Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti launches 6th National Water Awards, 2024
Last date of submission of applications is 31st December, 2024
Awards will be conferred in 9 categories
24 OCT 2024 12:27PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti has launched the 6th National Water Awards (NWA), 2024 on the Rashtriya Puraskar portal. All the applications will be received only through Rashtriya Puraskar portal (www.awards.gov.in). General public may refer to this portal or the website of this Department (www.jalshakti-dowr.gov.in) for further details. The last date of submission of applications is 31st December, 2024.
Eligibility for the awards:
Any State, District, Village Panchayat, Urban Local Body, School/College, Institution (other than school/college), Industry, Civil society, or Water User Association who has done exemplary work in the field of water conservation and management are eligible to apply.
Trophy and Citation:
For the categories - ‘Best State’ and ‘Best District’, winners will be felicitated with a trophy and citation. In the remaining categories - ‘Best Village Panchayat’, ‘Best Urban Local Body’, ‘Best School/College’, ‘Best Institution (other than school/college)’, ‘Best industry’, ‘Best Civil Society’, ‘Best Water User Association’, and ‘Best Industry’, winners will be felicitated with cash prize along with trophy and citation. The cash prizes for the 1st, 2nd and 3rd rank winners are Rs.2 lakhs, Rs.1.5 lakhs, and Rs.1 lakh, respectively.
Selection Process:
All applications received for the National Water Awards are scrutinised by a Screening Committee of the DoWR, RD & GR. The shortlisted applications are placed before a Jury Committee headed by a retired Secretary level officer. Thereafter, ground truthing of the shortlisted applications is carried out by the organisations of the Department of Water Resources, RD & GR viz Central Water Commission (CWC) and Central Ground Water Board (CGWB). Jury Committee evaluates the applications on the basis of ground truthing reports and recommends the winners. The recommendations of the Committee are submitted to the Union Minister of Jal Shakti for approval. The names of the winners are announced on a suitable date and an award distribution ceremony is organised wherein the winners are conferred with the awards by the Hon’ble President of India or Hon’ble Vice President of India.
Details of the awards:
Sl. No.
Category of Award
Eligible Entity
Award
No. of Awards/Prize money
1.
Best State
State Government/ UT
Trophy with
Citation
3 Awards
2.
Best District
District Administration/
DM/DC
Trophy with
Citation
5 awards
(One award from each of the five zones i.e. Northern, Southern, Western, Eastern & North Eastern)
3.
Best Village Panchayat
Village Panchayat
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
4.
Best Urban Local Body
Urban Local Body
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
5.
Best School or College
School/College
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
6.
Best Institution
(other than School/College)
Institutions/RWAs/ Religious organizations
Cash Awards &
Trophy with
Citation
1. awards
(i) 2 awards for campus usage (First award: Rs.2 lakh; Second award: Rs.1.5 lakh)
(ii) 1 award for other than campus (Award: Rs.2 lakh)
7.
Best Industry
Small/Medium/Large Scale Industry
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
8.
Best Civil Society
Registered NGOs/ Civil societies
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
9.
Best Water User Association
Water User Associations
Cash Awards &
Trophy with
Citation
3 Awards
First award: Rs.2 lakh
Second award: Rs.1.5 lakh
Third award: Rs.1 lakh
The National Water Awards (NWAs) were introduced to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations etc. across the country in accomplishing the government’s vision ‘Jal Samridh Bharat’. It aims to sensitize the public about the importance of water and motivate them to adopt the best water usage practices. The award winners in different categories will be presented with a citation, trophy and cash prize. The objective of the National Water Awards is to encourage the stakeholders to adopt a holistic approach toward water resource management in the country as surface water and groundwater play a significant role in the water cycle. In order to embrace these objectives, the first edition of the National Water Awards was introduced in the year 2018 by the Department. In the first National Water Awards, 2018, 82 winners in 14 categories were awarded. Subsequently, 2nd National Water Awards, 2019 were conferred on 98 winners in 16 categories, 3rd National Water Awards, 2020 were awarded to 57 winners under 11 categories, 4th National Water Awards, 2022 were conferred on 41 winners under 11 categories, and 5th National Water Awards, 2023 have been awarded to 38 winners in 09 categories. National water awards for 2021 were not organised due to CoVID pandemic.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલયે છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ એવોર્ડ, 2024નો શુભારંભ કર્યો
અરજીઓ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 ડિસેમ્બર, 2024 છે
9 કેટેગરીમાં એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવશે
24 OCT 2024 12:27PM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા જીર્ણોદ્ધાર વિભાગે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ પર છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર (એનડબ્લ્યુએ), 2024ની શરૂઆત કરી છે. તમામ અરજીઓ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ (www.awards.gov.in) દ્વારા જ પ્રાપ્ત થશે. સામાન્ય લોકો વધુ વિગતો માટે આ પોર્ટલ અથવા આ વિભાગની વેબસાઇટ (www.jalshakti-dowr.gov.in)નો સંદર્ભ લઈ શકે છે. અરજીઓ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 ડિસેમ્બર, 2024 છે.
આ એવોર્ડ માટે યોગ્યતાઃ
જળ સંચય અને વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે અનુકરણીય કામગીરી કરનાર કોઇપણ રાજ્ય, જિલ્લા, ગ્રામ પંચાયત, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા, શાળા/કોલેજ, સંસ્થા (શાળા/કોલેજ સિવાય), ઉદ્યોગ, સિવિલ સોસાયટી કે વોટર યુઝર એસોસીએશન અરજી કરી શકશે.
ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્ર:
કેટેગરી - 'બેસ્ટ સ્ટેટ' અને 'બેસ્ટ ડિસ્ટ્રિક્ટ' માટે વિજેતાઓને ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્રથી સન્માનિત કરવામાં આવશે. બાકીની કેટેગરી - 'બેસ્ટ વિલેજ પંચાયત', 'બેસ્ટ અર્બન લોકલ બોડી', 'બેસ્ટ સ્કૂલ/કોલેજ', 'બેસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન (સ્કૂલ/કોલેજ સિવાય અન્ય)', 'બેસ્ટ ઇન્ડસ્ટ્રી', 'બેસ્ટ સિવિલ સોસાયટી', 'બેસ્ટ વોટર યુઝર એસોસિયેશન' અને 'બેસ્ટ ઇન્ડસ્ટ્રી'માં વિજેતાઓને ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્ર સાથે રોકડ ઇનામથી સન્માનિત કરવામાં આવશે. પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય ક્રમના વિજેતાઓ માટે રોકડ પુરસ્કાર અનુક્રમે રૂ.2 લાખ, રૂ.1.5 લાખ અને રૂ.1 લાખ છે.
પસંદગી પ્રક્રિયા:
રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો માટે પ્રાપ્ત થયેલી તમામ અરજીઓની ડીઓડબલ્યુઆર, આરડી અને જીઆરની સ્ક્રિનિંગ કમિટી દ્વારા ચકાસણી કરવામાં આવે છે. નિવૃત્ત સચિવ કક્ષાના અધિકારીની અધ્યક્ષતાવાળી જ્યૂરી સમિતિ સમક્ષ શોર્ટલિસ્ટ કરેલી અરજીઓ મૂકવામાં આવે છે. ત્યારબાદ જળ સંસાધન વિભાગ, આરડી અને જીઆર એટલે કે સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (સીડબ્લ્યુસી) અને સેન્ટ્રલ ગ્રાઉન્ડ વોટર બોર્ડ (સીજીડબલ્યુબી)ની સંસ્થાઓ દ્વારા શોર્ટલિસ્ટ થયેલી અરજીઓની ગ્રાઉન્ડ રાઇટિંગ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવે છે. જ્યૂરી સમિતિ ગ્રાઉન્ડ ટ્રુથિંગ રિપોર્ટ્સના આધારે અરજીઓનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને વિજેતાઓની ભલામણ કરે છે. સમિતિની ભલામણોને મંજૂરી માટે કેન્દ્રીય જલ શક્તિ પ્રધાનને સુપરત કરવામાં આવે છે. વિજેતાઓના નામની જાહેરાત યોગ્ય તારીખે કરવામાં આવે છે અને એક પુરસ્કાર વિતરણ સમારંભનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં વિજેતાઓને ભારતના આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ અથવા ભારતના આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા પુરસ્કારથી નવાજવામાં આવે છે.
એવોર્ડની વિગતો:
ક્ર.નં.
એવોર્ડની શ્રેણી
પાત્ર સંસ્થા
એવોર્ડ
પુરસ્કારોની સંખ્યા/એવોર્ડની રાશિ
1.
શ્રેષ્ઠ રાજ્ય
રાજ્ય સરકાર/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
ટ્રોફીની સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
2.
શ્રેષ્ઠ જિલ્લો
જિલ્લા વહીવટીતંત્ર/
DM/DC
ટ્રોફીની સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
5 એવોર્ડ
(પાંચ ઝોનમાંથી પ્રત્યેક ઝોન એટલે કે ઉત્તર, દક્ષિણ, પશ્ચિમ, પૂર્વીય અને ઉત્તર પૂર્વ તરફથી એક પુરસ્કાર)
3.
શ્રેષ્ઠ ગ્રામ પંચાયત
ગ્રામ પંચાયત
રોકડ ઈનામ અને
ટ્રોફી સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
પ્રથમ એવોર્ડ: રૂ.2 લાખ
બીજો એવોર્ડઃ રૂ.1.5 લાખ
ત્રીજો એવોર્ડઃ રૂ.1 લાખ
4.
શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા
શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા
રોકડ ઈનામ અને ટ્રોફી સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
પ્રથમ એવોર્ડ: રૂ.2 લાખ
બીજો એવોર્ડઃ રૂ.1.5 લાખ
ત્રીજો એવોર્ડઃ રૂ.1 લાખ
5.
શ્રેષ્ઠ શાળા અથવા કોલેજ
શાળા/કોલેજ
રોકડ ઈનામ અને ટ્રોફી સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
પ્રથમ એવોર્ડ: રૂ.2 લાખ
બીજો એવોર્ડઃ રૂ.1.5 લાખ
ત્રીજો એવોર્ડઃ રૂ.1 લાખ
6.
શ્રેષ્ઠ સંસ્થા
(શાળા/કોલેજ સિવાય)
સંસ્થાઓ/આરડબ્લ્યુએ/ધાર્મિક સંસ્થાઓ
રોકડ ઈનામ અને ટ્રોફી સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
(i) કેમ્પસ વપરાશ માટે 2 એવોર્ડ (પ્રથમ એવોર્ડ: રૂ. 2 લાખ; બીજો એવોર્ડઃ 1.5 લાખ રૂપિયા)
(ii) કેમ્પસ સિવાયના અન્ય માટે 1 એવોર્ડ (એવોર્ડ: રૂ. 2 લાખ)
7.
શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ
નાના/મધ્યમ/મોટા પાયાનો ઉદ્યોગ
રોકડ ઈનામ અને
સાથે ટ્રોફી સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
પ્રથમ એવોર્ડ: રૂ.2 લાખ
બીજો એવોર્ડઃ રૂ.1.5 લાખ
ત્રીજો એવોર્ડઃ રૂ.1 લાખ
8.
શ્રેષ્ઠ સિવિલ સોસાયટી
રજીસ્ટર્ડ એનજીઓ/સિવિલ સોસાયટીઓ
રોકડ પુરસ્કારો અને ટ્રોફી સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
પ્રથમ એવોર્ડ: રૂ.2 લાખ
બીજો એવોર્ડઃ રૂ.1.5 લાખ
ત્રીજો એવોર્ડઃ રૂ.1 લાખ
9.
શ્રેષ્ઠ પાણી વપરાશકર્તા જોડાણ
પાણી વપરાશકાર સંગઠનો
રોકડ પુરસ્કારો અને ટ્રોફી સાથે પ્રશસ્તિ પત્ર
3 એવોર્ડ
પ્રથમ એવોર્ડ: રૂ.2 લાખ
બીજો એવોર્ડઃ રૂ.1.5 લાખ
ત્રીજો એવોર્ડઃ રૂ.1 લાખ
જળ એવોર્ડ (એનડબ્લ્યુએ)ની શરૂઆત સમગ્ર દેશમાં રાજ્યો, જિલ્લાઓ, વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ વગેરે દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્ય અને પ્રયાસોને માન્યતા આપવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કરવામાં આવી હતી, જેથી સરકારનું વિઝન 'જળ સમૃદ્ધિ ભારત'ને પૂર્ણ કરી શકાય. તેનો હેતુ લોકોને પાણીના મહત્વ વિશે સંવેદનશીલ બનાવવાનો અને પાણીના ઉપયોગની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. વિવિધ કેટેગરીમાં એવોર્ડ વિજેતાઓને પ્રશસ્તિપત્ર, ટ્રોફી અને રોકડ પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવશે. જળ પુરસ્કારોનો ઉદ્દેશ હિતધારકોને દેશમાં જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે, કારણ કે ભૂગર્ભજળ જળ ચક્રમાં સપાટી પરનું પાણી અને ભૂગર્ભજળ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આ ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે, વિભાગ દ્વારા વર્ષ 2018માં જળ પુરસ્કારોની પ્રથમ આવૃત્તિ રજૂ કરવામાં આવી હતી. પ્રથમ જળ પુરસ્કાર 2018માં 14 કેટેગરીમાં 82 વિજેતાઓને પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ, 16 કેટેગરીમાં 98 વિજેતાઓને બીજો જળ પુરસ્કાર, 2019 એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો, 11 કેટેગરી હેઠળ 57 વિજેતાઓને ત્રીજો જળ પુરસ્કાર, 2020 એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો, 11 કેટેગરી હેઠળ 41 વિજેતાઓને ચોથા જળ પુરસ્કારો, 2022 એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા અને 09 કેટેગરીમાં 38 વિજેતાઓને પાંચમો જળ પુરસ્કાર, 2023 એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. કોવિડ રોગચાળાને કારણે 2021 માટે જળ પુરસ્કારોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું ન હતું.