Ministry of Tourism
Ministry of Tourism Launches Paryatan Mitra and Paryatan Didi – A National Responsible Tourism Initiative
27 SEP 2024 2:03PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India launched a national responsible tourism initiative by the name of ‘Paryatan Mitra & Paryatan Didi’ on September 27th, World Tourism Day,
Based on the vision of the Prime Minister for enabling tourism as a vehicle for social inclusion, employment, and economic progress – Ministry of Tourism piloted Paryatan Mitra and Paryatan Didi in 6 tourist destinations across India namely - Orchha (Madhya Pradesh), Gandikota (Andhra Pradesh) Bodh Gaya (Bihar), Aizawl (Mizoram), Jodhpur (Rajasthan), and Sri Vijaya Puram (Andaman & Nicobar Islands).
Through this initiative, Ministry of Tourism aims to elevate the overall experience for tourists in destinations, by having them meet ‘tourist-friendly’ people who are proud Ambassadors & Storytellers for their destination. This is being done by providing tourism related training and awareness to all individuals who interact and engage with tourists in a destination.
Driven by ‘Athithi Devo Bhava’, cab drivers, auto drivers, staff at railway stations, airports, bus stations, hotel staff, restaurant workers, homestay owners, tour guides, police personnel, street vendors, shop keepers, students, and many more were provided training and awareness on the importance of tourism, general cleanliness, safety, sustainability, and also on the importance of providing tourists with the highest standards of hospitality and care.
These individuals were also made aware of the local stories of the destination along with its lesser-known tourism wonders, so that every person a tourist interacts with in these destinations, turn out to be local Ambassadors and Storytellers, who strive to create a positive tourist experience in every manner.
Through Paryatan Mitra & Paryatan Didi, special emphasis is being placed on the training of women and youth to enable them to develop new tourism products & experiences like heritage walks, food tours, craft tours, nature treks, homestay experiences, and other innovative tourism products based on the potential of the destination. It is also envisioned that locals leverage these skills to obtain gainful employment going forward as homestay owners, food & cuisine experience providers, cultural guides, natural guides, adventure guides, and other roles in tourism.
Tourism-specific training is being followed by general training in digital literacy and digital tools to ensure that the experiences they create are discoverable and visible to tourists, nationally and globally. Since the pilot of this program on August 15th this year, around 3,000 people have been trained in the 6 pilot destinations on the importance of creating a positive experience for tourists, thereby being a Paryatan Mitra.
Impact
Due to the efforts of Paryatan Mitra and Paryatan Didi, there has been visible enthusiasm from locals to be a part of tourism training programs and become a part of the tourism ecosystem.
Going forward, the Ministry will be recognizing Paryatan Mitra’s & Didi’s in destinations with a dedicated badge and identity, offering tourists a way to be assured of an incredible experience when with a Paryatan Mitra.
On World Tourism Day 2024, Ministry of Tourism has launched Paryatan Mitra and Paryatan Didi across the following 50 tourist destinations in the country:
State/Union Territory
Destination 1
Destination 2
Andaman & Nicobar Islands
Sri Vijaya Puram
Andhra Pradesh
Gandikota
Tirupati
Arunachal Pradesh
Tawang
Assam
Guwahati
Bihar
Bodhgaya
Nalanda
Chandigarh
Chandigarh
Chhattisgarh
Raipur
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Daman
Delhi
Delhi
Goa
Goa
Gujarat
Ahmedabad
Kevadia
Haryana
Kurukshetra
Himachal Pradesh
Shimla
Jammu & Kashmir
Srinagar
Jharkhand
Ranchi
Karnataka
Hampi
Mysore
Kerala
Thiruvananthapuram
Kochi
Ladakh
Leh
Lakshadweep
Kavaratti
Madhya Pradesh
Orchha
Ujjain
Maharashtra
Aurangabad
Nasik
Manipur
Imphal
Meghalaya
Shillong
Mizoram
Aizawl
Nagaland
Dimapur
Odisha
Puri
Puducherry
Puducherry
Punjab
Amritsar
Patiala
Rajasthan
Jodhpur
Jaipur
Sikkim
Gangtok
Tamil Nadu
Mahabalipuram
Thanjavur
Tripura
Agartala
Telangana
Hyderabad
Uttar Pradesh
Varanasi
Agra
Uttar Pradesh
Ayodhya
Uttarakhand
Haridwar
Rishikesh
West Bengal
Darjeeling
Kolkata
The vision of Paryatan Mitra and Paryatan Didi is to welcome one and all to experience Incredible India through Incredible Indians, thereby creating a more welcoming, hospitable, and memorable experience for tourists when in India.

પ્રવાસન મંત્રાલય
પર્યટન મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય જવાબદાર પ્રવાસન પહેલ પર્યાવરણ મિત્ર અને પર્યટન દીદીનો શુભારંભ કર્યો
27 SEP 2024 2:03PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલયે 27 સપ્ટેમ્બરના રોજ વિશ્વ પર્યટન દિવસ પર 'પર્યટન મિત્ર અને પર્યટન દીદી'ના નામથી રાષ્ટ્રીય જવાબદાર પર્યટન પહેલ શરૂ કરી હતી.
સામાજિક સર્વસમાવેશકતા, રોજગારી અને આર્થિક પ્રગતિ માટે પ્રવાસનને એક વાહન તરીકે સક્ષમ બનાવવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને આધારે પ્રવાસન મંત્રાલયે ભારતનાં 6 પ્રવાસન સ્થળો ઓરછા (મધ્યપ્રદેશ), ગાંડીકોટા (આંધ્રપ્રદેશ), બોધગયા (બિહાર), આઇઝોલ (મિઝોરમ), જોધપુર (રાજસ્થાન) અને શ્રી વિજયા પુરમ (આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ)માં પર્યાવરણ મિત્રા અને પર્યટન દીદીનું પાયલોટિંગ કર્યું હતું.
આ પહેલના માધ્યમથી પર્યટન મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ પ્રવાસીઓ માટે તેમના ગંતવ્ય સ્થાન માટે ગૌરવવંતા એમ્બેસેડર અને સ્ટોરીટેલર્સ હોય તેવા 'પ્રવાસીઓને અનુકૂળ' લોકોને મળવાનો છે. આ તે તમામ વ્યક્તિઓને પર્યટન સંબંધિત તાલીમ અને જાગૃતિ પ્રદાન કરીને કરવામાં આવી રહ્યું છે જેઓ કોઈ ગંતવ્યમાં પ્રવાસીઓ સાથે વાતચીત કરે છે અને તેમની સાથે જોડાય છે.
'અતિથિ દેવો ભવ' દ્વારા સંચાલિત, કેબ ડ્રાઇવરો, ઓટો ડ્રાઇવરો, રેલ્વે સ્ટેશનો, એરપોર્ટ, બસ સ્ટેશનો પરના કર્મચારીઓ, હોટલ સ્ટાફ, રેસ્ટોરન્ટ કામદારો, હોમસ્ટે માલિકો, ટૂર ગાઇડ્સ, પોલીસ કર્મચારીઓ, શેરી વિક્રેતાઓ, દુકાનદારો, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય ઘણા લોકોને પર્યટનના મહત્વ, સામાન્ય સ્વચ્છતા, સલામતી, ટકાઉપણું અને પર્યટનના મહત્વ, સામાન્ય સ્વચ્છતા, સલામતી, ટકાઉપણું અને આતિથ્ય-સત્કારના ઉચ્ચતમ ધોરણો પૂરા પાડવાના મહત્વ પર તાલીમ અને જાગૃતિ પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
આ વ્યક્તિઓને તેના ઓછા જાણીતા પર્યટન અજાયબીઓની સાથે ગંતવ્યસ્થાનની સ્થાનિક વાર્તાઓથી પણ વાકેફ કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી આ સ્થળોમાં દરેક વ્યક્તિ સાથે પર્યટક વાતચીત કરે છે, તે સ્થાનિક રાજદૂતો અને વાર્તાકારો બની શકે છે, જે દરેક રીતે સકારાત્મક પર્યટન અનુભવ બનાવવાનો પ્રયત્ન કરે છે.
પર્યટન મિત્ર અને પર્યટન દીદીના માધ્યમથી મહિલાઓ અને યુવાનોને તાલીમ આપવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે, જેથી તેઓ નવા પર્યટન ઉત્પાદનો અને અનુભવો જેવા કે હેરિટેજ વોક, ફૂડ ટૂર્સ, ક્રાફ્ટ ટૂર્સ, નેચર ટ્રેક્સ, હોમસ્ટે અનુભવો અને અન્ય નવીન પર્યટન ઉત્પાદનો વિકસાવવા સક્ષમ બની શકે. એવી પણ કલ્પના કરવામાં આવી છે કે સ્થાનિક લોકો હોમસ્ટેના માલિકો, ખોરાક અને રાંધણકળાના અનુભવ પ્રદાતાઓ, સાંસ્કૃતિક માર્ગદર્શિકાઓ, કુદરતી માર્ગદર્શિકાઓ, સાહસિક માર્ગદર્શિકાઓ અને પર્યટનમાં અન્ય ભૂમિકાઓ તરીકે આગળ જતા લાભદાયક રોજગાર મેળવવા માટે આ કૌશલ્યોનો લાભ લે છે.
પ્રવાસન-વિશિષ્ટ તાલીમ પછી ડિજિટલ સાક્ષરતા અને ડિજિટલ સાધનોની સામાન્ય તાલીમ આપવામાં આવે છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે તેઓ જે અનુભવો સર્જે છે તે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રવાસીઓ માટે શોધી શકાય તેવા અને દૃશ્યમાન હોય. આ વર્ષે 15 મી ઓગસ્ટના રોજ આ કાર્યક્રમના પાયલોટ પછી, લગભગ 3,000 લોકોને 6 પાયલોટ સ્થળોમાં પ્રવાસીઓ માટે સકારાત્મક અનુભવ બનાવવાના મહત્વ પર તાલીમ આપવામાં આવી છે, જેથી તેઓ પર્યટન મિત્ર બની શકે છે.
અસર
પર્યટન મિત્ર અને પર્યટન દીદીના પ્રયાસોને કારણે પ્રવાસન તાલીમ કાર્યક્રમોનો હિસ્સો બનવા અને પર્યટન ઇકોસિસ્ટમનો હિસ્સો બનવા માટે સ્થાનિકોમાં ઉત્સાહ જોવા મળી રહ્યો છે.
આગળ જતા, મંત્રાલય સમર્પિત બેજ અને ઓળખ સાથે પર્યટન મિત્ર અને દીદીના સ્થળોને માન્યતા આપશે, જે પ્રવાસીઓને એક પર્યટન મિત્ર સાથે અતુલ્ય અનુભવની ખાતરી આપવાનો માર્ગ પ્રદાન કરશે.
વિશ્વ પર્યટન દિવસ 2024 પર પર્યટન મંત્રાલયે દેશમાં નીચેનાં 50 પર્યટન સ્થળો પર પર્યટન મિત્ર અને પર્યટન દીદીનો શુભારંભ કર્યો છે.
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
સ્થળ ૧
સ્થળ ૨
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
શ્રી વિજયપુરમ
આંધ્ર પ્રદેશ
ગાંડીકોટા
તિરુપતિ
અરુણાચલ પ્રદેશ
તવાંગ
આસામ
ગુવાહાટી
બિહાર
બોધગયા
નાલંદા
ચંદીગઢ
ચંદીગઢ
છત્તીસગઢ
રાયપુર
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
દમણ
દિલ્હી
દિલ્હી
ગોવા
ગોવા
ગુજરાત
અમદાવાદ
કેવડિયા
હરિયાણા
કુરુક્ષેત્ર
હિમાચલ પ્રદેશ
શિમલા
જમ્મુ અને કાશ્મીર
શ્રીનગર
ઝારખંડ
રાંચી
કર્ણાટક
હમ્પી
મૈસૂર
કેરળ
થિરુવનંતપુરમ
કોચી
લદાખ
લેહ
લક્ષદ્વીપ
કાવારટ્ટી
મધ્ય પ્રદેશ
ઓરછા
ઉજ્જૈન
મહારાષ્ટ્ર
ઔરંગાબાદ
નાસિક
મણિપુર
ઇમ્ફાલ
મેઘાલય
શિલોંગ
મિઝોરમ
આઈઝોલ
નાગાલેન્ડ
દીમાપુર
ઓડિશા
પુરી
પુડ્ડુચેરી
પુડ્ડુચેરી
પંજાબ
અમૃતસર
પટિયાલા
રાજસ્થાન
જોધપુર
જયપુર
સિક્કિમ
ગંગટોક
તમિલનાડુ
મહાબલીપુરમ
તંજાવુર
ત્રિપુરા
અગરતલા
તેલંગાણા
હૈદરાબાદ
ઉત્તર પ્રદેશ
વારાણસી
આગ્રા
ઉત્તર પ્રદેશ
અયોધ્યા
ઉત્તરાખંડ
હરિદ્વાર
ઋષિકેશ
પશ્ચિમ બંગાળ
દાર્જિલિંગ
કોલકાતા
પર્યટન મિત્ર અને પર્યટન દીદીનો દ્રષ્ટિકોણ અતુલ્ય ભારતીયોના માધ્યમથી અતુલ્ય ભારતનો અનુભવ કરવા માટે સૌને આવકારવાનો છે, જેથી ભારતમાં હોય ત્યારે પ્રવાસીઓ માટે વધુ આવકારદાયક, આતિથ્યશીલ અને યાદગાર અનુભવ પેદા થાય.