பிரதமர் அலுவலகம்
வாரணாசியில் ஆர்.ஜே.சங்கரா கண் மருத்துவமனை திறப்பு விழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
20 OCT 2024 6:13PM by PIB Chennai
ஹர ஹர மஹாதேவ்!
ஸ்ரீ காஞ்சி காமகோடி பீடத்தின் சங்கராச்சாரியாரும், வணக்கத்திற்குரிய ஜகத்குரு ஸ்ரீ சங்கர விஜயேந்திர சரஸ்வதி; உத்தரப்பிரதேச ஆளுநர் ஆனந்திபென் படேல்; முதலமைச்சர் திரு யோகி ஆதித்யநாத்; துணை முதலமைச்சர், பிரஜேஷ் பதக்; சங்கரா கண் அறக்கட்டளையின் ஆர்.வி.ரமணி; டாக்டர் எஸ்.வி.பாலசுப்பிரமணியம்; திரு முரளி கிருஷ்ணமூர்த்தி; ரேகா ஜுன்ஜுன்வாலா; மற்ற மதிப்புமிக்க உறுப்பினர்களே, பெரியோர்களே, தாய்மார்களே,
இந்தப் புனித மாதத்தில் காசிக்கு விஜயம் செய்வது ஒரு ஆழமான ஆன்மீக அனுபவமாகும். காசியில் வசிப்பவர்கள் மட்டுமின்றி, துறவிகளும், பரோபகாரர்களும் இங்கு கூடியிருப்பதால், இந்த நிகழ்வை உண்மையிலேயே ஆசீர்வதிக்கப்பட்ட சங்கமமாக ஆக்குகிறது! வணக்கத்திற்குரிய சங்கராச்சாரியார் அவர்களின் பிரசாதத்தையும், ஆசிர்வாதத்தையும் பெறும் அதிர்ஷ்டம் எனக்குக் கிடைத்தது. அவரது ஆசீர்வாதத்தால்தான் காசி மற்றும் பூர்வாஞ்சல் பகுதிக்கு இன்று மற்றொரு நவீன மருத்துவமனை வழங்கப்பட்டுள்ளது. ஷங்கரின் இந்த தெய்வீக நகரத்தில், ஆர்.ஜே.சங்கரா கண் மருத்துவமனை இன்று முதல் மக்களுக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளது. காசி மற்றும் பூர்வாஞ்சலைச் சேர்ந்த அனைத்து குடும்பங்களுக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
"இருளிலிருந்து வெளிச்சத்திற்கு நம்மை அழைத்துச் செல்லும்" என்று நமது வேதங்கள் பறைசாற்றுகின்றன. இந்த ஆர்.ஜே.சங்கரா கண் மருத்துவமனை, வாரணாசியிலும் இந்தப் பகுதியிலும் உள்ள எண்ணற்ற மக்களின் வாழ்க்கையிலிருந்து இருளை அகற்றி, அவர்களுக்கு வெளிச்சத்தை நோக்கி வழிகாட்டும். நான் இந்த கண் மருத்துவமனைக்குச் சென்று திரும்பியுள்ளேன். ஒவ்வொரு வகையிலும், இது ஆன்மீகம் மற்றும் நவீனத்தின் கலவையைக் குறிக்கிறது. இந்த மருத்துவமனை முதியோர்களுக்கு சேவை செய்வதுடன், குழந்தைகளுக்கு புதிய பார்வையையும் அளிக்கும். கணிசமான எண்ணிக்கையிலான ஏழை மக்கள் இங்கு இலவச சிகிச்சையைப் பெறுவார்கள். மேலும், இந்தக் கண் மருத்துவமனை இளைஞர்களுக்கு புதிய வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்கியுள்ளது. மருத்துவ மாணவர்கள் இங்கு உள்ளகப் பயிற்சி பெற முடியும், மேலும் ஏராளமான பேர்களுக்கு வேலை கிடைக்கும்.
நண்பர்களே,
கடந்த காலத்திலும் சங்கரா கண் அறக்கட்டளையின் உன்னத முயற்சிகளுடன் தொடர்பு கொள்ளும் பாக்கியம் எனக்கு கிடைத்தது. நான் குஜராத் முதலமைச்சராக இருந்தபோது, அங்கு சங்கரா கண் மருத்துவமனை திறப்பு விழாவில் ஈடுபட்டேன். உங்கள் வணக்கத்திற்குரிய குருஜியின் வழிகாட்டுதலின் கீழ் அந்தப் பணியை மேற்கொள்ளும் கவுரவம் எனக்கு கிடைத்தது. இன்று, உங்கள் வழிகாட்டுதலின் கீழ் பங்களிக்க எனக்கு மீண்டும் ஒரு வாய்ப்பு கிடைத்துள்ளது, இது எனக்கு மிகுந்த மனநிறைவை அளிக்கிறது. உண்மையில், பூஜ்ய ஸ்வாமிஜி எனக்கு மற்றொரு வழியில் ஆசீர்வதிக்கப்பட்டதை நினைவூட்டினார். ஸ்ரீ காஞ்சி காமகோடி பீடாதிபதி ஜகத்குரு சங்கராச்சாரியார் சந்திரசேகரேந்திர சரஸ்வதி மஹாஸ்வாமிகளின் ஆசிகளைப் பெறும் அதிர்ஷ்டம் எனக்குக் கிடைத்தது. பல சந்தர்ப்பங்களில் பரமாச்சார்யாவின் பாதங்களில் அமர்ந்திருக்கும் பாக்கியம் எனக்குக் கிடைத்தது. பரம் பூஜ்ய ஜகத்குரு சங்கராச்சார்யா ஸ்ரீ ஜெயேந்திர சரஸ்வதி ஸ்வாமிகளிடமிருந்து அளவற்ற அன்பைப் பெற்றேன். அவரது வழிகாட்டுதலின் கீழ் நான் பல முக்கியமான திட்டங்களை முடித்துள்ளேன், இப்போது ஜகத்குரு சங்கராச்சார்யா ஸ்ரீ சங்கரேந்திர சரஸ்வதிஜியின் நிறுவனத்தால் நான் ஆசீர்வதிக்கப்பட்டுள்ளேன். ஒரு வகையில், மூன்று குரு மரபுகளுடன் இணைந்திருப்பது வாழ்க்கையின் மிகப்பெரிய ஆசீர்வாதங்களில் ஒன்றாகும். இது எனக்கு தனிப்பட்ட முறையில் ஆழ்ந்த திருப்தியை அளிக்கும் ஒன்று. இன்று, ஜகத்குரு இந்த நிகழ்ச்சிக்காக எனது நாடாளுமன்றத் தொகுதிக்கு வருவதற்கு தயவுசெய்து நேரம் ஒதுக்கியுள்ளார். இங்குள்ள மக்களின் பிரதிநிதி என்ற முறையில், உங்களை நான் மனதார வரவேற்கிறேன், எனது ஆழ்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
இந்தத் தருணத்தில், எனதருமை நண்பர் ராகேஷ் ஜுன்ஜுன்வாலாவை நினைவு கூர்வது இயல்பான விஷயம். வணிக சமூகத்தில் அவரது அந்தஸ்தைப் பற்றி உலகம் நன்கு அறிந்திருக்கிறது, மேலும் இது தொடர்பாக அவரைப் பற்றி அதிகம் கூறப்பட்டுள்ளது. இருப்பினும், சமூக காரணங்களுக்கான அவரது அர்ப்பணிப்பு இன்று இங்கே தெளிவாகத் தெரிகிறது. அவரது குடும்பம் இப்போது அவரது பாரம்பரியத்தைத் தொடர்கிறது, மேலும் ரேகா இந்த உன்னதமான பணிக்கு கணிசமான நேரத்தை அர்ப்பணித்து வருகிறார். இன்று ராகேஷின் ஒட்டுமொத்த குடும்பத்தையும் சந்திக்கும் வாய்ப்பு கிடைத்ததில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். சங்கரா கண் மருத்துவமனை மற்றும் சித்ரகூட் கண் மருத்துவமனை ஆகிய இரண்டும் வாரணாசியில் தங்களை நிலைநிறுத்திக் கொள்ள வேண்டும் என்று கேட்டுக் கொண்டதை நான் நினைவு கூர்கிறேன். காசி மக்களின் விருப்பங்களை நிறைவேற்றியதற்காக இரண்டு நிறுவனங்களுக்கும் நான் மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். கடந்த காலங்களில், எனது நாடாளுமன்றத் தொகுதியைச் சேர்ந்த ஆயிரக்கணக்கான நபர்கள் சித்ரகூட் கண் மருத்துவமனையில் சிகிச்சை பெற்றுள்ளனர். இப்போது, வாரணாசியில் இரண்டு புதிய நவீன நிறுவனங்களால் இந்தப் பிராந்திய மக்கள் பயனடைவார்கள்.
நண்பர்களே,
காசி நீண்ட காலமாக மதம் மற்றும் கலாச்சாரத்தின் மையமாக அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது. தற்போது, உத்தரப்பிரதேசம் மற்றும் பூர்வாஞ்சல் பிராந்தியத்தின் முக்கிய சுகாதார மையமாக அங்கீகாரம் பெற்று வருகிறது. பனாரஸ் இந்து பல்கலைக்கழகத்தில் விபத்து சிகிச்சை மையமாகட்டும், சூப்பர் ஸ்பெஷாலிட்டி மருத்துவமனையாகட்டும், தீன்தயாள் உபாத்யாயா மருத்துவமனை, கபிர்சௌரா மருத்துவமனையின் மேம்படுத்தப்பட்ட வசதிகளாகட்டும், முதியோர் மற்றும் அரசு ஊழியர்களுக்கான சிறப்பு மருத்துவமனைகளாகட்டும், அல்லது மருத்துவக் கல்லூரியாகட்டும் – கடந்த பத்தாண்டுகளில் காசியில் பல சுகாதார முன்னேற்றங்கள் ஏற்பட்டுள்ளன. இன்று, பனாரஸ் ஒரு நவீன புற்றுநோய் சிகிச்சை வசதியையும் கொண்டுள்ளது, ஒரு காலத்தில் தில்லி அல்லது மும்பைக்கு பயணம் செய்ய வேண்டிய நோயாளிகளுக்கு உள்நாட்டில் தரமான சிகிச்சையைப் பெற இவை உதவுகின்றன. பீகார், ஜார்க்கண்ட், சத்தீஸ்கர் மற்றும் நாட்டின் பிற பகுதிகளிலிருந்து ஆயிரக்கணக்கான மக்கள் இப்போது சிகிச்சைக்காக இங்கு வருகிறார்கள். நமது மோக்ஷதாயினி காசி புதிய உயிர்ச்சக்தியின் மையமாக உருவாகி வருகிறது, புதிய சக்தி மற்றும் மேம்பட்ட சுகாதார வளங்களை வழங்குகிறது.
நண்பர்களே,
கடந்த 10 ஆண்டுகளில், பிராந்தியம் முழுவதும் உள்ள ஆரம்ப மற்றும் சமூக சுகாதார மையங்களில் 10,000-க்கும் மேற்பட்ட புதிய மருத்துவமனை படுக்கைகள் சேர்க்கப்பட்டுள்ளன. அதே காலகட்டத்தில், பூர்வாஞ்சல் கிராமங்களில் 5,500-க்கும் மேற்பட்ட ஆயுஷ்மான் ஆரோக்கிய மந்திர்கள் நிறுவப்பட்டுள்ளன. இன்று, 20 -க்கும் மேற்பட்ட டயாலிசிஸ் அலகுகள் செயல்படுகின்றன, நோயாளிகளுக்கு இந்த சேவைகளை இலவசமாக வழங்குகின்றன.
நண்பர்களே,
21 ஆம் நூற்றாண்டின் புதிய பாரதம், சுகாதாரப் பராமரிப்புக்கான காலாவதியான சிந்தனை மற்றும் அணுகுமுறையை மாற்றியுள்ளது. இன்று, பாரத்தின் சுகாதாரம் ஐந்து முக்கிய தூண்களில் கட்டமைக்கப்பட்டுள்ளது. முதலாவது தடுப்பு சுகாதாரம் - நோய் ஏற்படுவதற்கு முன்பு அதைத் தடுக்க நடவடிக்கை எடுப்பது. இரண்டாவது, சரியான நேரத்தில் நோய்களைக் கண்டறிதல். மூன்றாவது, மலிவான மருந்துகளுக்கான அணுகல் உட்பட இலவச மற்றும் மலிவு சிகிச்சையை வழங்குவது, நான்காவது, சிறிய நகரங்களில் தரமான மருத்துவ சேவையை உறுதி செய்வது, மருத்துவர்கள் பற்றாக்குறையை நிவர்த்தி செய்வது, ஐந்தாவது தூண் சுகாதாரத் துறையில் தொழில்நுட்பத்தின் விரிவாக்கம் ஆகும்.
நண்பர்களே,
நோயிலிருந்து தனிநபர்களைப் பாதுகாப்பது பாரதத்தின் சுகாதாரக் கொள்கையின் முதன்மையான முன்னுரிமையாகும். மேலும் சுகாதாரத் துறையின் முதல் தூணாக அமைகிறது. நோய் பின்தங்கியவர்களின் வறுமையை மேலும் அதிகரிக்கவே செய்கிறது. கடந்த 10 ஆண்டுகளில் 250 மில்லியன் மக்கள் வறுமையிலிருந்து மீட்கப்பட்டுள்ளனர் என்பது உங்களுக்குத் தெரியும். இருப்பினும், ஒரு தீவிர நோய் அவர்களை எளிதில் வறுமையின் ஆழத்திற்குத் தள்ளக்கூடும். இதனால்தான் நோய் தடுப்புக்கு அரசு முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறது. தூய்மை, யோகா மற்றும் ஆயுர்வேதம், சத்தான உணவு மற்றும் தொடர்புடைய துறைகளில் எங்கள் அரசு குறிப்பாக கவனம் செலுத்தி வருகிறது. தடுப்பூசி பிரச்சாரத்தை முடிந்தவரை பல வீடுகளுக்கு விரிவுபடுத்தியுள்ளோம். 10 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, நாட்டின் தடுப்பூசி பாதுகாப்பு சுமார் 60 சதவீதமாக மட்டுமே இருந்தது, கோடிக்கணக்கான குழந்தைகளுக்கு தடுப்பூசி போடப்படவில்லை. மேலும், தடுப்பூசி கவரேஜ் அதிகரிப்பு விகிதம் ஆண்டுக்கு 1 முதல் 1.5 சதவீதம் மட்டுமே. அந்த வேகத்தில், ஒவ்வொரு குழந்தைக்கும் ஒவ்வொரு பிராந்தியத்திற்கும் உலகளாவிய தடுப்பூசி பாதுகாப்பை அடைய இன்னும் 40 முதல் 50 ஆண்டுகள் ஆகியிருக்கும். தேசத்தின் இளைய தலைமுறையினருக்கு இது எவ்வளவு பெரிய அநீதியை இழைத்திருக்கும் என்பதை நீங்கள் கற்பனை செய்து பார்க்கலாம். எனவே, அரசை அமைத்தவுடன், குழந்தைகளுக்கு தடுப்பூசி போடுவதற்கும் அதன் பாதுகாப்பை விரிவுபடுத்துவதற்கும் முன்னுரிமை அளித்தோம். இந்த முயற்சியில் ஒரே நேரத்தில் பல்வேறு அமைச்சகங்களை ஈடுபடுத்தி இந்திரதனுஷ் இயக்கத்தை நாங்கள் தொடங்கினோம். இதன் விளைவாக, தடுப்பூசி விகிதம் கணிசமாக உயர்ந்தது மட்டுமல்லாமல், முன்பு அதிலிருந்து விலக்கப்பட்ட கோடிக்கணக்கான கர்ப்பிணிப் பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகளுக்கு தடுப்பூசி போடப்பட்டது. தடுப்பூசிக்கு பாரதம் அளித்த வலுவான முக்கியத்துவம் கொவிட்-19 தொற்றுநோய்களின் போது மிகவும் பயனுள்ளதாக இருந்தது. இன்று, தடுப்பூசி இயக்கம் நாடு முழுவதும் வேகமாக முன்னேறி வருகிறது.
நண்பர்களே,
நோய் தடுப்புக்கு கூடுதலாக, நோய்களை சரியான நேரத்தில் கண்டறிவது சமமாக முக்கியமானது. இதற்காக, நாடு முழுவதும் லட்சக்கணக்கான ஆயுஷ்மான் ஆரோக்கிய மந்திர்கள் நிறுவப்பட்டு, புற்றுநோய், சர்க்கரை நோய் போன்ற நோய்களை முன்கூட்டியே கண்டறிய முடிகிறது. இன்று, நாடு முழுவதும் முக்கியமான பராமரிப்பு பிரிவுகள் மற்றும் நவீன ஆய்வகங்களின் வலையமைப்பை நாங்கள் உருவாக்கி வருகிறோம். சுகாதாரத் துறையின் இந்த இரண்டாவது தூண் லட்சக்கணக்கான மக்களின் உயிரைக் காப்பாற்றி வருகிறது.
நண்பர்களே,
சுகாதாரத்தின் மூன்றாவது தூண் மலிவான சிகிச்சை மற்றும் மலிவான மருந்துகள். இன்று, நாட்டில் ஒவ்வொரு குடிமகனின் சராசரி மருத்துவ செலவு 25 சதவீதம் குறைந்துள்ளது. பிரதமரின் மக்கள் மருந்தகங்கள் மூலம் மக்கள் இப்போது 80 சதவீத தள்ளுபடியில் மருந்துகளை வாங்க முடிகிறது. இதய ஸ்டெண்டுகள், முழங்கால் மாற்று மருந்துகள் அல்லது புற்றுநோய் மருந்துகளாக இருந்தாலும், இந்த அத்தியாவசிய சிகிச்சைகளின் விலைகள் கணிசமாகக் குறைக்கப்பட்டுள்ளன. ஏழைகளுக்கு ரூ.5 லட்சம் வரை இலவச சிகிச்சை அளிக்கும் ஆயுஷ்மான் திட்டம், பலருக்கு உயிர் காக்கும் கருவியாக மாறியுள்ளது. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் இதுவரை நாடு முழுவதும் 7.5 கோடிக்கும் அதிகமான நோயாளிகள் இலவச சிகிச்சையின் மூலம் பயனடைந்துள்ளனர். மேலும், இந்த சேவை இப்போது நாடு முழுவதும் உள்ள ஒவ்வொரு குடும்பத்திலும் உள்ள முதியவர்களுக்கு விரிவுபடுத்தப்படுகிறது.
நண்பர்களே,
சுகாதாரத்தின் நான்காவது தூண் சிகிச்சைக்காக தில்லி மற்றும் மும்பை போன்ற முக்கிய நகரங்களை சார்ந்திருப்பதைக் குறைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. கடந்த பத்தாண்டுகளில் எய்ம்ஸ், மருத்துவக் கல்லூரிகள் மற்றும் சிறு நகரங்களில் சூப்பர் ஸ்பெஷாலிட்டி மருத்துவமனைகளை நிறுவியுள்ளோம். நாட்டில் மருத்துவர்கள் பற்றாக்குறையை நிவர்த்தி செய்ய, கடந்த பத்தாண்டுகளில் ஆயிரக்கணக்கான புதிய மருத்துவ இடங்கள் சேர்க்கப்பட்டுள்ளன. அடுத்த 5 ஆண்டுகளில் மேலும் 75,000 இடங்களை சேர்க்க முடிவு செய்துள்ளோம்.
நண்பர்களே,
சுகாதாரத்தின் ஐந்தாவது தூண் தொழில்நுட்பத்தின் மூலம் சுகாதார சேவைகளுக்கான அணுகலை அதிகரிப்பதாகும். இன்று, டிஜிட்டல் சுகாதார ஐடிகள் உருவாக்கப்படுகின்றன, மேலும் நோயாளிகள் தங்கள் வீடுகளில் வசதியாக இருந்தபடியே இ-சஞ்சீவனி செயலி போன்ற தளங்கள் மூலம் ஆலோசனைகளைப் பெறலாம். இ-சஞ்சீவனி செயலி மூலம் 30 கோடிக்கும் அதிகமான மக்கள் ஏற்கனவே ஆலோசனைகளைப் பயன்படுத்திக் கொண்டுள்ளனர் என்பதை பகிர்ந்து கொள்வதில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். ட்ரோன் தொழில்நுட்பத்தை சுகாதார சேவைகளுடன் ஒருங்கிணைப்பதை நோக்கியும் நாங்கள் முன்னேறி வருகிறோம்.
நண்பர்களே,
வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா என்ற இலக்கை அடைய ஆரோக்கியமான மற்றும் திறமையான இளைய தலைமுறை அவசியம். இந்த இயக்கத்தில், வணக்கத்திற்குரிய பூஜ்ய சங்கராச்சாரியாரின் ஆதரவைப் பெற்றிருப்பது எனக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. ஆரோக்கியமான மற்றும் திறமையான பாரதத்திற்கான இந்த இயக்கம் தொடர்ந்து வலுவடைய வேண்டும் என்று நான் பாபா விஸ்வநாதரிடம் பிரார்த்திக்கிறேன். இன்று, நான் பூஜ்ய சங்கராச்சாரியாரின் காலடியில் அமர்ந்திருக்கும் போது, எனது குழந்தைப் பருவ நினைவுகள் எனக்கு நினைவுக்கு வருகின்றன. நான் சிறுவனாக இருந்தபோது, எனது கிராமத்தைச் சேர்ந்த ஒரு மருத்துவர் ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஒரு தன்னார்வலர் குழுவுடன் பீகாருக்கு பயணம் செய்வார். அங்கு, அவர் ஒரு பெரிய அளவிலான கண்புரை அறுவை சிகிச்சை பிரச்சாரத்தை நடத்துவார், அதை அவர் "நேத்ர யக்னா" என்று குறிப்பிட்டார். அவர் ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஒரு மாதத்தை இந்தக் காரணத்திற்காக அர்ப்பணித்தார், மேலும் எனது கிராமத்திலிருந்து பலர் தன்னார்வலர்களாக அவருடன் செல்வார்கள். பீகாரில் இத்தகைய சேவைகளின் தேவை எவ்வளவு என்பதை நான் குழந்தையாக இருந்தபோதே உணர்ந்திருந்தேன். எனவே, இன்று, பீகாரில் இதேபோன்ற சங்கரா கண் மருத்துவமனையைத் திறக்க பரிசீலிக்குமாறு பூஜ்ய சங்கராச்சாரியாரிடம் நான் மனமார்ந்த வேண்டுகோளை விடுக்கிறேன். எனது குழந்தைப் பருவத்தின் அந்த நினைவுகள், பீகார் மக்களுக்கு இத்தகைய சேவை எவ்வளவு தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் என்பதை எனக்கு நினைவூட்டுகின்றன. நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலை முடுக்கையும் சென்றடைய வேண்டும் என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையை மகாராஜ் கொண்டுள்ளார். பீகாருக்கு முன்னுரிமை அளித்து உங்கள் ஆசிகளைப் பெறுவார் என்று நான் நம்புகிறேன். பீகாரின் விடாமுயற்சி மற்றும் கடின உழைப்பாளி மக்களுக்கு சேவை செய்வது மிகப்பெரிய மரியாதையாக இருக்கும், மேலும் அவர்களின் நல்வாழ்வுக்கு பங்களிப்பது வாழ்க்கையில் எங்களுக்கு பெரும் நிறைவைத் தரும். மீண்டும் ஒருமுறை உங்கள் அனைவருக்கும், குறிப்பாக அர்ப்பணிப்புடன் செயல்படும் நமது மருத்துவர்கள், துணை மருத்துவப் பணியாளர்கள் மற்றும் இந்த உன்னத பணியில் ஈடுபட்டுள்ள அனைத்து சகோதர சகோதரிகளுக்கும் எனது நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். ஆழ்ந்த பயபக்தியுடன், பூஜ்ய ஜகத்குரு அவர்களுக்கு முன்பாக நான் தலைவணங்குகிறேன், அவரது தொடர்ச்சியான ஆசீர்வாதங்களுக்காகவும் வழிகாட்டுதலுக்காகவும் எனது மனமார்ந்த பிரார்த்தனைகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். மனதில் நன்றியுணர்வுடன் உரையை நிறைவு செய்கிறேன்.
ஹர ஹர மகாதேவ்!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of RJ Sankara Eye Hospital in Varanasi
20 OCT 2024 6:13PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Shankaracharya of the Sri Kanchi Kamakoti Peetham, venerable Jagatguru Sri Shankar Vijayendra Saraswati; Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; Chief Minister, Shri Yogi Adityanath; Deputy Chief Minister, Brajesh Pathak ji; RV Ramani of the Sankara Eye Foundation; Dr. SV Balasubramaniam; Shri Murali Krishnamurthy; Rekha Jhunjhunwala; and all other distinguished members of the organization, ladies and gentlemen!
Visiting Kashi during this sacred month is, in itself, a profound spiritual experience. Present here are not only the residents of Kashi but also saints and philanthropists, making this occasion a truly blessed convergence! I am fortunate to meet and receive the prasad and blessings of the revered Shankaracharya ji. It is through his blessings that Kashi and the Purvanchal region have been bestowed with another modern hospital today. In this divine city of Lord Shankar, the RJ Sankara Eye Hospital is dedicated to the people from today. I extend my heartfelt congratulations to all the families of Kashi and Purvanchal.
Friends,
Our scriptures proclaim: "तमसो मा ज्योतिर्गमय:" – meaning, lead us from darkness to light. This RJ Sankara Eye Hospital will remove the darkness from the lives of countless people in Varanasi and this region, guiding them towards the light. I have just returned from visiting this eye hospital, and in every sense, it represents a fusion of spirituality and modernity. This hospital will serve the elderly and give new sight to children. A significant number of poor people will receive free treatment here. Moreover, this eye hospital has created new employment opportunities for the youth. Medical students will be able to do internships and practise here, and numerous individuals will find work as support staff.
Friends,
I have had the privilege of being associated with the noble endeavours of the Sankara Eye Foundation in the past as well. During my tenure as Chief Minister of Gujarat, I was involved in the inauguration of the Sankara Eye Hospital there. I had the honour of undertaking that work under the guidance of your revered Guruji. Today, I once again have the opportunity to contribute under your guidance, and this fills me with immense satisfaction. In fact, Pujya Swami Ji reminded me that I have been blessed in another way. I was fortunate to have received the blessings of Shri Kanchi Kamakoti Peethadheepati Jagatguru Shankaracharya Chandrashekharendra Saraswati Mahaswamigal. I had the privilege of sitting at the feet of Param Acharya Ji on numerous occasions and received immense affection from Param Pujya Jagatguru Shankaracharya Shri Jayendra Saraswati Swamigal Ji. I have completed several important projects under his guidance, and now I am blessed with the company of Jagatguru Shankaracharya Shri Shankar Vijayendra Saraswati Ji. In a way, being connected with three Guru traditions is one of life’s greatest blessings. This is something that gives me deep personal satisfaction. Today, Jagatguru has kindly taken time out to come to my parliamentary constituency for this programme. As the representative of the people here, I extend my heartfelt welcome to you and express my profound gratitude.
Friends,
On this occasion, it is only natural to remember my dear friend, Rakesh Jhunjhunwala Ji. The world is well aware of his stature in the business community, and much has been said about him in that regard. However, his dedication to social causes is evident here today. His family is now continuing his legacy, and Rekha Ji is devoting considerable time to this noble work. I am pleased to have had the opportunity to meet Rakesh Ji’s entire family today. I recall requesting both the Sankara Eye Hospital and the Chitrakoot Eye Hospital to establish themselves in Varanasi, and I am deeply grateful to both institutions for honouring the wishes of the people of Kashi. In the past, thousands of individuals from my parliamentary constituency have received treatment at Chitrakoot Eye Hospital. Now, the people of this region will benefit from two new modern institutions right here in Varanasi.
Friends,
Kashi has long been recognized as a centre of religion and culture. Now, it is also gaining recognition as a major healthcare hub for Uttar Pradesh and the Purvanchal region. Whether it is the trauma centre at BHU, the super-specialty hospital, the enhanced facilities at Deendayal Upadhyay Hospital and Kabirchaura Hospital, specialised hospitals for the elderly and government employees, or the medical college – many healthcare advancements have been made in Kashi over the past decade. Today, Banaras also boasts a modern cancer treatment facility, enabling patients who once had to travel to Delhi or Mumbai to receive quality care locally. Thousands of people from Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh, and other parts of the country now come here for treatment. Our Mokshadayini Kashi is evolving into a centre of new vitality, offering fresh energy and enhanced healthcare resources.
Friends,
During the tenure of previous governments, the healthcare infrastructure in Purvanchal, including Varanasi, was grossly neglected. The situation was so dire that, just 10 years ago, there were no block-level treatment centres for brain fever in Purvanchal. Children would tragically lose their lives, and the media would be filled with reports of this distress. Yet, the former governments did nothing to address the issue. I am gratified that over the past decade, we have seen an unprecedented expansion of healthcare facilities, not only in Kashi but across the entire Purvanchal region. Today, more than 100 centres are operational, providing treatment for brain fever throughout Purvanchal. Over the last 10 years, more than 10,000 new hospital beds have been added to primary and community health centres across the region. In the same period, over 5,500 Ayushman Arogya Mandirs have been established in the villages of Purvanchal. A decade ago, there were no dialysis facilities in the district hospitals of Purvanchal. Today, more than 20 dialysis units are functioning, offering patients these services free of charge.
Friends,
The new Bharat of the 21st century has transformed the outdated thinking and approach to healthcare. Today, Bharat’s healthcare strategy is built on five key pillars. The first is preventive healthcare – taking steps to prevent illness before it occurs. The second is timely diagnosis of diseases. The third is providing free and affordable treatment, including access to inexpensive medicines. The fourth is ensuring quality medical care in smaller towns, addressing the shortage of doctors. And the fifth pillar is the expansion of technology in healthcare.
Friends,
Protecting individuals from disease is a top priority of Bharat's health policy and forms the first pillar of the health sector. Illness only deepens the poverty of the disadvantaged. As you know, over the past 10 years, 250 million people have been lifted out of poverty. However, a serious illness could easily push them back into the depths of poverty. This is why the government is placing significant emphasis on disease prevention. Our government is focusing particularly on cleanliness, yoga and Ayurveda, nutritious food, and related areas. We have also extended the vaccination campaign to as many households as possible. Just 10 years ago, the country's vaccination coverage stood at only around 60 percent, leaving crores of children unvaccinated. Furthermore, the rate of increase in vaccination coverage was a mere 1 to 1.5 percent annually. At that pace, it would have taken another 40 to 50 years to achieve universal vaccination coverage for every child and every region. You can imagine the great injustice this was doing to the younger generation of the nation. Therefore, upon forming the government, we prioritised child vaccination and expanding its coverage. We launched Mission Indradhanush, involving multiple ministries in this effort simultaneously. As a result, not only did the vaccination rate rise significantly, but crores of pregnant women and children who were previously excluded from it were vaccinated. The strong emphasis Bharat placed on vaccination proved highly beneficial during the COVID-19 pandemic. Today, the vaccination campaign continues to progress rapidly across the country.
Friends,
In addition to disease prevention, timely detection of illnesses is equally important. For this reason, lakhs of Ayushman Arogya Mandirs have been established nationwide, enabling early detection of diseases such as cancer and diabetes. Today, we are also building a network of critical care units and modern laboratories across the country. This second pillar of the health sector is saving the lives of lakhs of people.
Friends,
The third pillar of healthcare is affordable treatment and inexpensive medicines. Today, the average medical expenditure for every citizen in the country has reduced by 25 percent. People are now able to purchase medicines at an 80 percent discount through PM Jan Aushadhi Kendras. Whether it be heart stents, knee implants, or cancer medicines, the prices of these essential treatments have been significantly reduced. The Ayushman Yojana, which offers free treatment up to Rs 5 lakh for the poor, has become a lifesaver for many. So far, more than 7.5 crore patients across the country have benefited from free treatment under this scheme. Moreover, this service is now being extended to the elderly in every family throughout the nation.
Friends,
The fourth pillar of healthcare aims to reduce the dependency on major cities like Delhi and Mumbai for treatment. Over the past decade, we have established AIIMS, medical colleges, and super-specialty hospitals in smaller cities. To address the shortage of doctors in the country, thousands of new medical seats have been added in the last decade. Looking ahead, we have decided to add 75,000 more seats in the next five years.
Friends,
The fifth pillar of healthcare is increasing access to health services through technology. Today, digital health IDs are being created, and patients can receive consultations from the comfort of their homes through platforms like the e-Sanjeevani app. I am pleased to share that over 30 crore people have already taken advantage of consultations via the e-Sanjeevani app. We are also advancing towards integrating drone technology with healthcare services.
Friends,
A healthy and capable young generation is essential for achieving the vision of a developed Bharat. I am immensely pleased that in this mission, we are blessed with the support of the revered Pujya Shankaracharya Ji. I pray to Baba Vishwanath that this mission for a healthy and capable Bharat continues to grow stronger. Today, as I sit at the feet of Pujya Shankaracharya Ji, I am reminded of memories from my childhood. When I was young, a doctor from my village would travel to Bihar for a month each year with a group of volunteers. There, he would conduct a large-scale cataract surgery campaign, which he referred to as "Netra Yagna." He dedicated one month every year to this cause, and many people from my village would accompany him as volunteers. Even as a child, I was aware of the immense need for such services in Bihar. Therefore, today, I make a heartfelt request to Pujya Shankaracharya Ji to consider opening a similar Sankara Eye Hospital in Bihar. Those memories from my childhood remind me of how impactful such a service would be for the people of Bihar. Maharaj Ji has a vision of reaching every corner of the country, and I am confident that Bihar will be given priority and receive your blessings. It would be a tremendous honour to serve the diligent and hardworking people of Bihar, and contributing to their well-being would bring us great fulfilment in life. Once again, I extend my best wishes to all of you, especially our dedicated doctors, paramedical staff, and all the brothers and sisters working in this noble mission. With deep reverence, I bow before Pujya Jagatguru Ji, offering my heartfelt prayers for his continued blessings and guidance. With gratitude in my heart, I conclude my speech.
Har-Har Mahadev!