પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા વિયેન્ટિયાન, લાઓ પીડીઆરમાં 21માં આસિયાન-ઇન્ડિયા સમિટમાં આપેલા પ્રારંભિક સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 OCT 2024 7:14PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી સોનેક્સય સિફાનદોન
મહામહિમ,
મહાનુભાવો,
નમસ્કાર,
આજે મને આસિયાન પરિવારની સાથે 11મી વખત આ બેઠકમાં સહભાગી થવાનું સન્માન મળ્યું છે.
દસ વર્ષ પહેલાં મેં ભારતની 'એક્ટ ઈસ્ટ'ની નીતિ જાહેર કરી હતી. છેલ્લાં એક દાયકામાં આ પહેલે ભારત અને આસિયાન દેશો વચ્ચે ઐતિહાસિક સંબંધોને પુનર્જીવિત કર્યા છે અને તેમને નવી ઊર્જા, દિશા અને ગતિથી પ્રેરિત કર્યા છે.
આસિયાનની મધ્યસ્થતાને મહત્ત્વ આપીને અમે વર્ષ 2019માં ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન ઇનિશિયેટિવ લોંચ કરી હતી. આ પહેલ "ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક"ને પૂરક બનાવે છે.
ગયા વર્ષે, અમે પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને સ્થિરતા વધારવા માટે દરિયાઇ કવાયત શરૂ કરી હતી.
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આસિયાન દેશો સાથે અમારો વેપાર લગભગ બમણો થઈ ગયો છે, જે 130 અબજ ડોલરને વટાવી ગયો છે.
અત્યારે ભારત આસિયાનનાં સાત દેશો સાથે સીધી ફ્લાઇટ કનેક્ટિવિટી ધરાવે છે અને ટૂંક સમયમાં બ્રુનેઇની સીધી ફ્લાઇટ પણ શરૂ થશે.
આ ઉપરાંત, અમે તિમોર-લેસ્ટમાં એક નવું દૂતાવાસ ખોલ્યું છે.
આસિયાન ક્ષેત્રમાં સિંગાપોર પ્રથમ એવો દેશ હતો કે જેની સાથે અમે ફિનટેક જોડાણની સ્થાપના કરી હતી અને હવે આ સફળતાનું અનુકરણ અન્ય દેશોમાં પણ થઈ રહ્યું છે.
અમારી વિકાસલક્ષી ભાગીદારીની સ્થાપના લોકો-કેન્દ્રિત અભિગમ પર થઈ છે. નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયમાં આસિયાનનાં 300થી વધારે વિદ્યાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિનો લાભ મળ્યો છે. યુનિવર્સિટીઓનું નેટવર્ક શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
અમે લાઓસ, કમ્બોડિયા, વિયેતનામ, મ્યાનમાર અને ઇન્ડોનેશિયામાં અમારા સહિયારા વારસા અને વારસાને જાળવવા પણ કામ કર્યું છે.
કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન હોય કે પછી કુદરતી આફતોના પ્રતિસાદમાં, અમે પરસ્પર સહાય પૂરી પાડી છે અને આપણી માનવતાવાદી જવાબદારીઓ નિભાવી છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ફંડ, ડિજિટલ ફંડ અને ગ્રીન ફંડ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં જોડાણ માટે ભંડોળની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ભારતે આ પહેલમાં ૩૦ મિલિયન ડોલરથી વધુનું યોગદાન આપ્યું છે. આના પરિણામે, અમારો સહકાર હવે પાણીની અંદરના પ્રોજેક્ટ્સથી લઈને અવકાશ સંશોધન સુધી ફેલાયેલો છે. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, વીતેલા દાયકામાં આપણી ભાગીદારી દરેક પાસામાં નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત થઈ છે.
અને, એ ખૂબ જ સંતોષની વાત છે કે વર્ષ 2022માં અમે તેને 'વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી'નો દરજ્જો આપ્યો છે.
મિત્રો,
આપણે પડોશી છીએ, વૈશ્વિક દક્ષિણમાં ભાગીદાર છીએ અને દુનિયામાં ઝડપથી વિકસતા પ્રદેશ છીએ. આપણે શાંતિપ્રિય રાષ્ટ્રો છીએ, જે એકબીજાની રાષ્ટ્રીય અખંડિતતા અને સાર્વભૌમત્વનું સન્માન કરે છે તથા અમે આપણાં યુવાનો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા કટિબદ્ધ છીએ.
હું માનું છું કે 21મી સદી એ ભારત અને આસિયાન દેશો માટે "એશિયન સેન્ચ્યુરી" સદી છે. આજે જ્યારે વિશ્વના અનેક ભાગોમાં સંઘર્ષ અને તણાવ ચાલી રહ્યો છે, ત્યારે ભારત અને આસિયાનની મિત્રતા, સમન્વય, સંવાદ અને સહયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
હું આસિયાનની સફળ અધ્યક્ષતા માટે લાઓ પીડીઆરનાં પ્રધાનમંત્રી સોનેક્સય સિફાન્ડોનને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મને ખાતરી છે કે આજની બેઠક ભારત-આસિયાન ભાગીદારીમાં નવા પરિમાણો લાવશે.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Opening Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at 21st ASEAN-India Summit in Vientiane, Lao PDR
10 OCT 2024 7:14PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Sonexay Siphandone,
Your Majesty,
Excellencies,
Namaskar।
Today, I am honored to participate in this meeting for the eleventh time alongside the ASEAN family.
Ten years ago, I announced India’s ‘Act East’ policy. Over the past decade, this initiative has revitalized the historic ties between India and ASEAN countries, infusing them with renewed energy, direction, and momentum.
Giving importance to ASEAN centrality, we launched the Indo-Pacific Oceans Initiative in 2019. This initiative complements the "ASEAN Outlook on the Indo-Pacific."
Last year, we initiated maritime exercises to enhance regional security and stability.
Over the last 10 years, our trade with the ASEAN region has nearly doubled, surpassing USD 130 billion.
Today, India has direct flight connectivity with seven ASEAN countries, and soon, direct flights to Brunei will also commence.
Additionally, we have opened a new embassy in Timor-Leste.
In the ASEAN region, Singapore was the first country with which we established FinTech connectivity, and this success is now being emulated in other nations.
Our development partnership is founded on a people-centric approach. Over 300 ASEAN students have benefited from scholarships at Nalanda University. A Network of Universities has been launched.
We have also worked to preserve our shared heritage and legacy in Laos, Cambodia, Vietnam, Myanmar, and Indonesia.
Whether during the COVID pandemic or in response to natural disasters, we have provided mutual assistance and fulfilled our humanitarian responsibilities.
Funds for collaboration in various sectors, including the Science and Technology Fund, Digital Fund, and Green Fund, have been established. India has contributed over USD 30 million to these initiatives. As a result, our cooperation now spans from underwater projects to space exploration. In other words, our partnership has significantly broadened in every aspect over the past decade.
And, it is a matter of great satisfaction that in 2022, we elevated it to the status of a 'Comprehensive Strategic Partnership.'
Friends,
We are neighbors, partners in the Global South, and a rapidly growing region in the world. We are peace-loving nations, that respect each other's national integrity and sovereignty, and we are committed to ensuring a bright future for our youth.
I believe that the 21st century is the "Asian Century," a century for India and ASEAN countries. Today, when there is conflict and tension in many parts of the world, the friendship, coordination, dialogue and cooperation between India and ASEAN are of utmost importance.
I would like to extend my heartfelt congratulations to Prime Minister Sonexay Siphandone of the Lao P.D.R. for successful chairmanship of ASEAN.
I am confident that today’s meeting will bring new dimensions to the India-ASEAN partnership.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.