ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ವಿಜೇತರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಂವಾದ
26 SEP 2024 4:30PM by PIB Bengaluru
ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ವಿಜೇತರೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಚೆಫ್-ಡಿ-ಮಿಷನ್, ದಿಬ್ಯೆಂದು ಬರುವಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿ, ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಬಾಲಕರ ತಂಡವು 22 ರಲ್ಲಿ 21 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ತಂಡವು 22 ರಲ್ಲಿ 19 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿ ಒಟ್ಟು 40 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿತು. ಒಟ್ಟು 44 ಅಂಕಗಳು ನಿಗದಿಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದರು.
ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿನ ವಾತಾವರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಚಾರಿಸಿದಾಗ ಚೆಸ್ ಆಟಗಾರ್ತಿ ಹರಿಕಾ ದ್ರೋಣವಲ್ಲಿ ವಿಜಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ವಿರೋಧಿಗಳು ಸಹ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚೆಸ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತು ವಿದಿತ್ ಗುಜರಾತಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಬೆಂಬಲದಿಂದಾಗಿ ಚದುರಂಗದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಭಾವನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ನಲ್ಲಿ 180 ದೇಶಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್‌ನ ಕೊನೆಯ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಭಾರತೀಯ ತಂಡಗಳು ಕಂಚು ಗೆದ್ದಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ವಿರುದ್ಧದ ಸೋಲಿನ ನಂತರ ಮಹಿಳಾ ತಂಡದಿಂದ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಲಭಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೇರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಆಡುವ ಮತ್ತು ಪಂದ್ಯವು ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದ್ದರೂ ಮತ್ತು ಡ್ರಾದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡರೂ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಗೆಲುವಿನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಕ್ರಮವಾಗಿ 22 ರಲ್ಲಿ 21 ಮತ್ತು 19 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ ನಂತರ ಸಂಘಟಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ತಾನಿಯಾ ತಂಡದ ಗಮನಾರ್ಹ ಗೆಲುವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಂಡದ ಮುಕ್ರವಾಗಿ ಆಡಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಎದುರಾಳಿಯು ತಮ್ಮ ಸನಿಹಕ್ಕೆ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಏಳು ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದು, ಸಣ್ಣ ಹಿನ್ನೆಡೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥೈರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾಗಿ ಮರಳಿದ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. 2022 ರ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಂತರದಿಂದ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಆಟಗಾರ ಈ ಬಾರಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ತಂಡದ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಗುಕೇಶ್ ದೊಮ್ಮರಾಜು ದಾಖಲಿಸಿದರು. ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯ ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ಇಡೀ ತಂಡವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಆಟ ಆಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಆಟದಲ್ಲಿನ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಅಥವಾ ಎದುರಾಳಿಗಳ ಆಟದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿಚಾರಿಸಿದಾಗ, ರಮೇಶ್ ಬಾಬು ಪ್ರಗ್ನಾನಂದ ಅವರು ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಜೊತೆಗೆ ಚದುರಂಗದಾಟದ ವಿಕಾಸದ ಕುರಿತಂತೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿದಿತ್ ಗುಜ್ರಾಥಿ ಮಾತನಾಡಿ ಇದೀಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆಯು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸನ್ನದ್ಧಗೊಳ್ಳಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ತಂಡ ಫೈನಲ್ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಇಡೀ ತಂಡ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವನೆಯಿಂದ ಆಟ ಆಡಿತು. ಆಟಗಾರರ ಕೌಟುಂಬಿಕ ಹಿನ್ನಲೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೆದಕಿದಾಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಟಗಾರರ ಪೋಷಕರು ವೈದ್ಯರಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ವಿದಿತ್ ಗುಜರಾತಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಹೋದರಿ ಕೂಡ ವೈದ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ತಾನಿಯಾ ಸಚ್‌ದೇವ್ ಅವರು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿಗೆ ಅಪಾರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಕೇಳಿದರು. ಆಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವಾಗಲು ಸಂಪತ್ತು, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿಯಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡೆ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರಾಗಬೇಕು. ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡೆಯ ಮಹಾ ಕುಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿತ್ತು. ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆ ಮೂಡುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಯುವ ಸಮೂಹದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಿರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದರು.
ವಿದಿತ್ ಗುಜರಾತಿ ಮತ್ತು ತಾನಿಯಾ ಸಚೇದೇವ್ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ, ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಸದೃಢವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ನೀವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿರಬೇಕು. ಆಹ್ಲಾದಕರವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕೇಳಲು ಬಯಸುವುದು ಮಾನವನ ಸ್ವಭಾವ, ಆದರೆ ಅದು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ತಪ್ಪುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು, ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ತಜ್ಞರಿಂದ ವಿವರ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. “ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಎದುರಿಸುವ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕೆಲವು ನಿಮಗೆ ಅನುಭವದಿಂದ ಬರಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಹಿಂದೆಯೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನಕ್ಕೆ ನೈಜ ಶಕ್ತಿಯಿದೆ” ಎಂದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾವುದರಿಂದಲೂ ತೃಪ್ತನಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಆಗ ಆತ್ಮತೃಪ್ತಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. "ಹೊಸದನ್ನು ಮಾಡಲು, ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಮ್ಮೊಳಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಹಸಿವು ಇರಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಕಿವಿ ಮಾತು ಹೇಳಿದರು.
ದಿಬ್ಯೆಂದು ಬರುವಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಎರಡು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ಕುರಿತು ಮಾಡಿದ ಘೋಷಣೆಯ ಕುರಿತಂತೆಯೂ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಬಳಿಕ ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿರುಗುವಾಗ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 1998ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾರಿ ಕಾಸ್ಪರೋವ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೋವ್‌ರಂತಹ ಆಟಗಾರರ ಹಸ್ತಾಕ್ಷರಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಬರುವಾ, ಈ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಗುಕೇಶ್, ಬ್ರಹ್ಮಾನಂದ, ಅರ್ಜುನ್, ದಿವ್ಯಾ, ಹರಿಕಾ ಮತ್ತು ಇತರರು ಹಸ್ತಾಕ್ಷರವನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು ಎಂದರು. ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಆಟಗಾರರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಇವರೆಲ್ಲರ ಮೌಲ್ಯವು ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಚದುರಂಗ ಆಡುವ ಇತರರಿಗೆ ಅವರು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ 20,000 ಚೆಸ್ ಆಟಗಾರರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಚೆಸ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇತರರ ಯಶಸ್ಸು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರೇರಕ ಅಂಶವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಚೆಸ್ ಆಟಗಾರ್ತಿ ವಂತಿಕಾ ಅಗರವಾಲ್ ಅವರು ಆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ತಾವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತನಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ನೋಡಬಹುದಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವರದಿಯನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Chess Olympiad Winners
26 SEP 2024 4:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the winners of the Chess Olympiad at his residence today.
Chef-de-Mission, Dibyendu Barua informed the Prime Minister that India won gold medals for the first time where the boys' team secured 21 out of 22 points and the girls’ team secured 19 out of 22 points making a total of 40 out of 44 available points.
Upon the Prime Minister’s inquiry about the atmosphere in the arena, Chess player Harika Dronavalli expressed happiness for the victory and said even their opponents joined the celebration. Vidit Gujrathi highlighted the soaring popularity of chess in India and said it was a great feeling owing to the unending support. Tania Sachdev informed the Prime Minister about the participation of 180 countries. She recalled the last edition of the Chess Olympiad held in Chennai where both Indian teams had won bronze, and the gold medal had slipped out of the women's team after their defeat against the USA. She mentioned playing them again this edition with increased motivation and eventually winning gold even though the match was very close and ended in a draw.
The Prime Minister acknowledged their winning mentality with immense pride and enquired about the reaction of the organizers upon securing 21 and 19 out of 22 points respectively. Tania further mentioned the team’s convincing victory, especially in the open team, where no opponent could even come close. She spoke about the journey of winning the first seven matches, facing a small setback and coming back stronger with greater resilience. Gukesh Dommaraju credited the great team effort where every single player was in excellent form, and super motivated due to missing the gold medal by fine margins in the 2022 Olympiad. He said that the entire team was highly motivated from the start of the tournament.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the application of artificial intelligence to correct mistakes in their game or understand the nature of the opponents’ game, Rameshbabu Praggnanandhaa highlighted the evolution of Chess with AI where new technology and better computers bring in a lot of new ideas in chess. He said that there is a lot to learn with the growing technology. Vidit Gujrathi further added that AI is being used in preparation as it has become available to everyone.
Divya Deshmukh acknowledged the hard work and dedication of the entire team to reach the final stage. Further delving into the family background of the players, the Prime Minister noted that the parents of most players are doctors. Vidit Gujrathi affirmed and added that even his sister is a doctor. Tania Sachdev thanked the Prime Minister for his immense support towards every sportsperson in the country and asked about his connection with sport. The Prime Minister explained his understanding that a country becomes developed not just with its wealth, industries and GDP but requires mastery in every field be it the film industry, science or sports. Recalling his time as the Chief Minister of Gujarat when he used to organize a sports Maha Kumbh witnessing the participation of lakhs of children, the Prime Minister expressed happiness with the emergence of talent among children. Shri Modi expressed the belief that the youth of our country have the potential. He also emphasized inculcating a sportsman spirit not just in sports players but as a culture in social life to create a good environment for social life in the country.
Replying to Vidit Gujrathi and Tania Sachedev’s questions about taking many huge decisions and handling pressure at the same time, the Prime Minister stressed the need to be physically fit and develop habits that aid performance. He said, “For good decision-making, you need a lot of information - both positive and negative. It's human nature to only want to hear what is pleasant, but that can lead to mistakes in decisions.” He suggested analyzing all types of information, understanding different perspectives and asking experts without hesitation. “You will find it easier to navigate challenges. Some things come with experience, and as I’ve said before, yoga and meditation have real power”, he added. The Prime Minister further added that one should never feel satisfied with anything because that’s when complacency starts emerging. “There should always be a hunger inside us to do something new, to do more”, he added.
Dibyendu Barua thanked the Prime Minister for his support and expressed happiness about the Prime Minister’s announcement on India winning two historic gold medals. He informed about witnessing the Prime Minister’s speech on their return journey on the bus. Recalling his first Chess Olympiad in 1998 where autographs of players like Garry Kasparov and Karpov were sought after, Shri Barua expressed immense happiness in witnessing Gukesh, Brahmananda, Arjun, Divya, Harika and others handing out autographs in this edition. He credited the Prime Minister's vision for the transformation of the confidence of the new generation of players.
The Prime Minister underlined that his value lies in all of the players and expressed confidence that they will become a great source of inspiration for others who play chess. He informed about organizing a huge chess event that saw the participation of 20,000 chess players as the Chief Minister of Gujarat and said that the success of others sometimes acts as a motivating factor. Chess player Vantika Agrawal informed the Prime Minister about her presence at that event and said that his encouragement motivated her to win more medals for India. She also presented a photograph from the event where the Prime Minister can be seen awarding her. The Prime Minister concluded the interaction by conveying his best wishes for the future.