પ્રવાસન મંત્રાલય
પર્યટન મંત્રાલયે બેસ્ટ ટૂરિઝમ વિલેજીસ કોમ્પિટિશન - 2024ના વિજેતાઓની જાહેરાત કરી
8 કેટેગરીમાં વિજેતા તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત 36 ગામોમાં ગુજરાતનું હાફેશ્વર પણ સામેલ
27 SEP 2024 2:38PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પ્રવાસન મંત્રાલયે આજે 27 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ વિશ્વ પ્રવાસન દિવસના પ્રસંગે બેસ્ટ ટૂરિઝમ વિલેજ કોમ્પિટિશન 2024ના વિજેતાઓની જાહેરાત કરી હતી.
સોલ ઓફ ઇન્ડિયા (ભારતના ગામડાઓ)માં પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, 2023માં શ્રેષ્ઠ પર્યટન ગામોની સ્પર્ધા શરૂ કરવામાં આવી હતી. સમુદાય-આધારિત મૂલ્યો અને તમામ પાસાઓમાં ટકાઉપણા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી અસ્કયામતોનું જતન અને પ્રોત્સાહન આપતા ગામોને ઓળખવા અને ઓળખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
2023માં શ્રેષ્ઠ પર્યટન ગામોની સ્પર્ધાની પ્રથમ આવૃત્તિમાં 795 ગામોની અરજીઓ જોવા મળી હતી. બેસ્ટ ટૂરિઝમ વિલેજ્સ કોમ્પિટિશનની બીજી આવૃત્તિમાં 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી કુલ 991 અરજીઓ મળી હતી, જેમાંથી બેસ્ટ ટૂરિઝમ વિલેજ સ્પર્ધા 2024ની 8 કેટેગરીમાં 36 ગામોને વિજેતા તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
36 નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
નામ
રાજ્ય / UT
વર્ગ
1
ધુડમારાસ
છત્તીસગઢ
એડવેન્ચર ટૂરિઝમ
2
અરુ
જમ્મુ અને કાશ્મીર
એડવેન્ચર ટૂરિઝમ
3
કુથલુર
કર્ણાટક
એડવેન્ચર ટૂરિઝમ
4
જાખોલ
ઉત્તરાખંડ
એડવેન્ચર ટૂરિઝમ
6
કુમારકોમ
કેરળ
એગ્રી પ્રવાસન
7
કાર્ડે
મહારાષ્ટ્ર
એગ્રી પ્રવાસન
8
હંસાલી
પંજાબ
એગ્રી પ્રવાસન
9
સુપી
ઉત્તરાખંડ
એગ્રી પ્રવાસન
5
બારાનગર
પશ્ચિમ બંગાળ
એગ્રી પ્રવાસન
10
ચિત્રકોટે
છત્તીસગઢ
સમુદાય આધારિત પ્રવાસન
11
મિનિકોય ટાપુ
લક્ષદ્વીપ
સમુદાય આધારિત પ્રવાસન
12
સિયાલસુક
મિઝોરમ
સમુદાય આધારિત પ્રવાસન
14
ડીઓમાલી
રાજસ્થાન
સમુદાય આધારિત પ્રવાસન
13
અલ્પના ગ્રામ
ત્રિપુરા
સમુદાય આધારિત પ્રવાસન
15
સુઆલુકુચી
આસામ
ક્રાફ્ટ
17
પ્રાણપુર
મધ્ય પ્રદેશ
ક્રાફ્ટ
18
ઉમ્ડેન
મેઘાલય
ક્રાફ્ટ
16
મેનિઆબાન્ડા
ઓડિશા
ક્રાફ્ટ
19
નિર્મલ
તેલંગાણા
ક્રાફ્ટ
20
હાફેશ્વર
ગુજરાત
વારસો
21
એન્ડ્રો
મણિપુર
વારસો
22
માવફલાંગ
મેઘાલય
વારસો
23
કીલાડી
તમિલનાડુ
વારસો
24
પુરા મહાદેવ
ઉત્તર પ્રદેશ
વારસો
25
ડુધાની
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
જવાબદાર પ્રવાસન
26
કાડાલુન્ડી
કેરળ
જવાબદાર પ્રવાસન
27
ટાર ગામ
લદાખ
જવાબદાર પ્રવાસન
28
સાબરવાન
મધ્ય પ્રદેશ
જવાબદાર પ્રવાસન
29
લાડપુરા ખાસ
મધ્ય પ્રદેશ
જવાબદાર પ્રવાસન
34
અહોબિલામ
આંધ્ર પ્રદેશ
આધ્યાત્મિક અને સુખાકારી
30
બાન્ડોરા
ગોવા
આધ્યાત્મિક અને સુખાકારી
31
રિખિયાપીઠ
ઝારખંડ
આધ્યાત્મિક અને સુખાકારી
32
મેલ્કાલિંગામ્પટ્ટી
તમિલનાડુ
આધ્યાત્મિક અને સુખાકારી
33
સોમાસિલા
તેલંગાણા
આધ્યાત્મિક અને સુખાકારી
35
હાર્સિલ
ઉત્તરાખંડ
વાઈબ્રન્ટ ગામ
36
ગુંજી
ઉત્તરાખંડ
વાઈબ્રન્ટ ગામ

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism announces Winners of Best Tourism Villages Competition-2024
36 villages recognized as winners across 8 categories
27 SEP 2024 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India announced winners of the Best Tourism Villages Competition 2024, today, on 27th September, 2024, on the occasion of World Tourism Day.
To promote tourism to the Soul of India (India’s villages), the Best Tourism Villages Competition was introduced in 2023. The focus was to identify and recognize villages which preserve and promote cultural and natural assets through community-based values and commitment to sustainability in all aspects.
The first edition of the Best Tourism Villages Competition in 2023 saw applications from 795 villages. In the second edition of the Best Tourism Villages Competition, a total of 991 applications were received from 30 States and UTs, out of which 36 villages were recognized as winners across 8 categories of the Best Tourism Villages competition 2024.
These 36 are as follows:
S.No
Name
State / UT
Category
1
Dhudmaras
Chhattisgarh
Adventure Tourism
2
Aru
Jammu & Kashmir
Adventure Tourism
3
Kuthlur
Karnataka
Adventure Tourism
4
Jakhol
Uttarakhand
Adventure Tourism
6
Kumarakom
Kerala
Agri Tourism
7
Karde
Maharashtra
Agri Tourism
8
Hansali
Punjab
Agri Tourism
9
Supi
Uttarakhand
Agri Tourism
5
Baranagar
West Bengal
Agri Tourism
10
Chitrakote
Chhattisgarh
Community Based Tourism
11
Minicoy Island
Lakshadweep
Community Based Tourism
12
Sialsuk
Mizoram
Community Based Tourism
14
Deomali
Rajasthan
Community Based Tourism
13
Alpana Gram
Tripura
Community Based Tourism
15
Sualkuchi
Assam
Craft
17
Pranpur
Madhya Pradesh
Craft
18
Umden
Meghalaya
Craft
16
Maniabandha
Odisha
Craft
19
Nirmal
Telangana
Craft
20
Hafeshwar
Gujarat
Heritage
21
Andro
Manipur
Heritage
22
Mawphlang
Meghalaya
Heritage
23
Keeladi
Tamil Nadu
Heritage
24
Pura Mahadev
Uttar Pradesh
Heritage
25
Dudhani
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
Responsible Tourism
26
Kadalundi
Kerala
Responsible Tourism
27
Tar Village
Ladakh
Responsible Tourism
28
Sabarvani
Madhya Pradesh
Responsible Tourism
29
Ladpura Khas
Madhya Pradesh
Responsible Tourism
34
Ahobilam
Andhra Pradesh
Spiritual And Wellness
30
Bandora
Goa
Spiritual And Wellness
31
Rikhiapeeth
Jharkhand
Spiritual And Wellness
32
Melkalingam Patti
Tamil Nadu
Spiritual And Wellness
33
Somasila
Telangana
Spiritual And Wellness
35
Harsil
Uttarakhand
Vibrant Village
36
Gunji
Uttarakhand
Vibrant Village