పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ రెస్పాన్సిబుల్ టూరిజం ఇనిషియేటివ్ ప్రారంభం
పర్యాటన్ మిత్ర, పర్యాటన్ దీదీ పేరుతో ప్రారంభించిన పర్యాటక శాఖ
27 SEP 2024 2:03PM by PIB Hyderabad
‘పర్యాటన్ మిత్ర, పర్యాటన్ దీదీ’ పేరుతో నేషనల్ రెస్పాన్సిబుల్ టూరిజం ఇనిషియేటివ్‌ను పర్యాటక శాఖ ప్రారంభించింది. ప్రపంచ పర్యాటక దినోత్సవ సందర్భగా ఈరోజు ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.
పర్యాటకాన్ని సామాజిక సమ్మేళనం, ఉపాధి కల్పన, ఆర్థిక పురోగతి కోసం చోదకశక్తిగా ఉపయోగించాలనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత మేరకు పర్యాటక శాఖ భారత్ లోని 6 పర్యాటక కేంద్రాల్లో పర్యాటన్ మిత్ర, పర్యాటన్ దీదీ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఆ పర్యాటక కేంద్రాలు ఓర్చా (మధ్య ప్రదేశ్), గండికోట (ఆంధ్ర ప్రదేశ్), బోధ్ గయ (బిహార్), ఐజ్వాల్ (మిజోరం), జోధ్‌పూర్ (రాజస్థాన్), శ్రీ విజయ పురం(అండమాన్-నికోబార్).
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, పర్యాటక శాఖ ఆయా పర్యాటక ప్రాంతాల్లో పర్యాటకులకు మంచి అనుభవాన్ని అందించే లక్ష్యంతో, ఆ ప్రాంతాలకు చెందిన ప్రముఖ రాయబారులు, కథకుల వంటి 'పర్యాటక-హితమైన' వ్యక్తులు పర్యాటకులతో మమేకమయ్యేలా ఏర్పాట్లు చేస్తుంది. పర్యాటక ప్రాంతాల్లో పర్యాటకులతో మాట్లాడుతూ, వారితో నిమగ్నమయ్యే వ్యక్తులందరికీ పర్యాటక సంబంధిత శిక్షణను, అవగాహనను అందించడం ద్వారా ఇది సాధ్యమవుతుంది.
'అతిథి దేవో భవ' స్ఫూర్తితో, క్యాబ్ డ్రైవర్లు, ఆటో డ్రైవర్లు, రైల్వే స్టేషన్‌లలో సిబ్బంది, విమానాశ్రయాలు, బస్ స్టేషన్లు, హోటల్ సిబ్బంది, రెస్టారెంట్ కార్మికులు, హోమ్‌స్టే యజమానులు, టూర్ గైడ్‌లు, పోలీసు సిబ్బంది, వీధి వ్యాపారులు, దుకాణదారులు, విద్యార్థులు సహా మరెంతో మందికి శిక్షణ అందించి, అవగాహన కల్పించారు. పర్యాటకం ప్రాముఖ్యతను, సాధారణ శుభ్రత, భద్రత, సుస్థిరత, పర్యాటకులకు ఆతిథ్యం, సంరక్షణ విషయంలో అత్యున్నత ప్రమాణాలను అనుసరించాల్సిన ప్రాముఖ్యత గురించి వారికి అవగాన కల్పించారు.
ఈ వ్యక్తులకు ఆ పర్యాటక ప్రదేశాలకు సంబంధించిన స్థానిక కథనాలతో పాటు, అంతగా ప్రచారంలో లేని పర్యాటక అద్భుతాలను గురించి కూడా అవగాహన కల్పించారు. అందువల్ల పర్యాటకులతో సంభాషించే వీరు స్థానిక రాయబారులుగా, కథకులుగా పర్యాటకులకు అన్ని విధాలుగా సానుకూల అనుభవాన్ని కలిగించేందుకు కృషి చేస్తారు.
పర్యాటన్ మిత్ర, పర్యాటన్ దీదీ కార్యక్రమం ద్వారా, వారసత్వ ప్రదేశాలను చూపించడం, విభిన్న ఆహార పదార్థాలను రుచి చూపించే పర్యటనలు, హస్తకళా ప్రదర్శనలు, పర్వతారోహణలు, మంచి గృహ వసతి వంటి కొత్త పర్యాటక అంశాలు, అనుభవాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు స్థానిక మహిళలు, యువతకు ప్రత్యేక శిక్షణ అందిస్తున్నారు. దీని ద్వారా గృహ వసతి కల్పిస్తూ ఇంటి యజమానులుగా, వివిధ ఆహార, వంటకాల రుచుల అనుభవాలను అందించే వారిగా, సాంస్కృతి గైడ్, ప్రకృతి సంబంధ గైడ్, సాహసోపేత కార్యక్రమాల గైడ్ వంటి వివిధ పర్యాటక సంబంధ రంగాల్లో లాభదాయక ఉపాధి పొందడం కోసం స్థానికులు ఈ అవకాశాలను వినియోగించుకోవచ్చు.
దేశీయ, అంతర్జాతీయ పర్యాటకుల దృష్టిని ఆకర్షించేందుకు వారికి మరపురాని అనుభవాలను అందించం కోసం స్థానికులకు డిజిటల్ అక్షరాస్యత, డిజిటల్ సాధనాల్లో సాధారణ శిక్షణతో పాటు ఈ పర్యాటక సంబంధ శిక్షణ కూడా అందించారు. ఈ ఏడాది ఆగస్టు 15న ప్రయోగాత్మకంగా ఆరు పర్యాటక ప్రదేశాల్లో ప్రారంభించిన ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఇప్పటికే సుమారు 3000 మంది పర్యాటన్ మిత్రలు పర్యాటకులకు సానుకూల అనుభవాలను అందించడంలో శిక్షణ పొందారు.
ప్రభావం
పర్యాటన్ మిత్ర, పర్యాటన్ దీదీల కృషి కారణంగా, పర్యాటక శిక్షణా కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనడానికి, పర్యాటక రంగంలో భాగస్వాములయ్యేందుకు స్థానికులు ఆసక్తి కనబరుస్తున్నారు.
పర్యాటన్ మిత్రల ద్వారా పర్యాటక ప్రదేశాల్లో పర్యాటకులు సానుకూల అనుభవాన్ని పొందేలా చేయడం కోసం ఆయా పర్యాటక ప్రదేశాల పర్యాటన్ మిత్ర, దీదీలకు రాబోయే కాలంలో పర్యాటక శాఖ ప్రత్యేక బ్యాడ్జ్, గుర్తింపును అందించనుంది.
ప్రపంచ పర్యాటక దినోత్సవం సందర్భంగా నేడు పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలోని కింది 50 పర్యాటక ప్రదేశాల్లో పర్యాటన్ మిత్ర, పర్యాటన్ దీదీ కార్యక్రమం ప్రారంభించింది:
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
పర్యాటక ప్రదేశం 1
పర్యాటక ప్రదేశం 2
అండమాన్-నికోబార్
శ్రీ విజయ పురం
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
గండికోట
తిరుపతి
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
తవాంగ్
అస్సాం
గౌహతి
బిహార్
బోధ్‌గయ
నలంద
చండీగఢ్
చండీగఢ్
ఛత్తీస్‌గఢ్
రాయ్‌పూర్
దాద్రా-నాగర్ హవేలీడామన్ డయ్యూ
దమన్
ఢిల్లీ
ఢిల్లీ
గోవా
గోవా
గుజరాత్
అహ్మదాబాద్
కెవాడియా
హర్యానా
కురుక్షేత్ర
హిమాచల్ ప్రదేశ్
సిమ్లా
జమ్మూ & కాశ్మీర్
శ్రీనగర్
జార్ఖండ్
రాంచీ
కర్ణాటక
హంపి
మైసూర్
కేరళ
తిరువనంతపురం
కొచ్చి
లదాఖ్
లేహ్
లక్షద్వీప్
కవరత్తి
మధ్య ప్రదేశ్
ఓర్చా
ఉజ్జయిని
మహారాష్ట్ర
ఔరంగాబాద్
నాసిక్
మణిపూర్
ఇంఫాల్
మేఘాలయ
షిల్లాంగ్
మిజోరం
ఐజ్వాల్
నాగాలాండ్
దిమాపూర్
ఒడిశా
పూరి
పుదుచ్చేరి
పుదుచ్చేరి
పంజాబ్
అమృత్‌సర్
పటియాల
రాజస్థాన్
జోధ్‌పూర్
జైపూర్
సిక్కిం
గ్యాంగ్టక్
తమిళనాడు
మహాబలిపురం
తంజావూర్
త్రిపుర
అగర్తలా
తెలంగాణ
హైదరాబాద్
ఉత్తర ప్రదేశ్
వారణాసి
ఆగ్రా
ఉత్తర ప్రదేశ్
అయోధ్య
ఉత్తరాఖండ్
హరిద్వార్
రిషికేశ్
పశ్చిమ బెంగాల్
డార్జిలింగ్
కోల్‌కతా
అద్భుత ప్రగతి తో దూసుకెళ్తున్న భారతావనిలో ఆత్మీయులైన భారతీయుల ద్వారా మంచి పర్యాటక అనుభూతిని అందించే ఉద్దేశంతో పర్యాటన్ మిత్ర, పర్యాటన్ దీదీ కార్యక్రమానికి రూపకల్పన జరిగింది. తద్వారా పర్యాటకులకు మంచి ఆతిథ్యాన్ని మరపురాని అనుభవాలను అందిస్తుంది.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism Launches Paryatan Mitra and Paryatan Didi – A National Responsible Tourism Initiative
27 SEP 2024 2:03PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India launched a national responsible tourism initiative by the name of ‘Paryatan Mitra & Paryatan Didi’ on September 27th, World Tourism Day,
Based on the vision of the Prime Minister for enabling tourism as a vehicle for social inclusion, employment, and economic progress – Ministry of Tourism piloted Paryatan Mitra and Paryatan Didi in 6 tourist destinations across India namely - Orchha (Madhya Pradesh), Gandikota (Andhra Pradesh) Bodh Gaya (Bihar), Aizawl (Mizoram), Jodhpur (Rajasthan), and Sri Vijaya Puram (Andaman & Nicobar Islands).
Through this initiative, Ministry of Tourism aims to elevate the overall experience for tourists in destinations, by having them meet ‘tourist-friendly’ people who are proud Ambassadors & Storytellers for their destination. This is being done by providing tourism related training and awareness to all individuals who interact and engage with tourists in a destination.
Driven by ‘Athithi Devo Bhava’, cab drivers, auto drivers, staff at railway stations, airports, bus stations, hotel staff, restaurant workers, homestay owners, tour guides, police personnel, street vendors, shop keepers, students, and many more were provided training and awareness on the importance of tourism, general cleanliness, safety, sustainability, and also on the importance of providing tourists with the highest standards of hospitality and care.
These individuals were also made aware of the local stories of the destination along with its lesser-known tourism wonders, so that every person a tourist interacts with in these destinations, turn out to be local Ambassadors and Storytellers, who strive to create a positive tourist experience in every manner.
Through Paryatan Mitra & Paryatan Didi, special emphasis is being placed on the training of women and youth to enable them to develop new tourism products & experiences like heritage walks, food tours, craft tours, nature treks, homestay experiences, and other innovative tourism products based on the potential of the destination. It is also envisioned that locals leverage these skills to obtain gainful employment going forward as homestay owners, food & cuisine experience providers, cultural guides, natural guides, adventure guides, and other roles in tourism.
Tourism-specific training is being followed by general training in digital literacy and digital tools to ensure that the experiences they create are discoverable and visible to tourists, nationally and globally. Since the pilot of this program on August 15th this year, around 3,000 people have been trained in the 6 pilot destinations on the importance of creating a positive experience for tourists, thereby being a Paryatan Mitra.
Impact
Due to the efforts of Paryatan Mitra and Paryatan Didi, there has been visible enthusiasm from locals to be a part of tourism training programs and become a part of the tourism ecosystem.
Going forward, the Ministry will be recognizing Paryatan Mitra’s & Didi’s in destinations with a dedicated badge and identity, offering tourists a way to be assured of an incredible experience when with a Paryatan Mitra.
On World Tourism Day 2024, Ministry of Tourism has launched Paryatan Mitra and Paryatan Didi across the following 50 tourist destinations in the country:
State/Union Territory
Destination 1
Destination 2
Andaman & Nicobar Islands
Sri Vijaya Puram
Andhra Pradesh
Gandikota
Tirupati
Arunachal Pradesh
Tawang
Assam
Guwahati
Bihar
Bodhgaya
Nalanda
Chandigarh
Chandigarh
Chhattisgarh
Raipur
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Daman
Delhi
Delhi
Goa
Goa
Gujarat
Ahmedabad
Kevadia
Haryana
Kurukshetra
Himachal Pradesh
Shimla
Jammu & Kashmir
Srinagar
Jharkhand
Ranchi
Karnataka
Hampi
Mysore
Kerala
Thiruvananthapuram
Kochi
Ladakh
Leh
Lakshadweep
Kavaratti
Madhya Pradesh
Orchha
Ujjain
Maharashtra
Aurangabad
Nasik
Manipur
Imphal
Meghalaya
Shillong
Mizoram
Aizawl
Nagaland
Dimapur
Odisha
Puri
Puducherry
Puducherry
Punjab
Amritsar
Patiala
Rajasthan
Jodhpur
Jaipur
Sikkim
Gangtok
Tamil Nadu
Mahabalipuram
Thanjavur
Tripura
Agartala
Telangana
Hyderabad
Uttar Pradesh
Varanasi
Agra
Uttar Pradesh
Ayodhya
Uttarakhand
Haridwar
Rishikesh
West Bengal
Darjeeling
Kolkata
The vision of Paryatan Mitra and Paryatan Didi is to welcome one and all to experience Incredible India through Incredible Indians, thereby creating a more welcoming, hospitable, and memorable experience for tourists when in India.