Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of RJ Sankara Eye Hospital in Varanasi
20 OCT 2024 6:13PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Shankaracharya of the Sri Kanchi Kamakoti Peetham, venerable Jagatguru Sri Shankar Vijayendra Saraswati; Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; Chief Minister, Shri Yogi Adityanath; Deputy Chief Minister, Brajesh Pathak ji; RV Ramani of the Sankara Eye Foundation; Dr. SV Balasubramaniam; Shri Murali Krishnamurthy; Rekha Jhunjhunwala; and all other distinguished members of the organization, ladies and gentlemen!
Visiting Kashi during this sacred month is, in itself, a profound spiritual experience. Present here are not only the residents of Kashi but also saints and philanthropists, making this occasion a truly blessed convergence! I am fortunate to meet and receive the prasad and blessings of the revered Shankaracharya ji. It is through his blessings that Kashi and the Purvanchal region have been bestowed with another modern hospital today. In this divine city of Lord Shankar, the RJ Sankara Eye Hospital is dedicated to the people from today. I extend my heartfelt congratulations to all the families of Kashi and Purvanchal.
Friends,
Our scriptures proclaim: "तमसो मा ज्योतिर्गमय:" – meaning, lead us from darkness to light. This RJ Sankara Eye Hospital will remove the darkness from the lives of countless people in Varanasi and this region, guiding them towards the light. I have just returned from visiting this eye hospital, and in every sense, it represents a fusion of spirituality and modernity. This hospital will serve the elderly and give new sight to children. A significant number of poor people will receive free treatment here. Moreover, this eye hospital has created new employment opportunities for the youth. Medical students will be able to do internships and practise here, and numerous individuals will find work as support staff.
Friends,
I have had the privilege of being associated with the noble endeavours of the Sankara Eye Foundation in the past as well. During my tenure as Chief Minister of Gujarat, I was involved in the inauguration of the Sankara Eye Hospital there. I had the honour of undertaking that work under the guidance of your revered Guruji. Today, I once again have the opportunity to contribute under your guidance, and this fills me with immense satisfaction. In fact, Pujya Swami Ji reminded me that I have been blessed in another way. I was fortunate to have received the blessings of Shri Kanchi Kamakoti Peethadheepati Jagatguru Shankaracharya Chandrashekharendra Saraswati Mahaswamigal. I had the privilege of sitting at the feet of Param Acharya Ji on numerous occasions and received immense affection from Param Pujya Jagatguru Shankaracharya Shri Jayendra Saraswati Swamigal Ji. I have completed several important projects under his guidance, and now I am blessed with the company of Jagatguru Shankaracharya Shri Shankar Vijayendra Saraswati Ji. In a way, being connected with three Guru traditions is one of life’s greatest blessings. This is something that gives me deep personal satisfaction. Today, Jagatguru has kindly taken time out to come to my parliamentary constituency for this programme. As the representative of the people here, I extend my heartfelt welcome to you and express my profound gratitude.
Friends,
On this occasion, it is only natural to remember my dear friend, Rakesh Jhunjhunwala Ji. The world is well aware of his stature in the business community, and much has been said about him in that regard. However, his dedication to social causes is evident here today. His family is now continuing his legacy, and Rekha Ji is devoting considerable time to this noble work. I am pleased to have had the opportunity to meet Rakesh Ji’s entire family today. I recall requesting both the Sankara Eye Hospital and the Chitrakoot Eye Hospital to establish themselves in Varanasi, and I am deeply grateful to both institutions for honouring the wishes of the people of Kashi. In the past, thousands of individuals from my parliamentary constituency have received treatment at Chitrakoot Eye Hospital. Now, the people of this region will benefit from two new modern institutions right here in Varanasi.
Friends,
Kashi has long been recognized as a centre of religion and culture. Now, it is also gaining recognition as a major healthcare hub for Uttar Pradesh and the Purvanchal region. Whether it is the trauma centre at BHU, the super-specialty hospital, the enhanced facilities at Deendayal Upadhyay Hospital and Kabirchaura Hospital, specialised hospitals for the elderly and government employees, or the medical college – many healthcare advancements have been made in Kashi over the past decade. Today, Banaras also boasts a modern cancer treatment facility, enabling patients who once had to travel to Delhi or Mumbai to receive quality care locally. Thousands of people from Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh, and other parts of the country now come here for treatment. Our Mokshadayini Kashi is evolving into a centre of new vitality, offering fresh energy and enhanced healthcare resources.
Friends,
During the tenure of previous governments, the healthcare infrastructure in Purvanchal, including Varanasi, was grossly neglected. The situation was so dire that, just 10 years ago, there were no block-level treatment centres for brain fever in Purvanchal. Children would tragically lose their lives, and the media would be filled with reports of this distress. Yet, the former governments did nothing to address the issue. I am gratified that over the past decade, we have seen an unprecedented expansion of healthcare facilities, not only in Kashi but across the entire Purvanchal region. Today, more than 100 centres are operational, providing treatment for brain fever throughout Purvanchal. Over the last 10 years, more than 10,000 new hospital beds have been added to primary and community health centres across the region. In the same period, over 5,500 Ayushman Arogya Mandirs have been established in the villages of Purvanchal. A decade ago, there were no dialysis facilities in the district hospitals of Purvanchal. Today, more than 20 dialysis units are functioning, offering patients these services free of charge.
Friends,
The new Bharat of the 21st century has transformed the outdated thinking and approach to healthcare. Today, Bharat’s healthcare strategy is built on five key pillars. The first is preventive healthcare – taking steps to prevent illness before it occurs. The second is timely diagnosis of diseases. The third is providing free and affordable treatment, including access to inexpensive medicines. The fourth is ensuring quality medical care in smaller towns, addressing the shortage of doctors. And the fifth pillar is the expansion of technology in healthcare.
Friends,
Protecting individuals from disease is a top priority of Bharat's health policy and forms the first pillar of the health sector. Illness only deepens the poverty of the disadvantaged. As you know, over the past 10 years, 250 million people have been lifted out of poverty. However, a serious illness could easily push them back into the depths of poverty. This is why the government is placing significant emphasis on disease prevention. Our government is focusing particularly on cleanliness, yoga and Ayurveda, nutritious food, and related areas. We have also extended the vaccination campaign to as many households as possible. Just 10 years ago, the country's vaccination coverage stood at only around 60 percent, leaving crores of children unvaccinated. Furthermore, the rate of increase in vaccination coverage was a mere 1 to 1.5 percent annually. At that pace, it would have taken another 40 to 50 years to achieve universal vaccination coverage for every child and every region. You can imagine the great injustice this was doing to the younger generation of the nation. Therefore, upon forming the government, we prioritised child vaccination and expanding its coverage. We launched Mission Indradhanush, involving multiple ministries in this effort simultaneously. As a result, not only did the vaccination rate rise significantly, but crores of pregnant women and children who were previously excluded from it were vaccinated. The strong emphasis Bharat placed on vaccination proved highly beneficial during the COVID-19 pandemic. Today, the vaccination campaign continues to progress rapidly across the country.
Friends,
In addition to disease prevention, timely detection of illnesses is equally important. For this reason, lakhs of Ayushman Arogya Mandirs have been established nationwide, enabling early detection of diseases such as cancer and diabetes. Today, we are also building a network of critical care units and modern laboratories across the country. This second pillar of the health sector is saving the lives of lakhs of people.
Friends,
The third pillar of healthcare is affordable treatment and inexpensive medicines. Today, the average medical expenditure for every citizen in the country has reduced by 25 percent. People are now able to purchase medicines at an 80 percent discount through PM Jan Aushadhi Kendras. Whether it be heart stents, knee implants, or cancer medicines, the prices of these essential treatments have been significantly reduced. The Ayushman Yojana, which offers free treatment up to Rs 5 lakh for the poor, has become a lifesaver for many. So far, more than 7.5 crore patients across the country have benefited from free treatment under this scheme. Moreover, this service is now being extended to the elderly in every family throughout the nation.
Friends,
The fourth pillar of healthcare aims to reduce the dependency on major cities like Delhi and Mumbai for treatment. Over the past decade, we have established AIIMS, medical colleges, and super-specialty hospitals in smaller cities. To address the shortage of doctors in the country, thousands of new medical seats have been added in the last decade. Looking ahead, we have decided to add 75,000 more seats in the next five years.
Friends,
The fifth pillar of healthcare is increasing access to health services through technology. Today, digital health IDs are being created, and patients can receive consultations from the comfort of their homes through platforms like the e-Sanjeevani app. I am pleased to share that over 30 crore people have already taken advantage of consultations via the e-Sanjeevani app. We are also advancing towards integrating drone technology with healthcare services.
Friends,
A healthy and capable young generation is essential for achieving the vision of a developed Bharat. I am immensely pleased that in this mission, we are blessed with the support of the revered Pujya Shankaracharya Ji. I pray to Baba Vishwanath that this mission for a healthy and capable Bharat continues to grow stronger. Today, as I sit at the feet of Pujya Shankaracharya Ji, I am reminded of memories from my childhood. When I was young, a doctor from my village would travel to Bihar for a month each year with a group of volunteers. There, he would conduct a large-scale cataract surgery campaign, which he referred to as "Netra Yagna." He dedicated one month every year to this cause, and many people from my village would accompany him as volunteers. Even as a child, I was aware of the immense need for such services in Bihar. Therefore, today, I make a heartfelt request to Pujya Shankaracharya Ji to consider opening a similar Sankara Eye Hospital in Bihar. Those memories from my childhood remind me of how impactful such a service would be for the people of Bihar. Maharaj Ji has a vision of reaching every corner of the country, and I am confident that Bihar will be given priority and receive your blessings. It would be a tremendous honour to serve the diligent and hardworking people of Bihar, and contributing to their well-being would bring us great fulfilment in life. Once again, I extend my best wishes to all of you, especially our dedicated doctors, paramedical staff, and all the brothers and sisters working in this noble mission. With deep reverence, I bow before Pujya Jagatguru Ji, offering my heartfelt prayers for his continued blessings and guidance. With gratitude in my heart, I conclude my speech.
Har-Har Mahadev!

पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसी येथील आर जे शंकरा नेत्र रुग्णालयाच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
20 OCT 2024 6:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 ऑक्‍टोबर 2024
हर-हर महादेव !
श्री कांची कामकोटी पीठाचे शंकराचार्य, पूज्य जगतगुरु शंकर विजयेंद्र सरस्वती, उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, उपमुख्यमंत्री ब्रजेश पाठक, शंकर आय फाउंडेशनचे आर.व्ही. रमणी, डॉ. एस.व्ही. बालासुब्रमण्यन, मुरली कृष्णमूर्ती, रेखा झुनझुनवाला, संस्थेशी संबंधित इतर सर्व सदस्य, बंधू आणि भगिनींनो,
या पवित्र महिन्यात काशीला येणे म्हणजे एक पुण्य प्राप्तीचा अनुभव घेण्याची संधी आहे. येथे केवळ आपले काशीवासीच नाहीत, तर संत आणि परोपकारी लोकांचा सहवास देखील आहे. यापेक्षा आनंददायी संयोग काय असू शकतो! मला अलिकडेच परमपूज्य शं‍कराचार्यांना भेटण्याचा, प्रसाद स्वीकारण्याचा आणि त्यांचे आशीर्वाद घेण्याचे सौभाग्य लाभले. त्यांच्या आशीर्वादामुळेच काशी आणि पूर्वांचलला आणखी एक आधुनिक रुग्णालय मिळाले आहे. भगवान शंकराच्या नगरीत, आर जे शंकरा नेत्र रुग्णालय आजपासून जनतेला समर्पित होत आहे. मी काशी आणि पूर्वांचलमधील सर्व कुटुंबांचे मनापासून अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आपल्या शास्त्रांमध्ये सांगितले आहे - ‘तमसो मा ज्योतिर्गमय’. म्हणजेच अंधाराकडून प्रकाशाकडे वाटचाल करा. हे आरजे शंकरा नेत्र रुग्णालय वाराणसी आणि परिसरातील अनेक लोकांच्या जीवनातील अंधःकार दूर करेल आणि त्यांना प्रकाशाकडे घेऊन जाईल. मी आत्ताच हे नेत्र रुग्णालय पाहून आलो आहे. हा एक प्रकारे अध्यात्म आणि आधुनिकता यांचा संगम आहे. हे रुग्णालय ज्येष्ठ नागरिकांची सेवा करेल आणि मुलांना नवा प्रकाश देईल. मोठ्या संख्येने गरीब लोकांना येथे मोफत उपचार मिळतील. या नेत्र रुग्णालयामुळे स्थानिक तरुणांसाठी रोजगाराच्या नवीन संधीही निर्माण झाल्या आहेत. वैद्यकीय महाविद्यालयातील विद्यार्थी येथे इंटर्नशिप आणि प्रॅक्टिस करू शकतील. अनेक जणांना येथे सहाय्यक कर्मचारी म्हणूनही काम मिळेल.
मित्रहो,
शंकरा आय फाउंडेशनच्या या उदात्त कार्यात सहभागी होण्याची संधी मला यापूर्वीही मिळाली आहे. मी गुजरातचा मुख्यमंत्री असताना तिथे शंकरा नेत्र रुग्णालय उघडण्यात आले होते. आणि तुमच्या गुरुजींच्या मार्गदर्शनाखाली मला ते काम करण्याची संधी मिळाली होती. आणि आज तुमच्या उपस्थितीत मला हे काम करण्याची संधी मिळाली आहे, ही माझ्यासाठी समाधानाची बाब आहे. तसे पाहिले तर पूज्य स्वामीजींनी मला हे देखील सांगितले, की मला आणखी एक सौभाग्य लाभले आहे. श्री कांची कामकोटी पीठाधिपती जगतगुरू शंकराचार्य चंद्रशेखर सरस्वती महास्वामीगल यांचा मला आशीर्वाद लाभला. परमाचार्य यांच्या चरणी बसण्याचे भाग्य मला अनेकदा लाभले. परमपूज्य जगतगुरु शंकराचार्य जयेंद्र सरस्वती स्वामीगल यांच्याकडून मला खूप स्नेह मिळाला. त्यांच्या मार्गदर्शनाखाली मी अनेक कामे केली आहेत, आणि आता मला जगतगुरू शंकराचार्य शंकर विजेंद्र सरस्वती यांचे मार्गदर्शनही मिळत आहे. एकप्रकारे तीन गुरु परंपरांशी जोडले जाणे, यापेक्षा आयुष्यात मोठे सौभाग्य काय असू शकते? माझ्यासाठी वैयक्तिकरित्या ही खूप आनंदाची बाब आहे. आज, जगतगुरू माझ्या संसदीय मतदारसंघात या कार्यक्रमासाठी खास वेळ काढून आले, येथील लोकप्रतिनिधी म्हणून मी तुमचे स्वागत करतो आणि तुमचे आभारही मानतो.
मित्रहो,
आजच्या दिवशी माझे सहकारी राकेश झुनझुनवाला यांची आठवण येणे अगदी स्वाभाविक आहे. व्यावसायिक जगात त्याची प्रतिमा सर्वज्ञात आहे आणि त्याची व्यापक चर्चा आहे. मात्र सेवाकार्यात ते कसे सहभागी झाले हे आज येथे दिसून येते. आता त्यांचे कुटुंब हा वारसा पुढे नेत आहे. रेखाजी खूप वेळ देत आहेत आणि मला आनंद आहे की आज मला राकेशजी यांच्या संपूर्ण कुटुंबाला भेटण्याची संधी मिळाली. मला आठवतंय, मी शंकरा आय हॉस्पिटल आणि चित्रकूट आय हॉस्पिटल या दोघांनाही वाराणसीला येण्याची विनंती केली होती. काशीच्या जनतेच्या विनंतीचा आदर केल्याबद्दल मी दोन्ही संस्थांचा आभारी आहे. माझ्या मतदारसंघातील हजारो लोकांनी यापूर्वी चित्रकूट नेत्र रुग्णालयात उपचार घेतले आहेत. आता, येथील लोकांना वाराणसीमध्ये दोन नवीन आधुनिक सुविधा मिळणार आहेत.
मित्रहो,
काशीला अनादी काळापासून धर्म आणि संस्कृतीची राजधानी म्हणून ओळखले जाते. आता, उत्तर प्रदेशात, पूर्वांचल प्रदेशात काशी हे एक प्रमुख आरोग्य केंद्र म्हणूनही प्रसिद्ध होत आहे. बीएचयू मधील ट्रॉमा सेंटर असो, सुपर स्पेशालिटी रुग्णालय असो, दीनदयाळ उपाध्याय रुग्णालय आणि कबीर चौरा रुग्णालय येथील सुविधा असो, वृद्ध आणि सरकारी कर्मचाऱ्यांसाठी विशेष रुग्णालय असो, वैद्यकीय महाविद्यालय असो, काशीमध्ये गेल्या दशकभरात अशी अनेक कामे झाली आहेत. आज बनारसमध्ये कर्करोगाच्या उपचारासाठी आधुनिक रुग्णालयही आहे. पूर्वी ज्या रुग्णांना दिल्ली आणि मुंबईला जावे लागत होते, त्यांना आता येथे चांगले उपचार मिळू लागले आहेत. आज बिहार, झारखंड, छत्तीसगड आणि देशाच्या इतर भागातूनही हजारो लोक येथे उपचारासाठी येतात. आपली मोक्ष देणारी काशी आता नवी ऊर्जा, नवी संसाधने घेऊन नवी जीवनवाहिनीही बनत आहे.
मित्रहो,
मागील सरकारांच्या काळात, वाराणसीसह पूर्वांचलमध्ये आरोग्य सुविधांची खूप उपेक्षा करण्यात आली होती. 10 वर्षांपूर्वी पूर्वांचलमध्ये मेंदूज्वराच्या उपचारासाठी प्रभाग स्तरावर कोणतेही उपचार केंद्र नव्हते. बालकांचा मृत्यू होत असे, माध्यमांमध्ये खळबळ उडत असे. मात्र आधीच्या सरकारांनी काहीच केले नाही. गेल्या दशकभरात केवळ काशीच नाही तर पूर्वांचलच्या संपूर्ण क्षेत्रात आरोग्य सुविधांचा अभूतपूर्व विस्तार झाला आहे, याचे मला समाधान आहे. आज पूर्वांचलमध्ये मेंदूज्वराच्या उपचारासाठी अशी शंभरहून अधिक केंद्रे कार्यरत आहेत. गेल्या 10 वर्षात पूर्वांचलच्या प्राथमिक आणि सामुदायिक केंद्रांमध्ये 10 हजारांहून अधिक नवीन खाटा जोडल्या गेल्या आहेत. गेल्या 10 वर्षात पूर्वांचलमधल्या गावांमध्ये साडे पाच हजाराहून अधिक आयुष्मान आरोग्य मंदिरे उभारण्यात आली आहेत. 10 वर्षांपूर्वी पूर्वांचलच्या जिल्हा रुग्णालयात डायलिसिसची कोणतीही सुविधा नव्हती. आज 20 पेक्षा जास्त डायलिसिस युनिट्स कार्यरत आहेत. या ठिकाणी रुग्णांना ही सुविधा मोफत मिळत आहे.
मित्रहो,
21 व्या शतकातील नव्या भारताने आरोग्यसेवेकडे पाहण्याचा जुना विचार आणि दृष्टिकोन बदलला आहे. आज भारताच्या आरोग्याशी संबंधित धोरणाचे पाच आधार स्तंभ आहेत. पहिला- प्रतिबंधात्मक आरोग्यसेवा, म्हणजे रोग होण्यापूर्वीचे संरक्षण. दुसरा- रोगाचे वेळेवर निदान. तिसरा- मोफत आणि स्वस्त उपचार, स्वस्त औषधे. चौथा- लहान शहरांमध्ये चांगले उपचार, डॉक्टरांची कमतरता दूर करणे. आणि पाचवा- आरोग्य सेवेमध्ये तंत्रज्ञानाचा विस्तार.
मित्रहो,
कोणत्याही व्यक्तीला आजारापासून वाचवणे, हे भारताच्या आरोग्य धोरणाचे प्रथम प्राधान्य आहे, आरोग्य क्षेत्राचा पहिला आधार स्तंभ आहे. आजारपण गरिबांना आणखी गरीब बनवते. तुम्हाला माहित आहे की गेल्या 10 वर्षात 25 कोटी लोक गरिबीमधून बाहेर आले आहेत. एखादा गंभीर आजार त्यांना पुन्हा गरिबीच्या दलदलीत ढकलू शकतो. म्हणूनच सरकार आजार रोखण्यावर खूप भर देत आहे. म्हणूनच आमचे सरकार स्वच्छता, योग-आयुर्वेद, पौष्टिक आहार या सर्व विषयांवर विशेष लक्ष देत आहे. लसीकरण मोहीम आम्ही जास्तीत जास्त घरांपर्यंत नेली आहे. 10 वर्षांपूर्वीपर्यंत अशी परिस्थिती होती की, देशात लसीकरणाची व्याप्ती, केवळ 60 टक्क्यांच्या आसपास होती. म्हणजेच कोट्यवधी बालके लसीकरणाच्या कक्षेतच आली नव्हती. आणि लसीकरणाची ही व्याप्ती दरवर्षी केवळ एक ते दीड टक्के, या गतीने वाढत होती. हे असेच सुरू राहिले असते तर प्रत्येक क्षेत्र, प्रत्येक बालकाला लसीकरणाच्या कक्षेत आणण्यासाठी 40-50 वर्षे लागली असती. देशाच्या नव्या पिढीवर केवढा मोठा अन्याय होत होता याची तुम्ही कल्पना करू शकता. म्हणूनच, सरकार स्थापन केल्यानंतर, आम्ही मुलांचे लसीकरण आणि त्याची व्याप्ती वाढवण्याला सर्वाधिक प्राधान्य दिले. आम्ही मिशन इंद्रधनुष सुरू केले, अनेक मंत्रणालयांना एकाच वेळी या कामात सहभागी करून घेतले. याचा परिणाम असा झाला की केवळ लसीकरणाचा दर वाढला नाही तर कोट्यावधी गर्भवती महिला आणि कोट्यावधी मुलांचे लसीकरण करण्यात आले, जे यापूर्वी लसीकरणापासून वंचित राहिले होते. भारताने लसीकरणावर जो भर दिला, त्याचा फायदा आपल्याला कोरोनाच्या काळात दिसून आला. आज देशभरात वेगाने लसीकरण मोहीम वेगाने सुरू आहे.
मित्रहो,
रोगापासून बचाव करण्याबरोबरच रोगाचे वेळेवर निदान होणे देखील महत्त्वाचे आहे. म्हणूनच देशभरात लाखो आयुष्मान आरोग्य मंदिरांची उभारणी करण्यात आली आहे. यामुळे कर्करोग आणि मधुमेह यासारख्या अनेक आजारांचे प्राथमिक अवस्थेतच निदान करणे शक्य झाले आहे. आज देशात क्रिटिकल केअर ब्लॉक्स आणि आधुनिक प्रयोगशाळांचे जाळेही तयार केले जात आहे. आरोग्य क्षेत्राचा हा दुसरा आधारस्तंभ लाखो लोकांचे प्राण वाचवत आहे.
मित्रहो,
आरोग्याचा तिसरा आधारस्तंभ आहे - स्वस्त दरात उपचार, स्वस्त दरात औषधे. आज प्रत्येक नागरिकाचा आजाराच्या उपचारांवर होणारा सरासरी खर्च 25 टक्क्यांनी कमी झाला आहे. पीएम जन औषधी केंद्रांवर लोकांना 80% सवलतीसह औषधे मिळत आहेत. हार्ट स्टेंट असो, गुडघा प्रत्यारोपण असो, कर्करोगाची औषधे असो, त्यांच्या किंमती खूप कमी करण्यात आल्या आहेत. गरिबांना 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार देणारी आयुष्मान योजना त्यांच्यासाठी संजीवनी ठरली आहे. आतापर्यंत देशातील 7.5 कोटींहून अधिक रुग्णांनी मोफत उपचारांचा लाभ घेतला आहे. आणि आता ही सुविधा देशातील प्रत्येक कुटुंबातील वृद्धांना देखील उपलब्ध झाली आहे.
मित्रहो,
आरोग्य क्षेत्राचा चौथा आधारस्तंभ उपचारासाठी दिल्ली आणि मुंबईसारख्या मोठ्या शहरांवरील अवलंबित्व कमी करणार आहे. एम्स असोत, वैद्यकीय महाविद्यालये असोत किंवा सुपर स्पेशालिटी रुग्णालये असोत, गेल्या दशकभरात आम्ही अशा रुग्णालयांचा विस्तार छोट्या शहरांपर्यंत केला आहे. देशात डॉक्टरांची कमतरता दूर करण्यासाठी गेल्या दशकात वैद्यकीय अभ्यासक्रमाच्या हजारो नवीन जागा वाढवण्यात आल्या आहेत. आता आम्ही ठरवले आहे की येत्या पाच वर्षांत आणखी 75 हजार जागा वाढवल्या जातील.
मित्रहो,
आरोग्य क्षेत्राचा पाचवा आधारस्तंभ आहे, तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून आरोग्य सुविधा अधिकाधिक सुलभ करणे. आज डिजिटल आरोग्य ओळखपत्र तयार केले जात आहे. ई-संजीवनी अॅपसारख्या विविध माध्यमांद्वारे रुग्णांना घरी बसून वैद्यकीय सल्लामसलत सुविधा पुरवली जात आहे. ई-संजीवनी अॅप च्या सहाय्याने 30 कोटींहून अधिक लोकांनी वैद्यकीय सल्लामसलत सेवेचा लाभ घेतला आहे, याचा मला आनंद आहे. आम्ही आरोग्य सेवांना ड्रोन तंत्रज्ञानाशी जोडण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहोत.
मित्रहो,
एक निरोगी आणि सक्षम तरुण पिढी विकसित भारताचा संकल्प पूर्ण करणार आहे. या मिशन मध्ये पूज्य शंकराचार्यजी यांचे आशीर्वाद आपल्या बरोबर आहेत याचा मला खूप आनंद आहे. निरोगी आणि मजबूत भारताचे हे ध्येय आणखी मजबूत होत राहो अशी मी बाबा विश्वनाथांना प्रार्थना करतो. आणि आज ज्यावेळी मी पूज्य शंकराचार्य यांच्या चरणी बसलो आहे, त्यावेळी मला माझ्या बालपणीच्या काही गोष्टी आठवत आहेत. आम्ही लहान असताना, माझ्या गावातील एक डॉक्टर एका महिन्यासाठी काही लोकांना बिहारला घेऊन जायचे. बिहारमध्ये ते डोळ्यांच्या शस्त्रक्रिया करायचे आणि मोतीबिंदू शस्त्रक्रियेची मोठी मोहीम राबवायचे. ते दरवर्षी एक महिना देत असत. माझ्या गावातील अनेक लोक स्वयंसेवक म्हणून तेथे जात असत. मी लहानपणी या गोष्टींशी परिचित होतो आणि बिहारमध्ये याची किती गरज आहे, हे मला त्यावेळी माहित होते. म्हणून आज मी पूज्य शंकराचार्यजींना जाहीरपणे विनंती करतो, की आपण बिहारमध्येही असेच एक शंकरा नेत्र रुग्णालय उभारावे, कारण माझ्या बालपणीच्या त्या आठवणी, मला वाटते की बिहारच्या लोकांसाठी ही एक उत्तम सेवा असेल आणि महाराजजींचा देशाच्या कानाकोपऱ्यात जाण्याचा मानसही आहे. त्यामुळे कदाचित बिहारला नक्कीच प्राधान्य मिळेल, बिहारला तुमचे आशीर्वाद मिळतील आणि बिहारच्या लोकांची सेवा करणे हा देखील एक मोठा सन्मान आहे. खूप कष्टाळू लोक आहेत, खूप मेहनती लोक आहेत, आणि जर आपण त्यांच्यासाठी काहीतरी केले तर आपल्यालाही आयुष्यात खूप समाधान मिळेल. मी पुन्हा एकदा आपल्या सर्वांना, विशेषत: आपले डॉक्टर मित्र, निमवैद्यकीय कर्मचारी आणि सर्व बंधू-भगिनींना खूप-खूप शुभेच्छा देतो. आणि पूज्य जगतगुरुजींच्या चरणी नतमस्तक होऊन, त्यांच्या आशीर्वादासाठी, त्यांच्या सहवासासाठी मनापासून प्रार्थना करून, कृतज्ञता व्यक्त करून, मी माझे भाषण संपवतो. हर- हर महादेव!