ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸ್ಪಂದನಾ ಉಪಕ್ರಮ- ಪರ್ಯಟನ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪಯರ್ಟನ ದೀದಿ ಆರಂಭ
27 SEP 2024 2:03PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ದಿನವಾದ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ 27ರಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸ್ಪಂದನಾ ಉಪಕ್ರಮ- ‘ಪರ್ಯಟನ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪಯರ್ಟನ ದೀದಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾರತ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ , ಓರ್ಚಾ(ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ), ಗಂಡಿಕೋಟಾ(ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ), ಬೋಧ್‌ ಗಯಾ(ಬಿಹಾರ), ಐಜ್ವಾಲ್ (ಮಣಿಪುರ), ಜೋಧ್ ಪುರ್ (ರಾಜಸ್ಥಾನ) ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂ (ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳು) ಗಳಲ್ಲಿ ಪರ್ಯಟನ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪಯರ್ಟನ ದೀದಿ’ ಯನ್ನುಪ್ರಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಿತ್ತು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಮ್ಮೆಯ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಥೆಗಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 'ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ನೇಹಿ' ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ. ಪ್ರವಾಸಿಗರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಬಂಧಿತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
‘ಅತಿಥಿ ದೇವೋಭವ’ದ ಘೋಷವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕ್ಯಾಬ್ ಚಾಲಕರು, ಆಟೋ ಚಾಲಕರು, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿನ ಹೋಟೆಲ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಕೆಲಸಗಾರರು, ಹೋಂಸ್ಟೇ ಮಾಲೀಕರು, ಪ್ರವಾಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು, ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಅಂಗಡಿ ಮಾಲೀಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಶುಚಿತ್ವ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆದ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಕಥೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಅದರ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಸಿದ್ದಿಯಾಗಿರುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅದ್ಭುತಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಸ್ಥಳೀಯ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಥೆಗಾರರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಪ್ರತಿಬಾರಿಯೂ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರವಾಸಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪರ್ಯಟನ್ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಟನ್ ದೀದಿ ಮೂಲಕ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರಿಗೆ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಹೊಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ನಡಿಗೆಗಳು, ಆಹಾರ ಪ್ರವಾಸಗಳು, ಕರಕುಶಲ ಪ್ರವಾಸಗಳು, ಪ್ರಕೃತಿ ಚಾರಣಗಳು, ಹೋಂಸ್ಟೇ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನವೀನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೋಮ್‌ಸ್ಟೇ ಮಾಲೀಕರು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವವರು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು, ಸಾಹಸ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಇತರ ಪಾತ್ರಗಳಾಗಿ ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸ್ಥಳೀಯರು ಈ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ-ಕೇಂದ್ರಿತ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ಕಟ್ಟಿಕೊಡುವ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಹೊಸ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ, ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು 6 ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3,000 ಜನರಿಗೆ ಪ್ರವಾಸಮಿತ್ರರನ್ನಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ
ಪರ್ಯಟನ್ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಟನ್ ದೀದಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಲು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಸ್ಥಳೀಯರಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹ ಗೋಚರವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ.
ಮುಂದುವರಿದು, ಸಚಿವಾಲಯ ಪರ್ಯಟನ್ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಟನ್ ದೀದಿ ಅವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬ್ಯಾಡ್ಜ್ ಅನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಪರ್ಯಟನ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಇರುವಾಗ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಅನುಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ದಿನ 2024 ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ಕೆಳಗಿನ 50 ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪರ್ಯಟನ್ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಟನ್ ದೀದಿ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ಸ್ಥಳ 1
ಸ್ಥಳ 2
ಅಂಡಮಾನ್ & ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
ಶ್ರೀವಿಜಯಪುರಂ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
ಗಂಡಿಕೋಟಾ
ತಿರುಪತಿ
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ತೈವಾಂಗ್
ಅಸ್ಸಾಂ
ಗುವಾಹಟಿ
ಬಿಹಾರ
ಬೋಧಗಯಾ
ನಳಂದಾ
ಚಂಡೀಗಢ
ಚಂಡೀಗಢ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
ರಾಯ್ ಪುರ
ದಾದ್ರ & ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಾಮನ್ & ದಿಯು
ದಾಮನ್
ದೆಹಲಿ
ದೆಹಲಿ
ಗೋವಾ
ಗೋವಾ
ಗುಜರಾತ್
ಅಹಮದಾಬಾದ್
ಕೇವಾಡಿಯಾ
ಹರಿಯಾಣ
ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಶಿಮ್ಲಾ
ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರ
ಶ್ರೀನಗರ
ಜಾರ್ಖಂಡ್
ರಾಂಚಿ
ಕರ್ನಾಟಕ
ಹಂಪಿ
ಮೈಸೂರು
ಕೇರಳ
ತಿರುವನಂತರಪುರ
ಕೊಚ್ಚಿ
ಲಡಾಖ್
ಲೇಹ್
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
ಕವರಟ್ಟಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಓರ್ಚಾ
ಉಜ್ಜೈಯಿನಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಔರಂಗಾಬಾದ್
ನಾಸಿಕ್
ಮಣಿಪುರ
ಇಂಫಾಲ್
ಮೇಘಾಲಯ
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
ಮಿಜೋರಾಂ
ಐಜ್ವಾಲ್
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
ದಿಮಾಪುರ್
ಒಡಿಶಾ
ಪುರಿ
ಪುದುಚೇರಿ
ಪುದುಚೇರಿ
ಪಂಜಾಬ್
ಅಮೃತಸರ
ಪಟಿಯಾಲ
ರಾಜಸ್ತಾನ್
ಜೋಧ್‌ ಪುರ
ಜೈಪುರ
ಸಿಕ್ಕಿಂ
ಗ್ಯಾಂಗ್ ಟಾಕ್
ತಮಿಳುನಾಡು
ಮಹಾಬಲಿಪುರಂ
ತಂಜಾವೂರು
ತ್ರಿಪುರಾ
ಅಗರ್ತಕಲಾ
ತೆಲಂಗಾಣ
ಹೈದರಾಬಾದ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ವಾರಾಣಾಸಿ
ಆಗ್ರಾ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಅಯೋಧ್ಯೆ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
ಹರಿದ್ವಾರ
ಋಷಿಕೇಶ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಡಾರ್ಜಲಿಂಗ್
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ
ಇನ್‌ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅನುಭವವೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ, ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣೀಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಪರ್ಯಟನ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಟನ ದೀದಿ ಉಪಕ್ರಮದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism Launches Paryatan Mitra and Paryatan Didi – A National Responsible Tourism Initiative
27 SEP 2024 2:03PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India launched a national responsible tourism initiative by the name of ‘Paryatan Mitra & Paryatan Didi’ on September 27th, World Tourism Day,
Based on the vision of the Prime Minister for enabling tourism as a vehicle for social inclusion, employment, and economic progress – Ministry of Tourism piloted Paryatan Mitra and Paryatan Didi in 6 tourist destinations across India namely - Orchha (Madhya Pradesh), Gandikota (Andhra Pradesh) Bodh Gaya (Bihar), Aizawl (Mizoram), Jodhpur (Rajasthan), and Sri Vijaya Puram (Andaman & Nicobar Islands).
Through this initiative, Ministry of Tourism aims to elevate the overall experience for tourists in destinations, by having them meet ‘tourist-friendly’ people who are proud Ambassadors & Storytellers for their destination. This is being done by providing tourism related training and awareness to all individuals who interact and engage with tourists in a destination.
Driven by ‘Athithi Devo Bhava’, cab drivers, auto drivers, staff at railway stations, airports, bus stations, hotel staff, restaurant workers, homestay owners, tour guides, police personnel, street vendors, shop keepers, students, and many more were provided training and awareness on the importance of tourism, general cleanliness, safety, sustainability, and also on the importance of providing tourists with the highest standards of hospitality and care.
These individuals were also made aware of the local stories of the destination along with its lesser-known tourism wonders, so that every person a tourist interacts with in these destinations, turn out to be local Ambassadors and Storytellers, who strive to create a positive tourist experience in every manner.
Through Paryatan Mitra & Paryatan Didi, special emphasis is being placed on the training of women and youth to enable them to develop new tourism products & experiences like heritage walks, food tours, craft tours, nature treks, homestay experiences, and other innovative tourism products based on the potential of the destination. It is also envisioned that locals leverage these skills to obtain gainful employment going forward as homestay owners, food & cuisine experience providers, cultural guides, natural guides, adventure guides, and other roles in tourism.
Tourism-specific training is being followed by general training in digital literacy and digital tools to ensure that the experiences they create are discoverable and visible to tourists, nationally and globally. Since the pilot of this program on August 15th this year, around 3,000 people have been trained in the 6 pilot destinations on the importance of creating a positive experience for tourists, thereby being a Paryatan Mitra.
Impact
Due to the efforts of Paryatan Mitra and Paryatan Didi, there has been visible enthusiasm from locals to be a part of tourism training programs and become a part of the tourism ecosystem.
Going forward, the Ministry will be recognizing Paryatan Mitra’s & Didi’s in destinations with a dedicated badge and identity, offering tourists a way to be assured of an incredible experience when with a Paryatan Mitra.
On World Tourism Day 2024, Ministry of Tourism has launched Paryatan Mitra and Paryatan Didi across the following 50 tourist destinations in the country:
State/Union Territory
Destination 1
Destination 2
Andaman & Nicobar Islands
Sri Vijaya Puram
Andhra Pradesh
Gandikota
Tirupati
Arunachal Pradesh
Tawang
Assam
Guwahati
Bihar
Bodhgaya
Nalanda
Chandigarh
Chandigarh
Chhattisgarh
Raipur
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Daman
Delhi
Delhi
Goa
Goa
Gujarat
Ahmedabad
Kevadia
Haryana
Kurukshetra
Himachal Pradesh
Shimla
Jammu & Kashmir
Srinagar
Jharkhand
Ranchi
Karnataka
Hampi
Mysore
Kerala
Thiruvananthapuram
Kochi
Ladakh
Leh
Lakshadweep
Kavaratti
Madhya Pradesh
Orchha
Ujjain
Maharashtra
Aurangabad
Nasik
Manipur
Imphal
Meghalaya
Shillong
Mizoram
Aizawl
Nagaland
Dimapur
Odisha
Puri
Puducherry
Puducherry
Punjab
Amritsar
Patiala
Rajasthan
Jodhpur
Jaipur
Sikkim
Gangtok
Tamil Nadu
Mahabalipuram
Thanjavur
Tripura
Agartala
Telangana
Hyderabad
Uttar Pradesh
Varanasi
Agra
Uttar Pradesh
Ayodhya
Uttarakhand
Haridwar
Rishikesh
West Bengal
Darjeeling
Kolkata
The vision of Paryatan Mitra and Paryatan Didi is to welcome one and all to experience Incredible India through Incredible Indians, thereby creating a more welcoming, hospitable, and memorable experience for tourists when in India.