પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય અભિધમ્મ દિવસ અને પાલીને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે માન્યતા આપવા માટે આયોજિત સમારોહને સંબોધન કર્યો
અભિધમ્મ ધમ્મમાં સમાયેલું છે, ધમ્મને સાર રૂપે સમજવા મટે પાલી ભાષાનું જ્ઞાન જરૂરી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભાષા એ માત્ર એક સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ નથી, ભાષા એ સભ્યતા અને સંસ્કૃતિનો આત્મા છે: પ્રધાનમંત્રી
દરેક રાષ્ટ્ર તેના વારસાને તેની ઓળખ સાથે જોડે છે, કમનસીબે, ભારત આ દિશામાં ઘણું પાછળ રહી ગયું હતું, પરંતુ દેશ હવે લઘુતાગ્રંથિથી મુક્ત થઈને મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવતા દેશ હવે આગળ વધી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારથી નવી શિક્ષણ નીતિ હેઠળ દેશના યુવાનોને તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરવાનો વિકલ્પ મળ્યો છે, ત્યારથી ભાષાઓ વધુ મજબૂત બની રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત ઝડપી વિકાસ અને સમૃદ્ધ વારસાના બંને સંકલ્પોને એક સાથે પૂર્ણ કરવામાં વ્યસ્ત છે: પ્રધાનમંત્રી
ભગવાન બુદ્ધના વારસાના પુનરુત્થાનમાં, ભારત પોતાની સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાને પુનર્જીવિત કરી રહ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ભારતે વિશ્વને યુદ્ધ નહીં, પરંતુ બુદ્ધ આપ્યા છે:પ્રધાનમંત્રી
આજે અભિધમ્મ પર્વ પર હું સમગ્ર વિશ્વને અપીલ કરું છું કે તેઓ યુદ્ધમાં નહીં પરંતુ શાંતિનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરનારા ભગવાન બુદ્ધના શિક્ષાઓમાં સમાધાન શોધે: પ્રધાનમંત્રી
ભગવાન બુદ્ધનો દરેક માટે સમૃદ્ધિનો સંદેશ માનવતાનો માર્ગ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશો ભારત દ્વારા પોતાના વિકાસ માટે બનાવેલા રોડમેપમાં માર્ગદર્શન આપશે: પ્રધાનમંત્રી
ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશો મિશન લાઈફના કેન્દ્રમાં છે, સ્થાયી ભવિષ્યનો માર્ગ દરેક વ્યક્તિની કાયમી જીવનશૈલીમાંથી નીકળશે. પ્રધાનમંત્રી
ભારત વિકાસ તરફ અગ્રેસર છે અને તેનાં મૂળિયાં પણ મજબૂત કરી રહ્યું છે. ભારતનાં યુવાનોએ ન માત્ર વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં દુનિયાનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ, પણ તેમની સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યો પર ગર્વ પણ કરવો જોઈએઃ પ્રધાનમંત્રી
17 OCT 2024 12:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય અભિધમ્મ દિવસની ઉજવણી અને પાલીને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે માન્યતા આપવાનાં સમારંભમાં સંબોધન કર્યું હતું. અભિધમ્મ દિવસ ભગવાન બુદ્ધના અભિધમ્મના ઉપદેશ આપ્યા બાદ સ્વર્ગથી અવતરણની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે. પાલીને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે હાલમાં જ માન્યતા આપવાથી આ વર્ષના અભિધમ્મ દિવસ સમારોહનું મહત્વ વધી ગયું છે, કારણ કે ભગવાન બુદ્ધની અભિધમ્મ પરના ઉપદેશો મૂળરૂપે પાલી ભાષામાં ઉપલબ્ધ છે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ અભિધમ્મ દિવસ પર ઉપસ્થિત રહેવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ પ્રસંગે લોકોને પ્રેમ અને કરુણા સાથે વિશ્વને વધુ સારું સ્થળ બનાવવાની યાદ અપાવે છે. શ્રી મોદીએ ગયા વર્ષે કુશીનગરમાં આયોજિત આ પ્રકારનાં એક કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવાનું યાદ કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, ભગવાન બુદ્ધ સાથે જોડાવાની યાત્રા તેમના જન્મથી શરૂ થઈ હતી અને આજે પણ ચાલુ છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, તેમનો જન્મ ગુજરાતનાં વડનગરમાં થયો હતો, જે એક સમયે બૌદ્ધ ધર્મનું નોંધપાત્ર કેન્દ્ર હતું અને તે પ્રેરણારૂપ બન્યું હતું, જેનાં પરિણામે ભગવાન બુદ્ધનાં ધમ્મ અને ઉપદેશો સાથે તેમનાં અનુભવો થયાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ ભારત અને દુનિયામાં વિવિધ તકોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં તેમણે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભગવાન બુદ્ધ સાથે સંબંધિત અનેક શુભ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો હતો તથા નેપાળમાં ભગવાન બુદ્ધનાં જન્મસ્થળની મુલાકાત લેવાનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં તથા મોંગોલિયામાં ભગવાન બુદ્ધની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું તથા શ્રીલંકામાં વૈશાખ સમારંભનું અનાવરણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે, સંઘ અને સાધકનું મિલન એ ભગવાન બુદ્ધનાં આશીર્વાદનું પરિણામ છે. તેમણે આ પ્રસંગે પોતાની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે શરદ પૂર્ણિમાના શુભ પ્રસંગ અને મહર્ષિ વાલ્મિકી ઋષિની જન્મજયંતિની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તમામ નાગરિકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આ વર્ષનો અભિધમ્મ દિવસ વિશે, છે, કેમકે ભગવાન બુદ્ધે જે ભાષામાં ઉપદેશ આપ્યા હતા, એ પાલીને આ મહિનામાં જ ભારત સરકારે શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે. તેથી તેમણે કહ્યું કે, આજનો પ્રસંગ વધારે વિશષ્ટ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, પાલીને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે માન્યતા આપીને જે સન્માન મળ્યું છે, તે ભગવાન બુદ્ધનાં મહાન વારસા અને ધરોહરને શ્રદ્ધાંજલિ છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, અભિધમ્મ ધમ્મમાં સમાયેલું છે અને ધમ્મના સાચા સારને સમજવા માટે પાલી ભાષાનું જ્ઞાન હોવું જરૂરી છે. ધમ્મના વિવિધ અર્થો સમજાવતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ધમ્મ એટલે ભગવાન બુદ્ધનો સંદેશ અને સિદ્ધાંત, માનવ અસ્તિત્વ સાથે સંબંધિત પ્રશ્નોના ઉકેલ, માનવ જાતિ માટે શાંતિનો માર્ગ, બુદ્ધના શાશ્વત ઉપદેશો અને સમગ્ર માનવતાના કલ્યાણ માટે દ્રઢ ખાતરી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બુદ્ધના ધમ્મથી આખું વિશ્વ સતત પ્રબુદ્ધ થઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કમનસીબે પાલી ભાષા જે ભગવાન બુદ્ધ દ્વારા બોલાતી હતી, તે હવે સામાન્ય વપરાશમાં નથી. ભાષા એ માત્ર સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ જ નથી, પણ સંસ્કૃતિ અને પરંપરાનો આત્મા છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તે મૂળભૂત અભિવ્યક્તિઓ સાથે જોડાયેલી છે તથા તેમણે આજના દિવસ અને યુગમાં પાલીને જીવંત રાખવાની સહિયારી જવાબદારી ગણાવી હતી. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વર્તમાન સરકારે આ જવાબદારી વિનમ્રતાથી નિભાવી છે અને ભગવાન બુદ્ધનાં કરોડો શિષ્યોને સંબોધિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોઈ પણ સમાજની ભાષા, સાહિત્ય, કળા અને આધ્યાત્મિકતાનો વારસો તેના અસ્તિત્વને વ્યાખ્યાયિત કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશ દ્વારા શોધી કાઢવામાં આવેલા કોઈ પણ ઐતિહાસિક અવશેષો અથવા કલાકૃતિઓ સમગ્ર વિશ્વ સમક્ષ ગર્વભેર પ્રસ્તુત કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક દેશ પોતાનાં વારસાને ઓળખ સાથે જોડે છે, પણ ભારત આઝાદી અગાઉનાં આક્રમણો અને સ્વતંત્રતા મેળવ્યા પછી ગુલામીની માનસિકતાને કારણે પાછળ રહી ગયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતને ઇકોસિસ્ટમનો કબજો મળી ગયો છે, જે દેશને વિરુદ્ધ દિશામાં લઈ જવા માટે કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બુદ્ધ કે જેઓ ભારતના આત્મામાં વસે છે અને તેમનાં પ્રતીકો જે સ્વતંત્રતા સમયે અપનાવવામાં આવ્યાં હતાં, તે પછીનાં દાયકાઓમાં ભૂલી ગયાં હતાં. તેમણે અફસોસ વ્યક્ત કર્યો કે આઝાદીના સાત દાયકા પછી પણ પાલીને તેનું યોગ્ય સ્થાન મળ્યું નહોતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશ હવે આ લઘુતાગ્રંથિથી આગળ વધી રહ્યો છે અને મોટા નિર્ણયો લઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે એક તરફ પાલી ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો મળ્યો છે તો બીજી તરફ મરાઠી ભાષાને પણ એટલું જ સન્માન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે બાબા સાહેબ આંબેડકર જેમની માતૃભાષા મરાઠી હતી તેઓ પણ બૌદ્ધ ધર્મના મહાન સમર્થક હતા અને પાલીમાં તેમની ધમ્મ દીક્ષા હતી. શ્રી મોદીએ બંગાળી, આસામી અને પ્રાકૃત ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવાની વાત પણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની વિવિધ ભાષાઓ આપણી વિવિધતાને પોષણ આપે છે." ભૂતકાળમાં ભાષાના મહત્વને સૂચવીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણી દરેક ભાષાએ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ભારતે અપનાવેલી નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પણ આ ભાષાઓનું જતન કરવાનું માધ્યમ બની રહી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારથી દેશનાં યુવાનોને તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરવાનો વિકલ્પ મળ્યો છે, ત્યારથી માતૃભાષા વધારે મજબૂત થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકારે આ સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવા લાલ કિલ્લા પરથી 'પંચ પ્રાણ'નું વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું હતું. પંચ પ્રાણનો વિચાર સમજાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેનો અર્થ થાય છે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ, ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ, દેશની એકતા, કર્તવ્યોનું પાલન અને આપણા વારસા પર ગર્વ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ભારત ઝડપી વિકાસ અને સમૃદ્ધ વારસાનાં એમ બંને સંકલ્પોને એકસાથે પૂર્ણ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન બુદ્ધ સાથે સંબંધિત વારસાનું સંરક્ષણ પંચ પ્રાણ અભિયાનની પ્રાથમિકતા છે.
ભારત અને નેપાળમાં ભગવાન બુદ્ધ સાથે સંબંધિત સ્થળોના વિકાસ કાર્યોને બુદ્ધ સર્કિટના રૂપમાં સૂચિબદ્ધ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, કુશીનગરમાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી, લુમ્બિનીમાં ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર બૌદ્ધ કલ્ચર એન્ડ હેરિટેજનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું, લુમ્બિનીમાં બૌદ્ધ યુનિવર્સિટીમાં બૌદ્ધ અભ્યાસ માટે ડો. બાબાસાહેબ આંબેડકર ચેરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. સાથે જ બોધગયા, શ્રાવસ્તી, કપિલવસ્તુ, સાંચી, સતના અને રેવા જેવા ઘણા સ્થળોએ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ એમ પણ જણાવ્યું કે, તેઓ 20 ઓક્ટોબર, 2024નાં રોજ વારાણસીનાં સારનાથમાં થયેલાં અનેક વિકાસલક્ષી કાર્યોનું ઉદઘાટન કરશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, નવા નિર્માણની સાથે-સાથે સરકાર ભારતનાં સમૃદ્ધ ભૂતકાળને જાળવવા પ્રયાસો પણ હાથ ધરી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે છેલ્લાં દાયકામાં ભારતમાં 600થી વધારે પ્રાચીન વારસો, કળાકૃતિઓ અને અવશેષો પરત લાવ્યાં છે, જેમાંથી ઘણાં બૌદ્ધ ધર્મ સાથે સંબંધિત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બુદ્ધનાં વારસાની નવજાગૃતિમાં ભારત તેની સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાને નવી રીતે પ્રસ્તુત કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશોને પ્રોત્સાહન આપવાની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે માત્ર દેશનાં લાભ માટે જ નહીં, પણ માનવતાની સેવા માટે પણ સામેલ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બુદ્ધનાં ઉપદેશોને અનુસરતાં દેશોને સંગઠિત કરવા વૈશ્વિક સ્તરે પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે તથા મ્યાનમાર, શ્રીલંકા અને થાઇલેન્ડ જેવા ઘણાં દેશો પાલી ભાષાની ટિપ્પણીઓનું સક્રિયપણે સંકલન કરી રહ્યાં છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પાલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર પરંપરાગત પદ્ધતિઓ અને ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ, ડિજિટલ આર્કાઇવ્સ અને એપ્સ જેવી આધુનિક પદ્ધતિઓ અને આધુનિક અભિગમો એમ બંનેનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં આ પ્રકારનાં સમાન પ્રયાસોને વેગ આપી રહી છે. ભગવાન બુદ્ધને સમજવામાં સંશોધનનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "બુદ્ધ જ્ઞાન અને તપાસ બંને છે." તેમણે બુદ્ધનાં ઉપદેશોમાં આંતરિક સંશોધન અને શૈક્ષણિક સંશોધન એમ બંનેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે યુવાનોને આ મિશન તરફ દોરી જવા માટે બૌદ્ધ સંસ્થાઓ અને સાધુઓ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા માર્ગદર્શન પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો.
21મી સદીમાં વધી રહેલી વૈશ્વિક અસ્થિરતાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બુદ્ધનાં ઉપદેશો પ્રસ્તુત હોવાની સાથે-સાથે આજની દુનિયામાં આવશ્યક પણ છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાંથી પોતાના સંદેશને દોહરાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે વિશ્વને યુદ્ધ નથી આપ્યું, પણ બુદ્ધ આપ્યા છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વ યુદ્ધ નહીં પણ ભગવાન બુદ્ધમાં સમાધાન શોધી કાઢશે કારણ કે તેમણે વિશ્વને બુદ્ધ પાસેથી શીખવા, યુદ્ધનો અસ્વીકાર કરવા અને શાંતિ માટેનો માર્ગ મોકળો કરવા હાકલ કરી હતી. ભગવાન બુદ્ધના શબ્દોને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, શાંતિથી મોટું સુખ બીજું કોઈ નથી; બદલો લેવાથી વેરની ભાવના શાંત થતી નથી અને કરુણા અને માનવતા દ્વારા જ દ્વેષને દૂર કરી શકાય છે. વધુમાં તેમણે ભગવાન બુદ્ધનો સૌના માટે ખુશી અને કલ્યાણનો સંદેશ આપ્યો હતો.
ભારતે વર્ષ 2047 સુધીનાં આગામી 25 વર્ષ અમૃત કાલ તરીકે ઓળખાવ્યાં છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, અમૃત કાલનો આ સમયગાળો ભારતની પ્રગતિનો ગાળો હશે, જે એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સમયગાળો હશે, જેમાં ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશો ભારતે તેનાં વિકાસ માટે જે રોડમેપ બનાવ્યો છે, તેમાં માર્ગદર્શન આપશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, માત્ર બુદ્ધની ભૂમિ પર જ શક્ય છે કે આજે વિશ્વની સૌથી મોટી વસ્તી સંસાધનોના ઉપયોગ અંગે સભાન છે. સમગ્ર વિશ્વ આબોહવામાં પરિવર્તનની કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત આ પડકારોનાં સમાધાનો પોતાની મેળે જ નથી શોધી રહ્યું, પણ દુનિયા સાથે પણ તેને વહેંચી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ભારતે દુનિયાનાં ઘણાં દેશોને સાથે રાખીને મિશન લાઈફની શરૂઆત કરી હતી.
ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશોનું પઠન કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, કોઈ પણ પ્રકારની ભલાઈની શરૂઆત આપણે જાતે જ કરવી જોઈએ, જે મિશન લાઈફનાં વિચારનું હાર્દ હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિની કાયમી જીવનશૈલીમાંથી સ્થાયી ભવિષ્યનો માર્ગ નીકળશે. આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનના મંચની જેમ વિશ્વમાં ભારતના પ્રદાનની નોંધ લેતા, જી-20ની અધ્યક્ષતા દરમિયાન વૈશ્વિક જૈવઇંધણ ગઠબંધનની રચના, એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, વન ગ્રિડના વિઝનની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ બાબતો ભગવાન બુદ્ધના વિચારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનો દરેક પ્રયાસ દુનિયા માટે સ્થાયી ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા તરફ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર, ભારતનું ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન, વર્ષ 2030 સુધીમાં ભારતીય રેલવેને ચોખ્ખું શૂન્ય બનાવવાનું લક્ષ્યાંક, પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ વધારીને 20 ટકા કરવા જેવી વિવિધ પહેલો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. આ તમામ પહેલોએ આ પૃથ્વીની સુરક્ષા માટે ભારતનાં મજબૂત ઇરાદાને પ્રદર્શિત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારનાં ઘણાં નિર્ણયો બુદ્ધ, ધમ્મ અને સંઘથી પ્રેરિત છે તથા તેમણે દુનિયામાં કટોકટીનાં સમયમાં ભારત પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર દેશ હોવાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. તેમણે તુર્કીમાં ધરતીકંપ, શ્રીલંકામાં આર્થિક કટોકટી અને કોવિડ-19 રોગચાળા જેવી વૈશ્વિક કટોકટી દરમિયાન દેશની ઝડપી કામગીરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ બુદ્ધનાં કરુણાનાં સિદ્ધાંતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "એક વિશ્વ બંધુ (વિશ્વનાં મિત્ર) તરીકે ભારત દરેકને સાથે લઈને ચાલી રહ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, યોગ, બાજરી, આયુર્વેદ અને કુદરતી ખેતી જેવી પહેલો ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશોથી પ્રેરિત છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત, જે વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તે પણ તેના મૂળિયાને મજબૂત કરી રહ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ લક્ષ્યાંક ભારતની યુવા પેઢી વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં દુનિયાનું નેતૃત્વ કરે અને સાથે સાથે તેમની સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યો પર ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બૌદ્ધ ધર્મનાં ઉપદેશો આ પ્રયાસોમાં આપણું સૌથી મોટું માર્ગદર્શક છે તથા તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત ભગવાન બુદ્ધનાં ઉપદેશો સાથે પ્રગતિ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત અને સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વભાગ
ભારત સરકાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘ દ્વારા આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય અભિધમ્મ દિવસની ઉજવણીમાં 14 દેશોના શિક્ષણવિદો અને સાધુઓ અને ભારતભરની વિવિધ યુનિવર્સિટીઓમાંથી બુદ્ધ ધમ્મ પર મોટી સંખ્યામાં યુવા નિષ્ણાતો જોડાયા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses ceremony in celebration of International Abhidhamma Divas and recognition of Pali as classical language
Abhidhamma is contained in Dhamma,to understand Dhamma in its essence, knowledge of Pali language is necessary:PM
Language is not just a medium of communication,Language is the soul of civilization and culture:PM
Every nation associates its heritage with its identity, unfortunately, India was left far behind in this direction, but the country is now moving ahead free from inferiority complex, taking big decisions:PM
Ever since youth of the country got the option of studying in their mother tongue under the New Education Policy, languages are becoming stronger:PM
Today India is engaged in fulfilling both the resolutions of rapid development and rich heritage simultaneously:PM
In the renaissance of the Lord Buddha's legacy, India is reinventing its culture and civilization:PM
India has not given the world war, but Buddha:PM
Today on Abhidhamma Parva, I appeal to the whole world to find solutions not in war but in teachings of Lord Buddha paving the path of peace:PM
Lord Budha’s message of prosperity for everyone is the way for humanity:PM
The teachings of Lord Buddha will guide us in the roadmap that India has made for its development:PM
The teachings of Lord Buddha are at the center of Mission LiFE, the path to a sustainable future will emerge from every person's sustainable lifestyle:PM
India is moving towards development and also strengthening its roots, the youth of India should not only lead the world in science and technology but also be proud of their culture and values:PM
17 OCT 2024 12:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the ceremony in celebration of International Abhidhamma Divas and recognition of Pali as a classical language at Vigyan Bhavan in New Delhi today. Abhidhamma Divas commemorates the descent of Lord Buddha from the celestial realm after teaching Abhidhamma. The recent recognition of Pali as a classical language enhances the significance of this year’s Abhidhamma Divas celebrations as Lord Buddha’s teachings on Abhidhamma are originally available in Pali language.
Addressing the occasion, the Prime Minister expressed gratitude for being present on Abhidhamma Divas and said that the occasion reminds people about making the world a better place with love and compassion. Shri Modi recalled participating in a similar event in Kushinagar last year and said that the journey of connecting with Lord Buddha began with his birth and continues today. The Prime Minister informed that he was born in Vadnagar, Gujarat which at a point in time was a notable center of Buddhism and it became the inspiration which led to his experiences with Lord Buddha’s Dhamma and teachings. The Prime Minister mentioned the various opportunities in India and the world where he took part in numerous auspicious events related to Lord Buddha in the last 10 years and gave examples of visiting Lord Buddha’s birthplace in Nepal, unveiling Lord Buddha’s statue in Mongolia and Baisakh Samaroh in Sri Lanka. The Prime Minister expressed the belief that the amalgamation of Sangh and Saadhak is a result of Lord Buddha’s blessings and conveyed his best wishes on the occasion. He noted the auspicious occasion of Sharad Purnima and the birth anniversary of sage Maharishi Valmiki. The Prime Minister conveyed his best wishes to all citizens.
The Prime Minister expressed happiness that this year’s Abhidhamma Divas was special as the language, Pali, in which Lord Buddha gave his sermons has been recognised and accorded the status of Classical language by the Government of India in this month itself. Therefore, he added, that today’s occasion was even more special. The Prime Minister remarked that the honor accorded to Pali by recognition as a classical language was a tribute to the great legacy and heritage of Lord Buddha. Shri Modi further added that Abhidhamma is contained in the Dhamma and to understand the true essence of Dhamma, it was necessary to have knowledge of Pali language. Explaining the various meanings of Dhamma, Shri Modi said Dhamma meant the message and doctrine of Lord Buddha, the solutions to questions related to human existence, the path to peace for human race, the eternal teachings of the Buddha and a firm assurance for the welfare of entire humanity. He added that the entire world was being constantly enlightened by Buddha’s Dhamma.
The Prime Minister said unfortunately Pali language which was spoken by Lord Buddha is no longer in common usage. Underlining that language is not just a medium of communicating but the soul of culture and tradition, the Prime Minister said that it is connected with basic expressions and termed it a shared responsibility to keep Pali alive in today’s day and age. He expressed satisfaction that the present government has fulfilled this responsibility with humility and strives to address the crores of Lord Buddha’s disciples.
“Heritage of language, literature, art and spirituality of any society defines its existence”, the Prime Minister said, highlighting that any historical relic or artifact discovered by any country is presented before the entire world with pride. He said that even though every nation connects their heritage with identity, India lagged behind due to invasions before independence and the mentality of slavery post achieving independence. The Prime Minister emphasized that India was taken over by an ecosystem that worked to push the nation in the opposite direction. He said that the Buddha who resides in the soul of India and his symbols which were adopted at the time of independence were forgotten in the subsequent decades. He regretted that Pali did not get its rightful place even after seven decades of independence.
The Prime Minister underlined that the nation is now moving ahead from that inferiority complex and taking big decisions. He said that on one hand Pali language got the status of a classical language while on the other hand, the same respect was given to Marathi language. He pointed out that Baba Saheb Ambedkar whose mother tongue was Marathi was also a great supporter of Buddhism and had his Dhamma Diksha in Pali. Shri Modi also spoke about granting the status of classical language to Bengali, Assamese and Prakrit languages.
“The various languages ​​of India nourish our diversity”, said the Prime Minister. Highlighting the importance of language in the past, Shri Modi remarked that each language of ours has played an important role in nation building. He added that the new National Education Policy adopted by India today was also becoming a medium for preserving these languages. Shri Modi remarked that mother tongues were becoming stronger ever since the youth of the country have got the option of studying in their mother tongue.
The Prime Minister remarked that the Government had put forward the vision of 'Panch Pran' from the Red Fort to fulfill the resolutions. Explaining the idea of Panch Pran, Shri Modi said, it meant building a developed India, freedom from the mentality of slavery, unity of the country, fulfillment of duties and pride in our heritage. He added that today India was engaged in fulfilling both the resolutions of rapid development and rich heritage simultaneously. The Prime Minister emphasized that conservation of heritage related to Lord Buddha was the priority of Panch Pran campaign.
Listing down the development projects of the places related to Lord Buddha in India and Nepal as a Buddha circuit, Shri Modi said an international airport was started in Kushinagar, India International Centre for Buddhist Culture and Heritage was being built in Lumbini, Dr. Baba Saheb Ambedkar Chair for Buddhist Studies in the Buddhist University in Lumbini was established along with ongoing development projects in many places like Bodh Gaya, Shravasti, Kapilvastu, Sanchi, Satna and Rewa. Shri Modi also informed that he would be inaugurating many development works done in Sarnath, Varanasi on 20th October 2024. He added that along with new construction, the Government was also undertaking efforts to preserve India’s rich past. Shri Modi emphasized that the Government had brought back more than 600 ancient heritages, artifacts and relics to India in the last decade, of which many of them were related to Buddhism. He added that in the renaissance of Buddha's heritage, India was presenting its culture and civilization in a new way.
The Prime Minister emphasized India’s commitment to promoting Lord Buddha’s teachings not just for the nation’s benefit but for the service of humanity. He said that efforts are being made globally to unite countries who follow Buddha’s teachings and many nations like Myanmar, Sri Lanka, and Thailand are actively compiling Pali language commentaries. Shri Modi underlined that the government is accelerating similar efforts in India using both traditional methods and modern approaches like online platforms, digital archives and apps to promote Pali. Highlighting the importance of research in understanding Lord Buddha, Shri Modi remarked, “Buddha is both knowledge and inquiry”, underscoring the need for both inner exploration and academic research into Buddha's teachings. He expressed pride in the guidance provided by Buddhist institutions and monks in leading the youth toward this mission.
Touching upon the growing global instability in the 21st century, the Prime Minister underlined that the teachings of Buddha are not only relevant but essential in today’s world. Reiterating his message from the United Nations, the Prime Minister said, “India has not given the world war, but Buddha”. He underlined that the world will find solutions in Lord Buddha and not war as he called upon the world to learn from Buddha, reject war and pave the way for peace. Quoting Lord Buddha’s words, the Prime Minister explained that there is no greater happiness than peace; vengeance does not quell vengeance and it is only through compassion and humanity that hatred can be overcome. He further conveyed Lord Buddha’s message of happiness and wellness for all.
Noting that India had identified the upcoming 25 years till 2047 as Amrit Kaal, Shri Modi said that this period of Amrit Kaal will be the period of India's progress, a period of building a developed India where the teachings of Lord Buddha would guide in the roadmap that India has made for its development. He further added that it was possible only on the land of Buddha that today the world's largest population is conscious about the use of resources. Stressing on the climate change crisis being faced by the entire world, the Prime Minister remarked that India was not only finding solutions for these challenges on its own, but was also sharing them with the world. He added that India started Mission LiFE by taking along many countries of the world.
Reciting a teaching of Lord Buddha, Shri Modi said that any form of goodness should be started by ourselves was at the core of the idea of Mission LiFE. He added that the path to a sustainable future will emerge from the sustainable lifestyle of every person. Noting India’s contribution to the world like the platform of the International Solar Alliance, formation of the Global Biofuel Alliance during its presidency of G-20, the vision of One Sun, One World, One Grid, Shri Modi said that all of them reflected the thoughts of Lord Buddha. He added that every effort of India was towards ensuring a sustainable future for the world. The Prime Minister pointed out various initiatives like the India-Middle East-Europe Economic Corridor, India’s Green Hydrogen Mission, the target of making Indian Railways net zero by 2030, increasing ethanol blending in petrol to 20 percent, all of them showcased India’s strong intention to protect this earth.
The Prime Minister emphasized that many of the government’s decisions are inspired by Buddha, Dhamma, and Sangha and gave the example of India being the first responder in times of crisis in the world. He highlighted the country’s swift actions during global emergencies such as the earthquake in Turkey, the economic crisis in Sri Lanka and the COVID-19 pandemic. He noted that this reflects Buddha’s principle of compassion. “As a Vishwa Bandhu (friend of the world), India is taking everyone along with it”, he remarked. He said that initiatives like Yoga, millets, Ayurveda, and natural farming are inspired by the teachings of Lord Buddha.
Concluding the address, the Prime Minister said, “India, which is moving towards development, is also strengthening its roots”. He outlined that the goal is for India’s youth to lead the world in science and technology while taking pride in their culture and values. He said that the teachings of Buddhism are our greatest guide in these efforts and expressed confidence that India will continue to progress with the teachings of Lord Buddha.
Union Minister of Culture, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Union Minister for Parliamentary Affairs and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju were present on the occasion among others.
Background
The International Abhidhamma Divas celebration organized by the Government of India and International Buddhist Confederation witnessed the participation of academicians and monks from 14 countries and a significant number of young experts on Buddha Dhamma from various Universities across India.