પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં આરજે શંકર નેત્ર હોસ્પિટલના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 OCT 2024 6:13PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
શ્રી કાંચી કામકોટી પીઠમના શંકરાચાર્ય, આદરણીય જગતગુરુ શ્રી શંકર વિજયેન્દ્ર સરસ્વતી; ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ; મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ; નાયબ મુખ્યમંત્રી બ્રજેશ પાઠકજી; શંકર આઇ ફાઉન્ડેશનના આર.વી.રામાણી; ડો. એસ.વી. બાલાસુબ્રમણ્યમ; શ્રી મુરલી કૃષ્ણમૂર્તિ; રેખા ઝુનઝુનવાલા; અને સંસ્થાના બીજા બધા પ્રતિષ્ઠિત સભ્યો, સન્નારીઓ અને સજ્જનો!
આ પવિત્ર મહિનામાં કાશીની મુલાકાત લેવી એ પોતે જ એક ગહન આધ્યાત્મિક અનુભૂતિ છે. અહીં માત્ર કાશીના રહેવાસીઓ જ નહીં, પરંતુ સંતો અને પરોપકારી પણ હાજર છે, જે આ પ્રસંગને ખરા અર્થમાં ધન્ય સમન્વય બનાવે છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે મને પૂજ્ય શંકરાચાર્યજીનો પ્રસાદ અને આશીર્વાદ મળ્યા છે. તેમના આશીર્વાદથી જ કાશી અને પૂર્વાંચલ ક્ષેત્રને આજે વધુ એક આધુનિક હોસ્પિટલ આપવામાં આવી છે. ભગવાન શંકરની આ દિવ્ય નગરીમાં આરજે શંકર નેત્ર હોસ્પિટલ આજથી જ લોકોને સમર્પિત છે. કાશી અને પૂર્વાંચલના તમામ પરિવારોને હું હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો, આપણાં શાસ્ત્રો જાહેર કરે છે: "
तमसोमज्योतिर्गमय:" – અર્થાત્, આપણને અંધકારમાંથી પ્રકાશ તરફ દોરી જાઓ. આ આરજે શંકર આંખની હોસ્પિટલ વારાણસી અને આ વિસ્તારના અસંખ્ય લોકોના જીવનમાંથી અંધકારને દૂર કરશે અને તેમને પ્રકાશ તરફ દોરી જશે. હું હમણાં જ આ આંખની હોસ્પિટલની મુલાકાત લઈને પાછો ફર્યો છું, અને દરેક અર્થમાં, તે આધ્યાત્મિકતા અને આધુનિકતાના મિશ્રણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ હોસ્પિટલ વૃદ્ધોની સેવા કરશે અને બાળકોને નવી દૃષ્ટિ આપશે. નોંધપાત્ર સંખ્યામાં ગરીબ લોકોને અહીં નિ:શુલ્ક સારવાર મળશે. ઉપરાંત આંખની આ હોસ્પિટલે યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઉભી કરી છે. મેડિકલના વિદ્યાર્થીઓ અહીં ઇન્ટર્નશિપ અને પ્રેક્ટિસ કરી શકશે, અને અસંખ્ય વ્યક્તિઓને સપોર્ટ સ્ટાફ તરીકે કામ મળશે.
મિત્રો,
મને ભૂતકાળમાં પણ શંકર આઇ ફાઉન્ડેશનના ઉમદા પ્રયાસો સાથે જોડાવાનો લહાવો મળ્યો છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના મારા કાર્યકાળ દરમિયાન, હું ત્યાંની શંકર આઇ હોસ્પિટલના ઉદ્ઘાટનમાં સામેલ હતો. પૂજ્ય ગુરુજીના માર્ગદર્શન હેઠળ એ કાર્ય કરવાનું મને સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું. આજે ફરી એક વાર મને તમારા માર્ગદર્શનમાં યોગદાન આપવાનો અવસર મળ્યો છે અને તેનાથી મને અપાર સંતોષ થાય છે. વાસ્તવમાં પૂજ્ય સ્વામીજીએ મને યાદ અપાવ્યું હતું કે, મને એક બીજી રીતે પણ આશીર્વાદ મળ્યા છે. મારું સૌભાગ્ય છે કે મને શ્રી કાંચી કામકોટી પીઠાધિપતિ જગતગુરુ શંકરાચાર્ય ચંદ્રશેખરેન્દ્ર સરસ્વતી મહાસ્વામીગલના આશીર્વાદ મળ્યા. મને અનેક પ્રસંગોએ પરમ આચાર્યજીના ચરણોમાં બેસવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું અને પરમ પૂજ્ય જગતગુરુ શંકરાચાર્ય શ્રી જયેન્દ્ર સરસ્વતી સ્વામીગલજીનો અપાર સ્નેહ મળ્યો હતો. તેમના માર્ગદર્શનમાં મેં અનેક મહત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓ પૂરી કરી છે અને હવે મને જગતગુરુ શંકરાચાર્ય શ્રી શંકર વિજયેન્દ્ર સરસ્વતીજીના સંગાથના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત થયા છે. એક રીતે ત્રણ ગુરુ પરંપરાઓ સાથે જોડાવું એ જીવનનો સૌથી મોટો આશીર્વાદ છે. આ તે વસ્તુ છે જે મને ઉંડો વ્યક્તિગત સંતોષ આપે છે. આજે જગતગુરુએ આ કાર્યક્રમ માટે મારા સંસદીય ક્ષેત્રમાં આવવા માટે સમય કાઢ્યો છે. અહીંના લોકોના પ્રતિનિધિ તરીકે હું આપનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું અને આપનો હૃદયથી આભાર વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ,
આ અવસર પર મારા પ્રિય મિત્ર રાકેશ ઝુનઝુનવાલાજીનું સ્મરણ થવું બહુ સ્વાભાવિક છે. વ્યાપારી સમુદાયમાં તેમના કદથી વિશ્વ સારી રીતે વાકેફ છે, અને તે સંદર્ભમાં તેમના વિશે ઘણું કહેવામાં આવ્યું છે. જો કે, સામાજિક કાર્યો પ્રત્યેનું તેમનું સમર્પણ આજે અહીં સ્પષ્ટ દેખાય છે. તેમનો પરિવાર હવે તેમના વારસાને આગળ ધપાવી રહ્યો છે, અને રેખાજી આ ઉમદા કાર્ય માટે નોંધપાત્ર સમય ફાળવી રહ્યા છે. મને પ્રસન્નતા છે કે મને આજે રાકેશજીના સમગ્ર પરિવારને મળવાનો અવસર મળ્યો છે. મને યાદ છે કે મેં શંકર આઇ હોસ્પિટલ અને ચિત્રકૂટ આઇ હોસ્પિટલને વારાણસીમાં સ્થાપિત કરવા માટે વિનંતી કરી હતી અને કાશીના લોકોની ઇચ્છાઓનું સન્માન કરવા માટે હું બંને સંસ્થાઓનો હૃદયપૂર્વક આભારી છું. ભૂતકાળમાં, મારા સંસદીય મતવિસ્તારના હજારો વ્યક્તિઓએ ચિત્રકૂટ આઇ હોસ્પિટલમાં સારવાર લીધી છે. હવે, આ ક્ષેત્રના લોકોને અહીં વારાણસીમાં બે નવી આધુનિક સંસ્થાઓનો લાભ મળશે.
સાથીઓ,
કાશીને લાંબા સમયથી ધર્મ અને સંસ્કૃતિના કેન્દ્ર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. હવે, તે ઉત્તર પ્રદેશ અને પૂર્વાંચલ ક્ષેત્ર માટે એક મુખ્ય આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્ર તરીકે પણ માન્યતા પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. પછી તે બીએચયુનું ટ્રોમા સેન્ટર હોય, સુપર-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ હોય, દીનદયાળ ઉપાધ્યાય હોસ્પિટલ હોય, કબીરચૌરા હોસ્પિટલ હોય, વૃદ્ધો અને સરકારી કર્મચારીઓ માટે વિશેષ હોસ્પિટલો હોય, મેડિકલ કોલેજ હોય, છેલ્લા એક દાયકામાં કાશીમાં અનેક હેલ્થકેર ક્ષેત્રે પ્રગતિ થઈ રહી છે. આજે, બનારસ કેન્સરની આધુનિક સારવાર સુવિધા પણ ધરાવે છે, જે દર્દીઓને એક સમયે દિલ્હી અથવા મુંબઈ જવું પડતું હતું તેમને સ્થાનિક સ્તરે ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. બિહાર, ઝારખંડ, છત્તીસગઢ અને દેશના અન્ય ભાગોમાંથી હજારો લોકો હવે અહીં સારવાર માટે આવે છે. આપણું મોક્ષાદયિની કાશી નવી જોમનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, જે નવી ઊર્જા અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સંસાધનો પ્રદાન કરે છે.
મિત્રો,
અગાઉની સરકારોના કાર્યકાળ દરમિયાન વારાણસી સહિત પૂર્વાંચલમાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઘોર ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી. પરિસ્થિતિ એટલી ભયાનક હતી કે, હજી 10 વર્ષ પહેલાં, પૂર્વાંચલમાં મગજના તાવ માટે કોઈ બ્લોક-લેવલ સારવાર કેન્દ્રો ન હતા. બાળકો દુ: ખદ રીતે પોતાનો જીવ ગુમાવતા હત અને મીડિયા આ તકલીફના અહેવાલોથી ભરાઈ જતા હતા. આમ છતાં, ભૂતપૂર્વ સરકારોએ આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે કશું જ કર્યું ન હતું. મને એ વાતનો આનંદ છે કે પાછલા એક દાયકામાં આપણે માત્ર કાશીમાં જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર પૂર્વાંચલ ક્ષેત્રમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓનું અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ જોયું છે. આજે, 100થી વધુ કેન્દ્રો કાર્યરત છે, જે સમગ્ર પૂર્વાંચલમાં મગજના તાવની સારવાર પૂરી પાડે છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, સમગ્ર પ્રદેશમાં પ્રાથમિક અને સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં 10,000થી વધુ નવા હોસ્પિટલ બેડ ઉમેરવામાં આવ્યા છે. આ જ સમયગાળામાં પૂર્વાંચલનાં ગામડાંઓમાં 5,500થી વધારે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. એક દાયકા પહેલાં પૂર્વાંચલની જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં ડાયાલિસિસની સુવિધા નહોતી. આજે, 20 થી વધુ ડાયાલિસિસ એકમો કાર્યરત છે, જે દર્દીઓને આ સેવાઓ વિના મૂલ્યે પ્રદાન કરે છે.
સાથીઓ,
21મી સદીના નવા ભારતે જૂની વિચારસરણી અને હેલ્થકેર પ્રત્યેના અભિગમમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. આજે ભારતની હેલ્થકેર વ્યૂહરચના પાંચ મુખ્ય આધારસ્તંભ પર નિર્મિત છે. પ્રથમ છે નિવારણાત્મક આરોગ્ય સંભાળ - માંદગી થાય તે પહેલાં તેને રોકવા માટે પગલાં લેવાં. બીજું, રોગોનું સમયસર નિદાન. ત્રીજું નિઃશુલ્ક અને વાજબી સારવાર પ્રદાન કરે છે, જેમાં સસ્તી દવાઓની સુલભતા સામેલ છે. ચોથું, નાના શહેરોમાં ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે, જે ડોકટરોની અછતને દૂર કરે છે. અને પાંચમો આધારસ્તંભ એ આરોગ્યસંભાળમાં તકનીકીનું વિસ્તરણ છે.
મિત્રો,
વ્યક્તિઓને રોગથી બચાવવું એ ભારતની આરોગ્ય નીતિની ટોચની અગ્રતા છે અને તે આરોગ્ય ક્ષેત્રનો પ્રથમ આધારસ્તંભ છે. માંદગી ફક્ત વંચિતોની ગરીબીને વધુ ઊંડી બનાવે છે. તમે જાણો છો તેમ, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે. જો કે, એક ગંભીર બીમારી તેમને સરળતાથી ગરીબીના ઊંડાણમાં ધકેલી શકે છે. આ જ કારણ છે કે સરકાર રોગ નિવારણ પર નોંધપાત્ર ભાર મૂકી રહી છે. અમારી સરકાર ખાસ કરીને સ્વચ્છતા, યોગ અને આયુર્વેદ, પોષક આહાર અને તેની સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. અમે રસીકરણ અભિયાનને શક્ય તેટલા વધુ ઘરો સુધી પણ વિસ્તૃત કર્યું છે. માત્ર 10 વર્ષ પહેલા, દેશનું રસીકરણ કવરેજ માત્ર 60 ટકાની આસપાસ હતું, જેના કારણે કરોડો બાળકોને રસી આપવામાં આવી ન હતી. તદુપરાંત, રસીકરણના કવરેજમાં વધારાનો દર વાર્ષિક ધોરણે માત્ર 1થી 1.5 ટકા હતો. તે ગતિએ, દરેક બાળક અને દરેક ક્ષેત્ર માટે સાર્વત્રિક રસીકરણ કવરેજ પ્રાપ્ત કરવામાં હજી 40થી 50 વર્ષનો સમય લાગ્યો હોત. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે રાષ્ટ્રની યુવા પેઢી સાથે આ મોટો અન્યાય થઈ રહ્યો હતો. તેથી, સરકાર બનાવ્યા પછી, અમે બાળકોના રસીકરણ અને તેના વ્યાપને વિસ્તૃત કરવાને પ્રાધાન્ય આપ્યું. અમે મિશન ઇન્દ્રધનુષ શરૂ કર્યું છે, જેમાં એક સાથે અનેક મંત્રાલયો સામેલ છે. પરિણામે રસીકરણનો દર નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો એટલું જ નહીં, કરોડો ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બાળકો કે જેમને અગાઉ તેમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા હતા તેમને રસી આપવામાં આવી હતી. કોવિડ -19 રોગચાળા દરમિયાન ભારતે રસીકરણ પર જે ભાર મૂક્યો હતો તે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થયો હતો. આજે દેશભરમાં રસીકરણ અભિયાન ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
રોગનિવારણ ઉપરાંત, બીમારીઓની સમયસર તપાસ પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ જ કારણથી દેશભરમાં લાખો આયુષ્યમાન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે કેન્સર અને ડાયાબિટીસ જેવા રોગોની વહેલી તકે તપાસ કરી શકે છે. આજે, અમે દેશભરમાં ક્રિટિકલ કેર યુનિટ્સ અને આધુનિક પ્રયોગશાળાઓનું નેટવર્ક પણ બનાવી રહ્યા છીએ. આરોગ્ય ક્ષેત્રનો આ બીજો સ્તંભ લાખો લોકોના જીવ બચાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આરોગ્ય સંભાળનો ત્રીજો આધારસ્તંભ પરવડે તેવી સારવાર અને સસ્તી દવાઓ છે. આજે દેશમાં દરેક નાગરિક માટે સરેરાશ તબીબી ખર્ચમાં 25 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. લોકો હવે પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓ ખરીદી શકશે. હાર્ટ સ્ટેન્ટ હોય, ઘૂંટણ ઇમ્પ્લાન્ટ હોય કે પછી કેન્સરની દવાઓ હોય, આ આવશ્યક સારવારના ભાવમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ગરીબોને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપતી આયુષમાન યોજના અનેક લોકો માટે જીવનરક્ષક બની ગઈ છે. આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધી દેશભરમાં 7.5 કરોડથી વધુ દર્દીઓને મફત સારવારનો લાભ મળ્યો છે. એટલું જ નહીં, આ સેવા હવે સમગ્ર દેશમાં દરેક પરિવારના વૃદ્ધો સુધી પહોંચાડવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આરોગ્ય સંભાળના ચોથા સ્તંભનો ઉદ્દેશ સારવાર માટે દિલ્હી અને મુંબઈ જેવા મોટા શહેરો પરની નિર્ભરતાને ઘટાડવાનો છે. છેલ્લાં એક દાયકામાં અમે નાનાં શહેરોમાં એઈમ્સ, મેડિકલ કોલેજો અને સુપર-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલોની સ્થાપના કરી છે. દેશમાં ડોક્ટરોની અછતને દૂર કરવા માટે છેલ્લા એક દાયકામાં મેડિકલની હજારો નવી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે. આગળ જોતા અમે આગામી પાંચ વર્ષમાં વધુ 75,000 બેઠકો ઉમેરવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
મિત્રો,
આરોગ્ય સેવાઓનો પાંચમો સ્તંભ ટેકનોલોજીના માધ્યમથી આરોગ્ય સેવાઓની પહોંચમાં વધારો કરી રહ્યો છે. આજે, ડિજિટલ હેલ્થ આઈડી બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, અને દર્દીઓ ઇ-સંજીવની એપ્લિકેશન જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા તેમના ઘરેથી આરામથી કન્સલ્ટેશન મેળવી શકે છે. મને એ જણાવતા આનંદ થાય છે કે ઈ-સંજીવની એપના માધ્યમથી 30 કરોડથી વધુ લોકોએ કન્સલ્ટેશનનો લાભ લઈ લીધો છે. અમે આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ સાથે ડ્રોન તકનીકને એકીકૃત કરવા તરફ પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને પ્રાપ્ત કરવા માટે એક સ્વસ્થ અને સક્ષમ યુવા પેઢી આવશ્યક છે. મને અત્યંત પ્રસન્નતા છે કે આ મિશનમાં આપણને પૂજ્ય શંકરાચાર્યજીના સહયોગથી આશીર્વાદ પ્રાપ્ત થયા છે. હું બાબા વિશ્વનાથને પ્રાર્થના કરું છું કે સ્વસ્થ અને સક્ષમ ભારતનું આ મિશન સતત મજબૂત થતું રહે. આજે જ્યારે હું પૂજ્ય શંકરાચાર્યજીના ચરણોમાં બેઠો છું, ત્યારે મને બાળપણની યાદો યાદ આવે છે. જ્યારે હું નાનો હતો, ત્યારે મારા ગામના એક ડૉક્ટર સ્વયંસેવકોના જૂથ સાથે દર વર્ષે એક મહિના માટે બિહાર આવતા હતા. ત્યાં, તેઓ મોટા પાયે મોતિયાની શસ્ત્રક્રિયા અભિયાન ચલાવતા, જેને તેમણે "નેત્રયજ્ઞ" તરીકે ઓળખાવ્યું હતું. તેઓ દર વર્ષે એક મહિનો આ કામ માટે સમર્પિત કરતા અને મારા ગામના ઘણા લોકો તેમની સાથે સ્વયંસેવક તરીકે આવતા. એક બાળક તરીકે પણ હું બિહારમાં આવી સેવાઓની અગાધ જરૂરિયાતથી વાકેફ હતો. એટલા માટે આજે પૂજ્ય શંકરાચાર્યજીને હું હાર્દિક અનુરોધ કરૂં છું કે, તેઓ બિહારમાં આવી જ શંકર આંખની હોસ્પિટલ ખોલવાનો વિચાર કરે. મારા બાળપણના તે સંસ્મરણો મને યાદ અપાવે છે કે આવી સેવા બિહારના લોકો માટે કેટલી અસરકારક હશે. મહારાજજીનું સપનું છે કે તેઓ દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચી શકે અને મને વિશ્વાસ છે કે બિહારને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે અને તમારા આશીર્વાદ પ્રાપ્ત થશે. બિહારના પરિશ્રમી અને મહેનતુ લોકોની સેવા કરવી અને તેમની ભલાઈમાં યોગદાન આપવું એ આપણા માટે ખૂબ જ સન્માનની વાત હશે. ફરી એક વાર હું આપ સૌને, ખાસ કરીને આપણા સમર્પિત ડૉક્ટરોને, પેરામેડિકલ સ્ટાફને, આ ઉમદા કાર્યમાં કામ કરી રહેલા તમામ ભાઈ-બહેનોને ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું. પૂજ્ય જગતગુરુજી સમક્ષ ઊંડા આદર સાથે હું નમન કરું છું અને તેમના સતત આશીર્વાદ અને માર્ગદર્શન માટે હૃદયપૂર્વક પ્રાર્થના કરું છું. મારા હૃદયમાં કૃતજ્ઞતા સાથે, હું મારું ભાષણ પૂરું કરું છું.
હર હર મહાદેવ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of RJ Sankara Eye Hospital in Varanasi
20 OCT 2024 6:13PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Shankaracharya of the Sri Kanchi Kamakoti Peetham, venerable Jagatguru Sri Shankar Vijayendra Saraswati; Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; Chief Minister, Shri Yogi Adityanath; Deputy Chief Minister, Brajesh Pathak ji; RV Ramani of the Sankara Eye Foundation; Dr. SV Balasubramaniam; Shri Murali Krishnamurthy; Rekha Jhunjhunwala; and all other distinguished members of the organization, ladies and gentlemen!
Visiting Kashi during this sacred month is, in itself, a profound spiritual experience. Present here are not only the residents of Kashi but also saints and philanthropists, making this occasion a truly blessed convergence! I am fortunate to meet and receive the prasad and blessings of the revered Shankaracharya ji. It is through his blessings that Kashi and the Purvanchal region have been bestowed with another modern hospital today. In this divine city of Lord Shankar, the RJ Sankara Eye Hospital is dedicated to the people from today. I extend my heartfelt congratulations to all the families of Kashi and Purvanchal.
Friends,
Our scriptures proclaim: "तमसो मा ज्योतिर्गमय:" – meaning, lead us from darkness to light. This RJ Sankara Eye Hospital will remove the darkness from the lives of countless people in Varanasi and this region, guiding them towards the light. I have just returned from visiting this eye hospital, and in every sense, it represents a fusion of spirituality and modernity. This hospital will serve the elderly and give new sight to children. A significant number of poor people will receive free treatment here. Moreover, this eye hospital has created new employment opportunities for the youth. Medical students will be able to do internships and practise here, and numerous individuals will find work as support staff.
Friends,
I have had the privilege of being associated with the noble endeavours of the Sankara Eye Foundation in the past as well. During my tenure as Chief Minister of Gujarat, I was involved in the inauguration of the Sankara Eye Hospital there. I had the honour of undertaking that work under the guidance of your revered Guruji. Today, I once again have the opportunity to contribute under your guidance, and this fills me with immense satisfaction. In fact, Pujya Swami Ji reminded me that I have been blessed in another way. I was fortunate to have received the blessings of Shri Kanchi Kamakoti Peethadheepati Jagatguru Shankaracharya Chandrashekharendra Saraswati Mahaswamigal. I had the privilege of sitting at the feet of Param Acharya Ji on numerous occasions and received immense affection from Param Pujya Jagatguru Shankaracharya Shri Jayendra Saraswati Swamigal Ji. I have completed several important projects under his guidance, and now I am blessed with the company of Jagatguru Shankaracharya Shri Shankar Vijayendra Saraswati Ji. In a way, being connected with three Guru traditions is one of life’s greatest blessings. This is something that gives me deep personal satisfaction. Today, Jagatguru has kindly taken time out to come to my parliamentary constituency for this programme. As the representative of the people here, I extend my heartfelt welcome to you and express my profound gratitude.
Friends,
On this occasion, it is only natural to remember my dear friend, Rakesh Jhunjhunwala Ji. The world is well aware of his stature in the business community, and much has been said about him in that regard. However, his dedication to social causes is evident here today. His family is now continuing his legacy, and Rekha Ji is devoting considerable time to this noble work. I am pleased to have had the opportunity to meet Rakesh Ji’s entire family today. I recall requesting both the Sankara Eye Hospital and the Chitrakoot Eye Hospital to establish themselves in Varanasi, and I am deeply grateful to both institutions for honouring the wishes of the people of Kashi. In the past, thousands of individuals from my parliamentary constituency have received treatment at Chitrakoot Eye Hospital. Now, the people of this region will benefit from two new modern institutions right here in Varanasi.
Friends,
Kashi has long been recognized as a centre of religion and culture. Now, it is also gaining recognition as a major healthcare hub for Uttar Pradesh and the Purvanchal region. Whether it is the trauma centre at BHU, the super-specialty hospital, the enhanced facilities at Deendayal Upadhyay Hospital and Kabirchaura Hospital, specialised hospitals for the elderly and government employees, or the medical college – many healthcare advancements have been made in Kashi over the past decade. Today, Banaras also boasts a modern cancer treatment facility, enabling patients who once had to travel to Delhi or Mumbai to receive quality care locally. Thousands of people from Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh, and other parts of the country now come here for treatment. Our Mokshadayini Kashi is evolving into a centre of new vitality, offering fresh energy and enhanced healthcare resources.
Friends,
During the tenure of previous governments, the healthcare infrastructure in Purvanchal, including Varanasi, was grossly neglected. The situation was so dire that, just 10 years ago, there were no block-level treatment centres for brain fever in Purvanchal. Children would tragically lose their lives, and the media would be filled with reports of this distress. Yet, the former governments did nothing to address the issue. I am gratified that over the past decade, we have seen an unprecedented expansion of healthcare facilities, not only in Kashi but across the entire Purvanchal region. Today, more than 100 centres are operational, providing treatment for brain fever throughout Purvanchal. Over the last 10 years, more than 10,000 new hospital beds have been added to primary and community health centres across the region. In the same period, over 5,500 Ayushman Arogya Mandirs have been established in the villages of Purvanchal. A decade ago, there were no dialysis facilities in the district hospitals of Purvanchal. Today, more than 20 dialysis units are functioning, offering patients these services free of charge.
Friends,
The new Bharat of the 21st century has transformed the outdated thinking and approach to healthcare. Today, Bharat’s healthcare strategy is built on five key pillars. The first is preventive healthcare – taking steps to prevent illness before it occurs. The second is timely diagnosis of diseases. The third is providing free and affordable treatment, including access to inexpensive medicines. The fourth is ensuring quality medical care in smaller towns, addressing the shortage of doctors. And the fifth pillar is the expansion of technology in healthcare.
Friends,
Protecting individuals from disease is a top priority of Bharat's health policy and forms the first pillar of the health sector. Illness only deepens the poverty of the disadvantaged. As you know, over the past 10 years, 250 million people have been lifted out of poverty. However, a serious illness could easily push them back into the depths of poverty. This is why the government is placing significant emphasis on disease prevention. Our government is focusing particularly on cleanliness, yoga and Ayurveda, nutritious food, and related areas. We have also extended the vaccination campaign to as many households as possible. Just 10 years ago, the country's vaccination coverage stood at only around 60 percent, leaving crores of children unvaccinated. Furthermore, the rate of increase in vaccination coverage was a mere 1 to 1.5 percent annually. At that pace, it would have taken another 40 to 50 years to achieve universal vaccination coverage for every child and every region. You can imagine the great injustice this was doing to the younger generation of the nation. Therefore, upon forming the government, we prioritised child vaccination and expanding its coverage. We launched Mission Indradhanush, involving multiple ministries in this effort simultaneously. As a result, not only did the vaccination rate rise significantly, but crores of pregnant women and children who were previously excluded from it were vaccinated. The strong emphasis Bharat placed on vaccination proved highly beneficial during the COVID-19 pandemic. Today, the vaccination campaign continues to progress rapidly across the country.
Friends,
In addition to disease prevention, timely detection of illnesses is equally important. For this reason, lakhs of Ayushman Arogya Mandirs have been established nationwide, enabling early detection of diseases such as cancer and diabetes. Today, we are also building a network of critical care units and modern laboratories across the country. This second pillar of the health sector is saving the lives of lakhs of people.
Friends,
The third pillar of healthcare is affordable treatment and inexpensive medicines. Today, the average medical expenditure for every citizen in the country has reduced by 25 percent. People are now able to purchase medicines at an 80 percent discount through PM Jan Aushadhi Kendras. Whether it be heart stents, knee implants, or cancer medicines, the prices of these essential treatments have been significantly reduced. The Ayushman Yojana, which offers free treatment up to Rs 5 lakh for the poor, has become a lifesaver for many. So far, more than 7.5 crore patients across the country have benefited from free treatment under this scheme. Moreover, this service is now being extended to the elderly in every family throughout the nation.
Friends,
The fourth pillar of healthcare aims to reduce the dependency on major cities like Delhi and Mumbai for treatment. Over the past decade, we have established AIIMS, medical colleges, and super-specialty hospitals in smaller cities. To address the shortage of doctors in the country, thousands of new medical seats have been added in the last decade. Looking ahead, we have decided to add 75,000 more seats in the next five years.
Friends,
The fifth pillar of healthcare is increasing access to health services through technology. Today, digital health IDs are being created, and patients can receive consultations from the comfort of their homes through platforms like the e-Sanjeevani app. I am pleased to share that over 30 crore people have already taken advantage of consultations via the e-Sanjeevani app. We are also advancing towards integrating drone technology with healthcare services.
Friends,
A healthy and capable young generation is essential for achieving the vision of a developed Bharat. I am immensely pleased that in this mission, we are blessed with the support of the revered Pujya Shankaracharya Ji. I pray to Baba Vishwanath that this mission for a healthy and capable Bharat continues to grow stronger. Today, as I sit at the feet of Pujya Shankaracharya Ji, I am reminded of memories from my childhood. When I was young, a doctor from my village would travel to Bihar for a month each year with a group of volunteers. There, he would conduct a large-scale cataract surgery campaign, which he referred to as "Netra Yagna." He dedicated one month every year to this cause, and many people from my village would accompany him as volunteers. Even as a child, I was aware of the immense need for such services in Bihar. Therefore, today, I make a heartfelt request to Pujya Shankaracharya Ji to consider opening a similar Sankara Eye Hospital in Bihar. Those memories from my childhood remind me of how impactful such a service would be for the people of Bihar. Maharaj Ji has a vision of reaching every corner of the country, and I am confident that Bihar will be given priority and receive your blessings. It would be a tremendous honour to serve the diligent and hardworking people of Bihar, and contributing to their well-being would bring us great fulfilment in life. Once again, I extend my best wishes to all of you, especially our dedicated doctors, paramedical staff, and all the brothers and sisters working in this noble mission. With deep reverence, I bow before Pujya Jagatguru Ji, offering my heartfelt prayers for his continued blessings and guidance. With gratitude in my heart, I conclude my speech.
Har-Har Mahadev!