జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరో జాతీయ స్థాయి జల పురస్కారాలు, 2024 ప్రక్రియను మొదలుపెట్టిన జల్ శక్తి శాఖ
దరఖాస్తుల దాఖలుకు ఆఖరి తేదీ డిసెంబరు 31, 2024
తొమ్మిది శ్రేణులలో పురస్కారాలను ప్రదానం చేస్తారు
24 OCT 2024 12:27PM by PIB Hyderabad
జాతీయ జల పురస్కారాలు (ఎన్‌డబ్ల్యుఏ), 2024 సంబంధిత ప్రక్రియ ను జల్ శక్తి శాఖ లోని జల వనరులు, నదుల వికాసం, ఇంకా గంగా నది శుద్ధి విభాగం (డీవోడబ్ల్యుఆర్, ఆర్డీ & జీఆర్) రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ లో మొదలు పెట్టింది. ఈ పురస్కారాలలో పాల్గొనడానికి దరఖాస్తులను రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ (www.awards.gov.in) ద్వారా మాత్రమే స్వీకరించనున్నారు. ఈ పురస్కారాలను గురించి మరిన్ని వివరాలను తెలుసుకోవడానికి ప్రజలు ఈ పోర్టల్‌ను గాని, లేదా ఈ విభాగం తాలూకు వెబ్ సైట్ (www.jalshakti-dowr.gov.in) ను గాని సందర్శించవచ్చు. దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి చివరి తేదీ ఈ ఏడాది డిసెంబరు 31.
పురస్కారాలకు అర్హత ఇదీ:
జల సంరక్షణకు, జల నిర్వహణకు సంబంధించిన రంగంలో మార్గదర్శకప్రాయ కార్యాలను అమలుపరచే ఏ రాష్ట్రం అయినా, లేదా ఏ జిల్లా అయినా, ఏ గ్రామ పంచాయతీ అయినా, ఏ పట్టణ ప్రాంత స్థానిక సంస్థ అయినా, ఏ పాఠశాల లేదా ఏ కళాశాల అయినా, ఏ సంస్థ (పాఠశాల/కళాశాల కాకుండా ఇతరేతర సంస్థ) అయినా, ఏ పరిశ్రమ అయినా, ఏ పౌర సంఘం అయినా గాని లేదా ఏ జల వినియోగదారు సంఘం అయినా గాని దరఖాస్తును దాఖలు చేయడానికి అర్హత కలిగినవే.
ట్రాఫి, ప్రశంసపత్రం:
‘ఉత్తమ రాష్ట్రం’, ‘ఉత్తమ జిల్లా’ శ్రేణులలో విజేతలుగా నిలిస్తే ఒక ట్రాఫితోను, ప్రశంస పత్రంతో సత్కరించనున్నారు. మిగతా శ్రేణులైన ‘ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ’, ‘ఉత్తమ పట్టణ ప్రాంత స్థానిక సంస్థ’, ‘ఉత్తమ పాఠశాల/కళాశాల’, ‘ఉత్తమ సంస్థ’ (పాఠశాల/కళాశాల కాకుండా ఇతరేతర సంస్థ), ‘ఉత్తమ పరిశ్రమ’, ‘ఉత్తమ పౌర సంఘం’, ఇంకా ‘ఉత్తమ జల వినియోగదారు సంఘం’ల విజేతలను ట్రాఫి, ప్రశంస పత్రంతోనే కాకుండా నగదు బహుమతితో కూడా సత్కరించనున్నారు. ఒకటో స్థానంలో నిలిచిన విజేతలకు రూ. 2 లక్షలు, రెండో స్థానంలో నిలిచిన విజేతలకు రూ. 1.5 లక్షలు, మూడో స్థానంలో నిలిచిన విజేతలకు రూ. ఒక లక్ష నగదు బహుమతులను ఇవ్వనున్నారు.
ఎంపికకు అనుసరించే ప్రక్రియ:
జాతీయ జల పురస్కారాల కోసం అందిన అన్ని దరఖాస్తులను జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖలోని జల వనరులు, నదుల వికాసం, ఇంకా గంగా నది శుద్ధి విభాగం (డీవోడబ్ల్యుఆర్, ఆర్డీ & జీఆర్)కు చెందిన పరిశీలక సంఘం పరిశీలిస్తుంది. బహుమతుల కోసం తాత్కాలికంగా ఎంపిక చేసిన దరఖాస్తులను విశ్రాంత కార్యదర్శి స్థాయి అధికారి నాయకత్వం వహించే ఒక న్యాయ సభ్య సంఘానికి సమర్పిస్తారు. ఆ తరువాత జల వనరులు, నదుల వికాసం, ఇంకా గంగా శుద్ధి విభాగం (డీవోడబ్ల్యుఆర్, ఆర్డీ & జీఆర్) లోని సంస్థలు.. కేంద్ర జల సంఘం (సీడబ్ల్యూసీ), కేంద్ర భూగర్భ జల మండలి (సీజీడబ్ల్యూబీ)లు క్షేత్ర స్థాయిలో ఆ దరఖాస్తు వివరాల వాస్తవికతను సరిచూస్తాయి. ఈ అంచె ముగిసిన తరువాత అవి ఇచ్చే నివేదికల ఆధారంగా దరఖాస్తులను జ్యూరీ కమిటీ మదింపు చేసి, విజేతల పేరులను సిఫారసు చేస్తుంది. కమిటీ సిఫారసులను ఆమోదం కోసం కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ మంత్రికి సమర్పిస్తారు. విజేతలను తగిన తేదీన ప్రకటిస్తారు. తదనంతరం పురస్కారాల వితరణ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేసి పురస్కారాలను విజేతలకు రాష్ట్రపతి చేతుల మీదుగా గాని లేదా ఉప రాష్ట్రపతి చేతుల మీదుగా గాని అందజేయనున్నారు.
పురస్కారాల వివరాలు ఇవీ:
వరుస సంఖ్య
పురస్కారం శ్రేణి
అర్హత కలిగిన సంస్థ
పురస్కారం
పురస్కారాల సంఖ్య/నగదు బహుమతి
1.
ఉత్తమ రాష్ట్రం
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
2.
ఉత్తమ జిల్లా
జిల్లా పరిపాలన యంత్రాంగం/
డీఎమ్/డీసీ
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
5 పురస్కారాలు
(ఉత్తర, దక్షిణ, పశ్చిమ, తూర్పు, ఈశాన్య ప్రాంతాలు అనే అయిదు జోన్‌ల నుండి ఒక్కో పురస్కారం)
3.
ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ
గ్రామ పంచాయతీ
నగదు పురస్కారాలు &
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
ప్రథమ పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు
ద్వితీయ పురస్కారం: రూ. 1.5 లక్షలు
తృతీయ పురస్కారం: రూ. ఒక లక్ష
4.
ఉత్తమ పట్టణ ప్రాంత స్థానిక సంస్థ
పట్టణ ప్రాంత స్థానిక సంస్థ
నగదు పురస్కారాలు &
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
ప్రథమ పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు
ద్వితీయ పురస్కారం: రూ. 1.5 లక్షలు
తృతీయ పురస్కారం: రూ. ఒక లక్ష
5.
ఉత్తమ పాఠశాల లేదా కళాశాల
పాఠశాల/కళాశాల
నగదు పురస్కారాలు &
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
ప్రథమ పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు
ద్వితీయ పురస్కారం: రూ. 1.5 లక్షలు
తృతీయ పురస్కారం: రూ. ఒక లక్ష
6.
ఉత్తమ సంస్థ
(పాఠశాల/కళాశాల కాకుండా ఇతరేతర సంస్థలు)
సంస్థలు/ఆర్‌ డబ్ల్యూఏ లు/ ధార్మిక సంస్థలు
నగదు పురస్కారాలు &
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
(i) సంస్థలకు 2 అవార్డులు (ప్రథమ పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు; ద్వితీయ పురస్కారం: రూ. 1.5 లక్షలు)
(ii) క్యాంపస్ కాకుండా ఇతర సంస్థలకు ఒక అవార్డు (పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు)
7.
ఉత్తమ పరిశ్రమ
చిన్న/మధ్యతరహా/భారీ పరిశ్రమ
నగదు పురస్కారాలు &
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
ప్రథమ పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు
ద్వితీయ పురస్కారం: రూ. 1.5 లక్షలు
తృతీయ పురస్కారం: రూ. ఒక లక్ష
8.
ఉత్తమ పౌర సంఘం
నమోదు పూర్తి అయిన ఎన్‌ జీవోలు / పౌర సంఘాలు
నగదు పురస్కారాలు &
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
ప్రథమ పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు
ద్వితీయ పురస్కారం: రూ. 1.5 లక్షలు
తృతీయ పురస్కారం: రూ. ఒక లక్ష
9.
ఉత్తమ జల వినియోగదారు సంఘం
జల వినియోగదారు సంఘాలు
నగదు పురస్కారాలు &
ట్రాఫి తో పాటు ప్రశంస పత్రం
3 పురస్కారాలు
ప్రథమ పురస్కారం: రూ. 2 లక్షలు
ద్వితీయ పురస్కారం: రూ. 1.5 లక్షలు
తృతీయ పురస్కారం: రూ. ఒక లక్ష
‘జల సమృద్ధ భారతదేశాన్ని’ ఆవిష్కరించాలన్న ప్రభుత్వ దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా రాష్ట్రాలు, జిల్లాలు, వ్యక్తులు, సంస్థలు తదితర వర్గాలు చేస్తున్న మార్గదర్శకప్రాయ కార్యాలను గుర్తించి, మరి వాటిని ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ జల పురస్కారాలు (ఎన్‌డబ్ల్యూఏ)ను ప్రవేశపెట్టారు. నీటి ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి ప్రజలకు అవగాహనను కలిగించడంతో పాటు నీటి వినియోగంలో అత్యుత్తమ పద్ధతులను వారు అనుసరించేటట్లుగా వారికి ప్రేరణను ఇవ్వాలన్నదే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యంగా ఉంది. వివిధ శ్రేణులలో పురస్కారాలను గెలుచుకొన్నవారికి ఒక ప్రశంసపత్రాన్ని, ట్రాఫిని, నగదు బహుమతిని ఇవ్వనున్నారు. నీటి లభ్యతలో భూగర్భ జల భూమికకు తోడు భూమి మీది జలం పాత్ర ప్రముఖమైంది కావడం తో, దేశంలో జల వనరుల నిర్వహణ దిశలో ఒక సమగ్ర దృక్పథాన్ని అనుసరించేటట్లుగా సంబంధిత వర్గాలను ప్రోత్సహించాలన్నది జాతీయ జల పురస్కారాల లక్ష్యంగా ఉంది. ఈ లక్ష్యాలను సాధించే క్రమంలో జాతీయ జల పురస్కారాల ప్రథమ సంచికను జల వనరులు, నదుల వికాసం, ఇంకా గంగా నది శుద్ధి విభాగం 2018లో పరిచయం చేసింది. ‘ఒకటో జాతీయ జల పురస్కారాలు, 2018’లో భాగంగా 14 శ్రేణులలో 82 విజేతలకు పురస్కారాలను ఇచ్చారు. ‘రెండో జాతీయ జల పురస్కారాలు, 2019’లో భాగంగా 16 కేటగిరీలలో 98 విజేతలకు అవార్డులను ప్రదానం చేశారు. ‘మూడో జాతీయ జల పురస్కారాలు, 2020’లో 11 కేటగిరీలలో 57 విజేతలకు పురస్కారాలను అందజేశారు. ‘నాలుగో జాతీయ జల పురస్కారాలు, 2022’లో 11 శ్రేణులలో 41 విజేతలకు పురస్కారాలను ఇచ్చారు. ‘అయిదో జాతీయ జల పురస్కారాలు, 2023’లో భాగంగా 9 శ్రేణులలో 38 విజేతలకు పురస్కారాలను ఇచ్చారు. కోవిడ్ మహమ్మారి నేపథ్యంలో 2021వ సంవత్సరానికి జాతీయ పురస్కారాల కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించ లేదు.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti launches 6th National Water Awards, 2024
Last date of submission of applications is 31st December, 2024
Awards will be conferred in 9 categories
24 OCT 2024 12:27PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti has launched the 6th National Water Awards (NWA), 2024 on the Rashtriya Puraskar portal. All the applications will be received only through Rashtriya Puraskar portal (www.awards.gov.in). General public may refer to this portal or the website of this Department (www.jalshakti-dowr.gov.in) for further details. The last date of submission of applications is 31st December, 2024.
Eligibility for the awards:
Any State, District, Village Panchayat, Urban Local Body, School/College, Institution (other than school/college), Industry, Civil society, or Water User Association who has done exemplary work in the field of water conservation and management are eligible to apply.
Trophy and Citation:
For the categories - ‘Best State’ and ‘Best District’, winners will be felicitated with a trophy and citation. In the remaining categories - ‘Best Village Panchayat’, ‘Best Urban Local Body’, ‘Best School/College’, ‘Best Institution (other than school/college)’, ‘Best industry’, ‘Best Civil Society’, ‘Best Water User Association’, and ‘Best Industry’, winners will be felicitated with cash prize along with trophy and citation. The cash prizes for the 1st, 2nd and 3rd rank winners are Rs.2 lakhs, Rs.1.5 lakhs, and Rs.1 lakh, respectively.
Selection Process:
All applications received for the National Water Awards are scrutinised by a Screening Committee of the DoWR, RD & GR. The shortlisted applications are placed before a Jury Committee headed by a retired Secretary level officer. Thereafter, ground truthing of the shortlisted applications is carried out by the organisations of the Department of Water Resources, RD & GR viz Central Water Commission (CWC) and Central Ground Water Board (CGWB). Jury Committee evaluates the applications on the basis of ground truthing reports and recommends the winners. The recommendations of the Committee are submitted to the Union Minister of Jal Shakti for approval. The names of the winners are announced on a suitable date and an award distribution ceremony is organised wherein the winners are conferred with the awards by the Hon’ble President of India or Hon’ble Vice President of India.
Details of the awards:
Sl. No.
Category of Award
Eligible Entity
Award
No. of Awards/Prize money
1.
Best State
State Government/ UT
Trophy with
Citation
3 Awards
2.
Best District
District Administration/
DM/DC
Trophy with
Citation
5 awards
(One award from each of the five zones i.e. Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
3.
Best Village Panchayat
Village Panchayat
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
4.
Best Urban Local Body
Urban Local Body
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
5.
Best School or College
School/College
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
6.
Best Institution
(other than School/College)
Institutions/RWAs/ Religious organizations
Cash Awards &
Trophy with
Citation
1. awards
(i) 2 awards for campus usage (First award: Rs.2 lakh; Second award: Rs.1.5 lakh)
(ii) 1 award for other than campus (Award: Rs.2 lakh)
7.
Best Industry
Small/Medium/Large Scale Industry
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
8.
Best Civil Society
Registered NGOs/ Civil societies
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
9.
Best Water User Association
Water User Associations
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
The National Water Awards (NWAs) were introduced to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations etc. across the country in accomplishing the government’s vision ‘Jal Samridh Bharat’. It aims to sensitize the public about the importance of water and motivate them to adopt the best water usage practices. The award winners in different categories will be presented with a citation, trophy and cash prize. The objective of the National Water Awards is to encourage the stakeholders to adopt a holistic approach toward water resource management in the country as surface water and groundwater play a significant role in the water cycle. In order to embrace these objectives, the first edition of the National Water Awards was introduced in the year 2018 by the Department. In the first National Water Awards, 2018, 82 winners in 14 categories were awarded. Subsequently, 2nd National Water Awards, 2019 were conferred on 98 winners in 16 categories, 3rd National Water Awards, 2020 were awarded to 57 winners under 11 categories, 4th National Water Awards, 2022 were conferred on 41 winners under 11 categories, and 5th National Water Awards, 2023 have been awarded to 38 winners in 09 categories. National water awards for 2021 were not organised due to CoVID pandemic.