ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆ-2024 ರಲ್ಲಿ ವಿಜೇತ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 8 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 36 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ವಿಜೇತರೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
27 SEP 2024 2:38PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024ರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿಜೇತರನ್ನು ಇಂದು (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 27, 2024 ರಂದು) ವಿಶ್ವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳು - ಭಾರತದ ಜೀವಾಳ (ಸೌಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, 2023 ರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಒತ್ತುಕೊಟ್ಟು, ಬದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿ – ಈ ಪರಿಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಗಿತ್ತು.
2023 ರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಗೆ 795 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳು ಬಂದವು. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, 30 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 991 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 36 ಹಳ್ಳಿಗಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆ 2024 ರ 8 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು.
ಈ 36 ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಗ್ರಾಮದ ಹೆಸರು
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ವರ್ಗ
1
ಧುದ್ಮರಸ್
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
2
ಅರು
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
3
ಕುತ್ಲೂರು
ಕರ್ನಾಟಕ
ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
4
ಜಾಖೋಲ್
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
6
ಕುಮಾರಕೋಮ್
ಕೇರಳ
ಕೃಷಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
7
ಕಾರ್ಡೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಕೃಷಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
8
ಹಂಸಲಿ
ಪಂಜಾಬ್
ಕೃಷಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
9
ಸೂಪಿ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಕೃಷಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
5
ಬಾರಾನಗರ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಕೃಷಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
10
ಚಿತ್ರಕೋಟೆ
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
11
ಮಿನಿಕಾಯ್ ದ್ವೀಪ
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
12
ಸಿಯಾಲ್ಸುಕ್
ಮಿಜೋರಾಂ
ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
14
ಡಿಯೋಮಾಲಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
13
ಅಲ್ಪನಾ ಗ್ರಾ
ತ್ರಿಪುರಾ
ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
15
ಸುಲ್ಕುಚಿ
ಅಸ್ಸಾಂ
ಕರಕುಶಲ / ಕ್ರಾಫ್ಟ್
17
ಪ್ರಾಣಪುರ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಕರಕುಶಲ / ಕ್ರಾಫ್ಟ್
18
ಉಮ್ಡೆನ್
ಮೇಘಾಲಯ
ಕರಕುಶಲ / ಕ್ರಾಫ್ಟ್
16
ಮಣಿಯಬಂಧ
ಒಡಿಶಾ
ಕರಕುಶಲ / ಕ್ರಾಫ್ಟ್
19
ನಿರ್ಮಲ್
ತೆಲಂಗಾಣ
ಕರಕುಶಲ / ಕ್ರಾಫ್ಟ್
20
ಹಫೇಶ್ವರ
ಗುಜರಾತ್
ಪರಂಪರೆ
21
ಆಂಡ್ರೊ
ಮಣಿಪುರ
ಪರಂಪರೆ
22
ಮಾಫ್ಲಾಂಗ್
ಮೇಘಾಲಯ
ಪರಂಪರೆ
23
ಕೀಲಾಡಿ
ತಮಿಳುನಾಡು
ಪರಂಪರೆ
24
ಪುರ ಮಹಾದೇವ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಪರಂಪರೆ
25
ದುಧಾನಿ
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಹಾಗೂ ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
26
ಕಡಲುಂಡಿ
ಕೇರಳ
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
27
ತಾರ್ ಗ್ರಾಮ
ಲಡಾಖ್
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
28
ಸಬರ್ವಾಣಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
29
ಲಾಡಪುರ ಖಾಸ್
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
34
ಅಹೋಬಿಲಂ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ
30
ಬಂದೋರಾ
ಗೋವಾ
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ
31
ರಿಖಿಯಾಪೀಠ
ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ
32
ಮೇಲ್ಕಲಿಂಗಂ ಪಟ್ಟಿ
ತಮಿಳುನಾಡು
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ
33
ಸೋಮಸಿಲ
ತೆಲಂಗಾಣ
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ
35
ಹರ್ಸಿಲ್
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ರೋಮಾಂಚಕ / ಆಕರ್ಷಕ ಗ್ರಾಮ
36
ಗುಂಜಿ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism announces Winners of Best Tourism Villages Competition-2024
36 villages recognized as winners across 8 categories
27 SEP 2024 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India announced winners of the Best Tourism Villages Competition 2024, today, on 27th September, 2024, on the occasion of World Tourism Day.
To promote tourism to the Soul of India (India’s villages), the Best Tourism Villages Competition was introduced in 2023. The focus was to identify and recognize villages which preserve and promote cultural and natural assets through community-based values and commitment to sustainability in all aspects.
The first edition of the Best Tourism Villages Competition in 2023 saw applications from 795 villages. In the second edition of the Best Tourism Villages Competition, a total of 991 applications were received from 30 States and UTs, out of which 36 villages were recognized as winners across 8 categories of the Best Tourism Villages competition 2024.
These 36 are as follows:
S.No
Name
State / UT
Category
1
Dhudmaras
Chhattisgarh
Adventure Tourism
2
Aru
Jammu & Kashmir
Adventure Tourism
3
Kuthlur
Karnataka
Adventure Tourism
4
Jakhol
Uttarakhand
Adventure Tourism
6
Kumarakom
Kerala
Agri Tourism
7
Karde
Maharashtra
Agri Tourism
8
Hansali
Punjab
Agri Tourism
9
Supi
Uttarakhand
Agri Tourism
5
Baranagar
West Bengal
Agri Tourism
10
Chitrakote
Chhattisgarh
Community Based Tourism
11
Minicoy Island
Lakshadweep
Community Based Tourism
12
Sialsuk
Mizoram
Community Based Tourism
14
Deomali
Rajasthan
Community Based Tourism
13
Alpana Gram
Tripura
Community Based Tourism
15
Sualkuchi
Assam
Craft
17
Pranpur
Madhya Pradesh
Craft
18
Umden
Meghalaya
Craft
16
Maniabandha
Odisha
Craft
19
Nirmal
Telangana
Craft
20
Hafeshwar
Gujarat
Heritage
21
Andro
Manipur
Heritage
22
Mawphlang
Meghalaya
Heritage
23
Keeladi
Tamil Nadu
Heritage
24
Pura Mahadev
Uttar Pradesh
Heritage
25
Dudhani
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
Responsible Tourism
26
Kadalundi
Kerala
Responsible Tourism
27
Tar Village
Ladakh
Responsible Tourism
28
Sabarvani
Madhya Pradesh
Responsible Tourism
29
Ladpura Khas
Madhya Pradesh
Responsible Tourism
34
Ahobilam
Andhra Pradesh
Spiritual And Wellness
30
Bandora
Goa
Spiritual And Wellness
31
Rikhiapeeth
Jharkhand
Spiritual And Wellness
32
Melkalingam Patti
Tamil Nadu
Spiritual And Wellness
33
Somasila
Telangana
Spiritual And Wellness
35
Harsil
Uttarakhand
Vibrant Village
36
Gunji
Uttarakhand
Vibrant Village