deepen any such exchanges in the future, including through frameworks such as Rising Up in Spain and the Startup India initiative.
10. The two leaders expressed satisfaction at the signing of a Memorandum of Understanding on cooperation in the field of rail transport and the agreement of cooperation and mutual assistance in customs matter.
11. The leaders acknowledged the role of tourism in driving economic and business opportunities and enhancing understanding between the people of both countries and agreed that it should be further promoted. Both leaders welcomed the interest shown by airlines to establish direct flights between Spain and India.
The Year 2026 as India-Spain Year of Culture, Tourism and AI
12. Taking into account the deep relationship between India and Spain and the long lasting friendship between the two peoples, Prime Minister Modi, and President Pedro Sanchez, have agreed to make 2026 as the Year of India and Spain in Culture, Tourism and Artificial Intelligence (AI).
13. During the year, both sides will make the maximum effort to boost the cultural presence of the other in their museums, art, fairs, film, festivals, literature, meetings of architects and circles of debate and thought.
14. Likewise, special attention will be paid to ways of increasing tourist flows, promote reciprocal investments and share experiences in the many areas of hospitality, architecture, cuisine, marketing, both in urban and rural tourism, which benefits harmonious development and improvement for both countries.
15. In accordance with the G20 New Delhi Leaders Declaration, India and Spain can play a very important role for the use of AI for good and its positive implementation in many fields. Both countries commit to hold during the year, events to foster positive use of AI and will work for the practical implementation of new advances in the field of AI in the productive economy.
16. To mark the importance of this initiative, both leaders directed the concerned stakeholders to celebrate the year in the respective countries in the most befitting manner.
Cultural and People-to-People Ties
17. The two leaders acknowledged the role of cultural ties in bringing nations closer and lauded the rich and diverse cultural heritage of India and Spain. They appreciated the long-standing cultural exchanges and enrichment between India and Spain, particularly the role of Spanish Indologists and Indian Hispanists. They welcomed the signing of a Cultural Exchange Program to promote bilateral exchanges in music, dance, theatre, literature, museums and festivals.
18.The two leaders applauded the growing interest in the study of the cultures and languages of both countries. Spanish is among popular foreign languages in India. They stressed the mutual interest in further strengthening India – Spain cultural cooperation and the reinforcement of cooperation among cultural institutions of both countries such as Instituto Cervantes in New Delhi and Casa de la India in Valladolid.
19. The two leaders welcomed the establishment of the ICCR Chairs on Hindi and on Indian Studies at the University of Valladolid. India is bringing transformational changes in education sector in India under National Education Policy (NEP) 2020. In this context, Prime Minister Modi encouraged leading Spanish universities to strengthen academic and research partnership with Indian institutions; build institutional linkages through joint/dual degree and twinning arrangements and explore the possibility of setting up branch campuses in India.
20. President Sanchez is also giving the keynote address at the 4th Spain-India Forum, co-organized by Spain-India Council Foundation and Observer Research Foundation, in Mumbai. The leaders recognized the valuable contributions of this institution, which has a complementary role to that of governments in strengthening the links between Indian and Spanish civil societies, companies, think tanks, administrations and universities, helping to enhance bilateral ties by fostering a strong partnership between their members and its activities and bringing the two countries together in order to increase their mutual knowledge.
21. The two leaders welcomed the installation at Valladolid of the bust of Gurudev Rabindranath Tagore gifted to the people of Spain by ICCR and the placing of the translated works of Tagore in the vaults of Instituto Cervantes in Madrid which is a testament to increasing cultural connect between peoples of the two countries.
22. The two sides noted with satisfaction the growing cooperation in the field of film and audio-visuals, with India being the Guest Country at the SEMINCI International Film Festival in 2023, and the award of the IFFI Satyajit Ray Lifetime Achievement to the legendary Spanish director Carlos Saura. Acknowledging the large film and audio-visual industries in India and Spain, both leaders agreed that the scope of collaboration between the two countries under the Audio-Visual Co-Production Agreement can be enhanced and welcomed the creation of a Joint Commission to improve cooperation between the two countries in the audiovisual field and promote and facilitate the co-production of films.
23. To enhance people-to-people ties and consular services in two countries, the two leaders welcome the operationalisation of India’s first Consulate General in Spain at Barcelona and the decision to open Spain’s Consulate General in Bengaluru.
EU and India relations
24. Prime Minister Modi and President Sanchez reaffirmed their commitment to strengthening the India-EU Strategic Partnership and to advancing the EU-India triple negotiations of comprehensive Free Trade Agreement, Investment Protection Agreement and Geographical Indications Agreement.
25. They agreed to enhance their collaboration to fully realize the objectives of the EU-India Connectivity Partnership, and recognized the potential of the India-Middle East-Europe Economic Corridor Project (IMEEC) to boost connectivity between India and Europe. They explored avenues for cooperation among regional countries in areas such as trade, investment, technology, energy, logistics, ports, and infrastructure development.
Global Issues
26. The leaders expressed their deepest concern over the war in Ukraine and reiterated the need for a comprehensive, just and lasting peace in line with international law, and consistent with the purposes and principles of the UN Charter, including respect for sovereignty and territorial integrity. They underlined the importance of dialogue and diplomacy as well as earnest engagement between all stakeholders to achieve a sustainable and peaceful resolution of the conflict. Both sides agreed to remain in touch to support efforts aimed at negotiated settlement of the conflict.
27.They shared their firm commitment to achieving peace and stability in the Middle East, and expressed their deep concern at the escalation of security situation in West Asia and called for restraint by all concerned. They urged that all issues be addressed through dialogue and diplomacy. The two leaders unequivocally condemned the terror attacks on Israel on October 7, 2023, and agreed that the large-scale loss of civilian lives and the humanitarian crisis in Gaza is unacceptable and must end as soon as possible. They called for the immediaterelease of all hostages, immediate ceasefire and safe, sustained entry of humanitarian aid into Gaza. They emphasized the urgent need to protect the lives of civilians and urged all parties to comply with international law. They reiterated their commitment to the implementation of the two State solution,leading to the establishment of a sovereign, viable and independent state of Palestine, living within secure and mutually recognized borders, side by side in peace and security with Israel as well as their support for Palestine membership at the United Nations.
28. Both sides reiterated their concern on escalation and violence in Lebanon, and the security situation along the Blue Line and reaffirmed their commitment to the full implementation of UNSC Resolution 1701. As major troop contributing countries, they condemned the attacks on UNIFIL and highlighted that the safety and security of peacekeepers are of paramount importance and must be ensured by all. Inviolability of UN premises and the sanctity of their mandate must be respected by all.
29. Both sides emphasized the promotion of a free, open, inclusive, peaceful, and prosperous Indo-Pacific, anchored in a rules-based international order, mutual respect for sovereignty, and the peaceful resolution of disputes, supported by effective regional institutions. They highlighted the importance of unimpeded commerce and freedom of navigation, in compliance with international law, particularly the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982. Both sides acknowledged India's invitation to Spain to participate in the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) for collaborative efforts aimed at the management, conservation, sustainability, security, and development of the maritime domain in the Indo-Pacific. They also recognized the complementarity between India's Indo-Pacific Vision and the EU Strategy for Cooperation in the Indo-Pacific.
30. Noting the growing political and commercial relations between India and Latin American region and the historical, economic and cultural links it shares with Spain, both leaders recognized the immense potential of triangular cooperation for investments and development in the region. Spain welcomed India’s application to join the Ibero-American Conference as an Associate Observer, which will offer a platform to strengthen the ties with Latin American countries. Both sides committed to finalise the process by the Ibero-American Summit, to be held in Spain in 2026, so that India may actively participate in the activities of Spain´s Pro Tempore Secretariat.
International and Multilateral Cooperation
31. Both leaders agreed to enhance cooperation and coordination within the United Nations, including the UN Security Council (UNSC), and other multilateral forums. They emphasized the importance of a rules-based international order for ensuring global peace and development. Both sides committed to advancing multilateralism that reflects present-day realities, making international organizations, including the UNSC, more representative, effective, democratic, accountable and transparent. India expressed its support for Spain’s UNSC candidature for the term 2031-32, while Spain expressed its support for India’s candidature for the period 2028-29.
32. Both leaders look forward to the Fourth International Conference on Financing for Development to take place in 2025 in Sevilla (Spain) as a critical opportunity to identify priority actions to help close the resource gap needed to implement the Sustainable Development Goals.
33. President Sanchez congratulated Prime Minister Modi on the exemplary chairmanship of G20, which successfully and inclusively addressed important and complex Global South issues. Prime Minister Modi appreciated the valuable contributions made by Spain to the discussions as a Permanent Invitee to the G20.
34. The two leaders agreed to strengthen cooperation in promoting sustainable energy and adapting to climate change. They recognize the urgency of accelerating global actions to combat climate change and commit to collaborating in the context of the upcoming Climate Summit in Baku (COP29) to achieve an ambitious outcome including on a New Collective Quantified Goal on Climate Finance that helps achieve the temperature goal of Paris Agreement. They also highlighted the need topromote actions to strengthen countries' resilience and adaptation capacities in the face of the increasing impacts of climate change worldwide. The two leaders looked forward to the early conclusion of Memorandum of Understanding in the field of Renewable Energy. Prime Minister Modi appreciated Spain’s commitment towards a green transition and welcomed Spain to the International Solar Alliance. President Sanchez appreciated advances made by India in achieving the renewable energy goals much ahead of the target year. Both leaders also agreed that a concerted global effort would be needed in order to address climate change concerns. Both sides will respond positively to the outcomes of COP28, including the first Global Stocktake in light of national circumstances.
35. Spain has invited India to join IDRA, the International Drought Resilience Alliance, which was launched in 2022, a platform to promote concrete actions to reduce the vulnerability of countries, cities and communities to drought through preparedness and adaptation measures.
36.Both leaders unequivocally condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including the use of terrorist proxies and cross-border terrorism. Both sides agreed that terrorism remains a serious threat to international peace and stability, and called for bringing the perpetrators of all terrorist attacks to justice without delay. They urged all countries to take immediate, sustained and irreversible action to prevent territory under their control from being used for terrorist purposes, and stressed the need for firm implementation of relevant resolutions of the UN Security Council, as well as the implementation of the UN Global Counter-Terrorism Strategy. They also called for concerted action against all terrorist groups proscribed by the UNSC including Al Qa’ida, ISIS/Daesh, Lashkar-e-Tayyiba (LeT), Jaish-e-Mohammad (JeM) and their proxy groups. Prime Minister Modi appreciated Spain’s multilateral initiatives in support of the Victims of Terrorism and their empowerment.
37. President Sanchez thanked Prime Minister Modi for the warm reception and hospitality extended to him and his delegation during the visit, and invited him to undertake a visit to Spain in the near future.