પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં આરજે શંકરા આંખની હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
હોસ્પિટલ વારાણસી અને પ્રદેશના ઘણા લોકોના જીવનમાંથી અંધકાર દૂર કરશે, તેમને પ્રકાશ તરફ દોરી જશે: પીએમ
કાશી હવે યુપીમાં પૂર્વાંચલના મોટા આરોગ્ય કેન્દ્ર અને હેલ્થકેર હબ તરીકે પણ પ્રખ્યાત થઈ રહ્યું છે: પીએમ
આજે, ભારતની આરોગ્ય વ્યૂહરચના પાંચ આધારસ્તંભ ધરાવે છે - નિવારક આરોગ્યસંભાળ, રોગનું સમયસર નિદાન, મફત અને ઓછી કિંમતની સારવાર, નાના શહેરોમાં સારી સારવાર અને આરોગ્યસંભાળમાં ટેકનોલોજીનું વિસ્તરણ: પીએમ
20 OCT 2024 5:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં આરજે શંકરા આંખની હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. હોસ્પિટલ આંખની વિવિધ સ્થિતિઓ માટે વ્યાપક પરામર્શ અને સારવાર આપે છે. શ્રી મોદીએ આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનનું વોકથ્રુ પણ લીધું હતું.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ શુભ સમયગાળા દરમિયાન કાશીની મુલાકાત લેવી એ પુણ્યનો અનુભવ કરવાનો અવસર છે. તેમણે કાશીના લોકો, સંતો અને પરોપકારીઓની ઉમદા હાજરીની નોંધ લીધી અને પરમ પૂજ્ય શંકરાચાર્યજીના દર્શન અને પ્રસાદ અને આશીર્વાદ મેળવવાનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કાશી અને ઉત્તરાંચલને આજે વધુ એક આધુનિક હોસ્પિટલનો આશીર્વાદ મળ્યો છે અને ભગવાન શંકરની ભૂમિમાં આરજે શંકરા આંખની હોસ્પિટલના સમર્પણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ આ પ્રસંગે કાશી અને ઉત્તરાંચલના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ભારતના પ્રાચીન ગ્રંથોમાં ઉલ્લેખિત અવતરણની સામ્યતા આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આરજે શંકરા આંખની હોસ્પિટલ અંધકારને દૂર કરશે અને ઘણા લોકોને પ્રકાશ તરફ દોરી જશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે માત્ર આંખની હોસ્પિટલની મુલાકાત લઈને તેમને લાગ્યું કે તે આધ્યાત્મિકતા અને આધુનિકતાનો સમન્વય છે અને હોસ્પિટલ વૃદ્ધ અને યુવાન બંનેને આંખોની રોશની આપવામાં સેવા આપશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગરીબો મોટી સંખ્યામાં હોસ્પિટલમાં મફત સારવાર મેળવશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે આંખની હોસ્પિટલ ઘણા યુવાનો માટે નોકરીની નવી તકો તેમજ તબીબી વિદ્યાર્થીઓ માટે નોકરી અને ઇન્ટર્નશીપની તકો તેમજ સહાયક સ્ટાફ માટે પણ નોકરીઓનું સર્જન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના સમય દરમિયાન શંકરા આઈ ફાઉન્ડેશન સાથેના તેમના જોડાણને યાદ કર્યું અને શ્રી શંકરા વિજયેન્દ્ર સરસ્વતીના ગુરુની હાજરીમાં શંકરા આઈ હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે શ્રી કાંચી કામકોટી પીઠાધિપતિ, જગદગુરુ શંકરાચાર્ય ચંદ્રશેખરેન્દ્ર સરસ્વતી સ્વામીગલના આશીર્વાદ મેળવવો એ ખૂબ જ સંતોષની વાત છે અને પરમ પૂજ્ય જગદગુરુ શ્રી જયેન્દ્ર સરસ્વતીના માર્ગદર્શન હેઠળ અનેક કાર્યો પૂરા કર્યાનો ઉલ્લેખ કરીને આજના પ્રસંગનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ગુરુઓની ત્રણ અલગ-અલગ પરંપરાઓ સાથે સંકળાયેલું હોવું એ વ્યક્તિગત સંતોષની બાબત છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે આશીર્વાદ આપવા માટે શ્રી શંકરા વિજયેન્દ્ર સરસ્વતીનો આભાર માન્યો અને વારાણસીના જનપ્રતિનિધિ તરીકે તેમનું સ્વાગત કર્યું.
શ્રી મોદીએ જાણીતા ઉદ્યોગસાહસિક સ્વ.શ્રી રાકેશ ઝુનઝુનવાલાની સેવા અને કાર્યને પણ યાદ કર્યું. તેમણે શ્રી ઝુનઝુનવાલાના વારસા અને વારસાને ચાલુ રાખવા બદલ તેમની પત્ની શ્રીમતી રેખા ઝુનઝુનવાલાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે તેમણે શંકરા આંખની હોસ્પિટલ અને ચિત્રકૂટ આંખની હોસ્પિટલ બંનેને વારાણસીમાં તેમની સ્થાપના કરવા વિનંતી કરી હતી અને બંને સંસ્થાઓનો આભાર માન્યો હતો કે બંનેએ કાશીના લોકોની વિનંતીનો આદર કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે ભૂતકાળમાં, તેમના સંસદીય મતવિસ્તારના હજારો લોકોની ચિત્રકૂટ આંખની હોસ્પિટલમાં સારવાર કરવામાં આવી હતી અને હવે વારાણસીમાં તેમની પહોંચની અંદર બે નવી અદ્યતન આંખની હોસ્પિટલો છે.
અનાદિકાળથી વારાણસીને ધાર્મિક અને સાંસ્કૃતિક રાજધાની તરીકે ઓળખવામાં આવતી હોવાનું નોંધીને પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે હવે વારાણસી યુપી અને પૂર્વાંચલના હેલ્થકેર હબ તરીકે પણ પ્રખ્યાત થઈ રહ્યું છે. BHU ટ્રોમા સેન્ટર હોય કે સુપરસ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ હોય કે દીન દયાલ ઉપાધ્યાય હોસ્પિટલ હોય કે પછી કબીર ચૌરા હોસ્પિટલમાં સુવિધાઓ મજબૂત કરવી હોય કે વરિષ્ઠ નાગરિકો અને સરકારી નોકરો કે મેડિકલ કોલેજોની વિશેષતા ધરાવતી હોસ્પિટલ હોય, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આરોગ્ય સંભાળમાં ઘણું કામ થયું છે. છેલ્લા દાયકામાં ક્ષેત્ર. તેમણે ઉમેર્યું કે વારાણસીમાં કેન્સરના દર્દીઓની સારવાર માટે પણ આધુનિક આરોગ્ય સુવિધા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અગાઉ દિલ્હી અથવા મુંબઈની મુલાકાતની સરખામણીએ આજે ​​વારાણસીમાં દર્દીઓને સારી તબીબી સારવાર મળી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બિહાર, ઝારખંડ અને અન્ય સ્થળોએથી હજારો લોકો સારવાર માટે વારાણસી આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અગાઉની “મોક્ષદાયિની” (મુક્તિ આપનાર) વારાણસી નવી ઊર્જા અને સંસાધનો સાથે “નવજીવનદાયીની” (નવું જીવન આપનાર) વારાણસીમાં સંક્રમણ કરી રહી હતી.
અગાઉની સરકારો વિશે વાત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વારાણસી સહિત પૂર્વાંચલમાં આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પરિસ્થિતિ એવી હતી કે 10 વર્ષ પહેલાં, પૂર્વાંચલમાં મગજના તાવ માટે કોઈ બ્લોક-લેવલ સારવાર કેન્દ્રો નહોતા, જેના કારણે બાળકોનાં મૃત્યુ થયા હતા અને મીડિયામાં હોબાળો મચી ગયો હતો. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે છેલ્લા એક દાયકામાં માત્ર કાશીમાં જ નહીં પરંતુ પૂર્વાંચલના સમગ્ર પ્રદેશમાં આરોગ્ય સુવિધાઓનું અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ થયું છે. તેમણે નોંધ્યું કે આજે પૂર્વાંચલમાં મગજના તાવની સારવાર માટે આવા 100થી વધુ કેન્દ્રો કાર્યરત છે અને છેલ્લા એક દાયકામાં પૂર્વાંચલના પ્રાથમિક અને સામુદાયિક કેન્દ્રોમાં 10 હજારથી વધુ નવા પથારી ઉમેરવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે 10 વર્ષમાં પૂર્વાંચલના ગામડાઓમાં સાડા 5 હજારથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો બનાવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે પૂર્વાંચલની જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં ડાયાલિસિસની સુવિધા ન હતી ત્યારે 10 વર્ષ પહેલાંની સરખામણીમાં આજે 20 થી વધુ ડાયાલિસિસ યુનિટ કાર્યરત છે જે દર્દીઓને મફત સારવાર આપી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 21મી સદીના ભારતે આરોગ્ય સંભાળને લગતી જૂની માનસિકતા અને અભિગમને ખતમ કરી દીધો છે. તેમણે ભારતની આરોગ્યસંભાળ વ્યૂહરચનાનાં પાંચ સ્તંભો એટલે કે નિવારક આરોગ્યસંભાળ, સમયસર નિદાન, મફત દવાઓ અને સારવાર, બહેતર આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ અને નાના નગરોમાં પૂરતા ડોકટરો અને છેલ્લે હેલ્થકેર સેવાઓમાં ટેકનોલોજીનો વ્યાપક ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો.
લોકોને બિમારીઓથી બચાવવી એ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે અને ભારતની આરોગ્યસંભાળ નીતિનો પ્રથમ આધારસ્તંભ છે તે વાતને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રોગો લોકોને વધુ ગરીબ બનાવે છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે તેની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે એક ગંભીર બિમારી તેમને ગરીબી તરફ ધકેલી શકે છે. તેથી, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સરકાર સ્વચ્છતા, યોગ, આયુર્વેદ અને પોષણ પર વિશેષ ધ્યાન આપી રહી છે. રસીકરણ ઝુંબેશની વ્યાપક પહોંચ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે દસ વર્ષ પહેલાં જ્યારે કરોડો બાળકો બાકાત હતા ત્યારે રસીકરણ કવરેજ માત્ર 60 ટકા જેટલું જ હતું. તેમણે દર વર્ષે માત્ર એકથી દોઢ ટકાના દરે રસીકરણનો વ્યાપ વધવા અંગે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે દરેક વિસ્તાર અને દરેક બાળકને રસીકરણના કવરેજ હેઠળ લાવવામાં હજુ 40-50 વર્ષનો સમય લાગશે. તેમણે કહ્યું કે વર્તમાન સરકારે બાળકોમાં રસીકરણનો વ્યાપ વધારવાને પ્રાથમિકતા આપી અને મિશન ઈન્દ્રધનુષનો ઉલ્લેખ કર્યો જેમાં ઘણા મંત્રાલયો સાથે મળીને કામ કરે છે જેના પરિણામે રસીકરણ કવરેજ દરમાં વધારો થયો છે અને કરોડો સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને બાળકો સુધી સેવાઓ લઈ જવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, સરકારના રસીકરણ પરના ભારના ફાયદા કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન દેખાતા હતા જ્યારે આજે આ રસીકરણ અભિયાન સમગ્ર દેશમાં ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રોગની વહેલી શોધના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને કેન્સર અને ડાયાબિટીસ જેવા ઘણા રોગોની શરૂઆતથી જ ઓળખ કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં લાખો આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આજે દેશમાં ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ અને આધુનિક લેબનું નેટવર્ક પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. "આરોગ્ય ક્ષેત્રનો આ બીજો સ્તંભ લાખો લોકોના જીવન બચાવી રહ્યો છે", તેમણે ઉમેર્યું.
આરોગ્યનો ત્રીજો સ્તંભ સસ્તી સારવાર અને સસ્તી દવાઓ હોવાનું સમજાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે રોગોની સારવાર પર થતા સરેરાશ ખર્ચમાં 25 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટમાં દવાઓ ઉપલબ્ધ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે હાર્ટ સ્ટેન્ટ, ઘૂંટણના પ્રત્યારોપણ અને કેન્સરની દવાઓની કિંમતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે જ્યારે આયુષ્માન યોજના ગરીબો માટે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડે છે જે જીવન બચાવનાર સાબિત થાય છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આયુષ્માન યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 7.5 કરોડથી વધુ દર્દીઓએ મફત સારવારનો લાભ લીધો છે.
આરોગ્ય ક્ષેત્રના ચોથા સ્તંભની વિસ્તૃત માહિતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે તે સારવાર માટે દિલ્હી-મુંબઈ જેવા મોટા શહેરો પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સરકારે છેલ્લા એક દાયકામાં નાના શહેરોમાં AIIMS, મેડિકલ કોલેજો અને સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલો જેવી હોસ્પિટલો સ્થાપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે દેશમાં ડોકટરોની અછતને દૂર કરવા માટે છેલ્લા દાયકામાં હજારો નવી તબીબી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સરકારે આગામી 5 વર્ષમાં 75 હજાર વધુ બેઠકો ઉમેરવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે આરોગ્ય ક્ષેત્રનો પાંચમો સ્તંભ ટેકનોલોજી દ્વારા આરોગ્ય સુવિધાઓને વધુ સુલભ બનાવવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે ડિજિટલ હેલ્થ આઈડી બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને દર્દીઓને ઈ-સંજીવની એપ જેવા માધ્યમો દ્વારા ઘરે બેઠા કન્સલ્ટેશનની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે. ખુશી વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે અત્યાર સુધીમાં ઈ-સંજીવની એપની મદદથી 30 કરોડથી વધુ લોકોનો સંપર્ક કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓને ડ્રોન ટેક્નોલોજી સાથે જોડવા તરફ પણ આગળ વધી રહ્યું છે.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે એક સ્વસ્થ અને સક્ષમ યુવા પેઢી વિકિસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરશે. શ્રી મોદીએ ખાસ કરીને ભારતના ડોકટરો, પેરામેડિક્સ અને અન્ય સ્ટાફને તેમની શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
ઉત્તરપ્રદેશના ગવર્નર, શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ અને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય પ્રધાન શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને કાંચી કામકોટી પીઠમ, કાંચીપુરમના જગદગુરુ પીઠાધિપતિ, શ્રી શંકરા વિજયેન્દ્ર સરસ્વતી આ પ્રસંગે અન્યો વચ્ચે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
/center>
/center>
/center>
/center>

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates RJ Sankara Eye Hospital in Varanasi, Uttar Pradesh
The Hospital will remove darkness from the lives of many people in Varanasi and the region, leading them towards light: PM
Kashi is also now becoming famous as a big health center and healthcare hub of Purvanchal in UP: PM
Today, India's health strategy has five pillars - Preventive healthcare, Timely diagnosis of disease, Free and low-cost treatment, Good treatment in small towns and Expansion of technology in healthcare: PM
20 OCT 2024 5:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated RJ Sankara Eye Hospital in Varanasi, Uttar Pradesh today. The hospital offers comprehensive consultations and treatments for various eye conditions. Shri Modi also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that visiting Kashi during this auspicious period is an opportunity to experience virtue. He noted the gracious presence of the people of Kashi, saints and philanthropists and mentioned performing darshan and receiving prasadam and blessings with Param Pujya Shankaracharya ji. The Prime Minister emphasized that Kashi and Uttaranchal have been blessed with another modern hospital today and mentioned the dedication of RJ Sankara Eye Hospital in the land of Lord Shankar. Shri Modi congratulated the people of Kashi and Uttaranchal on the occasion.
Giving an analogy of a quote mentioned in the ancient scriptures of India, the Prime Minister remarked that RJ Sankara Eye hospital would wipe out the darkness and lead many people towards light. Shri Modi said that having just visited the eye hospital, he felt it was an amalgamation of spirituality and modernity and the hospital would serve both the old and young in giving eyesight. He added that the poor would be getting free treatment in the hospital in large numbers. Shri Modi noted that the eye hospital would also create new job avenues for many youths as well as job and internship opportunities for medical students along with jobs for the support staff as well.
The Prime Minister recalled his association with Sankara Eye Foundation during his time as the Chief Minister of Gujarat and mentioned inaugurating Sankara Eye Hospital in the presence of Sri Shankara Vijayendra Saraswathi’s guru. He said that it is a matter of great contentment to receive the blessings of Sri Kanchi Kamakoti Peethadipathi, Jagadguru Shankaracharya Chandrashekharendra Saraswati Swamigal and mentioned accomplishing several tasks under the guidance of Param Pujya Jagadguru Sri Jayendra Saraswati Referring to today’s occasion, the Prime Minister said that it is a matter of personal satisfaction being associated with three different traditions of Gurus. The Prime Minister thanked Sri Shankara Vijayendra Saraswathi for blessing the occasion and welcomed him as the people’s representative of Varanasi.
Shri Modi also reminisced about the service and work of noted entrepreneur, Late Shri, Rakesh Jhunjhunwala. He also lauded the latter’s wife Smt Rekha Jhunjhunwala for continuing the heritage and legacy of Shri Jhunjhunwala. The Prime Minister recalled that he had requested both Sankara Eye Hospital and Chitrakoot Eye Hospital to set up their establishments in Varanasi and was thankful to both organizations that both had respected the request of people of Kashi. He noted that in the past, thousands of people from his parliamentary constituency had been treated at Chitrakoot Eye Hospital and now there were two new state-of-the-art eye hospitals within their reach in Varanasi.
Noting that from time immemorial, Varanasi was identified as the religious and cultural capital, the Prime Minister remarked that now Varanasi was becoming famous as UP and Purvanchal’s healthcare hub as well. Be it the BHU Trauma Center or superspeciality hospital or Deen Dayal Upadhyay Hospital or strengthening the facilities at Kabir Chaura Hospital or a speciality hospital for the senior citizens and government servants or medical colleges, Shri Modi said there was a lot of work done in the healthcare sector in the last decade. He added that there was a modern health facility even for the treatment of cancer patients in Varanasi. Shri Modi highlighted that the patients were getting good medical treatment in Varanasi itself today as against the visit to Delhi or Mumbai previously. He added that thousands of people from Bihar, Jharkhand and other places were coming to Varanasi for treatment. The Prime Minister remarked that the erstwhile “Mokshadayini” (Salvation giver) Varanasi was transitioning to a “NavJeevandayini” (New Life giver) Varanasi as well with new energy and resources.
Talking about previous governments, the Prime Minister remarked that healthcare facilities in Purvanchal including Varanasi were neglected. He added that the situation was such that 10 years ago, there were no block-level treatment centers for brain fever in Purvanchal leading to the death of Children causing hue and cry in the media. Shri Modi expressed satisfaction that in the last decade, there had been an unprecedented expansion of health facilities not only in Kashi but in the entire region of Purvanchal. He noted that today there were more than 100 such centers working to treat brain fever in Purvanchal and more than 10 thousand new beds have been added in the primary and community centers of Purvanchal in the last decade. He further noted that in 10 years, more than 5 and a half thousand Ayushman Arogya Mandirs were built in the villages of Purvanchal. The Prime Minister also said that there were more than 20 dialysis units working today which were providing free treatment to patients as compared to 10 years ago when there were no dialysis facilities in the district hospitals of Purvanchal.
The Prime Minister emphasized that India of the 21st century has shed the old mentality and approach pertaining to healthcare. He underlined the five pillars of India’s healthcare strategy namely preventive healthcare, timely diagnosis, free medicines and treatment, better healthcare facilities and adequate doctors in small towns and lastly expansive use of technology in healthcare services.
Underlining that preventing people from ailments is the highest priority and a first pillar of India’s healthcare policy, the Prime Minister pointed out that diseases tend to make people poorer. Noting that 25 crore people have risen out of poverty in the last 10 years, Shri Modi said that one serious ailment can push them back towards poverty. Therefore, said the Prime Minister, the Government is paying special attention to cleanliness, Yoga, ayurveda and nutrition. Highlighting the expansive reach of the vaccination drive, the Prime Minister pointed out that vaccination coverage remained only around 60 percent ten years ago when crores of children were left out. He lamented the scope of vaccination increasing at a rate of only one to one and a half percent every year and said that it would have taken another 40-50 years to bring every area and every child under the vaccination coverage. He said that the present government prioritized increasing the coverage of vaccination among children and mentioned Mission Indradhanush which involved many ministries working together resulting in an increase in vaccination coverage rate and taking the services to crores of pregnant women and children. He said that the benefits of the Government’s emphasis on vaccination were visible during the covid pandemic while today, this vaccination campaign is going on rapidly across the country.
The Prime Minister underlined the importance of early detection of disease and mentioned the establishment of lakhs of Ayushman Arogya Mandirs across the country to detect many diseases like cancer and diabetes at the very beginning. He said that a network of critical care blocks and modern labs are also being built in the country today. “This second pillar of the health sector is saving the lives of lakhs of people”, he added.
Explaining the third pillar of health being low-cost treatment and cheap medicines, the Prime Minister underlined that the average expenditure on the treatment of diseases has been reduced by 25 percent and also mentioned PM Jan Aushadhi Kendras where medicines are available at 80 percent discount. He informed that the price of heart stents, knee implants and cancer medicines have been significantly reduced while Ayushman Yojana provides free treatment for the poor up to Rs 5 lakh proving to be a lifesaver. He informed that more than 7.5 crore patients have so far availed the benefit of free treatment under Ayushman Yojana.
Elaborating the fourth pillar of the health sector. Shri Modi noted that it was going to reduce the dependence on big cities like Delhi-Mumbai for treatment. He added that the Government had established hospitals like AIIMS, medical colleges and super speciality hospitals in small cities in the last decade. The Prime Minister also noted that thousands of new medical seats were added in the last decade to overcome the shortage of doctors in the country. He added that the Government had decided to add 75 thousand more seats in the next 5 years.
The Prime Minister explained the fifth pillar of the health sector was to make health facilities more accessible through technology. He added that today digital health IDs were being created and patients were provided the facility of consultation at home through means like e-Sanjeevani app. Expressing happiness, Shri Modi noted that till now more than 30 crore people had been consulted with the help of e-Sanjeevani app. He added that India was also moving towards connecting health services with drone technology.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that a healthy and capable young generation will fulfill the resolve of a Viksit Bharat. Shri Modi conveyed his best wishes, especially to India’s doctors, paramedics and other staff.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel and Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Jagadguru Peethadipathi of Kanchi Kamakoti Peetham, Kanchipuram, Sri Shankara Vijayendra Saraswathi were present on the occasion among others.
/center>
/center>
/center>
/center>